Top 8 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Giáp Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Giáp

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư đầu cổ rất phổ biến. Xét nghiệm ung thư tuyến giáp định kì có thể phát hiện bệnh sớm ngay khi chúng chưa có biểu hiện.

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết quan trọng nhất của cơ thể có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ của cơ thể. Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Một số triệu chứng bệnh như có khối u cổ, khó nuốt, khó thở, đau cổ, khàn giọng, ho mạn tính… thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của bệnh vì vậy xét nghiệm ung thư tuyến giáp có ý nghĩa quan trọng trong phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm khi chúng chưa có biểu hiện bệnh.

Xét nghiệm ung thư tuyến giáp bao gồm những gì?

Xét nghiệm ung thư tuyến giáp có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Trong quá trình khám lâm sàng, bác sĩ cũng có thể kiểm tra vùng cổ xem có sự xuất hiện của các khối u cục nào hay không.

Một số xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp và tìm chất chỉ điểm khối u có thể được chỉ định để đánh nguy cơ mắc bệnh, làm cơ sở để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu.

Định lượng TSH: đánh giá chức năng tuyến giáp. Đây là hoóc môn kích thích tuyến giáp trong máu

Xét nghiệm Tg, Anti Tg: đây là dấu ấn ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang. Chỉ số TG bình thường ở mức dưới 50 ng/ml; giá trị Anti Ag ở mức dưới 4 IU/ml.

Siêu âm tuyến giáp là phương pháp sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh bên trong tuyến giáp. Đây là phương pháp có giá trị trong kiểm tra các khối u hạch ở cổ xuất phát từ tuyến giáp và các cấu trúc lân cận.

Sinh thiết tuyến giáp loại bỏ các khối nghi ngờ ung thư xét nghiệm, quan sát dưới kính hiển vi để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ có thể được chỉ định để xác định mức độ lan rộng của các tế bào ung thư.

Ai nên xét nghiệm ung thư tuyến giáp?

Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện xét nghiệm ung thư tuyến giáp

Khuyến khích cho những người trên 40 tuổi, có nguy cơ mắc bệnh cao như tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp, mắc các bệnh lý như bướu cổ, cường giáp, tiếp xúc với tia xạ từ nhỏ…

Trường hợp không may nếu phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ Singapore đang hợp tác cùng bệnh viện trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin chi tiết về xét nghiệm ung thư tuyến giáp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

【Tìm Hiểu】Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Giáp

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Xét nghiệm máu: đánh giá chức năng tuyến giáp. Định lượng nồng độ Calcitonin trong máu giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp, nhất là ung thư biểu mô dạng tủy. Định lượng T3 và TSH nhằm chẩn đoán phân biệt ung thư tuyến giáp với bệnh Basedow (bệnh bướu cổ).

Siêu âm màu tuyến giáp: nhằm đánh giá tính chất, số lượng “hạt giáp” và phát hiện hạch cổ bất thường. Khi siêu âm nếu phát hiện một hoặc nhiều “hạt giáp” thì có khả năng mắc ung thư tuyến giáp với tỷ lệ chung là 4-6,5%.

Siêu âm còn có giá trị lớn trong phát hiện các đặc điểm của ung thư giáp như nhân giảm âm, calci hóa nhỏ (microcalcification), bờ không đều, nhân hình tròn đều hoặc cao, tăng sinh mạch máu trong nhân, đặc biệt là các bằng chứng xâm lấn cuả khối u hoặc hạch lympho vùng cổ. Tuy nhiên siêu âm không thực sự tin cậy trong chẩn đoán phân biệt tổn thương lành tính với tổn thương ác tính. Vì thế siêu âm được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có bướu nhân tuyến giáp nhưng không nên sử dụng như là một xét nghiệm sàng lọc cho cộng đồng.

