Top 15 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Gen Ung Thư / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xét Nghiệm Gen Brca: Xét Nghiệm Di Truyền Và Nguy Cơ Ung Thư / 2023

Bài viết này cung cấp thông tin về tư vấn di truyền và xét nghiệm các đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Một xét nghiệm BRCA tìm kiếm những thay đổi, được gọi là đột biến trong các gen được gọi là BRCA1 và BRCA2. Gen là một phần của DNA được truyền từ mẹ và cha của bạn. Chúng mang thông tin xác định những đặc điểm độc đáo của bạn, chẳng hạn như chiều cao và màu mắt. Gen cũng chịu trách nhiệm cho một số điều kiện sức khỏe. BRCA1 và BRCA2 là các gen bảo vệ các tế bào bằng cách tạo ra các protein giúp ngăn ngừa các khối u hình thành.

Đột biến trong gen BRCA1 hoặc BRCA2 có thể gây tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư. Phụ nữ có gen BRCA bị đột biến có nguy cơ mắc ung thư vú hoặc buồng trứng cao hơn . Đàn ông có gen BRCA đột biến có nguy cơ mắc ung thư vú hoặc tuyến tiền liệt cao hơn. Không phải ai thừa hưởng đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 đều bị ung thư. Các yếu tố khác, bao gồm lối sống và môi trường của bạn, có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư của bạn.

Nếu bạn phát hiện ra mình có đột biến BRCA, bạn có thể thực hiện các bước để bảo vệ sức khỏe của mình.

BRCA1 và BRCA2 là viết tắt của gen nhạy cảm với ung thư vú 1 và gen nhạy cảm với ung thư vú 2. Các gen BRCA1 và BRCA2 có ở tất cả các cá nhân. Mọi người đều có hai bản sao của mỗi gen này một từ mỗi cha mẹ.

Đột biến gen giống như lỗi chính tả trong mã di truyền của gen. Những người có đột biến gen ở gen BRCA1 hoặc BRCA 2 có nguy cơ cao phát triển một số bệnh ung thư nhất định.

Có đột biến gen hoặc đột biến gen di truyền ở BRCA1 hoặc BRCA2 không có nghĩa là một người được đảm bảo phát triển ung thư, nhưng khả năng cao hơn đáng kể so với người không bị đột biến gen.

Trước đây, xét nghiệm di truyền ung thư vú chỉ kiểm tra đột biến gen BRCA1 và BRCA2 .

Bây giờ, thông thường được kiểm tra BRCA1 / 2 và nhiều đột biến gen có nguy cơ cao khác. Điều này được gọi là thử nghiệm bảng mở rộng hoặc thử nghiệm đa gen.

Nếu trước đây bạn đã thử nghiệm BRCA1 / 2 và có kết quả xét nghiệm âm tính, bạn có thể được khuyên nên thử nghiệm bảng điều khiển, bây giờ nó đã có sẵn.

Các xét nghiệm bảng điều khiển xem xét 28-84 gen, tùy thuộc vào thử nghiệm cụ thể. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu làm thế nào thông tin về đột biến gen có nguy cơ cao và rủi ro trung bình có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân hóa chăm sóc y tế.

Ai nên xem xét xét nghiệm gen BRCA?

Bạn có thể tăng nguy cơ bị đột biến gen di truyền làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng và là ứng cử viên cho xét nghiệm di truyền, nếu bạn có:

Tiền sử ung thư vú được chẩn đoán trước 45 tuổi

Tiền sử cá nhân bị ung thư vú được chẩn đoán trước 50 tuổi và ung thư vú nguyên phát thứ hai, một hoặc nhiều người thân bị ung thư vú hoặc tiền sử gia đình không rõ hoặc có giới hạn

Tiền sử cá nhân mắc ung thư vú âm tính ba được chẩn đoán ở tuổi 60 hoặc trẻ hơn

Tiền sử cá nhân có hai loại ung thư trở lên

Tiền sử ung thư buồng trứng

Tiền sử ung thư vú nam

Tiền sử cá nhân bị ung thư vú và tổ tiên Do Thái Ashkenazi (Đông Âu)

