Top 19 # Xem Nhiều Nhất Yếu Tố Nguy Cơ Ung Thư Vòm Họng / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Yếu Tố Nguy Cơ Ung Thư Vòm Họng / 2023

24/07/2018 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 422 lượt xem

Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư vòm họng chưa được xác định cụ thể nhưng có nhiều yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh. Các yếu tố nguy cơ ung thư vòm họng bao gồm cả yếu tố có thể kiểm và không thể kiểm soát.

Ung thư vòm họng hay còn được gọi là ung thư mũi hầu xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển trong các mô của mũi hầu, khu vực sau khoang mũi và trên mặt sau của cổ họng. Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỷ lệ mắc cao nhất là 30 – 55 tuổi. Các yếu tố nguy cơ ung thư vòm họng bao gồm:

Thuốc lá, rượu mạnh

Chế độ dinh dưỡng kém

Những người có chế độ dinh dưỡng kém như chế độ ăn thiếu rau xanh, hoa quả tươi, sử dụng nhiều thực phẩm lên men như cà muối, dưa muối, xì dầu, nước mắm có chứa Nitrosamin làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

Nhiễm HPV

HPV là bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Người ta tin rằng sự gia tăng bạn tình và quan hệ tình dục bằng đường miệng làm tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư vùng đầu cổ, trong đó có ung thư vòm họng.

Vi rút EBV

Vi rút EBV (Epstein – Barr) là một loại phổ biến của vi rút herpes. Nhiều nghiên cứu cho biết EBV có thể gây ra những thay đổi di truyền trong tế bào và làm cho người bị nhiễm có nguy cơ phát triển ung thư vòm họng trong tương lai.

Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Ung thư vòm họng không di truyền nhưng những người có người thân trong gia đình mắc ung thư vòm họng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn…

Ung thư vòm họng rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị tích cực sớm. Ngoài ra, các triệu chứng bệnh ung thư vòm họng đều là các biểu hiện “mượn” từ các cơ quan xung quanh như tai, mũi, thần kinh, hạch… nên rất dễ bị bỏ qua. Vì vậy, khám sức khỏe, tầm soát ung thư vòm họng định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích, đặc biệt với những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Để đăng kí khám tầm soát ung thư hay nhận thêm thông tin về yếu tố nguy cơ ung thư vòm họng, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

Các Yếu Tố Nguy Cơ Của Ung Thư Vòm Họng / 2023

04:07 21/06/2020

Xếp hạng 4.84/5 với 10012 phiếu bầu

Ung thư biểu mô vòm họng rất khó phát hiện sớm. Điều này có thể là do vòm họng không dễ kiểm tra và các triệu chứng của ung thư biểu mô vòm họng thường giống với các bệnh lý thông thường khác. Vậy nguy cơ dẫn đến ung thư vòm họng là gì để bạn có thể nhận biết và đi khám sớm?

1. Yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng

Giới tính

Ung thư vòm họng (tên tiếng Anh là nasopharyngeal cancer và viết tắt là NPC) được tìm thấy ở nam giới cao khoảng gấp đôi so với nữ giới.

Chủng tộc / dân tộc và nơi bạn sống

Ung thư vòm họng phổ biến nhất ở miền nam Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông), Singapore, Việt Nam, Malaysia và Philippines. Nó cũng khá phổ biến ở Tây Bắc Canada và Greenland.

Người dân miền nam Trung Quốc có nguy cơ mắc ung thư vòm họng sẽ xuống thấp hơn nếu họ chuyển đến khu vực khác có tỷ lệ ung thư vòm họng thấp hơn (như Mỹ hoặc Nhật Bản), nhưng nguy cơ của họ vẫn cao hơn so với những người sống ở khu vực có nguy cơ thấp. Theo thời gian, nguy cơ của họ sẽ như đi xuống và nguy cơ cũng đi xuống trong các thế hệ tiếp theo. Mặc dù người da trắng sinh ra ở Hoa Kỳ có nguy cơ ung thư vòm họng thấp, nhưng người da trắng sinh ra ở Trung Quốc có nguy cơ cao hơn.

Ở Hoa Kỳ, ung thư vòm họng phổ biến nhất ở người dân Châu Á và Thái Bình Dương (đặc biệt là người Mỹ gốc Hoa), tiếp theo là người Mỹ gốc Ấn Độ và Alaska, người Mỹ gốc Phi, người da trắng và người gốc Tây Ban Nha/Latin.

