Top 19 # Xem Nhiều Nhất Yếu Tố Nguy Cơ Ung Thư Dạ Dày / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Yếu Tố Nguy Cơ Ung Thư Dạ Dày / 2023

Ở Việt Nam Ung thư dạ dày đang là vấn đề y tế lớn trong nhân dân, đặc biệt là ở nam giới trên 40 tuổi. Ước tính hàng năm có khoảng 15000 – 20000 người bị Ung thư dạ dày, đứng thứ 2 sau ung thư phổi (ở nam); đứng thứ 3 sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung (ở nữ)

Ung thư dạ dày là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Theo Hiệp hội Ung thư quốc tế (UICC), mỗi năm trên thế giới có trên bảy triệu ung thư mới được phát hiện, trong đó khoảng 30% là Ung thư dạ dày. Riêng đối với ung thư tiêu hoá thì Ung thư dạ dày là loại gặp nhiều nhất.

Ở Việt Nam đang là vấn đề y tế lớn trong nhân dân, đặc biệt là ở nam giới trên 40 tuổi. Ước tính hàng năm có khoảng 15000 – 20000 người bị Ung thư dạ dày vẫn được coi là bệnh lý ác tính tiến triển và tiên lượng nặng nề, tỉ lệ tử vong cao. Cho đến nay nguyên nhân Ung thư dạ dày vẫn chưa rõ ràng, người ta chỉ nói đến các yếu tố nguy cơ.

Bình thường 6% thanh niên và trung niên, 20 – 30% người già có tình trạng giảm acid chlorhydric sinh lý. Trong trường hợp Ung thư dạ dày thì acid chlorhydric có thể giảm hoặc không có. Trước một ổ loét dạ dày có dịch vị vô toan cần nghĩ đến tính chất ác tính hoặc diễn biến ác tính của ổ loét.

Trong cộng đồng có nguy cơ cao quá trình này thường bắt đầu từ năm thứ 20 đến 30 của tuổi đời. Qua thời gian viêm teo niêm mạc sẽ phát triển lan rộng trong dạ dày. Cho đến 60 – 70 tuổi kết quả là những tế bào tiết acid giảm đi dẫn tới sự thay đổi pH tạo điều kiện cho vi khuẩn cùng với các yếu tố khác dẫn đến Ung thư dạ dày.

3. Vai trò của Helicobacter Pylori trong ung thư dạ dày

Marshall và Warren lần đầu tiên phân lập trực khuẩn HP vào năm 1982, kể từ đó có rất nhiều nghiên cứu về vai trò của nó trong bệnh lý dạ dày, nhất là bệnh lý loét và bệnh lý ung thư dạ dày.Parsonet ( 1991 ) theo dõi những người mắc ung thư dạ dày và người bình thường thì thấy rằng tỷ lệ nhiễm HP ở bệnh nhân ung thư dạ dày là 84% còn ở nhóm chứng là 64%.Blaser ( 1995 ) thấy rằng, vai trò của HP trong ung thư dạ dày rõ ràng hơn ở những người mang HP có chuỗi Cag A. Tại Việt Nam, một nghiên cứu của Tạ Long và cs tiến hành ở 104 bệnh nhân ung thư dạ dày cho thấy có đến 77,1% bệnh nhân nhiễm HP theo chẩn đoán mô bệnh học và hầu hết trong số này đều mang chuỗi Cag A.

4. Một số yếu tố khác với ung thư dạ dày

Tính chất gia đình: ung thư dạ dày có tính chất gia đình chiếm khoảng 1 – 15% các trường hợp ung thư. Yatsuya (2001) nghiên cứu yếu tố gia đình của bệnh thì thấy rằng những gia đình có từ hai thành viên trở lên mắc ung thư dạ dày thì có nguy cơ mắc bệnh rất cao cho cả hai giới và nguy cơ tử vong do ung thư dạ dày cũng cao hơn so với các bệnh nhân ung thư dạ dày không có tiền sử gia đình.

Bệnh thiếu máu ác tính, bệnh ung thư đại trực tràng di truyền không polyp, dị sản ruột.. là những yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày.

Các yếu tố khác như điều kiện kinh tế khó khăn, tiếp xúc với phóng xạ, công nhân mỏ than, công nhân cao su… là những điều kiện thuận lợi cho ung thư dạ dày phát triển.

