Top 13 # Xem Nhiều Nhất Xạ Trị Ung Thư Niêm Mạc Tử Cung / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Niêm Mạc Tử Cung / 2023

Ung thư biểu mô nội mạc tử cung là u biểu mô ác tính nguyên phát từ biểu mô nội mạc tử cung, thường biệt hóa dạng tuyến, nó có khả năng xâm nhập lớp cơ và lan đến những nơi xa.

2.1.1.Triệu chứng cơ năng

+ Ra máu âm đạo bất thường ở phụ nữ đã mãn kinh hoặc rong kinh, rong huyết ở phụ nữ tiền mãn kinh hoặc còn kinh. Triệu chứng này hay gặp khoảng (80%).

+ Chảy dịch hôi âm đạo có thể gặp khoảng 30% các người bệnh. Chảy dịch thường do nhiễm khuẩn, máu lẫn chất hoại tử tạo mùi hôi.

+ Đau vùng hạ vị thường xuất hiện muộn khi khối u đã lan tràn hoặc xâm lấn vào các bộ phận khác trong hố chậu, triệu chứng này có thể gặp khoảng 20,4%.

2.1.2. Triệu chứng thực thể

Các dấu hiệu thăm khám lâm sàng thường ít thấy. Đặt mỏ vịt chẩn đoán loại trừ trường hợp ra máu từ cổ tử cung. Nếu người bệnh đến ở giai đoạn muộn có thể thấy thân tử cung to, hoặc có xâm lấn cổ tử cung, âm đạo hay có dấu hiệu di căn xa.

Siêu âm: Siêu âm, đặc biệt là siêu âm đầu dò âm đạo được sử dụng đánh giá ban đầu với những người bệnh nghi ngờ ung thư nội mạc tử cung. Siêu âm cho phép nhận biết chiều dày bất thường của nội mạc tử cung, độ xâm lấn u.

Chụp buồng tử cung có thuốc cản quang: hiện bỏ ít dùng

Chụp MRI: cho phép đánh giá chẩn đoán u tại chỗ và các các mức độ xâm nhập u cũng như những tổn thương nghi ngờ di căn.

Sinh thiết nội mạc tử cung: sinh thiết nội mạc tử cung là yêu cầu bắt buộc trong chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung. Nhằm đánh giá tổn thương là lành tính hay ác tính và độ mô học, típ mô bệnh học và ung thư nguyên phát ở nội mạc tử cung hay của cổ tử cung.

Soi buồng tử cung :soi buồng tử cung cho phép nhìn thấy tổn thương, xác định mức độ lan rộng bề mặt và định hướng cho sinh thiết đúng vị trí tổn thương để chẩn đoán mô bệnh học.

Chất chỉ điểm sinh học: các chất chỉ điểm như CA-125, TAG-72, CA 15-3, LSA… có thể tăng trong ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên, các chất chỉ điểm này thường chỉ tăng trong giai đoạn muộn của bệnh.

Dựa vào chẩn đoán sinh thiết niêm mạc tử cung.

2.4. Phân loại thể, mức độ

Phân loại mô học các ung thư nội mạc của WHO 2003 hiện nay được sử dụng rộng rãi, gồm các loại sau:

Ung thư biểu mô tuyến dạng nội mạc tử cung (Endometrioid adenocarcinoma)

+ Biến thể với biệt hóa vảy (Variant with squamous differentiation) + Biến thể tuyến nhung mao (Villoglandular variant)

+ Biến thể chế tiết (Secretory variant)

+ Biến thể tế bào có lông (Ciliated cell variant)

Ung thư biểu mô tuyến nhầy (Mucinous adenocarcinoma)

Ung thư biểu mô tuyến thanh dịch (Serous adenocarcinoma)

Ung thư biểu mô tuyến tế bào sáng (Clear cell adenocarcinoma)

Ung thư biểu mô tuyến hỗn hợp (Mixed adenocarcinoma)

Ung thư biểu mô tế bào vảy (Squamous cell carcinoma)

Ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp (Transitional cell carcinoma)

Ung thư biểu mô tế bào nhỏ (Small cell carcinoma)

Ung thư biểu mô không biệt hóa (Undifferentiated carcinoma)

