Top 19 # Xem Nhiều Nhất Xạ Trị Ung Thư Tinh Hoàn / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thư Tinh Hoàn Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Ung Thư Tinh Hoàn / 2023

Ung thư tinh hoàn nguyên nhân và cách điều trị hiện nay

Ung thư tinh hoàn là việc các tế bào ác tính xuất hiện ở một bên hoặc hai bên tinh hoàn. Tinh hoàn sản xuất ra hocmon nam và nhiều tinh dịch. Người ta phân ung thư tinh hoàn thành 2 dạng chính: u tinh và không phải u tinh.

Thường thì u tinh chiếm hơn 30% trên tổng số các trường hợp ung thư tinh hoàn .

Ung thư tinh hoàn không phải u tinh là dạng ung thư biểu mô màng đệm, ung thư biểu mô dạng bào thai, u túi noãn hoặc là u quái.

Ung thư tinh hoàn khá phổ biến ở nam giới từ 15-35 tuổi. Nam giới da trắng dễ mắc ung thư tinh hoàn hơn nam giới da đen.

ung thư tinh hoàn

Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn hiện còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số yếu tố có nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh ung thư tinh hoàn ở nam giới:

Tinh hoàn ẩn: tinh hoàn bị hạn xuống bìu trước

Tinh hoàn phát triển không bình thường

Hôi chứng Klinefelter (rối loạn nhiễm sắc thể giới tính)

Tiền sử bị ung thư tinh hoàn

ung thư tinh hoàn

Biểu hiện ung thư tinh hoàn là gì ? Triệu chứng ung thư tinh hoàn thường gặp ?

Đa phần, bệnh nhân có thể tự phát hiện ra ung thư tinh hoàn . Nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những bất thường và điều trị ung thư tinh hoàn giai đoạn sớm .

Một vài biểu hiện ung thư tinh hoàn :

– Có khối ở tinh hoàn, không đau, không sưng

– Kích thước tinh hoàn thay đổi bất thường

– Có cảm giác bị nặng ở bìu

– Đau vùng bẹn âm ỉ

– Có dịch ở bìu

ung thư tinh hoàn

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc ung thư tinh hoàn , bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết khi phẩu thuật cắt tinh hoàn

Các xét nghiệm nhằm đo nồng độ các chất chỉ điểm khối u , khi bị ung thư những nồng độ này sẽ cao bất thường. Các chất chỉ điểm ung thư như ? alpha-fetoprotein (AFP) , HCG, LDH có thể giúp phát hiện những khối u nhỏ mà không thể chẩn đoán được bằng hình ảnh.

Siêu âm bìu có thể thấy được và đo được kích thước khối u.

Để biết có bị ung thư tinh hoàn hay không bạn cần xét nghiệm vi thể mô tinh hoàn. Với hầu hết các trường hợp bị nghi ngờ, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu lấy đi toàn bộ tinh hoàn bị tổn thương bằng thủ thuật cắt tin hoàn đường bẹn.

Khi phát hiện bị ung thư tinh hoàn , nên làm đầy đủ các xét nghiệm để xem ung thư có bị lây lan hay không ? Phát hiện sớm ung thư tinh hoàn sẽ giúp tăng tỉ lệ điều trị thành công hơn.

ung thư tinh hoàn

Điều trị ung thư tinh hoàn theo các phương pháp truyền thống như hóa trị, xạ trị đều gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh.

Đa phân ung thư tinh hoàn có thể chữa khỏi bằng phẩu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Những tác dụng phụ sẽ khác nhau đối với từng bệnh nhân cụ thể. U tinh và ung thư tinh hoàn không phải u tinh lây lan theo nhiều hướng khác nhau, với mỗi loại ung thư cũng có phương pháp điều trị riêng. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn ung thư tinh hoàn, sức khỏe, tuổi tác và nhiều yếu tố khác.

Phẫu thuật cắt tinh hoàn đường bẹn thường có kết quả triệt để. Phẩu thuật một bên tinh hoàn sẽ hạn chế nguy cơ vô sinh ở nam giới. Ngoài ra hiện nay người bệnh vẫn có thể cấy tinh hoàn nhân tạo trong bìu.

Chiếu xạ là phương pháp điều trị tại chỗ, tập trung tiêu diệt tế bào ung thư. Chiếu xạ không chỉ ảnh hưởng đến tế bào ung thư mà còn ảnh hường đến tế bào bình thường. Các tác dụng phụ trong xạ trị ung thư tinh hoàn như : mệt mỏi, thay đổi sắc tố da vùng chiếu xạ, mất vị giác, tiêu chảy…

Hóa trị là dùng hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư tinh hoàn. Hóa trị thường được thực hiện sau khi phẫu thuật để ngừa ung thư tinh hoàn tái phát. Hóa chất được truyền vào thông qua đường tiêm, thuốc đi qua đường máu và tác dụng lên cả tế bào bình thường. Tác dụng phụ của hóa trị ung thư tinh hoàn như: mệt mỏi, tiêu chảy, nôn, sốt, khó thở, ớn lạnh, đau miệng, phát ban…

Trong quá trình điều trị ung thư tinh hoàn nên kết hợp sử dụng Fucoidan để giúp tăng tỉ lệ điều trị thành công cao hơn.

