Top 20 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Bàng Quang / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Chẩn Đoán Ung Thư Bàng Quang / 2023

Phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang

1. Kiểm tra thường quy

Phương pháp kiểm tra thường quy đơn giản, sau khi thực hiện ly tâm nước tiểu sẽ tìm tế bào hồng cầu thông qua kính hiển vi để phán đoán có phải đi tiểu ra máu hay không. Đây là phương pháp duy nhất để chẩn đoán máu trong nước tiểu, với phương pháp này có thể phát hiện ra ung thư bàng quang giai đoạn đầu, cũng có thể là loại kiểm tra thường quy cho lứa tuổi dễ mắc bệnh.

2. Xét nghiệm tế bào học nước tiểu

Xét nghiệm tế bào học nước tiểu là phương pháp kiểm tra đơn giản dễ thực hiện mà không gây tổn thương, có giá trị quan trọng trong việc chẩn đoán ung thư bàng quang, có đến 85% bệnh nhân ung thư bàng quang có kết quả dương tính khi xét nghiệm tế bào học nước tiểu.

Thông qua các hình ảnh có thể biết được tình trạng đầy của bàng quang và phạm vi, độ sâu xâm lấn của khối u, kết hợp với hình ảnh bể thận và ống dẫn nước tiểu có thể biết được có ú nước ở thận hay không, có xâm lấn đến ống dẫn nước tiểu hay không và mức độ xâm lấn.

Nội soi bàng quang có thể nhìn thấy trực tiếp vị trí, kích thước, số lượng, hình dạng, phạm vi xâm lấn của khối u và khối u có cuống hay không, khi kiểm tra sẽ kết hợp với sinh thiết khối u.

5. Kiểm tra siêu B

Thông qua việc làm đầy bàng quang, niêm mạc thành bàng quang sẽ giãn hết cỡ, siêu B có thể ước lượng được kích thước, vị trí và mức độ xâm lấn niêm mạc của khối u. Nếu như thông qua scan siêu âm trực tràng có thể hiển thị sự bất thường trên thành bàng quang của khối u và tiếng vọng lại của khối u trong khoang bàng quang, có thể dựa vào đó mà xác định được phạm vi của khối u bàng quang.

Khi tổ chức khối u phát triển vào khung chậu và ra ngoài thành và xuất hiện di căn, thì hình ảnh CT có thể cho thấy hình dạng và kích thước của khối u, độ chính xác lên tới 80%.

Chẩn Đoán Và Điều Trị Ung Thư Bàng Quang / 2023

Chẩn đoán ung thư bàng quang.

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Soi bàng quang. Để thực hiện phẫu thuật nội soi, bác sĩ chèn một ống nhỏ, hẹp (cystoscope) qua niệu đạo. Màng ống thông có một ống kính cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong niệu đạo và bàng quang của bạn, để kiểm tra các cấu trúc này để biết dấu hiệu bệnh tật.

Sinh thiết. Trong suốt thời gian của bàng quang, bác sĩ có thể truyền một dụng cụ đặc biệt qua phạm vi và vào bàng quang để lấy mẫu tế bào (sinh thiết) để thử nghiệm. Thủ thuật này đôi khi được gọi là phẫu thuật cắt bỏ bàng quang (TURBT) qua đường hậu môn. TURBT cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang.

Tế bào học trong nước tiểu. Một mẫu nước tiểu của bạn được phân tích dưới kính hiển vi để kiểm tra các tế bào ung thư trong một quy trình được gọi là cytology nước tiểu.

Thử nghiệm hình ảnh. Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính (CT) ugram hoặc chụp quang tuyến tụt ngược, cho phép bác sĩ kiểm tra cấu trúc của đường tiết niệu.

Xác định mức độ ung thư

Sau khi xác nhận bạn mắc bệnh ung thư bàng quang, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm thêm để xác định liệu ung thư của bạn đã lan đến các hạch bạch huyết hay các vùng khác trên cơ thể bạn.

