Top 14 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Máu Ung Thư Vú / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

【Kinh Nghiệm】 Về Xét Nghiệm Máu Marker Ung Thư Vú / 2023

Xét nghiệm máu marker ung thư vú hay xét nghiệm dấu ấn ung thư vú thường được sử dụng là kháng nguyên CA 15-3. Đây là một protein thường tăng trong máu khi người bệnh bị ung thư vú, hoặc một số điều kiện khác. Xét nghiệm này thường được sử dụng kết hợp cùng các xét nghiệm khác để phát hiện ung thư vú và theo dõi điều trị cho các bệnh nhân ung thư vú.

Marker ung thư vú CA 15-3 là gì

CA 15-3 là tên viết tắt của kháng nguyên carbohydrate 15-3 (carbohydrate antigen 15-3), là một dấu ấn ung thư, đặc biệt được coi là marker ung thư vú (dấu ấn của ung thư vú).

CA 15-3 chỉ tăng khoảng 10% số các ung thư vú giai đoạn sớm, nhưng tăng đến 70% số các ung thư vú giai đoạn di căn. Có khoảng 30% ung thư vú không sản xuất CA 15-3 nên mức độ CA 15-3 huyết tương không tăng khi có khối u. Do vậy, xét nghiệm máu marker ung thư vú CA 15-3 không thể sử dụng 1 mình để phát hiện ung thư vú, mà cần kết hợp với các xét nghiệm khác.

Giá trị bình thường của CA 15-3

Giá trị bình thường của CA 15-3 ở những phụ nữ khỏe mạnh là ≤ 30 U/mL. Giá trị bình thường của CA 15-3 có thể thay đổi nhẹ tùy thuộc vào phương pháp định lượng, hệ thống máy phân tích và các kít sử dụng của từng phòng xét nghiệm.

Khi xét nghiệm marker ung thư vú tăng cao

Các bệnh ung thư khác như ung thư tử cung, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại tràng.

Bệnh xơ gan

Lao

Điều kiện vú lành tính

Cho con bú

Mang thai

Lupus ban đỏ

Bệnh viêm vùng chậu

Lạc nội mạc tử cung

Sarcoid còn gọi là u hạt lympho lành tính

Vì sao xét nghiệm CA 15-3 được sử dụng?

Xét nghiệm CA 15-3 có vai trò quan trọng trong việc:

Theo dõi tái phát: Sau điều trị ung thư vú, xét nghiệm máu tìm marker ung thư vú CA 15-3 được thực hiện thường xuyên để theo dõi xem mức kháng nguyên này ổn định hay tăng. CA 15-3 tăng có thể chỉ ra sự tái phát của ung thư vú. Tuy nhiên, để kết luận cần phải xem xét cùng với các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh khác.

Theo dõi điều trị: Xét nghiệm CA 15-3 còn giúp bác sĩ theo dõi điều trị có hiệu quả hay không.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.

Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Sớm Ung Thư Vú Sớm / 2023

Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm, và thường gặp ở phụ nữ. Theo các chuyên gia y tế tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư vú gây ra đứng hàng đầu so với các bệnh nữ giới khác. Vậy làm thế nào để phát hiện ung thư vú sớm.

Là tình trạng các tế bào vú phát triển bất thường. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sớm, các tế bào ung thư sẽ sinh sôi và phát triển nhanh chóng sau đó đi vào mạch máu… sau đó di căn sang các bộ phận khác của cơ thể cuối cùng gây ra tử vong cho người bệnh. Ung thư vú thường xuất hiện ở nữ giới, tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh ung thư vú có thể xảy ra ở nam giới.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vú :

– Yếu tố tuổi tác

– Sử dụng thuốc tránh thai

– Yếu tố di truyền

– Do sử dụng nhiều rượ bia, chất kích thích

– Ăn nhiều chất béo

– Tiền căn thai sản.

