Top 12 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Máu Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xét Nghiệm Máu Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày / 2023

Tầm soát ung thư dạ dày được coi là chìa khóa vàng giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân. Nhưng việc xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày liệu có chính xác không? Nên thực hiện phương pháp nào ngoài xét nghiệm máu? Cùng tìm kiếm lời giải đáp ngay sau đây!

1. Xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày là gì?

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày là việc tìm kiếm các dấu ấn ung thư, các gen gây ung thư,… có trong máu từ sớm, ngay cả khi bệnh nhân chưa có biểu hiện của bệnh.

Dấu ấn ung thư là các protein đặc biệt do tế bào ung thư hoặc các hormon sinh ra. Với ung thư dạ dày, nồng độ chất CA 72-4 trong máu cao bất thường thì có thể là dấu hiệu của ung thư.

Chỉ số CA 72-4 < 6.9 U/mL là bình thường.

Chỉ số CA 72-4 tăng nhẹ khoảng 10 – 20% có thể là ung thư giai đoạn đầu hoặc do người bệnh thường xuyên sử dụng chất kích thích, rượu, bia…

Chỉ số CA 72-4 tăng cao thì cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác để đánh giá bệnh.

2. Vai trò của xét nghiệm máu

2.1. Vai trò trong tầm soát

Vai trò của xét nghiệm máu trong tầm soát ung thư dạ dày là phát hiện ra bệnh từ sớm, ngay cả khi người bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng nào, từ đó giúp việc can thiệp và điều trị hiệu quả nhất.

Đặc biệt là với nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao như: gia đình có tiền sử mắc bệnh, người bị nhiễm khuẩn HP, người mắc các bệnh dạ dày mạn tính… thì càng có ý nghĩa quan trọng hơn.

Tuy nhiên, xét nghiệm máu để tầm soát ung thư dạ dày có nhược điểm là độ chính xác không cao, độ đặc hiệu chỉ khoảng 60%. Chỉ số CA 72-4 cũng sẽ tăng cao nếu người bệnh bị xơ gan, viêm tụy, thường xuyên dùng chất kích thích…

Để chẩn đoán chính xác nhất, người bệnh sẽ cần thực hiện thêm các phương pháp chuyên sâu khác như: nội soi, sinh thiết, chụp CT… tùy theo thể trạng.

Lưu ý: Bạn không nên tự ý thực hiện xét nghiệm máu để tầm soát ung thư dạ dày nếu không có tư vấn và chỉ định từ bác sĩ chuyên môn.

2.2. Vai trò trong theo dõi và điều trị

Thực tế, xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư thường được sử dụng nhiều hơn trong việc theo dõi và điều trị bệnh. Cụ thể:

Giúp việc theo dõi và điều trị bệnh hiệu quả hơn: Bác sĩ sẽ dựa vào sự thay đổi của các chỉ số CEA và CA 72-4 để đánh giá tình trạng bệnh. Nếu nồng độ giảm có nghĩa là khối u đang đáp ứng với điều trị, nếu tăng có nghĩa là khối u vẫn đang phát triển.

Giúp phát hiện ung thư tái phát: Với ung thư dạ dày, nếu sau khi điều trị (cắt bỏ, hóa trị, xạ trị…) mà thấy chỉ số CA 72-4, CA 19-9, CEA… trong máu tăng thì khả năng cao ung thư đã tái phát.

3. 2 xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày phổ biến

Hiện nay, tại hầu hết các cơ sở y tế đều áp dụng 2 xét nghiệm máu sau để đánh giá chỉ số và chẩn đoán tình trạng ung thư dạ dày:

3.1. Xét nghiệm pepsinogen huyết thanh

Pepsinogen (PG) là một loại enzyme được bài tiết ra bởi các tế bào niêm mạc của dạ dày. Vì thế việc xem xét định lượng huyết thanh (bao gồm Pepsinogen I – PGI và Pepsinogen II – PGII) sẽ góp phần phát hiện sớm ung thư dạ dày.

Khi mức độ Pepsinogen I huyết thanh giảm dưới ≤ 70ng/ml và tỷ lệ PGI/II ≤ 3 thì bác sĩ sẽ nghi ngờ ung thư dạ dày hoặc các tổn thương dạ dày khác, từ đó chỉ định thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác.

