Top 6 # Xem Nhiều Nhất Xạ Trị Ung Thư Nên Ăn Gì Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xạ Trị Ung Thư Nên Ăn Gì ?

Bệnh nhân ung thư một khi đã trải qua xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư cũng như ngăn chặn sự phát triển lây lan các khối u thì cơ thể thường xảy ra một số vấn đề do quá trình điều trị gây nên.

Các vấn đề mà bệnh nhân ung thư điều trị xạ trị phải đối mặt đó là tình trạng ăn không ngon miệng, chán ăn, giảm khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Vì vậy cơ thể lâu dần sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng, trở nên gầy gò, ốm yếu, cơ thể suy nhược, không có đủ sức chống lại các bệnh tật thông thường. Do đó các bạn nên bổ sung các thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh ung thư .

Thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư

Tình trạng chán ăn, bỏ ăn, ăn không ngon miệng… rất thường gặp ở bệnh nhân đang trong quá trình điều trị ung thư , làm khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể suy giảm dẫn đến suy dinh dưỡng. Trong khi đó, dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng giúp bệnh nhân mau lành vết thương, chống nhiễm khuẩn và cung cấp năng lượng cho cơ thể sống. Một thói quen ăn uống tốt có thể giúp bệnh nhân giảm thiểu được nhiều bất lợi do quá trình điều trị ung thư cũng như chính bản thân căn bệnh mang lại.

Bệnh nhân xạ trị cơ thể rất yếu và cần được áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng và đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phục hồi cũng như giảm tổn thương do xạ trị gây ra.

Người bệnh nên chia làm các bữa nhỏ, ăn nhiều bữa trong ngày thay vì chỉ ăn 2-3 bữa/ngày. Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày giúp người bệnh tránh được tình trạng đầy bụng, khó tiêu mà cơ thể vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Bố sung thêm các thực phẩm giàu năng lượng và đạm như bơ, sữa, mật ong, nho khô, …

Cung cấp đầy đủ năng lượng cho bữa sáng, tuyệt đối không được bỏ bữa sáng vì bữa sáng là bữa chính, quan trọng. Năng lượng cho bữa sáng chiếm 1/3 tổng năng lượng và lượng đạm cần thiết trong ngày của cơ thể.

Kết hợp chế độ ăn uống dinh dưỡng khoa học với việc sử dụng thêm thực phẩm chức năng vh ubk giúp điều trị và hỗ trợ ung thư là giải pháp hiệu quả giúp bệnh nhân đang xạ trị phục hồi nhanh hơn cũng như hỗ trợ thuốc Tây y tiêu diệt tế bào ung thư, giảm tác dụng phụ không mong muốn do quá trình xạ trị gây ra. Hiệu quả thấy được rõ ràng sau vài tháng điều trị với sản phẩm vh ubk chính hãng.

Bổ sung các dưỡng chất vitamin cần thiết ngăn ngừa ung thư

Làm thế nào để cải thiện bữa ăn cho người ung thư?

Bổ sung thêm năng lượng và đạm vào thực phẩm (bơ, sữa bột, mật ong, đường đen…).

Bổ sung nước uống (những thức uống đặc biệt có chứa dưỡng chất), canh súp, sữa, nước ép (trái cây, rau, thịt), thức ăn nghiền, trộn, xay nhuyễn… Chuẩn bị và dự trữ thực phẩm hợp khẩu vị nhằm tiện sử dụng mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng mỗi khi đói (phô mai, bánh quy giòn, nho khô…). Buổi sáng phải là bữa ăn chính, chiếm 1/3 tổng năng lượng và lượng đạm trong cả ngày. Ăn những thực phẩm hương vị thơm ngon hấp dẫn. Nếu bệnh nhân bị dị ứng với thực phẩm nặng mùi, nên dùng máy hút mùi, thức ăn để nguội còn âm ấm hẵng dùng (vì thức ăn đang nóng sẽ có mùi rất mạnh); mở nắp xoong nồi thức ăn cho giảm bớt mùi trước khi mang vào phòng cho người bệnh. Không khí trong phòng khi ăn cần thoáng mát, dễ chịu. Sáng tạo đổi món, đa dạng hoá thức ăn và món tráng miệng. Trong lúc ăn phải thư giãn, vui vẻ, bữa ăn cần được trình bày thật hấp dẫn. Thể dục, vận động thường xuyên sẽ giúp ngon miệng hơn. Cần trao đổi với bác sĩ để biết được loại hình vận động nào phù hợp với bản thân mình.