Các thử nghiệm có thể bao gồm:

Bác Sĩ của bạn sử dụng thông tin từ các thủ tục này để chỉ định ung thư của bạn một giai đoạn. Các giai đoạn của ung thư bàng quang được chỉ ra bằng các số La Mã từ 0 đến IV. Các giai đoạn thấp nhất cho thấy một khối u bị giới hạn trong các lớp bên trong bàng quang và không phát triển đến ảnh hưởng đến thành bàng quang cơ. Giai đoạn cao nhất – giai đoạn IV – cho biết ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan trong các khu vực xa xôi của cơ thể.

Hệ thống phân giai đoạn ung thư tiếp tục phát triển và trở nên phức tạp hơn khi các bác sĩ cải thiện chẩn đoán và điều trị ung thư. Bác sĩ của bạn sử dụng giai đoạn ung thư của bạn để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với bạn.

Cấp độ ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang được phân loại tiếp theo dựa trên cách tế bào ung thư xuất hiện khi nhìn qua kính hiển vi. Đây được gọi là lớp khối u, và bác sĩ của bạn có thể mô tả bệnh ung thư bàng quang ở mức độ thấp hoặc cao:

Ung thư bàng quang ở mức độ thấp. Loại khối u này có các tế bào có hình dáng và tổ chức gần với tế bào bình thường hơn (có phân biệt tốt). Một khối u ở mức độ thấp thường phát triển chậm hơn và ít xâm nhập vào thành cơ bàng quang hơn là khối u cao cấp.

Ung thư bàng quang cao cấp. Loại khối u này có các tế bào trông không bình thường và không có bất kỳ sự tương đồng với các mô có xuất hiện bình thường (phân biệt kém). Một khối u cao cấp có khuynh hướng phát triển mạnh hơn so với khối u ở mức độ thấp và có thể lan rộng đến thành cơ của bàng quang, các mô và các cơ quan khác.

Điều trị

Các lựa chọn điều trị ung thư bàng quang phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại ung thư, mức độ ung thư và giai đoạn ung thư, được xem xét cùng với sức khoẻ tổng thể và sở thích điều trị của bạn.

Điều trị ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Phẫu thuật, loại bỏ mô ung thư

Hoá trị liệu trong bàng quang (hóa trị nội tạng), để điều trị các khối u bị giới hạn ở niêm mạc của bàng quang nhưng có nguy cơ tái phát hoặc tiến triển đến giai đoạn cao Tái tạo, để tạo ra một cách mới cho nước tiểu để thoát khỏi cơ thể sau khi bàng quang loại bỏ

Hóa trị cho toàn thân (hóa trị liệu toàn thân), để tăng cơ hội chữa bệnh cho người có phẫu thuật để loại bỏ bàng quang, hoặc là một điều trị ban đầu trong trường hợp phẫu thuật không phải là một lựa chọn

Liệu pháp bức xạ, để tiêu diệt các tế bào ung thư, thường là một điều trị ban đầu trong trường hợp phẫu thuật không phải là một lựa chọn hoặc không mong muốn

Liệu pháp miễn dịch, để kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại các tế bào ung thư, hoặc trong bàng quang hoặc khắp cơ thể Bác sĩ và các thành viên của nhóm chăm sóc có thể đề nghị kết hợp các cách tiếp cận điều trị.

Phẫu thuật ung thư bàng quang

Phương pháp tiếp cận phẫu thuật ung thư bàng quang có thể bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ mô tuyến bàng quang (TURBT). TURBT là một thủ thuật để loại bỏ ung thư bàng quang ở các lớp bên trong bàng quang, những tế bào ung thư không xâm lấn cơ. Trong thủ tục, một bác sĩ phẫu thuật đi qua một vòng dây nhỏ qua ống thông bọng bọt và vào bàng quang. Các vòng dây đốt bỏ tế bào ung thư bằng cách sử dụng một dòng điện. Ngoài ra, laser năng lượng cao có thể được sử dụng để phá huỷ các tế bào ung thư.

TURBT được thực hiện dưới gây tê vùng – nơi mà thuốc chỉ gây tê vùng dưới của cơ thể của bạn – hoặc gây mê toàn thân – nơi mà thuốc sẽ khiến bạn ngủ trong khi phẫu thuật. Bởi vì bác sĩ thực hiện các thủ thuật thông qua niệu đạo, bạn sẽ không có bất kỳ vết cắt (vết rạch) trong bụng của bạn.

