Top 18 # Xem Nhiều Nhất Xet Nghiem Ung Thu Khoang Mieng / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Ung Thu Khoang Mieng, Ung Thu, Dieu Tri Ung Thu Khoang Mieng, Benh Ung Thu Khoang Mieng, Nguyen Nhan Mac Benh Ung Thu, Phuong Phap Dieu Tri Ung Thu / 2023

Khái niệm về ung thư khoang miệng: bệnh ung thư khoang miệng là một loại bệnh có khối u ác tính trong khoang miệng thường hay gặp. Ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu khá giống với bệnh viêm loét khoang miệng, có rất nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu thường lầm tưởng là mình bị nhiệt miệng, loét miệng đơn thuần hoặc chỉ là một căn bệnh về miệng nào đó, chính điều này đã làm bỏ lỡ mất cơ hội điều trị bệnh sớm nhất và tốt nhất.

Nguy cơ gây ung thư khoang miệng:

Các nguyên nhân dẫn đến ung thư khoang miệng cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng trong đó vẫn có các yếu tố sau: hút thuốc lá và uống bia rượu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến mắc bệnh trong một thời gian dài: niêm mạc miệng bị kích thích bởi một chiếc răng nhọn hoặc đôi khi do xương cá đâm vào hoặc bị tác động do ăn trầu thuốc sau một thời gian dài. Ở Việt Nam, những người ăn trầu thuốc (thuốc lào) trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này. Thói quen ăn trầu thuốc, răng lệch lạc, vệ sinh răng miệng kém… có thể gây nên những tổn thương cơ học trong khoang miệng tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư phát triển. Bệnh cũng thường gặp ở nhóm nam giới trên 40 tuổi;…

Ung thư khoang miệng có những triệu chứng

1. Đau đớn: giai đoạn đầu thông thường không đau hoặc chỉ một chỗ nào đó trong miệng có cảm giác bất thường khi chạm vào, nếu như xuất hiện vết loét da miệng gây cảm giác đau, theo đà xâm lấn của khối u tới những dây thần kinh xung quanh, có thể dẫn đến đau trong tai và khoang mũi họng.

2. Thay đổi sắc da: Niêm mạc khoang miệng nếu như thay đổi màu sắc, màu nhợt hoặc màu đen lại, có nghĩa là khi đó tế bào biểu mô niêm mạc miệng đang thay đổi. Đặc biệt là niêm mạc miệng chuyển thô, dày hơn hoặc xơ cứng lại, xuất hiện niêm mạc miệng trắng bợt hoặc ban đỏ, rất có thể là biến chứng của ung thư.

3. Loét không khỏi: Vết loét miệng thông thường không thể quá 2 tuần mà không khỏi, nếu như có cảm giác nóng rát, đau quá thời gian 2 tuần vẫn không đỡ nên cảnh giác với ung thư khoang miệng.

4. Sưng hạch: ung thư hạch thường di căn đến vùng hạch cổ gần đó, có khi ổ bệnh nguyên phát rất nhỏ, thậm chỉ triệu chứng còn chưa rõ, nhưng hạch vùng cổ đã bị di căn. Do đó, khi hạch vùng cổ đột ngột sưng to, cần đi kiểm tra chụp CT, để kiểm tra có phải hạch do ung thư hay không.

5. Bên trong khoang miệng chảy máu: Chảy máu là một tín hiệu nguy hiểm lớn của bệnh ung thư khoang miệng. Vì khối u phát triển trong khoang miệng tiếp xúc nhẹ cũng sẽ gây chảy máu.

6. Chức năng gặp trở ngại: Khối u có thể xâm lấn cơ đóng mở miệng và xương cằm làm cho vận động đóng mở của cơ miệng bị giới hạn, gây ra hiện tượng ngậm mở miệng khó khăn.

7. Xương hàm và răng: một vị trí nào đó tại xương hàm sưng to, làm cho mặt bị lệch. Đột nhiên xuất hiện hiện tượng răng lung lay, rụng, khi nhai đồ ăn khó khăn, có cảm giác khó nhai như người lắp răng giả, vùng khoang mũi họng tê, đau, sau khi điều trị thì bệnh không có chuyển biến, nên cảnh giác là căn bệnh ung thư khoang miệng.

8. Vận động của lưỡi và tri giác: tính linh hoạt của lưỡi bị hạn chế, dẫn đến nhai, nuốt hoặc nói khó khăn, hoặc một bên lưỡi mất cảm giác, tê, tất cả đều cần kiểm tra xác định nguyên nhân sớm.

