Top 12 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Ung Thư Bàng Quang / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xét Nghiệm Ung Thư Bàng Quang Hệ Thống Y Tế Thu Cúc / 2023

Các xét nghiệm ung thư bàng quang cần thực hiện như khám lâm sàng, xét nghiệm nước tiểu, soi bàng quang, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính… Kết quả thu được qua các xét nghiệm chẩn đoán bệnh sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng, mức độ bệnh cụ thể để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Tuổi tác: Những người trên 40 tuổi có nguy cơ cao mắc ung thư bàng quang

Thuốc lá: Nguy cơ bị ung thư bàng quang ở những người hút thuốc tăng cao gấp 2-3 lần so với người không hút thuốc.

Nghề nghiệp: Công nhân làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất cũng dễ bị ung thư bàng quang

Nhiễm trùng: Những nguời bị nhiễm ký sinh trùng bị tăng nguy cơ bị ung thư bàng quang.

Tiền sử gia đình: Những người có người nhà bị ung thư bàng quang thì có nguy co mắc bệnh cao hơn so với người khác.

Ung thư bàng quang là bệnh nguy hiểm nên cần được phát hiện sớm. Vì thế những người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh nêu trên cần chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Các xét nghiệm ung thư bàng quang cần làm

Người bệnh cần lấy nước tiểu giữa dòng để làm xét nghiệm tìm hồng cầu, tế bào ung thư hay những dấu hiệu khác như viêm nhiễm bàng quang.

Soi bàng quang

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiệu quả giúp quan sát trực tiếp thương tổn, xác định vị trí, thể tích, hình dạng của khối u trong bàng quang.

Các bác sĩ sử dụng một ống nhỏ sáng để quan sát trực tiếp lòng bàng quang. Bác sĩ sẽ đưa ống soi bàng quang qua niệu đạo vào trong bàng quang để khám mặt trong của bàng quang. Trong quá trình làm thủ thuật này các người bệnh sẽ được gây mê.

Qua nội soi bàng quang, bác sĩ có thể lấy một mẫu nhỏ ở vị trí xuất hiện khối u và đem đi giải phẫu bệnh nhằm xác định u lành tính hay ác tính.

Chụp X-quang

Phương pháp này nhằm chẩn đoán những tổn thương ở bàng quang qua những phim chụp; đánh giá thương tổn với niệu quản và thận; tìm kiếm những thương tổn ở đài – bể thận, niệu quản.

Chụp cắt lới vi tính

Chụp cắt lớp vi tính có thể xác định hình ảnh định khu của khối u, những thay đổi của thành bàng quang, độ đậm đặc của tổ chức mỡ quanh bàng quang do thâm nhiễm, sự hiện diện của các hạch bệnh lý và một số tổn thương khác.

Từ những kết quả xét nghiệm ung thư bàng quang, kết hợp với thăm khám lâm sàng, bác sĩ khoa ung bướu sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Tùy vào tình trạng bệnh, độ tuổi và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ đồng thời chú ý nghỉ ngơi, sinh hoạt, ăn uống khoa học nhằm cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

Dấu Hiệu Ung Thư Bàng Quang / 2023

1. Ung thư bàng quang là gì?

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ khối u trong bàng quang – cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu, nơi chứa nước tiểu. Nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị tích cực, khối u có thể lây lan đến các cơ quan ở xa. Ung thư bàng quang có thể phát triển ở bất kỳ ai nhưng phổ biến hơn cả là nam giới độ tuổi trên 55 tuổi. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, có đến khoảng 90% bệnh nhân ung thư bàng quang được chẩn đoán bệnh ở độ tuổi này.

Về phân loại các dạng ung thư bàng quang, các bác sĩ cho biết có đến hơn 90% ung thư bàng quang là loại ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp, ít gặp hơn là ung thư biểu mô gai và biểu mô tuyến.

2. Dấu hiệu ung thư bàng

Có máu trong nước tiểu

Đây là triệu chứng điển hình nhất của bệnh ung thư bàng quang.Tiểu lẫn máu trong bệnh ung thư này có đặc điểm là tiểu máu từng đợt, tiểu máu toàn bãi có máu từ đầu bãi nước tiểu đến cuối bãi nước tiểu. Đái không có cảm giác đau. Có thể việc có máu trong nước tiểu cũng không do bệnh ung thư bàng quang gây ra mà còn do tổn thương ở thận, niệu quản, hay bàng quang. Nhưng có triệu chứng này chứng tỏ đã có tổn thương nghiêm trọng ở đây.Vì thế mà cần đi khám bác sĩ ngay.

Đi tiểu thường xuyên

Dấu hiệu thứ hai rõ nhất của của bệnh ung thư bàng quang là đi tiểu nhiều, tiểu khó, tiểu không tự chủ. Hoặc có cảm giác thường xuyên buồn tiểu, tuy nhiên lại không thể đi tiểu được. Do là khối u phát triển trong bàng quang khiến bàng quang bị giảm thể tích và bị kích thích ra nước tiểu.

