Top 11 # Xem Nhiều Nhất Xạ Trị Ung Thư Tử Cung Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xạ Trị Ung Thư Tử Cung

Xạ trị ung thư tử cung là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao X – quang để tiêu diệt ung thư. Liệu trình xạ trị có thể kéo dài từ 5 đến 8 tuần.

Xạ trị được chỉ định điều trị ở giai đoạn sớm của bệnh. Mặt khác, nó cũng có tác dụng với các khối u lớn hơn ở giai đoạn sau. Phương pháp này có thể dùng sau phẫu thuật để hạn chế nguy cơ ung thư tái phát trở lại. Xạ trị cũng có thể kết hợp với hóa trị để tạo thành bộ đôi ăn ý tại đấu trường ung thư.

2. Có những phương pháp xạ trị ung thư tử cung nào?

So với phương pháp phẫu thuật thì xạ trị ung thư tử cung ít ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hơn. Do đó, trong nhiều trường hợp xạ trị luôn được lựa chọn để điều trị ung thư tử cung. Hiện nay có những phương pháp xạ trị ung thư tử cung phổ biến, đó là:

Đây là kỹ thuật xạ trị dùng thiết bị, máy móc để phóng tia xạ. Phương pháp này không chỉ phá bỏ khối u mà còn tiêu diệt cả những mầm mống xung quanh. Tuy nhiên, mặt hạn chế của xạ trị ngoài chính là các tia xạ có thể gây tổn thương cho các tế bào khỏe mạnh.

Phương pháp này sử dụng các túi nhỏ đặt gần hoặc trực tiếp trên các khối u. Như vậy, một lượng lớn các chất phóng xạ sẽ tác động mạnh đến khối u ung thư. Khi sử dụng kỹ thuật này, người nhà bệnh nhân nên hạn chế chăm nom. Bởi nguy cơ lây nhiễm chất phóng xạ rất cao.

Đây là những loại thuốc có chứa thành phần chất phóng xạ. Thuốc được đưa vào cơ thể bệnh nhân bằng cách uống, tiêm hoặc truyền vào tĩnh mạch.

3. Xạ trị ung thư tử cung có gây ra tác dụng phụ không?

Tất cả các phương pháp điều trị ung thư đều ít nhiều gây ra tác dụng phụ. Phương pháp xạ trị cũng không ngoại lệ. Người bệnh có thể gặp một vài tác dụng phụ như sau:

Khi xạ trị tử cung, bệnh nhân có thể bị kích ứng đáng kể dọc theo đường tiêu hóa. Điều này gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy.

Xạ trị ung thư tử cung có thể ảnh hưởng đến buồng trứng. Phụ nữ chưa mãn kinh có thể trải qua cơn ác mộng “mãn kinh” trong vòng 3 tháng khi bắt đầu xạ trị.

Mệt mỏi là tác dụng phụ thường gặp khi tiến hành xạ trị. Tình trạng này khiến bệnh nhân mất tập trung ảnh hưởng ít nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Xạ trị ung thư cổ tử cung có thể gây viêm bàng quang. Người bệnh sẽ cảm thấy đau rát khi quan hệ, đi tiểu nhiều, tiểu liên tục.

Ngoài ra, xạ trị ung thư tử cung có thể gây ra một số tác dụng phụ khác như gây kích ứng da, rụng tóc…Mức độ nặng nhẹ của tác dụng phụ còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, cơ địa, liều lượng xạ trị. Người bệnh đừng quá lo lắng, sau một thời gian kết thúc điều trị những triệu chứng này sẽ biến mất.

4. Chăm sóc người bệnh sau xạ trị ung thư tử cung

Chăm sóc người bệnh sau xạ trị rất quan trọng. Bởi điều này tác động lớn đến kết quả điều trị. Đồng thời, giảm thiểu các tác dụng phụ của x ạ trị ung thư tử cung.

