Đề Xuất 11/2022 # Trả Viện Phí Qua Thẻ: Thiếu Đồng Bộ, Lợi Ít, Phiền Nhiều / 2023 # Top 16 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 11/2022 # Trả Viện Phí Qua Thẻ: Thiếu Đồng Bộ, Lợi Ít, Phiền Nhiều / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Trả Viện Phí Qua Thẻ: Thiếu Đồng Bộ, Lợi Ít, Phiền Nhiều / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

__

GHI NHẬN

Trả viện phí qua thẻ: Thiếu đồng bộ, lợi ít, phiền nhiều

Hoàng Nhung

Trả viện phí qua thẻ: Thiếu đồng bộ, lợi ít, phiền nhiều

Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) – Với chủ trương 100% các cơ quan, bệnh viện, trường học, doanh nghiệp cung dịch vụ kết nối với ngân hàng để thanh toán viện phí, học phí… nhằm đảm bảo an toàn và tiện lợi cho người dân, thời gian qua đã có rất nhiều bệnh viện ứng dụng thẻ thông minh của ngân hàng để thu viện phí. Tuy nhiên, cách thức triển khai dịch vụ này liệu đã thực sự mang lại tiện ích cho người bệnh?.

Thông minh nhưng chưa đồng bộ 

Vừa biết có thai đứa con đầu lòng, chị Nguyễn Thị Tuệ, đến bệnh viện Từ Dũ TPHCM để khám thai. Để tiết kiệm thời gian, chị Tuệ đăng ký khám ở khoa khám dịch vụ, nhân viên ở đây yêu cầu chị đăng ký làm thẻ khám bệnh của ngân hàng VietinBank ngay tại bệnh viện. Chị Tuệ nói,  chị có thẻ của ngân hàng VietinBank rồi, hàng tháng cơ quan vẫn trả lương cho chị theo thẻ này nên không muốn mở thêm thẻ! Cô nhân viên bệnh viện khẳng định, chị phải mở đúng loại thẻ liên kết giữa ngân hàng VietinBank và bệnh viện.

Chị Tuệ đành phải đồng ý. Rất nhanh, 3 phút sau chị có thẻ khám bệnh. Xong, nhân viên yêu cầu chị đóng 500.000 đồng vào thẻ khám bệnh. Tiền khám hết 200.000 đồng, khám xong bác sĩ cho đơn thuốc hết 175.000 đồng. Tuy nhiên khi đến quầy thuốc bệnh viện, nhân viên thu ngân lại yêu cầu chị thanh toán bằng tiền mặt.

Bệnh nhân thanh toán viện phí bằng việc quét mà QR. Ảnh: ĐHYD

Chị thắc mắc, trong thẻ khám bệnh còn 300.000 đồng, tiền thuốc chỉ 175.000 đồng, sao không được thanh toán qua thẻ? Nhân viên chỉ cười trừ. Chị đành phải bỏ tiền túi ra trả tiền thuốc. Hiện 300.000 đồng vẫn nằm trong thẻ. 

“Dùng thẻ thông minh để thanh toán viện phí là một cách làm tốt, giúp người bệnh đi khám không phải rút tiền mặt, an toàn. Tuy nhiên, cách làm như bệnh viện Từ Dũ còn chưa đồng bộ, chỗ thì quẹt thẻ, chỗ thu tiền mặt, cái dễ thì bệnh viện làm, đẩy cái khó cho người bệnh”, chị Tuệ phân trần.

Cùng cảnh với chị Tuệ, chị Nguyễn Thị Lan đi khám thai cho biết, hai tháng nay chị đi khám bệnh ở hai bệnh viện, cả hai bệnh viện yêu cầu phải mở hai tài khoản khác nhau, chị phải dùng tới hai thẻ khám bệnh. 

Nhiều bệnh viện đã triển khai

Tại TPHCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã triển khai việc thanh toán viện phí qua thẻ từ lâu nhưng nhìn chung vẫn ít người lựa chọn.

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc bệnh viện cho rằng, việc thanh toán viện phí qua thẻ có nhiều cái lợi và sẽ là xu hướng chung nhưng để tiến tới thanh toán viện phí 100% qua thẻ thì cần có lộ trình chứ chưa thể làm ngay được. Bệnh nhân đến khám ở bệnh viện Nhi đồng 1 đa số là từ các tỉnh lẻ, chưa có thói quen dùng thẻ ATM, đa số sử dụng tiền mặt để chi trả. Khi bệnh viện yêu cầu mở thẻ khám bệnh, phải có những thao tác đóng tiền nạp thẻ, phải nhớ mật khẩu để giao dịch qua ATM, nhiều bệnh nhân cảm thấy khó khăn, lúng túng. 

Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho rằng, dùng thẻ khám bệnh thay việc chi trả tiền mặt, bệnh viện rất “khỏe” sẽ đơn giản hóa thủ tục khám chữa bệnh và cũng dễ quản lý hơn. Nhưng thói quen dùng tiền mặt của bệnh nhân còn phổ biến, nhất là ở nhóm từ các tỉnh khác tới (khoảng 60%) sẽ khó khăn cho người bệnh.

Tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, TS. Thái Hoài Nam, Phó giám đốc bệnh viện cho biết, từ tháng 5-2019, bệnh viện đã triển khai ứng dụng ngân hàng hiện đại trong thanh toán viện phí như phối hợp với Vietcombank triển khai hình thức thanh toán mới trên nền tảng Internet Banking (thanh toán hóa đơn) và điểm mới là thanh toán bằng Mobile Banking (QR Code). Đến nay, đã có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán viện phí bằng mã QR (QR code) tại bệnh viện.

Tiện ích này giúp người bệnh thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp trên nền tảng thiết bị di động thông minh dễ dàng hơn. Lợi ích của dịch vụ này, chỉ cần thao tác đơn giản, người bệnh đã có thể thanh toán ngay viện phí mà không cần phải xếp hàng, giảm thời gian chờ đợi, đơn giản hóa thủ tục, không phải mang theo tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng, đồng thời tiết kiệm chi phí, nhân lực, giúp bệnh viện quản trị hiệu quả, ông Nam cho biết thêm.

Để thực hiện thanh toán bằng phương thức này, người dùng (người bệnh hoặc người thanh toán thay) chỉ cần quét mã QR trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện. Tổng thời gian thanh toán và phản hồi kết quả chỉ trong chớp mắt.

Theo TS. Thái Hoài Nam, thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019 và định hướng đến năm 2021, trong đó ưu tiên giải pháp thanh toán trên thiết bị di động, thanh toán qua thiết bị chấp nhận thẻ, bệnh viện là một trong những đơn vị đầu tiên thuộc hệ thống y tế trên toàn quốc áp dụng ngân hàng hiện đại trong thanh toán viện phí, cung cấp tiện ích cho người dùng khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Tuy nhiên, ông Nam cho biết thêm, việc triển khai dịch vụ tiện ích này cũng đặt ra nhiều thách thức cho bệnh viện cũng như người bệnh, người nhà tại các tỉnh thành đến khám, chữa bệnh. Vì vậy, bệnh viện đã tăng cường việc hỗ trợ, hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh hiểu được lợi ích cũng như thuần thục các thao tác thanh toán viện phí.

Theo các lãnh đạo nhiều bệnh viện, thẻ khám bệnh có chức năng thanh toán viện phí trực tuyến do bệnh viện phát hành được xem là công cụ hữu hiệu dành cho người bệnh nội trú lẫn ngoại trú. Tuy nhiên, do hiện nay nhiều người dân đi khám bệnh từ tỉnh lẻ lên chưa có thói quen sử dụng ATM, thẻ khám bệnh. Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng, khi triển khai thanh toán viện phí qua thẻ khám bệnh cần phải có lộ trình. Song song việc thanh toán qua thẻ, bệnh viện cần linh động để bệnh nhân có thể đóng tiền mặt để tiện lợi cho việc khám chữa bệnh.

Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Lương Ngọc Khuê chia sẻ, hệ thống thu viện phí bằng thẻ ATM tại một số bệnh viện hiện nay còn nhiều bất lợi cho người bệnh như: phải có thẻ mới được khám bệnh, khu làm thẻ quá đông, không rút được hết tiền trong tài khoản sau khi đã khám bệnh xong…

Nguyên nhân chủ yếu là giữa ngân hàng và bệnh viện phải có hợp đồng chặt chẽ ở các khâu, không được gây phiền hà. Đặc biệt, cần tuyên truyền cho người bệnh và người nhà hiểu để tham gia thuận tiện hơn, ông Khuê cho biết thêm.

Bệnh Viện Nhi Đồng 2: Bảng Giá Viện Phí, Quy Trình &Amp; Lịch Làm Việc / 2023

Với vai trò là một bệnh viện chuyên khoa nhi hạng I, bệnh viện Nhi Đồng 2 được nhiều bậc phụ huynh ở các tỉnh thành phía nam tin tưởng đưa con em mình tới điều trị bệnh. Bệnh viện có nhiều chuyên khoa khác nhau và chi phí dịch vụ được niêm yết công khai theo mức giá quy định của Bộ Y Tế.

