Top 17 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Máu Ung Thư Xương / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Ung Thư Xương Không? / 2023

1. Chỉ xét nghiệm máu CHƯA ĐỦ để phát hiện ung thư xương

Đầu tiên phải khẳng định rằng chỉ thực hiện xét nghiệm máu thì chưa đủ để phát hiện bệnh ung thư xương.

Mà xét nghiệm máu là bước đầu trong quá trình tầm soát ung thư xương. Nếu xét nghiệm máu phát hiện các chỉ số bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác để có chẩn đoán chính xác nhất.

Nồng độ Phosphatase kiềm (ALP): Đây là một loại enzyme xuất hiện nhiều ở các mô và cơ quan trong cơ thể như: xương, gan, thận, ruột. Chỉ số ALP ở người bình thường là khoảng 30-200 đơn vị/lít, nếu xét nghiệm thấy chỉ số này cao hơn thì có thể nghi ngờ ung thư xương.

Nồng độ lactate dehydrogenase (LDH): Chỉ số bình thường của LDH nằm trong khoảng 240-480 U/L. Nếu chỉ số này tăng cao thì có thể là do: ung thư xương, nhồi máu cơ tim, bệnh về gan…

Xét nghiệm máu cho kết quả nhanh, nhưng có nhược điểm là độ đặc hiệu không cao. Nhiều trường hợp nồng độ ALP và LDH tăng nhưng không phải ung thư xương mà do: xương gãy đang lành hoặc mắc bệnh xơ gan, viêm đường dẫn mật…

Vì thế, không thể thực hiện đơn độc xét nghiệm máu để xác định ung thư xương mà cần kết hợp với các xét nghiệm chuyên sâu khác như: Sinh thiết, chụp CT…

2. 5 phương pháp xét nghiệm khác giúp phát hiện ung thư xương

Khi đã có câu trả lời cho câu hỏi xét nghiệm máu có phát hiện ung thư xương không, bạn đi khám, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện tiếp một hoặc nhiều các xét nghiệm sau:

2.1. Xét nghiệm hình ảnh

Xét nghiệm hình ảnh là phương pháp thu lại hình ảnh mô phỏng khối xương các bộ phận trên cơ thể, từ đó xác định vị trí, hình thái và di căn của khối u (nếu có).

Tùy thuộc vào cơ sở y tế, tình trạng bệnh, điều kiện kinh tế… mà các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một trong các xét nghiệm sau:

2.1.1. Chụp X-quang

Chụp X-Quang hiện được áp dụng tại đa số cơ sở khám tầm soát ung thư ở Việt Nam.

2.1.2. Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Chụp cắt lớp CT là phương pháp sử dụng năng lượng tia bức xạ tia X để đưa ra kết quả film chụp về cấu trung xương, ở bề mặt cắt ngang của khối xương.

Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ nhận định về vị trí, mức độ xâm lấn tổ chức của khối u, khả năng di căn đến các cơ quan quan trọng khác: gan, phổi, não, hạch bạch huyết…

Tuy nhiên, do chụp CT sử dụng tia phóng xạ X nên sẽ có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, nhất là khi tia X có đặc tính là tích tụ là trong cơ thể.

2.1.3. Chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI)

Chụp ảnh cộng hưởng từ (MRI) dựa trên nguyên lý: sử dụng tín hiệu từ sóng radio và nam châm để biến năng lượng thành hình ảnh đưa lên tấm film. Sau đó dựa vào hình ảnh này bác sĩ sẽ chẩn đoán về vị trí, mức độ di căn của khối u.

Chụp MRI có ưu điểm là sử dụng sóng radio nên không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, tuy nhiên chi phí chụp MRI sẽ cao hơn.

2.1.4. Chụp xạ hình xương

Chụp xạ hình xương được thực hiện bằng cách đưa vào cơ thể bệnh nhân một chất phóng xạ qua đường uống, tiêm tĩnh mạch hoặc hô hấp… Sau đó các tín hiệu phát ra từ tia phóng xạ này sẽ được biến đổi thành hình ảnh cấu trúc xương.

Các khối u sẽ hấp thụ chất phóng xạ nhiều hoặc ít hơn vị trí thông thường, từ đó phản ánh được vị trí, mức độ tổn thương của cấu trúc xương.

Phương pháp này có độ nhạy cao trong phát hiện cấu trúc xương bất thường nhưng không phân biệt được ung thư xương hay chỉ là trường hợp nhiễm trùng, viêm xương.