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư vú:

Xét nghiệm máu để tìm dấu hiệu sinh học ung thư chỉ là một biện pháp kỹ thuật bổ sung phương tiện cho thầy thuốc nhằm phát hiện sớm ung thư và theo dõi sự tiến triển của ung thư khi bệnh nhân đã và đang điều trị, giúp bác sĩ định phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân trước khi điều trị ung thư, xét nghiệm chẩn đoán sớm ung thư vú (xét nghiệm máu – CA153, HE4)

Thực tế xét nghiệm CA 15-3 không đủ độ nhạy và chi tiết để làm công cụ tầm soát ung thư. Mục đích sử dụng xét nghiệm CA 15-3 là để theo dõi điều trị cho các bệnh nhân ung thư vú và đánh giá nguy cơ tái phát ung thư vú trong từng trường hợp.

Thông thường xét nghiệm CA 15-3 được chỉ định thực hiện với các xét nghiệm khác. Ví dụ như estrogen, progesterone, HER2 / neu (một loại protein được gọi là thụ thể của yếu tố tăng trưởng thượng bì, đóng vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú) và kiểm tra biểu hiện gen ung thư vú

Các nghiên cứu đưa ra:

Theo một nghiên cứu mới đây thì xét nghiệm máu có thể dự báo trước 20 năm nguy cơ mắc ung thư vú sau mãn kinh.

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Phụ nữ và Brigham ở Boston, Mỹ đã nghiên cứu 796 phụ nữ mãn kinh, không dùng liệu pháp hormon và có chẩn đoán ung thư vú trong giai đoạn từ năm 1989-2002.

Những đối tượng này cũng tham gia vào nghiên cứu Nurse’ Health Study và được lấy mẫu máu theo dõi từ năm 1989-2002.

Tuy nhiên, những phụ nữ có nồng độ cao homron sinh dục SHBG (được xem là yếu tố làm giảm các tác dụng gây ung thư của một số hormon) lại giảm được 30% nguy cơ mắc ung thư vú so với những phụ nữ có SHBG thấp.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy nồng độ hormon estrogen cao làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú dương tính với thụ thể hormon.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội ung thư Hoa kỳ thì để chẩn đoán nguy cơ mắc ung thư vú còn cần tính đến các yếu tố nguy cơ khác như độ tuổi, chủng tộc, tiền sử gia đình…

Kết quả nghiên cứu này sẽ được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ (AACR) tại Anaheim, Clifornia.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

Xét Nghiệm Ung Thư Máu / 2023

Trong các bệnh ung thư, ung thư máu là bệnh lý ác tính có tỷ lệ gây tử vong cao nhất hiện nay. Các xét nghiệm ung thư máu là giải pháp hiệu quả giúp các bác sĩ xác nhận kết quả chẩn đoán, loại và giai đoạn của căn bệnh này từ đó đưa ra các phác đồ điều trị hiệu quả cho người bệnh. Hiện nay, các loại xét nghiệm ung thư máu rất đa dạng. Tùy thuộc vào thể trạng và sức khỏe mà mỗi bệnh nhân mà bác sĩ điều trị sẽ chỉ định thực hiện một số loại xét nghiệm nhất định. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua các thông tin sau đây.

1. Hiểu đúng về bệnh ung thư máu

Ung thư máu (hay còn được gọi là bệnh bạch cầu, máu trắng) là loại ung thư ác tính có tỷ lệ gây tử vong ở mức báo động trên toàn cầu. Bệnh xuất hiện khi cơ thể chúng ta bắt đầu xuất hiện sự gia tăng đột biến của bạch cầu. Đột biến tủy xương và ăn dần các tế bào hồng cầu – thành phần quan trọng của máu là hậu quả của hiện tượng này. Từ đó, người bệnh sẽ gặp các vấn đề như thiếu máu nghiêm trọng, chảy máu, nhiễm trùng, thậm chí là tử vong.

