Top 2 # Xem Nhiều Nhất Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ung Thư Dạ Dày Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ung Thư Dạ Dày

Nguy cơ phát triển ung thư dạ dày tăng lên theo tuổi tác. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư cũng có thể có nguy cơ cao hơn.

Các yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày phổ biến bao gồm:

Tuổi tác: Ung thư dạ dày thường được phát hiện ở những người trên 55 tuổi.

Giới tính: Bệnh ảnh hưởng đến nam giới gấp đôi nữ giới.

Chủng tộc: Ung thư dạ dày phổ biến ở người Mỹ gốc Phi hơn người da trắng.

Khu vực: Loại ung thư này phổ biến hơn ở một số nơi trên thế giới, chẳng hạn như Nhật Bản, Hàn Quốc, một số khu vực của Đông Âu và Mỹ Latinh. Người dân ở những khu vực này ăn nhiều thực phẩm được bảo quản bằng cách sấy khô, hun khói, ướp muối hoặc ngâm chua.

E-cadherin / CDH1: Mặc dù rất hiếm nhưng những người thừa hưởng đột biến di truyền này có 70 đến 80% nguy cơ phát triển ung thư dạ dày trong cuộc đời của họ. Ngoài ra, phụ nữ có khiếm khuyết di truyền này có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP): Hội chứng này gây ra các khối u ở đại tràng, dạ dày và ruột. Thường do đột biến gen APC gây ra, hội chứng này làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại trực tràng của một người và có thể đóng một vai trò nhỏ trong việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày của một người.

Hút thuốc: Một số bằng chứng cho thấy hút thuốc lá với nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư dạ dày. Những người hút thuốc có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn những người không hút thuốc.

Chế độ ăn uống: Các nhà khoa học tin rằng ăn thực phẩm chế biến sẵn có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của ung thư dạ dày. Mặt khác, thực phẩm tươi (đặc biệt là trái cây và rau tươi và thực phẩm tươi được đông lạnh hoặc làm lạnh đúng cách) có thể bảo vệ chống lại bệnh này.

Nhiễm H. pylori: Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng nhiễm H. pylori lâu dài có thể dẫn đến viêm và những thay đổi tiền ung thư đối với niêm mạc dạ dày. Trên thực tế, bệnh nhân ung thư dạ dày thường có tỷ lệ nhiễm H. pylori cao hơn những người không bị ung thư dạ dày.

Thiếu máu ác tính: Một số người bị thiếu máu ác tính có thể bị polyp dạ dày, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Nhiễm vi rút Epstein-Barr : Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, vi rút Epstein-Barr được tìm thấy trong tế bào ung thư của khoảng 5% đến 10% những người bị ung thư dạ dày.

Để chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, bạn còn cần trang bị cho cho mình những ứng dụng chăm sóc sức khoẻ Online để theo dõi tình hình sức khoẻ hàng ngày, hàng giờ, nhờ đó có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời những diễn biến xấu của bệnh.

Website: https://myhealth.com.vn/

Những Yếu Tố Nguy Cơ Hàng Đầu Gây Ung Thư Dạ Dày

Ung thư đường tiêu hóa là một trong những bệnh ung thư có tỉ lệ mắc ngày càng cao, nhất là ung thư dạ dày. Căn bệnh này vô cùng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có thể nguy hiểm tính mạng. Vậy nguyên nhân nào gây ra ung thư dạ dày? Cùng nhà thuốc Thọ Xuân Đường tìm hiểu những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư dạ dày.

Dạ dày là một bộ phận của đường tiêu hóa, có vai trò chứa đựng, nghiền nhỏ thức ăn và tiến hành chuyển hóa thức ăn thành dạng dễ hấp thu nhờ các enzym tiêu hóa có trong dịch vị. Chính vì vậy chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đối với dạ dày. Ung thư dạ dày thường gặp ở những người có thói quen ăn mặn, thích ăn các đồ dưa chua cà muối, các loại thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp…

Một số thói quen ăn uống khác như ăn quá nhanh, bỏ bữa, ăn quá no… cũng là nguyên nhân gây tổn thương dạ dày và gây ung thư dạ dày lúc nào không hay.

Rượu bia và các chất kích thích có ảnh hưởng rất xấu đối với dạ dày, nó khiến dạ dày bị tổn thương từ đơn giản như viêm loét, lâu dần có thể ung thư hóa. Chính vì vậy người nào có thói quen dùng rượu bia, chất kích thích thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn so với người bình thường.

Trong những năm gần đây, vi khuẩn Hp dạ dày không còn là khái niệm xa lạ đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, việc phòng tránh nó cực kì khó khăn do thói quen sinh hoạt của người Việt Nam là ăn chung, uống chung nên rất dễ lây lan vi khuẩn Hp

Khi vi khuẩn HP tồn tại lâu trong dạ dày sẽ gây hại và lâu dần có thể gây ung thư dạ dày. Việc điều trị vi khuẩn HP không quá khó, nhưng việc phòng tránh tái nhiễm thì lại vô cùng khó khăn.

