Top 15 # Xem Nhiều Nhất Webtretho Ung Thư Cổ Tử Cung / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Cổ Tử Cung / 2023

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 35 trở lên. Trên thế giới, cứ 2 phút lại có một phụ nữ chết do UTCTC. Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh UTCTC và 11 trường hợp tử vong. Một số lý do dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh UTCTC cao bao gồm số phụ nữ tham gia khám phụ khoa định kỳ để được tầm soát ung thư còn thấp, các chương trình tầm soát cũng chưa được bao phủ rộng, ý thức phòng bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ còn hạn chế do thiếu những chương trình tuyên truyền giáo dục.

Trên toàn thế giới, hàng năm có khoảng 530.232 trường hợp mắc mới ung thư cổ tử cung được chẩn đoán, chiếm 8.8% các trường hợp ung thư ở phụ nữ, và khoảng 275.008 phụ nữ (51.9%) chết vì ung thư cổ tử cung [1]. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng trên 5.000 trường hợp mắc mới và trên 2.000 trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung [2].

Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ ai và đặc biệt, bệnh thường gặp ở phụ nữ ở 35 – 40 tuổi trở đi. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ lứa tuổi 15 – 44 [2]. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong cuộc đời của một người phụ nữ với nhiều thiên chức lớn lao: làm vợ, làm mẹ, là người chăm sóc gia đình và hơn thế nữa, ở độ tuổi này phụ nữ cũng đồng thời đã tạo dựng được sự nghiệp của mình.

Nhiễm virus Human papillomavirus (HPV) được xác định là nguyên nhân cần thiết gây UTCTC. Một số yếu tố được xem là tăng nguy cơ nhiễm HPV và phát triển UTCTC như phụ nữ có quan hệ tình dục sớm (trước 18 tuổi) hoặc quan hệ với nhiều người; dùng thuốc tránh thai kéo dài; sinh đẻ nhiều (từ trên 4 lần); hút thuốc lá; tình trạng suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là viêm sinh dục do nhiễm Trichomonas, Chlamydia trachomatis, Herpes simplex virus type 2 (HSV2)…

HPV là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua các giai đoạn từ lúc nhiễm HPV, gây nên những biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư, kéo dài trung bình từ 10 – 15 năm. Đặc biệt giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì, do đó chị em không thể nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa. Khi đã ở những giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể có những biểu hiện như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không đang ở chu kỳ kinh nguyệt. Nặng hơn có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu và chân. Nếu chị em thấy mình có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Không nên coi thường và bỏ qua những triệu chứng này. Khi các triệu chứng bị bỏ qua thì ung thư sẽ có thời gian để tiến triển đến những giai đoạn muộn hơn và việc điều trị sẽ càng khó khăn.

Với những tiến bộ của y khoa hiện đại, căn bệnh này có thể được chữa khỏi nếu bệnh được phát hiện sớm. Tuy nhiên ở giai đoạn muộn UTCTC lại rất khó chữa. Kể từ khi xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung (xét nghiệm tế bào học cổ tử cung hay còn gọi là xét nghiệm Pap) ra đời và ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng thì tỷ lệ ung thư cổ tử cung đã giảm một cách đáng kể [3].

Nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán tại cơ sở chuyên khoa tuyến cuối và cập nhật ứng dụng công nghệ mới, kể từ tháng 7 năm 2012, Bệnh viện Từ Dũ chính thức đưa xét nghiệm phát hiện sớm ung thư CTC ThinPrep Pap Test vào phục vụ chẩn đoán và điều trị UTCTC tại bệnh viện.

UTCTC có thể phát hiện sớm thông qua làm xét nghiệm Pap định kỳ

ThinPrep Pap Test được Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận đưa vào sử dụng từ tháng 05/1996. Phương pháp này hiện đang được sử dụng phổ biến tại Mỹ, Châu Âu cũng như các nước trong khu vực. ThinPrep Pap Test là bước cải tiến kỹ thuật của phương pháp Pap smear truyền thống, thông qua công nghệ chuyển tế bào có kiểm soát bằng màng lọc giúp làm tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong việc phát hiện các tế bào tiền ung thư, đặc biệt là ung thư tế bào biểu mô tuyến, một loại tế bào ung thư rất khó phát hiện.

