Top 19 # Xem Nhiều Nhất Zona Thần Kinh Bệnh Viện Da Liễu / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Growcaohonthongminhhon.com

Bệnh Zona Thần Kinh Trên Mặt / 2023

Bệnh Zona thần kinh trên mặt có thể gây đau đớn và một số tác dụng phụ lâu dài. Do đó, người bệnh cần có biện pháp điều trị sớm để giảm các nguy cơ biến chứng và ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Zona thần kinh trên mặt

Bệnh Zona thần kinh gây ra phát ban đỏ, chứa chất dịch tạo thành một cụm ở một bên cơ thể hoặc khuôn mặt của người bệnh. Đôi khi các triệu chứng bệnh có thể xuất hiện ở tai, mũi và trán của người bệnh.

Trong một số trường hợp, mụn nước có thể lan ra xung quanh mắt gây sưng, đỏ mắt và các khu vực xung quanh. Nếu gây ảnh hưởng đến miệng, mụn nước do bệnh Zona thần kinh có thể xuất hiện bên trong niêm mạc miệng của người bệnh.

Các nốt mụn nước do Zona thần kinh có thể lưu lại trên da vài ngày. Sau đó các lớp vải sẽ bị rơi ra tạo thành các mảng da đỏ tương tự như vết bỏng.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Ngứa, nóng rát hoặc có cảm giác châm chích trên da trong 1 – 2 ngày.

Nhạy cảm với một số tác nhân trong môi trường hoặc mỹ phẩm trang điểm.

Phát ban thường phát triển ở một khu vực nhất định trên mặt. Không phải là các mảng mụn nước ở nhiều khu vực khác nhau trên mặt. Ngoài ra, bệnh Zona thường chỉ ảnh hưởng đến một bên mặt.

Sau một vài ngày các nốt mụn nước có thể phồng rộp, đau đớn, nứt nẻ, vỡ ra, chảy máu và đóng vảy.

Chẩn đoán bệnh Zona trên mặt

Nếu nhận thấy các triệu chứng bệnh Zona, đặc biệt là khi bệnh xuất hiện trên khuôn mặt, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp.

Thông thường Zona trên mặt thường được chẩn đoán bằng cách kiểm tra các dấu hiệu thể chất và tình trạng da. Đôi khi bác sĩ cũng có thể cạo một lớp da mỏng ở khu vực bệnh và gửi để phòng thí nghiệm để kiếm tra dưới kính hiển vi.

Ngoài ra, những người có dấu hiệu bệnh Zona thần kinh phát triển ở mắt và khu vực xung quanh mắt cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa. Nếu không có biện pháp điều trị phù hợp, bệnh có thể dẫn đến một số vấn đề về mắt bao gồm bệnh tăng nhãn áp.

Biện pháp điều trị bệnh Zona trên mặt

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ kê Valacyclovir hoặc Famciclovir để điều trị. Đối với bệnh nhân có hệ thống miễn dịch yếu, bác sĩ có thể kê các loại thuốc khác, chẳng hạn như Acyclovir để thay thế.

Bên cạnh đó, một số lựa chọn điều trị khác có thể bao gồm:

Thuốc Corticosteroid có tác dụng chống viêm, đặc biệt là trong các trường hợp Zona thần kinh ở mắt ở các khu vực gần mắt.

Over – The – Counter có tác dụng giảm đau.

Chườm lạnh để làm dịu các nốt mụn nước và hỗ trợ giảm đau.

Hầu hết các trường hợp thuốc điều trị Zona thần kinh an toàn cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Tuy nhiên, những đối tượng này cần cân nhắc về rủi ro và lợi ích khi sử dụng thuốc. Trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Biến chứng của bệnh Zona trên mặt

Bệnh Zona trên mặt có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau tùy thuộc vào nơi phát ban và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Các biến chứng phổ biến thường bao gồm:

1. Ảnh hưởng đến mắt

Zona thần kinh có thể ảnh hưởng đến mắt và khu vực xung quanh mắt. Virus có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong và bên ngoài mắt bao gồm cả giác mạc, các tế bào thần kinh phản ứng với ánh sáng.

Các triệu chứng phổ biến khi Zona thần kinh ở mắt bao gồm:

Gây ra bọng mắt

Sưng mắt

Gây nhiễm trùng mắt

Tầm nhìn mờ hoặc có vấn đề về thị lực

Trong các trường hợp nghiêm trọng, Zona thần kinh ở mắt có thể dẫn đến mù vĩnh viễn.

