Top 17 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Ung Thư Đại Tràng / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Ung Thư Đại Tràng / 2023

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư đại tràng. Xét nghiệm máu phát hiện ung thư đại tràng hiệu quả thường được bác sỹ chỉ định thực hiện vì sẽ có kết quả nhanh nhất và chính xác nhất để kịp thời chữa trị

Ung thư đại tràng là một căn bệnh thường gặp phổ biến ở nước ta, mỗi năm có đến khoảng vài chục nghìn người mắc bệnh. Hầu như những bệnh nhân khi phát hiện bệnh đều đã ở trong giai đoạn khó chữa trị và dẫn đến tử vong. Ung thư đại trực tràng khi được phát hiện sớm sẽ có khả năng điều trị bệnh cao hơn rất nhiều, bệnh nhân sau khi phát hiện bệnh có thể sống thêm vài chục năm. Nên thường xuyên đi xét nghiệm máu tổng quát định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm nhất

Tìm hiểu về bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng thường hình thành ở các tế bào lành tính hoặc những khối u nhỏ, khi bị viêm nhiễm hoặc rối loạn chức năng có thể chuyển sang ác tính và trở thành ung thư đại tràng. Ung thư đại tràng thường xuất hiện ở vùng ruột già, phần cuối ống tiêu hóa.

Dấu hiệu thường gặp của những bệnh nhân ung thư đại tràng đó là:

Đi đại tiện bất thường có thể đi táo bón hoặc lỏng, phân lẫn máu hoặc các chất nhầy.

Thường xuyên bị đau bụng, bụng có cảm giác nóng không rõ nguyên nhân .

Chảy máu trực tràng.

Mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, chóng mặt, cơ thể bị suy nhược cơ thể,….

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư đại tràng

Xét nghiệm máu là phương pháp hiệu quả để chuẩn đoán và phát hiện ung thư đại tràng. Xét nghiệm máu phát hiện ung thư đại tràng có hai loại đó là CA 19 – 9 và CEA.

Đây là loại xét nghiệm đo nồng độ glycolipid có trong máu. Giá trị ở những người bình thường là 39(U/ml) còn với những người mắc bệnh ung thư thì mức độ CA 19-9 tăng cao hơn.

Khi làm xét nghiệm nhận thấy giá trị cao hơn mức trung bình thì rất có thể bạn đã mắc ung thư hoặc mộ số loại bệnh về đường tiêu hóa như viêm ruột, viêm tụy, tắc mật,….

CEA là loại kháng nguyên ung thư biểu mô phôi có thể tìm thấy ở nhiều tế bào khác nhau trong cơ thể. Kháng nguyên CEA sẽ tăng nhiều ở một số loại bệnh như ung thư đại tràng hoặc những khối u xuất hiện trong đường tiêu hóa người sử dụng quá nhiều thuốc lá.

Ngoài ra chỉ số CEA còn biểu hiện ở một số loại bệnh như ung thư vú, dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, bệnh viêm tụy, viêm ruột, xơ gan,….

Thông qua những chỉ số trên trong xét nghiệm máu phát hiện ung thư đại tràng và kết hợp cùng một số phương pháp khác có thể xác định rằng bạn đã bị ung thư đại tràng hay chưa, từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả.

Xét Nghiệm Máu Ung Thư Đại Tràng / 2023

Xét nghiệm máu ung thư đại tràng cho phép phát hiện dấu ấn ung thư đại tràng nguyên phát hoặc thứ phát. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp mang tính chất gợi ý để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu khác để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Xét nghiệm máu ung thư đại tràng là gì?

Xét nghiệm máu ung thư đại tràng là xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư đại tràng. Một số xét nghiệm máu được sử dụng kết hợp để phát hiện ung thư đại tràng bao gồm CEA, CA 72 – 4…

CEA là kháng nguyên được sản xuất bởi tế bào ruột và dạ dày thai nhi. Sau khi sinh, CEA giảm và gần như biến mất khỏi huyết thanh và sẽ tăng trở lại nếu có sự xuất hiện của một số bệnh lý ác tính. Xét nghiệm CEA này đo lượng Carcinoma Embryonic Antigen (CEA) trong máu. CEA có thể tăng khi có sự xuất hiện của khối u, lành tính hoặc ác tính. Ngoài chẩn đoán ung thư đại tràng, đây còn là chất chỉ điểm có giá trị trong theo dõi hiệu quả điều trị bệnh. Chỉ số CEA mức bình thường ở người không hút thuốc lá là 0 – 2.5 ng/ml và ở người hút thuốc lá khoảng dưới 5 ng/ml. Bất kì sự tăng CEA nào cũng là dấu hiệu cảnh báo bất thường của cơ thể. Về chỉ điểm ung thư đại tràng, có khoảng trên 50% bệnh nhân ung thư đại tràng có chỉ số CEA lớn hơn 10 ng/ ml.

CA 72 – 4 được tìm thấy trên nhiều bề mặt tế bào, trong đó có đại tràng. Chỉ số CA 72 – 4 ở mức bình thường là nhỏ hơn 6 U/ml.