Bệnh ung thư máu được chia thành 3 loại chính, bao gồm: bệnh bạch cầu, đa u tủy và ung thư hạch bạch huyết. Trong đó, mỗi loại ung thư máu sẽ có những triệu chứng và đặc trưng riêng. Đặc biệt, tỷ lệ mắc ung thư máu ở người lớn và trẻ em hiện nay đều rất cao – ở mức báo động toàn cầu. Tuy nhiên, y học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh chính xác. Để phục vụ hiệu quả cho việc điều trị chắc chắn không thể thiếu các xét nghiệm ung thư máu.

2. Các triệu chứng bệnh ung thư máu

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu thường rất dễ bị nhầm lẫn với những tình trạng sức khỏe khác. Hãy thực hiện các xét nghiệm ung thư máu ngay nếu nhận thấy cơ thể có những biểu hiện sau:

Có những triệu chứng thiếu máu như thường xuyên mệt mỏi, suy nhược cơ thể,…

Thường xuyên bị sốt hoặc ớn lạnh

Dễ bầm tím và có hiện tượng chảy máu không kiểm soát

Dễ mắc các bệnh nhiễm trùng

Hạch bạch huyết bị sưng, các khu vực háng, bụng, cánh tay, cổ và mặt bị phù bất thường

Có biểu hiện đau nhức xương khớp

Biếng ăn, sụt cân không kiểm soát

Gặp các vấn đề về răng, nướu

Giảm thị lực và co giật

3. Các xét nghiệm ung thư máu thường được bác sĩ chỉ định

Các xét nghiệm ung thư máu sẽ giúp bác sĩ tầm soát, xác định ung thư máu cũng như loại ung thư máu mà bạn mắc phải. Khi bắt đầu liệu trình điều trị căn bệnh quái ác này, người bệnh cần phải thường xuyên xét nghiệm định kỳ để theo dõi khả năng đáp ứng điều trị của cơ thể.

Trong các xét nghiệm ung thư máu, xét nghiệm máu và sinh thiết là các xét nghiệm phổ biến thường được chỉ định thực hiện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bác sĩ cũng cần các xét nghiệm hình ảnh để theo dõi hoặc kiểm tra hiệu quả của phác đồ điều trị ung thư máu cho bệnh nhân.

Tùy thuộc vào từng triệu chứng và loại ung thư máu của người bệnh cũng như cơ địa của mỗi người mà việc thực hiện các xét nghiệm ung thư máu có thể khác nhau.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu: Với xét nghiệm này, để đo số lượng từng loại tế bào trong máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu thì bác sĩ sẽ dùng một máy chuyên dụng để phân tích mẫu máu. Mẫu máu của bạn sẽ được tiếp tục kiểm tra dưới kính hiển vi nếu kết quả xét nghiệm cho thấy những bất thường trong số lượng tế bào trong máu.

Xét nghiệm kiểm tra sàng lọc nhiễm trùng/ nhiễm virus: Việc xác định rõ về tình trạng sức khỏe của người bệnh là việc làm cần thiết để quá trình điều trị ung thư máu diễn ra thuận lợi. Do đó, người mắc bệnh ung thư máu có thể làm một số xét nghiệm cho các tình trạng như HIV, viêm gan B và C. Bác sĩ phải kết hợp điều trị các bệnh do các virus này gây ra cùng lúc với quá trình chữa ung thư máu nếu kết quả bạn bị nhiễm bệnh với những virus này.

Xét nghiệm máu ngoại biên: Để kiểm tra kích cỡ, hình dạng và tình trạng sức khỏe của các tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu bác sĩ sẽ cho người bệnh ung thư máu thực hiện xét nghiệm máu ngoại biên.

Xét nghiệm Ure và chất điện giải trong máu: Loại xét nghiệm ung thư máu này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra chức năng của thận để có những chỉ định liều thuốc thích hợp, đồng thời xác định xem phương pháp điều trị ung thư có làm tổn thương thận không.

Các xét nghiệm khác: Người bệnh ung thư máu có thể được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm khác như: xét nghiệm phân tích tế bào dòng chảy, xét nghiệm di truyền tế bào,…

Sinh thiết tủy xương

Thực hiện sinh thiết tủy xương giúp bác sĩ phát hiện ra những tế bào bất thường. Để tiến hàng thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy một mẩu nhỏ tủy xương và kiểm tra dưới kính hiển.