Giới thiệu về bệnh viện Nhi Đồng 2

Tọa lạc tại số 14- đường Lý Tự Trọng- phường Bến Nghé- Quận 1- TP. HCM, bệnh viện Nhi Đồng 2 có địa thế giao thông khá thuận lợi giáp với 4 mặt tiền nối liền với các tuyến đường trọng yếu trong thành phố. Bệnh viện được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động năm 1978.

Cùng với bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh viện Nhi Đồng 2 được Sở Y Tế giao cho trọng trách thăm khám và chữa trị bệnh cho trẻ sơ sinh, trẻ em từ 1 tuổi đến dưới 16 tuổi. Đây còn là nơi tiếp nhận đào tạo và thực hành cho sinh viên đến từ khoa y dược của các trường đại học trên địa bàn thành phố và cả các sinh viên quốc tế có nhu cầu học tập chuyên sâu về nhi khoa.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 có bác sĩ chuyên khoa Nhi giàu kinh nghiệm chuyên môn có trình độ đại học và sau đại học. Các trang thiết bị y tế và máy móc thiết yếu được trang bị đầy đủ.

Lấy bệnh nhân là trung tâm, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ tại bệnh viện luôn cố gắng để nâng cao sự hài lòng ở mỗi bệnh nhân tới khám, phấn đấu đưa bệnh viện Nhi Đồng 2 trở thành một bệnh viện chuyên khoa Nhi hàng đầu có thể sánh ngang với các nước tiên tiến trong khu vực.

Thành tựu

Trong nhiều năm hoạt động, bệnh viện đã đạt được nhiều thành tựu như:

Năm 2004: Bắt đầu triển khai kỹ thuật phẫu thuật cấy ghép gan- thận cho bệnh nhi

Năm 2010: Tiến hành phẫu thuật tim can thiệp

Phẫu thuật chấn thương sọ não nhi

Phẫu thuật điều trị các bệnh lý ngoại thần kinh cho trẻ em

Đội ngũ lãnh đạo tại bệnh viện

Ban điều hành của bệnh viện Nhi Đồng 2 bao gồm một Giám đốc và 2 Phó giám đốc. Trong đó:

– Giám đốc bệnh viện: Bác sĩ CKII Trịnh Hữu Tùng

– Các Phó giám đốc:

Bác sĩ CKII Võ Quốc Bảo

Ths.Bs Phạm Ngọc Thạch

Cơ sở vật chất của bệnh viện Nhi Đồng 2

Một số thiết bị y tế tại bệnh viện Nhi Đồng 2:

Hệ thống máy lọc thận nhân tạo

Hệ thống máu lọc máu liên tục

Máy chụp CT scanner

Thiết bị theo dõi các thông số sinh học monitor đo được nhiều thông số cùng lúc

Máy chụp phim X-quang kỹ thuật số

Máy hỗ trợ thở có tần số cao

Hệ thống máy xét nghiệm RT- PCR…

Các khoa/ phòng chức năng và bác sĩ phụ trách tại bệnh viện Nhi Đồng 2

– Danh sách các chuyên khoa tại bệnh viện

Khoa Cấp cứu: Trưởng khoa. bác sĩ CKII Vũ Hiệp Phát

Khoa Tim mạch: Trưởng khoa, chúng tôi Nguyễn Minh Trí Việt

Khoa Tiêu hóa: Trưởng khoa, bác sĩ CKII Nguyễn Minh Ngọc

Khoa Bỏng – Chỉnh hình: Trưởng khoa, chúng tôi Lê Phước Tân

Khoa nội 1: Phó trưởng khoa, chúng tôi Nguyễn Trọng Linh

Khoa Chẩn đoán hình ảnh: Trưởng khoa, chúng tôi Nguyễn Đức Trí

Khoa Dinh Dưỡng: Trưởng khoa, bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thu Hậu