Tại Việt Nam, ThinPrep Pap Tets cũng đã được triển khai rộng khắp các bệnh viện trong cả nước như: Bệnh viện Phụ Sản TW, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương, Phụ sản Hà Nội, K, ung bướu Hồ Chí Minh, phụ sản Hải Phòng…

Các nghiên cứu lâm sàng trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã chỉ ra rằng ThinPrep Pap Test tăng tỷ lệ phát hiện bệnh không chỉ ở chỗ cải thiện việc lấy mẫu bệnh phẩm mà còn do loại bớt các thành phần gây nhiễu ( máu, chất nhầy…) nhờ chuẩn bị lam bằng máy T2000.

Có thể nói, nhờ có các công cụ chẩn đoán sớm chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát căn bệnh UTCTC nguy hiểm. Mỗi phụ nữ hãy quan tâm hơn đến sức khỏe của mình bằng cách khám phụ khoa và làm xét nghiệm UTCTC định kỳ.

International Agency for Research on Cancer. GLOBOCAN 2008: Country fast stat. 2008 [cited 2013 April 22]; Available from: http://globocan.iarc.fr/factsheets/populations/factsheet.asp?uno=902#WOMEN.

WHO/ICO Information Centre on HPV and Cervical Cancer (HPV Information Centre) 2010.

Magnus, K., F. Langmark, and A. Andersen, Mass screening for cervical cancer in øtfold county of norway 1959‐77. International journal of cancer, 1987. 39(3): p. 311-316.

Xem Hình Ảnh Ung Thư Cổ Tử Cung. Nhận Biết Ung Thư Cổ Tử Cung / 2023

Xem hình ảnh ung thư cổ tử cung chúng ta sẽ thấy được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Với chị em phụ nữ, căn bệnh ung thư cổ tử cung chính là nỗi sợ thường trực. Vậy làm thế nào để điều trị và hạn chế ung thư cổ tử cung? Triệu chứng, dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung chính là một trong những căn bệnh nguy hiểm và dễ gặp ở nữ giới. Xem những hình ảnh ung thư cổ tử cung sẽ thấy số lượng phụ nữ mắc bệnh này có xu hướng gia tăng. Hiện nay, phương pháp chữa trị bệnh ung thư cổ tử phổ biến và hiệu quả bao gồm:

Từ việc xem hình ảnh ung thư cổ tử cung của người bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật thích hợp. Một vài phương pháp phẫu thuật thường được lựa chọn như:

Đây là phương pháp nhằm tiêu diệt tế bào ung thư bằng phương pháp đông lạnh tế bào đó.

Phẫu thuật bằng tia Lazer

Phương pháp này thực hiện bằng cách dùng các chùm tia hẹp có cường độ ánh sáng mạnh. Cường độ này sẽ tiêu diệt tế bào ung thư. Xem hình ảnh ung thư cổ tử cung bác sĩ sẽ quyết định chọn dạng phẫu thuật.Và còn tùy vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ áp dụng một trong 3 dạng phẫu thuật sau:

+ Thủ thuật cắt bỏ mô hình nón. Dạng phẫu thuật này được bác sĩ chọn lựa. Và nó là phương pháp điều trị cho những ca bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm.

+ Phương pháp cắt vòng dây điện. Cách này sẽ được bác sĩ dùng để loại bỏ mô bất thường. Với phương pháp này căn bệnh ung thư cổ tử cung sẽ được điều trị sớm. Đồng thời nó hạn chế sự phát triển của bệnh.

+ Phương pháp chùm lazer

Thủ thuật cắt tử cung chính là phẫu thuật để cắt bỏ tử cung và cổ tử cung của người bệnh. Tùy vào cách thức tiến hành mà thủ thuật này có tên gọi khác nhau.

Nếu cắt tử cung và phần cắt được lấy ra từ âm đạo thì nó được gọi là thủ thuật cắt tử cung qua âm đạo. Nếu nó được lấy qua vết mổ ở bụng thì gọi là thủ thuật cắt toàn bộ tử cung qua ổ bụng.

Phẫu thuật cắt bỏ cả buồng, vòi trứng được gọi là thủ thuật cắt buồng trứng và vòi trứng hai bên. Ngoài ra, nếu tế bào ung thư cổ tử cung đã lan đến các phần khác thì cũng phải cắt bỏ. Tùy vào, vị trí cắt bỏ mà phương pháp đó lại có một tên gọi khác nhau.

Tia xạ trị là cách chữa ung thư tử cung thông qua việc sử dụng tia X. Tia X có năng lượng cao sẽ tiêu diệt tế bào ung thư, làm khối u nhỏ lại. Người ta sẽ tiến hành đưa tia phóng xạ vào vùng có tế bào ung thư. Qua một ống nhựa nhỏ tia này sẽ được đưa vào khối u.

