Top 13 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Ung Thư Hắc Tố / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

U Tế Bào Hắc Tố (Ung Thư Tế Bào Hắc Tố) / 2023

Để hiểu biết về u hắc tố cần phải tìm hiểu về da và các tế bào hắc tố. Chúng có chức năng gì, chúng phát triển như thế nào và điều gì xảy ra khi chúng trở thành tế bào ung thư da. Da là bộ phận lớn nhất của cơ thể. Nó bảo vệ cơ thể chống lại hơi nóng,

U tế bào hắc tố (ung thư tế bào hắc tố) là bệnh gì?

Da là bộ phận lớn nhất của cơ thể. Nó bảo vệ cơ thể chống lại hơi nóng, ánh nắng mặt trời, tổn thương và nhiễm khuẩn. Da giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, dự trữ nước, mỡ và sản xuất vitamin D. Da có hai lớp chính: lớp biểu bì ngoài và lớp chân bì trong.

Lớp biểu bì chủ yếu được cấu tạo từ những tế bào dẹt giống vẩy, được gọi là tế bào vẩy. Các tế bào hình tròn được gọi là tế bào đáy nầm ở dưới các tế bào vẩy trong lớp biểu bì. Phần dưới của lớp biểu bì còn có tế bào hắc tố.

Chân bì có chứa các mạch máu, mạch bạch huyết, nang lông và các tuyến. Một số trong các tuyến này tiết mồ hôi giúp điều hòa thân nhiệt và một số tuyến tiết ra chất nhờn – là một chất dầu làm cho da không bị khô. Mồ hôi và chất nhờn được đưa lên bề mặt da qua những lỗ nhỏ, gọi là lỗ chân lông.

Tế bào hắc tố và nốt ruồi

Tế bào hắc tố có mặt ở toàn bộ phận dưới của lớp biểu bì. Chúng tiết ra melanin, một loại sác tố làm cho da có màu tự nhiên. Khi da tiếp xúc với ánh náng mặt trời, tế bào hắc tố tiết ra nhiều sắc tố hơn làm cho da bị rám nắng hoặc đen đi.

Đôi khi, các đám tế bào hắc tố và mô lân cận hình thành nên các mụn lành tính (không phải ung thư) được gọi là nốt ruồi (bác sĩ còn gọi là nevus). Nốt ruồi rất phổ biến. Hầu hết mọi người có từ khoảng 10 - 40 mụn có màu tươi, hồng, rám nắng hoặc màu nâu trên da. Nốt ruồi có thể phẳng hoặc lồi.

Chúng thường có hình tròn hoặc oval và thường nhỏ hơn đầu tẩy bút chì. Chúng có thể xuất hiện từ lúc mới sinh ra hoặc về sau này – thường là trước tuổi 40. Thông thường các nốt ruồi phát triển và thay đổi rất ít theo thời gian. Chúng có xu hướng mờ đi ở người già. Khi được cắt bỏ, nốt ruồi thường không xuất hiện trở lại.

U hắc tố

U hắc tố xuất hiện khi tế bào hắc tố trở thành ác tính. Hầu hết tế bào hắc tố nằm trong da, khi u hắc tố xuất hiện ở da thì loại ung thư này được gọi là u hắc tố da. U hắc tố có thể xuất hiện ở nhãn cầu và được gọi là u hắc tố nhãn cầu. Hiếm khi u hắc tố xuất hiện ở màng não, ống tiêu hóa, hạch hoặc các vùng khác nơi có tế bào hắc tố. 

U hắc tố có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên bề mặt da. Ở nam giới, nó thường xuất hiện ở phần thân (giữa vai và hông) hoặc là vùng đầu và cổ. Ở nữ giới, u hắc tố thường xuất hiện ở phần dưới chân, u hắc tố hiếm khi xuất hiện ở những người da đen và những người có da sẫm màu.

Khi nó xuất hiện ở những người da sẫm màu thì thường ở dưới móng tay hoặc móng chân hoặc ở lòng bàn tay hoặc là gan bàn chân. Nguy cơ phát triển u hắc tố tăng lên theo độ tuổi, nhưng loại ung thư này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, u hắc tố là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở thanh niên.

Khi u hắc tố di căn, tế bào ung thư xuất hiện ở hạch. Nếu ung thư di căn vào hạch thì có nghĩa là ung thư đã di căn tới các bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi hoặc não. Trong những trường hợp như vậy, tế bào ung thư trong khối u mới vẫn là tế bào u hắc tố và bệnh này được gọi là u hắc tố di căn chứ không phải là ung thư gan, ung thư phổi hay ung thư não.

Triệu chứng u tế bào hắc tố

Triệu chứng của u tế bào hắc tố bao gồm:

Hình dạng của hai nửa không đối xứng.