Khoa Ngoại thần kinh: Trưởng khoa, chúng tôi Đặng Đỗ Thanh Cần

Khoa Nội tổng hợp: Điều hành khoa, bác sĩ CKI Hoàng Nguyên Lộc

Khoa Tâm lý: Trưởng khoa, bác sĩ CKII Thái Thanh Thủy

Khoa Sơ sinh: Trưởng khoa, bác sĩ CKII Lê Nguyễn Nhật Trung

Khoa Ngoại tổng hợp: Trưởng khoa, chúng tôi Trần Thanh Trí

Khoa Sức khỏe trẻ em: Trưởng khoa, bác sĩ CKII Phạn Lê Thanh Bình

Khoa Niệu: Điều hành khoa, chúng tôi Phan Tấn Đức

Khoa Dược: Trưởng khoa, chúng tôi Đoàn Vân Tuyền

Khoa Nhiễm: Trưởng khoa, bác sĩ CKII Đỗ Châu Việt

Khoa Nội 2: Trưởng khoa, bác sĩ CKII Bùi Văn Đỡ

Khoa xét nghiệm huyết học: Trưởng khoa, chúng tôi Nguyễn Văn Tân Minh

Khoa Thận- Nội tiết: Trưởng khoa, chúng tôi Hoàng Thị Diễm Thúy

Khoa Khám bệnh: Trưởng khoa, bác sĩ CKII Đặng Thị Kim Huyền

Khoa Nội 3: Phó trưởng khoa, bác sĩ CKII Phạm Đức Lợi

Khoa Thần kinh: Trưởng khoa chúng tôi Nguyễn Lê Trung Hiếu

Khoa Vật lý trị liệu: Trưởng khoa, bác sĩ Lê Thị Đào

Khoa Hô hấp 1: Trưởng khoa, bác sĩ CKI Nguyễn Hoàng Phong

Khoa Ung bướu- Huyết học:Trưởng khoa, bác sĩ CKI Nguyễn Đình Văn

Khoa Phẫu thuật gây mê: Trưởng khoa, bác sĩ CKI Nguyễn Thị Thu Thủy

Khoa Phẫu thuật trong ngày: Phó khoa, chúng tôi Nguyễn Thanh Trúc

Khoa Tai Mũi Họng: Trưởng khoa, bác sĩ CKII Cao Minh Thức

Khoa Hồi sức sơ sinh: Trưởng khoa, bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Thiện

Khoa Hồi sức: Trưởng khoa, bác sĩ CKI Nguyễn Văn Lộc

Khoa Hô hấp 2: Trưởng khoa, chúng tôi Trần Quỳnh Hương

Khoa Điều trị trong ngày: Quản lý khoa, bác sĩ CKI Nguyễn Anh Tuấn

– Phòng chức năng:

Phòng khám dịch vụ chất lượng cao Nội- Ngoại nhi

Phòng Tổ chức cán bộ: Trưởng phòng, bác sĩ CKII Nguyễn Thị Bạch Tuyết

Phòng Quản lý chất lượng: Trưởng phòng, bác sĩ CKI Phạm Mai Đằng

Phòng Điều dưỡng: Trưởng phòng điều dưỡng, Ths Nguyễn Thị Kim Liên

Phòng Chỉ đạo tuyến: Trưởng phòng, bác sĩ CKII Hồ Lữ Việt

Phòng Kế hoạch tổng hợp: Trưởng phòng, chúng tôi Huỳnh Minh Thu

Phòng Công tác xã hội: Trưởng phòng, chúng tôi Nguyễn Thanh Hải

Phòng Vật tư thiết bị y tế: Trưởng phòng, Bs Võ Minh Tâm

Phòng Quản trị: Trưởng phòng Vương Ngọc Quang

Phòng Tài chính kế toán: Trưởng phòng Nguyễn Trung Kiên

Phòng công nghệ thông tin: Quản lý viên Ngô Quang Quyền

Ngoài ra, bệnh viện Nhi Đồng 2 còn có dịch vụ tiêm ngừa Vacxin các mũi nằm trong chương trình miễn phí của quốc gia và các mũi dịch vụ ngoài theo lịch cố định của bệnh viện.

Quy trình khám chữa bệnh tại bệnh viện Nhi Đồng 2

1. Thủ tục thăm khám cho bệnh nhi không có BHYT:

Bước 1: Phụ huynh lại quầy 1,2,3 mua sổ khám bệnh, điền đầy đủ thông tin và đóng phí khám. Sau đó di chuyển tới quầy 4,5,6 lấy phiếu khám theo hướng dẫn.

Bước 2: Tới quầy khám bệnh và đợi tới số thứ tự vào gặp bác sĩ

Bước 3: Trường hợp bác sĩ có chỉ định xét nghiệm thì đi đóng phí tại quầy 2 ( trong giờ hành chính) hoặc P.2 (ngoài giờ). Tùy theo chỉ định của bác sĩ, phụ huynh đưa con em mình tới các phòng xét nghiệm như siêu âm ( phòng 15), chụp X-quang ( phòng 14), hoặc phòng số 37 nếu thực hiện các xét nghiệm khác. Sau khi đã có đấy đủ kết quả xét nghiệm trong tay thì quay trở về phòng khám ban đầu để bác sĩ xem xét và chỉ định điều trị.

Bước 4: Tới nhà thuốc của bệnh viện để mua thuốc theo đơn bác sĩ

2. Quy trình khám bệnh dành cho bệnh nhi có BHYT

Bước 1: Tới quầy hướng dẫn lấy số thứ tự, mua sổ tại quầy 1,2,3. Sau đó, điền đầy đủ thông tin của bé vào sổ và nộp kèm theo thẻ BHYT của bé, giấy chuyển viện ( nếu khám trái tuyến). Hoàn tất hồ sơ và lấy phiếu khám bệnh.

