Top 14 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Máu Ung Thư Vòm Họng / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xét Nghiệm Máu Ung Thư Vòm Họng / 2023

Chào bác sĩ! Em nghe nói bệnh ung thư vòm họng đang bị trẻ hóa nên những người 30 tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Hiện tại em muốn làm xét nghiệm ung thư vòm họng sớm và nghe nói xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện bệnh. Mong bác sĩ giải đáp giúp, xét nghiệm máu ung thư vòm họng có phát hiện ung thư không?

Nguyễn Dũng (Bắc Ninh)

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư phổ biến thuộc khu vực đầu mặt cổ. Bệnh thường có biểu hiện không rõ ràng ở giai đoạn đầu, dễ bị bỏ qua và nhầm lẫn với một số bệnh lý mũi họng thông thường. Vì vậy, xét nghiệm ung thư vòm họng định kì có ý nghĩa quan trọng trong phát hiện bệnh sớm ngay khi chưa có biểu hiện. Thực tế, ung thư vòm họng có thời gian tiến triển dài, có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng thường gặp ở những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, đúng như bạn nói độ tuổi mắc bệnh đang dần trẻ hóa và không ít trường hợp phát hiện bệnh khi chỉ ở độ tuổi 30.

Xét nghiệm máu ung thư vòm họng có phát hiện ung thư không?

Xét nghiệm máu ung thư vòm họng không thể phát hiện bệnh ung thư vòm họng và không có giá trị trong chẩn đoán ung thư sớm. Các xét nghiệm máu chỉ có tác dụng đánh giá sức khỏe tổng quát và chỉ có độ đặc hiệu trong một số chỉ điểm ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

Xét nghiệm ung thư vòm họng thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh. Một số phương pháp có gí trị trong xét nghiệm ung thư vòm họng là:

Nội soi tai mũi họng

Sinh thiết khối u

Chụp X quang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ… để chẩn đoán mức độ di căn của khối u, chẩn đoán giai đoạn bệnh.

Ai nên xét nghiệm ung thư vòm họng? Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện xét nghiệm ung thư vòm họng và khuyến khích cho những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như người hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn uống không khoa học, sử dụng nhiều thực phẩm mặn, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, mang gen hội chứng di truyền…

Hiện tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán ung thư vòm họng. Trường hợp phát hiện nghi ngờ, bệnh phẩm có thể được gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất.

Top 5 Xét Nghiệm Ung Thư Vòm Họng / 2023

Ung thư vòm họng có các triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với bệnh tai mũi họng thông thường. Vì thế xét nghiệm ung thư vòm họng định kỳ hoặc ngay khi có các dấu hiệu ho, khàn tiếng, nổi hạch… kéo dài là điều rất cần thiết. Xét nghiệm sẽ giúp phát hiện bệnh sớm và có liệu trình điều trị hiệu quả nhất.

1. Dấu hiệu đặc trưng “tố cáo” ung thư vòm họng

Để nhận biết sớm ung thư vòm họng, bạn cần chú ý các dấu hiệu sau đây:

Nổi hạch cổ: Hạch cổ có kích thước nhỏ, không đau, có thể phát hiện bằng tay khi sờ vào 2 vị trí dưới cằm. Hạch có thể kéo dài và ngày càng to lên gây cảm giác chèn ép cổ họng.

Ù tai: Bị ù một bên tai, nghe giống tiếng ve kêu bên trong tai, có thể kèm chóng mặt hoặc chảy mủ tai. Nguyên nhân là do khối u xâm lấn gây tắc vòi nhĩ, viêm tai giữa, dẫn đến suy giảm khả năng nghe.

Ngạt mũi, chảy máu mũi: Thường gặp hiện tượng ngạt một bên mũi, xuất hiện theo từng đợt với tần suất tăng dần, kèm theo chảy mủ mũi, chảy máu mũi.

Đau đầu: Có thể đau âm ỉ hoặc thành từng cơn thoáng qua với mức độ nhẹ. Đây là dấu hiệu không đặc trưng, rất dễ bị xem nhẹ và bỏ qua.

Ho lâu ngày, dai dẳng kèm theo đờm: Ho chỉ tạm dịu đi khi dùng các loại thuốc ho, thuốc cảm cúm thông thường, sau đó lại tái diễn khi ngừng thuốc.

