Top 14 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Là Gì / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Là Gì / 2023

Tầm soát ung thư là gì? Tại sao phải tầm soát ung thư? Tầm soát ung thư vú, cổ tử cung, phổi, gan, dạ dày, vòm họng, đại trang tuyến giáp… như thế nào là đúng cách? Bài viết sau đây sẽ tổng quan về xét nghiệm tầm soát ung thư.

Ung thư ngày nay đang gia tăng trên toàn cầu, nhất là ở những nước đang phát triển, và Việt Nam cũng không thể tránh khỏi. Ung thư ở giai đoạn trễ điều trị rất khó khăn, khả năng trị khỏi rất thấp, còn ở giai đoạn sớm hoặc rất sớm thì khả năng trị khỏi rất cao. Do đó, song song với phòng ngừa ung thư, chúng ta phải phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm. Đó chính là vai trò của tầm soát ung thư.

Tầm soát ung thư là phát hiện ung thư ở giai đoạn rất sớm, không có bất cứ biểu hiện nào của bệnh.

Ung thư giai đoạn rất sớm hầu hết được chữa khỏi bằng phương pháp đơn giản, ít tốn kém, với rất ít tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến chức năng, thẩm mỹ.

Ngoài ra, tầm soát ung thư còn phát hiện được những tổn thương tiền ung thư, là những tổn thương không phải ung thư nhưng có nhiều khả năng chuyển thành ung thư sau này.

Theo như các bác sĩ tại phòng khám đa khoa hồng phong cho biết, với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật và ứng dụng vào trong y học, ngày càng có nhiều phương pháp tầm soát ung thư có giá trị phát hiện bệnh cao (độ nhạy cao).

Các xét nghiệm tầm soát ung thư

Theo Viện Sinh hóa Lâm sàng Hoa Kỳ, Hội Dấu hiệu sinh học bướu Châu Âu và nhiều tổ chức ung thư trên thế giới, hiện nay hầu như không có một xét nghiệm tầm soát ung thư máu đơn độc nào có giá trị trong tầm soát ung thư cho mọi đối tượng. Đó là do:

– Ung thư giai đoạn rất sớm với bướu còn nhỏ hầu hết không tạo ra đủ lượng trong máu để có thể phát hiện được khi làm xét nghiệm. Trong cơ thể chúng ta đã có ung thư nhỏ rồi mà hầu hết dấu hiệu sinh học bướu không tăng. Như vậy chúng ta đã bỏ sót ung thư khi làm xét nghiệm máu, nghĩa là khả năng phát hiện bệnh thấp mà trong y học gọi là độ nhạy thấp, âm tính giả cao).

– Các dấu hiệu sinh học bướu có thể tăng trong các bệnh lành tính, không phải ung thư, có nghĩa là khi dấu hiệu sinh học bướu tăng nhưng không phải do ung thư mà do các bệnh lành tính gây ra.

Có người cho rằng, xét nghiệm dấu hiệu sinh học bướu nếu tăng thì sẽ đi làm xét nghiệm khác để xác định. Điều này không đủ và bỏ sót rất nhiều vì khả năng dấu hiệu sinh học bướu tăng khi ung thư còn nhỏ là rất thấp. Mặt khác, khi dấu hiệu sinh học bướu tăng mà kết luận có ung thư là không chính xác hoặc làm thêm các xét nghiệm khác để truy tìm ung thư sẽ gây tốn kém hoặc gây lo lắng quá mức.

Trong khám sức khỏe tổng quát, thường chúng ta làm các xét nghiệm máu như CA15-3 tầm soát ung thư vú, CA125 tầm soát ung thư buồng trứng, CEA tầm soát ung thư đại tràng- trực tràng, AFP tầm soát ung thư chúng tôi mọi đối tượng là không chính xác. Thật sự các xét nghiệm này khCác phương tiện tầm soát ung thư có giá trị hiện nay?

Chụp CT xoắn ốc liều thấp, đây là một loại CT có độ phân giải cao và tốc độ nhanh giúp phát hiện tổn thương nhỏ và ít độc tính bởi liều xạ thấp.

X quang ngực có thể thay thế cho CT nhưng giá trị thấp hơn.

Xét nghiệm AFP kết hợp với siêu âm cho nhóm nguy cơ cao như xơ gan, viêm gan B hoặc C, nghiện rượu.