– Thứ nhất: Bệnh nhân cần chăm sóc tốt về dinh dưỡng để tránh tình trạng suy kiệt sau xạ trị. Hãy bổ sung các nhóm thực phẩm đạm, bột, đường, béo. Bên cạnh đó, người bệnh nên để đầu óc thư giãn, rèn luyện thể chất…chính là “chìa khóa” quan trọng để chống lại căn bệnh ung thư quái ác.

Hãy để Immunobal giúp bạn vượt qua cuộc chiến cam go với tử thần ung thư tử cung.

Khép lại những chia sẻ về xạ trị ung thư tử cung, lời khuyên cho chị em là hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của chính mình. Ung thư tử cung là căn bệnh nguy hiểm! Nó không chỉ lấy đi sức khỏe mà còn có thể cướp đi khả năng làm mẹ, tính mạng của bạn. Hãy luôn tầm soát ung thư tử cung, lựa chọn các bệnh viện uy tín để thăm khám và điều trị. Chúc chị em luôn khỏe mạnh và xinh đẹp!

Tác Dụng Phụ Xạ Trị Ung Thư Cổ Tử Cung

1. Xạ trị ung thư cổ tử cung là gì?

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung phổ biến. Phương pháp này sử dụng bức xạ ion hoá và tia X mang năng lượng cao để phá vỡ tế bào ung thư và ngăn ngừa chúng phát triển.

Trong xạ trị ung thư cổ tử cung có thể lựa chọn: xạ trị ngoài (điều trị từ bên ngoài) hoặc xạ trị trong ung thư cổ tử cung (cấy xạ, dùng chất phóng xạ đặt vào bên trong cổ tử cung).

Thông thường, xạ trị chữa ung thư có thể được lựa chọn sau ca phẫu thuật thất bại và tái phát. Trước khi xạ trị, các bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm máu với mục đích kiểm tra người bệnh có thiếu máu không. Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh thiếu máu cần truyền máu trước khi áp dụng phương pháp chữa trị ung thư cổ tử cung này.

2. Chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung là bao nhiêu?

Đây là điều luôn nhận được nhiều sự quan tâm của chị em khi bị ung thư cổ tử cung. Theo các bác sĩ chuyên khoa, chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung giữa các bệnh nhân là không giống nhau. Chi phí tiến hành xạ trị phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Giai đoạn của bệnh: tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị khác nhau, do đó chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung cũng khác nhau.

Thể trạng bệnh nhân, tình trạng sức khỏe: đối với các bệnh nhân lớn tuổi có sức đề kháng yếu hoặc cơ thể suy kiệt buộc phải sử dụng kết hợp các loại dịch vụ khác và thuốc uống hỗ trợ giúp cơ thể dễ dàng tiếp nhận xạ trị. Vì vậy, chi phí sẽ lớn hơn.

Sau khi được thăm khám và xếp giai đoạn, bác sĩ sẽ hội chẩn chính xác hơn và đưa ra mức chi phí tương ứng với tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Chi phí điều trị ung thư nào cũng vậy, chi phí phải chi trả là khá cao, bởi vậy bệnh nhân và người thân cần chuẩn bị tâm lý cùng kinh phí điều trị trước.

3. Các phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung

3.1. Xạ trị chùm tia ngoài

Xạ trị chùm tia ngoài của ung thư cổ cung cũng tương tự như các loại ung thư khác.

Mỗi lần điều trị bức xạ chỉ kéo dài trong vài phút. Khi xạ trị được sử dụng làm phương pháp điều trị chính cho ung thư cổ tử cung, nó thường được kết hợp với hóa trị liệu (gọi là hóa trị đồng thời). Thông thường sử dụng một liều thấp của thuốc hóa trị gọi là cisplatin nhưng các loại thuốc hóa trị khác cũng có thể được sử dụng.

Các phương pháp điều trị xạ trị được thực hiện 5 ngày một tuần và tổng số từ 6 đến 7 tuần. Hóa trị được đưa ra vào thời gian dự kiến ​​trong quá trình xạ trị. Lịch trình được xác định phụ thuộc vào loại thuốc được sử dụng.