Sinh thiết tủy xương có hai loại, bao gồm: lấy dịch tủy xương bằng cách chọc hút và lấy tủy xương xốp cùng với một số xương khác bằng cách khoan.

Sinh thiết tủy xương là loại xét nghiệm ung thư máu được sử dụng để chẩn đoán ung thư máu. Kết quả xét nghiệm này giúp bác sĩ kiểm tra mức độ ảnh hưởng của ung thư đến cơ thể và đưa ra phương pháp điều trị ung thư máu phù hợp và hiệu quả.

Sinh thiết hạch bạch huyết

Sinh thiết hạch bạch huyết là một trong những loại xét nghiệm ung thư máu khác thường được bác sĩ chỉ định thực hiện đối với người bệnh. Việc lấy mẫu hạch bạch huyết bị ảnh hưởng bởi ung thư để xét nghiệm sẽ giúp các bác sĩ xác định ung thư hạch bạch huyết hoặc một số loại ung thư khác.

Các xét nghiệm hình ảnh

Để chẩn đoán loại ung thư máu cũng như theo dõi, kiểm tra các triệu chứng của bệnh thì các xét nghiệm hình ảnh là hoàn toàn cần thiết.

Một số xét nghiệm hình ảnh thường được bác sĩ chỉ định như:

Chụp CT: Thực tế, chụp CT không phải là xét nghiệm ung thư máu thông thường cho bệnh nhân. Chụp CT chỉ cần thiết khi người bệnh có những dấu hiệu như sưng gan hoặc lá lách.

Chụp MRI: Thực hiện loại xét nghiệm này giúp bác sĩ quan sát những phần mô mềm để kiểm tra tình trạng tổn thương do ung thư gây ra. Đặc biệt, MRI sử dụng sóng vô tuyến nên không làm cản trở đến quá trình điều trị bệnh ung thư máu.

Chụp PET: Loại xét nghiệm ung thư máu này thường đề nghị nếu bạn bị sưng hạch bạch huyết.

Chụp X-quang: Để có thể quan sát rõ hơn các cơ quan trong cơ thể, các bác sĩ thường chỉ định chụp X-quang đối với bệnh nhân. Ngoài ra, ở lần chẩn đoán đầu tiên hoặc bạn bị u tủy thì cũng có thể cần chụp X-quang để kiểm tra xương và tình trạng nhiễm trùng.

Siêu âm: Để có thêm thông tin về tình trạng của người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định siêu âm. Hơn nữa, đây cũng là loại xét nghiệm giúp bác sĩ nhìn thấy các hạch bạch huyết trong quá trình sinh thiết.

Như vậy, các xét nghiệm ung thư máu có vai trò vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư máu. Việc thực hiện các xét nghiệm định kỳ sẽ giúp bác sĩ kiểm tra, theo dõi tình trạng bệnh lý và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Có Thể Thực Hiện Xét Nghiệm Máu Cho Ung Thư Vú Hay Không? / 2023

Tuy nhiên cho đến nay, các thử nghiệm chỉ có hiệu quả một phần, vì vậy việc thực hiện nhiều nghiên cứu hơn là điều cần thiết, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các phát hiện này đã được trình bày vào Chủ nhật tại hội nghị của Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Vương quốc Anh tại Glasgow, Scotland.

Chúng tôi cần phát triển và xác nhận thêm thử nghiệm này. Tuy nhiên, những kết quả này rất đáng khích lệ và cho thấy có thể phát hiện tín hiệu của bệnh ung thư vú sớm hơn. Một khi chúng tôi đã cải thiện độ chính xác của xét nghiệm, thì nó sẽ mở ra một tiềm năng trong việc sử dụng xét nghiệm máu (đơn giản) để cải thiện việc phát hiện sớm bệnh. Alfattani chia sẻ thêm trong một bản tin phát hành tại hội nghị.

