Top 16 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Tiền Liệt / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Tiền Liệt / 2023

Ngày càng nhiều những căn bệnh quái ác, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người.

Trong đó, ung thư tuyến tiền liện cũng không phải ngoại lệ. Phát hiện và điều trị sớm căn bệnh là điều quan trọng.

Hãy tham khảo bài viết: “Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt” để hiểu rõ hơn.

Ung thư tiền liệt tuyến là gì?

Theo Wikipedia: “Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý nguy hiểm xuất phát từ tế bào tuyến trong tuyến tiền liệt, từ sự phát triển tin quá mức và bất thường của những tế bào tiền liệt tuyến.”

Ban đầu, tế bào ung thư chỉ phát triển trong tuyến tiền liệt. Nếu không có sự can thiệp điều trị kịp thời, khối u sẽ to dần ra và xâm lấn ra các cơ quan bộ phận xung quanh theo đường máu hoặc các hạch bạch huyết.

Nguyên nhân nào gây nên ung thư tiền liệt tuyến

Có nhiều lý do gây nên ung thư tiền liệt tuyến. Trong đấy, phải kể đến là tuổi tác. Ung thư tiền liệt tuyến là căn bệnh xuất hiện ở nam giới.

Khi càng lớn tuổi khả năng mắc bệnh càng cao cao thông thường độ tuổi khi mắc bệnh là từ 50 tuổi trở lên

Có thể là do di truyền: những người trong gia đình có bố hoặc em trai bị ung thư tiền liệt tuyến thì khả năng mắc bệnh là 5-10% .

Ngoài ra, những người bị béo phì, ăn quá nhiều thịt hoặc chất béo có nguồn gốc từ động vật, quan hệ tình dục không an toàn, mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục… đều có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Kiểm tra chỉ số kháng nguyên tiền liệt tuyến PSA: các tế bào tiền liệt tuyến sẽ sản xuất ra một loại protein gọi là PSA.

Khi xác định được nồng độ PSA trong máu sẽ giúp phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến

Nồng độ bộ dưới 4 ng/ml: bình thường

Nồng độ từ 4 đến 10 ng/ml: cần theo dõi

Nồng độ trên 10 ng/ml: khả năng cao mắc ung thư

Kiểm tra trực tràng: thông qua kiểm tra trực tràng bằng tay để phát hiện những bất thường trên bề mặt tiền liệt tuyến.

Đó là các nốt cứng, sần. Tuy nhiên, kiểm tra trực tràng không phát hiện ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm.

Sinh thiết: khi xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt chỉ số PSA trong máu cao + kèm theo xuất hiện u ở tiền liệt tuyến thì tiến hành sinh thiết. Đó là phương pháp chính xác nhất để đưa ra kết luận cuối cùng.

Siêu âm, chụp CT hoặc cộng hưởng từ: đây là xét nghiệm áp dụng cho những trường hợp đã xác định bị ung thư. Xét nghiệm để kiểm tra xem tế bào ung thư đã di căn chưa.

Các phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến, viêm tiền liệt tuyến

Dùng kháng sinh: sau khi khám và xác định bệnh bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp cho bạn bạn bạn sẽ dùng từ 4 đến 6 tuần. Những trường hợp mãn tính thì thời gian điều trị sẽ rất lâu.

Nếu các triệu chứng trở nên nặng thì bạn sẽ được truyền kháng sinh thay vì uống

Thuốc chống viêm: dùng thuốc chống viêm sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, giải quyết những khó khăn bất tiện cho viêm tuyến tiền liệt và ung thư tiền liệt tuyến gây ra

Kết hợp các liệu pháp massage tiền liệt tuyến và tắm nước ấm

Ngoài ra thì cũng nên có chế độ sinh hoạt phù hợp. Những thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh như hạn chế các loại rượu bia, cà phê, các loại thực phẩm có tính cay, axit.

Hạn chế ngồi lâu lưu ý khi vận động mạnh thì nên có bảo hộ để giảm áp lực lên tuyến tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt ở đâu?

Bạn có thể đăng kí xét nghiệm ở các khoa Nam khoa hoặc các cơ sở, phòng khám tư nhân về nam khoa, hiếm muộn.