Người Đang Xạ Trị Ung Thư Nên Ăn Gì?

Dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng giúp bệnh nhân mau lành vết thương, chống nhiễm khuẩn và cung cấp năng lượng cho cơ thể sống.

Một thói quen ăn uống tốt có thể giúp bệnh nhân giảm thiểu được nhiều bất lợi do quá trình điều trị ung thư cũng như chính bản thân căn bệnh mang lại.

Chán ăn – vấn đề thường trực với bệnh nhân xạ trị ung thư

Để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần ăn uống đầy đủ thực phẩm đảm bảo đủ các nhóm chất: đạm – bột đường – béo – vitamin, khoáng chất – nước. Khối u ác tính có thể sản sinh ra những chất làm ảnh hưởng xấu đến sự hấp thu dưỡng chất của cơ thể.

Quá trình sử dụng chất đạm, bột đường, chất béo của cơ thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là khi khối u hiện diện ở dạ dày hay đường ruột. Bệnh nhân cảm thấy no căng, đầy bụng, biếng ăn, không cảm giác đói mặc dù cơ thể không hấp thụ được dưỡng chất.

Những bất lợi thường gặp do ung thư và quá trình điều trị gây nên có thể khiến người bệnh cảm thấy: chán ăn; khô miệng; đau và nhiễm khuẩn miệng, hầu họng; buồn nôn, nôn; thay đổi khẩu vị; tiêu chảy; bạch cầu trong máu giảm; ít uống nước; táo bón…

Chán ăn là một trong những vấn đề thường gặp nhất khi đang xạ trị ung thư. Trầm cảm, những nỗi sợ hãi mơ hồ cũng làm cho người bệnh không còn cảm giác ngon miệng, thèm ăn. Tác dụng phụ của quá trình điều trị như buồn nôn, nôn, những thay đổi về khẩu vị cũng góp phần làm cho bệnh nhân càng không thích ăn. Đối với một số người, biếng ăn chỉ kéo dài trong vài ngày; với người khác có thể lâu hơn.

Ăn chế độ ăn giàu năng lượng, giàu đạm, nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa ăn chính. Cách ăn này giúp người bệnh có thể ăn nhiều hơn nhưng không gây đầy bụng.

Bổ sung thêm năng lượng và đạm vào thực phẩm (bơ, sữa bột, mật ong, đường đen…).

Bổ sung nước uống (những thức uống đặc biệt có chứa dưỡng chất), canh súp, sữa, nước ép (trái cây, rau, thịt), thức ăn nghiền, trộn, xay nhuyễn…

Chuẩn bị và dự trữ thực phẩm hợp khẩu vị nhằm tiện sử dụng mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng mỗi khi đói (phô mai, bánh quy giòn, nho khô…).

Trong lúc ăn phải thư giãn, vui vẻ, bữa ăn cần được trình bày thật hấp dẫn. Ảnh : minh họa

Buổi sáng phải là bữa ăn chính, chiếm 1/3 tổng năng lượng và lượng đạm trong cả ngày.

Ăn những thực phẩm hương vị thơm ngon hấp dẫn. Nếu bệnh nhân bị dị ứng với thực phẩm nặng mùi, nên dùng máy hút mùi, thức ăn để nguội còn âm ấm hẵng dùng (vì thức ăn đang nóng sẽ có mùi rất mạnh); mở nắp xoong nồi thức ăn cho giảm bớt mùi trước khi mang vào phòng cho người bệnh. Không khí trong phòng khi ăn cần thoáng mát, dễ chịu.

Sáng tạo đổi món, đa dạng hoá thức ăn và món tráng miệng.

Trong lúc ăn phải thư giãn, vui vẻ, bữa ăn cần được trình bày thật hấp dẫn.

Thể dục, vận động thường xuyên sẽ giúp ngon miệng hơn. Cần trao đổi với bác sĩ để biết được loại hình vận động nào phù hợp với bản thân mình.

PGS.TS. Trần Minh Đạo

Người Bệnh Xạ Trị Ung Thư Vòm Họng Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh mắc ung thư vòm họng hạn chế tác dụng phụ khi tiến hành xạ trị, tăng tỷ lệ sống. Người bệnh xạ trị ung thư vòm họng nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho sức khỏe giảm tác dụng phụ?