Ranh giới: Mép nốt ruồi thường lởm chởm, có vết khía, không rõ hoặc đường bao quanh mụn không đồng đều; sắc tố có thể lan tới vùng da xung quanh.

Màu sắc: Màu sắc không đồng đều. Có thể có nét màu đen, nâu và rám nắng. Cũng có thể nhìn thấy những vùng có màu trắng, xám, đỏ, hồng hoặc xanh lơ.

Đường kính: Có sự thay đổi về kích thước, thường là tăng lên. U hắc tố thường lớn hơn đầu tẩy bút chì (5mm).

Hình dạng: có thể rất khác nhau. Nhiều u hắc tố biểu hiện tất cả các đặc tính mô tả ở trên. Tuy nhiên, một số u hắc tố biểu hiện sự thay đổi hoặc bất thường chỉ ở một hoặc hai đặc tính đó.

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Đi khám bác sĩ hoặc Gọi thoại – Gọi video với bác sĩ chuyên khoa Ung bướu trên hệ thống khám từ xa Wellcare khi xuất hiện các triệu chứng như nốt ruồi đã có từ trước đó thay đổi kích thước, màu sắc, nốt ruồi cứng lại, nổi cục, ngứa, chảy mủ, chảy máu… để được tư vấn, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị.

Nguyên nhân gây u tế bào hắc tố

Bình thường các tế bào da phát triển theo một trình tự tổ chức rất chặt chẽ trong biểu bì. Những tế bào mới còn non đẩy những tế bào trưởng thành lên bề mặt da. Khi các tế bào lên đến lớp trên cùng, chúng chết đi và bị tróc ra.

Ung thư da là kết quả của sự phát triển bất thường của các tế bào da. Nguyên nhân chính là do da bị tổn thương bởi tia cực tím. Đây là một loại sóng ánh sáng phát ra từ ánh sáng mặt trời và thường được sử dụng trong các kỹ thuật làm sạm da (giường tắm nắng nhân tạo…). Tia cực tím có thể xuyên qua da và làm tổn thương các tế bào, chịu trách nhiệm cho phần lớn các trường hợp ung thư da cũng như các vết nhăn và nốt tàn nhang do tuổi.

Có 2 loại tia cực tím là A (UVA) và B (UVB). Tia UVA xuyên qua da sâu hơn tia UVB, do vậy sau một thời gian phơi nhiễm tia này, khả năng chống ung thư của bạn sẽ bị suy yếu. Tia UVB, do xuyên qua da kém hơn, nên thường gây bỏng nắng và chịu trách nhiệm cho các ung thư lớp nông, ung thư tế bào sừng hoặc tế bào đáy.

Yếu tố nguy cơ gây u tế bào hắc tố

Bằng cách nghiên cứu các dạng ung thư trong cộng đồng, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số yếu tố nguy cơ nhất định thường gặp ở những bệnh nhân u hắc tố hơn so với những người không mắc bệnh.

Tiền sử bản thân và gia đình

Tiền sử bản thân u hắc tố: Những bệnh nhân đã được điều trị u hắc tố có nguy cơ phát triển u hắc tố lần thứ hai cao hơn.

Tiền sử gia đình: Có hai hay nhiều người thân ruột thịt bị bệnh là một yếu tố nguy cơ vì u hắc tố đôi khi di truyền trong gia đình. Khoảng 10% số bệnh nhân u hắc tố có người thân trong gia đình cũng bị loại ung thư này. Khi u hắc tố di truyền trong gia đình, các thành viên gia đình nên đến bác sĩ khám định kỳ.

Nevi loạn sản

Nevi loạn sản có khả năng phát triển thành ung thư cao hơn nốt ruồi thông thường. Nhiều người chỉ có một vài nốt ruồi bất thường này; càng có nhiều nevi loạn sản thì nguy cơ phát triển u hắc tố càng cao. Nguy cơ này đặc biệt cao đối với những người có cả tiền sử gia đình bị u hắc tố và cả nevi loạn sản.

Hệ miễn dịch suy yếu

Những người có hệ miễn dịch bị suy yếu do một số loại ung thư nhất định, bởi các loại thuốc điều trị sau khi ghép tạng hoặc do bệnh AIDS có nguy cơ phát triển u hắc tố cao hơn.

Nhiều nốt ruồi thông thường

Nhiều nốt ruồi thông thường (hơn 50), bởi vì u hắc tố thường xuất phát từ tế bào hắc tố của một nốt ruồi đã có, việc có nhiều nốt ruồi làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tia cực tím

Tia cực tím từ mặt trời có thể gây ra hiện tượng lão hóa sớm ở da và sự huỷ hoại da từ đó có thể dẫn đến u hắc tố.