Hóa trị liệu chính là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư cổ tử cung. Xem hình ảnh ung thư cổ tử cung, các bác sĩ sẽ quyết định có sử dụng phương pháp này hay không.

Thuốc điều trị có thể ở dạng uống hoặc có thể được tiêm vào tĩnh mạch. Thuốc sẽ đi vào mạch máu và tới khắp nơi trên cơ thể. Chính vì thế nó giúp tiêu diệt tế bào ung thư cổ tử cung.

Các cách hạn chế, ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Virus HPV là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Việc tiêm vacxin giúp ngăn ngừa vi rút HPV gây ung thư. Một nữ giới cần tiêm đủ 3 mũi vacxin ngừa HPV trong vòng 6 tháng.

Phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi nên tiêm loại vắc xin này để phòng ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm PAP smear là cách để giúp chúng ta phát hiện những dấu hiệu bất thường. Qua đó, bạn sẽ có phương pháp điều trị kịp thời, giảm nguy cơ tiến triển thành ung thư.

Xét nghiệm này chỉ dành cho người đã quan hệ tình dục. Và được khuyến cáo thực hiện mỗi năm một lần.

Chế độ dinh dưỡng góp phần nâng cao sức khỏe cho cơ thể. Đồng thời, nó còn tăng cường sức đề kháng chống lại các nguy cơ gây bệnh ung thư cổ tử cung.

Nữ giới cần bổ sung thực phẩm giàu giàu vitamin E, A, C và canxi. Đây là những chất chống ô xy hóa tốt. Và nó giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Phụ nữ nên ăn nhiều loại thực phẩm như: dâu tây, gừng, nghệ, chuối, rau cải, trà xanh, chocolate…. Nó rất tốt cho việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ nên xem hình ảnh ung thư cổ tử, sau đó tìm hiểu và trang bị kiến thức để phòng bệnh tốt hơn.

Chế độ vận động nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp ngăn ngừa ung thư. Nên tập thể dục thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh chống lại bệnh tật.

Luôn giữ tinh thần lạc quan và vui vẻ đồng thời hạn chế những căng thẳng trong cuộc sống.

Để tránh bị nhiễm HPV, phụ nữ cần có một lối sống lành mạnh, tình dục an toàn. Không nên lạm dụng thuốc tránh thai, thay vào đó nên sử dụng các biện pháp an toàn.

Không nên hút thuốc, hay tiếp xúc với môi trường khói thuốc. Hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu bia, ma túy….

Giữ gìn cơ thể nhất là vùng kín sạch sẽ, khô ráo. Không nên sinh quá nhiều con.

Xem hình ảnh ung thư cổ tử cung chị em sẽ có ý thức hơn về việc chăm sóc sức khỏe. Nhất là chú ý hơn đến việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Thực Phẩm Ngăn Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung. Ung Thư Cổ Tử Cung Kiêng Gì? / 2023

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung gồm những loại nào? Cách ngăn ngừa ung thư cổ tử cung? Đâu là thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung? Ăn gì để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung? Ung thư cổ tử cung kiêng ăn gì hay không? Ung thư cổ tử cung không nên ăn gì? Thực đơn cho người ung thư cổ tử cung như thế nào?

Cách ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung là điều rất nhiều chị em quan tâm. Một chế độ ăn hợp lý và khoa học sẽ giúp chung ta đẩy lùi được bệnh tật. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần phải kết hợp với những thói quen sinh hoạt khác.

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại bệnh ác tính về đường sinh dục gây nguy hiểm lớn nhất với phụ nữ. Nguyên nhân ung thư cổ tử cung là gì hiện vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng. Tuy nhiên, một số tác nhân sau đây được xác định sẽ thúc đẩy khả năng mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Lối sống: Những phụ nữ có lối sống không lành mạnh, không ăn các loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung… có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn so với người bình thường.

Quan hệ huyết thống: Phụ nữ có người thân mắc ung thư cổ tử cung thì nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn nhiều lần so với phụ nữ bình thường

Người có hệ miễn dịch yếu: Những người có hệ miễn dịch yếu có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao do virus HPV có thể dễ dàng xâm nhập.

Ngoài những yếu tố trên cón có những yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ như: tuổi tác, gen di truyền, quan hệ tình dục sớm…

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào?

Tiêm vacxin phòng ngừa HPV: vacxin ngừa HPV có hiệu quả rất tốt với phụ nữ và trẻ em gái ở độ tuổi 9 – 25.