2.5. Chẩn đoán giai đoạn(FIGO 1988)

IU khu trú ở thân tử cung

IAU giới hạn ở nội mạc tử cung

IBU xâm lấn dưới ½ cơ tử cung

ICU xâm lấn trên ½ cơ tử cung

II:U xâm lấn tới cổ tử cung nhưng không lan ra khỏi

IIBXâm lấn tuyến cổ tử cung

III:Xâm lấn mô đệm cổ tử cung

IIIAU lan ra ngoài tử cung nhưng còn khu trú trong

IIIBU xâm lấn tới thanh mạc và/ hoặc phần phụ và /

IIIChoặc tế bào học dịch rửa phúc mạc dương tính

U lan tới khung chậu và/ hoặc hạch cạnh động

IVBU xâm lấn tới niêm mạc bàng quang và/ hoặc

niêm mạc đại tràng Sigma hoặc di căn xa

U xâm lấn niêm mạc bàng quang và/ hoặc niêm

Di căn xa bao gồm cả hạch ổ bụng và hạch bẹn

Trong các phương pháp điều trị ung thư nội mạc, phẫu thuật được coi là biện pháp ưu tiên hàng đầu. Có hai phương pháp phẫu thuật: Phẫu thuật mở bụng và phẫu thuật nội soi. Xạ trị là phương pháp điều trị hữu hiệu thứ hai trong điều trị ung thư nội mạc tử cung. Điều trị xạ trị, hóa trị và nội tiết cho các trường hợp giai đoạn muộn.

Chỉ định điều trị dựa vào phân loại bệnh theo FIGO:

+ Giai đoạn I: cắt tử cung hoàn toàn, phần phụ hai bên và lấy hạch chậu, hạch cạnh động mạch chủ. Điều trị tia xạ bổ trợ khi có các yếu tố tiên lượng xấu.(độ mô học 2 hoặc 3, hoặc có xâm lấn trên ½ chi ều sâu lớp cơ). Nếu ung thư niêm mạc tử cung đã lan xuống ống cổ tử cung và thâm nhiễm thì phải áp dụng phẫu thuật Wertheim.

+ Giai đoạn II: cắt tử cung hoàn toàn, hai phần phụ và lấy hạch. Sau 4-6 tuần tiến hành tia xạ hậu phẫu toàn khung chậu sau đó xạ áp sát. Trường hợp tổn thương tại cổ tử cung lớn thì tia xạ trước, sau 4 – 6 tuần mới tiến hành phẫu thuật.

Giai đoạn III: phẫu thuật và xạ trị vẫn là phương pháp điều trị chính. Nếu mổ được thì cắt tử cung hoàn toàn và xạ trị, nếu không thì xạ bằng kim radium đặt tại chỗ và hóa trị liệu hormon.

Giai đoạn IV: người bệnh ở giai đoạn muộn hoặc tái phát ở các vị trí xa, có thể điều trị tia xạ chống đau, chống chảy máu và chèn ép. Điều trị nội tiết và điều trị bằng progestatif.

Theo dõi định kỳ 3 tháng/lần trong 2 năm đầu, 6 tháng /lần trong 2 năm tiếp theo và sau đó mỗi năm một lần.

(Lượt đọc: 2676)

Điều Trị Ung Thư Niêm Mạc Tử Cung / 2023

Ung thư niêm mạc tử cung hay nội mạc tử cung là căn bệnh rất nguy hiểm. Nó là một trong những căn bệnh gây nguy hiểm nhiều nhất đến với tính mạng con người. Do đó bạn cần có những kiến thức cần thiết về căn bệnh này cũng như cách điều trị ung thư niêm mạc tử cung nhằm đề phòng và có lựa chọn chính xác hơn cho chính bản thân của bạn.

Ung thư niêm mạc hay còn gọi là ung thư nội mạc là căn bệnh mà các khối u ác tính phát sinh tại tuyến nội mạc tử cung.

2/ Nguyên nhân gây ra ung thư niêm mạc tử cung

Hiện tại khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân của ung thư nội mạc tử cung. Các yếu tố nguy cơ của ung thư nội mạc tử cung gồm:

– Tiền sử gia đình có người bị ung thư niêm mạc tử cung

– Những người có nội tiết tố thay thế: Rụng trứng không đều, dậy thì sớm, mãn kinh muộn, …

– Béo phì cũng là nguyên nhân gây ra ung thư tử cung

Béo phì là nguyên nhân gây ung thư niêm mạc tử cung

3/ Các dấu hiệu nhận biết ung thư niêm mạc tử cung

Thường bị chảy máu sau mãn kinh.

Kéo dài thời gian hoặc chảy máu giữa chu kỳ.