Tiền sử ung thư vú ở độ tuổi trẻ ở hai hoặc nhiều người có cùng huyết thống, chẳng hạn như cha mẹ, anh chị em hoặc con cái của bạn

Người thân có đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 đã biết

Một hoặc nhiều người thân có tiền sử ung thư sẽ đáp ứng bất kỳ tiêu chí nào trong các tiêu chí này để xét nghiệm gen

Các nhà nghiên cứu đã xác định đột biến ở nhiều gen làm tăng nguy cơ ung thư vú. Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị kiểm tra các đột biến gen này, dựa trên tiền sử ung thư của gia đình bạn.

Nếu kết quả của bạn cho thấy bạn có đột biến gen BRCA, bạn có thể thực hiện các bước có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Bao gồm các:

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư thường xuyên hơn, chẳng hạn như chụp quang tuyến vú và siêu âm. Ung thư dễ điều trị hơn khi được phát hiện ở giai đoạn đầu.

Uống thuốc tránh thai trong một thời gian hạn chế: Uống thuốc tránh thai trong tối đa năm năm đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở một số phụ nữ có đột biến gen BRCA. Uống thuốc trong hơn năm năm để giảm ung thư không được khuyến khích. Nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai trước khi thực hiện xét nghiệm BRCA, hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết bạn bao nhiêu tuổi khi bạn bắt đầu dùng thuốc và trong bao lâu. Anh ấy hoặc cô ấy sau đó sẽ đề nghị bạn có nên tiếp tục dùng chúng hay không.

Dùng thuốc chống ung thư: Một số loại thuốc, chẳng hạn như một loại được gọi là tamoxifen, đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ở những phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Có phẫu thuật, được gọi là phẫu thuật cắt bỏ vú phòng ngừa, để loại bỏ các mô vú khỏe mạnh. Phẫu thuật cắt bỏ vú dự phòng đã được chứng minh là làm giảm tới 90% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ có đột biến gen BRCA. Nhưng đây là một hoạt động lớn, chỉ khuyến cáo cho phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư rất cao.

Bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xem những bước nào là tốt nhất cho bạn.

Latest posts by BS Võ Lan Phương ( see all)

Xét Nghiệm Tại Nhà Đầu Tiên Tìm Gen Ung Thư Vú “Jolie” / 2023

Ước tính khoảng 1/300 đến 1/800 người Mỹ mang đột biến BRCA, thường được gọi là gen Angelina Jolie do nữ minh tinh đã phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên ngực vào năm 2013 sau khi phát hiện ra mình thừa hưởng đột biến gen từ mẹ.

Công ty cho biết việc có được một xét nghiệm thuận tiện, hợp túi tiền sẽ đặc biệt có giá trị đối với những người không biết về tiền sử bệnh ung thư của gia đình, nhưng FDA cảnh báo rằng có những hạn chế nghiêm trọng đối với kết quả.

Các hướng dẫn lâm sàng hiện nay về đánh giá nguy cơ di truyền của một người khi có đột biến BRCA dựa trên các dữ liệu tiền sử cá nhân và gia đình của một số bệnh ung thư nhất định.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của chuyên gia di truyền học và ung thư vú Mary Claire-King cho thấy 50% gia đình có đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 “không có tiền sử ung thư vú hoặc buồng trứng có thể gây ra chú ý trên lâm sàng”.

Điều này nêu bật nhu cầu cần có những xét nghiệm dễ tiếp cận hơn cho mọi người, chứ không chỉ những người biết rằng họ có thể có nguy cơ mang gen đột biến.

1/8 số phụ nữ ở Mỹ sẽ phát triển ung thư vú trong đời. Khoảng 5 đến 10% trường hợp ung thư vú là di truyền và có thể do đột biến BRCA.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Cambridge ước tính khoảng 72% phụ nữ kế thừa đột biến gen BRCA1 và khoảng 69% kế thừa đột biến BRCA2 có hại sẽ phát triển ung thư vú cho đến tuổi 80.