Ngoài ra còn xuất hiện các hiện tượng khác như sự bất thường ở thần kinh mặt, cảm giác tê, chảy máu mũi không rõ nguyên nhân…, cũng phải lập tức đến bệnh viện sớm để kiểm tra tìm nguyên nhân chính xác.

Điều trị sớm, hiệu quả cao

Ung thư khoang miệng được chia làm 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 và 2 được coi là giai đoạn sớm. Tùy theo giai đoạn của khối u mà bệnh nhân sẽ được điều trị các biện pháp thích hợp. Ở giai đoạn sớm, việc điều trị ung thư khoang miệng sẽ đơn giản và đạt hiệu quả cao, người bệnh có thể bảo tồn được chức năng của khoang miệng cũng như đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Còn ở giai đoạn muộn, việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều, hiệu quả điều trị kém, gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của người bệnh.

Do đó khi thấy một trong các dấu hiệu đã nêu trên, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám. Ngoài ra để phòng và hạn chế nguy cơ gây ung thư khoang miệng cần thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng, không nên hút thuốc lá, uống rượu, ăn trầu,… giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

Phương pháp chẩn đoán ung thư miệng

1. Kiểm tra hình ảnh học

(1) Kiểm tra đồng vị phóng xạ có thể cho biết tình trạng tuyến giáp và di căn xương của ung thư miệng.

(2) Chụp Xquang và chụp cắt lớp, có thể giúp bác sỹ nắm được thông tin tương đối có giá trị về tình trạng bệnh khi ung thư miệng di căn đến xương hàm trên, hàm dưới, xoang mũi và các khoang cạnh mũi.

2. Xét nghiệm tế bào học và sinh thiết

(1)Xét nghiệm tế bào học phù hợp cho tiền ung thư chưa có triệu chứng hoặc ung thư giai đoạn đầu mà phạm vi xâm lấn của ung thư chưa rõ ràng, sử dụng cho những trường hợp kiểm tra sàng lọc, sau đó đối với những kết quả dương tính và hoài nghi ung thư sẽ tiếp tục tiến hành sinh thiết xác định chính xác bệnh.

(2)Đối với chuẩn đoán ung thư miệng biểu mô tế bào vảy thông thường áp dụng chọc hút hoặc cắt một phần khối u đi sinh thiết. Vì niêm mạc bề mặt thường loét hoặc không bình thường, vị trí nông, nên tránh tổ chức hoại tử, lấy tế bào tại nơi tiếp xúc giữa tổ chức ung thư với các tổ chức bình thường xung quanh, khiến cho những tiêu bản lấy được vừa có tế bào ung thư vừa có tế bào thường.

3. Tự kiểm tra

(1)Kiểm tra vùng đầu: Tiến hành quan sát sự đối xứng, chú ý sự thay đổi màu sắc da với vùng đầu và cổ.

(2) Kiểm tra vùng cổ: dùng tay kiểm tra, từ sau tai sờ đến xương hàm, chú ý khi sờ có thấy đau và sưng hay không.

(3) Kiểm tra môi: Trước tiên lật bên trong môi dưới, quan sát môi và niêm mạc trong môi, dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái lật môi dưới từ trong ra ngoài, từ bên trái qua bên phải, sau đó kiểm tra môi trên cũng giống như vậy, sờ xem có khối u hay không, quan sát xem có tổn thương gì hay không. Tiếp đó dùng phương pháp tương tự kiểm tra bên trong môi trên.

(4) Kiểm tra lợi: Kéo môi ra, quan sát lợi, và kiểm tra bằng cách sờ vùng má xem có bất thường gì không.

(5) Kiểm tra lưỡi: đưa lưỡi ra, quan sát màu sắc và kết cấu lưỡi, dùng gạc vô trùng bọc đầu lưỡi lại sau đó kéo lưỡi hướng sang phải, rồi sang trái để quan sát 2 bên cạnh của lưỡi.

(6) Kiểm tra vòm miệng phía trên : đối với kiểm tra vòm miệng cần dùng phần tay cầm của bàn chải đánh răng đè lưỡi bẹt xuống, đầu hơi ngả về phía sau, quan sát màu sắc và hình thái của ngạc mềm và ngạc cứng.

Ung Thư Khoang Miệng Có Nguy Hiểm Không? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc / 2023

Chào bác sĩ! Em nhà bác tôi vừa đi khám và chẩn đoán mắc ung thư khoang miệng nhưng chưa thấy điều trị gì. Mong bác sĩ giải đáp giúp ung thư khoang miệng có nguy hiểm không? Cảm ơn bác sĩ!Hồng Quyên, Hà Nam

Ung thư khoang miệng là bệnh lý ác tính thường gặp ở vùng đầu – mặt – cổ, khởi phát từ sự phát triển của những tế bào ung thư trong khoang miệng, bao gồm môi, lợi, lưỡi niêm mạch má và sàn miệng. Chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân dẫn đến ung thư khoang miệng nhưng hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, tiếp xúc nhiều với tia UV, vệ sinh rặng miệng kém, quan hệ bằng miệng… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư khoang miệng có nguy hiểm không?