Khàn tiếng: Ban đầu, người bệnh chỉ cảm thấy rát họng, sau đó tăng dần kèm theo khản tiếng và khó phát âm. Triệu chứng này dễ nhầm lẫn với viêm họng thông thường và khiến người bệnh chủ quan.

Ngoài các triệu chứng kể trên, bạn cũng cần lưu ý đến các biểu hiện toàn thân như: Gầy sút cân nhanh, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân…

Lưu ý, so với với các bệnh lý hô hấp thông thường thì khi bị ung thư vòm họng sẽ có:

Các dấu hiệu trên xuất hiện từ 3 tuần trở lên, đã uống thuốc điều trị nhưng không khỏi, hoặc nếu đỡ thì khi dừng thuốc lại tái phát.

Thường chỉ bị một bên: ví dụ ngạt 1 bên mũi, ù 1 bên tai, chảy mủ 1 bên tai, nổi hạch 1 bên…

Nếu có các tình trạng trên bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị tốt nhất.

2. 5 loại xét nghiệm ung thư vòm họng cần thực hiện

Trong tầm soát ung thư vòm họng, tùy thuộc vào tình trạng từng ca bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một hoặc nhiều các xét nghiệm chuyên sâu sau:

2.1. Nội soi NBI

Nội soi NBI (hay nội soi ống mềm) được dùng để quan sát chi tiết vùng họng, từ đó bác sĩ sẽ phát hiện các dấu hiệu bất thường, những hình ảnh tăng sinh mạch máu… và đưa ra nhận định ban đầu.

Ưu điểm:

Ống nội soi là ống mềm nên dễ dàng uốn góc và căn chỉnh, giúp bác sĩ quan sát được nhiều góc độ trong vòm họng.

Ít gây đau đớn và kích ứng niêm mạc vùng cổ họng cho người bệnh.

Thực hiện nhanh chóng, thời gian chỉ từ 5 – 10 phút.

Nhược điểm:

Cần bác sĩ phải có chuyên môn và kinh nghiệm để điều chỉnh ống nội soi.

2.2. Siêu âm

Siêu âm được thực hiện bằng cách đưa một đầu dò phát sóng âm vào vùng cổ họng của người bệnh. Sau đó sẽ được chuyển đổi thành dạng hình ảnh, giúp bác sĩ có thể quan sát các bất thường tại khu vực vòm họng.

Ưu điểm:

Sóng siêu âm không gây hại, không gây kích ứng niêm mạc vòm họng

Phương pháp siêu âm thực hiện nhanh, cho kết quả trong thời gian ngắn.

Nhược điểm:

Một số khu vực vòm họng có nhiều ngóc ngách và khuất tầm nhìn, gây khó khăn trong việc chẩn đoán. Bác sĩ sẽ cần phối hợp với phương pháp xét nghiệm ung thư vòm họng khác để đưa ra kết luận chính xác nhất.

2.3. Chụp CT Scanner hay chụp MRI

Chụp CT Scanner và chụp cộng hưởng từ MRI đều là phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ quan sát khu vực vòm họng thông qua phim chụp có độ chính xác cao. Phương pháp này được thực hiện để xác định vị trí, hình thái và mức độ di căn của tế bào ung thư.

Ưu điểm:

Là các xét nghiệm ung thư vòm họng không xâm lấn, vì vậy không gây đau đớn, khó chịu.

Xét nghiệm thực hiện nhanh gọn, thời gian trả kết quả ngắn.

Nhược điểm:

Bác sĩ thường phải kết hợp chẩn đoán hình ảnh với sinh thiết hoặc xét nghiệm hóa sinh để có kết luận chính xác nhất.

Chụp CT Scanner là kĩ thuật sử dụng bức xạ tia X, có thể gây hại cho cơ thể, đặc biệt là khi tia X có đặc tính tích tụ.

2.4. Sinh thiết

Sinh thiết vòm họng là kĩ thuật lấy một mảnh mô nhỏ tại vị trí bất thường để quan sát dưới kính hiển vi. Sinh thiết chỉ những bất thường về cấu trúc và chức năng của tế bào, qua đó giúp bác sĩ xác định đó là khối u hay là các bệnh lý khác.