1. Phương pháp xạ trị ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một thuật ngữ chung thường dùng khi khối ung thư xuất hiện ở khu vực cổ họng, vòm họng, mũi họng, hầu họng, hầu dưới, thanh môn… đây là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở khu vực đầu và cổ, tỷ lệ nam thường cao hơn nữ gấp 3 lần.

Các phương pháp chữa ung thư vòm họng bao gồm: xạ trị, hóa trị và phẫu thuật. Trong đó, xạ trị là phương pháp tiêu diệt các tế bào gây ung thư bằng chùm tia X cực mạnh. Ưu điểm của phương pháp này là dùng máy chiếu tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là thường gây tổn thương đến các mô bình thường khác ở khu vực được chiếu tia X.

2. Bệnh ung thư vòm họng nguy hiểm như thế nào?

Các chuyên gia y tế cho biết, bệnh ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm ở vùng đầu và cổ. Ở giai đoạn đầu thường có triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với những căn bệnh về đầu, cổ thông thường khác và các bệnh về đường hô hấp, xoang, viêm họng. Khi xuất hiện các triệu chứng như ngứa rát cổ họng, nghẹt mũi, chảy máu cam, ù tai và nổi hạch dưới cằm các bác sĩ sẽ chỉ định là các xét nghiệm cần thiết như: khám lâm sàng, nội soi vòm họng, chụp X – quang, chụp CT/chụp MRI/chụp PET. Ngoài ra, người bệnh có thể được chỉ định siêu âm vùng cổ tìm hạch, siêu âm ổ bụng.

Theo số liệu thống kế tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng lên tới 12%. Tuy nhiên, có tới 70% người bệnh đều phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn khiến cơ hội kéo dài sự sống giảm đáng kể. Căn bệnh ung thư vòm họng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể như xương, phổi, não… gây rối loạn hệ thống các phản ứng miễn dịch, chảy máu liên tục và gây hội chứng nội sọ. Ngoài ra, bệnh còn nhiều biến chứng nguy hiểm khác khi khối u phát triển gây khó thở, điếc tai, đau đầu, hạch cổ nổi nhiều và tăng lên…

3. Người bệnh xạ trị ung thư vòm họng nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho sức khỏe?

3.1. Thực phẩm nên ăn

3.1.1. Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin A

Vitamin A có tác dụng trong việc kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vitamin A có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và giúp các tế bào ung thư không thể xâm lấn sang các tế bào bình thường khác. Do đó, việc bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A là điều rất cần thiết cho người mắc ung thư vòm họng cũng như các bệnh ung thư khác. Vitamin A có chứa rất nhiều trong các loại hoa quả, rau củ có màu vàng và đỏ như: gấc, cam, đu đủ, cà rốt…

3.1.2. Sử dụng đồ ăn mềm, lỏng dễ tiêu hóa

Người bệnh xạ trị ung thư vòm họng thường bị nuốt nghẹn, đau họng khi nuốt, thậm chí khi khối u phát triển to người bệnh có thể không ăn uống được gì. Do đó, để hạn chế đau họng và nuốt nghẹn người bệnh nên ăn các đồ ăn dạng lỏng, mềm. Các thức ăn nên được xay nhuyễn để dễ nuốt hơn.

3.1.3. Ăn đồ ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng

Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể người bệnh khỏe mạnh hơn và chống chọi lại ung thư tốt hơn. Vì vậy, các chuyên gia khuyên người mắc ung thư vòm họng nên ăn nhiều đồ ăn dinh dưỡng như: cá hồi, tôm, bơ, sữa… nếu thức ăn cứng người bệnh có thể xay nhuyễn chế biến mềm để dễ ăn hơn.

3.1.4. Uống nhiều nước

Bổ sung nhiều nước cho cơ thể là điều rất cần thiết. Người bệnh có thể uống nhiều nước lọc hoặc bổ sung nước cho cơ thể bằng sữa, nước ép hoa quả, nước ép rau củ…

3.2.1. Các loại đồ uống có ga, chất kích thích

Rượu bia, các loại nước ngọt nhiều ga hay bất kì đồ uống nào có chứa chất kích thích người bệnh ung thư vòm họng đều nên tránh. Đây là những loại thực phẩm không tốt, làm tình trạng niêm mạc họng bị tổn thương nhiều hơn cũng như cản trở tác dụng của nhiều phương pháp điều trị.