2. Ảnh hưởng đến miệng

Trong một số trường hợp, nếu bệnh Zona gây ra các nốt phát ban trong miệng, có thể gây ảnh hưởng đến việc tiêu thụ và dung nạp thức ăn.

Ngoài ra, các nốt mụn nước cũng có thể làm thay đổi khẩu vị, chán ăn, ăn mất ngon.

3. Ảnh hưởng đến tai

Bệnh Zona thần kinh ảnh hưởng đến tai có thể gây nhiễm trùng. Tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng như:

Mất thính giác hoặc có vấn đề về thính giác

Mất thăng bằng

Yếu hoặc thiếu linh hoạt cơ mặt

Nếu không được điều trị phù hợp, các triệu chứng này có thể tồn tại rất lâu sau khi mụn nước đã lành. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể trở thành vĩnh viễn và không thể điều trị được.

4. Các biến chứng khác

Đau dây thần kinh Postherpetic là một trong những biến chứng phổ biến nhất của bệnh Zona trên mặt. Tình trạng này có thể khiến người bệnh bị phát ban kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng hoặc nhiều năm, ngay cả khi bệnh Zona đã được chữa lành.

Ngoài ra, các biến chứng khác có thể bao gồm:

Nếu khu vực phát ban bị nhiễm khuẩn, người bệnh có thể bị sẹo vĩnh viễn.

Zona trên mặt làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Gây ảnh hưởng đến não, tủy sống, mạch máu.

Gây viêm phổi và viêm não, mặc dù trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Gây ức chế hệ thống miễn dịch, tỷ lệ khoảng 1 – 4%.

Mặc dù tỷ lệ tử vong do Zona thần kinh rất thấp. Tuy nhiên, các biến chứng không được quản lý hoặc điều trị phù hợp có thể dẫn đến tử vong.

Biện pháp phòng ngừa Zona thần kinh trên mặt

Zona thần kinh không phải là bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, những người chưa bị thủy đậu hoặc chưa được tiêm phòng có thể bị nhiễm virus và gây bệnh thủy đậu nếu tiếp xúc với vết thương hở.

Một số biện pháp có thể ngăn ngừa bệnh Zona bao gồm:

Tiêm vắc – xin phòng ngừa thủy đậu.

Tiêm vắc – xin phòng ngừa bệnh Zona nếu bác sĩ đề nghị.

Zona Thần Kinh Ở Miệng / 2023

Zona thần kinh ở miệng – Tác hại và Cách điều trị tốt nhất là nội dung bài viết mà chúng tôi gửi đến bạn ngay sau đây. Zona thần kinh ở miệng là trường hợp thường gặp, khiến bệnh nhân cảm thấy đau rát, khó khăn khi ăn uống. Ngoài ra, bệnh còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khiến bệnh nhân cảm thấy tự ti.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh zona thần kinh ở miệng

Zona thần kinh miệng nói riêng và zona thần kinh nói chung đều là do Varicella-zoster virus VZV thuộc chủng virus Herpes gây ra. Chúng cũng là đồng thủ phạm gây bệnh trái rạ – thủy đậu. Một số trường hợp sau khi hết thủy đậu, virus vẫn tồn tại trong cơ thể. Khi gặp các điều kiện thuận lợi sẽ khởi phát bệnh.

Nguyên nhân bị zona ở môi chủ yếu là do bệnh nhân chưa tiêm chủng vaccine phòng tránh thủy đậu cũng như đã từng bị thủy đậu. Theo đó, virus tồn tại từ lúc bị thủy đậu và vẫn tồn tại trong cơ thể chúng ta thế nhưng không hoạt động, quá trình ngủ đông này có thể kéo dài đến vài chục năm.

Chỉ tới khi gặp thời điểm hợp lý như hệ miễn dịch bị suy yếu, căng thẳng cao độ chúng mới tái kích hoạt, nhân đông số lượng và tấn công vào một số dây thần kinh trong cơ thể.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh zona thần kinh ở miệng

Trước lúc tổn thương da xuất hiện khoảng vài ba ngày, người bệnh phổ biến đau và nóng rát nhẹ nhàng ngay ở vùng da môi.

Một số trường hợp có thể gặp một số triệu chứng toàn thân như đau đầu, mệt mỏi hay sưng nhẹ nhàng các hạch lân cận.

