Top 16 # Xem Nhiều Nhất Xạ Trị Ung Thư Trực Tràng / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xạ Trị Ung Thư Trực Tràng / 2023

Xạ trị ung thư trực tràng được thực hiện như thế nào?

Xạ trị ung thư trực tràng gồm 2 loại: xạ trị bên trong và xạ trị bên ngoài, dùng tia X nhắm vào những phần bị ảnh hưởng bởi ung thư.

Đối với trường hợp ung thư trực tràng sớm, có thể sử dụng xạ trị nội bộ, trong đó các bác sĩ có thể nhìn thấy khu vực đang điều trị và tránh được những khu vực nhạy cảm như ruột non. Có thể dùng sau phẫu thuật cho ung thư giai đoạn tại chỗ hoặc ung thư tái phát trong khung xương chậu.

Tuy nhiên đa phần các trường hợp ung thư trực tràng được điều trị bằng xạ trị bên ngoài, sử dụng máy lớn để chiếu tia X năng lượng cao vào khu vực bị ảnh hưởng bởi ung thư. Đầu tiên, các bác sĩ sẽ mô phỏng, sắp xếp các chùm tia bức xạ ở vị trí chính xác. Bệnh nhân sẽ nằm trên một chiếc ghế dài, và điều trị bằng bức xạ từ nhiều hướng đến xương chậu.

Tùy từng tình trạng cá nhân, giai đoạn bệnh, sức khỏe của người bệnh, mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp hợp lý.

Xạ trị có thể kéo dài nhiều ngày trong tuần, và thực hiện khoảng 5-6 tuần. Bệnh nhân được điều trị ngoại trú.

Mục đích của xạ trị ung thư trực tràng?

Đối với nhiều bệnh nhân ung thư trực tràng, liệu pháp xạ trị được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư có thể vẫn còn sót lại. Ở giai đoạn tiến triển, điều trị bức xạ thường được đưa ra trước khi phẫu thuật để thu nhỏ ung thư, hoặc được sử dụng một mình nếu như phẫu thuật không thể thực hiện vì lý do sức khỏe. Xạ trị cũng có thể kết hợp với hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn.

Xạ trị đôi khi cũng được sử dụng một mình để làm giảm các triệu chứng nếu ung thư không thể chữa được.

Các tác dụng phụ của xạ trị ung thư trực tràng

Tác dụng phụ ở mỗi người bệnh có thể khác nhau, nhưng nhìn chung một số tác dụng phụ thường gặp của xạ trị ung thư trực tràng bao gồm:

Mệt mỏi

Phân lỏng, tiêu chảy

Tiểu thường xuyên hơn, khó chịu hơn

Một số bệnh nhân có thể bị rụng lông mu

Kích thích da, mẩn đỏ tại vùng chiếu tia

Số ít có thể bị tắc nghẽn ruột non, thay đổi mãn tính về chức năng ruột, dẫn đến phân lỏng và viêm tuyến tiền liệt nặng.

Hiểu Rõ Về Phương Pháp Xạ Trị Ung Thư Đại Trực Tràng / 2023

Xạ trị ung thư đại trực tràng là phương pháp điều trị ung thư quan trọng và phổ biến. Vậy trong điều trị ung thư đại tràng, trực tràng, xạ trị có vai trò gì, các tác dụng phụ sau xạ trị người bệnh phải đối mặt và biện pháp giảm tác dụng phụ, nâng cao hiệu quả điều trị. Mời các bạn đọc bài viết để có góc nhìn tổng quan nhất.

Xạ trị là phương pháp quan trọng trong điều trị ung thư đại trực tràng

1. Xạ trị ung thư đại trực tràng là gì?

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng chùm tia có năng lượng cao, thường là tia X-quang để tiêu diệt tế bào ung thư trong đó có ung thư ruột kết.

Loại và liều lượng bức xạ cho mỗi bệnh nhân sẽ được bác sĩ tính toán cẩn thận nhằm mục đích tiêu diệt tế bào ung thư nhiều nhất và gây tổn hại ít nhất đến các tế bào bình thường. Quá trình này sẽ làm ngăn chặn sự phân chia của các tế bào và phá hủy chúng.