​Sàng Lọc Ung Thư Tuyến Tiền Liệt (Xét Nghiệm Psa) / 2023

Sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp giúp kiểm tra xem tuyến tiền liệt có dấu hiệu ung thư hay không. Tuyến tiền liệt có ở nam giới, nằm phía dưới bàng quang và phía trước trực tràng, nó tạo thành một vòng bao quanh niệu đạo (niệu đạo là đường dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể).

Xét nghiệm chính được dùng để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt là xét nghiệm PSA trong máu. Ngoài ra một số bệnh nhân còn được khám trực tràng.

Những ai cần được sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt?

Sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt được thực hiện ở những người đàn ông không có triệu chứng của bệnh. Lợi ích của việc sàng lọc còn chưa rõ ràng, liệu nó có thể giúp kéo dài cuộc sống của bệnh nhân hoặc giúp họ tránh được bất kỳ triệu chứng hay vấn đề, vì vậy các bác sĩ không thể xác định chắc chắn ai nên được sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt.

Những người có yếu tố nguy cơ (như đàn ông da đen hoặc gia đình có tiền sử mắc ung thư tiền liệt tuyến) có thể được bắt đầu sàng lọc ở độ tuổi 40 đến 45. Hầu hết bác sĩ khuyên không nên sàng lọc cho nam giới từ 70 tuổi trở lên, hoặc cho những người có những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Mục đích của việc sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt?

Các bác sĩ đưa ra chỉ định sàng lọc với hi vọng phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt – trước khi ung thư có cơ hội phát triển, di căn, hoặc gây ra các triệu chứng. Với nhiều bệnh ung thư, phát hiện bệnh sớm góp phần giúp điều trị hiệu quả hơn. Còn đối với ung thư tuyến tiền liệt, không giống như những loại ung thư khác vì nó thường tiến triển chậm và thường không gây tử vong. Vấn đề là một số ít trường hợp sẽ diễn tiến nặng và gây tử vong, nhưng bác sĩ không có cách tối ưu để phân biệt được trường hợp nào sẽ gây tử vong và trường hợp nào sẽ không gây ra vấn đề gì.

Một số xét nghiệm có thể gợi ý phân biệt, nhưng không phải là hoàn hảo. Ngoài ra, các nghiên cứu khác nhau đã đưa ra kết luận về lợi ích của việc sàng lọc, liệu nó có giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt hay không.

Những hạn chế của việc sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt?

Xét nghiệm PSA có hai nhược điểm chính:

Các xét nghiệm PSA đôi khi cho kết quả “dương tính giả”, nghĩa là xét nghiệm cho kết quả ung thư trong khi thực chất cơ thể không bị ung thư. Điều này dẫn đến những lo lắng không cần thiết và phải thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu – bao gồm sinh thiết có thể gây đau đớn.

Khi xét nghiệm PSA dẫn đến việc phát hiện ung thư, thường không thể biết được loại ung thư này có thuộc nhóm ung thư có hại hay không. Do đó đôi khi có những trường hợp ung thư được điều trị dù khối u đó không có khả năng diễn tiến nghiêm trọng, và việc điều trị ung thư sẽ chứa các rủi ro và các tác dụng phụ. Ví dụ như điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể khiến nam giới bị rò nước tiểu và gặp phải các vấn đề về tình dục.

Làm thế nào để quyết định sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt?

Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn để quyết định liệu bạn có nên sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt hay không. Hãy nghĩ về những khả năng có thể mắc ung thư. Đàn ông da đen hoặc có anh em trai hay cha mắc bệnh ung thư thì sẽ có nguy cơ cao hơn. Sàng lọc là ý tưởng tốt cho những người có nguy cơ cao.

Và hãy nghĩ về cảm nhận của bạn đối với những lợi ích và tác hại có thể có của việc sàng lọc. Tự hỏi mình những câu hỏi sau:

Tôi có muốn biết mình bị ung thư tuyến tiền liệt không, ngay cả khi ung thư này có thể không bao giờ gây hại cho tôi?

Tôi có được điều trị nếu biết mình bị ung thư tuyến tiền liệt không?

Tôi cảm thấy thế nào khi nghe về những rủi ro khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt?

