Top 1 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Ung Thư Tuyến Giáp Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Ung Thư

Theo thống kê, mỗi năm nước ta có khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư và có 150.000 trường hợp mắc căn bệnh này. Cũng như các nước trên thế giới, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một tăng nhanh, từ 68.000 ca (năm 2000) lên 126.000 ca (năm 2010) và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca (vào năm 2020). Bệnh gặp ở mọi tầng lớp xã hội, mọi lứa tuổi, mọi khu vực địa lý và mọi ngành nghề khác nhau.

Theo chúng tôi Nguyễn Bá Đức, Nguyên Giám đốc BV K Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, tuy ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhưng có đến 50% số bệnh ung thư có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

“Ung thư là bệnh đa hình thái, có trên 200 loại ung thư khác nhau và ở tất cả các bộ phận của cơ thể. Mỗi loại ung thư có phương pháp phát hiện sớm khác nhau, cho nên nếu chỉ 1 xét nghiệm máu để phát hiện tất cả các loại ung thư khác nhau là không có. Không thể xét nghiệm máu để phát hiện ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung….”- GS. Đức nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Bá Đức.

Cũng theo GS. Đức, có một số ung thư xuất tiết một số rất ít vào trong máu (rất ít), nên khi xét nghiệm máu chỉ số này cao hơn một chút chúng ta mới chỉ nghi ngờ thôi chứ chưa khẳng định, sau đó cần phải xét nghiệm chuyên sâu hơn để khẳng định. Như chỉ số AFP của ung thư gan, xét nghiệm máu nếu chỉ số trên 400ng/ml, sau đó bác sĩ cần kết hợp siêu âm gan, chụp gan, sinh thiết rồi mới khẳng định. Hay với ung thư tuyến tiền liệt, xét nghiệm máu PSA trên 10 (bình thường chỉ 4-5) có thể nghi ngờ. Vì nhiều khi bệnh nhân viêm gan thì AFP cũng tăng hay phì đại lành tính tuyến tiền liệt cũng khiến PSA tăng.

“Nếu nói chỉ xét nghiệm máu để phát hiện ung thư thì không đúng, mỗi loại ung thư có phương pháp phát hiện sớm khác nhau. Khi xét nghiệm máu, người ta có thể phát hiện ra một số chất chỉ điểm như AFP, PSA, CEA… để phát hiện ung thư, tuy nhiên những chất chỉ điểm này không đặc hiệu. Người thầy thuốc chỉ định xét nghiệm máu trong một số trường hợp đặc biệt.

Với nam giới trên 50 tuổi, người ta khuyên xét nghiệm PSA định kỳ hàng năm, nếu chỉ số cao thì cần tiếp tục siêu âm, sinh thiết…. để chẩn đoán. Với phụ nữ, chị em có thể tự kiểm tra ngực sau khi sạch kinh, nếu phát hiện bất thường cần đi khám ngay. Cổ tử cung, phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 1 năm 1 lần. Ở các nước, những việc sàng lọc này người dân rất có ý thức đi khám. Như ở Mỹ bảo hiểm y tế còn chi trả cho việc khám sàng lọc, tuy nhiên ở ta thì chưa làm được. Đối với những người có nguy cơ cao nên đi sàng lọc phát hiện sớm như người hút thuốc lá, bị bệnh đại tràng, viêm gan mạn tính, viêm dạ dày, người bị rối loạn kinh nguyệt, người béo phì… nên đi khám định kỳ.

“Nếu nói chỉ xét nghiệm máu để phát hiện ung thư thì không đúng, mỗi loại ung thư có phương pháp phát hiện sớm khác nhau”- GS. Đức cho biết.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư, trong đó có điều trị ung thư bằng ghép tế bào gốc đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. GS. Đức cho biết, điều trị ung thư bằng ghép tế bào gốc là một thành tựu khoa học rất mới, chỉ xuất hiện cách đây khoảng 10 năm trở lại đây. Người ta nghiên cứu thấy, tế bào gốc có ở một số bộ phận như trong máu ngoại vi, có rất nhiều tế bào, nhưng người ta có thể lấy được tế bào gốc. Tế bào gốc là gốc rễ của các tế bào sinh ra các tế bào khác. Có 2 loại tế bào gốc là tế bào gốc từ bên ngoài có thể thu thập ở máu cuống rốn hoặc lấy từ người khác. Bên trong có thể lấy tế bào gốc từ tủy xương hoặc máu ngoại vi. Trừ ung thư máu, khi điều trị sử dụng hóa chất, thuốc, phóng xạ để diệt các tế bào máu bị ung thư đi, các tế bào miễn dịch, tế bào ung thư, hồng cầu, bạch cầu bị tiêu diệt, người ta đưa tế bào gốc vào để phục hồi, sản sinh ra tế bào máu. Còn các loại ung thư khác, tế bào gốc không chữa được ung thư.