Các vết bỏng nắng nghiêm trọng

Những người có một hoặc nhiều vết bỏng nắng bị phồng rộp nghiêm trọng khi còn nhỏ tuổi có nguy cơ phát triển u hắc tố cao hơn. Do vậy, bác sĩ khuyên nên bảo vệ da trẻ em tránh tia nắng mặt trời, họ hi vọng rằng việc này sẽ giúp phòng chống hoặc ít ra là làm giảm nguy cơ phát triển u hắc tố của trẻ em sau này. Bỏng nắng ở người lớn cũng là một yếu tố nguy cơ của u hắc tố.

Da trắng

U hắc tố xuất hiện nhiều ở những người có nước da trắng có thể dễ bị cháy nắng hoặc tàn nhang (những người này thường có tóc màu vàng hoặc màu đỏ và mắt màu xanh) hơn là những người có nước da sẫm màu. Người da trắng thường bị u hắc tố nhiều hơn nhiều so với người da đen, có lẽ bởi vì da sáng màu dễ bị ánh mặt trời huỷ hoại hơn.

Chẩn đoán u tế bào hắc tố

U hắc tố có thể được chữa khỏi nếu được chẩn đoán và điều trị khi khối u còn nông và vẫn chưa xâm lấn sâu vào da. Tuy nhiên, nếu u hắc tố không được cắt bỏ ở giai đoạn sớm, tế bào ung thư có thể phát triển từ bề mặt da sâu xuống dưới, xâm lấn vào mô lành. Khi u hắc tố trở nên dày và sâu, bệnh thường lan sang các bộ phận khác của cơ thể và khó kiểm soát.

Nếu bác sĩ nghi nốt trên da là u hắc tố thì bệnh nhân sẽ cần được tiến hành sinh thiết. Sinh thiết là cách duy nhất để đưa ra chẩn đoán chắc chắn. Trong khi thực hiện sinh thiết bác sĩ cố gắng cắt bỏ toàn bộ nốt nghi ngờ này.

Đôi khi, cần phải lấy hạch lân cận để quan sát dưới kính hiển vi (phẫu thuật này cũng được coi là một phần của điều trị vì có thể giúp kiểm soát được bệnh). Bác sĩ cũng phải thăm khám kỹ lưỡng và tuỳ thuộc vào độ dày của khối u có thể yêu cầu chụp X-quang lồng ngực; xét nghiệm máu; chụp cắt lớp vi tính gan, xương và não.

Phương pháp điều trị u tế bào hắc tố

Phẫu thuật

Phẫu thuật để cắt bỏ u hắc tố là phương pháp điều trị chuẩn cho loại ung thư này. Cần phải cắt bỏ không chỉ có khối u mà còn phải cắt cả một phần mô lành xung quanh nó để giảm khả năng tế bào ung thư còn sót lại trong vùng đó xuống mức thấp nhất.

Độ rộng và chiều sâu của lớp da xung quanh cần phải cắt bỏ phụ thuộc vào độ dày của u hắc tố và độ sâu u xâm nhập vào da. Trong những trường hợp u rất nhỏ và có thể cắt bỏ tất cả mô ung thư trong quá trình sinh thiết, thì không cần tiến hành phẫu thuật nữa. Nếu không thể cắt bỏ toàn bộ u hắc tố trong quá trình tiến hành sinh thiết thì bác sĩ sẽ cắt bỏ mô ung thư còn sót lại khi tiến hành phẫu thuật.

Nếu cắt bỏ một mảng mô lớn thì có thể phải tiến hành ghép da đồng thời. Trong quá trình này bác sĩ lấy da ở bộ phận khác của cơ thể để thay thế cho lớp da đã được cắt bỏ, hạch bạch huyết ở gần khối u cũng có thể được cắt bỏ trong khi phẫu thuật bởi vì ung thư có thể lan vào hệ bạch huyết. Nếu bác sĩ giải phẫu bệnh tìm thấy tế bào ung thư trong hạch điều đó có nghĩa là bệnh đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Nói chung, đây là phương pháp điều trị toàn thân, có nghĩa là nó có thể ảnh hưởng tới các tế bào ung thư trên toàn bộ cơ thể. Trong hóa trị liệu, một hoặc nhiều thuốc điều trị ung thư được đưa vào cơ thể bằng cách uống hoặc tiêm vào mạch máu. Cho dù thuốc được đưa vào cơ thể bằng con đường nào thì nó cũng đi vào mạch máu và tuần hoàn trên toàn cơ thể.

Hóa trị liệu thường được điều trị theo đợt: một đợt điều trị sau đó là một thời gian nghỉ hồi sức, sau đó là một đợt điều trị khác và cứ tiếp tục như vậy. Bệnh nhân được điều trị bằng hóa chất thường là bệnh nhân ngoại trú. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào loại thuốc điều trị và tình trạng sức khỏe chung bệnh nhân có thể phải nằm viện trong một thời gian ngắn.

