Top 19 # Xem Nhiều Nhất Xạ Trị Ung Thư Gan / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xạ Trị Ung Thư Gan / 2023

Xạ trị ung thư gan là gì? Sử dụng xạ trị trong quá trình điều trị ung thư gan có vai trò gì và trong suốt quá trình xạ trị ung thư gan người bệnh cũng như người thân chăm sóc bệnh nhân cần phải làm gì để quá trình điều trị ung thư gan đạt hiệu quả tích cực nhất? Mời bạn đọc bài viết để tìm được câu trả lời:

1. Xạ trị ung thư gan là gì?

Xạ trị ung thư gan mang lại nhiều hiệu quả tiêu diệt khối u ung thư gan cho người bệnh bằng cách tận dụng khả năng phá hủy mạnh của các tia bức xạ có năng lượng cao. Xạ trị có thể từ một máy bên ngoài cơ thể hoặc một số chất chứa phóng xạ được đưa vào gan của bạn. Mỗi loại bức xạ khác nhau sẽ phù hợp với tình trạng bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh ung thư gan.

2. Vai trò của xạ trị trong điều trị ung thư gan

Phương pháp xạ trị ung thư là một cách chữa trị bệnh tuy được ít áp dụng trong ung thư gan nhưng cũng mang lại hiệu quả phần nào cho người bệnh ung thư gan. Trong điều trị ung thư gan, bác sĩ sử dụng liều lượng phù hợp thì phương pháp này mang lại hiệu quả khá tích cực cho người bệnh:

Giúp kiểm soát tế bào ung thư gan, ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư gan.

Hỗ trợ giảm đau đớn cho người bệnh.

Cũng như giảm được áp lực tâm lý cho người bệnh ung thư gan.

Tuy nhiên phương pháp này không thể cắt bỏ đi được một phần lá gan đang bị tổn thương.

Trong điều trị ung thư gan bằng tia xạ, xạ trị thường được chỉ định cho các bệnh nhân có khối u lớn, hay các bệnh nhân mắc ung thư gan di căn đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi, xương, da, não….

Bên cạnh đó, xạ trị cũng có thể được áp dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác trước hoặc sau phẫu thuật.

Xạ trị trước phẫu thuật nhằm giúp thu nhỏ kích thước khối u để quá trình phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư dễ dàng và triệt để hơn.

Xạ trị sau phẫu thuật nhằm loại bỏ hoặc ngăn chặn sự phát triển khối u còn sót lại sau phẫu thuật, phòng tái phát.

Xạ trị là phương pháp tiêu diệt khối u bằng các dùng các tia bức xạ có năng lượng cao để đốt chết các tế bào ung thư. Chính vì vậy mà tác dụng phụ của phương pháp này là các tế bào khỏe mạnh ở xung quanh vùng điều trị cũng có thể bị tiêu diệt gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: mệt mỏi, buồn nôn và nôn, sụt cân bất thường, rụng tóc….

3. Cần làm gì trước, trong và sau các đợt xạ trị ung thư gan?

Điều trị ung thư gan bằng tia xạ gây nhiều tác dụng phụ cho bệnh nhân

Quá trình điều trị ung thư gan là một khoảng thời gian dài, tốn công sức đòi hỏi sự kiên trì và vững tâm của cả người bệnh cũng như người thân chăm sóc bệnh nhân. Thông thường người bệnh ung thư gan được điều trị bằng xạ trị cần thực hiện theo từng đợt theo chỉ định của bác sĩ. Xạ trị ung thư gan kéo dài khiến cho sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng khá nhiều.

Nhiều trường hợp do cơ thể người bệnh phải đối diện với quá nhiều các tác dụng phụ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, dẫn tới cơ thể người bệnh không thể tiếp nhận được các đợt xạ trị tiếp theo.

Chính vì vậy trước và sau mỗi đợt xạ trị, người bệnh cần có một chế độ chăm sóc bản thân một cách khoa học, giúp tăng cường sức đề kháng, hễ miễn dịch, giảm thiểu các tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe để cơ thể dễ dàng tiếp nhận được phương pháp điều trị xạ trị cho kết quả tích cực nhất.