Đau buốt khi đi tiểu

Khi có khối u ở bàng quang phát triển thì nó sẽ chèn ép vào lớp niêm mạc ở đường tiết niệu khiến nó bị viêm và trở nên nhạy cảm. Do đó khi nước tiểu đi qua các mô này sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy đau rát và nóng khi tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu

Khi bị ung thư bàng quang thì còn có thể kèm theo nhiễm trùng đường tiểu. Người bình thường không có vấn đề về sức khỏe thì nước tiểu sẽ trong, không có mùi hoặc có mùi khai nhẹ. Khi bị nhiễm trùng đường tiểu và ở đây là do ung thư bàng quang thì nước tiểu khi này có mùi hôi, màu đục không trong kèm theo cả máu.

Đau lưng dưới

Khi có dấu hiệu này có thể ung thư bàng quang đã phát triển to ra chèn ép ra xung quanh và ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận. Gây cảm giác đau phần lưng dưới và đau xuyên ra phía sau lưng. Đau lưng cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh xương khớp khác nhưng nếu có các biểu hiện trên kèm theo thì không nên chủ quan.

Đau hạ vị

Nếu bệnh nhân có triệu chứng đau hạ vị mãn tính xuất hiện thường xuyên và liên tục trong suốt thời gian dài thì có thể là do ung thư bàng quang. Khi phát triển to ra thì khối u ở bàng quang sẽ chèn ép các cơ quan, dây thần kinh và xâm lấn ở vùng hạ vị gây ra hiện tượng đau này. Nếu người bệnh bị đau trong thời gian dài và sử dụng thuốc không thuyên giảm thì đo là dấu hiệu xấu của các bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư bàng quang

Đau đầu

Đau đầu mãi không thuyên giảm, dai dẳng kéo dài và kèm theo các triệu chứng chứng nói trên thì có thể ung thư bàng quang đã vào giai đoạn nặng. Tế bào ung thư theo máu di căn lên não hoặc là phát triển to ra chèn ép vào các dây thần kinh chạy qua khu vực hạ bộ. Nếu bệnh nhân đã dùng thuốc và không có cải thiện và dữ dội hơn trước thì cần đặt lịch với bác sĩ khám ung thư ngay

Đau xương

Đau nhức các xương trong cơ thể, nhất là xương chậu có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang đã di căn vào xương. Dấu hiệu là đau trong xương, các khớp và thường đau vào ban đêm. Nếu không bị các chấn thương về xương khớp mà bị đau xương thì cần đi khám bác sĩ về ung thư vì đó có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư đã chạy vào xương.

Mệt mỏi

Mệt mỏi cơ thể là triệu chứng thường thấy do ung thư gây ra không ngoại trừ ung thư bàng quang. Sự mệt mỏi do ung thư bàng quang gây ra có thể xuất phát do sự đau nhức của các cơ quan, tiểu buốt nóng và sự phát triển của khối u khiến cho cơ thể không còn đủ năng lượng để hoạt động. Nếu thấy mệt mỏi và kèm theo các triệu chứng trên thì có nghĩa là bệnh đã vào giai đoạn nặng.

Sụt cân

Bị sụt cân nhanh chóng là dấu hiệu nguy hiểm của cơ thể khi mắc các bệnh hiểm nghèo trong đó có bệnh ung thư bàng quang. Sụt cân chứng tỏ cơ thể bạn đã quá sức chống lại các tác nhân gây bệnh trong cơ thể và bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bị sụt cân quá nhanh trong thời gian ngắn thì cần phải đi khám sức khỏe ngay.

3. Chẩn đoán ung thư bàng quang

Để phát hiện sớm ung thư bàng quang, bạn cần tới các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được thực hiện các xét nghiệm, thăm khám cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác bệnh.

Khám lâm sàng: bác sĩ khám bụng và hố chậu để tìm khối u. Đồng thời bác sĩ sẽ hỏi tiền sử bản thân và gia đình để có kết luận sơ qua về sức khỏe.

Xét nghiệm nước tiểu: phương pháp này giúp bác sĩ tìm máu trong nước tiểu.

Chụp thận – niệu quản: bác sĩ tiêm một loại thuốc cản quang vào mạch máu. Thuốc này tích tụ lại trong nước tiểu, làm hiện lên hình ảnh của bàng quang trên phim X-quang.

Soi bàng quang: bác sĩ sử dụng một ống nhỏ có nguồn sáng (ống nội soi bàng quang) để quan sát trực tiếp bên trong bàng quang. Bác sĩ đưa ống soi vào trong bàng quang qua niệu đạo để quan sát niêm mạc bàng quang.

Sinh thiết: bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô qua ống nội soi để tiến hành sinh thiết nhằm xác định tính chất của khối u.

Trường hợp mắc ung thư bàng quang, bác sĩ sẽ xác định mức độ và giai đoạn bệnh cụ thể để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Ung Thư Bàng Quang Là Gì? / 2023

Các tế bào lót bàng quang có thể phát triển bất thường và dẫn đến ung thư bàng quang.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư bàng quang cho tới nay vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định đây không phải là một bệnh lây nhiễm.

+ Hút nhiều thuốc lá

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc lá là một yếu tố hàng đầu chính gây ung thư bàng quang. Trong nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người sử dụng thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 đến 3 lần so với những người không hút thuốc lá.

+ Nghề nghiệp tác động

Một số công nhân có nguy cơ cao với bệnh nguyên nhân là do tiếp xúc với các yếu tố phát triển ung thư như cao su, các chất hóa học, da thuộc . ..

Ngoài các các thợ làm đầu, thợ kim khí, thợ sơn, in, dệt, những người lái xe tải cũng có rủi ro cao với bệnh

Ung thư bàng quang là gì? 3. Các triệu chứng của bệnh ung thư bàng quang

+ Đi tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu đa số là do viêm loét khối u chảy máu gây ra, lượng máu nhiều hay ít phụ thuộc vào tình trạng của bệnh. Để phát hiện ra hiện tượng, bạn nên nhìn kỹ vào nước tiểu. Đa số là có thể nhìn thấy bằng mắt thường, một số ít trường hợp thì cần đến kính hiển vi mới có thể thấy tế bào hồng cầu trong nước tiểu.

+ Triệu chứng kích thích bàng quang

Khối u xuất hiện ở khu tam giác của bàng quang, phạm vi bệnh mở rộng hoặc viêm nhiễm nên sẽ tác động vào bàng quang gây ra hiện tượng tiểu nhiều. Một tác động khác của ung thư bàng quang đến người bệnh là hiện tượng đau rát khi đi tiểu.

Đây là hiệu ứng có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân như các bệnh lây qua đường tình dục hoặc tình trạng nhiễm trùng.

+ Triệu chứng tắc đường tiết niệu

Khi khối u lớn dần, khối u sẽ ở đỉnh bàng quang và huyết khối tắc nghẽn sẽ dẫn đến hiện tượng đi tiểu khó, thậm chí bị bí tiểu. Khi khối u xâm lấn đến ống dẫn nước tiểu sẽ gây tắc đường tiết niệu, do đó sẽ khiến cho người bệnh có hiện tượng đau lưng và tổn thương chức năng thận.

+ Triệu chứng di căn

Khi bệnh ở giai đoạn cuối, khối u xâm lấn đến các cơ quan, tổ chức xung quanh khối u có di căn, sẽ dẫn đến hiện tượng đau vùng bàng quang, đường tiết niệu hoặc phù chân, khi bệnh di căn xa sẽ xuất hiện tổn thương chức năng của cơ quan bị di căn, đau xương, suy nhược cơ thể…

Hy vọng những thông tin trê sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn.

Biểu Hiện Ung Thư Bàng Quang / 2023

Xuất hiện máu trong nước tiểu, đau bất thường, viêm nhiễm đường tiết liệu lâu khỏi, mệt mỏi, chán ăn… là những biểu hiện bệnh ung thư bàng quang cần chú ý.

Những biểu hiện bệnh ung thư bàng quang

Biểu hiện bệnh ung thư bàng quang thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu do rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiết niệu khác. Càng về nhưng giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ.

Đi tiểu ra máu: xuất hiện máu trong nước tiểu là biểu hiện phổ biến nhất của đa số bệnh nhân ung thư bàng quang giai đoạn đầu và cả những giai đoạn sau của bệnh. Càng về giai đoạn cuối, lượng máu trong nước tiểu xuất hiện càng nhiều. Nguyên nhân của triệu chứng này xuất phát từ sự phát triển của các khối u ở bàng quang có thể bị vỡ hoặc bong lớp vảy bên ngoài.

Viêm nhiễm đường tiết niệu tái phát liên tục: các triệu chứng như tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ, đau khi đi tiểu… do viêm nhiễm đường tiểu tái phát liên tục rất có thể do sự phát triển của các khối u gây tổn thương không hồi phục tại vùng này.

Đau không rõ nguyên nhân: bệnh nhân ung thư bàng quang có thể phải chịu những cơn đau vùng chậu, vùng bụng dưới, sườn… Biểu hiện này có thể không rõ ràng ở giai đoạn đầu nhưng đến giai đoạn khối u di căn, biểu hiện này rất rõ. Đặc biệt, nếu chứng đau này xuất hiện cùng với một số dấu hiệu bệnh khác thì người bệnh cần đến bệnh viện để chẩn đoán bệnh.

Triệu chứng toàn thân khác: phù chân tay, đau xương, mệt mỏi, chán ăn… là những triệu chứng xuất hiện khi các tế bào ung thư di căn.

Để phát hiện bệnh ngay từ những biểu hiện ban đầu, sau khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc nhiều phương pháp để xác định chính xác tình trạng bệnh. Một số biện pháp phổ biến là soi bàng quang kết hợp sinh thiết (phổ biến nhất), xét nghiệm tế bào học nước tiểu, cắt lớp vi tính…

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ung bướu giỏi của Việt Nam và Singapore để khám và điều trị bệnh ung thư bàng quang.