Da môi xuất hiện một số mảng đỏ, có gờ cụ thể và cao hơn hẳn những vùng da xung quanh co do bị sưng nề nhẹ nhàng.

Phát ban thường có hình tròn hoặc hình oval với kích cỡ nhỏ.

Một số nốt ban mọc rải rác hoặc khu trú thành dải cũng như chạy dọc theo 2 viền môi.

Chỉ sau một thời gian ngắn, vùng da môi bị tổn thương sẽ xuất hiện mụn nước mọc thành từng cụm.

Mụn nước thường có chứa dịch lỏng trong suốt, căng và khó vỡ.

Tổn thương da do zona thần kinh thường làm cho môi bị ngứa ngáy và đau rát nhẹ nhàng.

Thêm vào đó, trong các trường hợp tổn thương da do zona thần kinh không chỉ khu trú ở môi mà còn lan rộng ra một số vùng da khác. Dễ lây lan nhất là vùng mắt, mặt cũng như cổ.

Zona thần kinh ở môi có tác hại gì?

Tổn thương do bệnh dẫn tới có thể lan nhanh từ môi lên mắt cũng như dẫn tới hậu quả trực tiếp đến thị lực và ngoại hình.

Nếu bệnh nhân định kỳ dùng tay cào gãi lên mụn nước thì có thể kích hoạt những tổn thương thứ phát, tăng khả năng nảy sinh bội nhiễm.

Một số trường hợp, virus còn chạy dọc theo những dây thần kinh lên đến não cũng như có thể gây nên viêm nhiễm não.

Ngoài một số tổn thương trên bề mặt da thì bệnh zona thần kinh còn dẫn đến những dấu hiệu toàn thân như đau đầu, mệt mỏi, tăng thân nhiệt. Từ ấy tạo cảm giác khó chịu, gây tác động trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ, hoạt động học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày.

Khi nghi ngờ mình bị bệnh zona ở mặt, hãy đến gặp y bác sĩ để được chẩn đoán cũng như chữa trị. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán phát ban zona bằng cách tiến hành cạo vết phát ban nhô lên khỏi da của bệnh nhân để xét nghiệm dưới kính hiển vi.

Kết quả này đặc thù cần thiết để chuyên gia tìm cách chữa nếu như bạn có một hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Chữa trị sớm sẽ giúp bệnh nhân hạn chế khỏi các tác hại hiểm nguy.

Một trong các cách thức điều trị bệnh zona thần kinh là dùng thuốc kháng virus, corticosteroid chống viêm, đặc trưng là lúc bị zona ở mặt hoặc mắt, thuốc bớt đau không kê đơn hay theo toa

Đồng thời, người bệnh cần giữ cho làn da sạch sẽ và thoáng mát để giảm khả năng nhiễm trùng. Đa số mọi người chỉ bị zona một lần, thế nhưng nó có khả năng tái phát. Điều này có nhiều khả năng xảy ra nếu như bạn có một hệ thống miễn dịch yếu. Nếu như bạn không có bất kỳ tác hại to lớn nào, một số dấu hiệu sẽ hết trong vài tuần với một vài tác dụng kéo dài.

Để ngăn chặn sự lây truyền của bệnh zona, người bệnh tránh tiếp xúc với người khác chưa bị thủy đậu hay tiêm vắc-xin thủy đậu. hạn chế để mụn nước vỡ ra, bởi nó rất dễ lan truyền. Cố gắng không chạm, chà, hay gãi mụn nước; rửa tay kỹ và đều đặn.

Hạn chế tiếp xúc với các người chưa không bao giờ bị thủy đậu hoặc tiêm vắc-xin thủy đậu, đặc biệt là: thai phụ, trẻ sơ sinh, người nhiễm HIV, những người xài thuốc ức chế miễn dịch hay hóa trị liệu, người nhận ghép tạng để tránh lây lan bệnh ra cộng đồng.

(Được sở y tế cấp phép hoạt động)

Hotline hỗ trợ miễn phí: 02862857515

Đau Dây Thần Kinh Sau Zona / 2023

Đau dây thần kinh sau Zona là một biến chứng phổ biến của bệnh Zona. Đây là một tình trạng đau đớn nghiêm trọng ảnh hưởng đến các dây thần kinh, da và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đau dây thần kinh sau Zona là gì?