2.1.5. Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET)

Nguyên lý tương tự như chụp xạ hình, chụp PET cũng sử dụng một loại đường được gắn chất phóng xạ (FDG) rồi đưa vào cơ thể bệnh nhân qua đường tiêm.

Từ đó vị trí ung thư sẽ được phát hiện trên phim chụp nhờ vào cơ chế: Tế bào ung thư ưa hấp thu FDG dẫn đến nồng độ các chất này giảm đi đáng kể tại vị trí có khối u. Dựa vào hình ảnh thu được, bác sĩ sẽ đánh giá được vị trí, mức độ di căn của khối u.

Người ta có thể kết hợp PET với Chụp CT để đem lại hiệu quả trong tầm soát ung thư nhưng cần máy móc hiện đại và chi phí cao.

2.2. Sinh thiết

Khi có nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư xương, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết. Đây là phương pháp lấy mẫu tế bào tại vị trí tổn thương và quan sát chúng dưới kính hiển vi để xác định xem có phải là khối u ác tính hay không.

Đối với ung thư xương, hiện có 2 loại sinh thiết đang được thực hiện, khác nhau ở quá trình lấy tế bào mẫu:

2.2.1. Sinh thiết bằng kim

Sinh thiết bằng kim sử dụng một cây kim nhỏ/to đâm xuyên qua da vào vị trí tổn thương (đã được xác định trước bằng xét nghiệm hình ảnh) để lấy ra các mẫu tế bào hoặc dịch.

Với phương pháp này bác sĩ sẽ chỉ gây tê khu vực cần sinh thiết trước khi tiến hành lấy mẫu. Và sinh thiết bằng kim hữu ích hơn khi dùng để áp dụng với các khối u nhỏ, nông, gần bề mặt da.

2.2.2. Sinh thiết mở

Với sinh thiết mở, các bác sĩ sẽ cần phải gây tê diện rộng hoặc gây mê toàn thân, sau đó thực hiện phẫu thuật cắt mở khối da bên ngoài để tiếp cận được khối u và lấy mẫu.

Sinh thiết mở được áp dụng với các khối u diện rộng, nằm sâu trong tổ chức mà sinh thiết bằng kim không can thiệp được.

3. Địa điểm xét nghiệm ung thư xương uy tín

Tiếp theo khi đã giải đáp được thắc mắc xét nghiệm máu có phát hiện ung thư xương không thì bạn nên tìm kiếm địa chỉ khám và xét nghiệm ung thư xương uy tín, chất lượng mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

3.1. Xét nghiệm ung thư xương tại Việt Nam

3.1.1. Bệnh viện K

Bệnh viện K với 3 cơ sở là địa điểm uy tín hàng đầu trong việc khám tầm soát và điệu trị ung thư ở Việt Nam.

Đến đây, bệnh nhân sẽ được khám và điều trị ung thư với liệu trình kiểu mẫu, đội ngũ chuyên gia hàng đầu cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại… đảm bảo kết quả khám ung thư xương có độ chính xác cao.

3.1.2. Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai cũng là cơ sở khám chữa uy tín mà nhiều bệnh nhân lựa chọn cho liệu trình khám tầm soát ung thư xương của mình. Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai hiện sở hữu:

Đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn cao, liên tục được đào tạo và tập huấn ở nước ngoài.

Phương pháp khám chữa tiên tiến: điển hình như phương pháp phẫu thuật sử dụng dao mổ gamma trong điều trị ung thư cho hiệu suất cao và chính xác hơn.

3.1.3. Khoa Y học Hạt nhân – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Khoa Y học Hạt nhân trực thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là đơn vị đi đầu trong các gói tầm soát và điều trị ung thư xương hiện nay.

Tại đây có sử dụng máy chụp PET kết hợp chụp CT để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác về ung thư xương cho bệnh nhân. Bên cạnh đó đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm cũng sẽ đáp ứng tối đa yêu cầu của bệnh nhân.

3.1.4. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Bệnh viện Quốc tế Vinmec hiện được trang bị hệ thống máy móc đạt tiêu chuẩn quốc tế, thực hiện được hầu hết các kỹ thuật cũng như phương pháp tầm soát và điều trị ung thư xương ở Việt Nam.