(Nguồn: www.thuocfucoidan.org)

Điều Trị Ung Thư Tinh Hoàn / 2023

Nếu phát hiện và điều trị ung thư tinh hoàn sớm, bệnh nhân có đến 99% cơ hội sống trong 5 năm. Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã có đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý ác tính phát triển từ những tế bào của tinh hoàn – một bộ phận của tuyến sinh dục nam có vai trò sản xuất, dự trữ tinh trùng và sản xuất hoóc môn sinh dục nam.

Ung thư tinh hoàn tuy chiếm tỷ lệ không nhiều, chỉ 1 – 2% trong số các bệnh ung thư nhưng lại gây tử vong lớn. Bệnh đặc biệt phổ biến ở độ tuổi dưới 45 tuổi. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, tinh hoàn ẩn, viêm tinh hoàn trong độ tuổi dậy thì, tuổi tác, gia đình có người mắc ung thư tinh hoàn,… được coi là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn

Điều trị ung thư tinh hoàn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình trạng xâm lấn của khối u, tuổi tác bệnh nhân, giai đoạn tiến triển bệnh,… Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ điều trị có thể chỉ định một hoặc nhiều phương pháp bổ trợ.

Một số phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn phổ biến là:

Phẫu thuật: đây là phương pháp được áp dụng cho điều trị chính và có hiệu quả cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn. Phẫu thuật có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn giai đoạn 1, giai đoạn 2 và giai đoạn 3 và có thể kết hợp với các phương pháp bổ trợ khác để cho hiệu quả tốt nhất. Sau khi cắt tinh hoàn, bệnh nhân sẽ được đặt tinh hoàn giả. Các bác sĩ khuyến cáo trước khi tiến hành điều trị ung thư tinh hoàn, bệnh nhân nên thu giữ 2 – 3 mẫu tinh trùng vì các quá trình điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

Xạ trị: là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao như tia X để ức chế, tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể được chỉ định trước phẫu thuật, sau phẫu thuật hay chỉ định riêng tùy vào từng phác đồ điều trị bệnh. Xạ trị thường được áp dụng cho những bệnh nhân bị u tinh.

Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị thường được chỉ định trong điều trị ung thư tinh hoàn ở những giai đoạn phát triển và có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Tiên lượng sống ung thư tinh hoàn

Tiên lượng sống ung thư tinh hoàn còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, giai đoạn tiến triển bệnh, kích thước khối u, mức độ đáp ứng điều trị của cơ thể,… Nhìn chung, ung thư tinh hoàn có tiên lượng sống tốt hơn rất nhiều các bệnh ung thư khác. Theo đó, nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có tới 99% cơ hội sống (trong 5 năm).

Ưu điểm điều trị ung thư tinh hoàn tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Ông Đ.V.T (Hòa Bình) “Tôi đã từng điều trị phẫu thuật ung thư tinh hoàn tại Bệnh viện Thu Cúc hơn 1 tháng. Lúc nhận được thông báo mắc ung thư tôi gần như suy sụp và không nghĩ là bệnh có thể chữa được nhưng nhờ vào sự động viên của những người thân trong gia đình và bác sĩ tại viện mà tôi đã quyết tâm nhập viện để điều trị. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của tôi đã ổn định. Rất cảm ơn đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng của viện đã chăm sóc cho tôi trong suốt thời gian qua”.

Phương Pháp Chữa Trị Ung Thư Tinh Hoàn / 2023

Hiện nay, sinh thiết để xét nghiệm vi thể mô tinh hoàn là cách chắc chắn duy nhất để xác định có ung thư hay không. Đối với hầu hết các trường hợp nghi ngờ, người ta lấy đi toàn bộ bên tinh hoàn bị tổn thường qua đường rạch ở bẹn.

Thủ thuật này được gọi là cắt tinh hoàn đường bẹn. Sau đó các bác sĩ sẽ lấy mẫu mô tinh hoàn đem soi dưới kính hiển vi để tìm tế bào ác tính.

Trong một số trường hợp hiếm gặp (ví dụ, khi người nam giới chỉ có một tinh hoàn), bác sĩ phẫu thuật tiến hành sinh thiết qua đường bẹn, lấy một mẫu mô ở tinh hoàn qua một vết rạch ở bẹn và tiếp tục cắt tinh hoàn nếu bác sĩ giải phẫu bệnh tìm thấy tế bào ung thư. (Bác sĩ phẫu thuật không mở bìu để lấy mô, vì nếu có ung thư thì thủ thuật này có thể làm bệnh lan đi).

Nếu có ung thư tinh hoàn, cần tiếp tục tiến hành các xét nghiệm để xác định ung thư đã lan chưa. Xác định giai đoạn bệnh giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị phù hợp.