Xạ trị giúp tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả

Các dạng xạ trị được sử dụng trong điều trị ung thư đại trực tràng:

Xạ trị ngoài: Phương pháp này sử dụng thiết bị chiếu xạ từ bên ngoài vào vị trí khối u. Nó rất giống như chụp x-quang nhưng bức xạ mạnh hơn. Tần suất và thời gian điều trị xạ trị phụ thuộc vào mức độ của bệnh và các yếu tố khác. Xạ trị thường được tiến hành 5 ngày/1 tuần và tiến hành trong vài tuần.

Loại xạ trị này có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư trực tràng.

Đối với điều trị này, một nguồn phóng xạ được đặt bên trong trực tràng của bạn bên cạnh hoặc vào khối u. Điều này cho phép bức xạ đến trực tràng mà không đi qua da và các mô khác của bụng do đó ít có khả năng làm hỏng các mô gần đó.

Đối với phương pháp điều trị này, một thiết bị nhỏ giống như quả bóng được đặt qua hậu môn và vào trực tràng để cung cấp bức xạ cường độ cao trong vài phút. Điều này thường được thực hiện trong 4 lần điều trị (hoặc ít hơn), mỗi lần điều trị cách nhau khoảng 2 tuần.

Điều này có thể cho phép một số bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân cao tuổi tránh được cuộc phẫu thuật lớn và nội soi. Loại điều trị này được sử dụng cho một số bệnh ung thư trực tràng nhỏ.

Đối với phương pháp điều trị này, một ống được đặt vào trực tràng và ngay vào khối u. Các viên nhỏ chứa chất phóng xạ sau đó được đưa vào ống trong vài phút.

Bức xạ chỉ đi được một quãng đường ngắn, hạn chế tác động có hại lên các mô khỏe mạnh gần đó. Đôi khi nó được sử dụng để điều trị cho những người bị ung thư trực tràng không đủ sức khỏe để phẫu thuật. Điều này có thể được thực hiện một vài lần/ tuần.

Mục đích của xạ trị trong điều trị ung thư đại tràng – trực tràng

Trong phẫu thuật:

Xạ trị giúp tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại trong quá trình phẫu thuật

Hỗ trợ điều trị trước và sau phẫu thuật:

Xạ trị trước phẫu thuật ung thư trực tràng: Mục đích để giảm giai đoạn khối u, tăng hiệu quả phẫu thuật, tăng khả năng bảo tồn cơ thắt hậu môn, giảm nguy cơ tái phát sau mổ

Xạ trị sau phẫu thuật ung thư đại tràng – trực tràng: Nhằm giảm nguy cơ tái phát sau mổ.

Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng của việc cải thiện tiên lượng sống của xạ trị trước và sau mổ. Tuy nhiên, xạ trị hỗ trợ (trước hoặc sau mổ) làm giảm rõ rệt tỉ lệ tái phát tại chỗ.

Xạ trị kết hợp cùng với hóa trị

Sự kết hợp các giữa phương pháp xạ trị và hóa trị ung thư đại tràng – trực tràng này giúp kiểm soát ung thư nếu một người không đủ sức khỏe để phẫu thuật:

Để giảm bớt các triệu chứng nếu ung thư tiến triển gây tắc nghẽn đường ruột, chảy máu hoặc đau.

Để giúp điều trị ung thư đã lan sang các khu vực khác, chẳng hạn như xương hoặc não.

Xạ trị đơn độc

Xạ trị cũng được sử dụng đơn độc cho bệnh nhân không đáp ứng điều kiện sức khỏe thực hiện ca phẫu thuật, hoặc để điều trị cho bệnh nhân bị tái phát ung thư đại tràng. Đối với những bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối thì xạ trị còn có vai trò giúp bệnh nhân bớt đau đớn, giảm nhẹ các triệu chứng của ung thư đại tràng và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Trong điều trị ung thư đại tràng di căn thì xạ trị ít khi được dùng.