1/73 số phụ nữ sẽ phát triển ung thư buồng trứng, và nghiên cứu của Cambridge này cũng ước tính rằng khoảng 44% phụ nữ mang đột biến BRCA1 và khoảng 17% mang đột biến BRCA2 sẽ phát triển ung thư buồng trứng cho đến tuổi 80.

Xét nghiệm dự kiến có giá 199 đô la gồm một tăm bông được đưa vào miệng để lấy mẫu nước bọt trước khi cho vào hộp đựng đậy kín và gửi cho phòng thí nghiệm của công ty tại California.

Nó có thể phát hiện ra ba trong số hơn 1.000 đột biến gen BRCA di truyền nhưng không thể xác định được nguy cơ phát triển ung thư nói chung của một người.

Phụ nữ mang một trong những biến thể này có 45-85% khả năng phát triển ung thư vú cho đến tuổi 70.

FDA cho biết, hầu hết các trường hợp ung thư không phải do đột biến di truyền, và những mẫu được theo dõi bằng xét nghiệm này không phải là những đột biến BRCA phổ biến nhất.

Các biến dị phổ biến nhất là ở người gốc Do Thái Ashkenazi, nhưng có tỷ lệ thấp hơn nhiều ở các dân tộc khác.

FDA đã cảnh báo rằng xét nghiệm không phải là cách thay thế cho việc định kỳ đi khám bác sĩ và không nên dựa vào đó để đưa ra bất kỳ quyết định y khoa nào.

23andMe sẽ được yêu cầu phải in các cảnh báo về những hạn chế của thông tin di truyền được cung cấp.

Công ty có trụ sở tại Thung lũng Silicon này là công ty đầu tiên được FDA cho phép cung cấp các xét nghiệm ADN đặt hàng qua thư từ năm 2007.

Sản phẩm phổ biến nhất mà họ cung cấp là một bộ dụng cụ xét nghiệm thông tin về tổ tiên và phác thảo khả năng phát triển các bệnh như béo phì, tiểu đường, bệnh tim hoặc ung thư.

Hệ thống này đã bị các chuyên gia phê phán rằng kết quả đã bị đơn giản hóa quá mức và vô bổ.

FDA đã không cho 23andMe chào hàng thông tin y tế di truyền vào năm 2013, nhưng công ty đã nộp đơn lại và tháng 4 năm 2017 đã được phép đưa ra thị trường 10 xét nghiệm di truyền đối với các bệnh như Parkinsons và Alzheimer.

Đột biến gen BRCA là gì?

Angelina Jolie đã thu hút sự chú ý đến gen BRCA vào năm 2013 khi cô phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên ngực sau khi biết mình được thừa hưởng một đột biến từ mẹ.

Gen BRCA1 và BRCA2 sản sinh ra các protein ức chế khối u giúp sửa chữa ADN bị tổn thương.

Khi một trong hai gen này bị đột biến, các tế bào dễ phát triển những biến đổi di truyền phụ có thể dẫn đến ung thư.

Những người mang một số đột biến BRCA nhất định có xu hướng phát triển ung thư vú và buồng trứng ở tuổi trẻ hơn những người không mang những đột biến này.

Các đột biến có thể là di truyền từ cha mẹ, và trẻ có cha hoặc mẹ mang đột biến ở một trong những gen này có 50% khả năng thừa hưởng đột biến đó.

Cẩm Tú

Theo DM

Xét Nghiệm Gen Đánh Giá Nguy Cơ Ung Thư Di Truyền / 2023

Nguyên nhân tại sao một người bị ung thư trong khi những người khác lại không bị vẫn chưa hoàn toàn được làm sáng tỏ, nhưng các nhà khoa học đã xác định được một số yếu tố làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư của một cá thể. Theo Viện ung thư quốc gia Hoa kỳ định nghĩa ung thư là căn bệnh của đột biến gen. Bài viết này cung cấp những kiến thức cơ bản về mối quan hệ giữa gen và bệnh ung thư, nhằm giúp người đọc hiểu rõ hơn về vai trò của xét nghiệm gen trong bệnh ung thư di truyền.  Trước tiên cần hiểu đột biến gen là gì ? Đột biến gen là những thay đổi về trình tự của gen, dẫn đến thay đổi chức năng của protein do gen đó mã hóa.