Tình trạng các cơn đau của bệnh Zona không biến mất sau khi phát ban và mụn nước lành được gọi là đau dây thần kinh sau Zona. Đây là biến chứng phổ biến nhất của bệnh Zona và xảy ra khi một dây thần kinh của người bệnh bị tổn thương sau khi mắc bệnh Zona.

Các dây thần kinh bị tổn thương không thể gửi tín hiệu từ da đến não. Điều này dẫn đến đến rối loạn thông tin và gây ra các cơn đau mãn tính, nghiêm trọng có thể kéo dài trong nhiều năm.

Theo các nghiên cứu, có khoảng 20% những người bệnh Zona bị đau dây thần kinh sau Zona. Ngoài ra, nguy cơ này thường cao hơn ở những người bệnh trên 60 tuổi.

Dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh sau Zona

Đau dây thần kinh sau Zona là một biến chứng chỉ xảy ra ở những người đã mắc bệnh Zona thần kinh. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến thường bao gồm:

Các cơn đau xuất hiện dữ dội và kéo dài từ một đến hơn ba tháng ở cùng vị trí phát bệnh Zona. Các cơn đau tiếp tục kéo dài dù cho mụn nước và phát ban do Zona đã lành hẳn.

Da có cảm giác nóng rát tương tự như bị bỏng.

Cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ hoặc các tác nhân tiếp xúc khác.

Có cảm giác đau, đau nhói liên tục hoặc ngứa, tê ở vị trí bệnh.

Một số trường hợp, nếu bệnh phát triển ở dây thần kinh kiểm soát chuyển động cơ bắp, người bệnh có thể bị yếu cơ hoặc tê liệt. Các triệu chứng bệnh đôi khi có thể dẫn đến khó khăn khi thực hiện một số hoạt động hàng ngày như tắm hoặc thay quần áo. Ngoài ra, đôi khi người bệnh có thể cảm thấy đau đầu, mệt mỏi và khó ngủ.

Các yếu tố nguy cơ gây đau dây thần kinh sau Zona

Mặc dù không phải tất cả người bệnh Zona đều bị tổn thương các dây thần kinh. Tuy nhiên có khoảng 20% người bệnh gặp các biến chứng này. Một số yếu tố nguy cơ làm tăng tình trạng này thường bao gồm:

Độ tuổi: Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Zona và đau dây thần kinh sau Zona. Những người trên 60 tuổi thường có nguy cơ cao hơn. Người trên 70 tuổi có nguy cơ cao gấp đôi.

Các triệu chứng Zona nghiêm trọng: Người bệnh xuất hiện các cơn đau cấp tính và phát ban nghiêm trọng khi bệnh Zona thường có nguy cơ cao tổn thương dây thần kinh sau Zona.

Có hệ miễn dịch kém: Người bệnh có hệ thống miễn dịch kém hoặc có các rối loạn như HIV hoặc ung thư thường có nguy cơ bệnh Zona và đau dây thần kinh sau Zona cao hơn người khác. Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ mắc bệnh có người nhiễm HIV cao hơn 15 lần sao với người khỏe mạnh.

Biện pháp điều trị và giảm đau khi đau dây thần kinh sau Zona

Thông thường để chẩn đoán tình trạng tổn thương các dây thần kinh sau Zona, bác sĩ sẽ dựa trên các triệu chứng và thời gian phát bệnh Zona. Việc điều trị thường bao gồm các biện pháp như:

1. Cách giảm đau tại nhà

Một số biện pháp tự nhiên có thể mang lại hiệu quả cải thiện các cơn đau bao gồm:

Bổ sung nhiều vitamin C

Châm cứu và sử dụng các loại thảo dược giảm đau tự nhiên

Mặc quần áo thoải mái làm từ cotton hoặc lụa để tránh ma sát

Chườm lạnh để làm mát và dịu các cơn đau

2. Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc thường nhằm mục đích kiểm soát và cải thiện các cơn đau cho đến khi các triệu chứng khỏi hẳn. Các loại thuốc phổ biến thường bao gồm:

– Thuốc giảm đau:

Đây là loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị tình trạng đau dây thần kinh sau Zona. Các loại thuốc phổ biến thường bao gồm:

Kem Capsaicin là một loại thuốc giảm đau có chiết xuất từ ớt cay.

Miếng dán Capocaine tại chỗ có tác dụng gây tê.

Thuốc giảm đau không kê đơn như Acetaminophen hoặc Ibuprofen.

Thuốc giảm đau liều mạnh theo toa như Codein, Hydrocodone hoặc Oxycodone.