Hầu hết các trường hợp ung thư tinh hoàn đều có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật, chiếu xạ và/hoặc hóa chất. Tác dụng phụ tuỳ thuộc vào biện pháp điều trị và có thể khác nhau đối với mỗi bệnh nhân khác nhau

– Phẫu thuật cắt tinh hoàn qua đường bẹn là một phẫu thuật triệt để. Nam giới còn một bên tinh hoàn bình thường vẫn có thể có khả năng cương và sản xuất tinh dịch bình thường. Do đó, phẫu thuật cắt một bên tinh hoàn không làm bệnh nhân bị liệt dương và hiếm khi ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

– Chiếu xạ sử dụng các tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và làm làm co nhỏ khối u. Chiếu xạ là một phương pháp điều trị tại chỗ và chỉ ảnh hưởng tới tế bào ung thư trong vùng được điều trị.

Tác dụng phụ thường gặp gồm có mệt mỏi, thay đổi ngoài da vùng chiếu tia, mất cảm giác ngon miệng và ỉa lỏng.

– Hóa chất là dùng thuốc tiêu diệt tế bào ung thư trên toàn bộ cơ thể. Hóa chất được dùng bổ trợ để tiêu diệt tế bào ung thư có thể còn lưu lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật.

Tác dụng phụ chủ yếu phụ thuộc vào loại thuốc và liều dùng. Các tác dụng phụ thường gặp là buồn nôn, rụng tóc, mệt mỏi, ỉa lỏng, nôn, sốt, rét run, ho/khó thở, đau miệng, ban ngoài da. Các tác dụng thường gặp khác gồm chóng mặt, tê bì, mất phản xạ hoặc nặng tai.

Khám theo dõi định kỳ có vai trò cực kỳ quan trọng. Việc theo dõi định kỳ giúp tìm nguyên nhân các bất thường về sức khỏe và phát hiện sớm ung thư tái phát để điều trị ngay.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, tuổi và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân và các yếu tố khác. Vì thế việc cần làm bây giờ là em nên đi khám ngay tại các bệnh viện có chuyên khoa ung bướu để có cách điều trị phù hợp.

Nhìn chung, nếu được điều trị sớm, tiên lượng ung thư tinh hoàn tương đối khả quan, giai đoạn sớm có thể chữa khỏi bệnh.

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai

Triệu Chứng Ung Thư Tinh Hoàn / 2023

Ung thư tinh hoàn có những triệu chứng gì?

1. Tinh hoàn sưng to

Tinh hoàn sưng to là kết quả của một lượng lớn các tế bào ung thư sinh sôi và phát triển không ngừng.Trên lâm sàng có khoảng 80% người bệnh ở giai đoạn đầu, tình trạng tinh hoàn sưng to là biểu hiện rõ nhất. Hình dạng chỗ sưng cũng không đều nhau, đôi lúc cũng không theo một quy tắc nào cả, tinh hoàn dài có khối u thì tình trạng sưng to, nhô lên sẽ rất rõ. Chuyên gia ung thư bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu khuyến cáo: những người xuất hiện tình trạng tinh hoàn sưng to, có thể tiến hành siêu âm bao tinh hoàn để xác định rõ khối u bên trong tinh hoàn.

2. Kết cấu tinh hoàn cứng

Dùng tay chạm vào tinh hoàn có cảm giác như sờ vào đá, rất cứng. Triệu chứng này khác nhiều so với khi bị viêm tinh hoàn bình thường, viêm tinh hoàn sưng đều và sờ vào mềm hơn. Mặc dù tinh hoàn rất cứng nhưng khi ấn vào không đau, điều này cũng là sự khác biệt của viêm với ung thư tinh hoàn.

3. Cảm giác trĩu nặng tinh hoàn

Cảm giác trĩu nặng tinh hoàn là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư tinh hoàn giai đoạn đầu. Khối u tinh hoàn được hình thành bởi một lượng lớn các tế bào ung thư. Vì vậy, sau khi khối u phát triển đến một mức độ nhất định, sức nặng của tinh hoàn ngày một tăng, người bệnh có cảm giác tinh hoàn bị trĩu xuống, thậm chí còn ảnh hưởng đến việc đi lại. Nếu như lấy tay nâng tinh hoàn lên , giống như đang nâng một hòn đá, có cảm giác nặng.

4. Đau bao tinh hoàn và bụng dưới

Ở giai đoạn đầu, khối u tinh hoàn đôi lúc sẽ gây ra tình trạng xuất huyết trong bao tinh hoàn hoặc tinh hoàn, hoại tử, do tổn thương bên ngoài khiến tinh hoàn bị rách hoặc khối u xâm lấn ra các tổ chức bên ngoài tinh hoàn, dẫn đến tình trạng đau dữ dội phần bao tinh hoàn. Cũng có thể do tinh hoàn bị sau xuống, kéo căng các dây thần kinh cục bộ gây phản xạ đau bụng dưới. Nếu xuất hiện tình trạng đau như vậy, tốt nhất nên tiến hành chụp CT vùng bụng- chậu để nắm rõ được tình trạng di căn.

5. Xét nghiệm Transmittance âm tính

Thông thường khi niêm mạc tích dịch, tính thấu sáng của bao tinh hoàn và tinh hoàn tăng mạnh. Khi khối u phát triển với mật độ dày đặc và trở nên cứng, bên trong lại không hề có dịch, tính thấu sáng sẽ yếu dần.