Ưu điểm:

Là xét nghiệm đáng tin cậy, có thể khẳng định bệnh nhân có hoặc không bị ung thư vòm họng.

Sinh thiết còn giúp chẩn đoán chính xác giai đoạn phát triển của khối u để đưa ra phương án điều trị hợp lý.

Nhược điểm:

Có thể gây đau hoặc tổn thương nhẹ khu vực lấy mẫu.

Thời gian phân tích kết quả dài, có thể mất từ vài giờ đến vài ngày tùy thuộc vào mức độ phức tạp của mẫu sinh thiết.

2.5. Xét nghiệm SCC

Ở người bình thường, nồng độ SCC là khoảng 2,0 nanogam/ml. Nếu nồng độ này cao bất thường sẽ là dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào vảy.

Đây là loại ung thư xuất hiện do sự tăng sinh mất kiểm soát của các tế bào vảy trên bề mặt da và niêm mạc. Không chỉ hình thành trên da, ung thư biểu mô tế bào vảy còn phát triển tại các bộ phận khác như: vòm họng, thực quản, cổ tử cung…

Vì thế xét nghiệm SCC cũng có thể sử dụng để chẩn đoán ung thư vòm họng. Nếu kết quả SCC tăng lên khoảng 2.54 – 3.9 ng/mL thì có thể nghi ngờ ung thư vòm họng và cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác như chụp CT, chụp MRI, siêu âm…

Ưu điểm:

Thực hiện nhanh chóng tương tự như các xét nghiệm máu thông thường.

Sự tăng nồng độ SCC trong máu có mối liên hệ tương quan với sự tăng sinh của khối u. Vì vậy, xét nghiệm SCC là một công cụ hiệu quả để theo dõi tốc độ tiến triển bệnh và hiệu quả điều trị.

Nhược điểm:

Xét nghiệm SCC có ý nghĩa quản lý và giám sát tình trạng bệnh, nhưng không đủ đặc hiệu để chẩn đoán phát hiện ung thư tế bào vảy tại vòm họng.

3. Lưu ý khi xét nghiệm ung thư vòm họng

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của các xét nghiệm ung thư vòm họng. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều sau đây để việc xét nghiệm đạt hiệu quả cao nhất:

Trước khi chụp CT Scanner, bạn cần tháo hết các mảnh kim loại có trên quần áo, phụ kiện, trang sức để không gây nhiễu hình ảnh hiển thị.

Trước khi lấy máu để xét nghiệm SCC, bạn nên hạn chế các thức ăn nhiều đạm (trứng, sữa) và không uống bia rượu.

4. Địa điểm xét nghiệm ung thư vòm họng UY TÍN

4.1. Xét nghiệm ung thư vòm họng tại các bệnh viện trong nước

2.1.1. Bệnh viện K

Bệnh viện K là địa chỉ uy tín hàng đầu cả nước trong lĩnh vực phòng và điều trị ung thư. Sở hữu đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và trang thiết bị chất lượng cao, bệnh viện K đã chẩn đoán và điều trị hiệu quả cho rất nhiều bệnh ung thư khác nhau.

Hiện nay, bệnh viện K đã triển khai 9 gói tầm soát ung thư cơ bản, trong đó có ung thư vòm họng. Với mỗi gói tầm soát, bạn sẽ được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cơ bản để chẩn đoán chính xác tình trạng khối u.

4.1.2. Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai

Trực thuộc bệnh viện đầu ngành trên cả nước, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu là đơn vị chuyên về ung thư với những phương pháp điều trị hiện đại.

Trung tâm luôn nhận được sự tin tưởng của người dân bởi đội ngũ bác sĩ trình độ cao và luôn hết lòng vì người bệnh. Hiện bệnh viện đang áp dụng nhiều loại xét nghiệm ung thư vòm họng như: sinh thiết, chụp MRI, chụp cắt lớp vi tính CT… với độ chính xác rất cao.