Nhũ ảnh là chụp X quang tuyến vú, có khả năng phát hiện ung thư vú không sờ thấy có giá trị nhất hiện nay trong tầm soát ung thư vú ở phụ nữ. Phương tiện này thường áp dụng cho phụ nữ trên 40 tuổi. Phụ nữ ở tuổi này mô tuyến (mô tạo sữa khi mang thai và cho con bú) thường ít hơn mô mỡ nên nhũ ảnh dễ phát hiện tổn thương ung thư hơn.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) đề nghị tầm soát ung thư vú cho phụ nữ nguy cơ cao ung thư vú khi mang đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2, xạ trị thành ngực lúc 20-30 tuổi.

Ngoài ra, phát hiện sớm ung thư vú có thể bằng tự khám tuyến vú hằng tháng, đi khám lâm sàng định kỳ mỗi năm.

Siêu âm vú không phải là phương tiện tầm soát, vì khó phát hiện được tổn thương ung thư nhỏ biểu hiện bằng vôi hóa li ti, nhưng có vai trò hỗ trợ sau chụp nhũ ảnh nghi ngờ ung thư vú hoặc nhu mô vú dày.

Bướu thường gây xuất huyết ngay cả khi còn nhỏ, do đó nếu xét nghiệm máu trong phân mà dương tính thì sau đó tiến hành nội soi để tìm tổn thương. Ngoài ra, có thể trực tiếp nội soi để phát hiện trực tiếp tổn thương ngay từ đầu. Nội soi không những giúp phát hiện ung thư sớm mà còn phát hiện được tổn thương tiền ung thư, thường dạng políp và qua đó cắt luôn políp này.

Cũng giống đại trực tràng, dạ dày là cơ quan hình ống, rỗng nên nội soi là phương pháp có giá trị nhất trong tầm soát. Nội soi giúp nhìn thấy trực tiếp tổn thương trong lòng dạ dày, nơi đây ung thư thường xuất hiện.

Không cơ quan hay cấu trúc nào thuận lợi như da và hốc miệng. Da là cấu trúc bao bọc bên ngoài cơ thể, hốc miệng là cơ quan cửa ngỏ cơ thể, có thể nhìn thấy trực tiếp bằng mắt thường.

Thăm khám lâm sàng hốc miệng giúp phát hiện sớm tổn thương tiền ung thư như bạch sản, hồng sản hay một tổn thương nhỏ lâu lành trong hốc miệng. Quan sát da có thể thấy được vết loét hay sùi, u cục nhỏ hay sự thay đổi tính chất một nốt ruồi.

Phết tế bào học cổ tử cung (còn gọi là xét nghiệm PAP) là dùng một que hoặc bàn chải phết vào cổ tử cung để lấy các tế bào và quan sát dưới kính hiển vi, có thể kết hợp với soi cổ tử cung để thấy rõ vùng cần phết. Giúp phát hiện các tổn thương tiền ung thư (dị sản) hoặc ung thư tiền xâm lấn, ung thư tại chỗ (giai đoạn 0).

Kết hợp thêm xét nghiệm ADN virut HPV đánh giá nguy cơ ung thư.

Tuyến giáp là cơ quan nằm ngay trước cổ. Siêu âm là một phương tiện không có hại, chi phí thấp có thể phát hiện ung thư rất nhỏ, có thể phát hiện khi ung thư chỉ vài milimét. Một cách khác là khám cổ định kỳ có thể sờ thấy nhân giáp nhỏ.ông có vai trò tầm soát như vậy.

Kết hợp thăm khám trực tràng bằng ngón tay hoặc siêu âm qua ngã trực tràng và xét nghiệm PSA máu.

Siêu âm qua ngã bụng khó phát hiện bướu nhỏ tuyến tiền liệt.

Một ung thư được đưa vào tầm soát hàng đầu trong dân số phải thỏa đủ các đặc điểm sau:

– Ung thư thường gặp trong dân số.

– Đối tượng tầm soát của chương trình thuộc nhóm nguy cơ cao.

– Có phương tiện dễ thực hiện, phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm cao, chi phí thấp.

– Có khả năng lấy được mẫu khi phát hiện tổn thương.

Khả năng trị khỏi cao, cải thiện được sống còn và giảm tỉ lệ tử vong.

Các loại ung thư đủ tiêu chuẩn trên bao gồm: Ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi.