Là một phần của thủ tục TURBT, bác sĩ của bạn có thể đề nghị tiêm một lần thuốc chữa ung thư (hóa trị liệu) vào bàng quang của bạn để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn lại và để ngăn chặn một khối u trở lại. Thuốc vẫn còn trong bàng quang của bạn cho đến một giờ và sau đó là cống.

Cystectomy. Cystectomy là phẫu thuật để loại bỏ tất cả hoặc một phần của bàng quang. Trong khi cystectomy một phần, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ chỉ lấy phần bàng quang có chứa một khối u ung thư duy nhất. Cystectomy một phần chỉ có thể là một lựa chọn nếu ung thư được giới hạn ở một khu vực của bàng quang mà có thể dễ dàng được loại bỏ mà không gây tổn hại cho chức năng bàng quang.

Cystectomy cấp tính là một hoạt động để loại bỏ toàn bộ bàng quang, một phần của niệu quản và các hạch bạch huyết xung quanh. Ở nam giới, cystectomy cấp tiến bao gồm loại bỏ tuyến tiền liệt và tinh hoàn. Ở phụ nữ, cystectomy triệt căn cũng bao gồm việc cắt bỏ tử cung, buồng trứng và một phần của âm đạo.

Cắt bỏ nang trĩ có thể được thực hiện thông qua một vết rạch duy nhất ở phần dưới của bụng hoặc với nhiều vết rạch nhỏ bằng cách sử dụng phẫu thuật bằng tay. Trong phẫu thuật bằng robot, bác sĩ phẫu thuật ngồi ở bàn điều khiển gần đó và sử dụng các tay điều khiển để di chuyển chính xác dụng cụ phẫu thuật của robot.

Cystectomy có nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu. Ở nam giới, việc cắt bỏ tuyến tiền liệt và tinh hoàn có thể gây rối loạn cương dương. Tuy nhiên, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể để lại các dây thần kinh cần thiết cho một cương cứng. Ở phụ nữ, bỏ buồng trứng gây vô sinh và mãn kinh sớm.

Neobladder tái thiết. Sau khi cắt bỏ triệt căn, bác sĩ phẫu thuật của bạn phải tạo ra một phương pháp mới cho nước tiểu để lại cơ thể của bạn (phân nước tiểu). Một lựa chọn cho phân mềm nước tiểu là tái thiết neobladder. Bác sĩ phẫu thuật của bạn tạo ra một bể chứa hình cầu từ một phần của ruột già. Hồ chứa này, thường được gọi là neobladder, nằm bên trong cơ thể và được gắn vào niệu đạo của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, túi neobladder cho phép bạn đi tiểu bình thường. Một số ít người có một chiếc túi neobladder gặp khó khăn khi đổ sản phẩm neobladder và có thể cần phải sử dụng một ống thông định kỳ để lấy nước tiểu ra khỏi túi neobladder.

Ống dẫn Ileal. Đối với loại đường nước tiểu này, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ tạo ra một ống dẫn (ống dẫn ruột) sử dụng một phần của ruột. Ống này chạy từ niệu quản của bạn, làm cho thận của bạn thoát ra bên ngoài cơ thể, nơi mà nước tiểu sẽ đổ vào túi (túi urostomy) bạn mang trên bụng.

Hồ chứa nước tiểu lục địa. Trong loại phương pháp này, bác sĩ phẫu thuật của bạn sử dụng một phần của ruột để tạo ra một túi nhỏ (hồ chứa) để giữ nước tiểu, nằm bên trong cơ thể của bạn. Bạn lấy nước tiểu ra khỏi hồ chứa thông qua việc mở bụng bằng cách sử dụng ống thông vài lần mỗi ngày.

Hóa trị

Thuốc hóa trị liệu có thể được cung cấp:

Thông qua tĩnh mạch trong tay (tiêm tĩnh mạch)

Qua một ống thông qua niệu đạo của bạn trực tiếp vào bàng quang của bạn (liệu pháp nội chấn)

Hóa trị thường được sử dụng trước khi phẫu thuật cắt bỏ bàng quang để tăng cơ hội chữa bệnh ung thư. Hoá trị liệu cũng có thể được dùng để diệt các tế bào ung thư có thể vẫn còn sau khi giải phẫu. Hóa trị đôi khi được kết hợp với xạ trị trong những trường hợp được lựa chọn để thay thế cho phẫu thuật.

