Top 8 # Xem Nhiều Nhất Xét Nghiệm Ung Thư Vú Như Thế Nào Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Xét Nghiệm Ung Thư Buồng Trứng Như Thế Nào, Khi Nào Nên Đi Xét Nghiệm ?

Ung thư buồng trứng là tình trạng tế bào tại buồng trứng phát triển bất thường và lan nhanh dẫn đến việc hình thành khối u. Khối u sẽ lan rộng và gây nhiều biến chứng nếu không được phát hiện kịp thời. Vậy xét nghiệm ung thư buồng trứng như thế nào?

1. Ung thư buồng trứng, bệnh diễn tiến âm thầm ở những giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, ung thư buồng trứng hiếm khi xuất hiện các dấu hiệu đặc biệt. Nếu có chúng thường rất nhẹ và hay biểu hiện trong các cơ quan khác. Các triệu chứng bệnh sẽ rõ rệt hơn khi bệnh tiến triển nặng. Đó là lý do tại sao phần lớn bệnh nhân thường chỉ phát hiện bệnh khi ung thư đã sang giai đoạn 3 và 4.

Ở các bệnh nhân ung thư nặng, người bệnh thường gặp các triệu chứng bệnh như chướng bụng khó tiêu, chảy máu âm đạo bất thường, nôn hoặc buồn nôn, táo bón, mất cảm giác ngon miệng, đau lưng, …

Hiện nay bệnh ung thư buồng trứng hoàn toàn có thể điều trị khỏi được nếu được phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên, bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu thường khó bị phát hiện cho tới khi chúng lan rộng trong khung chậu và bụng. Ở bệnh nhân giai đoạn muộn, ung thư buồng trứng khó điều trị dứt điểm bởi khối u đã lan rộng tới các khu vực khác.

Thực tế nếu bệnh ung thư buồng trứng được phát hiện sớm, cơ hội chữa khỏi bệnh rất cao lên tới 90%. Ước tính tỷ lệ sống sau 5 năm nếu bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn I là 73%, giai đoạn II là 46%. Với bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn III và IV thì tỷ lệ sống giảm đáng kể chỉ còn từ 5% – 19%. Tuy nhiên bệnh lý này thường có tỷ lệ tử vong ca do chúng thường được phát hiện muộn. Vì thế, việc xét nghiệm ung thư buồng trứng để phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bệnh nhân sẽ gia tăng cơ hội chữa khỏi với căn bệnh nguy hiểm này.

2. Các phương pháp chẩn đoán ung thư buồng trứng

Xét nghiệm ung thư buồng trứng bằng tầm soát ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng rất khó phát hiện nếu bệnh đang trong giai đoạn đầu. Do đó, cách phát hiện ung thư buồng trứng sớm nhất đó chính là thực hiện tầm soát ung thư.

Tầm soát buồng trứng là phương pháp y học hiện đại giúp phát hiện nhanh bệnh lý ung thư buồng trứng ở nữ giới nhanh chóng. Các xét nghiệm tầm soát sẽ được thực hiện ở những chị em chưa có triệu chứng nào của căn bệnh. Sau khi thực hiện các xét nghiệm ung thư buồng trứng này, các bác sĩ sẽ thông báo tình trạng ung thư buồng trứng nếu có.

Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư là cách nhanh nhất phát hiện bệnh. Với ung thư buồng trứng, bệnh nhân sẽ thực hiện làm xét nghiệm CA 125 phát hiện ung thư biểu mô buồng trứng; AFP, hoặc HCG trong các trường hợp u tế bào mầm.

Xét nghiệm ung thư buồng trứng bằng hình ảnh

Bệnh nhân khi thực hiện kiểm tra thể chất, các bác sĩ thường sẽ phát hiện những dấu hiệu bất thường trong cơ thể. Tuy nhiên bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm hình ảnh để thấy rõ hơn về tình trạng buồng trứng hiện tại.

Trong đó xét nghiệm phổ biến nhất được sử dụng là dùng thiết bị siêu âm đầu dò (transvaginal ultrasonography). Trong quá trình này, bác sĩ sẽ tiến hành đưa đầu dò vào âm đạo người bệnh. Sai đo, đầu dò sóng âm sẽ thoát ra khỏi các cấu trúc của cơ thể tạo thành các tiếng vang. Từ đó chúng tạo ra hình ảnh rõ nét trên màn hình máy tính.

