Top 17 # Xem Nhiều Nhất Xạ Trị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xạ Trị Đối Với Ung Thư Tiền Liệt Tuyến / 2023

Xạ trị là một phương pháp điều trị hiệu quả trên bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nó có thể làm giảm kích thước khối u, thuyên giảm các triệu chứng và trì hoãn hoặc ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư. Nhà trị liệu có thể nhắm mục tiêu vào khối u với một chùm tia bức xạ cực mạnh từ máy bên ngoài, hoặc họ có thể cấy/tiêm chất phóng xạ vào bên trong cơ thể. Điều trị phóng xạ có lợi ích, nhưng nó cũng 1 số nguy cơ và tác dụng phụ.

Các hạt phóng xạ có thể phá vỡ DNA trong các tế bào ung thư. Sự gián đoạn này ngăn các tế bào nhân lên và cũng có thể giết chết chúng. Trong một số trường hợp, bức xạ có thể loại bỏ gần hoàn toàn tế bào ung thư và được xem là phương pháp trị liệu đạt hiệu quả cao. Trong điều trị, Bác sĩ có thể chỉ sử dụng xạ trị hoặc kết hợp các phương pháp điều trị khác.

Nếu không thể loại bỏ hoàn toàn ung thư tuyến tiền liệt, xạ trị có thể giúp kiểm soát nó. Nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng ở giai đoạn muộn của bệnh, khi ung thư đã di căn. Đây gọi là điều trị chăm sóc giảm nhẹ.

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phổ biến ảnh hưởng đến nam giới.

Một số loại điều trị bức xạ có thể dùng trong ung thư tuyến tiền liệt. Bao gồm:

Trong xạ trị ngoài (EBRT), một cỗ máy lớn sẽ hướng chùm tia X vào tuyến tiền liệt từ ngoài cơ thể. Đội ngũ y tế sẽ chuẩn bị cho trị liệu bằng cách:

Lấy số đo và đánh dấu khu vực điều trị.

Quét MRI hoặc CT để xác định vùng mục tiêu.

Tính toán liều lượng thuốc chính xác để sử dụng.

Xạ trị nhiều đợt là cần thiết vì cơ thể chỉ có thể chịu đựng được một lượng nhỏ phóng xạ tại một thời điểm. Tia xạ tác động thành từng đợt sẽ giúp giảm nguy cơ của tác dụng phụ. Có một số cách áp dụng xạ trị ngoài:

35-45 liều trong 7 -9 tuần. Điều này cho phép thời gian phục hồi 2 ngày mỗi tuần.

Liều cao hơn, và ít đợt hơn. Bệnh nhân có thể chỉ phải điều trị 20 buổi trong 4 tuần với hiệu quả tương đương.

Bệnh nhân được dùng liều cao trong năm phiên. Theo một số quan điểm, điều này có nghĩa là điều trị nhanh hơn với ít tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, nó thường không phù hợp với tất cả mọi người.

Các máy tính chuyên dụng cung cấp hình ảnh chính xác của tuyến tiền liệt. Họ cũng định hình các chùm tia cho chúng chỉ tác động đến khu vực cần điều trị. Điều này có thể làm giảm tổn thương các mô xung quanh.

Trong phiên bản nâng cao hơn của liệu pháp xạ trị không gian 3 chiều, một thiết bị được điều khiển bằng máy tính di chuyển xung quanh cơ thể trong quá trình điều trị. Nó điều chỉnh cả hình dạng và cường độ tia chiếu. Điều này có thể cung cấp một liều cao hơn mà không làm tăng nguy cơ tổn thương các mô lành.

Phiên bản IMRT này cung cấp điều trị nhanh chóng để mỗi đợt trị liệu ngắn hơn. Không rõ liệu nó có lợi ích bổ sung nào không ngoài việc tiết kiệm được thời gian điều trị.

Liệu pháp proton sử dụng chùm tia proton thay vì bức xạ. Về lý thuyết, nó gây ra ít thiệt hại hơn cho các mô lành. Tuy nhiên, điều trị này tốn kém và không được áp dụng rộng rãi. Vẫn chưa rõ liệu nó có hiệu quả hơn so với xạ trị hay không?

Liệu pháp xạ trị trong (IRT), là cách đặt các viên phóng xạ vào trong cơ thể, ở tuyến tiền liệt. Các viên có kích thước bằng một hạt gạo, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. Việc cấy ghép có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn:

Bác sĩ chèn viên thuốc trong một thời gian ngắn. Thời gian có thể dao động từ một vài phút đến 2 ngày.