Trước, trong và sau các đợt xạ trị, bản thân người bệnh, cũng như người nhà bệnh nhân được khuyên là nên:

Rèn luyện sức khỏe bằng các bài tâp thể dục thể thao phù hợp với thể trạng người bệnh

Tránh căng thẳng, stress làm tác dụng điều trị xạ trị, lâu phục hồi. Người bệnh được khuyên là nên giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi phù hợp, ngủ đủ giấc, không làm việc quá sức.

Báo cáo với bác sĩ về mọi triệu chứng bất thường, hỏi rõ bác sĩ mọi điều thắc mắc về quá trình xạ trị trước khi tiến hành xạ trị

Trong điều trị nên hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời, tránh nơi có đám đông, hạn chế tiếp xúc người khác nhất là trong tình trạng vẫn còn phóng xạ trong cơ thể… Không gãi, chà xát mạnh hay bôi bất kì loại thuốc nào lên vùng da xạ trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Báo với bác sĩ tất cả các loại thuốc thậm chí thực phẩm chức năng, thảo dược mà bạn đang sử dụng trong suốt quá trình xạ trị.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng nâng cao thể trạng cho người bệnh đúng, đủ: Sau xạ trị bệnh nhân cần ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, không nên kiêng khem quá mức. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có một chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau các đợt xạ trị đúng.

Không chỉ có sức khỏe quá trình xạ trị bị suy giảm mà xạ trị còn rất tốn kém về tiền bạc, bởi vậy bệnh nhân và gia đình cần chuẩn bị tiềm lực kinh tế trước khi tiến hành xạ trị ung thư gan để không rơi vào tình thế bị động tiến thoái lưỡng nan.

Việc điều trị tia xạ điều trị ung thư thường tiến hành theo đợt, thời gian nghỉ giữa các đợt xạ trị là khoảng thời gian để cơ thể phục hồi, bệnh nhân cần chú ý sử dụng thêm các biện pháp hỗ trợ tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư thư hoạt chất Fucoidan trong khoảng thời gian này.

King Fucoidan & Agaricus được bào chế từ hoạt chất Fucoidan (100% tảo nâu Mozuku) và bột nghiền nấm Agaricus giàu vitamin, khoáng chất và hoạt chất Betaglucan – chất chống ung thư cực mạnh.

Theo nghiên cứu từ viện Nghiên cứu Fucoidan Nhật Bản cho thấy, Fucoidan – hoạt chất được chiết xuất từ các loài tảo nâu ở biển – có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn ngừa sự tăng sinh và di căn của khối u. Ngoài ra, việc kết hợp sử dụng Fucoidan với hoạt chất beta – glucan còn giúp nâng cao số lượng và hoạt động của các tế bào miễn dịch, tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

King Fucoidan là sản phẩm Fucoidan Nhật Bản đầu tiên được Bô Y tế cấp phép lưu hành .

Tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm TẠI ĐÂY

Để mua sản phẩm King Fucoidan Nhật Bản mời bạn truy cập ĐIỂM BÁN chính hãng sản phẩm tại các nhà thuốc gần nhà nhất.

Hoặc gọi tới tổng đài 18000069 (miễn cước), hay số ngoài giờ hành chính 02439963961

Dược sĩ: Hoàng Văn Nam

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. Đây là sản phẩm được khuyên dùng trong xạ trị bởi các bác sĩ điều trị ung thư các bệnh viện chuyên khoa lớn tại Việt Nam

Xạ Trị Trong Chọn Lọc Điều Trị Ung Thư Gan Bằng Vi Cầu Phóng Xạ Y / 2023

SUMMARY

Selective Internal Radiation Therapy (SIRT) for liver cancer is a method to inject Y-90 labeled resin microsphere into the hepatic arteries supplying the tumor. Cancer cells will be annihilate by irradiation with ionizing radiation emitted from Y-90. Theprocedure has been standardized and applied in treatment of liver cancer patients at the Nuclear Medicine & Oncology Center, Bach Mai hospital.

Aims of study:

To establish and standardize the procedure of SIRT with Y-90 microsphere for liver cancer.

– To assess initial results of SIRT for liver cancer at The Nuclear medicine & Oncology Center, Bach Mai hospital.

Subject and method: 36 patients with primary or secondary liver cancer confirmation. These patients had been treated with Y-90 microsphere and follow-up assessments after treatment 1 and 3 months. Descriptive and propective study. Establishing a standard SIRT with Y-90 microsphere for liver cancer.