Bên cạnh đó, một xét nghiệm hình ảnh khác cũng cho kết quả hình ảnh cao là CT, viết tắt của “chụp cắt lớp điện toán”. Khi chụp CT, một chùm tia X sẽ đi quanh cơ thể, cho phép chụp ảnh với nhiều góc độ khác nhau. Máy tính sẽ xoay quanh cơ thể và chụp ảnh từ nhiều góc độ khác nhau. Sau đó máy tính sẽ tập hợp hết tất cả thông tin đó và tạo nên hình ảnh chi tiết về vị trí kiểm tra của cơ thể bạn.

Kiểm tra sinh thiết giúp phát hiện ung thư buồng trứng

Nếu bệnh nhân bị ung thư buồng trứng, bạn có thể sẽ cần thực hiện thêm nhiều xét nghiệm khác. Các xét nghiệm này có thể là chụp MRI hoặc PET. Những kiểm tra này giúp bệnh nhân nắm được mức độ ung thư của bạn tiến triển đến mức nào để có thể quyết định kế hoạch điều trị hoặc các loại phẫu thuật khác.

3. Nên xét nghiệm ung thư buồng trứng vào thời điểm nào?

Ở những phụ nữ trên 50 tuổi nên thực hiện khám tầm soát bệnh ung thư buồng trứng.

Thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng trong thời gian 14 ngày kể từ thời điểm kết thúc kỳ kinh gần nhất.

Cần kiêng quan hệ tình dục trong thời gian từ 24 – 58 tiếng trước khi tiến hành các xét nghiệm ung thư. Điều này giúp cổ tử cung tránh bị tổn thương và tránh làm ảnh hưởng tới tính chính xác của kết quả chẩn đoán.

Tuyệt đối không nên sử dụng kem bôi trơn âm đạo trước khi thực hiện xét nghiệm vì chúng khiến những tế bào bất thường bị khuất trước khi xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng.

Như vậy để phát hiện chính xác ung thư buồng trứng, chị em có thể thực hiện xét nghiệm ung thư buồng trứng cho kết quả chính xác. Bệnh sẽ được điều trị cho kết quả khả quan nếu chúng được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp. Vì thế, chị em cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh.

Quy Trình Xét Nghiệm Gen Di Truyền Trong Ung Thư Vú Như Thế Nào?

Bệnh ung thư vú do di truyền

Nhưng ở một số phụ nữ các gen này lại không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình, từ đó có sự biến đổi, phát triển bất thường. Việc này có thể là nguy cơ gia tăng mắc bệnh ung thư vú và những đột biến gen bất thường có khả năng sẽ di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Trên thực tế, trong cuộc đời của người phụ nữ những đột biến trong gen BRCA1 hoặc BRCA2 có đến 80% nguy cơ có thể mắc bệnh ung thư vú do di truyền. Nhưng ngược lại, có gen đột biến không đồng nghĩa là bạn sẽ mắc căn bệnh này.

Xét nghiệm di truyền trong ung thư vú là gì?

Nhằm ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh bác sĩ có thể chỉ định thuốc hoặc phẫu thuật, đồng thời giúp hạn chế số lượng trẻ mắc căn bệnh này còn có phương pháp tránh thai và tư vấn sinh sản.

Quy trình xét nghiệm Gen di truyền trong ung thư vú

Đầu tiên, việc chuẩn bị tâm lý cực kì quan trọng cho mọi kết quả trường hợp có thể xảy ra, để biết rủi ro cũng như thủ tục chi tiết xét nghiệm bạn có thể nói chuyện với những người thân xung quanh hoặc tham vấn bởi các bác sĩ.

Kết quả xét nghiệm sẽ tác động đến tâm lý của bạn cũng như người thân trong gia đình và thêm vào đó chi phí xét nghiệm sẽ khá tốn kém và không được bảo hiểm chi trả.

Để việc xét nghiệm diễn ra thuận lợi, trước khi tiến hành bạn cần phải hiểu rõ những lưu ý và cảnh báo. Nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể và thông tin chi tiết, chính xác nhất.

Quy trình tiến hành xét nghiệm

Phòng xét nghiệm có những mẫu theo quy định gồm:

Máu: Có thể bác sĩ sẽ lấy máu ở tĩnh mạch rồi cho vào ống nghiệm nắp tím. Còn đối với trẻ sơ sinh có thể lấy màu từ dây rốn

Tế bào niêm mạc miệng: Dùng một cây tăm bông và đặt ở giữa nướu và niêm mạc má, sau đó bác sĩ sẽ quệt và đặt trong một thùng chứa đặc biệt hoặc trên một loại giấy đặc biệt. Thường sẽ cần từ 2 đến 4 mẫu bệnh phẩm.

