Top 11 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng / 2023

12/09/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 650 lượt xem

Ung thư đại tràng là bệnh khá phổ biến và tỷ lệ người mắc bệnh đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng như xét nghiệm máu, nội soi đại tràng, chụp CT… sẽ giúp phát hiện sớm bệnh.Thông thường, ở giai đoạn sớm, ung thư đại tràng không có biểu hiện rõ ràng. Khi người bệnh thấy xuất hiện các triệu chứng cụ thể thì bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng hơn. Vì thế việc xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng sớm là vô cùng cần thiết.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng

Xét nghiệm máu: Đây là phương pháp xét nghiệm chẩn đoan ung thư đại tràng đầu tiên ngay từ khi chưa có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm máu để tìm chất chỉ điểm ung thư CEA. Nếu chỉ số CEA trong máu tăng cao có thể người bệnh đã mắc ung thư đại tràng. Tuy nhiên chỉ số này cũng tăng ở một vài bệnh ung thư khác nên để chẩn đoán ung thư đại tràng cần làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Xét nghiệm tìm máu trong phân: Phương pháp này giúp tìm kiếm dấu hiệu của máu trong phân do chảy máu khối u và polyp. Nếu có bất thường, bệnh nhân cần nội soi đại tràng để chẩn đoán chính xác bệnh.Nội soi đại tràng: Đây là phương pháp quan trọng giúp chẩn đoán sớm ung thư đại tràng. Qua hình ảnh nội soi, bác sĩ sẽ quan sát toàn bộ đại tràng, phát hiện sớm khối u.Chụp X-quang: Giúp bác sĩ quan sát một cách toàn diện toàn bộ đại tràng xem có sự hiện diện của các khối u và các tế bào ung thư hay không.Chụp CT/ MRI: Các phương pháp chẩn đoán này giúp xác định kích thước khối u và xác định mức độ lây lan của bệnh trong cơ thể.Siêu âm ổ bụng: Giúp bác sĩ quan sát các cơ quan trong cơ thể để phát hiện ung thư đã lan rộng hay chưa.

Sinh thiết: Bác sĩ sẽ lấy một số mẫu mô ở đại tràng thông qua quá trình nội soi, sau đó quan sát dưới kính hiển vi để chẩn đoán chính xác ung thư đại tràng.Bệnh ung thư đại tràng được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Tùy vào từng giai đoạn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Giai đoạn 0: Ở giai đoạn này, khối u chỉ mới xuất hiện ở lớp niêm mạc trên cùng của đại tràng.

Giai đoạn I: Khối u đã lan rộng ra thành trong của đại tràng.

Giai đoạn II: Khối u đã lan ra bên ngoài đại tràng hoặc tới các mô lân cận, nhưng chưa tới hạch.

Giai đoạn III: Ung thư đã lan sang các hạch lân cận, nhưng chưa tới các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: Khối u đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể và có xu hướng lan tới gan hoặc phổi.

Các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư đại tràng sẽ giúp phát hiện sớm bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe và tình trạng bệnh, mức độ bệnh của mỗi người mà đưa ra phác đồ điều trị hợp lý. Ung thư đại tràng nếu được điều trị sớm sẽ làm tăng cơ hội điều trị thành công.

Các Phương Pháp Xét Nghiệm, Chẩn Đoán Ung Thư Đại Tràng / 2023

Để tìm ra sự hiện diện của khối u ác tính trong đại tràng bác sĩ có thể chỉ định một hay nhiều xét nghiệm khác nhau. Các kỹ thuật này có thể là sinh thiết, nội soi đại tràng, xét nghiệm máu, siêu âm hay chụp ảnh đại tràng cản quang…Đây là các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng có giá trị cao và được áp dụng khá phổ biến hiện nay.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng hiện đang được áp dụng

1. Sinh thiết

Sinh thiết là một trong những thủ thuật được chỉ định khá phổ biến trong chẩn đoán ung thư đại tràng. Một mẫu mô nhỏ ở lớp niêm mạc hoặc ở khối polyp sẽ được lấy ra khỏi đại tràng để làm xét nghiệm. Mẫu sinh thiết thường được lấy trong quá trình nội soi.