Ngoài ra bệnh viện còn có đội ngũ chuyên gia y tế có chuyên môn cao, có liên kết với hệ thống y tế nước ngoài (Mỹ, Pháp, Singapore…) để phục vụ tối đa nhu cầu khám chữa ung thư của người dân.

3.1.5. Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh là bệnh viện chuyên khoa ung bướu đầu ngành ở khu vực phía nam. Với 2 cơ sở lớn được trang bị các máy móc hiện đại, cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao đây sẽ là địa điểm lựa chọn của nhiều người dân muốn khám chữa ung thư xương.

3.2. Xét nghiệm ung thư xương tại Nhật Bản

Ngoài khám chữa tại Việt Nam, nhiều người đã lựa chọn khám chữa tại các nước có nền y tế cao như Nhật Bản để có kết quả chính xác nhất.

Đặc biệt là khi Nhật Bản là quốc gia có nền y học phát triển nhất Châu Á, có thể sánh ngang các nước như Mỹ, Châu u. Đặc biệt, thế mạnh của Nhật Bản là khám chữa ung thư vì thế sẽ hạn chế tối đa âm tính giả, dương tính giả, cho kết quả tầm soát chính xác nhất.

Để có thể sang Nhật Bản khám tầm soát ung thư bạn có thể lựa chọn dịch vụ của IMS Việt Nam. Chúng tôi đảm bảo sẽ hỗ trợ bạn mọi thủ tục cần thiết như: xin visa, hỗ trợ phiên dịch, tư vấn về bệnh viên phù hợp… giúp bạn an tâm nhất trong suốt quá trình khám chữa.

Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ du lịch khám bệnh, bạn có thể liên hệ với IMS Việt Nam qua:

Địa chỉ: 11-01, tầng 11, tòa nhà Prime Centre, số 53 Quang Trung, Phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Hotline: 024 3944 0914

Email: info@iims-vnm.com

Trang web chính thức: https://iims-vnm.com/

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã có cho mình câu trả lời xét nghiệm máu có phát hiện ung thư xương không rồi. Tóm lại đây chỉ là bước đầu của quy trình tầm soát, và bạn hãy chủ động hỏi y bác sĩ để có được tư vấn phù hợp nhất với tình trạng của mình.

Giấy Xét Nghiệm Ung Thư Máu / 2023

Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm khởi phát từ các tổ chức tế bào máu bất thường. Đây cũng là loại ung thư duy nhất không hình thành khối u. Bệnh xuất hiện khi cơ thể mất khả năng kiểm soát các tế bào bạch cầu trong máu.

Chúng bắt đầu tạo ra các tế bào bạch cầu khác thường, ác tính. Các tế bào này phát triển vô độ, lấn át các tế bào máu bình thường. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư máu.

Tìm hiểu về giấy xét nghiệm ung thư máu

Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm! Nó thường ủ bệnh trong thời gian dài rất khó để phát hiện. Việc phát hiện bệnh ung thư máu ở giai đoạn sớm rất quan trọng. Nó giúp ngăn chặn kịp thời sự đột biến của các tế bào trong cơ thể. Do đó, cách duy nhất để chẩn đoán chính xác và kịp thời là làm xét nghiệm máu. Quá trình này không thể thiếu những tờ giấy xét nghiệm ung thư máu.

Người đi xét nghiệm máu sẽ được lấy máu và đem đi xét nghiệm. Sau đó kết quả sẽ được trả về, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sẽ được thể hiện rõ trong giấy xét nghiệm ung thư máu.

Mẫu giấy xét nghiệm này còn thể hiện đề nghị của bác sĩ đối với bệnh nhân để có hướng điều trị đúng đắn nhất. Đồng thời, có xác nhận của trưởng khoa đảm bảo những thông tin ghi trên giấy là chính xác.

Khi đi xét nghiệm máu cần lưu ý những vấn đề gì?

Xét nghiệm ung thư máu để phát hiện và chữa trị kịp thời là hết sức quan trọng. Việc này sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ mắc bệnh và có được giấy xét nghiệm ung thư máu. Khi đi xét nghiệm, người bệnh cần chú ý những vấn đề sau để đảm bảo kết quả chính xác.