“Sau khi chữa ung thư bằng các phương pháp hóa chất, phóng xạ, cơ thể suy sụp, mất sức đề kháng, người ta đưa tế bào gốc vào để gây dựng lại, phục hồi lại các tế bào máu, hồng cầu, bạch cầu, tế bào miễn dịch. Nếu không chữa ung thư mà dùng tế bào gốc là một sai lầm vì phải diệt tế bào ung thư trước. Tôi khẳng định tế bào gốc không chữa được ung thư mà chỉ là để phục hồi sau điều trị ung thư”- GS. Đức nói rõ.

Theo Sức khỏe đời sống

Phát Hiện Sớm Ung Thư Tuyến Giáp Nhờ Làm Xét Nghiệm Này

Xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để đánh giá các trường hợp nghi ngờ bị ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy (medullary carcinoma of the thyroid), tình trạng này được đặc trưng bởi sự tăng bài xuất calcitonin ngay cả khi nồng độ canxi huyết thanh bình thường.

Một số bệnh nhân bị ung thư giáp thể tủy song nồng độ calcitonin lúc đói trong giới hạn bình thường, cần cân nhắc tiến hành làm test kích thích tiết calcitonin bằng pentagastrin hay truyền canxi (do test kích thích được coi là nhậy hơn so với khi định lượng calcitonin đơn độc). các bệnh nhân có tình trạng tăng sản tế bào C ở giai đoạn sớm và/ hoặc ung thư biểu mô giáp thể tủy thường có tình trạng tăng rất có ý nghĩa nồng độ calcitonin khi tiến hành làm test này.

Để chẩn đoán các ung thư tuyến giáp thể tủy và tình trạng bài xuất proptid giáp lạc chỗ.

Xét nghiệm được thực hiện trên huyết thanh. Bệnh nhân được yêu cầu nhịn ăn qua đêm (12h) trước khi lấy máu xét nghiệm.

Tăng nồng độ CALCITONIN

Các nguyên nhân chính thường gặp là: – Xơ gan do rượu. – Ung thư vú. – Tăng sản tế bào C của tuyến giáp. – Suy thận mạn. – Bệnh Cushing. – Sản xuất calcitonin lạc chỗ (như được thấy trong ung thư tụy). – Tăng canxi máu. – Các khối u tế bào đảo tụy. – Ung thư phổi (loại tế bào nhỏ). – Ung thư tuyến giáp thể tủy. – U biểu mô tuyến của tuyến cận giáp. – Tăng sản tuyến cận giáp. – Thiếu máu ác tính Biermer. – Viêm tuyến giáp. – Hội chứng tăng ure máu. – Hội chứng Zollinger-Ellison.

1. Xét nghiệm rất hữu ích giúp chẩn đoán và theo dõi sau mổ các ung thư giáp thể tủy: nếu bệnh nhân được xác định là bị ung thư tuyến giáp thể tủy và được phẫu thuật điều trị tiệt căn, theo dõi nồng độ calcitonin được tiến hành định kỳ để đảm bảo rằng nồng độ này trở về mức bình thường. nếu nồng độ calcitonin sau phãu thuật vẫn còn cao, chứng tỏ tổ chức sản xuất calcitonin vẫn còn tồn tại ở một mức nào đó. Nếu nồng độ này đã hạ thấp sau phẫu thuật và tăng lên sau đó, điều này chứng tỏ ung thư có thể đã tái phát.

2. Xét nghiệm hữu ích để sàng lọc và phát hiện sớm ung thư giáp cho các thành viên cảu gia đình có nguy cơ bị ung thư giáp.

3. Xét nghiệm này không có bất kỳ một lợi ích lâm sàng nào để áp dụng trong chẩn đoán các bệnh lý của xương hay để thăm dò các bất thường chuyển hóa của phospho và canxi.

Quảng An

Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Giáp

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư đầu cổ rất phổ biến. Xét nghiệm ung thư tuyến giáp định kì có thể phát hiện bệnh sớm ngay khi chúng chưa có biểu hiện.