Xạ trị chùm tia ngoài cũng có thể được sử dụng để điều trị các khu vực lây lan ung thư hoặc là phương pháp điều trị chính ung thư cổ tử cung ở những bệnh nhân không thể chịu đựng được hóa trị.

3.2. Xạ trị áp sát cổ tử cung (xạ trị trong)

Xạ trị áp sát cổ tử cung là phương pháp xạ trị trong ung thư cổ tử cung, xạ trị tiếp cận. Các tia xạ được sử dụng trong phương pháp này chỉ đi được một khoảng cách ngắn,… Nguồn bức xạ được đặt trong một thiết bị trong âm đạo (và đôi khi trong cổ tử cung) và thường được sử dụng cùng với EBRT như là một phần của điều trị chính cho bệnh ung thư cổ tử cung. Có hai loại xạ trị áp sát cổ tử cung:

Liệu pháp xạ trị liều thấp (LDR) được tiến hành trong vài ngày. Trong thời gian này, bệnh nhân nằm trên giường trong một phòng riêng tại bệnh viện với các dụng cụ giữ chất phóng xạ tại chỗ. Trong khi xạ trị đang được tiến hành, nhân viên y tế sẽ chăm sóc cho bạn, nhưng cũng có biện pháp phòng ngừa để giảm bớt phơi nhiễm bức xạ của chính họ.

Liệu pháp xạ trị liều cao (HDR) được thực hiện ngoại trú tại bệnh viện (thường cách nhau ít nhất một tuần). Đối với mỗi đợt điều trị liều cao, chất phóng xạ được đưa vào trong vài phút và sau đó loại bỏ. Ưu điểm của điều trị HDR là bạn không phải ở lại bệnh viện hoặc nằm yên trong thời gian dài.

Đối với điều trị ung thư cổ tử cung ở những phụ nữ đã phẫu thuật cắt tử cung, chất phóng xạ được đặt trong một ống trong âm đạo.

Đối với điều trị cho một phụ nữ vẫn còn tử cung, chất phóng xạ có thể được đặt trong một ống kim loại nhỏ đi vào tử cung, cùng với các kim loại tròn nhỏ (ovoids) được đặt gần cổ tử cung.

4. Tác dụng phụ trị xạ ung thư cổ tử cung

Sau trị xạ ung thư cổ tử cung ngoài việc phải đối mặt với các tác dụng phụ xạ trị điển hình như:

Gây thiếu máu

Gây biến chứng ở não

Gây các bệnh ở họng, miệng

Gây tổn thương trên da

Suy giảm chức năng hệ tiêu hóa khiến niêm mạc dạ dày bị sưng nề, viêm nhiễm, buồn nôn, đau thắt ở bụng, tiêu chảy,…

Viêm bàng quang: Tác dụng phụ của viêm bàng quang bao gồm đau hoặc rát khi đi tiểu, tiểu nhiều, tiểu liên tục. Những tác dụng phụ này có thể xảy ra trong vòng 2 tuần sau khi người bệnh bắt đầu thực hiện xạ trị và có thể kéo dài 1 tháng sau khi xạ trị hoàn thành.

Mãn kinh: Phụ nữ chưa mãn kinh bị ung thư buồng trứng sẽ trải qua tình trạng mãn kinh trong vòng 3 tháng kể từ khi bắt đầu xạ trị. Các tác dụng phụ của mãn kinh bao gồm các cơn nóng bừng, khô âm đạo, thay đổi tâm trạng, và giảm ham muốn tình dục.

Giảm, biến mất vĩnh viễn khả năng sinh sản

Ngoài ra còn hay gặp hiện tượng đau âm đạo: Phóng xạ có thể làm cho âm hộ và âm đạo nhạy cảm và đau hơn, và đôi khi gây ra tiết dịch.