Thực tế, xét nghiệm máu ung thư đại tràng không có giá trị cao, không phát hiện được chính xác ung thư đại tràng mà phải cần tới các xét nghiệm chuyên sâu hơn như xét nghiệm tìm máu trong phân và đặc biệt là nội soi đại trực tràng.

Chẩn đoán ung thư đại tràng bao gồm:

Xét nghiệm tìm máu trong phân

Nội soi đại tràng

Sinh thiết

Chụp X quang

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang triển khai xét nghiệm máu ung thư gan và các xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh sớm. Trường hợp bệnh phẩm có nghi ngờ có thể gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất.

Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin giải đáp về xét nghiệm máu ung thư đại tràng, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Ung Thư Phổi Không? / 2023

Xét nghiệm máu là xét nghiệm cơ bản có những giá trị nhất định, bao gồm cả vai trò gợi ý phát hiện ung thư. Xét nghiệm máu phát hiện ung thư phổi không là câu hỏi băn khoăn của nhiều người.

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư phổi không?

Ung thư phổi bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các tế bào ác tính tại phổi – cơ quan nằm bên trong lồng ngực được bao bọc bởi các xương sườn thực hiện chức hô hấp cho cơ thể.

Xét nghiệm ung thư phổi được khuyến khích cho tất cả những người trưởng thành, đặc biệt là những thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như nghiện thuốc lá, tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư phổi, thường xuyên tiếp xúc với khói bụi trong môi trường làm việc độc hại…

Bạn nên biết: triệu chứng ung thư phổi

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư phổi không là thắc mắc của nhiều người. Thực tế, xét nghiệm máu không thể khẳng định chính xác bạn có mắc ung thư phổi không mà đây chỉ là xét nghiệm mang tính chất gợi ý, phát hiện những bất thường nghi ngờ ung thư phổi để bác sĩ chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Một số xét nghiệm máu có thể được thực hiện kết hợp trong xét nghiệm ung thư phổi là SCC, CEA, Cyfra 21 – 1.

SCC: giá trị SCC bình thường nhỏ hơn 2 ng/ml và có thể tang ở những bệnh nhân ung thư phổi

CEA: giá trị bình thường CEA ở người không hút thuốc: 0 – 2.5 ng/ml, người hút thuốc: 0 – 5 ng/ml. Khoảng 29% bệnh nhân ung thư phổi có chỉ số CEA lớn hơn 10ng/ml.

Cyfra 21 – 1: 95% người khỏe mạnh bình thường có mức độ Cyfra 21 – 1 huyết thanh < 2,0 µg/L; 95% người bị các bệnh phổi lành tính có mức độ Cyfra 21 – 1 huyết thanh < 3,3 µg/L. Trong chẩn đoán ung thư phổi nguyên phát nói chung Cyfra 21 – 1 với giá trị cắt 3,5 ng/mL có độ nhạy là 43% và độ đặc hiệu là 89%.

Phát hiện ung thư phổi sớm như thế nào?

Xét nghiệm máu không thể khẳng định bạn có mắc ung thư phổi không mà cần phải dựa vào các phương pháp:

Chụp X quang lồng ngực thẳng và nghiêng: đây là phương pháp cơ bản để phát hiện đám mờ ở phổi giúp phát hiện vị trí, kích thước, hình thái, tổn thương u hạch

Nội soi phế quản: có thể thực hiện khi có các dấu hiệu bất thường khi chụp X- quang.

CT scan lồng ngực có thể phát hiện những tổn thương rất nhỏ ở phổi mà X quang có thể bỏ sót…

Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Ung Thư Không ? / 2023

1. Phát hiện ung thư sớm thông qua xét nghiệm máu

Như chúng ta biết biết thì xét nghiệm máu chính là một hình thức xét nghiệm thông thường nhất giúp con người phát hiện ra nhiều loại bệnh và cũng không loại trừ bệnh ung thư – một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Các bác sĩ sẽ lấy máu bệnh nhân và đi kiểm tra nồng độ các chất trong máu. Khi phát hiện sự xuất hiện của một số chất lạ hoặc sự thay đổi đột ngột của một số chất, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Ví dụ như sự tăng lên đột ngột của chỉ số AFP có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư gan, hay chỉ số PSA tăng lên đến 10 có thể do bạn đã mắc phải bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Với phương pháp xét nghiệm máu, người ta có thể tìm ra dấu vết của rất nhiều bệnh ung thư.

Tuy nhiên những xét nghiệm này chỉ là xét nghiệm sơ khai giúp chúng ta tìm thấy được một số dấu hiệu của ung thư. Thậm chí việc tăng giảm nồng độ các chất cũng chưa chắc đã là do tế bào ung thư tiết ra bởi khi chúng ta mắc một số bệnh lý nào đó thì sự mất cân bằng cũng có thể xảy ra. Không những vậy, một số tế bào ung thư chỉ tiết ra một lượng chất cực nhỏ khiến chúng ta khó lòng nhận ra được khi mà chỉ xét nghiệm máu.