Mỗi protein thực hiện một hoặc vài chức năng cụ thể và kết hợp với các các phân tử khác để đảm bảo tế bào thực hiện tốt chức năng riêng biệt và tương tác hiệu quả với các tế bào khác. Việc thực hiện tốt chức năng và tương tác hiệu quả là tiền đề cho một cơ thể khỏe mạnh, nghĩa là một hệ thống được vận hành trơn chu. Tuy nhiên, dưới tác động bất lợi của môi trường, gen có thể bị đột biến nghĩa là một trong các bước hướng dẫn bị sai, dẫn đến không tạo ra, tạo ra quá nhiều protein, hoặc tạo ra các protein bất thường.

Do gen hướng dẫn việc thực hiện một công việc cụ thể, nên đột biến gen có thể dẫn đến những bất thường trong cấu trúc hoặc/và chức năng của tế bào. Khi số lượng tế bào bất thường tăng lên, thì cấu trúc hoăc/và chức năng của cơ quan (i.e, tim, phổi,..) chứa các tế bào đó cũng sẽ bị thay đổi. Dựa vào bản chất của ung thư người ta chia ung thư làm 2 dạng: ung thư mắc phải và ung thư di truyền.

Tế bào ung thư sinh trưởng liên tục và không thực hiện chức năng cụ thể nào, dẫn đến việc hình thành khối u. Khi khối u đủ lớn, thì các tế bào ung thư xâm lấn sang các cơ quan khác và hình thành khối u ở các cơ quan đó. Quá trình xâm lấn này kết thúc bằng sự tê liệt hoạt động của toàn bộ cơ thể. Đột biến trên gen gây bệnh ung thư được gọi là đột biến mắc phải vì những đột biến này thường xảy ra trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể và thường chỉ xảy ra ở một nhóm tế bào trong một cơ quan. Đột biến mắc phải có thể là hậu quả của quá trình lão hóa, tiếp xúc với các tác gây ung thư, và chế độ ăn trong quá trình phát triển của cá thể, nên nó ít có khả năng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác… Ung thư do đột biến mắc phải gây ra thì được gọi là ung thư mắc phải để phân biệt với ung thư di truyền. Ung thư mắc phải chiếm khoảng 80% số bệnh nhân ung thư.

Gen gây ung thư bao gồm các gen mà chức năng bình thường của chúng là tham gia vào điều khiển quá trình sinh trưởng, phát triển, và sinh sản của tế bào. Đột biến gây ung thư ở những gen này thường là các đột biến làm tăng chức năng của các protein được mã hóa bởi các gen này. Gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư là những gen mà chức năng bình thường của nó là bảo vệ hoặc sửa chữa những sai sót khi hệ gen được nhân đôi trong quá trình phân chia tế bào. Gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thường bị đột biến trước hoặc trong quá trình hình thành hợp tử, nghĩa là đột biến được tìm thấy trong tế bào tinh trùng của bố, trứng của mẹ, hoặc khi tinh trùng và trứng kết hợp với nhau để tạo thành hợp tử. Tế bào hợp tử là tế bào mẹ của tất cả các tế bào trong cơ thể, do đó nếu đột biến xảy ra ở giai đoạn này thì nó sẽ được truyền sang cho tất cả các tế bào khác của cơ thể bao gồm cả tế bào sinh sản. Chỉ những đột biến làm mất hoặc giảm chức năng trên những gen này mới làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Khi những gen này bị mất hoặc giảm chức năng, thì tế bào sẽ tích tụ thêm nhiều đột biến mới. Và nếu những đột biến này ngẫu nhiên xảy ra ở các gen gây ra bệnh ung thư, thì quá trình hình thành tế bào ung thư sẽ xảy ra tương tự như đã được mô tả ở trên. Những đột biến này được gọi là đột biến di truyền để phân biệt với đột biến mắc phải, và bệnh ung thư do những đột biến này gây ra thì được gọi là ung thư di truyền. Đột biến di truyền là một đột biến được thừa hưởng từ thế hệ trước và hiện diện ở tất cả các tế bào trong cơ thể, nên nó sẽ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. Bệnh ung thư di truyền chiếm khoảng 20% tổng số bệnh nhân ung thư. Tỷ lệ bệnh nhân ung thư di truyền cao hay thấp phụ thuộc vào từng loại ung thư cụ thể. Ví dụ: số liệu của chúng tôi cho thấy tỷ lệ bệnh ung thư di truyền trong bệnh ung thư võng mạc là 55%. Lý do tại sao một số người mang đột biến di truyền không bị ung thư trong khi một số khác lại bị ung thư vẫn chưa được làm sáng tỏ, nhưng những người mang đột biến di truyền có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn so với quần thể (đa số mọi người).