Bác sĩ sẽ loại bỏ các viên thuốc chỉ khi chúng không còn phóng xạ. Trước khi chèn thuốc, bệnh nhân được gây mê hoặc gây tê vùng. Công nghệ hình ảnh đảm bảo họ định vị viên thuốc chính xác.

Trong xạ trị có hệ thống, bác sĩ đưa một chất lỏng thành phần gồm các chất phóng xạ, qua đường miệng hoặc tiêm tĩnh mạch vào cơ thể. Chất lỏng sẽ di chuyển khắp cơ thể qua máu đến vị trí ung thư.

Đôi khi, bác sĩ sẽ đề nghị điều trị phối hợp. Họ có thể phối hợp xạ trị trong với xạ trị ngoài, hoặc có thể thay đổi điều trị nếu phương pháp ban đầu không hiệu quả. Một lựa chọn khác là kết hợp xạ trị và hóa trị. Kết hợp cả hai có thể dẫn đến kết quả tốt hơn.

Xạ trị giết chết các tế bào ung thư, nhưng nó cũng có thể làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, không giống như các tế bào ung thư, các tế bào khỏe mạnh thường có thể tự sửa chữa sau điều trị.

Các vấn đề về đường tiêu hóa và bàng quang

Viêm đường ruột do phóng xạ: Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy và máu trong phân.

Viêm bàng quang do phóng xạ: Các triệu chứng bao gồm cần đi tiểu thường xuyên hơn, cảm giác nóng rát khi đi tiểu và máu trong nước tiểu.

Các vấn đề về rối loạn cương cứng thường không xuất hiện ngay lập tức, nhưng chúng có thể diễn tiến chậm theo thời gian, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Tìm Hiểu Phương Pháp Xạ Trị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt / 2023

1. Xạ trị ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Liệu pháp xạ trị, còn được gọi là liệu pháp tia X, sử dụng năng lượng phóng xạ cao để tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt hoặc ngăn chặn chúng không phát triển và phân chia, đồng thời giảm thiểu thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Hiện tại bức xạ có thể được tạo ra từ một thiết bị bên ngoài cơ thể (bức xạ bên ngoài) và hướng thẳng vào tuyến tiền liệt hoặc bằng cách đưa các vật liệu tạo ra bức xạ (đồng vị phóng xạ) qua các ống nhựa mỏng vào khu vực ung thư xuất hiện (còn được gọi là bức xạ bên trong hoặc xạ trị áp sát).

Xạ trị nội bộ (hay còn gọi là xạ trị bên trong) là cấy ghép phóng xạ trực tiếp vào khối u. Thông thường những nguồn phóng xạ này có thể là tạm thời (loại bỏ sau khi đạt được liều thích hợp) hoặc vĩnh viễn.

2. Các liệu pháp xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

2.1. Liệu pháp xạ trị 3D – Conformal

Liệu pháp xạ trị 3D – Conformal sử dụng phương pháp điều trị dựa trên chụp CT (CT – Computed Tomography là viết tắt của chụp cắt lớp vi tính, kiểm tra này sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể) kết hợp với hình ảnh ba chiều của khối u tuyến tiền liệt.

Khi đó bức xạ nhắm vào tuyến tiền liệt từ nhiều hướng, nhờ đó giảm thiểu tổn hại cho các mô bình thường. Ngoài ra, kỹ thuật này còn phân phối liều lượng phóng xạ rất chính xác. Cho đến nay, liệu pháp này thường hoạt động tốt trong các khối u cục bộ, chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt thời kỳ đầu.

Hướng dẫn chung:

Tất cả bệnh nhân được chụp CT để giúp ích cho điều trị và lập kế hoạch xạ trị.

Dữ liệu chụp CT được chuyển sang máy tính để lập kế hoạch xạ trị 3D – Conformal.

Bác sĩ xác định khu vực được điều trị cùng với các khu vực xung quanh, chẳng hạn như bàng quang , trực tràng, ruột và xương.

Một chùm bức xạ tối ưu và liều lượng được phân tích từ mẫu mô bằng hình ảnh 3 chiều do máy tính tạo ra.

Khi xác định được liều chính xác của phóng xạ đến tuyến tiền liệt, bệnh nhân sẽ quay trở lại để mô phỏng điều trị.

Quá trình mô phỏng chuyển đổi hoặc kế hoạch ánh xạ do máy tính tạo ra cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ xem xét quá trình điều trị và tác dụng phụ với bệnh nhân.