Xạ hình tuyến giáp: khối u ác tính ở tuyến giáp biểu hiện dưới dạng hình ảnh “nhân lạnh”. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách cho bệnh nhân uống dung dịch chứa iốt phóng xạ. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ tập trung về tuyến giáp và giúp hiện các hình ảnh của tuyến này. Nếu dung dịch chứa iốt phóng xạ tập trung tại nhân mà không có ở phần còn lại của tuyến giáp thì đó là nhân nóng, nguy cơ ác tính thấp. Ngược lại, nếu thấy giảm hoặc không có chất phóng xạ tại nhân, đó là nhân lạnh, nguy cơ ác tính cao. Xạ hình tuyến giáp có thể nhầm nếu thương tổn quá nhỏ (< 1cm) hoặc nếu có bão hòa iốt thì chỉ 4% các nhân lạnh là ung thư.

Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ: Theo hướng dẫn của Hội các thầy thuốc nội tiết lâm sàng Mỹ (AACE) thì đây là phương pháp “được tin tưởng là hiệu quả nhất hiện nay trong phân biệt các nhân giáp lành tính và ác tính” với độ chính xác lên tới 95%. Theo các nghiên cứu, kỹ thuật này có tỷ lệ âm tính giả là 1-11%, tỷ lệ dương tính giả là 1-8%, độ nhạy là 68-98%, và độ đặc hiệu là 72-100%.

Siêu âm và chụp cắt lớp: siêu âm và chụp cắt lớp cho phép phân biệt những thương tổn thể rắn với lỏng. Xét nghiệm này có thể làm rõ thương tổn có kích thước nhỏ (3 – 4mm) trong trường hợp di căn có tính chất chỉ điểm. Xét nghiệm này có lợi đối với trường hợp đã bão hòa iốt.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Những Ai Nên Làm Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Tuyến Giáp?

1. Vì sao nên xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh thường gặp ở vùng mặt, cổ, đầu. Bệnh có thể xảy ra với cả nam cả nữ, đặc biệt là những đối tượng 15 – 29 tuổi. Với những gia đình có người thế hệ trước mắc bệnh do đột biến gen hoặc do chế độ ăn uống không đủ iốt thì con cháu đời sau có khả năng mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Ung thư tuyến giáp dễ gặp ở đối tượng nam nữ 15 – 29 tuổi

Xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp là một trong những biện pháp an toàn và hiệu quả nhất để phát hiện căn bệnh này. Xét nghiệm có thể giúp người bệnh phát hiện bệnh sớm, từ có phương án điều trị bệnh hiệu quả.

2. Những ai dễ mắc ung thư tuyến giáp?

Báo cáo thống kê cho thấy nữ giới khả năng mắc bệnh cao hơn nam giới. Phụ nữ từ tuổi 40 – 50 rất dễ mắc bệnh, còn nam giới là từ 60 – 70 tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở người trẻ tuổi ngày càng cao.

Những người thường xuyên tiếp xúc hay đã từng nhiễm phải chất phóng xạ cũng nên cẩn thận, chú ý kiểm tra sức khỏe đều đặn. Với những người mắc bệnh trước khi sinh con thì nguy cơ cao con cái cũng sẽ mắc bệnh.

Phụ nữ từ 40 – 50 dễ mắc phải bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp vô cùng nguy hiểm nhưng hầu hết những ai phát hiện kịp thời bệnh ở giai đoạn tiền ung thư thì đều được chữa trị bệnh thành công. Triệu chứng của ung thư tuyến giáp rất khó đoán và dễ bị nhầm lẫn nên với những người chưa mắc bệnh cần phải thăm khám thường xuyên để nhanh chóng phát hiện nếu có dấu hiệu bất thường.

Triệu chứng dễ nhận thấy nhất đó là khi bạn cảm thấy đau cổ họng khi nuốt, giọng trở nên khàn khàn khác lạ, cho dù uống thuốc cũng không khỏi, hình thành khối trên vùng cổ,… Nếu thấy tình trạng sức khỏe bản thân không ổn, nên đến cơ sở y tế để được tư vấn từ các bác sỹ.

3. Quy trình xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp

Quy trình xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp thường qua 3 bước:

Thứ nhất: Khám lâm sàng

Đây là giai đoạn khám tổng thể nhằm đưa ra các con số cơ bản về sức khỏe hiện tại của người bệnh. Chẳng hạn như cân nặng, chiều cao, huyết áp, nhịp tim,…

Thứ hai: Xét nghiệm chuyên sâu

Thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán bệnh

Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để kiểm sự hoạt động của tuyến giáp. Nếu các chức năng của tuyến giáp không còn hoạt động tốt như trước chứng tỏ bộ phận này đang gặp vấn đề. Việc thực hiện xét nghiệm chuyên sâu có thể phát hiện tiền ung thư tuyến giáp.