Như vậy cách tốt nhất để phòng tránh bệnh ung thư dạ dày là có một chế độ ăn hợp lý, nhiều rau xanh và hoa quả tươi, hạn chế thực phẩm muối hay hun khói, điều trị triệt để các bệnh lý dạ dày khác; với những người thuộc nhóm nguy cơ cao, có tính chất gia đình nên thường xuyên nội soi dạ dày 6tháng một lần để kiểm tra, kịp thời phát hiện sớm tổn thương, và cần có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống để chúng ta có cuộc sống thật sự khoẻ mạnh.

Yếu Tố Nguy Cơ Đối Với Ung Thư Dạ Dày / 2023

Ung thư dạ dày là tình trạng tế bào ung thư phát triển trong dạ dày. Đây là một bệnh lý hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa, là nguyên nhân thứ hai gây tử vong trong các bệnh ung thư

Chính vì vậy, việc nhận biết nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ và phát hiện sớm những triệu chứng của ung thư dạ dày vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc phòng tránh và điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

I. THỰC TRẠNG UNG THƯ DẠ DÀY

1. Trên thế giới:

Ung thư dạ dày là một trong số bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Theo số liệu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (International Agency for Research on Cancer- IARC) năm 2012, ung thư dạ dày đứng thứ 4 trong số các bệnh lý ung thư thường gặp ở nam sau ung thư phổi, tiền liệt tuyến và đại trực tràng; đứng thứ 5 ở nữ sau ung thư vú, đại trực tràng, phổi, cổ tử cung. Trên thế giới, mỗi năm ước tính có 951.000 trường hợp mới mắc, chiếm 6,8% trên tổng số các bệnh ung thư và có 723.000 trường hợp tử vong do bệnh. Tỷ lệ tử vong cao nhất ở cả hai giới gặp ở khu vực Trung Âu và Đông Âu, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

2. Tại Việt Nam:

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng thứ 2 sau ung thư phổi ở nam giới và đứng thứ 3 sau ung thư vú và cổ tử cung ở nữ giới. Tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi ở nam 24,26; nữ 10,95. Tỷ lệ mắc cũng khác nhau giữa 2 miền Nam – Bắc. Theo số liệu công bố của tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu (Globocan 2012- IARC), mỗi năm có khoảng 14.200 bệnh nhân mắc mới và có khoảng 12.900 bệnh nhân chết do căn bệnh ung thư dạ dày. Tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi ở cả hai giới là 16,3/100.000 dân.  

II. NGUYÊN NHÂN VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ NGUY CƠ

Nguyên nhân của bệnh đến nay chưa rõ, tuy nhiên bệnh có một số nguy cơ đã được xác định sau:

1. Yếu tố môi trường

Người ta nhận thấy những người dân di cư từ nơi có nguy cơ cao đến nơi nguy cơ thấp thì nguy cơ ung thư dạ dày cũng giảm dần. Chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, chứa nhiều vitamin C có vai trò bảo vệ chống lại nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Ngược lại chế độ ăn nhiều muối, nhiều nitrate làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

2. Vai trò của Helicobacter Pylori với ung thư dạ dày

Helicobacter Pylori (HP) có khả năng gây tổn thương niêm mạc, từ đó gây viêm niêm mạc dạ dày kết hợp cùng với các yếu tố khác dẫn tới dị sản, loạn sản và ung thư. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao, nhất là khi đồng thời bị nhiễm HP.

3. Tiền sử bệnh lý tại dạ dày

Trong những năm gần đây nhiều tác giả đã thống kê ung thư mỏm cụt dạ dày sau cắt đoạn trong bệnh loét dạ dày chiếm tỷ lệ 0.5-17%.Một số bệnh lý được coi là nguy cơ cao gây ung thư dạ dày là viêm teo dạ dày, vô toan, thiếu máu ác tính Biermer, dị sản ruột, u tuyến dạ dày (polyp có kích thước trên 2cm). Đặc biệt dị sản ruột và loạn sản có khả năng ác tính hóa cao, dị sản ruột có thể coi là tiền ung thư dạ dày.