Chế độ ăn

Những người sống ở các vùng của Châu Á, Bắc Phi và khu vực Bắc Cực nơi có tỷ lệ cao mắc ung thư vòm họng, thường ăn chế độ ăn rất nhiều cá muối và thịt ướp muối. Thật vậy, tỷ lệ ung thư này đang giảm ở phía đông nam Trung Quốc khi người dân bắt đầu ăn chế độ ăn phương Tây nhiều hơn. Ngược lại, một số nghiên cứu cho rằng chế độ ăn nhiều hạt, đậu, trái cây và rau quả và ít các sản phẩm từ sữa và thịt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vòm họng.

Nhiễm virus Epstein-Barr

Hầu như tất cả các tế bào ung thư vòm họng đều chứa các phần của virus Epstein-Barr (EBV) và hầu hết những người bị ung thư vòm họng đều có bằng chứng nhiễm EBV trong máu. Nhiễm EBV rất phổ biến trên toàn thế giới, thường xảy ra ở thời thơ ấu. Ở Hoa Kỳ, nơi nhiễm virus này có xu hướng xảy ra ở thanh thiếu niên, nó thường được gọi là bệnh bạch cầu đơn nhân (mononucleosis).

Tiền sử gia đình

Thành viên gia đình của những người bị ung thư vòm họng có nhiều khả năng mắc ung thư này. Không biết điều này có phải do gen di truyền hay không, nhưng các yếu tố môi trường chung (chẳng hạn như cùng chế độ ăn uống hoặc khu sinh hoạt) hoặc sự kết hợp của các yếu tố này.

2. Các yếu tố khác của nguy cơ ung thư vòm họng

Phơi nhiễm ở nơi làm việc: Một số nghiên cứu cho rằng việc tiếp xúc với formaldehyde tại nơi làm việc làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu chỉ ra điều này và mối liên kết này không rõ ràng.

Gói tầm soát, và phát hiện sớm ung thư vòm họng, hạ họng, thanh quản nằm trong gói khám sức khỏe các bệnh lý ung thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Gói tầm soát được đưa ra với mục đích cung cấp các dịch vụ cần thiết giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng. Khách hàng sẽ được tầm soát ung thư vòm – hạ họng – thanh quản thông qua khám tổng thể tai mũi họng với nội soi cứng hoặc mềm và siêu âm phần mềm.

Gói tầm soát ung thư vòm họng được áp dụng cho khách hàng có độ tuổi từ 30 tuổi trở lên, có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư vòm họng như tiền sử có người thân bị ung thư vòm họng, người hút thuốc và uống rượu bia nhiều, người có các triệu chứng bất thường như chảy máu cam, thường xuyên ù tai, nghẹt mũi, đau họng điều trị không khỏi.

Để biết thêm thông tin chi tiết, khách hàng có thể đến trực tiếp các bệnh viện nằm trong hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hoặc liên hệ qua hotline 0899.648.761, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Bạn Đã Biết Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ung Thư Vòm Họng? / 2023

22:45 – 07/10/2017

Ung thư vòm họng là căn bệnh phổ biến hiện nay

Ở Việt Nam, căn bệnh này cũng rất phổ biến, mỗi năm có khoảng 250 – 300 bệnh nhân mắc ung thư vòm họng mới điều trị ở các khoa xạ trị. Một thực tế là hầu hết các trường hợp mắc ung thư vòm họng ở nước ta đều được phát hiện muộn gây ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị bệnh.

Ung thư vòm họng được coi là một trong những căn bệnh đứng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ và ở vị trí thứ 5 trong các bệnh ung thư toàn cơ thể nói chung. Nguy cơ mắc ung thư vòm họng trên thế giới có thể chia theo 3 khu vực địa lý khác nhau:

– Khu vực miền Nam Trung Quốc và các nước khu vực Đông Nam Á có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao nhất.

– Những nước ở khu vực Bắc Phi có nguy cơ mắc ung thư vòm họng ở mức trung bình, tuy nhiên ngày càng có xu hướng tăng lên.

– Các nước ở khu vực châu Âu, châu Mỹ thuộc vùng có nguy cơ mắc thấp nhất.

Một số yếu tố nguy cơ gây ung thư vòm họng

Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng nên các chuyên gia sức khỏe và các nghiên cứu đưa ra một số yếu tố mang tính nguy cơ cao gây ra bệnh ung thư vòm họng mọi người có thể nhận biết. Tạp chí Ung thư thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ chia sẻ: trong các yếu tố nguy cơ, đáng kể nhất chính là yếu tố môi trường, gen và do virus Epstein Barr.