– Thuốc chống co giật:

Các cơn đau khi bị tổn thương dây thần kinh sau Zona có thể được cải thiện với thuốc chống co giật. Các loại thuốc này có thể làm dịu các xung thần kinh và ổn định các hoạt động bất thường trong hệ thống thần kinh bị tổn thương. Các loại thuốc chống co giật thường bao gồm:

– Steroid:

Một số loại thuốc Corticosteroid có thể được tiêm khu vực xung quanh tủy sống để cải thiện các cơn đau. Tuy nhiên, Corticosteroid không nên được sử dụng cho đến khi mụn nước hoặc mụn mủ biến mất hoàn toàn.

– Thuốc chống trầm cảm vòng ba:

Các loại thuốc chống trầm cảm vòng ba được kê để điều trị và cải thiện tình trạng trầm cảm. Tuy nhiên, thuốc này cũng có hiệu quả trong việc điều trị đau dây thần kinh sau bệnh Zona. Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

Tuy nhiên, thuốc này có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nữ mờ mắt và khô miệng. Ngoài ra, tác dụng giảm đau cũng không nhanh như các loại thuốc giảm đau phổ biến. Do đó, thuốc chống trầm cảm vòng ba thường không được ưu tiên sử dụng.

3. Kích thích dây thần kinh thông qua da

Tuy nhiên, phương pháp này có thể không làm giảm làm đau ở một số bệnh nhân. Hiện tại, biện pháp vẫn được nghiên cứu và xác định hiệu quả.

4. Kích thích tủy sống hoặc các dây thần kinh ngoại biên

Đây là biện pháp điều trị sử dụng các thiết bị hỗ trợ để cải thiện các cơn đau hiệu và an toàn. Tương tự như việc kích thích dây thần kinh dưới da, biện pháp này được thực hiện dọc theo các dây thần kinh ngoại biên thông qua da.

Chất kích thích sẽ được đưa qua da vào không gian ngoài màng cứng của tủy sống. Sau đó một dòng điện nhỏ sẽ được đưa đến các dây thần kinh để cải thiện các cơn đau.

Mặc dù các chuyên gia tin răng biện pháp này có thể hỗ trợ cải thiện các cơn đau. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp vẫn đang được nghiên cứu.

Biện pháp phòng ngừa đau dây thần kinh sau Zona

Điều trị sớm là cách tốt nhất để khắc phục và phòng ngừa tổn thương các dây thần kinh sau Zona. Ngoài ra, cách hiệu quả duy nhất để ngăn ngừa tình trạng này là tiêm phòng vắc – xin Zona và bệnh thủy đậu.

– Vắc – xin thủy đậu:

Vắc – xin thủy đậu Varivax là loại phổ biến được tiêm cho trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi để phòng ngừa thủy đậu. Ngoài ra, người lớn chưa từng mắc bệnh thủy đậu cũng có thể tiêm vắc – xin này.

Mắc dù vắc – xin này không giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, vắc – xin có thể làm giảm nguy cơ biến chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

– Vắc – xin Zona:

Vắc – xin Zona Zostavax có thể phòng ngừa thủy đậu và Zona cho người trên 60 tuổi. Các chuyên gia cho rằng người trên 60 tuổi nên tiêm vắc – xin này để giảm nguy cơ Zona và nguy cơ biến chứng tổn thương dây thần kinh sau Zona.

Tuy nhiên, vắc – xin này có thể không phù hợp với một số người. Những đối tượng không nên tiêm vắc – xin bao gồm:

Những người dị ứng với kháng sinh hoặc bất cứ thành phần nào của vắc – xin

Người có hệ thống miễn dịch yếu

Bệnh nhân đang dùng Steroid hoặc người đang xạ trị, hóa trị

Người có tiền sử ung thư tủy xương hoặc ung thư bạch huyết

Bệnh nhân ho lao

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Zona Thần Kinh / 2023

Zona thần kinh là bệnh nhiễm trùng do virus Varicella-Zoster – cũng là virus đã gây ra bệnh thủy đậu. Đây là bệnh nhiễm trùng do virus với đặc trưng là phát ban da màu đỏ, gây đau và rát, có thể xuất hiện mụn nước ở một bên cơ thể.

Bất kỳ ai bị bệnh thủy đậu có thể mắc bệnh Zona. Sau khi phục hồi từ bệnh thủy đậu, virus sau đó có thể xâm nhập vào hệ thần kinh và ngủ trong đó nhiều năm. Cuối cùng, nó có thể kích hoạt lại và đi dọc theo đường thần kinh đến da và tạo ra các bóng nước.