Bên cạnh đó với phương pháp xạ trị bên trong, khi bức xạ chỉ di chuyển một khoảng cách ngắn nên tác dụng chính của bức xạ là ở cổ tử cung và thành âm đạo. Tác dụng phụ phổ biến nhất là kích thích âm đạo. Âm đạo có thể trở nên đỏ và đau, âm hộ cũng có thể bị kích thích.

5. Chăm sóc bệnh nhân sau xạ trị ung thư cổ tử cung

Lên kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau xạ trị giúp nâng cao sức đề kháng, giảm tác dụng phụ xạ trị đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể người bệnh thích ứng với phương pháp điều trị cao nhất, đủ sức khỏe cho các đợt xạ trị tiếp theo.

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau xạ trị là sự phối hợp giữa cả người bệnh và người chăm sóc bao gồm:

Ở tại các vùng da điều trị, chúng thay đổi màu sắc, tuy nhiên, không được tự ý dùng bất kì một loại thuốc bôi nào khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tránh mặc đồ bó sát và có thể tiếp xúc với không khí nhưng tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tại vùng đó.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học: Bất cứ bệnh nhân ung thư nào thì việc bổ sung các chất cần thiết đó vai trò quan trọng giúp nhanh phục hồi sức khỏe. Vậy người xạ trị nên ăn gì? Người bệnh sau xạ trị được khuyên nên ăn đầy đủ các nhóm chất béo, chất xơ, vitamin, tinh bột, khoáng chất. Có thể bổ sung thêm các thực phẩm có chứa chất oxy hóa đẩy lùi sự xâm lấn của tế bào ung thư cổ tử cung.

Tích cực tập luyện: Sau các đợt xạ trị tuy rất mệt mỏi, nhưng theo các bác sĩ, người bệnh nên cố gắng vận động nhiều nhất có thể. Người bệnh sau các đợt xạ trị nên vận động đi lại nhẹ nhàng giúp tinh thần thoải mái hơn và tốt cho sức khỏe.

Giữ tinh thần lạc quan, yêu đời, tư tưởng thoải mái, nghỉ ngơi ngủ đủ giấc sẽ giúp thư thái đầu óc, ăn uống ngon miệng hơn.

Sau xạ trị, trong vài tháng đầu người bệnh không nên quan hệ vợ chồng. Người chồng nên động viên, chăm sóc sức khỏe, thông cảm cho vợ.

Thăm khám và đều đặn thực hiện các xét nghiệm cần thiết thường xuyên để kịp thời phát hiện bất kì một bất thường nào để đối phó kịp thời,…

Chi Phí Và Cách Xạ Trị Trong Ung Thư Cổ Tử Cung

Thứ Ba, 09-10-2018

Xạ trị được coi là phương pháp mang lại hiệu quả cao, an toàn và được sử dụng phổ biến hiện nay. Chi phí và cách xạ trị trong ung thư cổ tử cung là điều được quan tâm để người bệnh có thể chuẩn bị tâm lý và chi phí điều trị cũng như sắp xếp công việc để chữa bệnh yên tâm hơn. Những thông tin trong bài viết sau sẽ phần nào giải quyết những thắc mắc đó của chị em.

1. Xạ trị ung thư cổ tử cung là gì?

Có nhiều cách điều trị bệnh ung thư cổ tử cung như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, trị liệu sinh học. Tùy từng trường hợp cụ thể, tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng 1 hay kết hợp nhiều phương pháp để điều trị mang tính hiệu quả hơn Thông thường hiện nay, hóa trị và xạ trị được sử dụng nhiều nhất để đối phó với bệnh hiệu quả hơn.

Xạ trị ung thư cổ tử cung là một trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung. Phương pháp này sử dụng bức xạ ion hoá và tia X mang năng lượng cao để phá vỡ tế bào ung thư và ngăn ngừa chúng phát triển. Gồm xạ ngoài (điều trị từ bên ngoài) và cấy xạ (dùng chất phóng xạ đặt vào bên trong cổ tử cung).