Một cách đưa thuốc vào cơ thể hiện đang được nghiên cứu được gọi là truyền thuốc vào chi. Nó đang được thử nghiệm đối với u hắc tố chỉ xuất hiện ở một tay hoặc một chân. Khi tiến hành truyền thuốc vào chi, người ta dùng garô để ngăn dòng máu tới chi và rời khỏi chi trong một khoảng thời gian.

Sau đó thuốc điều trị ung thư được truyền vào mạch máu ở chi. Bệnh nhân tiếp nhận liều thuốc cao trực tiếp vào vùng có u hắc tố. Vì hầu hết các loại thuốc điều trị ung thư chỉ lưu hành ở một chi nên phương pháp này không hẳn là một phương pháp điều trị toàn thân.

Liệu pháp sinh học

Cơ thể thường sản xuất ra một lượng nhỏ những chất này khi có nhiễm khuẩn và bệnh tật. Nhờ vào các kỹ thuật trong phòng thí nghiệm hiện đại, các nhà khoa học có thể sản xuất ra một lượng lớn các chất điều biến đáp ứng sinh học để sử dụng trong điều trị ung thư.

Trong một số trường hợp, liệu pháp sinh học có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa u hắc tố tái phát. Đối với bệnh nhân có u hắc tố đã di căn hoặc có nguy cơ tái phát bệnh cao bác sĩ có thể chỉ định interferon-alfa và interleukin-2 (còn được gọi là aldesleukin) sau phẫu thuật. Các loại thuốc kích thích dòng tế bào (CSF) và các loại vaccin chống ung thư là những ví dụ của các chất điều biến đáp ứng sinh học hiện đang được nghiên cứu.

Tia xạ

Trong một số trường hợp, tia phóng xạ được sử dụng để làm giảm triệu chứng của u hắc tố. Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

Đây là phương pháp điều trị tại chỗ; nó chỉ ảnh hưởng tới tế bào trong vùng chiếu xạ. Xạ trị là phương pháp được sử dụng nhiều nhất để kiểm soát ung thư đã di căn vào não, xương và các bộ phận khác của cơ thể.

Phòng ngừa u tế bào hắc tố

Một nguyên tắc đơn giản khác là bảo vệ cơ thể của bạn tránh những tia nắng mặt trời khi bóng của bạn ngắn hơn người. Cũng có thể đội mũ và mặc áo dài tay để bảo vệ cho bạn.

Hơn nữa, thuốc mỡ, kem dưỡng da hoặc gel có chứa kem chống nắng có thể giúp bảo vệ da. Nhiều bác sĩ cho rằng kem chống nắng có thể giúp phòng chống u hắc tố, đặc biệt là những loại kem phản chiếu, hấp thụ hoặc phân tán cả hai loại tia cực tím.

Kem chống nắng được đánh giá mức độ mạnh theo yếu tố chống mặt trời (SPF). SPF càng cao thì khả năng chống lại tia nắng mặt trời càng lớn. Kem chống nắng có mức độ SPF từ 2 – 11 có khả năng chống lại ánh mặt trời thấp nhất. Kem chống nắng có mức độ SPF từ 12 đến 29 có khả năng chống lại ánh mặt trời ở mức trung bình. Những loại kem có SPF từ 30 trở lên có khả năng chống lại ánh nắng mặt trời cao.

Nên đeo kính râm có mắt kính có thể hấp thụ tia cực tím. Nhãn hiệu trên kính nên ghi rõ mắt kính có thể ngăn lại ít nhất 99% tia cực tím UVA và UVB.

Chế độ chăm sóc bệnh nhân u tế bào hắc tố

Khám định kỳ và theo dõi sau điều trị.

Điều đặc biệt quan trọng đối với các bệnh nhân có nevi loạn sản và có tiền sử gia đình bị u hắc sắc tố là phải đi khám định kỳ. Bệnh nhân nên khám da hàng tháng và làm theo lời khuyên của bác sĩ về cách làm giảm nguy cơ phát triển u hắc tố mới.

Nguy cơ tái phát bệnh ở những bệnh nhân có u hắc tố xuyên sâu hoặc đã lan tới mô lân cận lớn hơn so với các bệnh nhân có u nhỏ. Các xét nghiệm theo dõi những bệnh nhân có nguy cơ bệnh tái phát cao có thể bao gồm chụp X-quang; xét nghiệm máu; chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, gan, xương và não.