Nước ối: Cần ít nhất 20ml chất lỏng

Bào thai: Cần 10mg mô nhau thai và được bảo quản trong môi trường vô trùng

Mẫu sinh thiết gai nhau: 10mg gai nhau sạch lấy theo quy định của phòng xét nghiệm

Bộ phận cơ thể khác: Sẽ lấy mô đưa đi xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm gen thường có kết quả sớm hoặc 1 -3 tuần tùy thuộc vào mỗi đơn vị, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra kết luận hay có thể yêu cầu thêm xét nghiệm chuyên sâu để đưa ra, khẳng định chắc chắn hơn.

Sau khi thực nghiệm xét nghiệm Gen di truyền ung thư vú bạn sẽ làm gì?

Tại vị trí đâm kim bạn sẽ có cảm giác đau nhẹ, nhưng mức độ đau sẽ tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của bạn, tình trạng tĩnh mạch hay tay nghề kỹ năng lấy máu của điều dưỡng. Sau khi tiến hành lấy máu, cần dùng băng và ép nhẹ tay lên vùng bị chọc kim để cầm máu và hoạt động bình thường.

Sau khi nhận kết quả hãy chuẩn bị tâm lý và đảm bảo được tư vấn đầy đủ về vấn đề di truyền, và nếu có bất kì thắc mắc nào hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được giải đáp tận tình.

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, trong đó có ung thư vú và những điều bạn nên biết theo di truyền. Việc nhận biết và kiểm tra càng sớm càng tốt giúp bản thân mình có phương pháp điều trị hiệu quả và hữu ích cho người thân và cộng đồng về căn bệnh này.

Xét Nghiệm Sốt Xuất Huyết Như Thế Nào?

BSCKII. Nguyễn Thị Thảo – Phó trưởng Khoa Bệnh máu lành tính, Viện Huyết học – Truyền máu TW giải đáp những câu hỏi thường gặp về bệnh sốt xuất huyết

Dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết

Người mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có các dấu hiệu sau:

– Sốt cao 39 – 410C, sốt đột ngột và liên tục từ 2 – 7 ngày.

– Xuất huyết: Chấm xuất huyết ở da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, nôn ra máu, đi ngoài ra máu, bầm tím chỗ tiêm.

– Đau bụng (do gan bị sưng to ra).

– Trụy mạch (sốc): Ngày thứ 3 – 6, hết sốt mà li bì hoặc bứt rứt, lạnh chân tay, tím môi, tiểu tiện ít, tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.

– Chú ý: Trẻ sốt cao liên tục trên hai ngày thì phải khẩn trương đưa trẻ đến các cơ sở khám chữa bệnh.

Thời điểm nên đi xét nghiệm sốt xuất huyết?

Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm virus gây ra triệu chứng đầu tiên là sốt, theo cảnh báo thời gian nguy hiểm nhất của bệnh là từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh, do đó bạn nên đi xét nghiệm sốt xuất huyết từ ngày thứ 3 của sốt.

Xét nghiệm sốt xuất huyết như thế nào?

Người bệnh cần làm các xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu để theo dõi số lượng tế bào máu thay đổi hàng ngày và các xét nghiệm chẩn đoán virus gồm xét nghiệm về kháng nguyên và kháng thể.

Chi phí xét nghiệm sốt xuất huyết?

Các chi phí về xét nghiệm chuẩn đoán sốt xuất huyết không quá đắt tiền, đối với các xét nghiệm chuẩn đoán về virus kháng nguyên, kháng thể hết khoảng 500 nghìn, các xét nghiệm về tổng phân tích tế bào máu hàng ngày của bệnh nhân hết khoảng từ 100 – 200 nghìn.

Khi nào người bị sốt xuất huyết cần nhập viện?

Người bệnh sốt xuất huyết cần nhập viện khi có các triệu chứng: vật vã, lờ đờ, li bì, không ăn uống được, đau bụng, nôn ói hoặc khi có các triệu chứng xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc…

Người bệnh cũng cần nhập viện ngay nếu khi xét nghiệm nếu tiểu cầu thấp dưới 30 g/L.

Tại sao sốt xuất huyết lại dẫn tới giảm tiểu cầu?