Giúp tìm ra được sự bất thường ở các mô và phân độ được ung thư.

Ngoài ra xét nghiệm này còn giúp đánh giá được tình trạng viêm đại tràng.

2. Nội soi đại trực tràng

Đây là kỹ thuật thường được chỉ định khi bệnh nhân có các biểu hiện bất thường cho thấy nguy cơ tiềm ẩn về ung thư như đi cầu ra máu, hình dáng phân thay đổi …Nội soi đại tràng được thực hiện thông qua 1 ống nội soi mềm có gắn camera được đưa vào ruột già qua đường hậu môn, thời gian mỗi ca nội soi có thể kéo dài từ 20 phút tới 1 tiếng tùy theo tính chất phức tạp của mỗi ca bệnh.

Giúp bác sĩ phát hiện ra mọi bất thường hay tổn thương trong đại tràng dù chỉ là rất nhỏ.

Thông qua nội soi bác sĩ có thể lấy mẫu sinh thiết để tìm tế bào ung thư

Tầm soát ung thư đại tràng cho những đối tượng có nguy cơ bị ung thư cao

Chi tiết: Nội soi đại tràng- Quy trình thực hiện

3. Xét nghiệm máu

Bệnh nhân mắc ung thư đại tràng thường hay bị thiếu máu do xuất huyết đại tràng. Do vậy xét nghiệm máu cũng là một trong các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng không thể thiếu.

Cho phép đánh giá được tình trạng sức khỏe tổng thế của bệnh nhân

Kiểm tra được số lượng tình trạng tế bào hồng cầu trong máu. Từ đó cho biết bệnh nhân có bị thiếu máu không

Giúp đo nồng độ của kháng nguyên CEA. Nếu nồng độ CEA tăng tức ung thư đại tràng có thể đã lây lan đến các bộ phận khác trong cơ thể.

4. Phương pháp chụp ảnh đại tràng cản quang

Phương pháp xét nghiệm ung thư đại tràng này được thực hiện bằng cách bơm chất cản quang vào trong đại tràng thông qua hậu môn. Từ đó những bất thường trong đại tràng sẽ được quan sát thấy trên phim chụp x quang

Giúp nhìn ra khối u hay các tế bào ung thư đa phát trong trực tràng nếu có

Kỹ thuật chụp x- quang cũng có thể áp dụng cho các bộ phận khác như phổi, dạ dày… để tìm kiếm sự lây lan của tế bào ung thư sang các bộ phận khác.

Chi tiết: Khi nào cần chụp X-quang đại tràng?

5. Các phương pháp xét nghiệm ung thư đại tràng khác

Bên cạch các phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng kể trên thì bệnh nhân có thể được chỉ định siêu âm, chụp MRI hoặc chụp CT. Những kỹ thuật này tuy không thể giúp trực tiếp chuẩn đoán bệnh ung thư nhưng nó lại giúp xác định được vị trí và kích thước của khối u. Từ đó lên phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Gan / 2023

07/07/2018 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 486 lượt xem

1. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

Ung thư gan xuất phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào phát sinh từ các mô trong gan. Qua thăm khám lâm sàng nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan để đánh giá chính xác tình trạng bệnh:

Siêu âm gan: có thể phát hiện khối u trong gan với kích thước đường kính 1 cm trở lên. Trong ung thư gan, thường gặp hình ảnh một ổ hoặc nhiều ổ có biểu hiện tăng siêu âm ở khối u và có viền sáng quanh u. Ngoài khả năng chẩn đoán khối u gan, siêu âm còn giúp hướng dẫn chọc sinh thiết khối u gan bằng kim nhỏ.