Khi gia đình có người thân mắc ung thư dạ dày thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cũng tăng lên. Một phần do cùng gia đình sẽ chung chế độ ăn, sinh hoạt, một phần do ung thư dạ dày cũng có tính chất gia đình.

Chính vì vậy với những gia đình có người mắc ung thư dạ dày thì nên đi khám định kỳ và tầm soát để phát hiện ung thư dạ dày sớm.

Những người bị viêm loét dạ dày, polyp dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản… nếu không được điều trị triệt để, bệnh kéo dài mãn tính sẽ có nguy cơ ung thư hóa rất cao. Không ít trường hợp viêm loét tái diễn, các vết loét ngày càng trầm trọng rồi tăng sản ác tính hóa ung thư.

Hút thuốc lá thuốc lào dù là chủ động hay thụ động thì đều có thể gây ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do khói thuốc chứa rất nhiều chất độc hại gây phá hủy hệ tiêu hóa, đồng thời hút thuốc lá cũng kích thích tăng sản xuất cortisol gây viêm loét dạ dày, khiến niêm mạc của dạ dày trở nên suy yếu.

Còn rất nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau có thể gây ung thư dạ dày mà không phải ai cũng biết. Theo thống kê, người nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh dạ dày cao hơn những nhóm máu khác.

Những người sống trong môi trường ô nhiễm, hít khói bụi thường xuyên cũng khiến nguy cơ mắc ung thư dạ dày tăng cao. Những người bị thiếu máu ác tính cũng rất dễ bị ung thư dạ dày.

Yếu Tố Nguy Cơ Đối Với Ung Thư Dạ Dày

Ung thư dạ dày là tình trạng tế bào ung thư phát triển trong dạ dày. Đây là một bệnh lý hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa, là nguyên nhân thứ hai gây tử vong trong các bệnh ung thư

Chính vì vậy, việc nhận biết nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ và phát hiện sớm những triệu chứng của ung thư dạ dày vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc phòng tránh và điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

I. THỰC TRẠNG UNG THƯ DẠ DÀY

1. Trên thế giới:

Ung thư dạ dày là một trong số bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Theo số liệu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (International Agency for Research on Cancer- IARC) năm 2012, ung thư dạ dày đứng thứ 4 trong số các bệnh lý ung thư thường gặp ở nam sau ung thư phổi, tiền liệt tuyến và đại trực tràng; đứng thứ 5 ở nữ sau ung thư vú, đại trực tràng, phổi, cổ tử cung. Trên thế giới, mỗi năm ước tính có 951.000 trường hợp mới mắc, chiếm 6,8% trên tổng số các bệnh ung thư và có 723.000 trường hợp tử vong do bệnh. Tỷ lệ tử vong cao nhất ở cả hai giới gặp ở khu vực Trung Âu và Đông Âu, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

2. Tại Việt Nam:

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng thứ 2 sau ung thư phổi ở nam giới và đứng thứ 3 sau ung thư vú và cổ tử cung ở nữ giới. Tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi ở nam 24,26; nữ 10,95. Tỷ lệ mắc cũng khác nhau giữa 2 miền Nam – Bắc. Theo số liệu công bố của tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu (Globocan 2012- IARC), mỗi năm có khoảng 14.200 bệnh nhân mắc mới và có khoảng 12.900 bệnh nhân chết do căn bệnh ung thư dạ dày. Tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi ở cả hai giới là 16,3/100.000 dân.  

II. NGUYÊN NHÂN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ NGUY CƠ

Nguyên nhân của bệnh đến nay chưa rõ, tuy nhiên bệnh có một số nguy cơ đã được xác định sau:

1. Yếu tố môi trường

Người ta nhận thấy những người dân di cư từ nơi có nguy cơ cao đến nơi nguy cơ thấp thì nguy cơ ung thư dạ dày cũng giảm dần. Chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, chứa nhiều vitamin C có vai trò bảo vệ chống lại nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Ngược lại chế độ ăn nhiều muối, nhiều nitrate làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

2. Vai trò của Helicobacter Pylori với ung thư dạ dày

Helicobacter Pylori (HP) có khả năng gây tổn thương niêm mạc, từ đó gây viêm niêm mạc dạ dày kết hợp cùng với các yếu tố khác dẫn tới dị sản, loạn sản và ung thư. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao, nhất là khi đồng thời bị nhiễm HP.

3. Tiền sử bệnh lý tại dạ dày

Trong những năm gần đây nhiều tác giả đã thống kê ung thư mỏm cụt dạ dày sau cắt đoạn trong bệnh loét dạ dày chiếm tỷ lệ 0.5-17%.Một số bệnh lý được coi là nguy cơ cao gây ung thư dạ dày là viêm teo dạ dày, vô toan, thiếu máu ác tính Biermer, dị sản ruột, u tuyến dạ dày (polyp có kích thước trên 2cm). Đặc biệt dị sản ruột và loạn sản có khả năng ác tính hóa cao, dị sản ruột có thể coi là tiền ung thư dạ dày.