Có lối sống sống lành mạnh: Phụ nữ nên tập cho mình những thói quen tốt như tập thể dục; không uống bia rượi, hút thuốc; ngủ sớm; không tạo quá nhiều stress và áp lực cho bản thân.

Sử dụng thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung: Đây là cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung rất hiệu quá với nhiều phụ nữ muốn phòng tránh căn bệnh này. Phụ nữ có một thực đơn ăn uống lành mạnh với các thực phẩm phòng ngừa ung thư cổ tử cung sẽ có ngừa bệnh tốt hơn. Đồng thời, các thực phẩm này cũng giúp cải thiện tinh thần và cân nặng của chị em.

Ngoài các cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung trên, chị em cũng nên giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ và thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình.

Thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Như vậy, sử dụng thực phẩm cũng sẽ giúp chúng ta phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung. Nhưng nên ăn gì để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung? Các thực phẩm đó là:

Trà xanh: Trà xanh là một trong những thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung rất tốt. Trong lá trà xanh có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa. Đồng thời, các hợp chất trong trà xanh giúp ngăn chặn một số enzim kích thích tế bào ung thư di căn lan rộng.

Đu đủ: Đu đủ rất giàu vitamin. Đặc biệt, đu đủ có chứa beta-cryptoxanthin và zeaxanthin là những chất giúp hạ thấp khả năng nhiễm HPV.

Cà rốt: Cà rốt có tính chống oxy hóa rất mạnh. Đồng thời, cà rốt cũng chưa falcarinol góp phần ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Nghệ: Khoa học đã chứng minh, nghệ chứa hợp chất có thể tiêu diệt các tế bào có hại. Ngoài ra, nghệ còn giúp ức chế sản xuất chất tạo ra khả năng ung thư cổ tử cung aflatoxin.

Ngoài những thực phẩm ngăn ngừa ung thư đã nêu trên, bạn cũng có thể tham khảo một số loại thực phẩm khá như: quả mâm xôi, anh đào, cải xoong…

Ung thư cổ tử cung kiêng ăn gì?

Với những phụ nữ đã mắc phải ung thư cổ tử cung thì chế độ ăn rất quan trọng. Do đó, nhiều người thắc mắc rằng ung thư cổ tử cung kiêng ăn gì? Thực đơn cho người ung thư cổ tử cung như thế nào?

Người mắc ung thư cổ tử cung nên kiêng ăn các đồ có chất béo. Đó có thể là các đồ đã qua chiên rán, hun khói, ướp đông, nướng… Người bệnh ung thư cổ tử cung không nên ăn gì còn do phương pháp chế biến. Các đồ đã dùng phương pháp muối như muối chua, muối cà,… nên loại bỏ khỏi thực đơn cho người ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, Người bệnh ung thư cổ tử cung không nên ăn gì còn do tính chất của đồ ăn. Bệnh nhân không nên ăn các loại đồ ăn khô, khó nuốt hoặc quá cứng. Thực đơn cho người ung thư cổ tử cung chỉ nên có các đồ ăn mềm, dễ nuốt. Đồng thời, bữa ăn của người bị ung thư cổ tử cung cũng phải có đủ lượng calo và protein.

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung cũng nên chia phần ăn ra. Ăn nhiều lần trong ngày sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn rất nhiều. Đồng thời, cách ăn này sẽ giảm đi cảm giác buồn nôn do quá trình điều trị.

Ở trên là một số thông tin về các thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những nội dung hữu ích.

Ung Thư Cổ Tử Cung Có Hiện Tượng Gì? Ngăn Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung / 2023

Ung thư cổ tử cung có hiện tượng gì? Chảy máu âm đạo không lý do có là hiện tượng ung thư cổ tử cung? Ngoài ung thư cổ tử cung có hiện tượng gì, người đọc cần biết về cách phòng chống ung thư cổ tử cung hiệu quả. Đau vùng chậu cảnh báo ung thư cổ tử cung. Khám phụ khoa định kỳ giúp phát hiện ra bệnh được sớm thế nào?

Ung thư cổ tử cung có hiện tượng gì là câu hỏi của nhiều độc giả gửi về cho chúng tôi. Các độc giả đều mong muốn được giải đáp về vấn đề ung thư cổ tử cung có hiện tượng gì. Vì vậy, chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin để trả lời câu hỏi: Ung thư cổ tử cung có hiện tượng gì?