Bước 2: Tới phòng khám bệnh theo hướng dẫn và vào khám với bác sĩ khi tới lượt.

Bước 3: Di chuyển tới quầy 8 để đóng dấu xét duyệt BHYT nếu được chỉ định xét nghiệm, và tới quầy 1 để đóng phí chênh lệch. Sau đó tiến hành làm các xét nghiệm theo yêu cầu. Chờ nhận kết quả xét nghiệm mới quay trở lại phòng khám ban đầu.

Bước 4: Tới quầy 8 để duyệt BHYT và đóng phí chênh lệch tại quầy 2 trước khi lãnh thuốc tại khu B.

Chi phí khám bệnh và dịch vụ y tế tại bệnh viện Nhi Đồng 2

Lưu ý: Chi phí dịch vụ tại bệnh viện Nhi Đồng 2 có thể thay đổi theo các năm. Để chắc chắn, phụ huynh có thể liên hệ bệnh viện để được báo giá chính xác.

Thời gian làm việc của bệnh viện Nhi Đồng 2

– Khu khám bệnh chất lượng cao:

Khu khám bệnh dịch vụ chất lượng cao tổ chức thăm khám tất cả các ngày trong tuần:

Ca sáng: 7 giờ 30 đến 11 giờ

Ca trưa: 11 giờ đến 16 giờ

Ca chiều tối: 16 giờ 30 đến 19 giờ 30

** Chú ý: Bệnh nhân khám tại khu chất lượng cao cần đăng ký hẹn khám trước qua tổng đài của bệnh viện 028.1080.

– Lịch làm việc khoa Khám bệnh: + Khám trong giờ hành chính:

Từ thứ 2- thứ 6: 7 giờ – 11 giờ ( buổi sáng) và 13 giờ đến 16 giờ ( buổi chiều)

+ Khám ngoài giờ:

Từ thứ 2- thứ 6: 11 giờ – 13 giờ ( buổi trưa) và 16 giờ đến 21 giờ ( buổi tối)

Thứ 7, CN & các ngày lễ tết: Từ 7 giờ sáng đến 21 giờ tối

– Lịch làm việc tại khoa Sức khỏe trẻ em:

Ca sáng: 7 giờ đến 10 giờ 30

Ca chiều: 13 giờ đến 15 giờ 15

+ Thứ 7: Khoa chỉ làm việc buổi sáng từ 7 giờ đến 10 giờ 30

– Lịch làm việc tại khoa Tâm lý: Thứ 2,3,4,5,6 trong tuần ( đăng ký lịch hẹn qua số 028.38295723.

Ca sáng: Từ 7 giờ đến 11 giờ

Ca chiều: Từ 13 giờ đến 16 giờ

– Lịch tiêm ngừa: + Các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần

Ca sáng: Từ 7h đến 10h15

Ca chiều: Từ 13h-15h

+ Thứ 7: Từ 7h – 10h15

+ Đối với các mũi tiêm chủng miễn phí theo chương trình của quốc gia, phụ huynh đưa con em mình tới theo lịch sau:

Buổi sáng thứ 3 trong tuần đầu tiên của tháng: Bệnh viện tổ chức tiêm ngừa các mũi bạch hầu, ho gà và uốn ván cho trẻ.

Buổi sáng thứ 3 trong tuần thứ 3 hàng tháng: Tiêm ngừa mũi lao

Các buổi sáng thứ 4 hàng tuần: Tiêm ngừa các thuốc sởi và mũi 2 trong 1 là sởi – rubella

Các buổi sáng thứ 5 hàng tuần: Tiêm ngừa mũi 5 trong 1.

– Khoa cấp cứu: Trực 24/24

Mọi thắc mắc về hoạt động tại bệnh viện Nhi Đồng 2 bạn có thể liên hệ số điện thoại (028) 38295723 để được nhân viên của bệnh viện giải đáp.

Bản đồ hướng dẫn cách thức di chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2:

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN

Xạ Trị Sau Phẫu Thuật Cắt Bỏ Toàn Bộ Vú Có Thể Mang Lại Nhiều Lợi Ích Cho Các Bệnh Nhân Ung Thư Vú / 2023

Theo các nhà khoa học Anh, ở các bệnh nhân ung thư vú đã có di căn một vài hạch dưới cánh tay xạ trị sau phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú có thể mang lại hiệu quả.

Hướng dẫn của NHS hiện nay nêu rằng phụ nữ nên được xạ trị nếu bệnh ung thư vú của họ đã di căn đến 4 hoặc nhiều hơn 4 hạch bạch huyết vùng dưới cánh tay.