2. Cách xạ trị ung thư cổ tử cung

Phương pháp xạ trị phá hủy DNA của tế bào ung thư. Khi DNA bị phá huỷ, các tế bào ung thư không còn khả năng sản sinh và làm cho khối u co lại. Các tế bào phát triển càng nhanh thì càng dễ bị ảnh hưởng hơn.

** Các bước điều trị xạ trị ung thư cổ tử cung

Sau khi được thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để xếp giai đoạn ung thư cổ tử cung thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Các xét nghiệm bao gồm: Xét nghiệm máu, nước tiểu; thủ thuật nội soi: trực tràng và bàng quang.

Việc xác định loại điều trị xạ trị cũng phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố như: Vị trí, kích thước khối u, giai đoạn của bệnh, tuổi và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Xạ trị ngoài: Bệnh nhân đến các cơ sở y tế điều trị. Mỗi chu trình điều trị kéo dài 5 ngày/tuần và thực hiện trong 5-6 tuần. Cuối cùng thực hiện thêm xạ tăng cường.

Xạ trị trong (cấy xạ): Thực hiện tại cơ sở y tế, xạ trị cấy thường để tại chỗ trong 1-3 ngày. Kéo dài 1-2 tuần và thực hiện lặp lại các chu trình cấy xạ đó.

Về cơ bản thì xạ trị ung thư cổ tử cung không gây đau đớn, không rụng tóc. Tuy nhiên, người bệnh có thể khó chịu một chút trong khi bác sĩ tiến hành xạ trị. Nhiều bệnh nhân đã từng xạ trị ung thư cổ tử cung cho biết là họ không hề có cảm giác gì trong suốt quá trình xạ trị. Tuy nhiên, họ lại thấy mệt mỏi kéo dài sau tuần đầu tiên và tuần cuối cùng của quá trình xạ trị. Quá trị xạ trị ung thư cổ tử cung cũng có thể gây tổn thương da nhẹ, tuy nhiên mức độ ở nhiều người sẽ khác nhau.

** Tác dụng phụ khi xạ trị ung thư cổ tử cung:

Ngoài tác dụng chính là điều trị tận gốc tế bào ung thư thì việc xạ trị còn mang lại một số tác dụng không mong muốn. Các tác dụng phụ như sau:

Gây ra hiện tượng mãn kinh sớm, bởi vì bức xạ ảnh hưởng đến buồng trứng, nằm ở hai bên của tử cung. Phụ nữ chưa mãn kinh sẽ trải qua quá trình mãn kinh trong vòng 3 tháng kể từ khi xạ trị. Các tác dụng phụ kèm theo bao gồm nóng bừng cả người, thay đổi tâm trạng hay cáu gắt, dễ bực bội, khô âm đạo và suy giảm ham muốn tình dục.

Xạ trị khiến người bệnh mệt mỏi, đặc biệt là xạ trị ung thư cổ tử cung khi mà bức xạ tác động trực tiếp vào vùng bụng của bệnh nhân. Tình trạng mệt mỏi có thể khiến cuộc sống hàng ngày của chị em bị đảo lộn.

Ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Bệnh nhân có thể thấy buồn nôn, hoặc tiêu chảy sau khi xạ trị. Thông thường hiện tượng này sẽ kết thúc trong 1 tháng sau khi kết thúc xạ trị.

Xạ trị ung thư cổ tử cung có thể gây kích ứng da. Da sẽ bị tấy đỏ và bệnh nhân có thể thấy rát nhẹ ở nơi tiếp xúc. Vùng da bị ảnh hưởng sẽ bị khô theo thời gian và gây ngứa.

** Lời khuyên khi xạ trị:

Tuy rất mệt mỏi nhưng theo các bác sĩ bệnh nhân nên cố gắng hoạt động nhiều nhất có thể.

Ở tại các vùng da điều trị, chúng thay đổi màu sắc, tuy nhiên, không được tự ý dùng bất kì một loại thuốc bôi nào khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tránh mặc đồ bó sát và có thể tiếp xúc với không khí nhưng tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tại vùng đó.

Trong quá trình điều trị, tuyệt đối không được quan hệ tình dục.