Hóa trị nội có thể là phương pháp điều trị chính cho ung thư bàng quang ở tầng trên, nơi các tế bào ung thư chỉ ảnh hưởng đến lớp lót của bàng quang chứ không phải mô cơ sâu hơn. Hoặc đôi khi liệu pháp miễn dịch có thể được dùng như là liệu pháp nội khoa cho ung thư bàng quang bề mặt.

Liệu pháp bức xạ

Phóng xạ trị liệu sử dụng các chùm năng lượng cao nhằm vào ung thư của bạn để tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp phóng xạ cho ung thư bàng quang thường được phân phát từ một máy di chuyển quanh cơ thể của bạn, hướng chùm năng lượng đến các điểm chính xác.

Trong một số trường hợp chọn lọc, xạ trị đôi khi kết hợp với hóa trị như là một giải pháp thay thế cho phẫu thuật hoặc khi phẫu thuật không phải là một lựa chọn.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch, còn gọi là liệu pháp sinh học, hoạt động bằng cách báo hiệu hệ thống miễn dịch của cơ thể để giúp chống lại các tế bào ung thư.

Liệu pháp miễn dịch cho ung thư bàng quang thường được điều trị thông qua niệu đạo và trực tiếp vào bàng quang (liệu pháp nội chấn). Một loại thuốc trị liệu miễn dịch được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang là Bacillus Calmette-Guerin (BCG), một loại vắc xin được sử dụng để bảo vệ chống lại bệnh lao. Một loại thuốc miễn dịch khác là một phiên bản tổng hợp của interferon, là một protein mà hệ miễn dịch của bạn tạo ra để giúp chống lại nhiễm trùng. Phiên bản tổng hợp, được gọi là interferon alfa-2b (Intron A), đôi khi được sử dụng kết hợp với BCG.

Atezolizumab (Tecentriq) là một lựa chọn miễn dịch mới cho ung thư bàng quang ở giai đoạn tiến triển hoặc ung thư bàng quang mà không đáp ứng hoặc trở nên tồi tệ hơn sau khi hóa trị. Thuốc tiêm tĩnh mạch (IV), thuốc hoạt động bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để tấn công khối u ung thư. Atezolizumab cũng đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị có thể có đầu tiên cho những người bị ung thư bàng quang không đủ điều kiện cho hóa trị liệu.

Bảo quản bàng quang

Sử dụng cách tiếp cận điều trị ba ngạnh có thể bảo vệ bàng quang trong một số trường hợp bệnh cơ xâm lấn cơ. Được biết đến như phương pháp điều trị tỉ lệ, phương pháp điều trị bao gồm TURBT, hóa trị liệu và xạ trị.

Thứ nhất, bác sĩ phẫu thuật của bạn thực hiện một thủ tục TURBT để loại bỏ càng nhiều tế bào ung thư càng tốt từ bàng quang của bạn, trong khi vẫn giữ chức năng bàng quang. Sau khi dùng TURBT, bạn trải qua một đợt điều trị bằng hóa trị cùng với xạ trị, điều này xảy ra trong vài tuần đầu sau phẫu thuật.

Nếu sau khi điều trị bằng liệu pháp tỉa thưa, không phải tất cả các loại ung thư đều bị mất hoặc bạn bị tái phát ung thư cơ, thì bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể đề nghị cắt bỏ triệt căn.

Bệnh đường niệu trên

Cùng loại ung thư (ung thư thàng ruột) gây ra đa số các bệnh ung thư bàng quang cũng có thể xảy ra ở đường tiểu, ảnh hưởng đến:

Các ống mỏng mà thoát nước tiểu từ thận của bạn để bàng quang của bạn (niệu quản)

Khu vực trong thận nơi mà nước tiểu thu thập trước khi đổ vào niệu quản (xương chậu thận)

Các cấu trúc đường niệu khác nằm sâu bên trong thận nơi bắt đầu quá trình sản xuất nước tiểu

Tương tự như điều trị ung thư bàng quang, điều trị ung thư dạ dày trên phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như kích thước khối u, vị trí khối u, sức khoẻ tổng thể và thích nghi của bạn.