Có những dịch bất thường chảy ra từ âm đạo, có mùi hôi

Đau vùng chậu, đi tiểu tiện ra máu, tiểu đau hoặc đua khi giao hợp

Ngoài ý muốn giảm cân, người mệt mỏi, cơ thể gầy yếu, có biểu hiện thiếu máu…

Cơ thể mệt mỏi là triệu chứng ung thư niêm mạc

Quá trình điều trị ung thư nội mạc hay niêm mạc sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh nhân và sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Tuy nhiên việc điều trị ung thư nôi mạc tử cung hay niêm mạc nói chung và điều trị ung thư tử cung nói chung sẽ giúp bệnh nhân kéo dài sự sống của mình , khó có thể điều trị dứt điểm được.

Có những phương pháp điều trị ung thư nội mạc tử cung thường được áp dụng vào các trường hợp mắc bệnh như sau: Hormone liệu pháp, xạ trị, phẫu thuật,hóa trị,..

Những điều bạn cần biết về các phương pháp điều trị ung thư niêm mạc :

Hormone liệu pháp: là phương pháp điều trị đưa một dạng progesterone hormone vào cơ thể bệnh nhân nó sẽ giúp ngăn chặn được các khối u phát triển.Đây là cách điều trị dành cho bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm, không muốn cắt bỏ tuer cung của mình và vẫn có thể có con.

Phẫu thuật: đây được xem là phương pháp tốt nhất nhưng khi phẫu thuật bạn phải cắt bỏ tử cung và không thể có con được nữa.

Điều trị ung thư bằng phẫu thuật

Xạ trị là phương pháp dung các tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là phương pháp được sử dụng cho bệnh nhân có khả năng tái phát ung thư,hoặ cung thư phát triên nhanh,.

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư nội mạc được sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này chỉ được sử dụng cho những bệnh nhân dưới 70 tuổi và bệnh trở nặng khi có tái phát và di căn.

Triệu Chứng Ung Thư Niêm Mạc Tử Cung / 2023

Những triệu chứng ban đầu của ung thư nội mạc tử cung không rõ ràng, khó để phát hiện. Khi chúng ta phát hiện ra thì bệnh đã phát triển đến giai đoạn giữa và cuối, bỏ lỡ mất thời gian tốt nhất để điều trị. Chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu nhắc nhở bạn, sớm tìm hiểu về các triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung, có thể giúp bạn sớm phát hiện bệnh. Nếu bạn đang trong thời kỳ mãn kinh, một khi xuất hiện tình trạng âm đạo ra một ít máu hoặc ra nhiều máu trong thời gian dài, cần phải chú ý, đi khám kịp thời để phát hiện bệnh sớm. Nếu như bạn chưa đến thời kỳ mãn kinh hoặc đã mãn kinh, nếu lúc này xuất hiện tình trạng âm đạo ra máu bất thường trong thời gian vượt quá hai tuần, hoặc dịch tiết âm đạo có mùi hôi, thì càng cần phải chú ý nhiều hơn. Đây có thể là do các bệnh phụ khoa gây ra, cũng có thể là do ung thư nội mạc tử cung dẫn đến tình trạng này.

Triệu chứng Ung thư nội mạc tử cung

1. Chảy máu âm đạo bất thường: lượng máu chảy ra thường chỉ ít ít đến trung bình, ít khi có trường hợp ra nhiều máu. Sau khi mãn kinh, người bệnh sẽ bị chảy máu âm đạo thường xuyên hoặc ngắt quãng. Bệnh nhân ung thư nội mạc tử cung thường bị chảy máu bất thường. Âm đạo ra máu giai đoạn cuối có thể kèm theo các mô giống như thịt bị thối rữa. Lúc này, nên đến bệnh viện tiến hành kiểm tra phụ khoa, đồng thời xác định bệnh sớm.

2. Dịch tiết âm đạo bất thường: Lúc đầu có thể xuất hiện tình trạng dịch nhờn kèm theo chút máu. Nhưng sau khi bị viêm nhiễm, hoại tử có thể xuất hiện tình trạng ra nhiều dịch mủ có mùi hôi. Có lúc dịch tiết ra còn lẫn với vài mô nhỏ trong khối u. Cần đến ngay bệnh viện để tiến hành kiểm tra phụ khoa, xét nghiệm tế bào học, xác định rõ bệnh.

3. Đau nhức: đau bụng, đau khi quan hệ, tiểu đau. Nếu như tế bào ung thư thâm nhập qua màng đệm hoặc làm xói mòn các mô liên kết bên cạnh tử cung, bàng quang, trực tràng hoặc chèn ép lên các tổ chức khác, có thể xuất hiện tình trạng đau nhức quanh vùng xương chậu, tình trạng sẽ càng nặng thêm khi cơn đau chạy dọc từ vùng thắt lưng, bụng dưới xuống đến phần đùi và đầu gối. Chúng ta cần đến bệnh viện để tiến hành siêu âm hoặc nội soi buồng tử cung, để kịp thời chẩn đoán và tiến hành điều trị.