Sau xạ trị, bệnh nhân cần tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng để tránh tình trạng giảm cân nhanh chóng và tăng sức đề kháng của cơ thể.

Thăm khám và đều đặn thực hiện các xét nghiệm cần thiết thường xuyên để kịp thời phát hiện bất kì một bất thường nào và đối phó kịp thời,…

3. Chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung là bao nhiêu?

Đây là điều luôn nhận được nhiều sự quan tâm của chị em khi bị ung thư cổ tử cung. Theo các bác sĩ chuyên khoa, chi phí xạ trị ung thư cổ tử cung là không giống nhau giữa các bệnh nhân. Thông thương chi phí để thực hiện một liệu trình xạ trị ung thứ cổ tử cung lên đến hàng chục triệu đồng, tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà chi phí có thể dao động tùy theo.

Chi phí tiến hành xạ trị phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Giai đoạn của bệnh, mỗi giai đoạn bệnh sẽ có một phác đồ điều trị khác nhau, do đó chi phí cũng khác nhau.

Thể trạng bệnh nhân, tình trạng sức khỏe, đối với các bệnh nhân lớn tuổi có sức đề kháng yếu hoặc cơ thể suy kiệt buộc phải sử dụng kết hợp các loại dịch vụ khác và thuốc uống hỗ trợ. Vì vậy, chi phí sẽ lớn hơn.

Sau khi được thăm khám và xếp giai đoạn, bác sĩ sẽ hội chẩn chính xác hơn và đưa ra mức chi phí tương ứng với tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Chi phí điều trị bệnh ung thư nào cũng vậy là khá cao, bởi vậy bệnh nhân và người thân cần chuẩn bị tâm lý cùng kinh phí điều trị trước.

Để không phải gánh chịu những đau đớn, tổn thất do bệnh gây ra là chị em phụ nữ khi chưa có quan hệ tình dục nên tiêm phòng vắc xin khi đã đủ tuổi là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Vào một giai đoạn cần thiết các bác sĩ sẽ yêu cầu và tư vấn về chi phí và cách xạ trị trong ung thư cổ tử cung. Y học hiện đại phát triển tạo cơ hội cho người bệnh được điều trị bệnh một cách tốt nhất.

Những Điều Cần Biết Về Xạ Trị Ung Thư Niêm Mạc Tử Cung

1. Ung thư niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung là lớp bao phủ toàn bộ bề mặt phía bên trong của tử cung. Đây là một lớp có vai trò quan trọng việc thụ thai và bảo vệ quá trình mang thai ở phụ nữ. Cấu tạo của niêm mạc tử cung có 2 lớp: Lớp đáy (còn gọi lớp niêm mạc căn bản): thường không chịu tác động tác động của chu kỳ kinh nguyệt. Lớp nông (còn gọi niêm mạc tuyến): thường chịu tác động bởi sự biến đổi của chu kỳ kinh nguyệt.

Ung thư niêm mạc tử cung là một loại ung thư phát sinh từ niêm mạc tử cung. Đây là kết quả của sự phát triển bất thường các tế bào có khả năng xâm nhập, lây lan đến các cơ quan khác. Ung thư niêm mạc tử cung có thể xuất hiện tại cả phần đáy và cổ tử cung.

2. Nguyên nhân gây ung thư niêm mạc tử cung

2.1. Bị nhiễm virus HPV

2.2. Khói thuốc lá

Tuy không hút thuốc lá trực tiếp nhiều như nam giới nhưng nữ giới lại là đối tượng dễ hít phải khói thuốc (cả hút thuốc chủ động và hít khói thuốc bị động), do đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để HPV tấn công cơ thể gây nguy cơ ung thư niêm mạc tử cung.

2.3. Hệ miễn dịch suy yếu

Những nữ giới có hệ miễn dịch suy yếu (nhiễm HIV/AIDS, đã ghép tạng…) có nguy cơ nhiễm HPV cao hơn rất nhiều nữ giới bình thường, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung niêm mạc tử cung.