Ung Thư Hắc Tố Melanoma Là Gì? Dấu Hiệu Khi Bị Ung Thư Hắc Tố / 2023

Ung thư hắc tố melanoma là loại ung thư gì? Hiện nay ung thư hắc tố là một trong những dạng ung thư nguy hiểm. Bởi vậy cần phát hiện ung thư hắc tố sớm để điều trị kịp thời. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư các hắc tố là gì? Biểu hiện, triệu chứng khi bị ung thư melanoma mà người bệnh không nên bỏ qua.

Ung thư hắc tố melanoma hay còn được gọi là ung thư tế bào hắc tố melanoma. Đây được coi là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất hiện nay. Tuy nhiên nhiều người khi mắc ung thư tế bào hắc tố thường chủ quan, lơ là khiến bệnh tình phát triển nặng mới được chữa trị.

Ung thư tế bào hắc tố melanoma là gì?

Ung thư tế bào hắc tố diễn ra khi các tổn thương DNA không được sữa chữa, từ đó gây ra những tổn hại nghiêm trọng tới tế bào da. DNA thường bị tổn thương do:

Bức xạ tia cực tím từ ánh sáng mặt trời.

Người bệnh thực hiện các tác động xấu lên da như nhuộm da khiến da bị kích thích.

Người bệnh có mang gen dễ mắc ung thư hắc tố.

Khi tế bào da bị ảnh hưởng sẽ nhanh chóng tạo ra những khối u ác tính. Phần lớn các khối u ung thư hắc tố có màu nâu, đen. Một số trường hợp khác có màu vàng, đỏ, hồng hoặc trắng.

Theo thống kê, tại Mỹ mỗi năm có khoảng 70.000 người mắc bệnh u hắc tố melanoma, còn ở Anh là 13.300 người. Nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm thì người bệnh có cơ hội được chữa khỏi. Nếu bệnh phát triển tới giai đoạn cuối và có dấu hiệu di căn ung thư sang các bộ phận khác của cơ thể thì nguy cơ tử vong rất cao. Lúc này quá trình điều trị cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Dù ung thư hắc tố không phải là dạng ung thư phổ biến như ung thư phổi, ung thư gan nhưng hầu hết bệnh nhân mắc loại ung thư này đều không tránh khỏi tử vong.

Dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư hắc tố

Chính vì ung thư tế bào hắc tố là một trong những loại ung thư nguy hiểm nên chúng ta không được chủ quan với căn bệnh này. Khi thấy mình mắc phải những dấu hiệu sau đây thì nên đi khám và thực hiện các xét nghiệm để được chuẩn đoán chính xác nhất.

Thông thường, nốt ruồi được coi là dấu hiệu vô hại. Tuy nhiên nếu cơ thể của bạn xuất hiện hơn 100 nốt ruồi rải rác ở các vị trí khác nhau thì nên cẩn thận. Điều này được coi là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của ung thư hắc tố.

Đặc điểm của nốt ruồi biểu hiện bệnh ung thư hắc tố sẽ được miêu tả ngay sau đây.

Các nốt ruồi lành tính sẽ có dạng đối xứng. Còn nốt ruồi ác tính thì không đối xứng. Để kiểm tra, bạn chỉ cần áng chừng một đường thẳng qua tâm chia nốt ruồi thành hai phần. Hai nửa còn lại của nốt ruồi ung thư tế bào hắc tố sẽ không bằng nhau. Nếu chúng bằng nhau thì đây là nốt ruồi lành tính và không đáng lo ngại.

Nốt ruồi lành tính có viền nhẵn, bề mặt nhẵn. Trong khi đó, nốt ruồi của ung thư tế bào hắc tố melanoma ác tính sẽ có dạng vò sò, nốt ruồi sần và thường có khe hình chữ V. Đặc biệt chúng phát triển theo xu hướng không đồng đều.

Màu sắc của các nốt ruồi lành tính đồng đều. Chủ yếu chúng có màu nâu. Nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể người nếu có nhiều màu khác nhau sẽ rất nguy hiểm. Một số nốt ruồi ác tính có màu chàm, đen hoặc nguy hiểm hơn là màu trắng, đỏ, xanh.

Nốt ruồi ác tính thường có đường kính khá lớn. Trong khi đó nốt ruồi lành tính có đường kính nhỏ hơn. Nếu phát hiện trên cơ thể có nhiều nốt ruồi đường kính từ 6mm thì nên đi khám ngay.

Nốt ruồi lành tính sẽ không phát triển, mở rộng theo thời gian. Còn nốt ruồi ác tính sẽ phát triển và lan rộng dần trên da. Chính vì vậy, bạn nên theo dõi biểu hiện các nốt ruồi trên da của mình. Các thay đổi về màu sắc, hình dạng, kích thước sẽ là dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư tế bào hắc tố.