Hiện nay, ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất ở phụ nữ. Tuy nhiên, do các biểu hiện bệnh khá rõ ràng trong thời gian ủ bệnh. Chính vì vậy mà người bệnh có thể phát hiện bệnh dễ dàng. Bệnh ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

Ung thư cổ tử cung có hiện tượng gì?

Ung thư cổ tử cung có hiện tượng gì? Ung thư cổ tử cung có những hiện tượng sau:

Ung thư cổ tử cung có thể mang thai an toàn, hiệu quả cao không?

Khối ung thư phát triển kích thước, ăn lan sang các mô lân cận, tạo ra mạch mới, dễ vỡ, gây chảy máu. Chảy máu bất thường xảy ra giữa kỳ kinh nguyệt, sau khi quan hệ tình dục, sau mãn kinh. Máu thường đỏ tươi, lượng ít, tự ngưng nhưng sau đó lặp lại và tăng dần.

Huyết trắng lúc đầu ít, sau tăng dần, có thể loãng hay nhầy, trắng đục hoặc lẫn máu nhầy như máu cá, lâu ngày có mùi hôi.

Quan hệ tình dục đau là dấu hiệu quan trọng cảnh báo tổn thương ở đường sinh dục, trong đó có ung thư cổ tử cung.

Đau vùng chậu xảy ra thường xuyên. Các cơn đau âm ỉ, xảy ra bất cứ lúc nào trong tháng và thường xuyên hơn.

Ung thư cổ tử cung có thể khiến kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài hơn bình thường. Thậm chí nhiều trường hợp còn bị rong kinh.

Ung thư cổ tử cung cũng có thể gây khó chịu khi tiểu, gắt buốt. Tiểu không kiểm soát hay tiểu khó, lắt nhắt. Đôi khi lúc kèm máu, không tự chủ là dấu hiệu cảnh báo ung thư đã lan rộng ra ngoài cổ tử cung.

Thường gặp ở giai đoạn muộn, sụt cân cho thấy bệnh đang tiến xa.

Cơ thể thiếu máu và suy giảm miễn dịch. Cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng dù đã nghỉ ngơi.

Khối ung thư lan ra làm tắc nghẽn dòng máu, gây sưng và đau chân. Đau có xu hướng liên tục và tăng theo thời gian.

Cách phòng chống ung thư cổ tử cung

Cách phòng chống ung thư cổ tử cung bao gồm: Tiêm vắc xin phòng ngừa, không quan hệ tình dục sớm, chế độ dinh dưỡng hợp lý…

Việc khám phụ khoa và làm xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ (pap’s) sẽ giúp cho chị em kiểm soát được sức khỏe của mình và phát hiện ung thư sớm nếu không may bị mắc phải, để từ đó có phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung kịp thời.

Ngoài các biện pháp trên, chị em cũng có thể áp dụng các biện pháp khác như quan hệ tình dục an toàn, hạn chế sử dụng thuốc tránh thai, chú ý đến việc vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày, nhất là những ngày hành kinh và khi quan hệ tình dục, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không nên sinh quá nhiều con.

Bạn có thể phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này bằng cách tiêm vắc xin ngừa HPV. Khi tiêm vắc xin ngừa HPV trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên sẽ giúp chị em giảm tới 70% nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, vắc xin này chỉ có tác dụng trong khoảng từ 4 – 5 năm, sau đó chị em cần phải tiêm lại để phòng ngừa.

Ung thư cổ tử cung di căn hạch – bản án tử hình nếu không chữa trị kịp thời

Việc cải thiện chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp cho sức khỏe của chị em được nâng cao. Đồng thời, sức đề kháng được tăng cường và chống lại các nguy cơ gây bệnh. Chị em nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin A, C, E và canxi như trứng, gan, cá ngừ, cà rốt, sữa… Ngoài ra, nên ăn nhiều gừng, dâu tây, rau cải, trà xanh. Đó là những thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Chị em không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, nước uống có ga. Không nên hút thuốc, tránh tiếp xúc với khói thuốc… Việc này không chỉ tăng cường sức khỏe của chị em mà cũng có tác dụng phòng chống bệnh ung thư cổ tử cung.

Việc quan hệ tình dục quá sớm, đặc biệt là ở tuổi dậy thì sẽ khiến cho chị em dễ bị lây nhiễm virut HPV. Cơ quan sinh dục của chị các em trong giai đoạn này chưa được hoàn thiện và ổn định. Điều này sẽ khiến cho virut HPV dễ dàng xâm nhập và phát triển gây ra bệnh. Vì vậy, các em gái không nên quan hệ tình dục quá sớm.