Top 8 # Xem Nhiều Nhất Xac Dinh Ung Thu Vom Hong Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thu Vom Hong Ung Thư Vòm Họng Trieu Chung Ung Thu Vom Hong Triệu Chứng Ung Thư Vòm Họng Điều Trị Ung Thư Vòm Họng Dieu Tri Ung Thu Vom Hong Cach Nhan Biet Ung Thu Vom Hong Cách Nhận Biết Ung Thư Vòm Họng

là căn bệnh thường gặp ở người trưởng thành từ 35-55 tuổi, đặc biệt nam nhiều hơn nữ. Ung thư vòm họng đứng thứ tư trong số các bệnh ung thư nói chung và hiện Việt Nam nằm trong khu vực có nguy cơ mắc rất cao, gần với tỉ lệ của người Trung Quốc (20-30 lần so với các nước khác). Tuy là căn bệnh nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn chưa biết về ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng là gì?

Cơ thể chúng ta được cấu tạo bởi hàng tỉ tế bào. Phần sau của họng gọi là vòm mũi họng được lót bằng hàng triệu tế bào mà chúng phát triển và phân chia theo một trình tự nhất định. Đôi khi các tế bào này không thể kiểm soát được sự phân chia của chúng dẫn đến sự phát triển một khối u. Thông thường các khối u vòm mũi họng là u ác tính, vì thế chúng có thể xâm lấn trực tiếp đến các vùng ở phía sau của họng.

Các tế bào ung thư theo đường bạch huyết, đường máu và lan tràn đến các hạch cổ và các cơ quan ở xa như xương, gan, não… Khi ung thư lan tràn đến các cơ quan đó, sẽ có dấu hiệu của di căn hoặc xâm lấn và có thể là nguyên nhân tử vong.

DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ VÒM HỌNG

* Lúc đầu người bệnh sẽ cảm thấy hơi vướng, hay nghẹt nhẹ ở mũi. Thời gian không triệu chứng này kéo dài từ 8-10 tháng.

* Giai đoạn lâm sàng kết hợp một phần hoặc tất cả các hội chứng:

Hội chứng mũi 20%: Chảy máu mũi tái phát, thường máu chảy ít, mũi bị nghẹt một bên, dần dần hai bên. Đôi khi chảy nước mũi kèm với mủ xuống họng, đau nhức sau mũi, vùng trên màn hầu.

Hội chứng về tai 25%: Do vòi nhĩ bị nghẹt, gây viêm tai giữa. Bệnh nhân bị ù tai (tiếng ve kêu trong tai như: o o, vù vù, vo vo…), cảm giác nặng tai, nghe kém, đau, chảy nước tai. Có thể cả hai tai khi u lớn, lan rộng sang loa vòi bên kia.

Hội chứng thần kinh 15%: nhức đầu (đau âm ỉ một bên đầu, tăng dần), song thị ( liệt dây VI), đau thần kinh hàm trên hay hàm dưới và liệt các dây thần kinh sọ khác.

+ Cổ: một hay nhiều u cục hoặc khối cứng.

+ Họng: khàn tiếng, nuốt vướng, đau, khạc ra nhày, máu.

Khi có những triệu chứng này phải cảnh giác và đến khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán kịp thời.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÒM HỌNG

Theo Wikipedia, tỉ lệ sống thêm 5 năm của những người được chẩn đoán ung thư vòm họng tại Mỹ hiện nay như sau: Giai đoạn I: 98%; Giai đoạn II: 95%; Giai đoạn III: 86%; Giai đoạn IV: 73%. Một số nghiên cứu trong những năm gần đây cũng cho thấy kết quả điều trị ung thư vòm tại Việt Nam đã được cải thiện một cách đáng kể. Để tầm soát ung thư vòm họng bạn nên đi thăm khám tai mũi họng định kỳ và thực hiện nội soi để giúp phát hiện các khối u.

Ung thư vòm họng rất nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời khi khối u còn nhỏ, chưa di căn, càng sớm điều trị tỉ lệ thành công càng cao.

CÁCH PHÒNG BỆNH UNG THƯ VÒM HỌNG

Sống lành mạnh, không hút thuốc lá và thực hiện tầm soát ung thư vòm họng kết hợp nội soi định kỳ. Đặc biệt khi thấy các dấu hiệu tai mũi họng bất thường bạn nên đi thăm khám ngay, tránh chần chừ và tự ý điều trị tại nhà. Đặc biệt nếu có các triệu chứng như nhức đầu, xì mũi ra máu, ù tai, hạch cổ to thì thường khối u đã lớn, di căn nên bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và có hướng điều trị phù hợp.

NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIGOR HEALTH GỬI TẶNG BẠN CHƯƠNG TRÌNH MIỄN PHÍ KHÁM VÀ TƯ VẤN TẦM SOÁT UNG THƯ VÒM HỌNG. NHẤP VÀO ĐÂY ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN CHI TIẾT

Phong Kham Tai Mui Hong Dong Phuong

Phòng khám Đa khoa Đông Phương được sự cấp phép và theo dõi hoạt động bởi sở y tế thành phố Hà Nội với nhiều chuyên khoa khác nhau, mạnh nhất về các chuyên khoa , tai mũi họng, nam khoa, phụ khoa, xương khớp… đã có được nhiều thành tựu đáng kể và không ít người tin cậy.

Đối với hoạt động khám và chữa bệnh, nhiều người đã tín nhiệm và tới khám, không chỉ dừng lại ở khu vực nội đô mà còn có rất nhiều bệnh nhân tới từ những địa phương khác với mong muốn có được những chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Cùng hoạt động ở trên thị trường dịch vụ y tế rất sôi động ở tại Hà Nội, tuy nhiên phòng khám đa khoa Đông Phương luôn có được sự tin tưởng của bệnh nhân và đây cũng là động lực để đội ngũ nhân viên phòng khám Đông Phương cố gắng hoàn thiện bản thân, cả về kỹ năng và y đức, cố gắng cho ra đời các dịch vụ với chất lượng ngày càng tốt hơn.

1, Cơ sở y tế được cấp phép hoạt động

Một cơ sở chính quy đầu tiên cần được cấp phép hoạt động, đây cũng là sự đảm bảo của chính quyền về những điều kiện cơ bản để cơ sở y tế đó có khả năng tạo ra và cung ứng dịch vụ y tế. Như đã giới thiệu ở trên, phòng khám Đông Phương được cấp phép hoạt động bởi sở y tế thành phố Hà Nội sau khi đã đảm bảo những yêu cầu nghiêm ngặt về trình độ đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đăng ký kinh doanh, vệ sinh môi trường….

2, Hoạt động minh bạch

Phòng khám chỉ đáng tin cậy khi tất cả hoạt động của nó đều minh bạch, không hề có bất kỳ hành vi nào khuất tất sau cánh cửa phòng khám.

Dịch vụ y tế là một trong các ngành nghề vô cùng nhạy cảm, bởi thế mà có rất nhiều những vấn đề nhạy cảm đã phát sinh, kéo dài suốt nhiều năm làm bệnh nhân không khỏi ngần ngại như văn hóa phong bì hoặc cửa sau bệnh viện… Tuy nhiên, để đảm bảo lợi ích người bị bệnh, các trung tâm y tế có chất lượng phải loại bỏ hoàn toàn các vấn nạn đó.

Tại phòng khám đa khoa Đông Phương có thể đảm bảo rằng bạn hoàn toàn không thấy những vấn đề khuất tất đó. Các hoạt động đều công khai minh bạch với các khoản chi phí khám và chữa trị, người bị bệnh hoàn toàn tự chủ trong việc lựa chọn sử dụng dịch vụ và có quyền kiểm soát quyết định của mình.

3, Dịch vụ chuyên nghiệp

Các yếu tố như nguồn nhân lực hay cơ sở vật chất, tiện ích đi kèm… đều có mục đích duy nhất là nâng cao các trải nghiệm dịch vụ của người dùng, tức là người bệnh hài lòng hơn với chất lượng dịch vụ mà họ được sử dụng.Phòng khám đa khoa Đông Phương không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng cách:

Nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, tạo điều kiện thuận lợi cho các bác sĩ tham dự các chương trình đào tạo y khoa, tiếp nhận chuyển giao công nghệ chữa trị mới. Đối với nhân viên tiếp xúc, sẽ được tập huấn và điều chỉnh thường xuyên nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người bệnh.

Đầu tư lớn cho cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị, đa số đều được nhập khẩu từ những cường quốc phát triển về y khoa trên thế giới như Đức, Nhật, Mỹ… nhằm đảm bảo điều kiện cung ứng dịch vụ tốt nhất.

Phục vụ chuyên nghiệp và có hệ thống, đặc biệt, bệnh nhân có thể đặt trước lịch khám bệnh, chủ động sắp xếp để tiết kiệm thời gian, phù hợp với lịch của mình. Ngoài thời gian làm việc hành chính, phòng khám đa khoa Đông Phương mở rộng khung thời gian từ 7h30 đến 20h tất cả các ngày trong tuần, cả cuối tuần, lễ tết.