Results of study: Procedure of SIRT with Y-90 microsphere for liver cancer has been standardized. Contents of protocol included indications and contraindications; workflow: Arteriographic assessment to map tumor-perfusing vessels and assess portal vein patency; SPECT with Tc 99m MAA to optimize the treatment planning (by dosimetric evaluation) and evaluate hepatopulmonary shunting; inject Y-90 microsphere into the vessels supplying the tumor, SPECT or PET/CT to evaluate the distribution of Y-90 microsphere; Evaluate the outcomes and safety.

The initial treatment results of SIRT forprimary liver cancer patients: more than 80% patients responded with treatment, no patient had complication. AFP level reduced in 77.8% and no change in 22.2% patients, AFP reduced from 4660.3ng/ml to 248.4ng/ml; 72.2% patients mean tumor size was decreased from 7.2 cm to 4.3 cm and was stable in 27.8% chúng tôi patient with secondary liver cancer from colon cancer: CEAreducedfrom1000 ng/ml to 40ng/ml, tumor size 7.0 cm reduced to 3,0 cm.

Conclusion: Selective internal radiation therapy with Y-90 microsphere for liver cancer is a new, effective and safe method. Procedure of the technique was standardized and applied for liver cancer treatment at the Nuclear medicine & Oncology Center, Bach Mai hospital. The initial results show the efficacy and safety of the technique and it should be disseminated for primary and secondary liver cancer treatment.

Keywords: Y-90 microsphere, liver cancer, Selective Internal Radiation Therapy: SIRT.

TÓM TẮT

Xạ trị trong chọn lọc (Selective Internal Radiation Therapy: SIRT) ung thư gan (UTG) là phương pháp điều trị đưa các hạt vi cầu Resin gắn đồng vị phóng xạ Y-90 vào mạch máu nuôi khối u ác tính trong gan. Tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt do bức xạ ion hóa của Y-90 phát ra. Quy trình kỹ thuật đã được chuẩn hóa, áp dụng điều trị cho các bệnh nhân UTG tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (YHHN&UB) Bệnh viện Bạch Mai.

Mục tiêu nghiên cứu:

– Hoàn thiện quy trình kỹ thuật xạ trị trong chọn lọc UTG bằng vi cầu Y-90.

– Đánh giá kết quả ban đầu điều trị UTG bằng vi cầu phóng xạ Y-90 tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 36 bệnh nhân chẩn đoán xác định là UTG nguyên phát hoặc thứ phát. Những bệnh nhân này được điều trị bằng vi cầu phóng xạ, theo dõi đánh giá kết quả sau điều trị 1 tháng và mỗi 3 tháng. Nghiên cứu mô tả, tiến cứu.

Kết quả nghiên cứu: Đã hoàn thiện được quy trình kỹ thuật xạ trị trong chọn lọc bằng vi cầu Y-90 để điều trị UTG, bao gồm cả chỉ định và chống chỉ định; Các bước tiến hành gồm: chụp mạch đánh giá hệ mạch máu gan và mạch nuôi UTG, chụp SPECT với 99mTc-MAA đánh giá Shunt gan phổi, chuẩn liều phóng xạ Y-90 điều trị, bơm vi cầu Y-90 vào mạch máu nuôi UTG, chụp SPECT hoặc PET/CT đánh giá phân bố vi cầu Y-90; Đánh giá hiệu quả và tính an toàn.

Kết quả điều trị 36 bệnh nhân UTG nguyên phát bằng hạt vi cầu Y-90 cho thấy: trên 80% bệnh nhân có đáp ứng điều trị, triệu chứng lâm sàng được cải thiện, không có bệnh nhân bị biến chứng. Nồng độ AFP giảm ở 77,8% bệnh nhân, 22,2% bệnh nhân có AFP không tăng hơn trước điều trị, AFP giảm từ 4660,3 ng/ml xuống còn 248,4ng/ ml; 72,2% bệnh nhân có u gan giảm kích thước, đường kính khối u gan trung bình giảm từ 7,2cm xuống còn 4,3, 27,8% bệnh nhân có kích thước khối u không thay đổi; 80,3% bệnh nhân có u gan không còn tăng sinh mạch. Bệnh nhân ung thư đại tràng di căn gan có chỉ chất chỉ điểm khối CEA trước điều trị là 1000 ng/ml, sau khi điều trị giảm còn 40ng/ml. Kích thước khối u di căn từ 7,0 cm giảm xuống còn 3,0 cm. Thể trạng bệnh nhân được cải thiện tốt.