3.2. Xét nghiệm tìm các dấu ấn ung thư dạ dày trong máu

Để phát hiện ung thư dạ dày người ta cũng có thể dựa vào một số dấu ấn ung thư tìm thấy trong máu như:

Nghiên cứu cho thấy:

Độ nhạy của xét nghiệm CA 72-4 phát hiện ung thư dạ dày là 47.7%

Độ nhạy của việc kết hợp giữa CA 72-4 với CEA và CA 19-9 tăng lên 61.4%

Điều này cho thấy việc kết hợp cả 3 dấu ấn ung thư CA 72-4, CEA và CA 19-9 sẽ làm tăng độ nhạy, từ đó nâng cao tỷ lệ chẩn đoán chính xác.

Vì thế khuyến cáo bệnh nhân nên làm xét nghiệm cả 3 dấu ấn ung thư này trong một lần chẩn đoán ung thư dạ dày.

Cuối cùng, như đã nói ở trên, độ đặc hiệu của các xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày không cao. Vì thế để xác định được bệnh nhân có ung thư hay không, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác như nội soi, sinh thiết…

4. Các phương pháp khác giúp tầm soát ung thư dạ dày

4.1. Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày nhằm phát hiện những bất thường ở thực quản, dạ dày và tá tràng (phần đầu ruột non). Nội soi được thực hiện bằng cách:

Dùng một ống nội soi mềm có gắn camera luồn qua mũi hoặc miệng xuống thực quản và dạ dày.

Thông qua các hình ảnh rõ nét, y bác sĩ sẽ xác định vị trí, hình dạng, kích thước các tổn thương (nếu có) đồng thời lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm sinh thiết.

4.2 Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Trong quá trình thực hiện nội soi dạ dày nếu phát hiện các bất thường thì các y bác sĩ sẽ chỉ định chụp cắt lớp vi tính (CT) để làm rõ tình trạng bệnh.

Chụp CT là phương pháp không can thiệp trực tiếp vào cơ thể mà dựa vào những hình ảnh chụp lại để đánh giá tình trạng thương tổn của dạ dày và đặc biệt là sự xâm lấn của khối u đến các bộ phận xung quanh.

4.3. Sinh thiết

Sinh thiết là phương pháp xét nghiệm cần thiết và quan trọng để chứng minh chắc chắn sự có mặt của tế bào ung thư hay không.Phương pháp sinh thiết được tiến hành bằng cách lấy mẫu và quan sát, phân tích qua kính hiển vi. Từ đó sẽ xác định xem tế bào đó có phải u ác tính hay không và xác định tình trạng tiến triển của bệnh.

4 Xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày [CHÍNH XÁC NHẤT]

5. Địa điểm xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày.

5.1. Xét nghiệm tầm soát tại Việt Nam

Bài viết xin giới thiệu một số địa chỉ khám tầm soát ung thư dạ dày uy tín ở Việt Nam để bạn đọc có thể tham khảo và lựa chọn.

5.1.1. Bệnh viện Bạch Mai

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu trực thuộc bệnh viện Bạch Mai là địa chỉ tầm soát ung thư uy tín, nhanh chóng, thuận tiện. Với đội ngũ chuyên gia dày kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt cho quá trình tầm soát ung thư dạ dày ở Việt Nam.

5.1.2. Bệnh viện K

Bệnh viện K hiện là cơ sở đầu ngành trong việc phát hiện và điều trị các bệnh ung thư tại nước ta. Bệnh viện hiện có triển khai các gói tầm soát ung thư dạ dày với nhiều ưu điểm như:

Cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại được chú trọng đầu tư, các phương pháp tầm soát ung thư đa dạng: siêu âm, xét nghiệm pepsinogen huyết thanh, chụp CT…

Đội ngũ y bác sĩ là các chuyên gia đầu ngành ở Việt Nam, đã có nhiều kinh nghiệm trong khám chữa bênh ung thư nên sẽ có khả năng chẩn đoán chính xác cao.

5.1.3. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Bệnh viện Vinmec là địa chỉ nổi tiếng với các dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp và quy trình khám chữa bệnh hiện đại vì thế được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng và lựa chọn.

Ngoài ra, Vinmec còn có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, sử dụng máy móc tân tiến hiện đại, cung cấp các gói tầm soát ung thư từ cơ bản đến chuyên sâu thích hợp cho nhiều đối tượng.