– Yếu tố môi trường: Những người phải sống trong điều kiện khí hậu bị ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với nhiều bụi khói, người hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá,… thường có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn những người sống ở môi trường trong lành. Bên cạnh đấy, những người có thói quen ăn uống nhiều món chứa nitrosamine như: dưa cà, cá muối; tương;… cũng có nguy cơ cao bị mắc ung thư vòm họng vì nitrisamine chính là một trong những chất gây ung thư.

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng

– Người nhiễm virus EBV: Phần lớn các tế bào ung thư vòm họng đều chứa các phần của virus Epstein-Barr (EBV) và gần như tất cả những người bị ung thư này đều nhiễm virus EBV ở trong máu. Tình trạng nhiễm virus EBV khá phổ biến trên toàn thế giới và thường xảy ra ở trẻ em.

Ung thư vòm họng có mối liên hệ với nhiễm EBV rất phức tạp và vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tình trạng nhiễm trùng EBV chưa đủ để gây ra ung thư vòm họng, nhưng nếu cộng với các yếu tố khác như gen, môi trường, ăn uống… thì có thể khiến cho bệnh phát triển.

– Yếu tố di truyền: Gen có thể là một trong các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người có loại mô di truyền nhất định thường có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn.

Phương pháp điều trị và ngăn ngừa ung thư vòm họng

Điều trị ung thư vòm họng phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh và sự tiến triển của bệnh vì ung thư vòm họng thường tiến triển qua rất nhiều giai đoạn khác nhau. Các phương pháp phổ biến hiện nay thường được dùng trong quá trình điều trị ung thư vòm họng:

– Xạ trị: Phương thức điều trị này chủ yếu dành cho những bệnh nhân khi bệnh đang ở giai đoạn tại chỗ, tại vùng.

– Hóa trị liệu: Những trường hợp bệnh nhân có sức khỏe tốt có thể được các bác sĩ cân nhắc cho xạ trị phối hợp với hóa trị liệu. Phương pháp này nhằm làm tăng hiệu quả của quá trình điều trị nhưng có thể làm kéo dài thời gian điều trị, người bệnh cũng sẽ phải nhận thêm những tác dụng phụ của việc điều trị.

Nếu bệnh đã chuyển sang di căn xa, lúc này việc điều trị chủ yếu nhằm làm giảm triệu chứng của bệnh và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị liệu và xạ trị

Sử dụng sản phẩm thảo dược phòng ngừa ung thư vòm họng

Các loại thảo dược từ xưa đã được sử dụng để điều trị các bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm họng cấp và mạn tính, viêm thanh quản,… nhằm chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, giúp giảm viêm sưng, giảm phù nề,…

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các nhà khoa học nghiên cứu, kết hợp nhiều dược liệu quý để tạo ra những sản phẩm an toàn, không có tác dụng phụ, dễ sử dụng và cho kết quả cao trong quá trình điều trị và phòng ngừa các bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan,… Nói đến các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược trong dòng sản phẩm này không thể không nhắc đến sản phẩm , với thành phần chính là cây , kết hợp với nhiều dược liệu quý như bán biên liên, bồ công anh và sói rừng. Tác dụng chính của sản phẩm là hỗ trợ điều trị các bệnh viêm đường đường hô hấp cấp và mạn tính, giúp ngăn ngừa sự tái phát của bệnh.

Tiêu Khiết Thanh – Điều trị các bệnh viêm đường hô hấp trên

Với những thành quả mà sản phẩm đem lại, Tiêu khiết thanh nhiều năm liền nhận được các giải thưởng cao quý như:

– Top 100 sản phẩm – Dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em do người tiêu dùng, độc giả báo lao động và xã hội bình chọn

– Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn, vì sức khỏe người tiêu dùng do Hội khoa học công nghệ và lương thực thực phẩm Việt Nam bình chọn

Giới chuyên gia đánh giá như thế nào về sản phẩm Tiêu Khiết Thanh?

Cùng lắng nghe chúng tôi Trần Hữu Tuân khẳng định tác dụng của Tiêu Khiết Thanh đối với các bệnh viêm đường hô hấp trên:

Vì chưa tìm ra nguyên nhân rõ ràng gây ra ung thư vòm họng, bệnh cũng có thể phát sinh ở những người không có yếu tố nguy cơ rõ ràng nên hiện tại vẫn chưa có các biện pháp phòng bệnh đặc hiệu. Tuy nhiên, giới chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên để giúp phòng bệnh hiệu quả hơn:

– Không hút thuốc lá, giới chuyên gia đã chỉ ra rằng những người đang hút thuốc mà bỏ được thì sau nguy cơ mắc ung thư vòm họng sẽ giảm xuống đáng kể giống như những người không hút thuốc.