Phòng khám đa khoa đông phương có tốt không còn phụ thuộc rất nhiều vào cảm nhận cá nhân của mỗi người, sự khác biệt giữa cảm nhận và kỳ vọng… bởi thế, các đánh giá đã nêu cũng chỉ là cảm nhận cá nhân. Người bệnh chỉ có thể tin tưởng vào trải nghiệm của người dùng, chỉ có đến và tiêu dùng dịch vụ mới có thể có được các đánh giá của riêng mình. Tuy nhiên, hãy tin chắc rằng bạn sẽ không phải thất vọng.

Dinh Dưỡng Trong Ung Thư Thận

Ung thư thận có tỷ lệ mắc thứ 9 ở người trưởng thành và xếp thứ 3 trong ung thư hệ tiết niệu (sau ung thư tuyến tiền liệt và bàng quang) nhưng lại là ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất (tỷ lệ nam mắc ung thư thận cao gấp đôi so với nữ). Ung thư thận xảy ra khi trong thận xuất hiện những tế bào lạ tăng sinh bất thường, làm ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào khỏe mạnh. Các tế bào ác tính này hình thành nên những khối u trong thận và có thể tăng sinh, dẫn tới hiện tượng di căn tế bào ác tính sang các cơ quan khác. Bên cạnh ung thư biểu mô tế bào, bệnh lý này còn gặp ở dạng khối u Wilms (u nguyên bào thận) ở trẻ em và ung thư Sarcoma ở thận.

Ung thư thận là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm.

Cơ thể mỗi người có 2 quả thận và chỉ cần một bên thận làm việc là đảm bảo lọc đủ máu giúp cơ thể khỏe mạnh. Do đó, trong trường hợp phải bỏ/cắt một bên thận thì nếu bên còn lại vẫn hoạt động tốt, bệnh nhân hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, bệnh nhân bị ung thư thận sẽ phải theo dõi huyết áp thường xuyên nhằm đảm bảo chức năng của bên thận còn lại. Trong trường hợp huyết áp tăng, việc sử dụng thuốc tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và bệnh lý nền của người bệnh, người bệnh cần điều chỉnh lối sống khi được chẩn đoán bị ung thư thận.

Những điểm cần lưu ý

Các chất dinh dưỡng cần lưu ý cho người ung thư thận gồm: 1) Đạm: đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng với người bị ung thư thận thì việc bổ sung đạm cần được cân nhắc, lý do là nếu dung nạp quá nhiều sẽ khiến chức năng thận bị tổn thương do phải làm việc quá mức. Khi việc thải urê qua nước tiểu gia tăng sẽ khiến người bệnh càng dễ mệt mỏi, tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn; 2) Kali: việc tích tụ kali trong nước tiểu cũng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân ung thư thận vì kali trong cơ thể được đào thải nhiều nhất qua đường tiểu tiện. Do đó, để giảm gánh nặng cho thận, cần hạn chế đưa lượng kali vào cơ thể. Thay vì sử dụng thực phẩm giàu kali (chuối), người bệnh nên chú ý bổ sung các loại trái cây có lượng kali thấp như táo, lê, dưa… 3) Muối: là thực phẩm đầu tiên người bị ung thư thận không nên ăn, hoặc ăn với lượng rất ít. Bởi sau khi đi vào cơ thể, muối sẽ được thải bỏ qua đường tiểu. Trong khi đó, thận bị tổn thương do ung thư sẽ làm quá trình lọc muối không ổn định, khiến lượng muối không thể loại bỏ hoàn toàn mà dễ bị đọng lại trong thận, gây ra tình trạng phù, ứ nước, suy tim, từ đó khiến tình trạng bệnh ung thư trầm trọng hơn. Vì thế, khi bị ung thư thận, người bệnh cần hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể hàng ngày. 4) Vitamin: một số bệnh nhân thường có thói quen sử dụng vitamin liều cao với mong muốn điều trị ung thư cũng như ngăn ngừa ung thư tái phát. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng rõ ràng liệu vitamin có hiệu quả thực sự trên ung thư nói chung và ung thư thận nói riêng. Trên thực tế, liều vitamin C cao có thể gây tổn thương thận và hình thành sỏi thận.

Nên dừng hút thuốc vì thuốc lá có mối liên hệ chặt chẽ với ung thư thận và các loại ung thư khác. Trong giai đoạn đầu ngưng thuốc có thể xuất hiện một số triệu chứng như: kích ứng, lo lắng, khó tập trung, đau đầu, thèm ăn… Nguyên nhân gây ra triệu chứng “cai thuốc” do khi hút thuốc, xuất hiện hiện tượng gia tăng thụ thể nicotin tại não, và khi dừng hút thuốc, các thụ thể nicotin phải trải qua quá trình tự điều chỉnh; từ đó gây ra triệu chứng cai thuốc. Triệu chứng cai thuốc ước đạt “đỉnh” sau từ 2-3 ngày dừng hút và phải mất từ 1-3 tháng để não bộ trở về ngưỡng bình thường. Bên cạnh bỏ thuốc lá, nên ngưng/giảm sử dụng chất có cồn cũng giúp giảm tổn thương thận.