[Tầm soát ung thư dạ dày ở đâu?] Top 10+ địa điểm tốt nhất

5.2. Xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày ở Nhật Bản

Ngoài địa chỉ khám trong nước, xu hướng khám chữa bệnh ở các quốc gia có nền y học tiên tiến như Nhật Bản đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Lý do là bởi:

Nhật Bản có trình độ y tế và khoa học kỹ thuật được đánh giá tương đương với các nền y tế của Mỹ, Châu Âu…

Tầm soát ung thư dạ dày ở Nhật Bản áp dụng các thiết bị máy móc hiện đại, quy trình xét nghiệm khoa học, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao… vì thế khả năng phát hiện bệnh cao, giảm tỷ lệ âm tính giả, dương tính giả.

Ngoài ra, Nhật Bản còn có thế mạnh là điều trị và phẫu thuật chữa ung thư, tỷ lệ sống sót sau 5 năm điều trị ung thư tại nước này luôn rất cao.

Công Ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam – là đơn vị đầu tiên tại nước ta cung cấp dịch vụ y tế Nhật Bản với 100% vốn đầu tư Nhật Bản – tự hào mang đến dịch vụ khám chữa tại Nhật uy tín chất lượng nhất.

Đặc biệt, với ung thư dạ dày bạn có thể lựa chọn khám chữa tại phòng khám Ikebukuro Royal Clinic – nằm trong hệ thống hơn 140 bệnh viện của Tập đoàn IMS.

Riêng với bệnh ung thư dạ dày, hiện phòng khám Ikebukuro thực hiện xét nghiệm gen ung thư Cantect và xét nghiệm Amino Index, đây là 2 phương pháp đặc biệt, cho kết quả có mức độ chính xác rất cao.

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản, vui lòng liên hệ với IMS Việt Nam qua:

Địa chỉ: 11-01, tầng 11, tòa nhà Prime Centre, số 53 Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Hotline: 024 3944 0914

Email: info@iims-vnm.com

Trang web chính thức: https://iims-vnm.com/

Xét Nghiệm Máu Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày. Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư / 2023

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày là cách để phát hiện bệnh sớm. Quy trình xét nghiệm ung thư dạ dày như thế nào để điều trị kịp thời? Các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh nhiều bệnh ung thư khác nhau: Xét nghiệm máu, xét nghiệm tế bào, xét nghiệm sinh thiết chẩn đoán ung thư, nội soi phát hiện ung thư.

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày là cách phát hiện bệnh sớm. Phương pháp này mang lại cho mọi người sức khỏe toàn diện, phòng tránh ung thư hiệu quả nhất. Bởi ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao nếu phát hiện bệnh trễ.

Phương pháp xét nghiệm máu tầm soát ung thư giúp tìm một số chất tăng trong ung thư dạ dày như CA125, CA19.9 và CA72.4. Tuy nhiên, các chất này tăng lên không có nghĩa là bạn bị ung thư dạ dày. Lý do là có một số các chất cũng sẽ tăng lên trong những loại bệnh lý khác. Do đó, để phát hiện chính xác mình có bị ung thư dạ dày hay không, ngoài xét nghiệm máu bạn cần làm thêm phương pháp nội soi dạ dày kết hợp với sinh thiết. Quy trình xét nghiệm như sau:

Bắt đầu phương pháp xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày bằng đánh giá của các bác sĩ. Đầu tiên là thông tin chung về bệnh nhân để xác định yếu tố nguy cơ. Bao gồm:

Tình trạng sức khỏe;

Tên, tuổi, địa chỉ;

Bệnh sử cá nhân và gia đình;

Những triệu chứng bệnh nghi ngờ đang mắc phải.

Sau đó sẽ tiến hành khám lâm sàng phát hiện các dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày cơ bản. Thực hiện những xét nghiệm tầm soát cơ bản là nội soi dạ dày, chỉ định thêm những triệu chứng để xác định bệnh.

Để tiến hành tầm soát ung thư dạ dày, bác sĩ bắt đầu thực hiện nội soi dạ dày cho bệnh nhân. Luồn 1 ống nội soi vào thực quản xuống dạ dày để quan sát bên trong dạ dày ra sao. Bác sĩ sẽ xác định bệnh như sau:

Xác định vị trí các khối u;

Hình dạng, kích thước các tổn thương trong dạ dày;

Lấy mẫu tổn thương để tiến hành sinh thiết;

Đưa ra kết luận chẩn đoán bệnh.

Nếu phát hiện những vấn đề đáng ngại khác thì bác sĩ nên thực hiện một số xét nghiệm khác bao gồm:

Chụp cắt lớp vi tính (CT);

Sinh thiết;

Xét nghiệm CA 72-4;

Sau khi tiến hành tầm soát ung thư dạ dày xong, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ thông báo kết quả bệnh. Nếu khẳng định bệnh nhân mắc chứng bệnh này thì bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị.