Dấu hiệu khác của ung thư tế bào hắc tố

Ngoài ra, nếu bệnh ung thư tế bào hắc tố melanoma diễn tiến nhanh, người bệnh sẽ gặp phải các biểu hiện sau:

Nốt ruồi bị sừng hóa hoặc gây ngứa.

Các nốt ruồi bị vỡ ra và gây đau đớn.

Móng tay thâm đen.

Có biểu hiện đau xương, mờ mắt.

Đau đầu, bị co giật nhiều lần.

Nốt ruồi có cảm giác ngứa và nóng.

Các vùng da bị co lại và nhăn nheo.

Các vết thương trên da lâu lành lại.

Da trở nên yếu ớt, dễ bị tổn thương, nhiễm trùng trước các tác nhân bên ngoài.

Nốt ruồi có biểu hiện chảy máu bất thường.

Khi thấy các dấu hiệu như trên xuất hiện ở cơ thể của bạn, đặc biệt là các biểu hiện lạ của nốt ruồi thì nên thăm khám bác sĩ ngay. Bởi đây được coi là dấu hiệu nguy hiểm khi bệnh ung thư tế bào hắc tố đang phát triển và có khả năng ở giai đoạn cuối. Việc điều trị ung thư tế bào hắc tố melanoma giai đoạn cuối sẽ khó khăn hơn rất nhiều và nguy cơ tử vong cao.

Ung Thư Hắc Tố Melanoma Là Gì Và Ung Thư Hắc Tố Nguy Hiểm Thế Nào? / 2023

Ung thư hắc tố melanoma là gì và ung thư hắc tố nguy hiểm thế nào? Những nốt bớt nhỏ như nốt ruồi xuất hiện trên da có thể là do ung thư tế bào hắc tố melanoma. Đây là một căn bệnh ung thư da phổ biến và có thể gây chết người.

Ung thư hắc tố melanoma là gì?

Ung thư hắc tố melanoma hay còn gọi là u tế bào hắc tố, u hắc tố ác tính là căn bệnh ung thư da nguy hiểm có nguồn gốc từ tế bào hắc tố ( melancocyte). Tế bòa hắc tố này là tế bào quyết định màu da của con người.

Ung thư hắc tố melanoma là gì và u hắc tố ác tính nguy hiểm thế nào? Ung thư hắc tố melanoma là căn bệnh ung thư da nguy hiểm có nguồn gốc từ tế bào hắc tố

Tế bào hắc tố chủ yếu có ở da, tuy nhiên chúng còn có thể được tìm thấy ở một số bộ phận như ruột, mắt… do vậy mà melanoma có thể xuất phát từ bất kỳ vùng cơ thể nào có melanocyte.

U hắc tố ác tính là bệnh lý ác tính của tế bào sinh hắc tố melanin, các tế bào này phân bố chủ yếu ở lớp tế bào đáy của biểu bì da. Ngoài ra còn thấy ở võng mạc mắt, trực tràng….Loại ung thư phổ biến đứng thứ 7 trong các loại ung thư Mỹ. Hiện nay tỷ lệ mắc u hắc tố ác tính đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên thì tỷ lệ chết do bệnh lại đang giảm do ý thức phòng và sàng lọc bệnh sớm cùng các tiến bộ trong điều trị.

Hầu hết các khối u ác tính xuất hiện như nốt ruồi và lan ra các vùng lân cận. Sau đó các khối u này sẽ xâm lấn đến da, võng mạc, tĩnh mạch, các hạch bạch huyết và cuối cùn là di căn đến gan, não, phổi và xương.

Đây là căn bệnh có xu hướng mắc ở những người dưới 40 tuổi. Ngoài ra phụ nữ cũng có nguy cơ mắc phải u hắc tố ác tính cao hơn nam giới.

Sự nguy hiểm của ung thư hắc tố

Đây là căn bệnh ung thư phổ biến ở những người trẻ, và ung thư hắc tố melanoma có lẽ là căn bệnh ung thư da phổ biến nhất.

Tiếp xúc với tia cực tím của ánh nắng mặt trời được ghi nhận là nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh u hắc tố ác tính. Nguy cơ mắc bệnh u hắc tố ác tính ở thế hệ thứ hai tăng gấp bốn lần.

U hắc tố ác tính có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào của cơ thể hay gặp ở các vị trí hay cọ sát: gót chân, cơ quan sinh dục….

Ung thư hắc tố melanoma là gì và ung thư hắc tố nguy hiểm thế nào? Ung thư tế bào hắc tố là dạng nguy hiểm nhất của ung thư da

Ung thư tế bào hắc tố hay u hắc tố ác tính là một loại ung thư da nguy hiểm nhất trong 3 loại ung thư da vì nó xâm lấn sâu, di căn sang các bộ phận khác của cơ thể và có thể gây tử vong như các trường hợp ung thư khác.