Ung thư khoang miệng có nguy hiểm không cũng là thắc mắc của nhiều bạn đọc khi tỷ lệ mắc bệnh này ngày càng trẻ hóa. Ung thư khoang miệng cũng được xếp vào top 10 ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam.

Phải khẳng định rằng tất cả các bệnh ung thư đều cực kì nguy hiểm, nhất là khi phát hiện muộn, ung thư khoang miệng cũng không ngoại lệ. Ung thư khoang miệng gây loét, chảy máu bất thường trong vùng miệng và nổi cục, u hạch ở vùng xương hàm, dưới cằm. Càng về giai đoạn sau, các biểu hiện càng rõ rệt và các cơ đau xuất hiện càng nhiều hơn. Không những vậy, ung thư khoang miệng di căn còn gây đau ở nhiều vị trí trên cơ thể.

Bệnh nhân ung thư khoang miệng có khoảng trên 90% cơ hội sống (trong 5 năm) nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu. Đến giai đoạn sau tỷ lệ sống giảm xuống chỉ còn khoảng 50%.

Với mức độ nguy hiểm của bệnh, lời khuyên của chúng tôi dành cho em bạn là nên đến trực tiếp các cơ sở y tế uy tín để điều trị bệnh kịp thời, tránh bệnh tiến triển nặng hơn dẫn đến hạn chế trong khả năng chữa khỏi bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư. Về ung thư khoang miệng, có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ chuyên điều trị các bệnh ung thư vùng đầu – mặt – cổ, trong đó có ung thư khoang miệng.

Phòng Ngừa Ung Thư Khoang Miệng / 2023

Tìm hiểu về các phương án phòng ngừa ung thư miệng và họng sẽ giúp chúng ta trang bị thêm kiến thức cần thiết để giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này.

Trong số các bệnh ung thư vùng đầu cổ thì ung thư khoang miệng và họng là bệnh lý thường gặp nhất. Khối u có thể xuất hiện ở vị trí nướu răng, vòm khẩu cái, lưỡi hay niêm mạc miệng….

Ung thư khoang miệng là tình trạng các khối u ác tính xuất hiện bất kỳ một vị trí nào trong khoang miệng và gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu, nếu không có sự can thiệp kịp thời thì bệnh sẽ tiến triển rất nhanh và dẫn tới nguy cơ tử vong cao ở người bệnh.

Nguyên nhân ung thư miệng chủ yếu là do niêm mạc miệng của người bệnh thường xuyên bị kích thích bởi các vật nhọn hay thói quen hút thuốc lá, nhai trầu, xỉa thuốc, đặc thù công việc phải tiếp xúc dài ngày với tia UV, ánh nắng mặt trời và một nguyên nhân không thể ngờ tới chính là do người bệnh vệ sinh răng miệng kém hoặc dùng răng giả không đúng cách.

Theo thống kê, bệnh lý ung thư khoang miệng chiếm đến 40% các bệnh ung thư đầu cổ. Năm 2002, trên thế giới có trên 270.000 trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán ung thư khoang miệng, trong đó có 145.000 trường hợp tử vong do căn bệnh này. Bệnh ung thư miệng và họng thường gặp ở đối tượng đàn ông trên 40 tuổi, và những người có thói quen do ăn trầu, hút thuốc.

Dấu hiệu của ung thư miệng và họng giai đoạn đầu thường rất mơ hồ khiến cho người bệnh chủ quan, dễ nhầm sang bệnh lý khác. Để có thể chẩn đoán chính xác thì cần phải khám sức khỏe răng miệng định kỳ hoặc có thể căn cứ vào một số dấu hiệu chủ quan, khách quan sau:

Bị tổn thương niêm mạc gây ra bởi răng giả hoặc các vật dụng sắc nhọn, vết thương không tự lành sau 2 tuần;

Bị tổn thương dạng cục cứng dưới niêm mạc, bờ viền không rõ, người bệnh không cảm thấy đau và vết tổn thương phát triển to ra từ từ trong khi niêm mạc trên bề mặt bình thường;

Khoang miệng xuất hiện những hạt cơm màu trắng tại các vị trí như lợi, hàm hoặc niêm mạc má;

Xuất hiện chấm trắng trên nền niêm mạc bình thường với bề mặt gồ ghề và bờ viền không đều;

Bị tổn thương không lành sau khi nhổ răng, vết tổn thương sưng đỏ và dễ chảy máu khi chạm vào;

Một vùng niêm mạc khoang miệng bị đỏ và gây đau rát, khó lành;

Bị đau vùng khoang miệng mà không rõ nguyên nhân, tần suất đau ngày càng trầm trọng hơn.