Kết luận: Điều trị ung thư UTG bằng vi cầu Y-90 là phương pháp điều trị mới. Quy trình điều trị đã được chuẩn hóa, áp dụng thường quy tại Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả điều trị bệnh nhân UTG cho thấy rất hiệu quả và an toàn. Kỹ thuật cần được phổ biến để áp dụng điều trị cho các bệnh nhân UTG nguyên phát và cả UTG thứ phát.

Từ khóa: vi cầu Y-90, ung thư gan, xạ trị trong chọn lọc.

Tác giả: Mai Trọng Khoa*, Trần Đình Hà*, Trần Hải Bình*, PhạmVăn Thái*, Lê Chính Đại*, Phạm Cẩm Phương*, Nguyễn Thanh Hùng*, Trần Văn Thống* và CS, Phạm Minh Thông**, Vũ Đăng Lưu**, Nguyễn Xuân Hiền**, Ngô Lê Lâm**, Trịnh Hà Châu** và cs

Địa chỉ: TT. Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai **Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai

Theo tạp chí điện quang Việt Nam số 23 – 03/2016

Xạ Trị Trong Chọn Lọc Điều Trị Ung Thư Gan Bằng Hạt Vi Cầu Phóng Xạ Y / 2023

Xạ trị trong chọn lọc điều trị ung thư gan bằng Hạt vi cầu phóng xạ Y-90

Ngày 30/06, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phối hợp tổ chức Hội thảo về Phương pháp Điều trị Ung thư gan bằng Hạt vi cầu phóng xạ Yttrium-90 (XẠ TRỊ TRONG CHỌN LỌC.)

Đây là kỹ thuật mới, làm tăng thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư gan.

Trên thế giới, trung bình mỗi năm có hơn 780.000 ca ung thư gan được phát hiện và gần 750.000 bệnh nhân tử vong vì bệnh này. Tỷ lệ mắc ung thư gan đứng thứ 5 trong các loại ung thư ở nam giới và đứng thứ 9 ở nữ giới nhưng tỷ lệ tử vong đứng thứ 2 ở cả hai giới.

Tại Việt Nam, ung thư gan đứng thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 3 ở nữ giới về tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong rất cao, đứng thứ nhất ở cả hai giới. Trung bình mỗi năm tại nước ta ghi nhận gần 22.000 ca ung thư gan mới mắc và gần 21.000 ca tử vong. Ung thư gan thứ phát là do các loại ung thư khác di căn vào gan, chiếm tỷ lệ khoảng 10%, thường gặp nhất là do ung thư đường tiêu hóa (ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư tụy). 60 – 70% ung thư đại trực tràng có di căn vào gan và là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.

chúng tôi Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu cho biết, do tỷ lệ mắc và tử vong của ung thư gan rất cao, vì vậy cần phát triển các kỹ thuật mới trong điều trị nhằm kéo dài thời gian sống cũng như nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Kỹ thuật xạ trị trong chọn lọc điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ Y-90 là kỹ thuật mới, hiện đại, điều trị an toàn và hiệu quả, giảm biến chứng, rút ngắn thời gian điều trị, đặc biệt là làm tăng thời gian sống thêm cho các bệnh nhân ung thư gan nguyên phát hoặc thứ phát. Kỹ thuật này đã được áp dụng tại Mỹ, Úc, Châu Âu và một số nước Châu Á như: Singapore, Philippine,…

Theo chúng tôi Mai Trọng Khoa, phương pháp xạ trị trong chọn lọc còn được gọi là phương pháp tắc mạch phóng xạ. Khối u trong ung thư gan được nuôi dưỡng bởi các nhánh động mạch gan (90%) và tĩnh mạch cửa (10%). Các hạt vi cầu (hạt nhựa Resin) được gắn đồng vị phóng xạ Yttrium (Y-90) có kích thước 20 – 40 micromet, được bơm trực tiếp vào nhánh động mạch nuôi khối u. Các hạt vi cầu phóng xạ sẽ đi theo các nhánh động mạch nhỏ và phân bố khắp trong khối u, vì vậy sẽ làm tắc các mạch máu nuôi khối u gan.