Ngoài ra, việc xạ trị ung thư vòm họng có thể làm người bệnh đau nhức vùng miệng. Lúc này, người bệnh cần chú ý hạn chế sử dụng các loại nước ép trái cây có hàm lượng axit cao như nước chanh.

3.2.2. Thực phẩm quá chua, cay nóng

Để đảm bảo vùng miệng họng của người bệnh không bị tổn thương nhiều hơn, trong quá trình chế biến cần tránh các loại gia vị như tiêu, ớt…

3.2.3. Thịt đỏ

Người bệnh mắc ung thư vòm họng không nên ăn quá nhiều thịt đỏ, khiến bệnh phát triển trầm trọng hơn, nhất là với những người có dấu hiệu viêm nhiễm ở khối u. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người nên hạn chế ăn thịt đỏ (không quá 500g/tuần) để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

3.2.4. Ăn mặn

Không ít người bệnh ung thư vòm họng có các bệnh lý đi kèm về huyết áp, tim mạch… Việc ăn quá mặn không chỉ làm mất canxi, loãng xương sớm, ảnh hưởng xấu tới thận mà còn gia tăng nguy cơ đột quỵ, cao huyết áp… tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh.

3.2.5. Ăn quá nhiều đường

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao sẽ làm tăng nồng độ insulin, thúc đầy quá trình di căn ung thư nhanh hơn.

3.2.6. Thuốc lá

Thuốc lá là một trong những yếu tố hàng đầu tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Thuốc lá gây tác động xấu lên toàn bộ cơ thể, các chất độc trong khói thuốc làm tình trạng bệnh nặng hơn, tăng nguy cơ tử vong…

Thực tế, lựa chọn chế độ ăn uống, bao gồm cả các loại thực phẩm cần tránh còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người bệnh. Để tìm cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất, người bệnh cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị hoặc gọi tới tổng đài miễn cước 18006808 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 0962686808 (ngoài giờ hành chính) để được tư vấn cụ thể thêm.

Những Thực Phẩm Bệnh Nhân Xạ Trị Ung Thư Nên Ăn Là Gì?

Một chế độ ăn uống tốt khi điều trị xạ trị giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng và hạn chế được một số tác dụng phụ. Vậy người phải xạ trị ung thư nên ăn gì?

Xạ trị dùng các tia có sóng năng lượng cao để diệt hay làm thương tổn tế bào ung thư, không để chúng sinh sôi. Xạ trị có thể được dùng để điều trị ung thư giai đoạn đầu hay ung thư đã phát triển. Đôi khi xạ trị là điều trị duy nhất được dùng, khi khác lại được kết hợp với giải phẫu hay hóa trị. Ngoài ra, bác sĩ cũng chỉ định dùng xạ trị để giảm quy mô ung thư và giảm cảm giác đau, không thoải mái hay các triệu chứng khác cho bệnh nhân.

Bệnh nhân xạ trị nên ăn gì?

Các thực phẩm có chứa nhiều đạm protein: Protein là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể, có khả năng phục hồi các tế bào bị tổn thương trong quá trình xạ trị. Người bệnh có thể phục hồi được ít nhất 10% lượng calo hằng ngày từ protein. Một số thực phẩm giàu protein mà người bệnh nên ăn như thịt gia cầm, trứng, sữa ít béo, các loại đậu, hạt,…

Các thực phẩm dễ nuốt, dạng lỏng, xay nhuyễn: Những bệnh nhân sau xạ trị thường gặp vấn đề như đau miệng hoặc khó nuốt vì thế trong khẩu phần ăn nên ưu tiên những thực phẩm mềm, dễ nhai và nuốt như trái cây mềm, phômai, khoai tây nghiền, mỳ sợi, bún, phở, sữa, bột ngũ cốc khoấy; tránh những thức ăn khô, thô, cứng, thức ăn cay mặn.