Ung thư đường tiểu trên bao gồm phẫu thuật cắt bỏ ung thư, cùng với hóa trị liệu hoặc xạ trị như là phương pháp điều trị tiếp theo để diệt các tế bào ung thư còn lại và ngăn ngừa tái phát.

Phẫu thuật có thể để lại cho bạn một thận duy nhất hoạt động, nếu một trong thận của bạn cần phải được gỡ bỏ. Nếu điều đó xảy ra, bác sĩ của bạn sẽ khuyên bạn nên thường xuyên kiểm tra chức năng thận để theo dõi thận của bạn còn hoạt động tốt như thế nào.

Sau khi điều trị ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang có thể tái phát. Vì lý do này, những người bị ung thư bàng quang cần theo dõi thử nghiệm trong nhiều năm sau khi điều trị thành công. Những bài kiểm tra bạn sẽ có và tần suất phụ thuộc vào loại ung thư bàng quang và cách thức điều trị, bao gồm các yếu tố khác.

Yêu cầu bác sĩ của bạn tạo kế hoạch theo dõi cho bạn. Nói chung, bác sĩ đề nghị một bài kiểm tra để kiểm tra niệu đạo và bàng quang (bàng quang) trong ba đến sáu tháng một lần trong vài năm đầu tiên sau khi điều trị ung thư bàng quang. Sau vài năm giám sát mà không phát hiện lại sự tái phát của ung thư, bạn chỉ có thể cần một cuộc kiểm tra bàng quang mỗi năm một lần. Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị các xét nghiệm khác trong khoảng thời gian đều đặn.

Trần Chung / chúng tôi – Theo Mayoclinic

Chẩn Đoán Ung Thư Bàng Quang Bằng Phương Pháp Nào? / 2023

Để phát hiện ung thư bàng quang sớm và đưa ra những phương pháp điều trị kịp thời, chúng ta cần tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán ung thư bàng quang như: chẩn đoán hình ảnh, chẩn đoán phân biệt,…

Ung thư bàng quang là căn bệnh khá phổ biến, có thể được phát hiện sớm bởi dấu hiệu tiểu ra máu và các triệu chứng về đường tiết niệu. Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân nào dẫn đến ung thư bàng quang. Tuy nhiên có một số các tác nhân được cho là có khả năng gây nên bệnh như: hút thuốc lá, nhiễm ký sinh trùng, tiếp xúc với hóa chất và làm việc trong môi trường độc hại,…

Chẩn đoán ung thư bàng quang có khó không?

Khi cơ thể xuất hiện các biểu hiện của ung thư bàng quang, chúng ta cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm nhất. Một số phương pháp chẩn đoán ung thư bàng quang được kể đến:

– Lâm sàng: Dựa trên các triệu chứng bệnh ung thư bàng quang như đái ra máu; đái nhiều lần trong ngày, đái khó, có một số các triệu chứng tắc nghẽn đường tiết niệu, triệu chứng di căn, giảm cân không rõ nguyên nhân, sốt,…

– Các phương pháp cận lâm sàng bao gồm nội soi và sinh thiết. Nội soi bàng quang là phương pháp quan trọng nhất dùng để chẩn đoán ung thư bàng quang. Một số trường hợp có khối u lan rộng, nhiều u hoặc u to có nguy cơ xâm lấn sâu cần phải dùng nội soi ổ bụng lấy mẫu hạch chậu bịt hai bên và hạch chủ bụng để giúp chẩn đoán giai đoạn bệnh và lập kế hoạch điều trị.

– Chẩn đoán hình ảnh ung thư bàng quang: Thực hiện siêu âm bụng hoặc siêu âm nội soi để phát hiện u trong bàng quang; chụp UIV để đánh giá bàng quang và đánh giá cả thận, niệu quản; chụp CT hoặc MRI để đánh giá khối u, mức xâm lấn ung thư, tình trạng hạch tiểu khung.