Ngoài ra, bức xạ bêta (β) với mức năng lượng thấp khoảng 0,93 MeV do Y-90 phát ra có quãng chạy trong tổ chức ngắn, khoảng 2,5 – 11mm sẽ tiêu diệt chọn lọc các tế bào ung thư, làm xơ hóa các mạch máu nuôi khối u. Kết quả là làm giảm thể tích khối u hoặc tiêu diệt khối u trong gan mà ảnh hưởng rất ít đến tổ chức lành xung quanh. Vì vậy người ta gọi đây là phương pháp xạ trị trong chọn lọc. Phương pháp này được chỉ định cho các bệnh nhân ung thư gan nguyên phát, ung thư đường mật trong gan, ung thư gan thứ phát (ung thư nơi khác di căn vào gan) không còn khả năng phẫu thuật với mục đích tiêu diệt khối u hoặc làm giảm kích thước u, hạ giai đoạn bệnh để có thể thực hiện tiếp các liệu pháp điều trị triệt căn như phẫu thuật, phá hủy u tại chỗ…

Tiến sĩ Mai Trọng Khoa cho biết, hơn 50 bệnh nhân đã được điều trị bằng kỹ thuật mới này và cho kết quả tốt, an toàn, cảm nhận bệnh nhân thấy chấp nhận được, biến chứng phải xử lý ít hơn nhiều với kỹ thuật khác, khả năng tái phát bệnh ít. Với bệnh ung thư, cần theo dõi 3-5 năm mới có thể đánh giá được hiệu quả của phương pháp mới này. Tuy nhiên việc áp dụng kỹ thuật mới này giúp mang lại cho bệnh nhân thêm hy vọng được sống. Nó được chỉ định trong những trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi các phương pháp điều trị khác đều thất bại, thể trạng bệnh nhân còn tốt… Kỹ thuật này đã được áp dụng tại Mỹ, châu Âu và một số nước châu Á như Singapore, Philippine…

“Chi phí cho một ca điều trị bằng kỹ thuật này khoảng 300-400 triệu đồng, tương đương với cả quá trình điều trị gần một tháng xạ trị bằng máy gia tốc. Bệnh nhân không cần phải ra nước ngoài điều trị với chi phí đắt đỏ”, tiến sĩ Khoa nói.

Theo bachmai

​Cấy Hạt Vi Cầu Phóng Xạ Để Điều Trị Ung Thư Gan / 2023

Một trong những người đầu tiên được áp dụng kỹ thuật này là một bệnh nhân 59 tuổi ở Hà Nội. Thời điểm vào viện khoảng sáu tháng trước, bệnh nhân gầy sút 3kg trong thời gian ngắn, thường xuyên mệt mỏi, ăn kém, kiểm tra lâm sàng thấy khối u sờ thấy được ngay vùng gan ở hạ sườn. Kiểm tra bằng thiết bị chẩn đoán, các bác sĩ đo được khối u 8,5×7,1cm ở gan phải và 3,1×2,1cm ở gan trái, xét nghiệm cho thấy bệnh nhân đã bị ung thư gan.

Các bác sĩ đã áp dụng phương pháp xạ trị trong chọn lọc, hay còn gọi là phương pháp tắc mạch phóng xạ, bằng cách bơm hạt vi cầu được gắn đồng vị phóng xạ Yttrium (Y-90) có kích thước 20-40 micromet trực tiếp vào các nhánh động mạch nuôi khối u.

Sau sáu tháng kiểm tra, thể tích khối u đã giảm đi 1/2, bệnh nhân có thể đi lại và làm việc nhẹ nhàng trở lại, sờ khám lâm sàng không còn thấy khối u.

Theo bác sĩ Khoa, nguyên lý hoạt động của hạt vi cầu là các hạt phóng xạ này sẽ đi theo các nhánh động mạch nhỏ và phân bố khắp trong khối u, vì vậy sẽ làm tắc các mạch máu nuôi các khối u gan. Ngoài ra, bức xạ bêta năng lượng thấp do Y-90 phát ra có quãng chạy trong tổ chức ngắn sẽ tiêu diệt có chọn lọc tế bào ung thư, kết quả sẽ làm giảm thể khối u hoặc tiêu diệt khối u trong gan.