1. Xét nghiệm ung thư máu ở đâu?

Có không ít trường hợp “Bệnh một nơi, kết quả một nẻo”, thật nguy hiểm! Không những phán sai bệnh mà còn bỏ lỡ “giai đoạn vàng” điều trị. Muốn kết quả ung thư máu chính xác bạn nên đặt niềm tin vào các bệnh viện uy tín. Đó là những nơi được cấp phép rõ ràng, trang thiết bị hiện đại, bác sĩ giàu kinh nghiệm. Người bệnh có thể đến khám trực tiếp tại các bệnh viện gần nhất để đảm bảo an toàn.

2. Không sử dụng thuốc, thực phẩm trước khi làm xét nghiệm

Thời điểm tốt nhất để xét nghiệm máu là vào buổi sáng. Trước khi đi xét nghiệm bạn không nên ăn no, tránh sử dụng các chất kích thích. Bởi các chất dinh dưỡng sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao. Điều này khiến kết quả chẩn đoán có phần sai lệch.

Ngoài ra bạn cũng tránh sử dụng thuốc, thực phẩm từ 4 đến 6 giờ trước khi xét nghiệm. Điều này đảm bảo có được kết quả trên giấy xét nghiệm ung thư máu chính xác.

3. Vệ sinh và khử trùng dụng cụ trước khi lấy máu

Các dụng cụ lấy máu phải đảm bảo sạch sẽ, mới hoàn toàn. Không sử dụng chung kim tiêm với người khác. Yêu cầu các nhân viên y tế phải khử trùng dụng cụ trước khi lấy máu. Điều này giúp tránh được sự tiếp xúc của các vi khuẩn, virus gây hại.

♦ Xem thường những biểu hiện ung thư này, rồi bạn sẽ phải hối hận ♦ Lý do tại sao xét nghiệm máu có phát hiện ung thư ♦ Tầm quan trọng của xét nghiệm hóa mô miễn dịch trong điều trị ung thư

IMMUCAN – Sản Phẩm Tăng Cường Miễn Dịch

Xét Nghiệm Máu Ung Thư Dạ Dày / 2023

Xét nghiệm máu ung thư dạ dày là một trong những cách đơn giản và thường cần phải thực hiện để phát hiện sớm bệnh. Vậy xét nghiệm máu trong chẩn đoán ung thư dạ dày được thực hiện như thế nào? Hiệu quả ra sao? Ngoài xét nghiệm máu cần làm thêm các xét nghiệm nào khác không?

Nguyên nhân ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa

Theo các chuyên gia y tế, Việt Nam đứng thứ 18/20 nước có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao nhất thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa, những người dưới 40 tuổi cũng có khả năng mắc bệnh do:

Chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học

Nhiễm vi khuẩn HP do thói quen ăn uống chung đụng

Không điều trị triệt để những bệnh lý ở dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày

Không có thói quen thăm khám sức khỏe dẫn tới bệnh lý nặng dần lên

Có người thân trong gia đình mắc ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có thể gặp phải ở cả nam và nữ vì thế chúng ta cần chủ động thăm khám, tầm soát ung thư dạ dày định kỳ để kịp thời phát hiện sớm bệnh. Ung thư dạ dày nếu được điều trị đúng cách ngay từ giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể đạt 70%.

Xét nghiệm máu chẩn đoán ung thư dạ

Xét nghiệm máu là bước đánh giá ban đầu giúp chẩn đoán sớm các chỉ số bất thường trong cơ thể, trong đó có ung thư dạ dày. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm máu để tìm chất chỉ điểm ung thư CA 72-4 và CEA:

CA 72-4 ở người bình thường là ≤ 6 U/mL. Khi mắc ung thư dạ dày, chỉ số CA 72-4 sẽ tăng cao bất thường. Ngoài ra, chỉ số này cũng tăng cao ở một vài trường hợp lành tính khác như viêm dạ dày, xơ gan, viêm phổi…

Có nhiều trường hợp mắc ung thư dạ dày nhưng chỉ số CA 72-4 và CEA không tăng. Vì thế, xét nghiệm này chỉ mang tính chất gợi ý, giúp bác sĩ căn cứ vào đó để chỉ định làm thêm các chẩn đoán chuyên sâu khác.