Ung thư miệng và họng là bệnh lý mặc dù nguy hiểm nhưng có thể chữa trị dứt hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh muộn, khi tình trạng ung thư đã bước sang những giai đoạn nguy hiểm thì bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ tử vong, chỉ có thể kéo dài cuộc sống trong vòng 5 năm. Chính vì thế, việc đề phòng và phát hiện ra những triệu chứng, dấu hiệu của căn bệnh ung thư miệng hay ung thư lưỡi và nhiệt miệng là rất quan trọng, giúp đem lại cơ hội điều trị và sự sống cho người bệnh. Một số biện pháp phòng ngừa ung thư khoang miệng bao gồm:

Thói quen hút thuốc lá không chỉ là nguyên nhân ung thư miệng nói riêng mà còn khiến cơ thể mắc phải rất nhiều căn bệnh khác. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân thì tốt nhất hãy từ bỏ thói quen không tốt này, ngừng sử dụng thuốc lá chính là cách phòng ngừa ung thư miệng hiệu quả nhất.

Lạm dụng rượu bia chính là thói quen xấu có thể kích thích các tế bào niêm mạc trong khoang miệng và là nguyên nhân ung thư miệng phổ biến ở nam giới. Do đó, để phòng ngừa ung thư miệng thì chỉ nên uống rượu bia ở mức độ vừa phải, không lạm dụng.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh:

Một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh với nhiều rau xanh, trái cây có thể giúp bổ sung các vitamin và chất chống oxy hóa cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ ung thư miệng tối đa.

Tránh tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời:

Một trong những nguyên nhân ung thư miệng chính là do người bệnh phải tiếp xúc quá lâu với ánh mặt trời, tia UV. Do đó, để phòng ngừa hiệu quả ung thư khoang miệng thì hãy chọn làm việc ở trong bóng râm khi có thể, nếu bắt buộc phải làm việc ngoài trời thì hãy đội mũ rộng vành và sử dụng các sản phẩm chống nắng để bảo vệ làn da khỏi tác động của ánh mặt trời.

Hàng ngày, hãy duy trì thói quen vệ sinh răng miệng sau khi ăn và trước khi đi ngủ để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng và họng.

Khám nha khoa định kỳ chính là cách để xác định tình trạng sức khỏe răng miệng và phòng ngừa ung thư khoang miệng hiệu quả nhất. Hãy yêu cầu nha sĩ kiểm tra miệng ở các khu vực cảm thấy bất thường có thể gây ra ung thư miệng và họng hoặc những thay đổi tiền ung thư.

XEM THÊM:

Biểu Hiện Ung Thư Khoang Miệng / 2023

Ung thư khoang miệng là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở vùng đầu cổ. Biết được những biểu hiện ung thư khoang miệng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong thăm khám và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Biểu hiện ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng là ung thư phát triển trong bất kì cơ quan nào ở miệng như môi, sàn miệng, lưỡi, bên trong lót của má, vòm miệng… Ung thư khoang miệng có những biểu hiện bên ngoài có thể quan sát được nên nếu biết được những biểu hiện ung thư khoang miệng sớm, bạn sẽ chủ động trong thăm khám hơn rất nhiều.

Ung thư khoang miệng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, phổ biến nhất ở những người trên 55 tuổi. Bệnh cũng phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, biểu hiện ung thư khoang miệng có thể khác nhau. Một số triệu chứng bệnh thường gặp là:

Khó ăn, khó nuốt ngay cả khi nuốt nước bọt hoặc ăn thức ăn mềm

Đau họng

Vùng lưỡi bị mất vị giác

Xuất hiện các vết loét lâu lành trên lưỡi, sàn miệng, môi

Tăng tiết nước bọt

Hơi thở có mùi khó chịu

Chảy máu lưỡi, răng không rõ nguyên nhân

Chẩn đoán ung thư khoang miệng như thế nào?

Chẩn đoán bệnh ung thư khoang miệng thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư khoang miệng thường bao gồm:

Sinh thiết mô nghi ngờ ung thư

Nội soi vùng họng có thể phát hiện được những bất thường tại cơ quan này khi ung thư lan đến

Một số chẩn đoán hình ảnh có thể được chỉ định là X quang, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ…

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị bệnh ung thư khoang miệng. Trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư khoang miệng tại Bệnh viện Thu Cúc có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư vùng đầu cổ.