Ví dụ: tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú của những người mang đột biến di truyền trên gen BRCA1 là 50-70% trong khi nguy cơ của quần thể là 10%. Điều này có nghĩa là trong 100 người mang đột biến di truyền trên gen BRCA1 thì có từ 50 đến 70 người sẽ bị ung thư vú một lúc nào đó trong suốt cuộc đời của họ (tính đến 80 tuổi).

Xét nghiệm gen di truyền từ tế bào máu hoặc niêm mạc miệng, do đó cho phép xác định nguyên nhân gây bệnh ung thư của bệnh nhân ung thư là do đột biến di truyền hay mắc phải. Dựa trên kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp, lên kế hoạch theo dõi các bệnh ung thư thứ phát, và ước lượng nguy cơ mắc bệnh ung thư cho người nhà bệnh nhân. Đối với người chưa bị bệnh, nhưng có tiền sử gia đình về bệnh ung thư di truyền, thì xét nghiệm này sẽ giúp lập kế hoạch theo dõi phát hiện sớm, và thực hiện các biện pháp làm giảm nguy cơ. Do cơ chế gây bệnh ung thư khác nhau giữa ung thư di truyền và ung thư mắc phải, nên hai loại ung thư này cũng có một số biểu hiện khác nhau:

Ung thư di truyền được gây ra, một phần, bởi đột biến di truyền được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, do đó các thành viên trong gia đình cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư tương tự.

Ung thư mắc phải được gây ra bởi đột biến mắc phải, những đột biến xảy ra trong quá trình sinh trưởng và phát triển dưới tác động của yếu tố môi trường như là thực phẩm bẩn, ô nhiễm, các chất gây ung thư, và tuổi già. Đa số đột biến mắc phải không được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, do đó các thành viên khác trong gia đình ít có khả năng mang cùng loại ung thư

Ung thư di truyền thường phát triển nhanh hơn ung mắc phải đối với cùng loại ung thư, vì vậy các chuyên gia thường khuyến cáo xét nghiệm di truyền đối với bệnh nhân ung thư trẻ và gia đình họ.

Ung thư di truyền có thể nguy hiểm hơn ung thư mắc phải.

Ung thư di truyền có thể có đáp ứng điều trị khác với ung thư mắc phải cùng loại.

Bệnh nhân ung thư di truyền có thể bị nhiều hơn một loại ung thư, hoặc bị ung thư cả hai bên của các cơ quan có cặp như là mắt, thận….

Xét nghiệm gen đánh giá nguy cơ ung thư di truyền Sau hàng trăm năm nghiên cứu về mối liên hệ giữa đột biến gen bệnh ung thư, các nhà khoa học đã xác định được hàng nghìn gen gây ung thư hoặc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Dựa trên các bằng chứng khoa học và thử nghiệm lâm sàng, chuyên gia của các hiệp hội ung thư thế giới đã khuyến cáo tư vấn di truyền và/hoặc xét nghiệm gen đối với người có những biểu hiện sau:

Bản thân hoặc người nhà bị mắc ung thư khi còn trẻ.

Bản thân hoặc người nhà mắc nhiều loại ung thư khác nhau.

Bản thân hoặc người nhà mắc các hội chứng ung thư di truyền

Bản thân hoặc người nhà bị ung thư cả hai bên của cơ quan có cặp như là vú, thận, mắt…vv.

Nhiều người có quan hệ huyết thống gần mắc cùng một loại ung thư.