Chi phí xạ trị ung thư đại trực tràng

Chi phí xạ trị trong điều trị ung thư đại trực tràng phụ thuộc vào mức độ của bệnh, giai đoạn của bệnh. Nói chung, chi phí xạ trị khá tốn kém và đắt đỏ với số đông mức thu nhập bình quân của mọi người.

Hiện nay, dịch vụ bảo hiểm y tế đã chi trả một phần chi phí xạ trị ung thư đại trực tràng, góp phần giảm nhẹ gánh nặng kinh tế cho nhiều người bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị tốt hơn. Do vậy, bạn và gia đình nên tham gia dịch vụ y tế để giảm bớt chi phí điều trị.

2. Tác dụng phụ của xạ trị ung thư đại trực tràng

Nếu bác sĩ đề nghị dùng chiếu xạ điều trị ung thư đại trực tràng, bạn nên trao đổi kỹ lưỡng về các phản ứng phụ có thể xảy ra cũng như các biện pháp hỗ trợ, giảm tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ thường thấy nhất khi chiếu tia xa vào vùng kết tràng (đại tràng) và trực tràng là:

Gây kích ứng da, giống như viêm da cấp, thường xuất hiện vào ngày thứ 5-10 của xạ trị, người bệnh sẽ đối diện với các triệu chứng như da nhạy cảm, ửng đỏ, ngứa, tróc da, xơ cứng da,…

Kích thích đại tràng gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đa đớn khi đi cầu, hoặc xuất hiện máu trong phân

Kích thích bàng quang gây ra tình trạng phải thường xuyên đi tiểu, thấy nóng rát khi tiểu tiện, hoặc có máu trong nước tiểu

Cảm thấy mệt mỏi (mệt nhọc)

Các vấn đề về tình dục (vấn đề cương cứng ở nam giới và kích thích âm đạo ở phụ nữ)

Cảm giác khó nuốt, thiếu nước bọt và mất cảm giác ngon miệng do các tuyến nước bọt đã bị phá hủy nghiêm trọng bởi các tia xạ.

Đa số các tác dụng phụ sẽ giảm bớt sau khi điều trị hoàn tất, tuy nhiên các vấn đề như sự kích thích trực tràng và bàng quang có thể sẽ không biến mất hoàn toàn. Bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ về những tác dụng phụ có thể gặp phải và thông báo ngay nếu có xuất hiện những tác dụng phụ khác để có biện pháp giảm nhẹ nếu cần thiết.

4. Biện pháp giảm tác dụng phụ xạ trị ung thư đại trực tràng

Điều trị ung thư đại trực tràng bằng tia xạ là một chu trình đòi hỏi sự kiên trì cũng như bản thân người bệnh cần khỏe mạnh để dễ dàng tiếp nhận các đợt xạ trị mang lại hiệu quả điều trị tích cực nhất.

Thực tế là nhiều bệnh nhân trong quá trình điều trị ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến việc hạn chế đến mức thấp nhất tác dụng không mong muốn.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy kiệt, sức khoẻ ngày càng giám sút trầm trọng. Nhiều bệnh nhân ung thư chết do suy kiệt trước khi chết vì khối ung thư. Điều này cho thấy cần phải lưu tâm tới việc giảm thiểu tác dụng phụ cho người bệnh.

Bệnh nhân trong quá trình điều trị nên giữ tinh thần lạc quan, kiên trì điều trị theo sự chỉ định của bác sỹ. Chúng tôi tin rằng tinh thần và ý chí quật cường sẽ là niềm tin sức mạnh to lớn làm người bệnh không còn sợ những đau đớn do bệnh tật gây ra, nâng cao hiệu quả điều trị.

Luôn giữ vững tinh thần lạc quan trong quá trình điều trị

King Fucoidan là sản phẩm được bào chế từ hoạt chất Fucoidan và bột nghiền nấm Agaricus, là sản phẩm Fucoidan Nhật Bản đầu tiên được Bộ Y tế cấp hành và là sản phẩm được các bác sĩ bệnh viên Ung Bướu nổi tiếng tại Việt Nam khuyên bệnh nhân ung thư nên dùng trước, trong và sau quá trình điều trị ung thư.