Các loại ung thư gần đủ tiêu chuẩn trên bao gồm: Tuyến tiền liệt, bọng đái, tinh hoàn, nội mạc tử cung, buồng trứng, hốc miệng, thực quản, dạ dày, gan, bướu nguyên bào thần kinh.

Tầm Soát Và Xét Nghiệm Ung Thư Di Truyền Bằng Gen Là Gì? / 2023

Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do ung thư khá cao bởi có đến 70% bệnh nhân ung thư đến bệnh viện điều trị ở giai đoạn muộn. Thế nhưng, một trong những điểm vô cùng tích cực là ngày nay, có rất nhiều cách giúp phát hiện ung thư ngay từ sớm. Trong đó, tầm soát và xét nghiệm ung thư di truyền bằng gen đang là giải pháp được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

1. Xét nghiệm ung thư di truyền là gì?

Xét nghiệm ung thư di truyền bằng gen là loại xét nghiệm y tế có thể tìm kiếm nhiều đột biến gen di truyền và dự đoán khả năng mắc ung thư. Loại xét nghiệm này đặc biệt cần thiết với các đối tượng sau:

Có thành viên trong gia đình (mẹ, cha, ông, bà…) hoặc họ hàng gần bị ung thư.

Có thành viên trong gia đình thực hiện xét nghiệm di truyền tìm thấy gen đột biến.

Một số loại ung thư có thể di truyền qua nhiều thế hệ trong gia đình.

2. Xét nghiệm ung thư di truyền tại CarePlus – Chính xác, tin cậy và toàn diện cho người Việt

Hệ thống Phòng khám quốc tế CarePlus được điều hành bởi Công ty TNHH CityClinic Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những dịch vụ chăm sóc tốt nhất, đặc biệt là phát hiện ung thư từ sớm, CarePlus hiện đang cung cấp các gói xét nghiệm gen với đa dạng các mức giá khác nhau.

Về quy trình, xét nghiệm ung thư di truyền bằng gen được thực hiện bằng cách lấy máu tại mạch máu khuỷu tay hoặc cổ tay. Mẫu máu của bạn sẽ được đưa đi kiểm tra chất lượng, phân tích – tổng hợp dữ liệu ở tại phòng thí nghiệm chuẩn CAP tại Hong Kong, tiếp đến là đánh giá dữ liệu bởi Singapore Precision Medicine Centre Pte. ltd. Sau khoảng 20 ngày (kể từ ngày phòng xét nghiệm nhận được mẫu máu), bạn sẽ nhận được kết quả và tư vấn bởi các chuyên gia tại CarePlus. Chưa dừng lại ở đó, bạn còn có thể nhận tư vấn thêm với bác sĩ Singapore nếu có yêu cầu.

Quy trình xét nghiệm gen tại CarePlus có độ chính xác và tính bảo mật cao.

Với quy trình trên, các gói xét nghiệm ung thư bằng tầm soát gen của CarePlus mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội cho khách hàng. Cụ thể:

Tin cậy: Xét nghiệm được thực hiện tại Phòng xét nghiệm hiện đại tại Hongkong với Công nghệ Giải trình tự gen thế hệ mới NGS, đạt tiêu chuẩn của College of American Pathologists và đạt chứng nhận ISO về hệ thống quản lý và bảo mật thông tin.

Chuyên biệt cho người châu Á: Bên cạnh dữ liệu gen toàn cầu, CarePlus còn hợp tác cùng BGI – Ngân hàng Gen chuyên biệt cho người châu Á – nên có thể truy cập dữ liệu gen châu Á toàn diện và phù hợp nhất. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất của CarePlus đối với những nhà cung cấp dịch vụ tầm soát gen khác.

Đội ngũ chuyên gia Quốc tế: Khi lựa chọn các gói xét nghiệm gen tại CarePlus, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi kết quả xét nghiệm được phân tích bởi các chuyên gia quốc tế từ Hongkong và Singapore.

3. Danh sách các gói xét nghiệm ung thư bằng gen tại CarePlus

Trước khi lấy máu để xét nghiệm gen, bạn không cần có bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt nào. 3.1. Tầm soát ung thư vú và buồng trứng Xét nghiệm Geneplus tầm soát ung thư vú và buồng trứng (2 gen):

BRCA1 và BRCA2 là các gen ức chế khối u. Nếu một bản sao của một trong hai gen bị đột biến trong tế bào mầm, hội chứng ung thư vú và ung thư buồng trứng di truyền (HBOC) rất có thể xảy ra.