Sốt xuất huyết thường dẫn đến giảm tiểu cầu vì trong quá trình nhiễm virus, cơ thể sinh ra các kháng thể chống lại virus, vô tình các kháng thể đó phá hủy tiểu cầu qua cơ chế miễn dịch. Thứ hai, virus nhiễm có thể gây ức chế tủy gây giảm tiểu cầu tạm thời.

Khi tiểu cầu giảm sẽ dẫn tới xuất huyết như: Xuất huyết dưới da, niêm mạc (chảy máu cam, răng  miệng, vị trí nơi tiêm truyền…). Nghiêm trọng hơn là chảy máu trong: đau bụng, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, rong kinh…

Người bệnh có nguy cơ xuất huyết cần nghỉ ngơi tại giường, tránh đi lại, hạn chế can thiệp các thủ thuật (tránh can thiệp vào các tĩnh mạch lớn, khó cầm máu như tĩnh mạch cổ, bẹn, dưới đòn).

Theo quy định mới nhất của Bộ Y tế năm 2019, người bệnh sốt xuất huyết cần truyền tiểu cầu khi số lượng tiểu cầu dưới 50 g/L và có các triệu chứng xuất huyết. Người bệnh không có triệu chứng xuất huyết trên lâm sàng, tiểu cầu dưới 5 g/L thì mới cần truyền tiểu cầu.

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn uống như thế nào?

Đặc điểm nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue:

– Tăng quá trình dị hoá, tăng sử dụng năng lượng, mất các chất dinh dưỡng.

– Chán ăn, tiêu hoá chậm (xuất huyết tiêu hoá), không ăn bằng miệng được (biến chứng não).

– Cách ăn tuỳ thuộc diễn biến của bệnh.

Chế độ ăn:

– Protein: thường nhu cầu cao hơn bình thường, nên dùng Protein có giá trị sinh học cao: trứng, sữa, thịt, cá.

– Lipid và cacbohydrat: là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu. Tăng tỉ lệ đường đơn, đôi (nước đường, nước trái cây) và lipid thực vật.

– Đủ nước, giàu sinh tố và muối khoáng: nước trái cây, rau quả, mật ong.

– Bữa ăn: Chia nhỏ làm nhiều bữa trong ngày (trẻ em: 6-8 bữa/ngày, người lớn 4- 6 bữa/ngày)

– Thực phẩm: Mềm, lỏng, nhiều nước, không màu như sữa, bột cháo mì, phở.

Người bệnh sốt xuất huyết không biến chứng nên:

– Hạn chế ăn kiêng, nên ăn thức ăn lỏng hoặc mềm.

– Chế độ ăn chủ yếu là sữa, nước đường, nước trái cây. Tăng dần năng lượng bằng cháo thịt, súp, sữa chua, phở, cơm mềm có canh tuỳ theo nhu cầu ăn uống của người.

– Tăng đường đơn giản: fructose, sarcarose như mật ong, trái cây, mía, nếu không có bệnh tiểu đường kèm theo.

– Khuyến khích trẻ ăn nhiều bằng những món ăn hấp dẫn hơn là ép ăn những gì trẻ không thích.

Sốt xuất huyết Dengue có sốc: Trong những ngày đầu nuôi bằng đường tĩnh mạch hoặc qua ống thông dạ dày.

Sốt Dengue và sốt xuất huyết Dengue có xuất huyết tiêu hoá: Nhịn ăn, nuôi bằng đường tĩnh mạch cho đến khi hết xuất huyết tiêu hoá.

Giai đoạn hồi phục: Tăng lượng, tăng đạm, ăn bù một bữa một ngày như tăng bữa phụ (chè, cháo, sữa chua, trái cây). Vẫn nên ăn thực phẩm mềm sau 3 ngày để phòng xuất huyết tiêu hoá.

ĐỊA ĐIỂM XÉT NGHIỆM SỐT XUẤT HUYẾT

1. Viện Huyết học – Truyền máu TW (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội):

Thời gian:

Từ thứ 2 – thứ 6: 6h30 – 17h00 (khám theo Bảo hiểm y tế, khám thu phí và khám theo yêu cầu)

Thứ 7: 7h30 – 17h00 (khám theo yêu cầu)

2. Các điểm hiến máu và xét nghiệm ngoại Viện:

Thời gian: Từ thứ 2 – thứ 7: 8h00 – 17h00.

Số 26 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Số 132 Quan Nhân, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Số 10, ngõ 122 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Lưu ý: Thời gian nghỉ trưa từ 12h00 – 13h30.