Các loại thực phẩm dễ ăn, tiện sử dụng: Cần chuẩn bị sẵn các loại thực phẩm dễ ăn hợp khẩu vị người bệnh để có thể sử dụng dễ dàng khi đói như các loại phô mai, nho khô, bánh quy,…

Các loại rau và trái cây: Nên bổ sung các loại rau xanh sẫm màu, rau củ màu đỏ cam, các loại đậu trong quá trình xạ trị ung thư như bắp cải, cà chua, cà rốt,… Cũng có thể chế biến rau chủ dưới dạng rau hấp, trái cây đóng hộp để hợp khẩu vị người bệnh.

Ngũ cốc: Nên sử dụng những loại ngũ cốc còn nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch hoặc các loại thực phẩm chế biến từ ngũ cốc như: bánh mì hoặc các loại bánh làm từ bột mì.

Sữa và các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo: Những thực phẩm nên ăn bao gồm sữa chua, phô mai, sữa tươi nguyên chất,… Nếu không dung nạp được sữa thì có thể thay thế bằng sữa đậu nành.

Bên cạnh đó, chú ý một số nguyên tắc ăn uống sau có thể giúp bệnh nhân giảm thiểu được nhiều bất lợi do quá trình điều trị ung thư cũng như chính bản thân căn bệnh mang lại:

Lắng nghe cơ thể bạn: Việc điều chỉnh chế độ ăn uống khi điều trị xạ trị có thể bao gồm việc chuyển đổi sang một chế độ ăn nhạt hoặc thêm nhiều thức ăn đầy hương vị cho bữa ăn của bạn. Lắng nghe cơ thể của bạn và điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn theo những gì cơ thể muốn.

Buổi sáng phải là bữa ăn chính, chiếm 1/3 tổng năng lượng và lượng đạm trong cả ngày.

Ăn những thực phẩm luôn cần có hương vị thơm ngon hấp dẫn. Nếu bệnh nhân bị dị ứng với thực phẩm nặng mùi, nên dùng máy hút mùi, thức ăn cần được để nguội hoặc còn ấm trước khi dùng (vì thức ăn đang nóng sẽ có mùi rất mạnh); mở nắp xoong nồi thức ăn cho giảm bớt mùi trước khi mang vào phòng cho người bệnh. Không khí trong phòng khi ăn cần thoáng mát, dễ chịu.

Sáng tạo đổi món, đa dạng hoá thức ăn và món tráng miệng.

Thể dục, vận động thường xuyên sẽ giúp ngon miệng hơn. Cần trao đổi với bác sĩ để biết được loại hình vận động nào phù hợp với bản thân mình.

Tuyệt đối không được uống bia, rượu và các thức uống có cồn khác.

Không uống cà phê hòa tan, không uống các loại nước ngọt có gas, nước đóng chai,…

Tuyệt đối không được hút thuốc.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thực phẩm chức năng để bổ trợ sức đề kháng cho cơ thể trong quá trình trị bệnh và ăn uống kém. Để cung ứng cho nhu cầu của bệnh nhân ung thư, thị trường xuất hiện nhiều loại thực phẩm bổ trợ. Trong đó không thể không nhắc đến Fucoidan – một biệt dược vàng trong điều trị ung thư. Giới khoa học đã chỉ ra fucoidan – một hợp chất chiết xuất từ tảo biển có thể góp phần ngăn chặn ung thư tiến triển, giúp bệnh nhân ung thư cải thiện sức đề kháng, giảm rụng tóc, buồn nôn, mất ngủ,… từ hóa, xạ trị gây ra.

Nhắc tới sản phẩm Fucoidan trong hỗ trợ điều trị ung thư, Công ty Dược phẩm Waki – Nhật Bản đã nghiên cứu và phát triển thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe The Fucoidan được chiết xuất 100% từ tảo nâu Mozuku Okinawa với công dụng: thúc đẩy các tế bào ung thư tự chết, tăng cường khả năng miễn dịch để làm giảm tác dụng phụ trong quá trình hóa trị, đảm bảo chất lượng cuộc sống. Cùng với việc dùng The Fucoidan, người bệnh cũng cần chú ý đến cách dùng thuốc theo toa bác sĩ, chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để hồi phục sức khỏe nhanh chóng hơn.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe The Fucoidan đến từ Nhật Bản

Sản phẩm The Fucoidan được cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của Bộ Y tế Việt Nam phù hợp với các quy định hiện hành về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chia sẻ từ chú Trần Lê Bi sau khi sử dụng sản phẩm The Fucoidan

Các biến chứng sau xạ trị