2.4. Chế độ ăn thiếu rau xanh, trái cây

Những người có thói quen ăn ít rau xanh và trái cây thường có nguy cơ gây mắc ung thư niêm mạc tử cung nguyên nhân do bởi thiếu khoáng chất, chất xơ và vitamin.

2.5. Béo phì

Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư niêm mạc tử cung cao hơn so với những người bình thường. Nguyên nhân được giải thích là do mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể do béo phì khiến cho lượng mỡ dư thừa tăng sự tích tụ estrogen, làm tăng sinh niêm mạc tử cung và nguy cơ gây ung thư.

2.6. Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài

Sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư niêm mạc tử cung. Nguy cơ này sẽ giảm sau khoảng 10 năm dùng thuốc.

2.7. Sinh nhiều con, sinh con ở độ tuổi còn trẻ

Phụ nữ mang thai từ 3 lần trở lên và lần mang thai đầu trước 17 tuổi sẽ có nguy cơ mắc ung thư niêm mạc tử cung cao hơn so với những người bình thường.

2.8. Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Trong gia đình có mẹ, chị em gái mắc ung thư niêm mạc tử cung có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới khác.

3. Điều trị ung thư niêm mạc tử cung bằng phương pháp xạ trị

Dựa trên những chẩn đoán lâm sàng và xét nghiệm tế bào học âm đạo (PAP SMEAR), HPV, soi cổ tử cung, sinh thiết các bác sĩ sẽ chỉ định các hình thức điều trị ung thư niêm mạc tử cung bao gồm:

3.1. Xạ trị chùm tia ngoài

Khi xạ trị được sử dụng làm phương pháp điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư niêm mạc tử cung thường sẽ được kết hợp với hóa trị liệu (gọi là hóa xạ trị đồng thời). Phương pháp điều trị xạ trị chùm tia ngoài được thực hiện 5 ngày một tuần và thường kéo dài từ 6 đến 7 tuần nhằm tiêu diệt tế bào ung thư.

3.2. Xạ trị áp sát (xạ trị trong)

Xạ trị áp sát là phương pháp điều trị ung thư niêm mạc tử cung, bằng nguồn bức xạ được đặt trong một thiết bị trong âm đạo (và đôi khi trong cổ tử cung) nhằm tiêu diệt tế bào ung thư.

Có hai loại xạ trị áp sát cổ tử cung:

– Liệu pháp xạ trị liều thấp (LDR) được thực hiện trong vài ngày. Trong thời gian này, bệnh nhân nằm trên giường trong một phòng riêng tại bệnh viện với các dụng cụ giữ chất phóng xạ tại chỗ.

– Liệu pháp xạ trị liều cao (HDR) được thực hiện ngoại trú tại bệnh viện (thường cách nhau ít nhất một tuần). Đối với mỗi đợt điều trị liều cao, chất phóng xạ được đưa vào trong vài phút và sau đó loại bỏ. Ưu điểm của điều trị HDR là không phải ở lại bệnh viện hoặc nằm yên trong thời gian dài.

4. Xạ trị ung thư niêm mạc tử cung gây tác dụng phụ như thế nào?

Xạ trị ung thư niêm mạc tử cung có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ của xạ trị ung thư đến người bệnh. Cụ thể:

– Gây thiếu máu và biến chứng ở não.

– Gây các bệnh ở họng, miệng và tổn thương trên da, da sẽ bị tấy đỏ và bệnh nhân có thể thấy rát nhẹ ở nơi tiếp xúc. Vùng da bị ảnh hưởng sẽ bị khô theo thời gian và gây ngứa.

– Suy giảm chức năng hệ tiêu hóa khiến niêm mạc dạ dày bị sưng nề, viêm nhiễm, buồn nôn, đau thắt ở bụng, tiêu chảy…

– Gây viêm bàng quang với các triệu chứng đau hoặc rát khi đi tiểu, tiểu nhiều, tiểu liên tục. Những tác dụng phụ này có thể xảy ra trong vòng 2 tuần sau khi người bệnh bắt đầu thực hiện xạ trị và có thể kéo dài 1 tháng sau khi xạ trị hoàn thành.