Tôi cảm thấy thế nào khi nghe về những rủi ro của dạng ung thư tuyến tiền liệt tiến triển gây tử vong?

Tôi có sẵn sàng chấp nhận những rủi ro cao do tác dụng phụ của điều trị ung thư, để đổi lấy cơ hội mong manh được sống lâu hơn không?

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), còn được gọi là phì đại tuyến tiền liệt

Bị nhiễm trùng tuyến tiền liệt, còn gọi là viêm tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt bị tổn thương, ví dụ như khi đi xe đạp

Xuất tinh (khi đạt cực khoái)

Làm gì nếu nồng độ PSA của tôi tăng quá cao?

Nếu nồng độ PSA của bạn cao, đừng lo lắng. Lý do tăng cao có thể không phải do ung thư tuyến tiền liệt. Nếu nồng độ PSA trong máu của bạn chỉ hơi cao, thường thì sẽ làm xét nghiệm PSA một lần nữa. Trong vòng hai ngày trước khi xét nghiệm lần hai, tránh xuất tinh và đi xe đạp. Nếu bác sĩ của bạn nghĩ rằng bạn bị nhiễm trùng tuyến tiền liệt, bạn có thể phải dùng kháng sinh trong một thời gian trước khi làm lại xét nghiệm.

Nếu nồng độ PSA của bạn vẫn còn cao trong lần xét nghiệm thứ hai, hoặc nếu lần đầu tiên đã rất cao, thì bạn cần được làm thêm các xét nghiệm khác, chẳng hạn như sinh thiết. Sinh thiết có nghĩa là bác sĩ lấy mẫu mô nhỏ từ tuyến tiền liệt của bạn bằng kim, và đem đến phòng xét nghiệm để kiểm tra ung thư.

Nếu thực sự bạn bị ung thư, đừng quá lo lắng vì ung thư tuyến tiền liệt thường không gây tử vong. Bệnh thường tiến triển chậm và bạn có đủ thời gian để quyết định nên làm gì. Có những phương pháp có thể giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Những đôi khi bệnh nhân không quyết định điều trị mà chỉ chờ đợi xem liệu ung thư có dấu hiệu tiến triển hay không.

Tần suất thực hiện sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt?

Đối với những người quyết định sàng lọc, các bác sĩ khuyên nên thực hiện sàng lọc sau mỗi 2 đến 4 năm.

Có thể ngừng sàng lọc sau tuổi 70 hoặc nếu bệnh nhân có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong những trường hợp này, sàng lọc không đem lại lợi ích mà có thể có những tác hại.

Medlatec : Gói Xét Nghiệm Marker Ung Thư Tiền Liệt Tuyến (Psa Total) / 2023

1. Chỉ định:

1.1. Chỉ định xét nghiệm nồng độ PSA toàn phần trong máu: Xét nghiệm định lượng nồng độ PSA toàn phần trong máu có thể được chỉ định trong các trường hợp sau:

– Sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt: theo Cục Quản lý thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ FDA (U.S Food and Drug Administration), xét nghiệm PSA nên được thực hiện hàng năm để sàng lọc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới từ 50 tuổi trở lên. Đối với những người có yếu tố nguy cơ gia đình (bố hoặc anh trai bị ung thư tuyến tiền liệt) cần bắt đầu sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt bằng xét nghiệm PSA từ tuổi 40 [1, 3].

– Đánh giá nguy cơ tử vong của những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thể khu trú (localized prostate cancer) (không di căn: non-metastatic): xét nghiệm PSA được đánh giá cùng với Tiêu chuẩn phân loại giai đoạn Gleason (dựa trên hình ảnh tế bào nhuộm HE) và phân loại theo lâm sàng.

– Theo dõi hiệu quả điều trị và phát hiện tái phát ung thư tuyến tiền liệt: các mức độ PSA cần được theo dõi sau điều trị ung thư tuyến tiền liệt từ 6 tháng đến 36 tháng tùy theo mức độ nguy cơ của bệnh.

– Việc sinh thiết tuyến tiền liệt để xác định ung thư có thể được chỉ định khi nồng độ PSA toàn phần huyết tương ≥ 2,5 ng/mL hoặc tốc độ tăng PSA toàn phần ≥ 0,75 ng/mL/năm.