Theo thống kê, đột biến BRCA1 và BRCA2 gây ra:

Gói xét nghiệm Geneplus tầm soát ung thư vú và buồng trứng tập trung vào đột biến gen BRCA1 và BRCA2 với chi phí hợp lý. Nhờ đó, các đột biến ở 2 gen này dù là nhỏ nhất cũng sẽ được phát hiện một cách nhanh chóng.

Danh sách các loại gen thuộc gói khám bao gồm:

3.2. Gói xét nghiệm Geneplus tầm soát ung thư di truyền 79 gen cho nam và nữ

Hiểu được sự quan trọng của việc phát hiện ung thư ngay từ sớm, CarePlus cung cấp gói tầm soát ung thư di truyền lên đến 79 gen cho cả nam và nữ. Phạm vi (danh sách) tầm soát ung thư của gói khám như sau:

4. Những lợi ích tuyệt vời khi xét nghiệm ung thư di truyền bằng gen

Ngày nay, phương pháp xét nghiệm ung thư di truyền bằng gen được rất nhiều người lựa chọn cũng như khiến các chuyên gia đánh giá cao. Không chỉ giúp cho người thực hiện biết “bản thân có thừa hưởng gen xấu làm tăng nguy cơ mắc ung thư hay không?”, xét nghiệm này còn có vai trò quan trọng trong việc nhận biết tỷ lệ gen ung thư (nếu có) của người thực hiện truyền lại gen xấu cho con cháu là bao nhiêu phần trăm.

Đặc biệt tại CarePlus, dựa trên các phân tích gen và thể trạng cụ thể, bạn còn được các bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn lối sống lành mạnh để phòng ngừa bệnh. Vì thế, nguy cơ mắc bệnh hoặc tử vong do ung thư sẽ được giảm đáng kể, đồng thời tiết kiệm chi phí và thời gian về lâu dài.

Các phân tích gen tại CarePlus còn cho bạn biết đâu là môn thể thao phù hợp với thể trạng của bản thân.

Với những lợi ích tuyệt vời, xét nghiệm ung thư di truyền bằng gen ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hãy liên hệ ngay với CarePlus ngay hôm nay để tìm hiểu rõ hơn về các gói xét nghiệm gen:

Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Vú / 2023

Ung thư vú là căn bệnh thường gặp ở phái nữ, chiếm đến 21% trong các loại ung thư thường gặp ở phái này. Mỗi năm tại Việt Nam có hơn 11.000 trường hợp mắc mới ung thư vú, ngày nay, tỉ lệ ung thư vú có xu hướng trẻ hóa (dưới 40 tuổi), độ tuổi thường gặp nhiểu nhất là từ 45 – 55 tuổi. Nếu phát hiện sớm thì khả năng chữa lành bệnh là rất cao, tỷ lệ điều trị thành công ở giai đoạn sớm là trên 80%. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn việc điều trị khó khăn, tốn kém và dễ tái phát bệnh hơn.

Khi nào thì cần xét nghiệm ung thư vú?

Khi bạn nằm trong nhóm những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú:

Trong gia đình có thành viên có quan hệ huyết thống như mẹ, chị em gái, cô, dì bị ung thư vú hay buồng trứng, đặc biệt họ mắc bệnh dưới 50 tuổi.

Gia đình có hơn một thế hệ bị ung thư vú hay buồng trứng, vi dụ: cả bà ngoại và mẹ đều bị bệnh.

Đau ngực kèm theo các biến đổi bất thường như núm vú thay đổi có dịch tiết ra từ tuyến vú, trong một số trường hợp có máu đi kèm, bầu ngực thay đổi về kích thước và hình dạng, cảm giác sưng tấy và nóng đỏ.

Thay đổi hình dạng, kích thước vú, thường là kích thước vú tăng lên

Ngực bị mẩn đỏ, phát ban, sưng đau nhói

Dịch lỏng là máu hoặc dịch nhày sẫm màu chảy ra từ núm vú

Sưng hoặc có khối u ở nách, khu vực xương đòn hay lân cận bầu vú

Thay đổi kết cấu bề mặt da, da bị co rúm lại như “lúm đồng tiền” đôi khi còn sần sùi như vỏ quả cam

Núm vú “lặn” vào trong giống như rốn của bạn

Ngực đau nhói hoặc tức với cường độ liên tục và không thuyên giảm.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư vú:

1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm CA 15-3 là tên viết tắt của kháng nguyên carbohydrate 15-3 (carbohydrate antigen 15-3), là một dấu ấn ung thư, đặc biệt được coi là marker ung thư vú (dấu ấn của ung thư vú).