Ung thư dạ dày không phải là bệnh khó chữa trị cho nên phát hiện bệnh sớm sẽ kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân sớm. Nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để khẳng định bệnh không còn cơ hội hoành hành trong cơ thể bạn.

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư sẽ cho bạn kết quả bệnh chính xác 100%. Từ đó có cách chữa trị và xóa bỏ bệnh sớm nhất, kéo dài sự sống cho người bệnh.

Xét nghiệm máu và nước tiểu sẽ đánh giá tình hình bệnh nặng, nhẹ khác nhau. Từ đó đánh giá được diễn tiến của bệnh trong quá trình điều trị một cách toàn diện nhất.

Khi sử dụng xét nghiệm máu và nước tiểu có thể phát hiện một số bệnh ung thư như:

Ung thư tuyến tiền liệt;

Ung thư buồng trứng;

Ung thư tuyến tụy

Ung thư dạ dày.

Nhưng không hẳn ung thư máu sẽ cho bệnh nhân biết mình bị ung thư 100%. Bởi kết quả bệnh nhân khi xét nghiệm có khi âm tính, có khi dương tính. Chính vì thế muốn biết bệnh chắc chắn nên khám thêm và tầm soát ung thư.

Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh bao gồm:

Một khi dùng phương pháp chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp bệnh nhân xác định vị trí ung thư di căn hoàn hảo nhất. Không những vậy phương pháp này còn xác định vị trí ung thư nguyên phát và tiên lượng bệnh nhân sống được bao lâu.

Sử dụng xét nghiệm sinh thiết phù hợp với mọi loại ung thư. Bởi kết quả sinh thiết mang tới kết quả ung thư chính xác nhất. Các bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm, chấn đoán các khối u …

Nếu nghi ngờ mình bị ung thư máu hãy đi xét nghiệm tủy sống ngay lập tức. Phương pháp xét nghiệm bao gồm:

Xét nghiệm Immunophenotyping;

Xét nghiệm dịch não tủy;

Xét nghiệm tế bào di truyền.

Các chuyên gia sẽ tiến hành chọc vào tủy bệnh nhân rồi lấy một chút tủy và đi xét nghiệm. Sua đó bác sĩ sẽ phân loại và các định các loại tế bào máu ở trong tủy sống. Nếu bệnh nhân có lượng Junvenile cell trong máu vượt quá 5 – 30 % thì nguy cơ mắc ung thư máu cao.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung là xét nghiệm Pap để phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi phát triển mạnh. Nếu tế bào ung thư cổ tử cung được tìm thấy thì dễ dàng tiến hành điều trị và ngăn chặn trước khi bị ung thư.

Những xét nghiệm cần làm khi bị ung thư dạ dày – Báo An ninh thủ đô

Nội soi đại trực tràng phù hợp với bệnh nhân chưa bị bệnh và đang bị ung thư đại tràng. Hầu như những bệnh nhân bị chứng bệnh này sẽ được nội soi đại trực tràng ống mềm để kiểm tra bệnh. Đây là phương pháp duy nhất có thể tiến hành sinh thiết để chẩn đoán bệnh dễ dàng nhất.

Hi vọng rằng với những thông tin về xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày như trên, bệnh nhân sẽ biết phòng và bảo vệ mình trước bệnh lý này. Nếu không tầm soát sớm, ung thư sẽ gõ cửa hỏi thăm cơ thể bạn mà không hề nhắc trước.

Xét Nghiệm Máu Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày Có Thực Sự Chính Xác? / 2023

Xét nghiệm pepsinogen huyết thanh

Pepsinogen là tiền enzyme của pepsin, gồm 2 loại:

Pepsinogen I (PGI) : sản xuất chủ yếu bởi các tế bào chính của niêm mạc vùng đáy dạ dày.

Pepsinongen II (PGII) : sản xuất bởi các tế bào niêm mạc của tất cả các vùng tâm vị, vùng đáy, hang vị và hành tá tràng

Xét nghiệm Pesinogen có độ nhạy lên tới 66,7-84,6%; độ đặc hiệu: 73,5-87,1% đối với viêm teo dạ dày. Độ nhạy của xét nghiệm này trong phát hiện ung thư dạ dày từ 36,8%-62,3%.