1.2. Chỉ định xét nghiệm PSA tự do và đánh giá tỷ lệ fPSA/ tPSA: Xét nghiệm nồng độ fPSA và việc đánh giá tỷ lệ fPSA/ tPSA được chỉ định để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt trong các trường hợp nồng độ tPSA máu của bệnh nhân tăng dai dẳng, nằm trong vùng nghi ngờ “gray zone) từ 4 đến 10 ng/mL [4, 5]. 2.Ý nghĩa lâm sàng: Giá trị PSA bình thường: nồng độ PSA toàn phần trong máu người khỏe mạnh rất thấp, chỉ khoảng < 4 ng/mL. Tuy nhiên, ở những người khỏe mạnh bình thường, do kích thước tuyến tiền liệt tăng theo tuổi nên khi tuổi tăng, mức độ PSA được tuyến tiền liệt bài tiết vào máu cũng tăng theo tuổi:

– Từ 40 – 49 tuổi: PSA ≤ 2,5 ng/mL

– Từ 50 – 59 tuổi: PSA ≤ 3,5 ng/mL

– Từ 60 – 69 tuổi: PSA ≤ 4,5 ng/mL

– Từ 70 – 79 tuổi: PSA ≤ 6,5 ng/mL

– Để đánh giá nguy cơ tử vong của những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thể khu trú, xét nghiệm PSA được đánh giá cùng với Tiêu chuẩn phân loại giai đoạn Gleason và phân loại theo lâm sàng:

Nguy cơ thấp: PSA < 10 ng/mL, số điểm Gleason ≤ 6 và giai đoạn lâm sàng ≤ T2a

Nguy cơ trung bình: PSA= 10-20 ng/mL, số điểm Gleason = 7 và giai đoạn lâm sàng ≤ T2b/c

Tuy nhiên, cần chú ý là, nồng độ PSA toàn phần trong máu có thể tăng trong các trường hợp không phải ung thư tuyến tiền liệt, ví dụ như trong các bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính (benign prostatic hyperplasia), viêm tuyến tiền liệt (prostatitis), kích thích tuyến tiền liệt (irritation) hoặc sau phóng tinh. Vì vậy, để chẩn đoán phân biệt ung thư tuyến tiền liệt với các bệnh tuyến tiền liệt khác, cần phải định lượng thêm PSA tự do và xác định tỷ số fPSA/ t PSA.

2.2. Tỷ lệ fPSA tự do /tPSA trong máu giảm trong ung thư tuyến tiền liệt:

Việc xác định tỷ số fPSA / tPSA được coi là một công cụ hiệu quả cho việc chẩn đoán phân biệt giữa các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt với các bệnh không phải ung thư tuyến tiền liệt [4].

Nếu nồng độ PSA toàn phần huyết tương tăng trong khoảng 4,1-10 ng / mL, giá trị cắt (cut off) của tỷ số fPSA/ t PSA là ≤ 0,155 có thể giúp chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt với độ nhạy là 85% và độ đặc hiệu là 56,5% [5].

Trong thực hành lâm sàng, với nồng độ PSA toàn phần tăng trong khoảng 4,1-10 ng / mL, nhiều tác giả thường chọn giá trị giới hạn của tỷ số fPSA/ t PSA là ≤ 0,15 làm giá trị cắt để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt [6]. Điều cần chú ý là, cũng có khoảng 23% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có tỷ số fPSA/ t PSA từ 0,15-0,19 và khoảng 9% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có tỷ số fPSA/ t PSA ≥ 0,20 [6].

KẾT LUẬN

1. 1. Mức độ PSA toàn phần huyết tương ≥ 4 ng/mL có thể giúp sàng lọc, chẩn đoán và quản lý ung thư tuyến tiền liệt.

3. 3. Mức độ tăng của PSA được đánh giá cùng với tiêu chuẩn phân loại Gleason và phân loại theo lâm sàng., có thể giúp đánh giá tiên lượng ung thư tuyến tiền liệt.