Theo Tiến sĩ Paul McGale, nhà thống kê học cao cấp của trung tâm dịch vụ lâm sàng ở Oxford và là tác giả nghiên cứu thì cho đến nay vẫn còn chưa chắc chắn về lợi ích của xạ trị đối với những phụ nữ này.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích kết quả của 3.786 phụ nữ từ 14 thử nghiệm được tiến hành trong 18 năm, phát hiện của họ được công bố trên tạp chí Lancet

Những người phụ nữ này được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú và nạo vét hạch vùng dưới cánh tay. Sau đó họ được chia làm 2 nhóm, một nhóm được xạ trị hậu phẫu, một nhóm không.

Tỷ lệ tái phát ở phụ nữ có 1-3 hạch di căn vùng dưới cánh tay được xạ trị sau phẫu thuật giảm 1/3 (32%), trong khi tỷ lệ tử vong giảm đi 1/5 (20%).

Ở nhóm xạ trị hậu phẫu, có ít hơn 12/ 100 bệnh nhân tái phát sau 10 năm và ít hơn 8/100 bệnh nhân tử vong sau 20 năm.

Hiệu quả của xạ trị đối với bệnh nhân có 1 hạch di căn cũng tương tự như ở bệnh nhân có 2 hoặc 3 hạch di căn.

Lợi ích cũng được quan sát thấy ở cả nhóm bệnh nhân có hay không điều trị hóa chất hoặc nội tiết cho bệnh ung thư vú của họ.

” Điều này là quan trọng bởi vì hầu hết phụ nữ ngày nay đều nhận được các phương pháp điều trị đó. Kết quả của chúng tôi cho thấy các bệnh nhân nữ đang được điều trị hiện nay hầu như đều có thể được hưởng lợi từ phương pháp xạ trị nếu họ có bất kì một hạch bạch huyết nào dương tính”, tiến sĩ McGale nói.

Với 1.772 phụ nữ có bốn hoặc nhiều hơn hạch dương tính, xạ trị làm giảm 21% tái phát và giảm 13% tử vong.

Martin Ledwick, y tá trưởng của trung tâm nghiên cứu ung thư Anh cho biết : “Nghiên cứu này cho thấy rằng có nhiều phụ nữ có thể hưởng lợi hơn trước đây từ liệu pháp xạ trị sau cắt bỏ toàn bộ vú”.

” Xạ trị ngày càng trở nên tiên tiến hơn, và 40% bệnh nhân ung thư được chữa khỏi nhờ xạ trị cùng với các phương pháp khác “.

Người dịch: BSNT Lê Ngọc Mây.

Ít Người Biết Câu Trả Lời Ung Thư Tuyến Giáp Có Được Ăn Trứng Không / 2023

Theo ý kiến từ bác sĩ và các chuyên gia y tế, bệnh nhân ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể ăn trứng, vì trứng có nhiều những thành chất dinh dưỡng có lợi cho việc bồi bổ sức khỏe tăng cường sức đề kháng và hồi phục cho bệnh nhân. Tuy nhiên, có khá nhiều người bệnh vẫn thắc mắc và tỏ ra nghi ngờ về vấn đề này.

1. Trứng có những chất gì tốt cho quá trình hỗ trợ ung thư tuyến giáp

[Đáp]

Chào bạn Nam. Đầu tiên, bạn cần biết rằng bệnh nhân ung thư tuyến giáp rất nên ăn trứng vì đây là loại thực phẩm rất có lợi cho quá trình điều trị bệnh. Trứng có thành phần giàu chất đạm, chất béo và vi khoáng, đều là những chất tốt cho người bệnh ung thư nói chung.

Protein cũng cung cấp cho cơ thể thêm những dinh dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe hỗ trợ cho việc điều trị ung thư được hiệu quả nhất. Trên thực tế, nếu cơ thể thiếu dinh dưỡng thì người bệnh không thể theo kịp các phác đồ điều trị bệnh mà bác sĩ đưa ra, đặc biệt là khi điều trị ung thư bằng hoá trị, xạ trị. Vì vậy, cần bổ sung thêm nhiều protein cho cơ thể người bệnh thông qua các thực phẩm như trứng để đảm bảo được hiệu quả điều trị đạt kết quả tốt nhất.

1.2. Lượng chất béo dồi dào

Chất béo trong trứng là chất béo quý Lecithin. Đây là nguồn chất béo có thể giúp bệnh nhân ngăn ngừa tích lũy cũng như đào thải cholesterol thừa ra bên ngoài cơ thể, giúp cơ thể cân bằng lượng cholesterol ở mức hợp lý. Ngoài ra, Lecithin cũng có mặt trong màng tế bào, giúp cho màng tế bào vững khỏe và tế bào hoạt động tốt hơn, từ đó mà hỗ trợ tích cực cho việc điều trị bệnh ung thư.