4.1.3. Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh hiện là bệnh viện hàng đầu về điều trị ung thư ở các tỉnh phía Nam. Bệnh viện sở hữu đội ngũ bác sĩ chất lượng cao cùng máy móc hiện đại như: máy chụp PET/CT, máy xạ trị Cobalt, máy chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla…

4.2. Xét nghiệm ung thư vòm họng tại Nhật Bản

Khám chữa bệnh tại các quốc gia có nền y học phát triển đang là xu hướng mới đông đảo người dân Việt Nam. Trong đó, Nhật Bản luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu với những thành tựu y học to lớn.

Hiện Nhật Bản được xếp hạng 1 trên thế giới về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, đây còn là quốc gia có tỉ lệ thành công trong điều trị ung thư cao nhất thế giới.

Các phương pháp tầm soát ung thư cũng được chú trọng với hệ thống thiết bị hiện đại nhằm đánh giá chính xác tình trạng phát triển của khối u. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Nhật Bản để thực hiện xét nghiệm sàng lọc và điều trị ung thư vòm họng.

IMS Việt Nam là đại diện đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ y tế Nhật Bản. IMS Việt Nam sẽ trở thành đối tác tin cậy khi bạn có nhu cầu khám và điều trị ung thư vòm họng tại Nhật Bản.

Đến với IMS Việt Nam, bạn sẽ được tư vấn chu đáo để lựa chọn bệnh viện phù hợp với tình trạng sức khỏe, hỗ trợ làm visa y tế, hỗ trợ phiên dịch và bảo mật thông tin tuyệt đối… Để được tư vấn chi tiết hơn bạn vui lòng liên hệ với IMS Việt Nam qua:

Địa chỉ: 11-01, tầng 11, tòa nhà Prime Centre, số 53 Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Hotline: 024 3944 0914

Email: info@iims-vnm.com

Trang web chính thức: https://iims-vnm.com/

5. Xét nghiệm ung thư vòm họng bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm ung thư vòm họng sẽ có sự khác biệt phụ thuộc vào từng bệnh viện và số lượng xét nghiệm cần tiến hành. Tuy nhiên nhìn chung, giá xét nghiệm dao động từ 2.000.000 đến 4.000.000 đồng.

Xét Nghiệm Ung Thư Vòm Họng Bao Nhiêu Tiền? / 2023

01/09/2017 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 626 lượt xem

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi thấy cổ họng có cảm giác đau họng, khó nuốt. Qua tìm hiểu trên mạng thì đó có thể là triệu chứng của ung thư vòm họng. Tôi lại là người nghiện thuốc lá nên rất lo lắng mắc căn bệnh này. Xin hỏi xét nghiệm ung thư vòm họng là làm những dịch vụ gì? Xét nghiệm ung thư vòm họng bao nhiêu tiền? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi cảm ơn!Văn Tuấn (50 tuổi, Hà Nội)Trả lờiChào anh. Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:Trước tiên, anh không nên quá lo lắng về tình trạng sức khỏe. Với những triệu chứng như anh mô tả thì đó cũng có thể là mắc các bệnh về tai mũi họng thông thường. Nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vòm họng. Vì thế để chẩn đoán anh mắc bệnh gì thì cần đi khám để làm các xét nghiệm cụ thể.

Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc là một gợi ý cho anh. Anh có thể tới khám và làm các xét nghiệm cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác bệnh. Xét nghiệm ung thư vòm họng bao nhiêu tiền cũng là một trong những thắc mắc được nhiều người đặt ra.Khi tới khám bệnh tại khoa Ung bướu, phí khám ban đầu là 300.000 đồng. Ngoài việc thăm khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết để chẩn đoán bệnh.Đối với ung thư vòm họng, anh cần nội soi tai mũi họng để quan sát vòm họng xác định vị trí khối u, chi phí 250.000 đồng. Trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm, chụp X-quang để đánh giá mức độ xâm lấn và giai đoạn bệnh cụ thể.

Chi Phí Xét Nghiệm Và Điều Trị Ung Thư Vòm Họng / 2023

Để biết được chi phí xét nghiệm ung thư vòm họng, bạn cần nắm tiến trình việc thăm khám:

Trước khi thực hiện xét nghiệm ung thư vòm họng, bác sĩ sẽ thăm khám bên ngoài trước để chuẩn đoán bệnh: bạn sẽ được bác sĩ hỏi các triệu chứng bạn mắc phải. Sau đó, bác sĩ sẽ ấn vào cổ của bệnh nhân để tìm xem có bị sưng hạch bạch huyết không. Tiếp theo, bác sĩ sẽ dùng phương pháp nội soi mũi để phát hiện xem có các dấu hiệu bất thường ở vòm họng hay không.