4. Các triệu chứng khác: sốt, tiểu đường, huyết áp cao, chán ăn, sút cân …

Các chuyên gia bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu khuyên bạn: Những triệu chứng bên trên rất có thể do ung thư nội mạc tử cung gây ra, cũng có thể do các bệnh khác dẫn đến, bạn cần kịp thời đi khám, nói cho bác sỹ biết các triệu chứng đã xuất hiện để làm các xét nghiệm kiểm tra cần thiết. Khi đã được chẩn đoán chính xác bị ung thư nội mạc tử cung, cần nhanh chóng tiến hành điều trị để giảm bớt các triệu chứng, kiểm soát được bệnh tình.

Ung Thư Niêm Mạc Cổ Tử Cung Khiến Sinh Viên Phải Cắt Bỏ Tử Cung / 2023

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, bác sĩ Trần Vũ Quang, bệnh viện Phụ sản Trung ương cho hay, tình cờ qua mạng xã hội, anh biết đến câu chuyện của cô sinh viên Dương Thị Huyền Trang (SN 1995, đang là sinh viên năm 4 của đại học Y Thái Nguyên) bị ung thư niêm mạc tử cung. Biết được hoàn cảnh khó khăn của nữ sinh viên trường y, anh đã kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp và những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ em chiến đấu với bệnh tật và thắp lên hy vọng về tương lai xán lạn hơn.

“Biết về hoàn cảnh của Trang khiến tôi rất xúc động. Như một cơ duyên, tôi nguyện đồng hành cùng em suốt quãng thời gian phải chiến đấu với căn bệnh ung thư và tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn cho em”, bác sĩ Quang nói.

Theo lời kể của bác sĩ Quang, cuối tháng 12/2017, anh và đoàn thiện nguyện (gồm các bác sĩ ở Hà Nội và bệnh viện Phục hồi chức năng Thái Nguyên) đã đến thăm hỏi, động viên Trang khi biết tin em vừa trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Hoàn cảnh của Huyền Trang khiến tất cả các thành viên trong đoàn thiện nguyện đều xót xa và mong muốn hỗ trợ em cả về vật chất, tinh thần để vượt qua giai đoạn khó khăn chiến đấu với bệnh tật.

Dương Thị Huyền Trang mồ côi cả cha lẫn mẹ từ tấm bé nhưng luôn nỗ lực để thực hiện giấc mơ vào đại học Y. Năm Trang 7 tuổi, bố mẹ em qua đời vì tai nạn giao thông. Hai chị em được bác đưa về nuôi. Cuộc sống lại càng khó khăn hơn khi 3 năm sau, bác trai cũng ra đi vì căn bệnh ung thư, từ đó gánh nặng lại đè nặng hơn lên vai người bác dâu. Hiểu được hoàn cảnh của mình, Trang luôn nỗ lực trong cuộc sống và học tập.

Sự cố gắng của Trang cũng được bù đắp khi em thi đỗ đại học Y Thái Nguyên. Ngay từ ngày đầu nhập học em đã đi tìm việc để làm thêm. Em không ngại gian khổ để có thể kiếm tiền trang trải cuộc sống. Vừa học vừa làm thêm song thành tích học tập của Trang luôn đạt loại khá. Khi ấy, bạn bè, thầy cô ai cũng nhìn cô nữ sinh nghèo bằng một ánh mắt ngưỡng mộ, khâm phục.

Tương lai của Trang sẽ tốt đẹp biết bao nếu như tháng 11/2017 vừa qua, cô gái 23 tuổi này không nhận được tin dữ từ bác sĩ tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Trang được chẩn đoán ung thư niêm mạc tử cung. Hiện, Trang đang bảo lưu kết quả học tập để điều trị bệnh.

“Trang vừa trải qua cuộc phẫu thuật cắt bỏ tử cung tại một bệnh viện ở Hà Nội, sau khi bình phục sẽ tiến hành xạ trị. Em cũng được bác sĩ chỉ định treo buồng trứng, dùng thuốc cho buồng trứng không hoạt động trong vòng 2 năm, cắt mô đông lạnh đề phòng khi xạ trị bị hỏng vẫn có mô đông lạnh. Đến thăm, nghe chia sẻ về việc mới phẫu thuật cắt tử cung, chúng tôi càng thấu hiểu nỗi đau em đang phải gánh chịu – từ nay em sẽ mất đi thiên chức của người phụ nữ. Thế nhưng, trò chuyện với chúng tôi, Trang rất lạc quan khi đối mặt với bệnh tật. Điều này khiến chúng tôi khâm phục hơn và tôi tự nhủ sau khi điều trị bệnh ổn định, tôi sẽ đồng hành, hướng dẫn em về chuyên môn, định hướng một công việc phù hợp với sức khỏe”, bác sĩ Quang xúc động chia sẻ.