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết quan trọng nhất của cơ thể có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ của cơ thể. Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Một số triệu chứng bệnh như có khối u cổ, khó nuốt, khó thở, đau cổ, khàn giọng, ho mạn tính… thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của bệnh vì vậy xét nghiệm ung thư tuyến giáp có ý nghĩa quan trọng trong phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm khi chúng chưa có biểu hiện bệnh.

Xét nghiệm ung thư tuyến giáp bao gồm những gì?

Xét nghiệm ung thư tuyến giáp có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Trong quá trình khám lâm sàng, bác sĩ cũng có thể kiểm tra vùng cổ xem có sự xuất hiện của các khối u cục nào hay không.

Một số xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp và tìm chất chỉ điểm khối u có thể được chỉ định để đánh nguy cơ mắc bệnh, làm cơ sở để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu.

Định lượng TSH: đánh giá chức năng tuyến giáp. Đây là hoóc môn kích thích tuyến giáp trong máu

Xét nghiệm Tg, Anti Tg: đây là dấu ấn ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang. Chỉ số TG bình thường ở mức dưới 50 ng/ml; giá trị Anti Ag ở mức dưới 4 IU/ml.

Siêu âm tuyến giáp là phương pháp sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh bên trong tuyến giáp. Đây là phương pháp có giá trị trong kiểm tra các khối u hạch ở cổ xuất phát từ tuyến giáp và các cấu trúc lân cận.

Sinh thiết tuyến giáp loại bỏ các khối nghi ngờ ung thư xét nghiệm, quan sát dưới kính hiển vi để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ có thể được chỉ định để xác định mức độ lan rộng của các tế bào ung thư.

Ai nên xét nghiệm ung thư tuyến giáp?

Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện xét nghiệm ung thư tuyến giáp

Khuyến khích cho những người trên 40 tuổi, có nguy cơ mắc bệnh cao như tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp, mắc các bệnh lý như bướu cổ, cường giáp, tiếp xúc với tia xạ từ nhỏ…

Trường hợp không may nếu phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ Singapore đang hợp tác cùng bệnh viện trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin chi tiết về xét nghiệm ung thư tuyến giáp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Ung Thư Không ?

1. Phát hiện ung thư sớm thông qua xét nghiệm máu

Như chúng ta biết biết thì xét nghiệm máu chính là một hình thức xét nghiệm thông thường nhất giúp con người phát hiện ra nhiều loại bệnh và cũng không loại trừ bệnh ung thư – một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Các bác sĩ sẽ lấy máu bệnh nhân và đi kiểm tra nồng độ các chất trong máu. Khi phát hiện sự xuất hiện của một số chất lạ hoặc sự thay đổi đột ngột của một số chất, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Ví dụ như sự tăng lên đột ngột của chỉ số AFP có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư gan, hay chỉ số PSA tăng lên đến 10 có thể do bạn đã mắc phải bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Với phương pháp xét nghiệm máu, người ta có thể tìm ra dấu vết của rất nhiều bệnh ung thư.

Tuy nhiên những xét nghiệm này chỉ là xét nghiệm sơ khai giúp chúng ta tìm thấy được một số dấu hiệu của ung thư. Thậm chí việc tăng giảm nồng độ các chất cũng chưa chắc đã là do tế bào ung thư tiết ra bởi khi chúng ta mắc một số bệnh lý nào đó thì sự mất cân bằng cũng có thể xảy ra. Không những vậy, một số tế bào ung thư chỉ tiết ra một lượng chất cực nhỏ khiến chúng ta khó lòng nhận ra được khi mà chỉ xét nghiệm máu.

Đối với một số bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư vú hay ung thư cổ tử cung thì việc xét nghiệm máu chưa giúp ích được. Lúc này người bệnh sẽ cần trải qua thêm nhiều hình thức xét nghiệm khác thì mới có thể biết mình có mắc những bệnh ung thư trên hay không.Hiện nay các nhà khoa học đã đề ra một giải pháp xét nghiệm sinh thiết thông qua xét nghiệm máu. Đó có thể là một phương pháp hoàn toàn mới và giúp các bác sĩ không cần tốn nhiều thời gian can thiệp sâu vào quá trình xét nghiệm ung thư như trước nữa. Theo đó, các nhà nghiên cứu sẽ tìm cách phát hiện những mảnh nhỏ của tế bào ung thư hòa lẫn trong máu và từ đó phân loại chúng. Những khối u thường phát triển rất nhanh và có nhiều thay đổi, do đó việc tầm soát chúng thường xuyên và đều đặn là vô cùng cần thiết. Nó giúp kiểm tra hiệu quả điều trị và giúp kiểm soát sự phát triển của khối u. Nhờ vậy mà quá trình điều trị diễn ra một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