– Gây ra hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ với các triệu chứng: nóng bừng, khô âm đạo, thay đổi tâm trạng, và giảm ham muốn tình dục, mệt mỏi.

– Gây vô sinh hoặc giảm khả năng sinh sản.

– Phóng xạ còn có thể làm cho âm hộ và âm đạo nhạy cảm và gây cảm giác đau và đôi khi ra tiết dịch.

5. Chi phí xạ trị ung thư niêm mạc tử cung là bao nhiêu?

6. Dinh dưỡng cho bệnh nhân xạ trị ung thư niêm mạc tử cung

Việc điều trị bằng phương pháp xạ trị khiến cho bệnh nhân ung thư niêm mạc tử cung gặp phải những tác dụng phụ. Vì vậy, bệnh nhân và người nhà cần chú ý xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học bao gồm:

6.1. Trái cây, rau xanh

Trong quá trình điều trị, việc bổ sung trái cây và rau xanh giúp chống lại các tế bào ung thư, cung cấp vitamin, các khoáng chất quan trọng. Người bệnh nên lựa chọn những loại rau xanh, trái cây tươi, đảm bảo vệ sinh an toàn, thực phẩm. Bên cạnh đó, cần loại bỏ những loại thực phẩm rau xanh, trái cây hư hỏng, chứa chất hóa học và bảo quản.

6.2. Tinh bột

Sau xạ trị người bệnh thường rơi vào tình trạng suy sụp sức khỏe và tinh thần dẫn đến tình trạng sụt cân, mệt mỏi. Đồng thời, khi khối u phát triển dẫn đến quá trình chuyển hóa trong cơ thể thay đổi, diễn ra liên tục làm cơ thể bị tiêu hao năng lượng lớn. Do đó, để duy trì sức khỏe bệnh nhân nên bổ sung các loại tinh bột có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt. Tránh ăn những thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn hoặc những thực phẩm có chứa các chất phụ gia và các chất bảo quản, vì đây là những thực phẩm không đảm bảo an toàn cho sức khỏe, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

6.3. Thực phẩm giàu protein

Đối với bệnh nhân ung thư niêm mạc tử cung việc bổ sung protein góp phần sửa chữa các tế bào và mô bị tổn thương, tăng khả năng phục hồi sức khỏe cho cơ thể, chống nhiễm trùng. Các loại thực phẩm chứa protein tốt cho bệnh nhân ung thư bao gồm sữa, sữa chua, các loại hạt, trứng, thịt cá, tôm, cua và đậu nành, các loại thịt đỏ giàu sắt và kẽm như thịt bò, thịt lợn nạc…

6.4. Thực phẩm dầu mỡ, muối, đường

Cần tránh những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn. Hạn chế ăn các loại thực phẩm lên men như dưa muối, cà, thịt ngâm, thịt muối… bởi đây là những loại thực phẩm làm tế bào ung thư phát triển, gây khó khăn cho việc điều trị.

6.5. Rượu, bia, thuốc lá

Để quá trình điều trị đạt kết quả tốt, người bệnh tuyệt đối không sử rượu, bia, thuốc lá bởi các loại đồ uống có này góp phần làm chuyển hóa ethanol trong đồ uống có cồn thành acetaldehyd. Đây là một hóa chất độc hại và là chất gây các căn bệnh ung thư trong đó có ung thư niêm mạc tử cung. Đồng thời, việc sử dụng rượu, bia, thuốc lá làm giảm hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, vitamin B, vitamin C; vitamin D; vitamin E và carotenoid. Bên cạnh đó, đồ uống có cồn còn có thể chứa nhiều chất gây ung thư được đưa vào trong quá trình lên men và sản xuất, như nitrosamine, sợi amiăng, hydrocarbon và phenol gây khó khăn cho việc điều trị.