4. Các yếu tố khác

7 Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ung Thư Phổi

Ung thư phổi là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư trên phạm vi toàn cầu. Hiện nay, số trường hợp mắc mới đang ngày càng gia tăng. Do đó việc hiểu biết về các yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi và có biện pháp phòng tránh ngay từ ban đầu là điều cần thiết để bảo vệ bạn và gia đình.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư phổi bao gồm:

Hút thuốc lá hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá

Hút thuốc lá được xem là yếu tố có nguy cơ hàng đầu gây UT phổi. Theo thống kê có tới 90% bệnh nhân mắc ung thư phổi do nguyên nhân hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường có nhiều khói thuốc lá.

Trong thành phần khói thuốc lá có chứa 7.000 hóa chất khác nhau, trong đó có trên 200 chất độc hại và có ít nhất 70 chất trực tiếp gây ung thư. Người hút thuốc lá có khả năng bị UT phổi cao gấp 15-30 lần so với những người không hút thuốc.

Nguy cơ mắc bệnh do thuốc lá phụ thuộc vào thời gian hút thuốc trong bao lâu, tuổi của họ khi bắt đầu hút thuốc và số lượng thuốc lá hút mỗi ngày. Thời gian hút thuốc và số lượng điếu thuốc hút mỗi ngày càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Hút thuốc lá gây hại đến sức khỏe chính người hút và những người xung quanh

Không chỉ những người hút thuốc mới bị ảnh hưởng, mà những người hít phải khói thuốc lá do người hút thở ra hoặc khói bay ra từ điếu thuốc cũng phải gánh chịu tác hại của nó. Nguyên nhân này cũng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Tiếp xúc với khí radon

Radon là chất khí phóng xạ không màu, không mùi, không thể thấy bằng mắt thường, có trong tự nhiên như trong sỏi, đá. Những người làm việc trong khu hầm mỏ có nguy cơ tiếp xúc với khí radon. Những người thường xuyên phải tiếp xúc với khí radon mà lại có thói quen hút thuốc lá thì càng đẩy nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi tăng cao hơn.

Do cơ thể hấp thụ phải các chất hóa học độc hại

Đó là những chất hóa học độc hại mà cơ thể bạn hấp thụ mỗi ngày tại một số nơi làm việc, chẳng hạn như amiăng, thạch tím.

Amiăng là nhóm khoáng chất có trong tự nhiên, được sử dụng làm vật liệu xây dựng và trong một số ngày công nghiệp khác. Những người phải hít khí amiăng có trong không khí mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc UT phổi cao gấp nhiều lần so với người bình thường. Đó là những người làm việc trong các hầm mỏ, nhà máy, xưởng dệt may, nhà máy đóng tàu…

Amiăng xuất hiện nhiều ở một ngành sản xuất vật liệu xây dựng

Đặc biệt những người vừa phải tiếp xúc với amiăng, vừa hút thuốc hoặc hít khói thuốc lá thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều.

Ngoài amiăng, thạch tín cũng là yếu tố độc hại làm tăng nguy cơ hình thành và phát triển bệnh. Cơ thể chúng ta có thể hấp thụ phải thạch tín thông qua nước uống có lượng arsenic cao.

Nguồn không khí ô nhiễm

Tiếp xúc với nguồn không khí bị ô nhiễm trong thời gian dài sẽ gây ung thư phổi. Hiện nay, không khí đang ngày càng trở nên ô nhiễm hơn do nhiều nguyên nhân khác nhau, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người. Trong đó, các chất tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư bao gồm khí thải từ các động cơ diesel, benzen, một số hydrocarbon thơm đa vòng…

Nguồn không khí ô nhiễm ảnh hưởng rất nhiều đến lá phổi của chúng ta

Có tiền sử gia đình có người mắc ung thư phổi

Nếu trong gia đình bạn có bố mẹ hoặc anh chị em từng mắc bệnh ung thư phổi, thì bạn cần phải đề phòng, nên đi khám sức khỏe định kỳ và khi cơ thể có những triệu chứng bất thường.

Những người đã từng bị ung thư phổi cũng không nên chủ quan vì bệnh có thể có nguy cơ tái phát trở lại.

Người có tiền sử mắc các bệnh phổi

Những người đã từng mắc các bệnh về phổi như viêm phổi, bệnh lao, bệnh tắc nghẽn mãn tính (COPD)… sẽ có nguy cơ mắc UT phổi cao hơn nhiều so với người bình thường.

Tiếp xúc với bức xạ

Những người đã từng tiếp xúc với bức xạ ion hóa cũng là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Đặc biệt là đối với những người đã từng xạ trị vùng ngực để điều trị khối u ở vú.

Những người dân ở Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng của các bức xạ ion hóa xuất phát từ các vụ nổ bom nguyên tử.