Đối với một số bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư vú hay ung thư cổ tử cung thì việc xét nghiệm máu chưa giúp ích được. Lúc này người bệnh sẽ cần trải qua thêm nhiều hình thức xét nghiệm khác thì mới có thể biết mình có mắc những bệnh ung thư trên hay không.Hiện nay các nhà khoa học đã đề ra một giải pháp xét nghiệm sinh thiết thông qua xét nghiệm máu. Đó có thể là một phương pháp hoàn toàn mới và giúp các bác sĩ không cần tốn nhiều thời gian can thiệp sâu vào quá trình xét nghiệm ung thư như trước nữa. Theo đó, các nhà nghiên cứu sẽ tìm cách phát hiện những mảnh nhỏ của tế bào ung thư hòa lẫn trong máu và từ đó phân loại chúng. Những khối u thường phát triển rất nhanh và có nhiều thay đổi, do đó việc tầm soát chúng thường xuyên và đều đặn là vô cùng cần thiết. Nó giúp kiểm tra hiệu quả điều trị và giúp kiểm soát sự phát triển của khối u. Nhờ vậy mà quá trình điều trị diễn ra một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

2. Xét nghiệm máu có phải là phương pháp duy nhất phát hiện ung thư?

Xét nghiệm máu là một hình thức xét nghiệm giúp tầm soát ung thư hiệu quả. Tuy nhiên đây là không phải phương pháp duy nhất và cũng không phải là một phương pháp hiệu quả. Khi xét nghiệm máu, các bác sĩ chỉ có thể chỉ ra được sự nghi vấn bệnh ung thư thông qua các chỉ số hay gặp như AFP, CEA hay PSA. Rõ ràng đó mới chỉ là những phỏng đoán ban đầu và để có thể biết chính xác căn bệnh của mình thì người bệnh cần trải qua các hình thức xét nghiệm khác như chụp X quang, chụp CT, xét nghiệm sinh thiết. Các phương pháp này có thể giúp các bác sĩ có thể xác định vị trí khối u, giai đoạn phát triển cũng như tính chất của khối u. Đặc biệt với hình thức xét nghiệm sinh thiết thì kết quả gần như chính xác hoàn toàn. Lúc này bạn có thể biết mình có thực sự mắc ung thư hay không và các y bác sĩ cũng có cơ sở đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp. Với các hình thức xét nghiệm này thì chi phí thường khá cao.

Thông thường thì xét nghiệm máu được dùng nhiều hơn trong quá trình tầm soát ung thư bởi các bác sĩ có thể quan sát hiệu quả điều trị thông qua các chỉ số trong máu. Hiện nay tại Việt Nam đã có nhiều bệnh viện đã sử dụng sự phát triển của khoa học kỹ thuật vào y học. Nhờ đó việc phát hiện ung thư sớm đang ngày càng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Các bạn có thể đến các bệnh viện để được xét nghiệm ung thư càng sớm càng tốt.

3. Cần lưu ý những gì trước khi xét nghiệm máu

Mặc dù tính chính xác không cao nhưng xét nghiệm máu vẫn là một phương pháp hàng đầu giúp chúng ta phát hiện ra nhiều loại bệnh. Các chuyên gia vẫn thường khuyên chúng ta nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng không phải là không có lý do. Nếu xét nghiệm máu thường xuyên thì các bạn có thể phát hiện sớm bệnh ung thư và điều đó giúp ích rất nhiều cho việc chữa trị bệnh. Hơn 50% bệnh nhân có thể kéo thời gian sống và thậm chí chữa khỏi bệnh nếu phát hiện bệnh sớm. Đặc biệt chi phí xét nghiệm máu lại không hề cao. Để kết quả xét nghiệm máu chính xác thì trước khi đi xét nghiệm, các bạn cần chú ý một số điểm sau:

Nên tránh ăn trước khi lấy máu xét nghiệm bởi khi ăn thì các chất dinh dưỡng từ thức ăn có thể chuyển hóa khiến cho nồng độ các chất trong máu bị thay đổi và ảnh hưởng đến độ chính xác. Bạn vẫn có thể uống nhiều nước để bù lại phần nào năng lượng cho đến khi lấy máu.

Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá hay uống cafe.

Không nên uống các loại nước ngọt để tránh làm tăng lượng đường trong máu.

Chỉ nên vận động nhẹ nhàng, tránh mất năng lượng trong khi bạn đã phải nhịntrước khi lấy máu xét nghiệm.

Không nên uống thuốc trước khi xét nghiệm bởi chúng cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả. Bạn vẫn có thể sử dụng thuốc hỗ trợ tim mạch bởi nếu bạn không sử dụng thuốc thì điều đó có thể gây nguy hiểm hơn cho bạn.

Chắc hẳn những thông tin trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi ” Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không?” Có thể thấy rằng xét nghiệm máu chính là một phương pháp đơn giản nhất cung cấp dữ liệu cho việc kiểm tra ung thư được dễ dàng hơn. Xét nghiệm máu còn giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe bản thân và giúp bạn phát hiện nhiều loại bệnh. Hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện các dấu hiệu bất thường ngay khi bệnh mới bắt đầu. Như vậy cơ hội chữa khỏi ung thư sẽ cao hơn.