Sự kết hợp hoàn chỉnh giữa Fucoidan trong tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus cho tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệp đồng.

Bằng việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về phác đồ điều trị, kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, tâm lý tích cực, tập luyện phù hợp và sử dụng Fucoidan Nhật Bản sẽ giúp bệnh nhân nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, kiểm soát và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân hiệu quả.

Để được tư vấn cụ thể về sản phẩm King Fucoidan và mua hàng, mời bạn gọi điện tới số hotline hay số ngoài giờ hành chính 02439963961, với khách hàng miền Nam mời liên hệ 02869890286 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Xem điểm bán tại các nhà thuốc gần nhà nhất

Dược sĩ: Nguyễn Bích Ngọc

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh..

Tác Dụng Phụ Của Xạ Trị Ung Thư Trực Tràng Như Thế Nào? / 2023

1. Ung thư trực tràng là gì?

2. Dấu hiệu cảnh báo ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng có thể gây ra nhiều dấu hiệu. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không có bất kỳ dấu hiệu nào. Những dấu hiệu ung thư trực tràng thường gặp bao gồm:

2.1. Chảy máu trực tràng

Máu xuất hiện trong phân có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ, nhưng cũng có thể là dấu hiệu ung thư trực tràng. Chảy máu kéo dài (với số lượng nhỏ trong phân có thể nhìn thấy hoặc không nhìn thấy bằng mắt thường) có thể gây thiếu máu, dẫn đến khó thở, mệt mỏi, choáng váng, tim đập nhanh.

2.2. Đau bụng kéo dài

2.2. Ợ hơi, chướng bụng

Là biểu hiện thường gặp của các bệnh về đường tiêu hóa nhưng đây cũng là hiện tượng cảnh báo của bệnh ung thư trực tràng. Khi xuất hiện dấu hiệu này đi kèm với những hiệu ứng xấu khác cần phải đến các cơ sở y tế, bệnh viện để phát hiện sớm bệnh.

2.3. Đại tiện ra máu

Những bệnh nhân bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư trực tràng có khoảng 80% trường hợp có hiện tượng đại tiện ra máu, vì vậy người bệnh nên cảnh giác.

2.4. Xuất hiện khối u

Đa phần các bệnh ung thư đều phát sinh khối u, do đó bệnh nhân cần chú ý khi phát hiện những khối u bất thường ở bụng, đặc biệt ở phía bên đại tràng hay hạ sườn phải đến các cơ sở y tế, bệnh viện để phát hiện sớm bệnh.

2.5. Giảm cân bất thường

Hầu hết các loại ung thư đều có thể gây ra tình trạng giảm cân, nhất là giai đoạn muộn và ung thư trực tràng cũng không ngoại lệ. Nếu giảm trên 5% trọng lượng cơ thể trong 6 tháng mà không rõ lý do, người bệnh cần đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân.

3. Chẩn đoán ung thư trực tràng bằng cách nào?

Ở giai đoạn đầu các bệnh nhân mắc phải ung thư trực tràng thường không có dấu hiệu rõ ràng. Càng về sau các triệu chứng mới bắt đầu dần dần lộ rõ. Để giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ phải thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán, có thể kể đến như sau:

3.1. Thăm khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ dùng ngón tay đã được bao găng tay để thăm khám ruột qua đường hậu môn, ngón tay có thể rờ được khối u sần sùi. Khi rút ngón tay ra có dính máu và người bệnh không thấy đau đớn thì đó chính là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ cao bệnh ung thư đại trực tràng.

3.2. Chẩn đoán hình ảnh

Nếu chỉ dựa vào các biểu hiện của bệnh thì khó có thể biết được chính xác ung thư trực tràng. Do đó, cần phải tiến hành bằng các chẩn đoán hình ảnh bao gồm:

Nội soi trực tràng: Nếu thăm khám lâm sàng không có dấu hiệu gì bất thường, người bệnh cần phải được tiến hành nội soi đại tràng xích ma hoặc nội soi sợi ruột kết.