Trong gia đình có những bệnh nhân ung thư bất thường.

Tùy thuộc vào bệnh sử bản thân và gia đình, mà bác sĩ hoặc chuyên viên tư vấn di truyền sẽ giúp bạn lựa chọn những xét nghiệm phù hợp.

Bên cạnh việc khuyến cáo các gen cần được phân tích cho mỗi loại ung thư, các chuyên gia còn khuyến cáo xét nghiệm nên được phân tích ở các phòng xét nghiệm với chứng nhận CAP, CLIA, và ISO 15189. Những chứng nhận về chất lượng này là cơ sở pháp lý để chỉ ra rằng phòng xét nghiệm tuân thủ theo tiêu chuẩn về quản lý chất lượng quốc tế, do đó có kết quả chính xác với độ tin cậy cao. (nguồn: TS. Hoàng Quốc Chính – Bệnh viện Vinmec) Trung tâm xét nghiệm Y khoa LIFE Hoạt động trên nền tảng các tiêu chuẩn quốc tế về phòng xét nghiệm (ISO 15189, CAP accreditation), LIFE cam kết đem lại lợi ích tối đa cho khách hàng thông qua các giá trị kết quả đầy đủ, cụ thể, chính xác, tin cậy và kịp thời. Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu về Di truyền – Sinh học phân tử, trang thiết bị hiện đại và các dịch vụ xét nghiệm toàn diện: từ thường quy đến chuyên sâu, được các chuyên gia tư vấn trước và sau khi thực hiện dịch vụ. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ qua số tổng đài: 028.9996.8899 hoặc Hotline: 0909.026.808 để được hướng dẫn và tư vấn về gói xét nghiệm cũng như các dịch vụ của trung tâm. Trung tâm xét nghiệm Y khoa LIFE !  

Tầm Soát Và Xét Nghiệm Ung Thư Di Truyền Bằng Gen Là Gì? / 2023

Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do ung thư khá cao bởi có đến 70% bệnh nhân ung thư đến bệnh viện điều trị ở giai đoạn muộn. Thế nhưng, một trong những điểm vô cùng tích cực là ngày nay, có rất nhiều cách giúp phát hiện ung thư ngay từ sớm. Trong đó, tầm soát và xét nghiệm ung thư di truyền bằng gen đang là giải pháp được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

1. Xét nghiệm ung thư di truyền là gì?

Xét nghiệm ung thư di truyền bằng gen là loại xét nghiệm y tế có thể tìm kiếm nhiều đột biến gen di truyền và dự đoán khả năng mắc ung thư. Loại xét nghiệm này đặc biệt cần thiết với các đối tượng sau:

Có thành viên trong gia đình (mẹ, cha, ông, bà…) hoặc họ hàng gần bị ung thư.

Có thành viên trong gia đình thực hiện xét nghiệm di truyền tìm thấy gen đột biến.

Một số loại ung thư có thể di truyền qua nhiều thế hệ trong gia đình.

2. Xét nghiệm ung thư di truyền tại CarePlus – Chính xác, tin cậy và toàn diện cho người Việt

Hệ thống Phòng khám quốc tế CarePlus được điều hành bởi Công ty TNHH CityClinic Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những dịch vụ chăm sóc tốt nhất, đặc biệt là phát hiện ung thư từ sớm, CarePlus hiện đang cung cấp các gói xét nghiệm gen với đa dạng các mức giá khác nhau.

Về quy trình, xét nghiệm ung thư di truyền bằng gen được thực hiện bằng cách lấy máu tại mạch máu khuỷu tay hoặc cổ tay. Mẫu máu của bạn sẽ được đưa đi kiểm tra chất lượng, phân tích – tổng hợp dữ liệu ở tại phòng thí nghiệm chuẩn CAP tại Hong Kong, tiếp đến là đánh giá dữ liệu bởi Singapore Precision Medicine Centre Pte. ltd. Sau khoảng 20 ngày (kể từ ngày phòng xét nghiệm nhận được mẫu máu), bạn sẽ nhận được kết quả và tư vấn bởi các chuyên gia tại CarePlus. Chưa dừng lại ở đó, bạn còn có thể nhận tư vấn thêm với bác sĩ Singapore nếu có yêu cầu.