Bình thường nồng độ CA 15-3 trong máu là < 30 U/ml.

2. Chụp nhũ ảnh (Mamography):

Ưu điểm: Đây là một phương pháp thăm khám tuyến vú an toàn, đơn giản, rẻ tiền, nhanh chóng và không đau do vậy có thể dùng cho mọi lứa tuổi và có thể thực hiện bất kỳ lúc nào, không chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt ngay cả trong thời gian mang thai và cho con bú.

Nhược điểm: Đối với vú mỡ nhiều, siêu âm ít mang lại lợi ích và dễ sai sót, không phát hiện được tổn thương có đồng âm với mô mỡ. Ngoài ra, khiếm khuyết quan trọng khác của siêu âm là không phát hiện được vi vôi hóa một cách đáng tin cậy và lệ thuộc nhiều vào trình độ của người làm.

Tầm quan trọng của việc sàng lọc ung thư vú

Hàng năm trên thế giới có đến 14 triệu người mắc mới ung thư vú và có đến 8 triệu người tử vong vì nó. Ung thư vú phát hiện ở giai đoạn càng muộn thì khả năng chữa khỏi càng giảm. Cách duy nhất để phát hiện bệnh đó chính là thực hiện sàng lọc ung thư. Sàng lọc ung thư giúp phát hiện mầm bệnh sớm từ đó đưa ra phương án chữa trị kịp thời. Sàng lọc ung thư góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong của người mắc ung thư vú.

Vì sao nên xét nghiệm sàng lọc ung thư vú định kỳ?

Cũng giống như kiểm tra sức khỏe, sàng lọc ung thư vú cũng nên được thực hiện một cách định kỳ. Sức khỏe sẽ giảm sút theo thời gian và tuổi tác. Việc thực hiện định kỳ sẽ giúp kiểm soát sức khỏe tốt hơn, nhanh chóng phát hiện mầm bệnh, tăng khả năng chữa khỏi nếu mắc bệnh.

Xét nghiệm ung thư vú ở đâu tại Đà Nẵng

Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng chuyên cung cấp các gói xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu, với sự tư vấn tận tình của các chuyên gia, bác sĩ và đội ngũ y tá, sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của quý vị. Các gói khám, xét nghiệm đa dạng: tầm soát ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư dạ dày.

Hãy để chúng tôi chăm sóc bạn! Đó là niềm vui và cũng là niềm tự hào của chúng tôi.

?97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng. ☎️Hotline: 091.555.1519

Tầm Soát Ung Thư Bằng Xét Nghiệm Máu / 2023

1. Có nên tầm soát ung thư bằng xét nghiệm máu không?

1.1. Đặc điểm của xét nghiệm máu với bệnh ung thư

1.1.1. Ưu điểm

Xét nghiệm máu để tìm ra các dấu ấn ung thư

Dấu ấn ung thư là các chất chỉ điểm khối u trong máu, là các protein đặc biệt do tế bào ung thư hoặc các hoóc môn sinh ra. Ví dụ với ung thư gan là AFP, ung thư đường tiêu hoá là CEA, ung thư phổi là CYFRA 21, ung thư buồng trứng là CA 125…

Khi các nồng độ dấu ấn ung thư này có xu hướng tăng cao thì bác sĩ có thể nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư và chỉ định thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu hơn để có kết luận chính xác.

Các dấu ấn ung thư này có thể hiện diện trong mô, tế bào và dịch của cơ thể (máu, dịch tuỷ, nước tiểu…). Do đó, việc tiến hành xét nghiệm máu có thể dễ dàng tìm ra các chất chỉ điểm này.

Hiện vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho rằng, sự thay đổi của cấu trúc gen (đột biến gen) chính là một trong rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư.

: Những bệnh nhân bị đột biến gen BRCA2 thì có nguy cơ ung thư vú cao, bị đột biến gen APC thì có nguy cơ bị ung thư đại tràng cao… Vì thế việc xét nghiệm máu có thể sẽ giúp tìm ra được loại gen nguy cơ cao gây ung thư này.