Chụp cắt lớp vi tính gan: cho hình ảnh rõ nét và xác định ung thư rõ hơn.

Chụp cộng hưởng từ MRI: khi khối u có kích thước nhỏ, giá trị chẩn đoán của siêu âm và CT sẽ giảm. MRI có giá trị chẩn đoán cao hơn.

Xét nghiệm chỉ điểm ung thư: AFP có những giá trị nhất định trong hõ trợ chẩn đoán, theo dõi điều trị bệnh. AFP tăng trong khoảng 70 – 90% trường hợp ung thư biểu mô gan.

Sinh thiết gan bằng kim nhỏ: chẩn đoán mô bệnh học ung thư.

2. Nên chọn bệnh viện khám chẩn đoán ung thư gan nào?

Hiện nay, có nhiều bệnh viện thực hiện khám chẩn đoán ung thư gan, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Một số ưu điểm khám chẩn đoán ung thư tại Thu Cúc:

Môi trường khám bệnh thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho người khám

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám

Trang thiết bị y tế hiện đại tại viện phục vụ tốt nhất cho quá trình chẩn đoán

Bệnh phẩm nghi ngờ có thể gửi sang nước ngoài xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất

Nếu không may phát hiện ung thư, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị trực tiếp với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore mà bệnh viện hợp tác.

Xét Nghiệm Máu Ung Thư Đại Tràng / 2023

Xét nghiệm máu ung thư đại tràng cho phép phát hiện dấu ấn ung thư đại tràng nguyên phát hoặc thứ phát. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp mang tính chất gợi ý để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu khác để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Xét nghiệm máu ung thư đại tràng là gì?

Xét nghiệm máu ung thư đại tràng là xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư đại tràng. Một số xét nghiệm máu được sử dụng kết hợp để phát hiện ung thư đại tràng bao gồm CEA, CA 72 – 4…

CEA là kháng nguyên được sản xuất bởi tế bào ruột và dạ dày thai nhi. Sau khi sinh, CEA giảm và gần như biến mất khỏi huyết thanh và sẽ tăng trở lại nếu có sự xuất hiện của một số bệnh lý ác tính. Xét nghiệm CEA này đo lượng Carcinoma Embryonic Antigen (CEA) trong máu. CEA có thể tăng khi có sự xuất hiện của khối u, lành tính hoặc ác tính. Ngoài chẩn đoán ung thư đại tràng, đây còn là chất chỉ điểm có giá trị trong theo dõi hiệu quả điều trị bệnh. Chỉ số CEA mức bình thường ở người không hút thuốc lá là 0 – 2.5 ng/ml và ở người hút thuốc lá khoảng dưới 5 ng/ml. Bất kì sự tăng CEA nào cũng là dấu hiệu cảnh báo bất thường của cơ thể. Về chỉ điểm ung thư đại tràng, có khoảng trên 50% bệnh nhân ung thư đại tràng có chỉ số CEA lớn hơn 10 ng/ ml.

CA 72 – 4 được tìm thấy trên nhiều bề mặt tế bào, trong đó có đại tràng. Chỉ số CA 72 – 4 ở mức bình thường là nhỏ hơn 6 U/ml.

Thực tế, xét nghiệm máu ung thư đại tràng không có giá trị cao, không phát hiện được chính xác ung thư đại tràng mà phải cần tới các xét nghiệm chuyên sâu hơn như xét nghiệm tìm máu trong phân và đặc biệt là nội soi đại trực tràng.

Chẩn đoán ung thư đại tràng bao gồm:

Xét nghiệm tìm máu trong phân

Nội soi đại tràng

Sinh thiết

Chụp X quang

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang triển khai xét nghiệm máu ung thư gan và các xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh sớm. Trường hợp bệnh phẩm có nghi ngờ có thể gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất.

Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin giải đáp về xét nghiệm máu ung thư đại tràng, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.