2. Xét nghiệm máu có phải là phương pháp duy nhất phát hiện ung thư?

Xét nghiệm máu là một hình thức xét nghiệm giúp tầm soát ung thư hiệu quả. Tuy nhiên đây là không phải phương pháp duy nhất và cũng không phải là một phương pháp hiệu quả. Khi xét nghiệm máu, các bác sĩ chỉ có thể chỉ ra được sự nghi vấn bệnh ung thư thông qua các chỉ số hay gặp như AFP, CEA hay PSA. Rõ ràng đó mới chỉ là những phỏng đoán ban đầu và để có thể biết chính xác căn bệnh của mình thì người bệnh cần trải qua các hình thức xét nghiệm khác như chụp X quang, chụp CT, xét nghiệm sinh thiết. Các phương pháp này có thể giúp các bác sĩ có thể xác định vị trí khối u, giai đoạn phát triển cũng như tính chất của khối u. Đặc biệt với hình thức xét nghiệm sinh thiết thì kết quả gần như chính xác hoàn toàn. Lúc này bạn có thể biết mình có thực sự mắc ung thư hay không và các y bác sĩ cũng có cơ sở đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp. Với các hình thức xét nghiệm này thì chi phí thường khá cao.

Thông thường thì xét nghiệm máu được dùng nhiều hơn trong quá trình tầm soát ung thư bởi các bác sĩ có thể quan sát hiệu quả điều trị thông qua các chỉ số trong máu. Hiện nay tại Việt Nam đã có nhiều bệnh viện đã sử dụng sự phát triển của khoa học kỹ thuật vào y học. Nhờ đó việc phát hiện ung thư sớm đang ngày càng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Các bạn có thể đến các bệnh viện để được xét nghiệm ung thư càng sớm càng tốt.

3. Cần lưu ý những gì trước khi xét nghiệm máu

Mặc dù tính chính xác không cao nhưng xét nghiệm máu vẫn là một phương pháp hàng đầu giúp chúng ta phát hiện ra nhiều loại bệnh. Các chuyên gia vẫn thường khuyên chúng ta nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng không phải là không có lý do. Nếu xét nghiệm máu thường xuyên thì các bạn có thể phát hiện sớm bệnh ung thư và điều đó giúp ích rất nhiều cho việc chữa trị bệnh. Hơn 50% bệnh nhân có thể kéo thời gian sống và thậm chí chữa khỏi bệnh nếu phát hiện bệnh sớm. Đặc biệt chi phí xét nghiệm máu lại không hề cao. Để kết quả xét nghiệm máu chính xác thì trước khi đi xét nghiệm, các bạn cần chú ý một số điểm sau:

Nên tránh ăn trước khi lấy máu xét nghiệm bởi khi ăn thì các chất dinh dưỡng từ thức ăn có thể chuyển hóa khiến cho nồng độ các chất trong máu bị thay đổi và ảnh hưởng đến độ chính xác. Bạn vẫn có thể uống nhiều nước để bù lại phần nào năng lượng cho đến khi lấy máu.

Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá hay uống cafe.

Không nên uống các loại nước ngọt để tránh làm tăng lượng đường trong máu.

Chỉ nên vận động nhẹ nhàng, tránh mất năng lượng trong khi bạn đã phải nhịntrước khi lấy máu xét nghiệm.

Không nên uống thuốc trước khi xét nghiệm bởi chúng cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả. Bạn vẫn có thể sử dụng thuốc hỗ trợ tim mạch bởi nếu bạn không sử dụng thuốc thì điều đó có thể gây nguy hiểm hơn cho bạn.

Chắc hẳn những thông tin trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi ” Xét nghiệm máu có phát hiện ung thư không?” Có thể thấy rằng xét nghiệm máu chính là một phương pháp đơn giản nhất cung cấp dữ liệu cho việc kiểm tra ung thư được dễ dàng hơn. Xét nghiệm máu còn giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe bản thân và giúp bạn phát hiện nhiều loại bệnh. Hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện các dấu hiệu bất thường ngay khi bệnh mới bắt đầu. Như vậy cơ hội chữa khỏi ung thư sẽ cao hơn.