4. Các yếu tố khác

3 Nhóm Yếu Tố Nguy Cơ Hàng Đầu Gây Ung Thư Dạ Dày / 2023

Mỗi năm, 20,000 ca ung thư dạ dày mới được xác nhận tại Việt Nam và hầu hết ở giai đoạn muộn. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo 3 nhóm yếu tố nguy cơ hàng đầu gây Ung thư dạ dày. Vậy 3 nhóm yếu tố nguy cơ đó là gì? Hãy bảo vệ chính bạn và gia đình bằng cách tìm hiểu và phòng tránh 12 yếu tố nguy cơ hàng đầu gây căn bệnh quái ác này.

Dấu hiệu nhận biết và triệu chứng của ung thư dạ dày

Đừng bao giờ chủ quan trước những bất thường ở dạ dày. Hãy đi khám ngay khi bạn có những dấu hiệu rất nhỏ cho biết dạ dày của bạn đang không khỏe manh. Bởi những triệu chứng không điển hình mà bạn gặp phải rất có thể là dấu hiệu của ung thư. Khi gặp một số các dấu hiệu và triệu chứng sau hãy nghi ngờ về sự xuất hiện của ung thư:

Ăn không ngon

Giảm cân dù bạn không có gắng ép cân bằng cách tập luyện và ăn kiêng

Đau bụng: Đau phần bụng trên, khu vực từ rốn đến thượng vị…

Khó chịu mơ hồ ở bụng, thường ở phía trên rốn

Cảm giác no bụng sau khi ăn một bữa nhỏ

Chứng ợ nóng hoặc khó tiêu

Buồn nôn, nôn, có hoặc không có máu

Sưng hoặc tích tụ chất lỏng trong bụng

Máu trong phân

Số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu)

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày

Các triệu chứng ung thư dạ dày rất không điển hình. Vì vậy thật khó cho bạn và cả bác sĩ của bạn trong việc chẩn đoán và tiến hành điều trị sớm. Khi ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn, hầu như các phương pháp điều trị chỉ giúp kéo dài thời gian sống mà không thể loại bỏ ung thư hoàn toàn.

Trên thực tế có nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày, phổ biến là ung thư biểu mô tuyến dạ dày (chiếm 85- 95%). 1 số yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh nhưng 1 số yếu tố không thể can thiệp.

3 nhóm yếu tố nguy cơ chủ yếu gây ung thư dạ dày

3 nhóm yếu tố nguy cơ chính bao gồm: Yếu tố bệnh lý, yếu tố lối sống và yếu tố di truyền. Trong đó, yêu tố lối sống dễ dàng điểu chỉnh để hạn chế tối đa sự hình thành và phát triển của ung thư dạ dày

Nhóm yếu tố bệnh lý

Một số bệnh lý dạ dày được cho là nguyên nhân gây ung thư. Đây cũng là nhóm yếu tố nguy cơ cao nhất và dễ gây nhầm lẫn với các triệu chứng của ung thư. Tuy nhiên, theo dõi chặt chẽ tiến trình bệnh, điều trị triệt để và kiểm soát sức khỏe định kỳ giúp tầm soát và phát hiện ung thư kịp thời ở ngay giai đoạn sớm.

Một số loại polyp dạ dày: Polyp là sự tăng trưởng không gây ung thư trên niêm mạc dạ dày. Hầu hết các loại polyp (như polyp tăng sản hoặc polyp viêm) dường như không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, nhưng polyp adenomatous – còn được gọi là adenomas – đôi khi có thể phát triển thành ung thư.

Nhiễm virus Epstein-Barr (EBV): Virus Epstein-Barr gây ra bệnh bạch cầu mono. EBV đã được tìm thấy trong một số tế bào ung thư dạ dày, nhưng vẫn chưa rõ liệu virus này có thực sự gây ung thư dạ dày hay không.

Virus Epstein-Barr gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng (còn gọi là mono). Hàu hết mọi người đều từng nhiễm loại Virus này khi còn là trẻ em hoặc thanh thiếu niên. EBV đã được liên kết với một số dạng ung thư hạch. Nó cũng được tìm thấy trong các tế bào ung thư của khoảng 5% đến 10% những người bị ung thư dạ dày. Những người này có xu hướng bị ung thư phát triển chậm hơn, ít tích cực hơn với xu hướng lây lan thấp hơn.