Ngoài đạm và chất béo tốt, trứng còn cung cấp cho cơ thể của bệnh nhân ung thư tuyến giáp hàm lượng vitamin rất dồi dào. Trứng khá giàu vitamin A, B, B6, E, K… đều là những chất tốt cho cơ thể của bệnh nhân, hỗ trợ hoạt động của nhiều bộ phận trong cơ thể, giúp cơ thể chống lại tốt hơn với tác động của các tế bào ung thư, hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị bệnh. Trong lòng trắng trứng còn có nhiều vitamin B8 hay biotin, là những chất tham gia sản xuất năng lượng cho cơ thể, giúp người bệnh giảm cảm giác mệt mỏi trong thời gian điều trị ung thư.

Trứng cũng khá giàu khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, magiê, đồng, mangan, selen, kẽm… Trong số các khoáng chất này, selen đặc biệt có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa, hạn chế lão hóa, ngừa sự hình thành mảng trong động mạch của người bệnh, ngừa ung thư hiệu quả. Khoáng chất đồng còn có tác dụng trong việc sản sinh các hormones tuyến giáp thay thế cho các vùng tuyến giáp đã bị phẫu thuật loại bỏ. Kẽm giúp tăng mức TSH, nhờ đó giúp hồi phục sức khỏe cho người bệnh sau điều trị ung thư tuyến giáp nhanh chóng hơn.

1.5. Các thành phần vi lượng khác

Ngoài các thành phần trên, trứng còn chứa men antitrypsin và một số thành phần vi lượng khác. Vì thế, khi được sử dụng đúng cách thì đây sẽ là loại thực phẩm rất có lợi dành cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp nói riêng.

Men antitrypsin là một loại protein thường được sản xuất bởi tế bào gan. Men này có tác dụng bảo vệ phổi không bị tác động bởi các enzyme khác, đồng thời hỗ trợ sự hoạt động và phát triển bình thường của cơ thể. Thiếu hụt men antitrypsin là nguyên nhân gây nên tình trạng khó thở, ho, khò khè ở một số người đồng thời tạo ra khiếm khuyết trên NST số 14, tạo ra men antitrypsin bất thường. Nói chung, việc thiếu men antitrypsin sẽ gây nên sự tổn thương ở các cơ quan gan và phổi, khiến cho việc điều trị ung thư tuyến giáp thêm khó khăn hơn.

2. Nên ăn trứng gà hay trứng vịt khi điều trị ung thư tuyến giáp?

[Hỏi]

Chào bác sĩ. Xin bác sĩ cho tôi và các bệnh nhân đang phải chiến đấu với bệnh ung thư tuyến giáp khác được biết giữa trứng gà và trứng vịt thì loại nào tốt hơn và phù hợp với người đang có bệnh hơn?

Trứng gà và trứng vịt đã được chứng minh là khá tương đương nhau về hàm lượng carbohydrate (còn được gọi là carbs, gồm tinh bột, đường và chất xơ). Tuy nhiên, khi xét về lượng protein, trứng vịt có phần nhỉnh hơn so với trứng gà. Một quả trứng vịt có chứa gần 130 đơn vị calo, gấp đôi lượng calo trong trứng gà, phần nào cũng là vì trứng vịt thường có kích thước lớn hơn so với trứng gà.

Bên cạnh đó, trứng vịt cũng được nhận định là cung cấp lượng omega – 3 nhiều hơn, giúp cơ thể phòng chống viêm và nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Omega – 3 khiến tế bào nhạy cảm với hormone tuyến giáp. Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, nếu bệnh nhân ung thư tuyến giáp muốn ăn trứng hằng ngày, trứng gà sẽ là lựa chọn thích hợp, vì loại trứng này có ít cholesterol và calo có hại cho bệnh nhân.

Nếu bạn vẫn muốn thêm trứng vào khẩu phần ăn nhưng không ăn hàng ngày thì trứng vịt sẽ tốt hơn, vì loại trứng này có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Trong chế độ ăn của bệnh viện K người bệnh sẽ được ăn trứng gà chứ không dùng trứng vịt.

3. Có những cách chế biến trứng nào phù hợp với người bệnh

[Hỏi]

Chào bác sĩ. Hồi đầu năm tôi mới được chẩn đoán mắc phải chứng ung thư tuyến giáp. Được biết rằng với bệnh tình của mình thì ăn trứng sẽ có tác dụng điều trị tốt. Tuy vậy tôi vẫn không rõ mình nên chế biến trứng thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất?