Người bệnh được làm sạch ruột, bác sĩ dùng ống soi mềm đưa vào sâu cách hậu môn khoảng 2025 cm hoặc suốt cả khung đại tràng. Soi đại tràng cho phép bác sĩ quan sát bên trong trực tràng và phần dưới đại tràng, cắt polyp hoặc mô bất thường để quan sát dưới kính hiển vi.

Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan): Tạo ra hình ảnh 3 chiều của các cơ quan bên trong cơ thể bằng tia X – quang. Hình ảnh bên trong được hiển thị chi tiết trên máy tính vì thế có thể xác định được điểm bất thường hoặc khối u. Phương pháp này có thể đo kích thước khối u và xác định mức độ lây lan của ung thư trực tràng.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Cách này sử dụng từ trường để tạo ra hình ảnh chi tiết của cơ thể, đây cũng là xét nghiệm hình ảnh tốt nhất để tìm kiếm sự lây lan của ung thư.

Siêu âm ổ bụng: Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm để tạo ra một hình ảnh của các cơ quan nội tạng giúp phát hiện ung thư đã lan rộng hay chưa.

Chụp cắt lớp phát xạ (PET Scan): Sử dụng phóng xạ để cho hình ảnh chi tiết của các cơ quan và mô trong cơ thể.

3.3. Xét nghiệm

– Xét nghiệm kháng nguyên Carcinoembryonic antigen (CEA): đây là một trong những bước quan trọng nhất của quá trình kiểm tra ung thư trực tràng. Thông qua việc xác định kháng nguyên có thể đánh giá hiệu quả của việc điều trị và tiên lượng bệnh. Liên tục đo mức CEA trong huyết thanh sẽ theo dõi được hiệu quả của phẫu thuật và hóa trị.

– Xét nghiệm máu: Người bệnh thường thiếu máu nếu bị ung thư trực tràng. Xét nghiệm công thức máu đầy đủ sẽ giúp kiểm tra số lượng tế bào hồng cầu trong máu.

3.4. Sinh thiết

Bác sĩ lấy một hoặc vài mẫu mô trong đại tràng sau đó quan sát dưới kính hiển vi. Sinh thiết có thể thực hiện trong quá trình nội soi hoặc trong quá trình phẫu thuật.

4. Phương pháp xạ trị ung thư trực tràng

Xạ trị ung thư trực tràng là phương pháp sử dụng tia X có năng lượng cao chiếu trực tiếp vào khu vực khối u của người bệnh nhằm tiêu diệt tế bào ung thư.

– Xạ trị chiếu ngoài: Sử dụng tia xạ xuất phát từ máy nằm ngoài cơ thể chiếu vào khu vực có khối u và thường được phát ra bởi máy gia tốc tuyến tính.

– Xạ trị áp sát: chất phóng xạ sẽ được đặt vào bên trong khối u hoặc bên trong khoang của cơ thể gần với khối u trực tràng để nhằm tiêu diệt tế bào ung thư.

5. Tác dụng phụ của xạ trị ung thư trực tràng như thế nào?

Nhược điểm xạ trị ung thư trực tràng là có thể tác động lên tế bào lành tính, bệnh nhân thường gặp tác dụng phụ sau xạ trị như sau:

– Mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm.

– Nôn, buồn nôn, chán ăn, sụt cân.

– Tổn thương trên da, da sẽ bị tấy đỏ và bệnh nhân có thể thấy rát nhẹ ở nơi tiếp xúc. Vùng da bị ảnh hưởng sẽ bị khô theo thời gian và gây ngứa.

– Đại tiện lỏng, đôi khi chảy máu trực tràng.

– Liệt dương ở nam giới.