Bệnh di truyền: 1 số bệnh di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày như: Ung thư dạ dày lan tỏa, hội chứng Lynch, bệnh đa nang adenomatous (FAP), Hội chứng Li-Fraumeni, Hội chứng Peutz-Jeghers (PJS), đột biến gen BRCA1 và BRCA2…

Yếu tố lối sống

Thói quen sinh hoạt, lối song có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của ung thư. Hiện nay, khi các loại đồ ăn ngày càng kém chất lượng do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kích thích tăng trưởng, chất bảo quản thì nguy cơ ung thư dạ dày càng tăng đáng kể. Thay đổi thói quen sinh hoạt ngay hôm nay để giữ cho dạ dày của bạn luôn khỏe mạnh.

Chế độ ăn: Ăn nhiều thức ăn hun khói, thịt cá muối có nguy cơ mắc ung thư cao hơn. Điều này do nitrat, nitrit trong các loại đồ ăn này dễ bị vi khuẩn, đặc biệt là H. Pylori chuyển hóa thành chất gây ung thư. Mặt khác ăn nhiều hoa quả trái cây làm giảm thiểu nguy cơ ung thư dạ dày.

Sử dụng thuốc lá: Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dạ dày, đặc biệt phần trên của dạ dày đoạn gần thực quản.

Thừa cân béo phì, lười vận động

Yếu tố di truyền và đột biến

Tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày: Những người có người thân độ một (cha mẹ, anh chị em hoặc trẻ em) bị ung thư dạ dày có nhiều khả năng mắc bệnh này.

Nhóm máu A: Trên thực tế lâm sàng, các bệnh nhân ung thư có nhóm máu A chiếm tỷ lệ lớn. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy mối liên kết giữa nhóm máu và ung thư dạ dày

Di truyền ung thư dạ dày lan tỏa: Hội chứng di truyền này làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Tình trạng này rất hiếm, nhưng nguy cơ ung thư dạ dày suốt đời ở những người bị ảnh hưởng là khoảng 70% đến 80%. Phụ nữ mắc hội chứng này cũng tăng nguy cơ mắc một loại ung thư vú nhất định. Tình trạng này được gây ra bởi đột biến (khiếm khuyết) trong gen CDH1.

1 số yếu tố nguy cơ khác

Thừa cân hoặc béo phì

Có tiền sử phẫu thuật can thiệp tại dạ dày

Thiếu máu ác tính

Bệnh Menetrier (bệnh dạ dày phì đại)

Các Yếu Tố Nguy Cơ Và Triệu Chứng Ban Đầu Của Bệnh Ung Thư Dạ Dày / 2023

Một số yếu tố nguy cơ nhất định có thể làm tăng khả năng bị bệnh ung thư dạ dày bao gồm viêm dạ dày lâu dài, chế độ ăn uống kém, thiếu hoạt động thể chất, hoặc béo phì…

Ung thư là bệnh của các tế bào cơ thể. Bình thường các tế bào trong cơ thể phân chia theo trình tự nhất định. Tuy nhiên đôi khi vài tế bào phân chia bất thường và phát triển thành khối u. Khối u có thể là lành tính (không phải là ung thư) hoặc là ác tính (là ung thư).

Khi bạn nói rằng bạn bị ung thư dạ dày, nó là tự nhiên để tự hỏi điều gì có thể gây ra căn bệnh này. Nhưng không ai biết rõ nguyên nhân chính xác của ung thư dạ dày. Các bác sĩ ít khi biết tại sao một người phát triển bệnh ung thư dạ dày và người khác thì không.

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư dạ dày chưa được làm sáng tỏ nhưng theo các chuyên gia sức khỏe, có một số yếu tố nguy cơ nhất định có thể làm tăng khả năng bị bệnh.

Một số yếu tố tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày bao gồm:

– Nhiễm trùng Helicobacter pylori: H. pylori là một loại vi khuẩn thường nhiễm vào lớp lót bên trong (niêm mạc) của dạ dày. Nhiễm H. pylori có thể gây viêm dạ dày và loét dạ dày tá tràng. Nó cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, tuy nhiên chỉ có một số ít người bị nhiễm trùng Helicobacter pylori phát triển thành ung thư dạ dày.

– Hút thuốc lá: Người hút thuốc có nhiều khả năng bị ung thư dạ dày hơn so với người không hút thuốc vì trong thuốc lá có rất nhiều hóa chất độc hại (đặc biệt là nicotin), ảnh hưởng trầm trọng đến chức năng của gan, phổi.