Ung thư tế bào hắc tố có thể tiến triển từ một số tổn thương lành tính trên da như nốt ruồi, bớt hắc tố, u hắc tố (đồi mồi ở người cao tuổi), nên cần có sự can thiệpvà sự quan tâm đúng đắn với những tổn thương lành tính này.

Ung thư tế bào hắc tố có biểu hiện ban đầu rất đa dạng và đơn giản. Do vậy nó thường dễ bị bỏ qua mặc dù tổn thương ở ngay trên da. Đến khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã di căn xa, khó chữa trị.

Ung thư da nói chung, kể cả ung thư tế bào hắc tố nếu phát hiện sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn, cho nên vấn đề chẩn đoán sớm ung thư da càng trở lên cần thiết và quan trọng.

Những dấu hiệu ban đầu và biểu hiện của ung thư tế bào hắc tố

Bệnh tiến triển từ những tổn thương lành tính trên da

+ Ung thư tế bào hắc tố thường phát triển trên một nốt ruồi sẵn có hay bị đụng chạm hoặc tác động bởi ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên thì không phải nốt ruồi nào cũng thành ung thư, và chúng chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

+ Khi bị bệnh các nốt ruồi bình thường sẽ thay đổi: màu của chúng sẽ sẫm dần, có dấu hiệu loét, sùi. Đường viền bình thường rõ và đối xứng, trở nên không đều, nham nhở, bất đối xứng. Bề mặt nốt ruồi mất các vân da bình thường….

Ung thư hắc tố melanoma là gì và ung thư hắc tố nguy hiểm thế nào? Khi bị bệnh các nốt ruồi thường thay đổi màu sắc, kích thước, hình dạng bất thường

– Từ các bớt hắc tố trên da: Tại các bớt này đột nhiên sẽ bị nổi sần lên, loét, ngứa, chảy máu hoặc thay đổi màu sắc.

– Từ u hắc tố: u hắc tố là một tổn thương lành tính và thường có ở người cao tuổi. Các u này cũng có biểu hiện khác thường và trở thành ung thư.

Ung thư tế bào hắc tố xuất hiện trên phần da bình thường

– Trên da sẽ xuất hiện thêm các nốt ruồi mới, nhất là ở độ tuổi trên 30. Các nốt ruồi này có hình không cân đối, bờ không đều hoặc hình răng cưa, chỗ lồi chỗ lõm, màu sắc không đều và đường kính bất thường ( trên 6mm).

– Trên da xuất hiện vùng da nhỏ nhám ráp, to nhanh dần trong thời gian ngắn.

– Vết bầm tím trên da không lành,

– Vết lở loét có bờ cứng khó lành, có u nhú hạt và gây chảy máu nhiều….

Các dạng ung thư tế bào hắc tố

– Khởi đầu sẽ là những nốt ruồi bình thường tồn tại nhiều năm. Thường sẽ là vùng da phơi bày ánh nắng, đột nhiên sậm màu, lan rộng, to dần ra, dần dần xâm lấn sâu và rộng ra chung quanh (bóp cứng, dễ chảy máu) và di căn sang hạch và nội tạng.

– Bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi.

Ung thư hắc tố melanoma là gì và ung thư hắc tố nguy hiểm thế nào? các dấu hiệu bất thường trên da thường bị nhiều người bỏ qua

Ung thư hắc tố cạn lan rộng

– Đây là dạng phổ biến hơn, khối u sẽ có dạng cục, cứng, bờ lồi lõm, khảm sâu dưới da, bề mặt nhám, không đều.

– Tại vùng da có khối u sẽ có màu nâu đen, đỏ, lục và trắng.

– Bệnh thường xuất hiện ở người trẻ và vị trí thường gặp là lưng, cẳng chân…

– Bệnh tiến triển nhanh, dễ chảy máu, có thể lở loét và di căn.

Ung thư hắc tố nốt ruồi đầu chi

– Bệnh nhân sẽ xuất hiện một mảng màu nâu ở vùng đầu ngón, trên móng, và màu sẽ đột ngột trở nên đậm hơn và chuyển thành dạng cục, u hay hóa loét, chảy máu.

– Khối u có hình dạng không đều, lan rộng nhanh và di căn đến các hạch và nội tạng.

– Từ một nốt ruồi có trong nhiều năm trở thành một cục sậm màu, kích thước không cố định và nhô lên.

– Khối u đột ngột to lên, thay đổi màu sắc, chảy máu, thành bướu, loét và di căn.

Khi nào bạn nên gặp bác sỹ?

Ung thư hắc tố melanoma là gì và ung thư hắc tố nguy hiểm thế nào? Nên khi khám bác sĩ nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường

bạn nên khi khám bác sỹ ngay nếu cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường như:

– Nốt ruồi lan rộng và sậm màu.