Hiện tại, xét nghiệm máu tìm gen gây ung thư là một phương pháp còn mới, kỳ vọng sẽ mang đến hiệu quả phát hiện ra ung thư sớm hơn so với các phương pháp xét nghiệm máu thông thường.

1.1.2. Nhược điểm:

Chỉ áp dụng cho một số đối tượng nhất định: Xét nghiệm máu tầm soát ung thư chỉ áp dụng cho các đối tượng có nguy cơ bị ung thư cao và phải được bác sĩ chuyên khoa chỉ định hoặc tư vấn.

1.2. Xét nghiệm máu có thể hiện 100% bản chất ung thư không?

Câu trả lời là xét nghiệm máu không thể hiện được 100% bản chất của ung thư. Bởi máu và khối u thường có những chất tương đồng nhau nên kết quả xét nghiệm thường bị dương tính giả.

Để có kết quả tầm soát ung thư chính xác thì người bệnh cần thực hiện thêm các biện pháp chuyên sâu như: Chụp CT, chụp MRI, PET, nội soi, sinh thiết… hoặc tiến hành xét nghiệm lại sau 3- 6 tháng theo chỉ định của bác sĩ. Hiện xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư được dùng để theo dõi điều trị và tiên lượng tình hình bệnh nhân.

Cụ thể, trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm máu để xác định diễn biến có tốt hay không. Chẳng hạn, trước ca mổ với các chỉ số ở mức 50 đơn vị, sau khi mổ sẽ giảm xuống 10 đơn vị. Nhưng một thời gian sau mổ chỉ số tăng lên 30 đơn vị tức là báo hiệu có khả năng khối u đang bị di căn.

Tóm lại xét nghiệm máu sẽ không chắc chắn 100% kết quả về ung thư. Vì thế bệnh nhân không nên tự ý thực hiện xét nghiệm máu để tầm soát ung thư, mà chỉ nên thực hiện khi có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Sau xét nghiệm nếu thấy chỉ số của một chất nào đó tăng lên bất thường, y bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán ban đầu về nguy cơ mắc ung thư, từ đó tiếp tục chỉ định các biện pháp thăm khám chuyên sâu hơn.

3. Lưu ý khi tầm soát ung thư bằng xét nghiệm máu

3.1. Áp dụng cho đối tượng nào?

Tầm soát ung thư bằng xét nghiệm máu không phải là phương pháp được chỉ định rộng rãi. Phương pháp này sẽ được chỉ định áp dụng cho các đối tượng sau:

Nhóm đối tượng có nguy cơ bị ung thư cao như: những bệnh nhân bị viêm gan, hoặc xơ gan đang ở trong độ tuổi từ 50 trở lên.

Nhóm đối tượng đã thực hiện các biện pháp sàng lọc khác và phát hiện khả năng mắc ung thư cao cũng sẽ được chỉ định.

3.2. Áp dụng cho trường hợp nào?

Ngoài thực hiện trong tầm soát ung thư thì xét nghiệm máu còn được áp dụng trong hai trường hợp:

Tuy nhiên, như đã đề cập, đôi khi các chỉ số chất chỉ điểm khối u trong máu tăng là do các bệnh lý khác. Vì vậy, việc chẩn đoán cần phải căn cứ vào điều kiện thực tế để có thể đưa ra các kết luận chính xác nhất.

Tầm soát ung thư bằng xét nghiệm máu cần phải được sự chỉ định và hướng dẫn thực hiện của bác sĩ chuyên khoa uy tín. Do đó, bệnh nhân không nên tìm đến các cơ y tế không đảm bảo để thực hiện xét nghiệm máu tầm soát ung thư.

Điều trị: Sự tăng giảm của chất chỉ điểm khối u sẽ giúp các bác sĩ đánh giá được quá trình điều trị có đem lại hiệu quả hay không. Ví dụ xét nghiệm CEA được chỉ định ở bệnh nhân bị ung thư trực tràng. Nếu sau xét nghiệm, chỉ số CEA giảm thì điều trị có hiệu quả, ngược lại nếu tăng thì đó chính là một yếu tố tiên lượng không tốt.

Theo dõi mức độ tái phát và khả năng di căn của bệnh: Khi chỉ số của chất chỉ điểm khối u tăng, các bác sĩ sẽ tiến hành tìm sự tái phát hoặc di căn của bệnh để đưa ra phác đồ tái điều trị phù hợp.