– Tiền sử gia đình: Nếu một người có người thân (cha mẹ, anh em, chị em, hoặc trẻ em) bị ung thư dạ dày thì sẽ có nhiều khả năng phát triển bệnh. Nếu số người thân có tiền sử ung thư dạ dày càng nhiều, nguy cơ bị bệnh của bạn càng tăng.

– Chế độ ăn uống kém, thiếu hoạt động thể chất, hoặc béo phì cũng có thể là những yếu tố dẫn đến bệnh này. Những người ăn nhiều thực phẩm được hun khói, muối, hoặc ngâm sẽ có nguy cơ cao hơn những người ăn một chế độ ăn nhiều trái cây tươi và rau quả.

Các triệu chứng ung thư dạ dày

Các triệu chứng của ung thư dạ dày có thể khá mơ hồ và khó nhận biết. Bởi vậy, bạn cần hết sức chú ý đến những thay đổi của cơ thể mình để có thể phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Một số dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm:

– Khó tiêu, đầy bụng: Đây là các triệu chứng sớm nhất của bệnh ung thư dạ dày, tuy nhiên, nó lại thường bị hiểu lầm là biểu hiện của các vấn đề dạ dày khác, do đó thường bị bỏ qua.

– Cảm thấy nhanh no: Những người bị ung thư dạ dày dù ở giai đoạn đầu cũng luôn có cảm giác ăn nhanh no hơn thường lệ. Nếu bạn bỏ qua triệu chứng này và liên tục ăn ít đi trong thời gian dài thì bạn sẽ bắt đầu giảm cân và ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe.

– Cảm thấy mệt mỏi hoặc khó thở: Bệnh ung thư dạ dày có thể dẫn đến chảy máu vào dạ dày. Mất máu trong một khoảng thời gian có thể làm cho bạn bị thiếu máu do số lượng tế bào máu đỏ của bạn quá thấp. Thiếu máu làm cho bạn trông nhợt nhạt và cảm thấy mệt mỏi. Nếu bạn đang bị thiếu máu trầm trọng, bạn cũng có thể cảm thấy khó thở. Nôn ra máu không phải là một triệu chứng sớm phổ biến của bệnh này nhưng nó có thể xảy ra. Nếu bạn thấy tình trạng nôn ra máu màu đỏ tươi, có nghĩa là nó đang chảy máu tươi, còn nếu là màu nâu sẫm như bã cà phê thì đó là máu đã trong dạ dày một thời gian.

– Xuất hiện cục máu đông: Những người bị ung thư dạ dày có nhiều khả năng bị cục máu đông. Nếu bạn đột ngột bị đau hoặc sưng ở chân, ngực và khó thở, bạn có thể có cục máu đông ở chân hoặc phổi của bạn. Bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức bởi vì lúc này bạn cần uống thuốc chống đông máu càng sớm càng tốt.

– Chán ăn và giảm cân: Mất cảm giác thèm ăn và giảm cân là những triệu chứng thường xuất hiện sau đó và có thể là một dấu hiệu cho thấy bệnh ung thư đã nghiêm trọng hơn.

– Các triệu chứng khác: Hơn một nửa số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày có thể đau, hoặc bị chứng khó nuốt. Cơn đau có thể xuất hiện ở các vị trí khác nhau, thường gặp nhất là ở vùng bụng trên (vùng bụng), dưới xương ức (xương ức) hoặc thấp xuống nữa… Khi đã xuất hiện các triệu chứng như ổ bụng to ra và có dịch; sờ thấy các khối u trong ổ bụng; xuất hiện các hạch ở vùng cổ bên trái… thì đã quá muộn. Lúc này, u đã di căn và tiên lượng của bệnh là rất xấu.

Chẩn đoán bệnh sớm là điều hết sức quan trọng, giúp việc điều trị thành công hơn. Ở giai đoạn đầu, khối u mới chỉ phát triển ở bề mặt của thành dạ dày, chưa xâm lấn tới lớp cơ thì việc điều trị sẽ dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn. Bởi vậy, bất kì ai cũng cần chú ý theo dõi sức khỏe của mình để có biện pháp phòng và chữa bệnh tốt nhất.

(Nguồn: Cancerresearchuk, Medicine)