PGI huyết thanh < 70 ng/ml được xem là giá trị (+) đối với tiền ung thư và ung thư dạ dày

PGI có thể tăng cao hơn bình thường ở trường hợp viêm loét dạ dày – tá tràng, nhiễm khuẩn Hp.

Đối tượng sử dụng: xét nghiệm pepsinogen nên được áp dụng đối với các trường hợp mắc bệnh dạ dày mạn tính, viêm loét dạ dày tái phát nhiều lần, viêm loét dạ dày tá tràng do nhiễm khuẩn Hp để phát hiện sớm sự bất thường ở giai đoạn viêm teo niêm mạc dạ dày.

Xét nghiệm tìm các dấu ấn ung thư dạ dày trong máu

Dấu ấn ung thư dạ dày là những kháng nguyên của tế bào ung thư. Các chỉ số này có thể tăng lên trong ung thư dạ dày và một số loại ung thư khác. Vì vậy mà trước đây các chuyên gia kỳ vọng có thể dựa trên các chỉ số này để tầm soát và theo dõi tiến triển của các loại ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy các dấu ấn ung thư dạ dày như CA72-4, CA19-9, CEA không chỉ tăng đối với ung thư dạ dày mà còn xuất hiện trong nhiều trường hợp bệnh lý khác. Ở giai đoạn I của ung thư dạ dày, tỉ lệ dương tính của các dấu ấn kể trên trung bình chỉ khoảng 10%. Chính vì vậy, chúng thực sự không hữu ích lắm trogn việc phát hiện sớm ung thư dạ dày. Để chuẩn đoán chính xác cần kết hợp thêm các xét nghiệm khác chuyên sâu hơn.

Vậy, xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày thực sự có ý nghĩa như thế nào? Trên thực tế, các chỉ số CA72-4, CA19-9, CEA cực kỳ hữu ích cho bác sỹ trong việc theo dõi tiến triển của bệnh, tiên lượng nguy cơ tái phát sau điều trị. Các chỉ số này tăng cao sau phẫu thuật có thể là dấu hiệu cảnh tế bào ung thư chưa được loại bỏ hoàn toàn và có thể phát triển trở lại. Điều này có thể giúp ích cho bác sỹ trong việc quyết định có cần thực hiện hóa trị hay không.

Như vậy, mặc dù có giá trị tầm soát với một số loại ung thư khác nhưng xét nghiệm máu chỉ là phương pháp tham khảo đối với ung thư dạ dày. Các chỉ số CA72-4, CA19-9, CEA hoàn toàn có thể tăng trong các trường hợp bệnh lý khác chứ không chỉ riêng ung thư dạ dày. Vì vậy, khi phát hiện các chỉ số này tăng bạn cũng không cần quá hoang mang vì nó không chỉ ra bạn có nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, xét nghiệm pepsinogen huyết thanh lại là một xét nghiệm khá hữu ích để phát hiện ung thư và các tổn thương tiền ung thư. Các bệnh nhân mắc bệnh lý dạ dày mạn tính có thể sử dụng xét nghiệm pepsinogen để tầm soát sớm ung thư dạ dày.

DS. Minh Tâm

Tầm Soát Ung Thư Bằng Xét Nghiệm Máu / 2023

1. Có nên tầm soát ung thư bằng xét nghiệm máu không?

1.1. Đặc điểm của xét nghiệm máu với bệnh ung thư

1.1.1. Ưu điểm

Xét nghiệm máu để tìm ra các dấu ấn ung thư

Dấu ấn ung thư là các chất chỉ điểm khối u trong máu, là các protein đặc biệt do tế bào ung thư hoặc các hoóc môn sinh ra. Ví dụ với ung thư gan là AFP, ung thư đường tiêu hoá là CEA, ung thư phổi là CYFRA 21, ung thư buồng trứng là CA 125…

Khi các nồng độ dấu ấn ung thư này có xu hướng tăng cao thì bác sĩ có thể nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư và chỉ định thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn để có kết luận chính xác.

Các dấu ấn ung thư này có thể hiện diện trong mô, tế bào và dịch của cơ thể (máu, dịch tuỷ, nước tiểu…). Do đó, việc tiến hành xét nghiệm máu có thể dễ dàng tìm ra các chất chỉ điểm này.

Hiện vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho rằng, sự thay đổi của cấu trúc gen (đột biến gen) chính là một trong rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư.

: Những bệnh nhân bị đột biến gen BRCA2 thì có nguy cơ ung thư vú cao, bị đột biến gen APC thì có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao… Vì thế việc xét nghiệm máu có thể sẽ giúp tìm ra được loại gen nguy cơ cao gây ung thư này.