2.2. Liệu pháp xạ trị điều biến cường độ

Liệu pháp xạ trị điều biến cường độ (IMRT – Intensity Modulated Radiotherapy) là một kỹ thuật tiên tiến và rất chính xác.

IMRT sử dụng hình ảnh do máy tính tạo ra để lập kế hoạch và sau đó cung cấp các chùm bức xạ tập trung (chặt chẽ) đến các khối u ung thư tuyến tiền liệt. Với khả năng này, các bác sĩ lâm sàng có thể thay đổi cường độ chùm tia để “vẽ” một liều bức xạ chính xác đến hình dạng và độ sâu của khối u, đồng thời giảm đáng kể tác động có hại (liều lượng) đối với mô khỏe mạnh. Hiện nay các nghiên cứu lâm sàng cho thấy tỷ lệ liều cao hơn của các kỹ thuật IMRT giúp cải thiện tỷ lệ kiểm soát khối u cục bộ.

Liệu pháp xạ trị hướng dẫn bằng hình ảnh (IGRT – Image guided Radiation Therapy) sử dụng các thiết bị xạ trị được trang bị công nghệ hình ảnh, cho phép các bác sĩ được điều chỉnh nhỏ trước khi thực hiện.

Liệu pháp xạ trị điều biến liều thể tích (VMAT – Volumetric Modulated Arc Therapy) cung cấp bức xạ nhanh chóng trong khi thiết bị xoay quanh cơ thể.

Liệu pháp xạ trị lập thể định vị thân (Stereotactic Body Radiation Therapy – SBRT) sử dụng các phương pháp tiên tiến bằng hình ảnh để đưa một lượng lớn phóng xạ đến một vị trí rất đặc biệt trong tuyến tiền liệt. Thông thường toàn bộ điều trị này được thực hiện chỉ trong vài ngày.

2.3. Liệu pháp xạ trị bằng tia proton

Liệu pháp xạ trị bằng tia proton điều trị khối u bằng proton thay vì bức xạ tia X. Liệu pháp này có thể cung cấp nhiều bức xạ hơn cho khối u ung thư tuyến tiền liệt, và có ít tổn thương hơn đối với mô bình thường.

3. Tác dụng phụ của xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

Trong quá trình điều trị, bức xạ phải đi qua da của bệnh nhân. Và chúng có thể khiến họ có thể nhận thấy một số thay đổi ở khu vực da tiếp xúc với bức xạ. Khi đó da có thể trở nên đỏ, sưng, ấm và nhạy cảm, tương tự bị cháy nắng. Hoặc da có thể bong tróc hay trở nên ẩm ướt và dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào liều lượng phóng xạ mà bệnh nhân nhận được, họ có thể bị rụng tóc hoặc giảm mồ hôi trong khu vực được điều trị.

Mặc dù những phản ứng da này khá phổ biến, nhưng chúng chỉ xuất hiện tạm thời và sẽ giảm dần trong vòng bốn đến sáu tuần sau khi hoàn thành điều trị. Nhưng nếu những thay đổi của da xảy ra bên ngoài khu vực được điều trị, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ hoặc y tá chính.

Thông thường các tác dụng phụ lâu dài có thể kéo dài đến một năm hoặc lâu hơn sau khi điều trị, có thể bao gồm làm sạm da một ít, lỗ chân lông to, tăng hoặc giảm độ nhạy cảm của da và làm dày mô hoặc da.

Ngoài ra một tác dụng phụ khác có thể xảy ra là rối loạn chức năng cương dương và các triệu chứng tiết niệu như tần suất, chảy máu, hoặc không tự chủ. Vì thế hãy ghi nhớ những tác dụng phụ này khi xem xét lựa chọn điều trị. Và nếu bệnh nhân có bất kỳ mối quan tâm nào, đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ.

4. Biện pháp làm giảm tác dụng phụ của xạ trị ung thư tuyến tiền liệt

4.1. Đối với các tác dụng phụ trên da

Người bệnh cần tránh dùng băng ý tế hoặc băng vào khu vực điều trị.

Nhẹ nhàng làm sạch khu vực được điều trị bằng nước ấm và xà phòng nhẹ như Ivory, Dove, Neutrogena, Basis, Castile hoặc xà phòng bột yến mạch Aveeno. Nhưng không chà xát. Và hãy vỗ nhẹ cho da khô bằng khăn mềm hoặc dùng máy sấy tóc ở nơi thoáng mát.