4. 4. Khi mức độ PSA toàn phần tăng trong khoảng 4 đến 10 ng/mL, việc định lượng free PSA và xác định tỷ số fPSA/ PSA với điểm cắt ≤ 0,15 có thể giúp chẩn đoán phân biệt ung thư tuyến tiền liệt với các bệnh tuyến tiền liệt lành tính khác.

Giới thiệu về Bệnh viện Medlatec

Với hơn 24 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực y tế, Bệnh viện MEDLATEC được đánh giá cao với chất lượng dịch vụ, hệ thống trang thiết bị dẫn đầu cả nước.

MEDLATEC cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát đa dạng, với nhiều lợi ích cho khách hàng như:

– Được thăm khám từ các bác sĩ hàng đầu trong ngành.

– Hệ thống trang thiết bị hiện đại.

– Giá cả phù hợp.

– Hồ sơ kết quả khám được lưu trữ, tiện lợi cho lần khám bệnh sau.

– Được tư vấn chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe để phòng ngừa bệnh lý.

Được hỗ trợ liên hệ với các bệnh viện, bác sĩ giỏi hàng đầu trong nước và quốc tế nếu cần thiết.

Địa điểm áp dụng:

1. Số 42 – 44 Nghĩa Dũng, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

2. Số 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội

3. Số 03 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Xét Nghiệm Psa Trong Ung Thư Tiền Liệt Tuyến Và Những Điều Cần Biết / 2023

Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những bệnh lý nguy hiểm ở nam giới có thể dẫn đến những biến chứng khó lường nếu không được điều trị sớm. Vì thế cần phải đi xét nghiệm để kiểm tra.

Chỉ số PSA chính là một bước đột phá trong chẩn đoán và điều trị căn bệnh nguy hiểm giúp quá trình chẩn đoán bệnh được chính xác hơn.

Chỉ số PSA là gì?

PSA là kháng nguyên đặc hiệu trong tuyến tiền liệt đã được mã hóa bằng gen KLK3, chúng được tiết từ tế bào biểu mô với khối lượng phân tử dao động khoảng 30.000 đến 34.000 dalton.

Đa phần các PSA trong máu sẽ gắn với protein huyết tương, PSA tự do không gắn protein chỉ chiếm khoảng 30%. Những thành phần tự do không có khả năng phân hủy protein nên chúng được dùng để làm dấu ấn xác định ung thư tiền liệt tuyến.

Tỷ lệ chỉ số chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến là PSA tự do/PSA toàn phần. Nếu nồng độ PSA tự do nằm trong khoảng 4 – 10 ng/ml và tỷ lệ PSA tự do/PSA toàn phần là dưới 15% thì bệnh nhân có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Đối với người có thể trạng bình thường thì nồng độ PSA toàn phần trong máu thấp dưới 4ng/mL.

Kích thước của tiền liệt tuyến có sự thay đổi theo độ tuổi nên tiêu chí đánh giá này cũng có sự phân loại sao cho phù hợp. Cụ thể các chỉ số đó như sau:

Trong độ tuổi từ 40 đến 49 chỉ số PSA thấp hơn hoặc bằng 2,5ng/mL.

Trong độ tuổi từ 50 đến 59 chỉ số PSA thấp hơn hoặc bằng 3,5ng/mL.

Trong độ tuổi từ 60 đến 69 chỉ số PSA thấp hơn hoặc bằng 4,5ng/mL.

Trong độ tuổi từ 70 đến 79 chỉ số PSA thấp hơn hoặc bằng 6,5ng/mL.

Khi nào nên làm xét nghiệm PSA trong ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu khó phát hiện nên việc xét nghiệm PSA là điều cần thiết tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể tiến hành kiểm tra.

Phương pháp xét nghiệm PSA trong ung thư tiền liệt tuyến chỉ có thể áp dụng trong các trường hợp cụ thể như sau:

Trường hợp muốn sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến, nam giới có độ tuổi từ 59 trở nên cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh lý.

Những đối tượng có tiền sử gia đình mắc bệnh lý này hoặc viêm tiền liệt tuyến cần xét nghiệm từ năm 40 tuổi trở đi để có sự phòng ngừa.

Xét nghiệm PSA để theo dõi quá trình điều trị, phòng ngừa nguy cơ tái phát. Thời gian áp dụng phương pháp để theo dõi kết quả chữa bệnh từ 6 đến 36 tháng sau đợt trị ung thư.