Trong nghiên cứu, nhóm của Alfattani đã phân tích các mẫu máu lấy từ 90 bệnh nhân ung thư vú tại thời điểm họ được chẩn đoán. Mặt khác nhóm của Alfattani cũng phân tích mẫu máu của 90 phụ nữ không bị ung thư vú, đây được xem là một nhóm “đối chứng”.

Và kết quả cho thấy: Độ chính xác của xét nghiệm máu cao hơn, với các bảng chứa nhiều TAA hơn, nhóm nghiên cứu lưu ý.

Một nhóm gồm 5 TAA đã phát hiện chính xác ung thư vú trong 29% mẫu từ bệnh nhân (bị ung thư vú) và xác định chính xác 84% mẫu từ nhóm đối chứng là không có ung thư.

Một nhóm gồm 7 TAA đã xác định chính xác ung thư trong 35% mẫu từ bệnh nhân (bị ung thư) và không có ung thư trong 79% mẫu đối chứng.

Một nhóm gồm 9 TAA đã xác định chính xác ung thư trong 37% mẫu từ bệnh nhân (bị ung thư) và không có ung thư trong 79% mẫu đối chứng.

Một chuyên gia về ung thư vú của Hoa Kỳ cảm thấy phấn khích về những phát hiện này, nhưng người này nghĩ rằng vẫn còn một chặng đường dài phía trước, trước khi xét nghiệm máu thay thế chụp quang tuyến vú trong việc phát hiện ung thư vú.

Tiến sĩ Lauren Cassell, trưởng khoa phẫu thuật vú tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York cho biết: Sẽ thật tuyệt nếu một ngày nào đó chúng ta có thể chẩn đoán ung thư vú bằng một xét nghiệm đơn giản. Tuy nhiên, đối với những xét nghiệm hiện tại, việc sử dụng 9 TAA, chỉ xác định được ung thư trong 37% mẫu từ bệnh nhân (bị ung thư) như đã biết. Vậy còn 63% còn lại không xác định ung thư thì sao?”, cô ấy nói.

Điều này dường như không đạt được mức độ chính xác mà chúng tôi muốn đạt được hoặc chúng tôi đã đạt được với hình ảnh chụp quang tuyến vú và siêu âm hiện tại về mặt phát hiện bệnh, Cassell chia sẻ thêm.

Mặt khác Alfattani nghĩ rằng: Xét nghiệm máu (phát hiện sớm ung thư vú) sẽ đem lại nhiều hiệu quả về chi phí, và đặc biệt sẽ có giá trị ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Đây cũng là một phương pháp sàng lọc được thực hiện dễ dàng hơn so với các phương pháp hiện tại, như chụp nhũ ảnh.

Một xét nghiệm máu tương tự cho ung thư phổi hiện đang được thử nghiệm trong một nghiên cứu lâm sàng ở Scotland và nhóm CEAC cũng đang nghiên cứu các xét nghiệm này cho ung thư tuyến tụy, đại trực tràng và gan.

Bác sĩ Alice Police, Giám đốc phẫu thuật ung thư vú tại Viện Ung thư Y tế Northwell ở Sleepy Hollow, New York cho biết: Sau khi xem xét những phát hiện mới, cô đồng ý rằng “xét nghiệm máu (đơn giản) phát hiện ung thư ung vú sẽ là mục tiêu theo đuổi của một số nhà nghiên cứu và điều này giúp cho bệnh nhân nhận biết căn bệnh này sớm hơn.”

Police cho biết: Tất cả chúng ta đều muốn có một phương pháp thay thế cho chụp quang tuyến vú, siêu âm và MRI. Nhưng vấn đề là những xét nghiệm máu này không thể tiết lộ cho bệnh nhân biết ung thư của họ ở đâu hoặc dạng nào hay phương pháp điều trị nào họ cần.

Bởi vì những phát hiện này đã được trình bày tại một cuộc họp y tế, do đó chúng nên được xem xét sơ bộ cho đến khi được công bố và đánh giá bởi hội đồng chuyên gia nghiên cứu.

Theo thông tin từ Robert Preidt – Phóng viên HealthDay