Cố gắng không làm trầy xước hoặc chà xát khu vực được điều trị.

Không bôi bất kỳ thuốc mỡ, kem, kem dưỡng da, hoặc phấn vào khu vực được điều trị trừ khi bác sĩ điều trị hoặc y tá đã kê đơn.

Không mặc quần áo bó sát hoặc quần áo làm từ các loại vải thô như len hoặc vải nhung. Bởi vì những loại vải này có thể gây kích ứng da. Thay vào đó, hãy chọn quần áo làm từ sợi tự nhiên như cotton.

Không sử dụng băng y tế hoặc băng vào khu vực được điều trị.

Không để khu vực được điều trị quá nóng hoặc lạnh. Và tránh sử dụng một miếng đệm sưởi điện, chai nước nóng hoặc túi nước đá.

Không để khu vực được điều trị tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp, vì ánh nắng mặt trời có thể làm tăng phản ứng da của bệnh nhân và dẫn đến cháy nắng nghiêm trọng. Bên cạnh đó chọn kem chống nắng có SPF 30 trở lên. Bảo vệ khu vực được điều trị khỏi ánh sáng mặt trời (trực tiếp) ngay cả sau khi quá trình điều trị kết thúc.

4.2. Đối với tác dụng phụ mệt mỏi, suy kiệt

Mỗi người đều có mức năng lượng riêng của bản thân, vì vậy việc điều trị bức xạ sẽ ảnh hưởng đến từng người khác nhau. Thông thường bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi sau vài tuần điều trị. Nhưng đối với hầu hết bệnh nhân, sự mệt mỏi này thường nhẹ. Tuy nhiên, việc mất năng lượng có thể làm cho một số bệnh nhân thay đổi thói quen hàng ngày.

Hãy chắc chắn nghỉ ngơi đầy đủ.

Ăn uống cân bằng, bữa ăn bổ dưỡng.

Vận động nhẹ nhàng

Quy Trình Cấy Hạt Phóng Xạ Điều Trị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt / 2023

Cấy hạt phóng xạ bằng I-125 là kỹ thuật đưa nguồn phóng xạ vào trực tiếp tổn thương, liều xạ sẽ tập trung chủ yếu ở đích điều trị nên sẽ hạn chế ảnh hưởng tổ chức lành xung quanh, giảm được tác dụng phụ so với xạ trị chiếu ngoài, bảo tồn được tuyến tiền liệt.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, thang điểm Gleason, thời gian kỳ vọng sống. Các biện pháp điều trị bao gồm: phẫu thuật, xạ trị chiếu ngoài, cấy hạt phóng xạ, nội tiết, hóa chất.

Với các bệnh nhân giai đoạn còn sớm (T1,2N0M0), biện pháp điều trị kinh điển là phẫu thuật. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là có thể gây ra biến chứng rối loạn chức năng tình dục. Phương pháp cấy hạt phóng xạ bằng I-125 là một kỹ thuật cao, đưa nguồn phóng xạ vào trực tiếp tổn thương, liều xạ sẽ tập trung chủ yếu ở đích điều trị nên sẽ hạn chế ảnh hưởng tổ chức lành xung quanh, giảm được tác dụng phụ so với xạ trị chiếu ngoài, bảo tồn được tuyến tiền liệt và có thể giúp tránh được biến chứng tổn thương thần kinh cương dương.

Cấy hạt phóng xạ điều trị ung thư tuyến tiền liệt – Ảnh: AloBacsi tổng hợp

Quy trình cấy hạt phóng xạ I-125 điều trị ung thư tuyến tiền liệt:

– Chuẩn bị bệnh nhân trước điều trị:

+ Bệnh nhân được thực hiện các xét nghiệm đánh giá tình trạng khối u và sức khỏe toàn thân.

+ Bác sĩ y học hạt nhân, bác sĩ xạ trị ung thư, bác sĩ gây mê thăm bệnh nhân và kết luận: bệnh nhân có chỉ định điều trị theo phương pháp này

+ Bệnh nhân và gia đình được giải thích về quy trình, thời gian, tiên lượng…

+ Tối trước ngày làm thủ thuật, bệnh nhân ăn nhẹ và được sử dụng thuốc thụt tháo.