Trương Hằng (tổng hợp)

Phương Pháp Xét Nghiệm Ung Thư Dạ Dày Như Thế Nào?

Giống như nhiều căn bệnh ung thư khác, ung thư dạ dày thường có biểu hiện khá mơ hồ và không đặc hiệu vì vậy việc xác định sớm và điều trị căn bệnh này là khá khó khăn. Bệnh được chia là nhiều giai đoạn và có những biểu hiện thông thường nên khi thấy một trong số các triệu chứng của bệnh cần phải tiến hành khám ngay. Vậy xét nghiệm ung thư dạ dày là như thế nào?

1. Nội soi dạ dày

Trong số các phương pháp chuẩn đoán ung thư dạ dày thì nội soi dạ dày là phương pháp tốt nhất. Chỉ cần nội soi cũng có thể giúp bác sĩ phân biệt được ổ loét là lành tính hay ác tính và chuẩn đoán được giai đoạn ung thư hiện tại xác định phạm vi xâm lấn của thương tổn. Đối tượng được ưu tên sử dụng nội soi là những người mắc chứng trào ngược dạ dày hoặc người có triệu chứng nóng rát vùng thượng vị. Công nghệ ngày càng hiện đại và phát triển, vì thế các máy nội soi ở nước ta hiện nay cho kết quả xét nghiệm ung thư dạ dày xác định rất chính xác lên đến 90%, 96%. Những tổn thương nhìn thấy nhờ nội soi có thể là dạng lồi lên hay sự thay đổi màu sắc ở niêm mạc dạ dày. Đối với các tổn thương nhỏ, đòi hỏi bác sĩ nội soi phải là người có kinh nghiệm và khao sát dạ dày tỉ mỉ và cẩn thận tại các vị trí mà thấy nghi ngờ.

Phương pháp nội soi dạ dày

2. Chụp X-quang

Xét nghiệm ung thư dạ dày còn có phương pháp chụp X-quang có thể giúp bác sĩ phát hiện những tế bào ung thư ở dưới lớp màng nhầy hoặc lớp trong niêm mạc. Ung thư dạ dày giai đoạn toàn phát khi chụp X-quang có thể phát hiện được mức độ xâm lấn cũng như mối quan hệ mật thiết giữa các loại hình ung thư dạ dày. Có một loại dung dịch đặc biệt được sử dụng trong phương pháp này là dung dịch Bari và sẽ được loại bỏ ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa.

3. Chụp CT

Phương pháp chụp CT thường được dùng cho bệnh nhật xét nghiệm ung thư dạ dày giai đoạn giữa hoặc cuối. Hình chụp CT cancer sẽ giúp hiển thị rõ phạm vi phát triển của các tế bào ung thư bên trong hay bên ngoài và có xâm lấn hay không xâm lấn. Đặc biệt, chụp CT còn có thể phát hiện được những di căn của bệnh theo đường bạch huyết.

4. Siêu âm dạ dày

Đây là kĩ thuật chuẩn đoán còn khá mới và không có nhiều bệnh viện sử dụng mà chỉ được áp dụng tại những bệnh viện lớn được đầu tư trang thiết bị hiện đại. Siêu âm dạ dày giúp bác sĩ quan sát trực tiếp được các lớp bên trong dạ dày, kích thước của khối u còn được hiển thị một cách toàn diện. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc chuẩn đoán và phân biệt ung thư ở từng giai đoạn từ đó việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ phù hợp và có kết quả tốt hơn.

5. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm ung thư dạ dày bằng phương pháp xét nghiệm máu bao gồm các CEA test. CEA là kháng nguyên, có mặt trong các tế bào ung thư và các kháng nguyên này thường xuất hiện trong khoảng 50% trong tổng số người bị mắc bệnh ung thư. Một số chất chỉ điểm chống ung thư dạ dày như CA72, CẠ và CA19.9 sẽ được bác sĩ tìm ra trong phương pháp xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu là phương pháp khá tốt trong việc phát hiện những vấn đề bất thường trong dạ dày cũng như những triệu chứng của bệnh ở giai đoạn sớm.

Phương pháp xét nghiệm máu Có thể ai cũng biết ung thư dạ dày là bệnh rất nguy hiểm thế nhưng không phải ai cũng tinh ý trong việc phát hiện các triệu chứng của bệnh. Vì vậy việc thăm khám và làm các xét nghiệm ung thư dạ dày là cách tốt nhất để tìm ra bệnh và phòng chống kịp thời.