[Đáp]

Chào bạn. Trứng là thực phẩm rất dễ chế biến và có thể làm thành nhiều món khác nhau rất ngon miệng. Bạn có thể tham khảo một số cách sau:

Luộc hay hấp: Đây là phương pháp nấu trứng có lượng calo thấp hơn hẳn so với trứng chiên hay trứng ốp la. Các dưỡng chất trong trứng cũng được giữ nguyên và ít bị thất thoát nhất. Lượng calo vừa phải này sẽ rất có lợi cho bệnh nhân trong việc kiểm soát tình hình bệnh tật.

Các món ăn từ trứng được khuyến nghị nên ăn bao gồm: trứng nguyên quả – trứng chần, trứng bác, trứng ốp lết chín kỹ, trứng tráng. Với các loại trứng muối, trứng bách thảo thì bạn chỉ nên ăn với lượng nhỏ.

Kết hợp trứng với rau củ: Kết hợp trứng với rau củ để làm món xà lách không chỉ giúp tăng hương vị mà còn bổ sung thêm rất nhiều chất xơ và vitamin. Đây cũng là phương pháp chế biến trứng lành mạnh rất nên được áp dụng.

Nấu trứng với các loại dầu ổn định với nhiệt độ cao: Các loại dầu tốt trong việc chế biến trứng chính là dầu olive nguyên chất, bơ hay dầu dừa. Đây là các loại dầu không oxy hóa, không hình thành nên các gốc tự do có hại. Chính vì thế sẽ rất có lợi cho quá trình chiến đấu với bệnh ung thư.

Không nấu các món trứng quá cầu kỳ: Các dưỡng chất trong trứng có thể bị mất đi khi gặp nhiệt độ cao. Nhiệt độ cao cũng có thể tăng lượng cholesterol bị oxy hóa nên rất có hại cho sức khỏe. Do đó mà không nên nấu trứng quá lâu với nhiệt quá cao.

Với các món trứng kho, nên hạn chế bỏ đường vì có thể khiến các protein fructose acid amin trong trứng kết hợp với lysine và tạo thành một chất rất khó hấp thu vào cơ thể, thậm chí còn gây ra nhiều phản ứng bất lợi đối với sức khỏe.

Ung thư tuyến giáp khiến người bệnh gặp các khó khăn ở vùng họng, khó nuốt. Vì vậy, bạn nên ưu tiên các món ăn có vị nhạt, món luộc và có thể cắt nhỏ để người bệnh dễ sử dụng hơn.

4. Chú ý khi dùng trứng cho người bị ung thư

[Hỏi]

Thưa bác sĩ, ngoài việc nên dùng những món trứng tốt cho sức khỏe như trứng luộc, trứng trộn salad thì bệnh nhân cần lưu ý điều gì khi ăn trứng ạ?

[Đáp]

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nói riêng hay những người đang gặp vấn đề sức khỏe nói chung cần lưu ý một số điều sau đây khi chế biến và sử dụng trứng:

4.1. Không ăn trứng vịt lộn

Khi ăn trứng sống, cơ thể chỉ hấp thu được khoảng 50% protein – chất dinh dưỡng rất có lợi cho bệnh ung thư. Ngoài ra việc ăn trứng sống thường không đảm bảo vệ sinh, dễ nhiễm khuẩn salmonella khiến cơ thể gặp một số bệnh nguy hiểm khác.Trong khi đó, với trứng chín, bệnh nhân có thể hấp thụ đến 90% protein.

Ăn trứng sống cũng tăng nguy cơ người dùng bị mắc các bệnh về đường tiêu hoá như tiêu chảy, khiến cơ thể bị mất nước và việc điều trị ung thư bị gián đoạn và kém hiệu quả.

4.3. Không ăn quá 3 quả trứng/ngày

Theo nhiều nghiên cứu, ăn 2 lòng đỏ trứng gà một ngày thì bạn đã nạp quá lượng cholesterol đã vượt mức an toàn. Trung bình mỗi quả trứng 17g chứa tới 220mg cholesterol và nhiều chất béo, chủ yếu là acid bão hòa không tốt cho cơ thể cũng như những người đang điều trị ung thư. Chính vì thế, một ngày bạn chỉ nên sử dụng dưới mức 3 quả để đảm bảo sức khỏe.

4.4. Tham vấn ý kiến bác sĩ ăn trứng phù hợp ở giai đoạn điều trị nào

Việc điều trị ung thư tuyến giáp để có được hiệu quả tốt nhất cần thực hiện song song và làm theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa u bướu. Hãy tham vấn thêm ý kiến của bác sĩ để có thể tận dụng tối đa lượng dưỡng chất có trong trứng cũng như phòng được những tác hại mà trứng có thể đem tới khi điều trị bệnh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Trả Viện Phí Qua Thẻ: Thiếu Đồng Bộ, Lợi Ít, Phiền Nhiều / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!