+ Không ăn hay uống bất cứ thứ gì sau 12 giờ đêm trước ngày thực hiện thủ thuật

+ Sáng hôm làm thủ thuật: không ăn sáng

+ Nếu khát, bệnh nhân có thể uống một vài ngụm nước lọc

– Tiến hành điều trị:

+ Cấy hạt I-125 được tiến hành trong phòng mổ để đảm bảo vô trùng

+ Vệ sinh sạch sẽ da vùng tầng sinh môn

+ Kiểm tra lại ống hậu môn, nếu cần thì thụt tháo đại trực tràng lần nữa

+ Bác sĩ gây mê thăm khám lần nữa

+ Đo rà ô nhiễm phóng xạ trước khi cấy hạt

+ Gây mê, hoặc gây tê tùy theo từng bệnh nhân cụ thể

+ Cấy hạt phóng xạ dưới hướng dẫn của siêu âm đầu dò đặt tại trực tràng: xác định vị trí, ranh giới, hình dạng, thể tích khối u. Sau đó cấy hạt I-125 theo đúng vị trí đã lập kế hoạch trước đó.

+ Kiểm tra lại vị trí hạt bằng siêu âm ngay sau khi cấy hạt cuối cùng, khi đầu dò siêu âm vẫn trong trực tràng.

+ Chụp X-quang kiểm tra lại vị trí hạt I-125 ngay tại phòng mổ

+ Bệnh nhân được soi bàng quang và kiểm tra sau cấy hạt

+ Đo rà ô nhiễm phóng xạ

Tại Việt Nam, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai là nơi đầu tiên triển khai kỹ thuật này từ năm 2015. Bước đầu đánh giá hiệu quả và tính an toàn phương pháp cấy hạt phóng xạ điều trị ung thư tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Bạch Mai được công bố tại Tạp chí Ung thư học Việt Nam (Hội thảo hàng năm phòng chống ung thư TPHCM, lần thứ 22, năm 2019) cho thấy: 8 bệnh nhân được áp dụng phương pháp này, sau 3 tháng đã có đáp ứng tốt, không bệnh nhân nào gặp phải biến chứng nghiêm trọng.

Nguồn: http://alobacsi.com

Điều Trị Ung Thư Tiền Liệt Tuyến / 2023

Thứ năm, 17/04/2014 21:41

Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm. Bác sĩ có thể cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt (gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để) hay chỉ cắt bỏ một phần. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng một kỹ thuật mới được gọi là phẫu thuật giữ lại dây thần kinh. Loại phẫu thuật này có thể giữ lại những dây thần kinh điều khiển sự cương dương vật.

1. Điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Một số bệnh nhân được điều trị bẳng cách phối hợp các biện pháp. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng đang nghiên cứu các phương pháp điều trị khác có thể chữa trị hiệu quả căn bệnh này. Chờ đợi có theo dõi có thể được chỉ định cho một số bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện ra ở giai đoạn sớm và bệnh phát triển chậm. Việc theo dõi và chờ đợi nên áp dụng cho bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân có những tình trạng bệnh nghiêm trọng khác. Đối với những bệnh nhân này, nguy cơ rủi ro và tác dụng phụ của phẫu thuật, tia xạ trị liệu, liệu pháp hoóc-môn có thể vượt qua những lợi ích có thể đem lại. Những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn sớm đang tham gia vào nghiên cứu để xác định xem khi nào cần điều trị và dùng phương pháp điều trị nào thì có hiệu quả.

– Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt qua niệu quản (TURP): Bác sĩ cắt một phần tuyến tiền liệt bằng một dụng cụ đưa qua niệu đạo. Ung thư được cắt bỏ khỏi tuyến tiền liệt bằng một dòng điện truyền qua một vòng dây nhỏ ở đầu của dụng cụ đó. Phương pháp này được sử dụng chủ yếu để cắt bỏ phần mô cản trở dòng nước tiểu. Nếu bác sĩ giải phẫu bệnh phát hiện ra tế bào ung thư trong hạch thì có khả năng bệnh đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Đôi khi bác sĩ tiến hành vét hạch trước khi tiến hành cắt bỏ tuyến tiền liệt. Nếu ung thư tuyến tiền liệt chưa lan vào hạch, bác sĩ có thể cắt bỏ tuyến tiền liệt. Nếu ung thư đã lan vào hạch, tuyến tiền liệt có thể không được cắt bỏ nhưng bác sỹ có thể gợi ý các phương pháp điều trị khác.