6. Bệnh nhân sau xạ trị ung thư trực tràng nên ăn gì và kiêng gì?

6.1. Thực phẩm nên ăn

6.1.1. Thực phẩm giàu protein

Việc bệnh nhân ung thư trực tràng bổ sung các loại thực phẩm giàu protein góp phần sửa chữa các tế bào và mô. Đồng thời, các loại thực phẩm này giúp phục hồi hệ thống miễn dịch sau các đợt điều trị xạ trị. Các loại giàu protein tốt cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng bao gồm: Gà, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và phô mai…

6.1.2. Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp một nguồn tinh bột và chất xơ tốt, giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày cho cơ thể để tăng cường sức khỏe. Các thực phẩm ngũ cốc giàu chất xơ như: Cháo yến mạch, bánh mì nguyên cám, gạo lứt, mì và các thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên cám.

6.1.3. Các loại trái cây và rau củ

6.1.4. Cung cấp đầy đủ canxi, vitamin D

Bệnh nhân ung thư trực tràng cần cung cấp đầy đủ những thực phẩm giàu canxi như: váng sữa, các sản phẩm bơ sữa, cải xanh, cải canh và cá hồi,… Thực phẩm vitamin D có trong nhóm thực phẩm như: gan, lòng đỏ trứng gà, vịt và cá…

6.1.5. Uống đủ nước

Việc uống đủ nước sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm bớt các triệu chứng như táo bón mệt mỏi cho bệnh nhân ung thư trực tràng, mỗi ngày bệnh nhân nên uống 1,5 – 2 lít có thể là nước đun sôi để nguội, nước ép rau, quả, sữa hoặc những thực phẩm chứa nhiều nước.

6.2. Thực phẩm nên kiêng

Bên cạnh xây dựng chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, người bệnh ung thư trực tràng không nên ăn những thực phẩm sau:

6.2.1. Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt lợn, bò, cừu… chứa nhiều chất béo sẽ làm tăng lượng axit mật giúp phân hủy chất béo. Khi chúng xâm nhập vào đại tràng, một lượng lớn axit mật có thể được chuyển hóa thành axit mật thứ cấp thúc đẩy sự phát triển của khối u, đặc biệt là các tế bào lót đại tràng.

6.2.2. Đồ ngọt và đường

Các loại thực phẩm chứa nhiều đường có trong bánh kẹo, đồ uống chứa hàm lượng calo cao là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng.

6.2.3. Không sử dụng các loại rượu, bia, chất kích thích

6.2.4. Thực phẩm chiên, nướng

Bệnh nhân ung thư trực tràng nên tránh và hạn chế các thực phẩm chiên, nướng, dầu mỡ và béo, thay vào đó nên lựa chọn các loại món luộc, các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh bao gồm: dầu ô liu, bơ, các loại đậu và hạt như hạnh nhân, hạt chia…

Trong quá trình điều trị người bệnh ung thư trực tràng nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ mỗi ngày để tránh cảm giác buồn nôn và đầy hơi. Hãy ăn thử các loại thức ăn mới và chọn thực phẩm nguội và đồ uống lạnh để giúp đỡ buồn nôn. Duy trì cân nặng, luyện tập thể dục,thể thao để nâng cao sức đề kháng và tuân thủ các phương pháp điều trị của bác sĩ trong quá trình điều trị. Để được hỗ trợ tư vấn thêm về bệnh ung thư trực tràng người bệnh và người nhà gọi tới tổng đài miễn cước 18006808 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 0962686808 (ngoài giờ hành chính).

Ung Thư Trực Tràng Sống Được Bao Lâu? Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Trực Tràng / 2023

Những tìm hiểu ban đầu về ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng xuất phát tại trực tràng- một bộ phận của cơ quan tiêu hoá nối liền với hậu môn. Đối tượng chính mắc căn bệnh này đó là nam giới ở độ tuổi trên 50. Những khối u ban đầu được xuất hiện ở trực tràng và thường không gây nhiều những ảnh hưởng lớn tới cơ thể. Tuy nhiên, theo thời gian, khối u này bắt đầu phát triển và lớn dần mỗi ngày gây cản trở quá trình hoạt động của hệ tiêu hoá và đào thải các chất xuống hậu môn.