Cuối cùng: Siêu âm tuyến giáp

Việc thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu mang tới kết quả có độ chính xác cao nhưng trong một số trường hợp vẫn xảy ra nhầm lẫn. Vì vậy, việc thực hiện thêm các phương pháp chẩn đoán khác là cần thiết. Siêu âm tuyến giáp sẽ phát hiện ra những bệnh lý về tuyến giáp và sự bất thường ở vùng cổ.

5. Tầm soát ung thư tuyến giáp ở đâu và chi phí tầm soát ung thư tuyến giáp thế nào?

Để quá trình tầm soát ung thư tuyến giáp được chính xác, cần lưu ý khi lựa chọn cơ sở y tế uy tín. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế chất lượng cao với các trang thiết bị hiện đại, trong đó có phải kể đến các bệnh viện lớn như bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC,…

Dịch vụ tầm soát ung thư tuyến giáp của MEDLATEC chất lượng cao

MEDLATEC – địa chỉ tầm soát ung thư tuyến giáp uy tín

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là cơ sở y tế khám chữa bệnh uy tín, được người bệnh đánh giá rất cao. Với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sỹ tay nghề cao, MEDLATEC nhận được sự đánh giá cao và tin tưởng tuyệt đối từ người bệnh.

MEDLATEC là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xét nghiệm. Trung tâm Xét nghiệm của bệnh viện đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, tự tin mang đến kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Các chuyên gia, bác sỹ tại viện cam kết nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng chuyên môn Hiện, MEDLATEC còn đẩy mạnh mở rộng hợp tác với các bệnh viện đầu ngành trong nước và quốc tế, giúp nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC luôn mang đến khách hàng sự hài lòng về quy trình khám nhanh gọn, khoa học, cơ sở vật chất khang trang và hệ thống trang thiết bị hiện đại đồng bộ.

Chi phí xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp không quá cao

Chi phí tầm soát ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào từng cơ sở y tế, dao động từ 1,2 – 2 triệu đồng. Nếu cảm thấy lo lắng về mức chi phí điều trị cao ở bệnh viện thì người bệnh nên đăng ký mua bảo hiểm bệnh ung thư, bệnh hiểm nghèo.

Để phục vụ khách hàng tốt nhất, hiện MEDLATEC hiện đã triển khai dịch vụ bảo lãnh viện phí cho đa dạng các thẻ bảo hiểm của các công ty, tổ chức như thẻ bảo hiểm Bảo Việt, thẻ bảo hiểm Menulife, thẻ bảo hiểm dầu khí PVI,… Điều này giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí điều trị.

Bệnh ung thư tuyến giáp sẽ không còn đáng sợ khi được tầm soát kịp thời. Nếu có thắc mắc gì về tầm soát ung thư tuyến giáp nói riêng và tầm soát ung thư nói chung, liên hệ MEDLATEC để được hỗ trợ từ các y bác sỹ chuyên môn giỏi, nhiều năm trong nghề.

Các Chỉ Số Cần Nhớ Trong Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Giáp

1. Chỉ số trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Chỉ số Tg tăng cao có phải ung thư tuyến giáp không?

Chỉ số Tg (thyroglobulin) được biết đến là một dấu ấn quan trọng trong khi theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị ung thư tuyến giáp. Tg (thyroglobin) là một loại protein được sản xuất từ đa số các loại tế bào ung thư tuyến giáp và từ mô giáp bình thường.

Giá tri Tg khi ở người khỏe mạnh bình thường là 0.2 – 50 ng/mL. Có khoảng 8% người bình thường có giá trị Tg nhỏ hơn 10 ng/mL. Còn với trẻ sơ sinh thì nồng độ Tg có thể nằm vào khoảng 36 – 38 ng/mL – đây được đánh giá là giá trị Tg cao, duy trì ở 48 giờ sau sinh.