– Tia xạ trị liệu (còn được gọi là liệu pháp phóng xạ) là cách điều trị có sử dụng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Giống như phẫu thuật, tia xạ trị liệu là một phương pháp điều trị tại chỗ, nó chỉ ảnh hưởng tới những tế bào ung thư ở vùng chiếu xạ. Đối với ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm, tia xạ có thể được dùng thay cho phẫu thuật hoặc được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt tất cả tế bào ung thư còn sót lại trong vùng điều trị. Ở giai đoạn muộn nó có thể được sử dụng để giảm đau hay làm nhẹ các triệu chứng khác.

Tia phóng xạ có thể do một máy chiếu trực tiếp vào cơ thể (chiếu xạ ngoài) hay nó có thể phát ra từ những hạt phóng xạ nhỏ đặt ở bên trong hay gần khối u (chiếu xạ trong hay chiếu xạ áp sát). Bệnh nhân có những khối u nhỏ thường được điều trị bằng hạt phóng xạ trong đơn độc. Một số bệnh nhân được điều trị bằng cả chiếu xạ trong và chiếu xạ ngoài. Đối với chiếu xạ ngoài, bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện hoặc phòng khám 5 ngày mỗi tuần trong vài tuần. Bệnh nhân có thể nằm viện trong một thời gian ngắn khi mang nguồn xạ trong cơ thể.

– Liệu pháp hoóc-môn ngăn cản tế bào ung thư lấy hoóc – môn sinh dục nam cần thiết để chúng phát triển. Phương pháp này được gọi là phương pháp điều trị toàn thân bởi nó tác dụng lên toàn bộ các tế bào ung thư trong cơ thể và được sử dụng để điều trị ung thư đã lan. Đôi khi phương pháp này được sử dụng để phòng ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật hay sau điều trị bằng tia phóng xạ.

Có một vài dạng hoóc – môn liệu pháp đựơc sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt:– Cắt bỏ tinh hoàn là phẫu thuật nhâm lấy đi nguồn sản xuất chính của hoóc-môn sinh dục nam.– Những loại thuốc gây bài tiết hoóc-môn giải phóng hoóc- môn tạo hoàng thể (LH-RH) có thể ngăn chặn tinh hoàn sản xuất testosteron. Ví dụ như ireuprolid, goserelin và buserelin.– Những loại thuốc kháng các androgen có thể ngăn cản hoạt động của hoóc-môn nam. Hai ví dụ là aminoglutethimid và bicalutamid.– Những loại thuốc có thể ngăn chặn tuyến thượng thận sản xuất androgen bao gồm ketoconazol và aminoglutethimid

Sau phẫu thuật cắt tinh hoàn hay điều trị bằng một thuốc kích thích LH-RH, cơ thể không còn testosteron do tinh hoàn tiết ra nữa. Tuy nhiên các tuyến thượng thận vẫn sản xuất một lượng nhỏ hoóc-môn nam. Đôi khi bệnh nhân còn được dùng một loại thuốc kháng androgen, loại thuốc này sẽ ngăn cản tác dụng của các hoóc-môn nam còn sót lại. Phương pháp phối hợp các biện pháp điều trị này được gọi là Phương pháp chèn androgen toàn bộ. Bác sĩ không biết chắc chắn liệu điều trị bằng phương pháp chèn androgen toàn bộ có hiệu quả hơn việc điều trị đơn độc hoặc bầng phương pháp phâu thuật cát tinh hoàn hoặc bằng thuốc kích thích LR-RH hay không.

Ung thư tuyến tiền liệt khi đã lan sang các bộ phận khác có thể kiểm soát được bằnng liệu pháp hoóc-môn trong một thời gian, thường là trong vài năm. Tuy nhiên, cuối cùng thì phần lớn các khối ung thư tuyến tiền liệt vẫn có thể phát triển khi không có hoặc có rất ít hoóc-môn nam. Khi điều này xảy ra, liệu pháp hoóc-môn không còn hiệu quả nữa và bác sĩ có thể gợi ý các dạng điều trị đang được nghiên cứu khác.

2. Khám định kỳ theo dõi sau điều trị ung thư tiền liệt tuyến Trong và sau khi điều trị, bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi bệnh nhân. Bác sĩ sẽ khám cho bệnh nhân định kỳ để chắc chắn bệnh không xuất hiện trở lại hay tiến triển và sẽ quyết định liệu có cần thêm một phương pháp điều trị nào khác nữa hay không. Khám theo dõi có thể bao gồm chụp X quang, chụp cát lớp vi tính và xét nghiệm cận lâm sàng, ví dụ định lượng PSA máu.