Các triệu chứng zona thần kinh 

– Các triệu chứng zona thần kinh đầu tiên và đáng chú ý nhất thường là đau và nóng rát.

– Đau nhức nhối dọc theo dây thần kinh nửa bên người (nơi vùng da sắp nổi thương tổn), cục bộ sẽ phát ngứa, nóng rát, đau nhức dữ dội.

– Các bọng nước to lõm ở giữa, hoặc mọc thành chùm mụn nước rất đặc trưng, xuất hiện ở một bên cơ thể, làn dần và đỏ ửng, tổn thương phân bổ quanh dây thần kinh,

– Đau dữ dội thần kinh, đau đầu, đau nửa đầu, kèm sưng hạch bạch huyết vùng lân cận. Trẻ em đau nhẹ, hoặc không đau. Nhưng người già đau rất dữ dội.

– Nếu không bị viêm nhiễm, các nốt mụn trong suốt sẽ vẩn đục, khô và đóng vẩy. Khi khỏi tạm thời vẫn lưu lại sắc tố trên da và có thể tái nhiễm sau vài tháng, vài năm do chức năng miễn dịch bị thiếu hụt tiềm ẩn.

– Tổn thương da của bệnh zona thần kinh thường chỉ bị một nửa người, không bao giờ bị cả hai bên.

Zona là một trong những bệnh phổ biến, người khỏe mạnh cũng bị tấn công, tuy nhiên thường gặp hơn ở người cao tuổi. Bên cạnh đó người đang mắc một số bệnh có thể là yếu tố thuận lợi mắc zona như:

– Bệnh về máu

– Tiểu đường

– Ung thư

– Viêm não – màng não

– Suy giảm miễn dịch

– Các sang chấn tinh thần

– Suy nhược cơ thể

Bệnh zona thần kinh nên kiêng ăn gì?

– Nguồn thực phẩm cần tránh arginine bao gồm các loại hạt và hạt, đậu và đậu lăng, đậu nành và đậu phụ, gelatin, cá ngừ đóng hộp, thịt gà, trứng, bột mì nguyên hạt, tỏi sống và hành tây, và xi-rô sô cô la .

– Tránh thực phẩm không lành mạnh có hàm lượng dinh dưỡng thấp bao gồm: Thức ăn nhanh, thực phẩm chiên, thực phẩm chế biến, thực phẩm giàu chất béo bão hòa, rượu, thực phẩm nhiều đường và thực phẩm làm từ bột mì trắng.

Tuy zona thần kinh không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng cũng có thể mang lại nhiều biến chứng nghiêm trọng. Biến chứng thường gặp nhất là đau dây thần kinh sau bệnh zona thần kinh, nhất là ở người cao tuổi. Các cơn đau đôi khi kéo dài cả năm sau khi vết thương trên da đã lành.

Nhiều trường hợp bị biến chứng gây bội nhiễm da, tạo thành mụn mủ loét sâu, sưng bóng lên và rất đau; viêm màng não, viêm tụy cắt ngang, xuất huyết giảm tiểu cầu… do điều trị sai bệnh zona thần kinh. Nguy hiểm hơn khi zona tấn công dây thần kinh tam thoa ở mặt, mụn nước sẽ mọc trên mặt, trong miệng và mắt. Nếu mụn mọc gần mắt, cần đi bác sĩ nhãn khoa ngay vì zona có thể làm giảm thị lực. Nếu tổn thương vào dây thần kinh thị giác sẽ gây mù mắt. Zona tấn công vào tai, có thể giảm thính lực.

Tại Phòng khám Đa khoa 28B Điện Biên Phủ, hầu hết các ca bệnh zona thần kinh đều có thể được chẩn đoán bằng khám lâm sàng, bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện thăm khám các nốt ban đỏ và mụn nước sau đó tiến hành làm một số xét nghiệm cần thiết. Trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ thu thập một mẫu mô hoặc chất dịch bằng dụng cụ chuyên dụng và đưa đi xét nghiệm để xác nhận sự hiện diện của virus một cách chính xác nhất.

Mọi thắc mắc về bệnh zona thần kinh hoặc có nhu cầu đặt lịch khám bệnh, xin vui lòng liên hệ tổng đài 024 3823 2161 – 0934 663 628 để được tư vấn miễn phí!