Khi chẩn đoán ung thư tuyến giáp, phát hiện chỉ số Tg cao không có nghĩa là bạn đã mắc ung thư tuyến giáp mà thực tế nguyên nhân khiến Tg tăng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và thậm chí là cả từ những bệnh lý lành tính.

Cụ thể một số nguyên nhân khiến chỉ số Tg tăng cao:

– Bệnh bướu cổ hay còn gọi là bướu giáp cùng với những dấu hiệu điển hình nhất là có khối u lồi ra ở phần cổ

– Bệnh Baeshedow hay còn được biết đến là bệnh cường giáp. Bệnh cường giáp có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, trong đó phổ biến hơn cả là ở nữ giới đang trong độ tuổi từ 20 cho đến 40 tuổi.

– Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa chưa được can thiệp điều trị hoặc ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang đã di căn

– Sau can thiệp phẫu thuật hoặc hóa trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp tái phát.

Thực tế thì chỉ số Tg được sử dụng như một dấu ấn ung thư để có thể theo dõi được hiệu quả của quá trình điều trị hay phát hiện chẩn đoán ung thư tuyến giáp tái phát thể nhú và thể nang – trong trường hợp Tg có sự tăng rõ rệt trước khi can thiệp điều trị.

Chính vì lý do nồng độ của Tg tăng có thể xuất phát từ các bệnh lý tuyến giáp lành tính nên Tg cũng không phải là một chỉ số duy nhất đánh giá chẩn đoán ung thư tuyến giáp mà cần phải thực hiện kết hợp với nhiều biện pháp tầm soát chẩn đoán ung thư tuyến giáp khác.

Hormone ung thư tuyến giáp

Quá trình định lượng hormone ung thư tuyến giáp được hiểu là việc xác định có sự bất thường nào trong quá trình tổng hợp protein và quan sát sự chuyển hóa của enzyme trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Cụ thể thì hormone tuyến giáp giúp cho điều hòa cơ thể, quá trình tổng hợp protein nhờ vào sự phát triển của hệ thần kinh . Quá trình tổng hợp protein này có rất nhiều các enzyme được thực hiện chuyển hóa thành lipid hoặc protid.

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp thông qua hormone tuyến giáp đóng vai trò khá quan trọng trong việc phát hiện sớm bệnh. Mặc dù chỉ số này còn khá mới mẻ trong tầm soát chẩn đoán ung thư tuyến giáp nhưng với những thông số chỉ ra chỉnh xác thì cũng là một chỉ số đáng tham khaoe.

Ngoài các chỉ số nổi bật trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp được quan tâm nhiều kể trên thì việc kiểm tra các chỉ số đánh giá chức năng tuyến giáp cũng là một phần quan trọng trong tầm soát chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Cụ thể như sau:

– Hormone kích thích tuyến giáp hay còn gọi là TSH

TSH được biết là một loại hormone tuyến yến đóng vai trò mang tín hiệu tới cho tuyến giáp. Nếu như tuyến yên phát hiện có ít hormone tuyến giáp ở trong máu thì nó sẽ đẩy quá trình sản xuất TSH lên từ đó tuyến giáp sẽ sản sinh ra nhiều hormone tuyến giáp hơn.

Khi mà tuyến yên phát hiện đang có quá nhiều hormone tuyến giáp thì nó sẽ lại giảm mức độ sản xuất TSH xuống từ đó tuyến giám cũng sẽ giảm việc sản sinh hormone tuyến giáp.

– Thyronxine (T4)

– Triiodothyronine (T3)

T3 là hormone tuyến giáp dạng hoạt động được tạo ra từ T4. Nói về Xét nghiệm RT3 (reverse T3) thì xét nghiệm này ít khi được bác sĩ chỉ định cho người bệnh kiểm tra chức năng tuyến giáp thực hiện do cho ra ít ý nghĩa lâm sàng.

Tuy vậy thì có một số bác sĩ khác lại cho rằng xét nghiệm kiểm tra RT3 là mấu chốt để xác định được tình trạng mất cân bằng của hormone tuyến giáp so với các xét nghiệm khác.

– Kháng thể Thyroid peroxidase (TPOAb)

– Thyroglobulin

– Kháng thể Thyroglobulin (TgAb)

– Tg.