Một chế độ dinh dưỡng giàu protein là nguồn gốc gây ung thư thận và các bệnh thận nói chung. Vì vậy, đối với bệnh nhân ung thư thận cần bổ sung các chất béo có lợi có nguồn gốc từ thực vật thay cho nguồn gốc từ động vật như dầu ôliu, dầu đậu nành, dầu hướng dương… để hạn chế sự tích lũy mỡ thừa trong cơ thể hoặc khiến cơ thể khó hấp thu chất béo.

Dinh dưỡng cho người mắc bệnh

Một chế độ ăn lành mạnh dành cho bệnh nhân ung thư thận gồm:

Trái cây và rau củ: trái cây và rau củ giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp giảm lượng cholesterol và ổn định đường huyết. Bệnh nhân ung thư thận nên sử dụng đa dạng các loại trái cây rau củ và có thể lên đến 5 bữa trái cây rau củ/ngày. Tuy nhiên, với một số loại thực phẩm như chuối thì không nên sử dụng quá nhiều, bởi lượng kali có trong chuối có thể ảnh hưởng đến chức năng thận, đặc biệt là ở những bệnh nhân đã phẫu thuật một bên thận.

Ngũ cốc nguyên hạt: các sản phẩm như bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt là nguồn năng lượng không chỉ giàu chất xơ mà còn là nguồn cung cấp vitamin B, chất sắt lý tưởng. Một vài loại ngũ cốc nguyên hạt giàu photpho và kali có thể gây ảnh hưởng tới chức năng thận trên cơ địa người đã có bệnh lý nền thận. Do đó, bệnh nhân nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng một loại ngũ cốc nào đó khác so với chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Đạm là thành phần vô cùng cần thiết cho bất kỳ chế độ dinh dưỡng nào, đạm giúp xây dựng và duy trì khối cơ, tuy nhiên đối với những người mang bệnh lý thận, nếu tiêu thụ quá nhiều đạm có thể tích tụ trong máu các sản phẩm thoái giáng có nguồn gốc từ đạm như amoniac, axit uric, urê. Những sản phẩm này có thể khiến bệnh nhân mệt mỏi, buồn nôn, biếng ăn và đau đầu. Do đó, tùy bệnh nền và diễn tiến ung thư, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng đạm cần thiết cho từng bệnh lý và giai đoạn bệnh.

Chất bột đường: bệnh nhân ung thư thận cũng nên bổ sung một số thực phẩm giàu chất bột đường như bơ, đậu phộng, mật ong, khoai lang, bột sắn, miến dong… trong bữa ăn hàng ngày.

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và tránh các loại thực phẩm có thể gây ra các biến chứng trong ung thư thận sẽ giúp cơ thể khỏe hơn và giàu năng lượng. Bên cạnh dinh dưỡng, việc điều chỉnh lối sống cũng như ngừng một số thói quen làm nặng thêm tình trạng bệnh là việc vô cùng cần thiết. Cần lưu ý là bệnh nhân, người nhà nên tham vấn bác sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng, lối sống cũng như báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nào mà bệnh nhân gặp phải trong quá trình điều trị càng sớm càng tốt.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. R.L. Siegel, K.D. Miller, A. Jemal (2018), “Cancer statistics CA: a cancer”, Journal for Clinicians, 68, pp.7-30.

2. https://www.cancer.org/cancer/kidney-cancer/about/key-statistics.html.

3. International Agency for Research on Cancer (2012), Arsenic, metals, fibres and dusts, IARC monographs on the evaluation of carcinogenic risks to humans.

4. S.L. Kenford, M.C. Fiore, D.E. Jorenby, S.S. Smith, D. Wetter, T.B. Baker (1994), “Predicting smoking cessation: Who will quit with and without the nicotine patch”, Jama, 271(8), pp.589-594.

5. M.M. Ward, G.E. Swan, L.M. Jack (2001), “Self-reported abstinence effects in the first month after smoking cessation”, Addictive behaviors, 26(3), pp.311-327.

6. https://www.cancer.org/healthy/eat-healthy-get-active/acs-guidelines-nutrition-physical-activity-cancer-prevention/guidelines.html.

7. https://www.wcrf.org/sites/default/files/Kidney-cancer-report.pdf.