Quy trình xét nghiệm gen tại CarePlus có độ chính xác và tính bảo mật cao.

Với quy trình trên, các gói xét nghiệm ung thư bằng tầm soát gen của CarePlus mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội cho khách hàng. Cụ thể:

Tin cậy: Xét nghiệm được thực hiện tại Phòng xét nghiệm hiện đại tại Hongkong với Công nghệ Giải trình tự gen thế hệ mới NGS, đạt tiêu chuẩn của College of American Pathologists và đạt chứng nhận ISO về hệ thống quản lý và bảo mật thông tin.

Chuyên biệt cho người châu Á: Bên cạnh dữ liệu gen toàn cầu, CarePlus còn hợp tác cùng BGI – Ngân hàng Gen chuyên biệt cho người châu Á – nên có thể truy cập dữ liệu gen châu Á toàn diện và phù hợp nhất. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất của CarePlus đối với những nhà cung cấp dịch vụ tầm soát gen khác.

Đội ngũ chuyên gia Quốc tế: Khi lựa chọn các gói xét nghiệm gen tại CarePlus, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi kết quả xét nghiệm được phân tích bởi các chuyên gia quốc tế từ Hongkong và Singapore.

3. Danh sách các gói xét nghiệm ung thư bằng gen tại CarePlus

Trước khi lấy máu để xét nghiệm gen, bạn không cần có bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt nào. 3.1. Tầm soát ung thư vú và buồng trứng Xét nghiệm Geneplus tầm soát ung thư vú và buồng trứng (2 gen):

BRCA1 và BRCA2 là các gen ức chế khối u. Nếu một bản sao của một trong hai gen bị đột biến trong tế bào mầm, hội chứng ung thư vú và ung thư buồng trứng di truyền (HBOC) rất có thể xảy ra.

Theo thống kê, đột biến BRCA1 và BRCA2 gây ra:

Gói xét nghiệm Geneplus tầm soát ung thư vú và buồng trứng tập trung vào đột biến gen BRCA1 và BRCA2 với chi phí hợp lý. Nhờ đó, các đột biến ở 2 gen này dù là nhỏ nhất cũng sẽ được phát hiện một cách nhanh chóng.

Danh sách các loại gen thuộc gói khám bao gồm:

3.2. Gói xét nghiệm Geneplus tầm soát ung thư di truyền 79 gen cho nam và nữ

Hiểu được sự quan trọng của việc phát hiện ung thư ngay từ sớm, CarePlus cung cấp gói tầm soát ung thư di truyền lên đến 79 gen cho cả nam và nữ. Phạm vi (danh sách) tầm soát ung thư của gói khám như sau:

4. Những lợi ích tuyệt vời khi xét nghiệm ung thư di truyền bằng gen

Ngày nay, phương pháp xét nghiệm ung thư di truyền bằng gen được rất nhiều người lựa chọn cũng như khiến các chuyên gia đánh giá cao. Không chỉ giúp cho người thực hiện biết “bản thân có thừa hưởng gen xấu làm tăng nguy cơ mắc ung thư hay không?”, xét nghiệm này còn có vai trò quan trọng trong việc nhận biết tỷ lệ gen ung thư (nếu có) của người thực hiện truyền lại gen xấu cho con cháu là bao nhiêu phần trăm.

Đặc biệt tại CarePlus, dựa trên các phân tích gen và thể trạng cụ thể, bạn còn được các bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn lối sống lành mạnh để phòng ngừa bệnh. Vì thế, nguy cơ mắc bệnh hoặc tử vong do ung thư sẽ được giảm đáng kể, đồng thời tiết kiệm chi phí và thời gian về lâu dài.

Các phân tích gen tại CarePlus còn cho bạn biết đâu là môn thể thao phù hợp với thể trạng của bản thân.

Với những lợi ích tuyệt vời, xét nghiệm ung thư di truyền bằng gen ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hãy liên hệ ngay với CarePlus ngay hôm nay để tìm hiểu rõ hơn về các gói xét nghiệm gen: