Top 13 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Ung Thư Dạ Dày / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xét Nghiệm Ung Thư Dạ Dày / 2023

Theo nghiên cứu, những người trên 50 tuổi dễ mắc ung thư dạ dày. Người dưới 40 tuổi ít mắc ung thư dạ dày hơn nhưng khi mắc phải lại rất nguy hiểm, nhanh tái phát và di căn, tiên lượng xấu.

Người bị viêm loét dạ dày mạn tính

Những người bị viêm loét dạ dày mạn tính cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày do vết loét lâu ngày không khỏi.

Người có tiền sử polyp dạ dày

Đa phần polyp là lành tính nhưng cũng có nhiều trường hợp chuyển biến thành ung thư dạ dày.

Những người nghiện thuốc lá và rượu bia sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày. Lý do là bởi thuốc lá và rượu bia làm cho tế bào niêm mạc dạ dày bị bào mòn, nhiễm độc kéo dài gây ung thư.

Những người có chế độ ăn uống không khoa học: thường xuyên ăn những thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp, thịt đỏ, rau của quả muối, đã lên men, cay nóng… sẽ gây ảnh hưởng tới dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Những người có yếu tố nguy cơ mắc ung thư dạ dày vừa nêu trên cần chủ động thăm khám, tầm soát ung thư dạ dày để phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Các xét nghiệm ung thư dạ dày cần làm

Để chẩn đoán bạn có mắc ung thư dạ dày hay không bạn cần làm các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư CEA, CA 72-4

Đây là phương pháp giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi mềm, nhỏ, có gắn nguồn sáng và camera vào từ đường miệng hoặc đường mũi, xuống thực quản, dạ dày để tìm kiếm những bất thường ở dạ dày. Nội soi dạ dày có thể phát hiện được viêm loét, polyp hoặc ung thư dạ dày.

Qua nội soi, bác sĩ cũng giúp xác định được kích thước, vị trí của khối u, đánh giá mức độ bệnh và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Phương pháp này giúp phát hiện di căn của khối u trong cơ thể.

Phát hiện một sốt bệnh lý các tạng trong ổ bụng

Phương pháp này có thể được thực hiện qua nội soi dạ dày nhằm xác định loại khối u.

Những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh nêu trên cần chủ động đi khám, làm xét nghiệm ung thư dạ dày để chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Căn cứ vào tình trạng và mức độ bệnh, giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng nhiều gói khám tầm soát ung thư, phù hợp với mọi đối tượng, lứa tuổi và tình trạng bệnh lý của từng người.

Với gói tầm soát ung thư dạ dày, người bệnh sẽ được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Đặc biệt, người bệnh sẽ được thăm khám và tầm soát ung thư với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, sẽ giúp phát hiện và điều trị kịp thời bệnh.

Xét Nghiệm Máu Ung Thư Dạ Dày / 2023

Xét nghiệm máu ung thư dạ dày là một trong những cách đơn giản và thường cần phải thực hiện để phát hiện sớm bệnh. Vậy xét nghiệm máu trong chẩn đoán ung thư dạ dày được thực hiện như thế nào? Hiệu quả ra sao? Ngoài xét nghiệm máu cần làm thêm các xét nghiệm nào khác không?

Nguyên nhân ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa

Theo các chuyên gia y tế, Việt Nam đứng thứ 18/20 nước có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao nhất thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa, những người dưới 40 tuổi cũng có khả năng mắc bệnh do:

Chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học

Nhiễm vi khuẩn HP do thói quen ăn uống chung đụng

Không điều trị triệt để những bệnh lý ở dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày

Không có thói quen thăm khám sức khỏe dẫn tới bệnh lý nặng dần lên

Có người thân trong gia đình mắc ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có thể gặp phải ở cả nam và nữ vì thế chúng ta cần chủ động thăm khám, tầm soát ung thư dạ dày định kỳ để kịp thời phát hiện sớm bệnh. Ung thư dạ dày nếu được điều trị đúng cách ngay từ giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sau 5 năm có thể đạt 70%.

Xét nghiệm máu chẩn đoán ung thư dạ

Xét nghiệm máu là bước đánh giá ban đầu giúp chẩn đoán sớm các chỉ số bất thường trong cơ thể, trong đó có ung thư dạ dày. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm máu để tìm chất chỉ điểm ung thư CA 72-4 và CEA:

CA 72-4 ở người bình thường là ≤ 6 U/mL. Khi mắc ung thư dạ dày, chỉ số CA 72-4 sẽ tăng cao bất thường. Ngoài ra, chỉ số này cũng tăng cao ở một vài trường hợp lành tính khác như viêm dạ dày, xơ gan, viêm phổi…

Có nhiều trường hợp mắc ung thư dạ dày nhưng chỉ số CA 72-4 và CEA không tăng. Vì thế, xét nghiệm này chỉ mang tính chất gợi ý, giúp bác sĩ căn cứ vào đó để chỉ định làm thêm các chẩn đoán chuyên sâu khác.

Các xét nghiệm, chẩn đoán khác giúp phát hiện ung thư dạ dày

Để phát hiện có hay không khối u trong dạ dày, ngoài xét nghiệm máu, bạn cần thực hiện các chẩn đoán chuyên sâu khác như:

Nội soi dạ dày: hiện nay nội soi dạ dày không đau được nhiều người tin tưởng sử dụng. Bạn sẽ được gây mê với lượng thuốc mê vừa đủ để thực hiện quá trình nội soi. Bác sĩ sẽ luồn ống nội soi mềm, nhỏ có gắn nguồn sáng và camera, đưa vào cơ thể qua đường miệng xuống dạ dày, thực quản để quan sát toàn bộ tổn thương bên trong đường tiêu hóa trên. Hình ảnh nội soi sẽ được bác sĩ theo dõi qua màn hình vi tính giúp bác sĩ xác định vị trí, kích thước của khối u. Qua nội soi, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết – lấy mẫu bệnh phẩm để kiểm tra nhằm xác định tính chất của khối u là u lành tính hay u ác tính.

Siêu âm ổ bụng: phương pháp này cũng giúp bác sĩ quan sát những tạng trong ổ bụng, phát hiện sớm kích thước, vị trí của khối u ở dạ dày.

Chụp CT: phương pháp này hiện đại hơn, giúp chẩn đoán chính xác khối u ở dạ dày và đánh giá giai đoạn bệnh cụ thể.

Để làm các xét nghiệm, chẩn đoán ung thư dạ dày, bạn cần tới trực tiếp bệnh viện để bác sĩ tiến hành kiểm tra và đưa ra các chỉ định cụ thể.

Tầm soát ung thư dạ dày là cách hiệu quả mà đơn giản hiện nay bao gồm đầy đủ các bước thăm khám, chẩn đoán giúp bác sĩ tìm ra khối u ở dạ dày. Qua tầm soát ung thư dạ dày còn giúp phát hiện mầm mống ung thư ngay từ khi chúng còn chưa có biểu hiện cụ thể, kích thước nhỏ. Việc phát hiện sớm sẽ giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả cao, giúp kéo dài cơ hội sống.

Phương Pháp Xét Nghiệm Marker Ung Thư Dạ Dày / 2023

Marker ung thư dạ dày là những dấu ấn của bệnh ung thư dạ dày tồn tại trong máu của bệnh nhân. Phương pháp xét nghiệm marker ung thư dạ dày là một trong những cách để nhận biết sớm bệnh, từ đó có hướng theo dõi và điều trị.

Dấu ấn ung thư là gì?

1. Bản chất

Dấu ấn ung thư hay tumor maker về bản chất là một trong thành phần do tế bào ung thư (tế bào K) sản sinh ra trong quá trình hoạt động và đưa vào máu. Tumor maker có thể là hormone như HCG hoặc cũng có thể là một chất chuyển hóa như CRP (Protein C hoạt động),…

Tùy theo loại tế bào ung thư, vị trí ung thư mà các dấu ấn ung thư sản sinh ra cũng có nhiều khác biệt. Hiện nay, các chuyên gia ghi nhận các dấu ấn ung thư phổ biến bao gồm nhóm:

Ung thư gan nguyên phát gồm các tumor marker: AFP, AFPL3/AFP.

Ung thư phổi gồm các tumor marker: CYFRA, NSE, CEA, PRO GRP, SCC.

Ung thư tiêu hóa chung thường có tumor marker CEA, ung thư dạ dày gồm các tumor marker: CEA, CA 72-4, CA 19-9, Pepsinogen.

Ung thư đường mật, tụy thường chỉ có duy nhất 1 tumor marker CA 199.

Ung thư thực quản, ung thư vòm họng và ung thư tế bào vảy khác như cổ tử cung thường có các tumor marker: SCC, CEA. CA 15-3.

Ung thư tử cung, buồng trứng, gồm các tumor marker: CA 12-5, HE4, SCC, CA 72-4.

Ngoài ra còn có một số dấu ấn ung thư khác.

2. Tiêu chuẩn của dấu ấn ung thư

Dấu ấn ung thư có một số tiêu chuẩn chính, bao gồm:

Tiêu chuẩn đặc hiệu tổ chức. Đây là đặc điểm khác với các phân tử do tế bào lành tổng hợp ra.

Tiêu chuẩn đặc hiệu cơ quan. Tumor marker có thể phát hiện được các cơ quan đang bị ung thư.

Tiêu chuẩn dễ lấy, dễ bảo quản, thường ưu tiên lấy mẫu từ các bệnh phẩm như nước tiểu, huyết tương.

Độ nhạy cao cũng là một tiêu chuẩn quan trọng của tumor marker vì giúp đánh giá được tình trạng tiến triển của tế bào ung thư.

Ngoài ra, các tumor marker cũng có khả năng được phát hiện sớm, có khả năng phát hiện được dù với nồng độ thấp.

3. Đối tượng theo dõi của dấu ấn ung thư dạ dày

Việc định lượng tumor marker có thể giúp bác sĩ theo dõi và đánh giá 3 vấn đề chính, bao gồm:

Theo dõi tiến triển của tế bào ung thư dạ dày ở giai đoạn trước trong và sau điều trị.

Đánh giá hiệu quả điều trị khi áp dụng các biện pháp điều trị khác nhau (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị).

Đưa ra những tiên lượng phù hợp về tình trạng của bệnh nhân.

Giá trị của các dấu ấn ung thư dạ dày

Mỗi dấu ấn ung thư dạ dày đều thể hiện một số vấn đề riêng trong tiến triển của khối u. Những marker ung thư dạ dày phổ biến bao gồm: CA 72-4, CEA và CA 19-9, Pepsinogen. Trong đó vai trò của các dấu ấn ung thư dạ dày bao gồm:

CA 72-4

Về cơ bản CA 72-4 là một loại glycoprotein trong cơ thể. Không chỉ được phát hiện tại dạ dày, CA 72-4 còn được tìm thấy tại những cơ quan nội tạng khác như dạ dày, đại tràng, buồng trứng, tuyến vú, tuyến tụy. Nồng độ bình thường của CA 72-4 thường là ≤ 6 U / mL. Khi CA 72-4 vượt ngưỡng bình thường, bác sĩ có thể cân nhắc đến nguy cơ bệnh nhân mắc một số bệnh lý, trong đó có ung thư dạ dày.

CEA

CEA là một trong những glycoprotein tồn tại trong máu. Vai trò chính của CEA là giúp liên kết hoặc bám dính tế bào. Ở những bệnh nhân ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, chỉ số CEA thường tăng cao. Ngoài ra, CEA cũng tăng lên trong những trường hợp mắc các bệnh khác, những người thường xuyên hút thuốc lá.

CA 19-9

CA 19-9 là một dạng kháng nguyên carbohydrate tăng lên nhiều ở những người có khối u ác tính ở dạ dày, ung thư tuyến tụy. Nồng độ bình thường của CA 19-9 trong cơ thể là <37 UI / L. Tuy nhiên, có một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân mắc ung thư những không tăng CA 19-9 trong máu (chiếm khoảng 10% trường hợp bệnh nhân).

Pepsinogen I và II

Một số điểm chính trong phương pháp xét nghiệm marker ung thư dạ dày

Xét nghiệm marker ung thư dạ dày hiện nay thường sử dụng CA 72 – 4 là chủ yếu. Mặc dù có thể dựa vào nhiều dấu ấn ung thư dạ dày khác nhau nhưng CA 72 – 4 là chỉ định tuyệt đối trong việc theo dõi đáp ứng điều trị, tái phát ung thư dạ dày. Đây được xem là dấu ấn ung thư loại 1 trong xét nghiệm.

CEA và CA 19-9 là các dấu ấn ung thư loại 2, có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm nếu cần thiết.

Độ nhạy lâm sàng của CA 72-4 từ 28 – 80%.

Thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo, không có giá trị thay thế cho hướng dẫn điều trị, chẩn đoán và toa thuốc của bác sĩ.

Các Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày / 2023

Trước khi thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày, người bệnh sẽ được thăm khám trực tiếp với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Ung bướu. Các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe, sờ nắn vùng bụng, hỏi tiền sử bệnh lý bản thân và gia đình nhằm chẩn đoán sơ qua về tình trạng sức khỏe.

Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu khác nhằm xác định có mắc ung thư dạ dày hay không.

Xét nghiệm máu

Đây là bước đánh giá ban đầu có hay không sự hiện diện của khối u ở dạ dày. Trong chẩn đoán ung thư dạ dày, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm tìm chất chỉ điểm CEA và CA 72-4.

Các chỉ số này tăng cao chưa thể chắc chắn bạn mắc ung thư bởi có nhiều yếu tố cũng làm gia tăng chỉ số này. Vì thế đây được coi là bước sàng lọc ban đầu, giúp bác sĩ chỉ định thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Nội soi dạ dày

Đây là phương pháp thăm khám hiệu quả giúp phát hiện sớm các bệnh lý ở dạ dày, trong đó có ung thư. Nội soi dạ dày là sử dụng ống nội soi mềm có gắn nguồn sáng và camera, đưa vào cơ thể qua đường mũi hoặc đường miệng. Hình ảnh thu được qua màn hình vi tính giúp bác sĩ quan sát rõ các tổn thương bên trong dạ dày, phát hiện sớm sự hiện diện của khối u, xác định kích thước, vị trị cụ thể.

Hiện nay có 3 phương pháp nội soi dạ dày thường được áp dụng là nội soi thường, nội soi gây mê và nội soi đường mũi. Tùy vào sự lựa chọn cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn và thực hiện nội soi dạ dày nhanh chóng, an toàn với kết quả chính xác nhất.

Siêu âm ổ bụng và CT

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này giúp bác sĩ xem xét chi tiết hình ảnh bên trong dạ dày, chẩn đoán liệu ung thư đã di căn hay chưa, xác định vị trí và kích thước cụ thể của khối u.

Đây là xét nghiệm quan trọng giúp xác định u lành hay u ác tính. Sinh thiết thường được sử dụng trong quá trình nội soi dạ dày. Bác sĩ sẽ lấy tế bào ở vị trí bất thường và đem đi xét nghiệm xác định bệnh.

Xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày rất quan trọng bởi cũng như tất các các bệnh ung thư khác, ung thư dạ dày thường ít biểu hiện cụ thể ở giai đoạn đầu nên nhiều người không biết mình mắc bệnh.

Chính vì thế, chủ động tầm soát ung thư dạ dày định kỳ, đặc biệt sau tuổi 40 và có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh như:

Nhiễm vi khuẩn HP

Mắc bệnh lý nào đó ở dạ dày như viêm loét dạ dày mạn tính

Có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày

Có chế độ ăn uống không khoa học

Hút thuốc và nghiện rượu