Để chẩn đoán ung thư bàng quang chính xác nhất cần phải kết hợp nhiều phương pháp như hỏi kỹ bệnh sử, thăm khám lâm sàng, phối hợp cùng các phương pháp cận lâm sàng; tránh bỏ sót những trường hợp sớm; từ đó có thái độ xử trí thích hợp ngay từ đầu, để góp phần quan trọng cải thiện kết quả điều trị.

Chẩn đoán phân biệt giúp xác định ung thư bàng quang, cần phải phân biệt ung thư bàng quang với các căn bệnh sau:

– Viêm bàng quang: Cũng có dấu hiệu gây đái ra máu như ung thư bàng quang. Ngoài ra, còn có biểu hiện đái rắt, đái buốt, hội chứng nhiễm khuẩn. Thử nước tiểu có hồng cầu, bạch cầu và soi bàng quang thấy hình ảnh viêm không có u.

– Lao bàng quang hoặc lao đường tiết niệu: Tiến hành làm xét nghiệm nước tiểu, chụp phim UIV để phát hiện các vết loét lao đài thận, soi bàng quang không thấy u, thấy hình ảnh viêm lao, dung tích bàng quang bé; sỏi bàng quang; u xơ tiền liệt tuyến; ung thư thận hay niệu quản.

Theo Sức khỏe & đời sống

Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng / 2023

12/09/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 650 lượt xem

Ung thư đại tràng là bệnh khá phổ biến và tỷ lệ người mắc bệnh đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng như xét nghiệm máu, nội soi đại tràng, chụp CT… sẽ giúp phát hiện sớm bệnh.Thông thường, ở giai đoạn sớm, ung thư đại tràng không có biểu hiện rõ ràng. Khi người bệnh thấy xuất hiện các triệu chứng cụ thể thì bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng hơn. Vì thế việc xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng sớm là vô cùng cần thiết.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng

Xét nghiệm máu: Đây là phương pháp xét nghiệm chẩn đoan ung thư đại tràng đầu tiên ngay từ khi chưa có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm máu để tìm chất chỉ điểm ung thư CEA. Nếu chỉ số CEA trong máu tăng cao có thể người bệnh đã mắc ung thư đại tràng. Tuy nhiên chỉ số này cũng tăng ở một vài bệnh ung thư khác nên để chẩn đoán ung thư đại tràng cần làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Xét nghiệm tìm máu trong phân: Phương pháp này giúp tìm kiếm dấu hiệu của máu trong phân do chảy máu khối u và polyp. Nếu có bất thường, bệnh nhân cần nội soi đại tràng để chẩn đoán chính xác bệnh.Nội soi đại tràng: Đây là phương pháp quan trọng giúp chẩn đoán sớm ung thư đại tràng. Qua hình ảnh nội soi, bác sĩ sẽ quan sát toàn bộ đại tràng, phát hiện sớm khối u.Chụp X-quang: Giúp bác sĩ quan sát một cách toàn diện toàn bộ đại tràng xem có sự hiện diện của các khối u và các tế bào ung thư hay không.Chụp CT/ MRI: Các phương pháp chẩn đoán này giúp xác định kích thước khối u và xác định mức độ lây lan của bệnh trong cơ thể.Siêu âm ổ bụng: Giúp bác sĩ quan sát các cơ quan trong cơ thể để phát hiện ung thư đã lan rộng hay chưa.

Sinh thiết: Bác sĩ sẽ lấy một số mẫu mô ở đại tràng thông qua quá trình nội soi, sau đó quan sát dưới kính hiển vi để chẩn đoán chính xác ung thư đại tràng.Bệnh ung thư đại tràng được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Tùy vào từng giai đoạn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Giai đoạn 0: Ở giai đoạn này, khối u chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng.

Giai đoạn I: Khối u đã lan rộng ra thành trong của đại tràng.

Giai đoạn II: Khối u đã lan ra bên ngoài đại tràng hoặc tới các mô lân cận, nhưng chưa tới hạch.

Giai đoạn III: Ung thư đã lan sang các hạch lân cận, nhưng chưa tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: Khối u đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể và có xu hướng lan tới gan hoặc phổi.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng sẽ giúp phát hiện sớm bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe và tình trạng bệnh, mức độ bệnh của mỗi người mà đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Ung thư đại tràng nếu được điều trị sớm sẽ làm tăng cơ hội điều trị thành công.