Các xét nghiệm, chẩn đoán khác giúp phát hiện ung thư dạ dày

Để phát hiện có hay không khối u trong dạ dày, ngoài xét nghiệm máu, bạn cần thực hiện các chẩn đoán chuyên sâu khác như:

Nội soi dạ dày: hiện nay nội soi dạ dày không đau được nhiều người tin tưởng sử dụng. Bạn sẽ được gây mê với lượng thuốc mê vừa đủ để thực hiện quá trình nội soi. Bác sĩ sẽ luồn ống nội soi mềm, nhỏ có gắn nguồn sáng và camera, đưa vào cơ thể qua đường miệng xuống dạ dày, thực quản để quan sát toàn bộ tổn thương bên trong đường tiêu hóa trên. Hình ảnh nội soi sẽ được bác sĩ theo dõi qua màn hình vi tính giúp bác sĩ xác định vị trí, kích thước của khối u. Qua nội soi, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết – lấy mẫu bệnh phẩm để kiểm tra nhằm xác định tính chất của khối u là u lành tính hay u ác tính.

Siêu âm ổ bụng: phương pháp này cũng giúp bác sĩ quan sát những tạng trong ổ bụng, phát hiện sớm kích thước, vị trí của khối u ở dạ dày.

Chụp CT: phương pháp này hiện đại hơn, giúp chẩn đoán chính xác khối u ở dạ dày và đánh giá giai đoạn bệnh cụ thể.

Để làm các xét nghiệm, chẩn đoán ung thư dạ dày, bạn cần tới trực tiếp bệnh viện để bác sĩ tiến hành kiểm tra và đưa ra các chỉ định cụ thể.

Tầm soát ung thư dạ dày là cách hiệu quả mà đơn giản hiện nay bao gồm đầy đủ các bước thăm khám, chẩn đoán giúp bác sĩ tìm ra khối u ở dạ dày. Qua tầm soát ung thư dạ dày còn giúp phát hiện mầm mống ung thư ngay từ khi chúng còn chưa có biểu hiện cụ thể, kích thước nhỏ. Việc phát hiện sớm sẽ giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả cao, giúp kéo dài cơ hội sống.

Xét Nghiệm Máu Ung Thư Đại Tràng / 2023

Xét nghiệm máu ung thư đại tràng cho phép phát hiện dấu ấn ung thư đại tràng nguyên phát hoặc thứ phát. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp mang tính chất gợi ý để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu khác để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Xét nghiệm máu ung thư đại tràng là gì?

Xét nghiệm máu ung thư đại tràng là xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư đại tràng. Một số xét nghiệm máu được sử dụng kết hợp để phát hiện ung thư đại tràng bao gồm CEA, CA 72 – 4…

CEA là kháng nguyên được sản xuất bởi tế bào ruột và dạ dày thai nhi. Sau khi sinh, CEA giảm và gần như biến mất khỏi huyết thanh và sẽ tăng trở lại nếu có sự xuất hiện của một số bệnh lý ác tính. Xét nghiệm CEA này đo lượng Carcinoma Embryonic Antigen (CEA) trong máu. CEA có thể tăng khi có sự xuất hiện của khối u, lành tính hoặc ác tính. Ngoài chẩn đoán ung thư đại tràng, đây còn là chất chỉ điểm có giá trị trong theo dõi hiệu quả điều trị bệnh. Chỉ số CEA mức bình thường ở người không hút thuốc lá là 0 – 2.5 ng/ml và ở người hút thuốc lá khoảng dưới 5 ng/ml. Bất kì sự tăng CEA nào cũng là dấu hiệu cảnh báo bất thường của cơ thể. Về chỉ điểm ung thư đại tràng, có khoảng trên 50% bệnh nhân ung thư đại tràng có chỉ số CEA lớn hơn 10 ng/ ml.

CA 72 – 4 được tìm thấy trên nhiều bề mặt tế bào, trong đó có đại tràng. Chỉ số CA 72 – 4 ở mức bình thường là nhỏ hơn 6 U/ml.

Thực tế, xét nghiệm máu ung thư đại tràng không có giá trị cao, không phát hiện được chính xác ung thư đại tràng mà phải cần tới các xét nghiệm chuyên sâu hơn như xét nghiệm tìm máu trong phân và đặc biệt là nội soi đại trực tràng.

Chẩn đoán ung thư đại tràng bao gồm:

Xét nghiệm tìm máu trong phân

Nội soi đại tràng

Sinh thiết

Chụp X quang

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang triển khai xét nghiệm máu ung thư gan và các xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh sớm. Trường hợp bệnh phẩm có nghi ngờ có thể gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất.

Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin giải đáp về xét nghiệm máu ung thư đại tràng, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.