Hạt vi cầu phóng xạ có thể sử dụng cho những loại ung thư nào? Theo bác sĩ Khoa, nguyên tắc là chỗ nào có thể nút mạch được đều có thể cấy hạt phóng xạ, nhưng các bác sĩ đã chọn cấy ở gan trước vì kỹ thuật nút mạch điều trị u gan đã trở thành thường quy.

Ngoài ra, kỹ thuật này có thể áp dụng trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn vào gan. Theo TS Nguyễn Tiến Thịnh – phó chủ nhiệm khoa nội tiêu hóa Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, kỹ thuật này có thể chỉ định cho bệnh nhân ung thư gan nguyên phát giai đoạn tiến triển, trung gian, trong khi có đến 60% bệnh nhân ung thư gan ở VN hiện nay phát hiện ở giai đoạn tiến triển, trung gian.

Tuy nhiên ở những bệnh nhân ung thư gan mà tiên lượng thời gian sống còn dưới ba tháng thì không nên áp dụng phương pháp này.

Sàng lọc sớm

Theo nghiên cứu của bác sĩ Mai Trọng Khoa, có đến 47% bệnh nhân ung thư gan ở Nhật Bản sống thêm từ năm năm trở lên kể từ khi phát hiện bệnh, với bệnh nhân Âu – Mỹ là 11%. Trong khi tại VN năm 2012 ghi nhận gần 22.000 bệnh nhân ung thư gan, số tử vong do ung thư gan trong năm này là gần 21.000 người! Ung thư gan ở VN là loại ung thư đứng thứ hai về số mắc ở nam giới (sau ung thư phổi) và thứ ba ở nữ giới (sau ung thư vú và cổ tử cung).

Theo ông Khoa, người VN thường đến viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn (60% đến viện khi đã ở giai đoạn trung gian và tiến triển, tỉ lệ được phát hiện sớm rất thấp), trong khi ở Nhật Bản xét nghiệm phát hiện bệnh sớm là một trong những yếu tố dẫn đến tỉ lệ bệnh nhân được bảo vệ cao. “Ở Nhật họ xét nghiệm sàng lọc kỹ lưỡng ba tháng/lần, bản thân tôi phải làm xét nghiệm sàng lọc mỗi sáu tháng/lần” – ông Khoa cho hay.

Để phát hiện bệnh sớm hơn, ông Khoa cho biết sẽ sớm đưa vào sử dụng thiết bị có thể phát hiện bệnh sớm nhờ kiểm tra được các chỉ số đặc hiệu với ung thư gan. Tuy nhiên với những bệnh nhân đã mắc bệnh, TS Thịnh cho rằng cấy hạt vi cầu là một lựa chọn mới an toàn và có thể kiểm soát khối u. Trong số hơn 50 bệnh nhân đã áp dụng phương pháp này, có 24 ca ở Bạch Mai, 19 ca ở 108 và 8 ca ở Chợ Rẫy.

“Nếu bệnh nhân có bảo hiểm y tế, bảo hiểm sẽ chi trả chi phí xét nghiệm và chẩn đoán, bệnh nhân chỉ phải trả tiền mua các hạt vi cầu. Chúng tôi vẫn nói vui là đây là kỹ thuật ngoại nhưng được điều trị với giá nội ở VN, giúp có thêm lựa chọn cả với bác sĩ và bệnh nhân điều trị ung thư gan” – Ts Thịnh chia sẻ.

Giá cả cho một ca điều trị gồm hai phần: phần chuẩn bị kỹ thuật và các phương tiện chẩn đoán, đánh giá (chiếu, chụp CT, cộng hưởng từ) nằm trong phần bảo hiểm có thể chi trả nếu bệnh nhân có bảo hiểm. Nếu bệnh nhân không có bảo hiểm thì phải tự trả chi phí này.

Phần hạt vi cầu Y-90 thì hiện nay thế giới có hai quốc gia độc quyền sản xuất vì công nghệ rất phức tạp. VN chọn sản phẩm của Úc vì vận chuyển dễ dàng hơn. Giá hạt vi cầu do Hãng sản xuất Sirtex đưa ra, cả thế giới cùng chung một giá. Giá thành tùy từng người có liều khác nhau nên giá thành khác nhau. Tổng chi phí cho kỹ thuật cấy hạt vi cầu phóng xạ khoảng 300-400 triệu đồng/bệnh nhân.