Hiện tại, xét nghiệm máu tìm gen gây ung thư là một phương pháp còn mới, kỳ vọng sẽ mang đến hiệu quả phát hiện ra ung thư sớm hơn so với các phương pháp xét nghiệm máu thông thường.

1.1.2. Nhược điểm:

Chỉ áp dụng cho một số đối tượng nhất định: Xét nghiệm máu tầm soát ung thư chỉ áp dụng cho các đối tượng có nguy cơ bị ung thư cao và phải được bác sĩ chuyên khoa chỉ định hoặc tư vấn.

1.2. Xét nghiệm máu có thể hiện 100% bản chất ung thư không?

Câu trả lời là xét nghiệm máu không thể hiện được 100% bản chất của ung thư. Bởi máu và khối u thường có những chất tương đồng nhau nên kết quả xét nghiệm thường bị dương tính giả.

Để có kết quả tầm soát ung thư chính xác thì người bệnh cần thực hiện thêm các biện pháp chuyên sâu như: Chụp CT, chụp MRI, PET, nội soi, sinh thiết… hoặc tiến hành xét nghiệm lại sau 3- 6 tháng theo chỉ định của bác sĩ. Hiện xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư được dùng để theo dõi điều trị và tiên lượng tình hình bệnh nhân.

Cụ thể, trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm máu để xác định diễn biến có tốt hay không. Chẳng hạn, trước ca mổ với các chỉ số ở mức 50 đơn vị, sau khi mổ sẽ giảm xuống 10 đơn vị. Nhưng một thời gian sau mổ chỉ số tăng lên 30 đơn vị tức là báo hiệu có khả năng khối u đang bị di căn.

Tóm lại xét nghiệm máu sẽ không chắc chắn 100% kết quả về ung thư. Vì thế bệnh nhân không nên tự ý thực hiện xét nghiệm máu để tầm soát ung thư, mà chỉ nên thực hiện khi có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Sau xét nghiệm nếu thấy chỉ số của một chất nào đó tăng lên bất thường, y bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán ban đầu về nguy cơ mắc ung thư, từ đó tiếp tục chỉ định các biện pháp thăm khám chuyên sâu hơn.

3. Lưu ý khi tầm soát ung thư bằng xét nghiệm máu

3.1. Áp dụng cho đối tượng nào?

Tầm soát ung thư bằng xét nghiệm máu không phải là phương pháp được chỉ định rộng rãi. Phương pháp này sẽ được chỉ định áp dụng cho các đối tượng sau:

Nhóm đối tượng có nguy cơ bị ung thư cao như: những bệnh nhân bị viêm gan, hoặc xơ gan đang ở trong độ tuổi từ 50 trở lên.

Nhóm đối tượng đã thực hiện các biện pháp sàng lọc khác và phát hiện khả năng mắc ung thư cao cũng sẽ được chỉ định.

3.2. Áp dụng cho trường hợp nào?

Ngoài thực hiện trong tầm soát ung thư thì xét nghiệm máu còn được áp dụng trong hai trường hợp:

Tuy nhiên, như đã đề cập, đôi khi các chỉ số chất chỉ điểm khối u trong máu tăng là do các bệnh lý khác. Vì vậy, việc chẩn đoán cần phải căn cứ vào điều kiện thực tế để có thể đưa ra các kết luận chính xác nhất.

Tầm soát ung thư bằng xét nghiệm máu cần phải được sự chỉ định và hướng dẫn thực hiện của bác sĩ chuyên khoa uy tín. Do đó, bệnh nhân không nên tìm đến các cơ y tế không đảm bảo để thực hiện xét nghiệm máu tầm soát ung thư.

Điều trị: Sự tăng giảm của chất chỉ điểm khối u sẽ giúp các bác sĩ đánh giá được quá trình điều trị có đem lại hiệu quả hay không. Ví dụ xét nghiệm CEA được chỉ định ở bệnh nhân bị ung thư trực tràng. Nếu sau xét nghiệm, chỉ số CEA giảm thì điều trị có hiệu quả, ngược lại nếu tăng thì đó chính là một yếu tố tiên lượng không tốt.

Theo dõi mức độ tái phát và khả năng di căn của bệnh: Khi chỉ số của chất chỉ điểm khối u tăng, các bác sĩ sẽ tiến hành tìm sự tái phát hoặc di căn của bệnh để đưa ra phác đồ tái điều trị phù hợp.