– Màu của nốt ruồi hoặc đốm đen trên da chuyển đỏ hoặc vùng da quanh nốt đen tái di, chuyển màu nâu.

– Nốt ruồi bị chảy mủ, chảy máu hoặc lở loét.

Ung thư hắc tố có thể điều trị khỏi hoàn toàn khi được phát hiện sớm. Lúc này bệnh nhân sẽ được bác sỹ cắt bỏ triệt để khối u chưa xâm lấn hay di căn bằng phương pháp phẫu thuật.

Do vậy bạn nên chú ý đến cơ thể của mình thường xuyên, chú ý các nốt ruồi, tàn nhan mới xuất hiện, to và gồ lên mặt da. Nếu những nốt ruồi này có những dấu hiệu bất thường về hình dáng, màu sắc, kích thước thì bạn nên đi khám bác sỹ da liễu để được chuẩn đoán chính xác bệnh.

Ung Thư Hắc Tố Là Gì? / 2023

Ung thư hắc tố là một hình thức nguy hiểm nhất của ung thư da, thường do bức xạ cực tím từ ánh nắng mặt trời gây nên đột biến (khuyết tật di truyền) dẫn đến việc các tế bào da nhân lên nhanh chóng và hình thành khối u ác tính.

Ung thư hắc tố thường giống như nốt ruồi. Phần lớn các khối u ác tính có màu đen hoặc nâu, nhưng chúng cũng có thể có màu da, hồng, đỏ, tím, xanh dương hoặc trắng. Ung thư hắc tố gây ra chủ yếu do thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím, thường xuyên bị cháy nắng, đặc biệt là ở những người dễ mắc bệnh di truyền.

Dấu hiệu và triệu chứng của khối ung thư hắc tố

Dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư hắc tố là xuất hiện một nốt ruồi mới hoặc sự thay đổi trong nốt ruồi sẵn có. Nốt ruồi có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là ở lưng (đối với nam) và chân (đối với nữ). Ung thư hắc tố không phổ biến ở những nơi ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, như mông và da đầu.

Trong hầu hết các trường hợp, ung thư hắc tố có hình dạng không đều và có nhiều màu. Các nốt ruồi cũng có thể lớn hơn bình thường và đôi khi có thể bị ngứa hoặc chảy máu. Hãy đi khám khi nhận thấy nốt ruồi thay đổi dần về hình dạng, kích thước và màu sắc.

Nguyên nhân gây ung thư hắc tố là gì?

Ung thư hắc tố là do các tế bào da bắt đầu phát triển bất thường. Tiếp xúc với ánh sáng cực tím (UV) từ mặt trời được cho là nguyên nhân gây ra hầu hết các khối u ác tính. Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính, chẳng hạn như:

Nhiều nốt ruồi hoặc tàn nhang

Da nhợt nhạt dễ cháy nắng

Tóc tự nhiên có màu đỏ hoặc vàng

Gia đình có một thành viên gần gũi bị ung thư hắc tố

Ai có nguy cơ cao bị ung thư hắc tố?

Ung thư hắc tố là bệnh ung thư rất phổ biến, và có thể gặp ở bất kỳ giới tính, độ tuổi nào. Tuy nhiên đa số ung thư da gặp ở người trên 50 tuổi, những người thường xuyên phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời gay gắt.

Chẩn đoán ung thư hắc tố như thế nào?

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào ở nốt ruồi, hãy đi khám bác sĩ ngay. Trong trường hợp nghi ngờ u hắc tố, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ và sinh thiết để kiểm tra xem có tế bào ung thư không. Đồng thời, người bệnh cũng cần làm sinh thiết hạch để kiểm tra xem khối u ác tính có lan đến các tuyến bạch huyết không.

Việc điều trị chính cho ung thư hắc tố là phẫu thuật. Tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp. Nếu ung thư hắc tố được chẩn đoán và điều trị sớm, phẫu thuật thường thành công và mang lại cơ hội sống cao.

U hắc tố có thể tái phát sau điều trị, nguy cơ này tăng lên nếu ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hoặc lan rộng. Chính vì vậy, sau điều trị, người bệnh cần tái khám định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ để sớm phát hiện dấu hiệu tái phát, kịp thời điều trị.

Ung thư hắc tố không phải luôn phòng ngừa được, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách tránh ánh nắng mặt trời gay gắt. Nếu cần phải ra ngoài, bạn nên trang bị kính, khẩu trang, quần áo dài, sử dụng kem chống nắng.

Những người có làn da trắng, nhiều nốt ruồi cần đặc biệt cẩn thận hơn trong việc bảo vệ da khỏi hư hại do ánh nắng mặt trời; Thường xuyên kiểm tra da để phát hiện các dấu hiệu của ung thư da.