Các hạch trong vòm họng

Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, bạn sẽ được chỉ định các xét nghiệm cần thiết:

Nội soi NBI

Có hai hình thức nội soi NBI là nội soi truyền thống và nội soi hiện đại, nhưng cả hai hình thức này đều nhằm mục đích phát hiện các dấu hiệu ung thư vòm họng. Vì khi sử dụng xét nghiệm này có thể phát hiện mạch máu ở vòm họng có bị tăng sinh hay không, có bị hạch ở họng hay không…

Xét nghiệm sinh thiết

Việc xét nghiệm này là khi phát hiện có dấu hiệu ung thư vòm họng, bạn sẽ được lấy mẫu mô của hạch hay khối u trong vòm họng bằng ống kim dài có thể xuyên từ ngoài ra đến nơi có u, hạch để lấy mẫu thử. Để giảm đau, bạn có thể sẽ được tiêm một ít thuốc mê tại chỗ vào da

Chọc hút hạch làm FNA

Đây là hình thức xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất trong việc phát hiện tình trạng của ung thư vòm họng. Phương pháp này kết hợp với siêu âm sẽ nhìn rất rõ những bất thườngtrong vòm họng, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất và có biện pháp điều trị bệnh hợp lí, kịp thời.

Chụp CT Scanner hay chụp MRI

Khi cần thiết, bác sĩ sẽ cho bạn được chụp CT Scanner hoặc chụp MRI .

Xét nghiệm sinh hóa

Bạn sẽ được làm các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

Tùy theo hình thức, số lượng xét nghiệm và cơ sở thăm khám mà có chi phí xét nghiệm phù hợp. Chi phí một lần xét nghiệm thường dao động từ 400.000 đồng cho đến hơn 700.000 đồng, nếu các xét nghiệm càng nhiều, có thể chi phí cao hơn.

Chi phí điều trị ung thư vòm họng

Chi phí điều trị ung thư vòm họng phụ thuộc vào phương pháp người bệnh lựa chọn. Để điều trị ung thư vòm họng không chỉ uống thuốc là hết, mà phải kết hợp các phương pháp để điều trị bệnh:

Phương pháp xạ trị

Xạ trị chính là sử dụng loại năng lượng cao dầm để tiêu diệt các tế bào ung thư. Chi phí xạ trị ung thư vòm họng thường khá cao, đồng thời, phương pháp này sử dụng phù hợp trong trường hợp các khối u nhỏ dễ phát hiện hay các khối u bị tái phát lại.

Xạ trị bệnh nhân bị ung thư vòm họng

Hóa trị

Đây là liệu pháp cho bệnh nhân dùng thuốc có hóa chất để truyền trực tiếp vào cơ thể nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư, một dạng thuốc hóa trị bệnh nhân có thể được dùng ở dạng viên.

Để điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị, bệnh nhân có thể dùng trong các cách sau: Kết hợp giữa hóa điều trị ung thư vòm họng trị và xạ trị nhằm tăng hiệu quả điều trị bệnh nhưng lại tăng thêm các tác dụng phụ cho bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị. Hoặc, sau khi điều trị phóng xạ thì sử dụng hóa trị để bổ trợ cho quá trình điều trị.

Thêm 1 phương pháp nữa là sử dụng hóa trị trước khi điều trị phóng xạ. Cách này có hiệu quả cải thiện được tình trạng của bệnh.

Phẫu thuật

Về nguyên tắc thì phương pháp này không dùng để điều trị ung thư vòm họng. Tuy nhiên, phương pháp vẫn có thể áp dụng trong điều trị ung thư vòm họng khi trong cổ có các hạch bạch huyết.

Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị đều là những phương pháp í điều trị ung tư vòm họng tốn kém, do đó, người thân và người bệnh cần chuẩn bị tốt tài chính khi lựa chọn những giải pháp này.

DS: Ngần/doisongbiz.com