Ung thư niêm mạc tử cung – nguyên nhân vô sinh

Dẫn chứng căn bệnh mà cô sinh viên trường đại học Y Thái Nguyên mắc phải, bác sĩ Trần Vũ Quang đã đưa ra những tư vấn về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư niêm mạc tử cung giúp phái đẹp trang bị thêm kiến thức để phòng bệnh.

Theo bác sĩ Quang, ung thư niêm mạc tử cung là khối u ác tính phát sinh tại tuyến nội mạc tử cung-một trong những u ác tính ở cơ quan sinh dục nữ, chiếm 7% tổng số ung thư ở nữ giới, chiếm 20-30% u sinh dục ác tính. Ung thư niêm mạc tử cung có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào, tỉ lệ phát bệnh cao ở khoảng 59-61 tuổi, khoảng 50-70% phụ nữ mắc bệnh sau khi mãn kinh. Nhưng hiện tại bệnh này không được chị em quan tâm, cũng như đi khám phụ khoa đều đặn để phát hiện và chữa trị kịp thời.

Triệu chứng:

Điển hình: Ra máu âm đạo bất thường ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh; đau bụng; khám thực thể qua thăm âm đạo, tử cung thường trở nên to hơn bình thường, tròn và mật độ mềm không đều; cổ tử cung cũng có thể mềm. Những người già mãn kinh lâu ngày, cổ tử cung hẹp lại và hoại tử chít hẹp làm máu không chảy ra ngoài được và có thấy tử cung căng trướng.

Chẩn đoán phân biệt và phân loại

* Chẩn đoán phân biệt:

-Trong giai đoạn tiền mãn kinh phải chẩn đoán phân biệt với thai nghén như: Chửa thường, chửa trứng, chửa ngoài dạ con.

-Phân biệt với u xơ tử cung, sản nội mạc tử cung, polyp buồng tử cung, polyp cổ tử cung, những ung thư khác đường sinh dục và những ung thư từ nơi khác di căn đến.

* Phân loại: Dựa vào sự tiến trên trên lâm sàng của bệnh, giai đoạn của mô bệnh học và tổn thương ung thư có xâm lấn xuống đến cổ tử cung hay không.

-Giai đoạn 0: Ung thư tại chỗ

-Giai đoạn 2: Chỉ xâm lấn đến lớp biểu mô tuyến của ống cổ tử cung; xâm lấn đến lớp đệm cổ tử cung.

-Giai đoạn 3: Khối u xâm lấn ra tới lớp thanh mạc, hoặc phần phụ, dịch ổ bụng có tế bào ung thư; di căn tới âm đạo; di căn tới thành chậu hoặc tới hạch cạnh động mạch ổ bụng.

-Giai đoạn 4: Khối u xâm lấn vào bàng quang hoặc niêm mạc ruột; Di căn xa, bao gồm cả vào trong ổ bụng hoặc vào hạch bẹn.

Điều trị ung thư niêm mạc tử cung

Phẫu thuật và tia xạ là 2 biện pháp điều trị chính

* Giai đoạn 1: Cắt tử cung hoàn toàn và hai phần phụ là lựa chọn đầu tiên* Giai đoạn 1-3: Trước hết phải vét hạch nếu hạch dương tính. Xạ trị sau mổ.

Điều trị tia xạ bổ sung:

Giai đoạn 1: Giảm tỉ lệ tái phát vùng âm đạo từ 3-5% sau mổ xuống 1-3%. Giai đoạn 2: Cắt tử cung và hai phần phụ, vét hạch chậu, tia xạ trước mổ, sau mổ tia xạ ngoài tiếp.

Giai đoạn 3: Cắt tử cung hoàn toàn rộng và hai phần phụ, nếu khối u to, thâm nhiễm không thể lấy hết được thì lấy bỏ phần khối u, sau là tia xạ ngoài.

Tiên lượng:

Sống sau 5 năm với giai đoạn 1 là 75-95%, khoảng 90% các trường hợp tái phát xảy ra trong khoảng thời gian dưới 5 năm. Đốii với giai đoạn 2 tỉ lệ này là 50-60%, giai đoạn 3 là khoảng 30% và giai đoạn 4 khoảng 5-10%.

Ngân Giang