Xét nghiệm PSA trong ung thư tiền liệt tuyến thực hiện thế nào?

Khi đến bệnh viện, người bệnh sẽ được kiểm tra lâm sàng sau đó tiến hành thực hiện xét nghiệm PSA. Đội ngũ y bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết cho người bệnh cách thực hiện nên sẽ không có sự bất tiện hay đau đớn nào khi tiến hành.

Đầu tiên bác sĩ sẽ lấy máu từ tĩnh mạch theo định lượng đã được quy chuẩn, đem đến phòng thí nghiệm, phân tích. Sau một thời gian chờ đợi, kết quả sẽ có và hiển thị ở dạng ng/mL.

Kết quả của mẫu bệnh phẩm thu được sẽ được dùng để so sánh với chỉ số PSA của một người khỏe mạnh. Trong quá trình so sánh, chẩn đoán kết quả bác sĩ sẽ tiến hành tham khảo những yếu tố khác:

Độ tuổi của người thực hiện xét nghiệm chỉ số PSA.

Kích thước tuyến tiền liệt biểu hiện trên cơ thể người thực hiện xét nghiệm.

Diễn biến thay đổi chỉ số khi thực hiện xét nghiệm.

Đơn thuốc và bệnh nhân dùng nếu có, bởi một số loại thuốc hiện nay có thể làm thay đổi chỉ số PSA kể cả khi bệnh nhân đang trong trạng thái bình thường.

Nếu bác sĩ nghi ngờ trường hợp bệnh nhân có mắc bệnh thì có thể chỉ định làm sinh thiết tuyến tiền liệt, kết hợp kiểm tra trực tràng kỹ thuật số DRE để có kết quả chẩn đoán chính xác hơn, nắm chắc những bất thường tại tuyến tiền liệt.

Cảnh báo nguy hiểm từ chỉ số PSA

Chỉ số PSA được dùng làm dấu ấn xác định bệnh ung thư tiền liệt tuyến và nó được dùng để cảnh báo mức độ nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh. Cụ thể như sau:

Nồng độ PSA trong máu tăng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Giới hạn chẩn đoán ung thư của PSA toàn phần trong huyết tương là bằng hoặc dưới 4ng/mL, độ đặc hiệu 91%, độ nhạy 21%.

Nếu tốc độ gia tăng PSA toàn phần trên 0,75ng/mL/năm thì được xác định là có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Trường hợp chỉ số tăng PSA dưới 0,75ng/mL/năm thì bệnh nhân sẽ được chẩn đoán có nguy cơ mắc bệnh nhưng lành tính.

Nếu chỉ số PSA toàn phần tăng 4,1 đến 10 ng/mL cùng với tỷ lệ PSA tự do/PSA toàn bộ trong máu bằng hoặc thấp hơn 0,155, độ nhạy 85%, độ đặc hiệu 56,5% thì kết luận bệnh nhân mắc ung thư tiền liệt tuyến.

Theo thống kê ghi lại, có khoảng 23% bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến với chỉ tỷ lệ PSA tự do/PSA toàn phần dao động từ 0,15-0,19. 9% bệnh nhân mắc bệnh có tỷ lệ PSA tự do/PSA toàn phần bằng hoặc trên 0,20.

Nên làm xét nghiệm PSA ở đâu uy tín và chính xác?

Xét nghiệm PSA tại bệnh viện Thanh Nhàn

Địa chỉ cơ sở y tế: Số 42 đường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Xét nghiệm PSA tại bệnh viện Xanh Pôn

Bệnh viện Xanh Pôn chuyên điều trị bệnh lý hệ tiết niệu như: Ung thư tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt,…với những kỹ thuật mới được ứng dụng trong điều trị. Cơ sở này có đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ y tế được đào tạo bài bản để thực hiện xét nghiệm PSA cho bệnh nhân. Chính vì vậy bạn có thể yên tâm đến đây để thực hiện và điều trị.

Địa chỉ cơ sở y tế: Số 12 đường Chu Văn An, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Làm xét nghiệm PSA tại bệnh viện Nhân dân 115

Địa chỉ cơ sở: Số 527 đường Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.