– Hạn chế rượu bia và các chất kích thích có thể gây hại cho cơ thể, các loại thức ăn lên men, các loại thịt muối, cá muối,… Bổ sung vào khẩu phần ăn các loại trái cây, rau củ quả,…

– Nên có thói quen đi khám sức khỏe theo định kì.

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Các Yếu Tố Nguy Cơ Ung Thư Phổi / 2023

1. Thuốc lá, xì gà và hút thuốc lào:

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư phổi. Thuốc lá, xì gà và hút thuốc lào đều làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Các nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ ung thư phổi do hút thuốc lá tăng theo số lượng thuốc lá hút mỗi ngày và số năm hút thuốc. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 20 lần so với những người không hút thuốc.

2. Khói thuốc:

Tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động cũng là một yếu tố nguy cơ ung thư phổi. Khói thuốc là khói bốc ra từ thuốc lá đang cháy hoặc sản phẩm thuốc lá khác, hoặc bốc ra bởi những người đang hút thuốc. Những người hít phải khói thuốc lá tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư giống như những người hút thuốc, mặc dù với số lượng nhỏ hơn. Hít khói thuốc lá được gọi là hút thuốc không tự nguyện hoặc thụ động.

3. Tiền sử gia đình:

Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi là yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi. Những người có người thân bị ung thư phổi có thể bị ung thư phổi cao gấp đôi so với những người không có người thân bị ung thư phổi. Bởi vì hút thuốc lá có xu hướng tăng trong các gia đình và các thành viên gia đình tiếp xúc với khói thuốc lá, thật khó để biết liệu nguy cơ ung thư phổi gia tăng là từ tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi hay do tiếp xúc với khói thuốc lá.

4. Nhiễm HIV:

5. Yếu tố rủi ro môi trường:

Phơi nhiễm phóng xạ: Tiếp xúc với bức xạ là yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi. Bức xạ bom nguyên tử, xạ trị, chẩn đoán hình ảnh và radon là nguồn tiếp xúc với bức xạ

Bức xạ bom nguyên tử: Tiếp xúc với bức xạ sau vụ nổ bom nguyên tử làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Xạ trị: Liệu pháp xạ trị vào ngực có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư, như ung thư vú và ung thư hạch biểu hiện tại trung thất. Xạ trị sử dụng tia X, tia gamma hoặc các loại phóng xạ khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Liều lượng phóng xạ nhận được càng cao, nguy cơ càng cao. Nguy cơ ung thư phổi sau xạ trị cao hơn ở những bệnh nhân hút thuốc so với những người không hút thuốc.

Chẩn đoán hình ảnh: Các chỉ định chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như chụp CT, cho bệnh nhân tiếp xúc với bức xạ. Chụp CT xoắn ốc liều thấp làm cho bệnh nhân tiếp xúc với bức xạ ít hơn so với chụp CT liều cao hơn. Trong sàng lọc ung thư phổi, việc sử dụng CT scan xoắn ốc liều thấp có thể làm giảm tác hại của bức xạ.

Radon: Radon là một loại khí phóng xạ xuất phát từ sự phân hủy uranium trong đá và đất. Nó thấm qua mặt đất và rò rỉ vào không khí hoặc nguồn nước. Radon có thể vào nhà thông qua các vết nứt trên sàn, tường hoặc nền móng và mức độ radon có thể tích tụ theo thời gian.

Phơi nhiễm nơi làm việc: Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với các chất sau đây làm tăng nguy cơ ung thư phổi:

Amiăng.

Asen.

Crom.

Niken.

Beryllium.

Cadmium.

Tar và bồ hóng.

Những chất này có thể gây ung thư phổi ở những người tiếp xúc với chúng tại nơi làm việc và chưa bao giờ hút thuốc. Khi mức độ tiếp xúc với các chất này tăng lên, nguy cơ ung thư phổi cũng tăng theo. Nguy cơ ung thư phổi thậm chí còn cao hơn ở những người tiếp xúc và hút thuốc.

6. Ô nhiễm không khí:

Các nghiên cứu cho thấy sống ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao hơn làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

7. Bổ sung beta carotene ở người nghiện thuốc lá nặng

Uống bổ sung beta carotene (thuốc viên) làm tăng nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt ở những người hút thuốc hút một hoặc nhiều gói mỗi ngày. Nguy cơ cao hơn ở những người hút thuốc có ít nhất một thức uống có cồn mỗi ngày.

Nguồn: cancer.net