Bệnh nhân mắc ung thư trực tràng được chia thành 4 giai đoạn đó là giai đoạn đầu, giai đoạn 2, giai đoạn 3 và giai đoạn cuối. Những thời gian ở giai đoạn đầu, khối u vẫn chưa phát triển và nằm trong trực tràng. Sang giai đoạn tiếp theo, khối u xuyên qua đại tràng và có biểu hiện di căn. Đến giai đoạn 3, khối u lan ra các hạch bạch huyết. Khi đã trải qua 3 giai đoạn, lúc này nếu bệnh mới được phát hiện thì biện pháp chữa trị rất khó khăn và chỉ tập trung vào kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân do khối u đã di căn gây ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan khác trên cơ thể.

Ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Thời gian người bệnh ung thư trực tràng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như bệnh được phát hiện trong giai đoạn nào-đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất, phương pháp điều trị cũng như các loại thuốc hỗ trợ trong thời gian này như thế nào. Theo thống kê của các tổ chức y tế, bệnh nhân mắc ung thư trực tràng sẽ có thời gian sống trên 5 năm chiếm 65%, trên 10 năm thì tỷ lệ này giảm xuống còn 58%.

Với những bệnh nhân khi mới phát hiện ở những thời gian đầu tiên thì tỷ lệ sống trên 5 năm chiếm tới 90%. Lúc này các tế bào ung thư chưa thực sự phát triển, chỉ tác động đến lớp niêm mạc bên ngoài. Việc chữa trị kịp thời trong thời gian này sẽ làm ngưng được sự phát triển của chúng.

Khi khối u có biểu hiện di căn thì lúc này tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh giảm xuống chỉ còn 71%. Thực hiện cắt bỏ khối u để hạn chế sự di căn kết hợp điều trị hoá trị, xạ trị là phương pháp hiệu quả hàng đầu. Tuy nhiên, nếu đến giai đoạn 3 tức là khối u đã lan ra các hạch bạch huyết thì tỷ lệ sống sót 5 năm của người bệnh giảm sâu xuống còn 13%. Tỷ lệ này tiếp tục giảm xuống chỉ còn vài phần trăm đối với những bệnh nhân ở giai đoạn cuối. Sự di căn của các tế bào ung thư khiến các chức năng cơ quan khác trong cơ thể bị cản trở nghiêm trọng. Qúa trình điều trị cho người bệnh trong thời gian này chỉ làm giảm các cơn đau và kéo dài thêm thời gian sống cho họ.

Một số phương pháp chữa trị ung thư trực tràng

Với sự phát triển của y học hiện đại như ngày nay thì việc chữa trị ung thư trực tràng không còn là điều gì quá xa vời.

Phẫu thuật ung thư trực tràng

Đây được xem là phương pháp đem lại hiệu quả nhất khi nó loại bỏ được khối u ác tính nằm bên trong cơ thể, có tính điều trị triệt để. Thông qua việc theo dõi và khám xét tỷ mỉ, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật một phần, toàn bộ hoặc cả những cơ quan xung quanh có dấu hiệu bị xâm lấn bởi các tế bào ung thư.

Xạ trị

Xạ trị có tác dụng giảm kích thước tế bào ung thư và kéo dài thêm sự sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên phương pháp này đem lại khá nhiều rủi ro khác cho cơ thể.

Hoá trị

Bệnh nhân bị ung thư trực tràng giai đoạn cuối thường được sử dụng hoá trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư và giảm đau cho bệnh nhân. Giai đoạn này, người bệnh xuất hiện rất nhiều những cơn đau trên cơ thể khiến họ rất khó chịu. Việc sử dụng phương pháp này như cứu cánh cho họ trong những ngày cuối cùng.

Bên cạnh việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị ung thư trực tràng thì có một thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học là điều vô cùng cần thiết. Người bệnh nên sử dụng nhiều những loại thực phẩm chứa nhiều axit folic và selenium có trong các thực phẩm chức năng cùng các loại trái cây tươi mỗi ngày. Việc phát hiện ra bệnh sớm thì bệnh nhân càng có cơ hội sống cao.