Đề Xuất 1/2023 # Ung Thư Dạ Dày Di Căn Sang Gan: Những Điều Bạn Cần Biết # Top 10 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 1/2023 # Ung Thư Dạ Dày Di Căn Sang Gan: Những Điều Bạn Cần Biết # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ung Thư Dạ Dày Di Căn Sang Gan: Những Điều Bạn Cần Biết mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một khi ung thư dạ dày bước vào giai đoạn cuối, các tế bào ung thư sẽ di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể, trong đó có gan. Người bị ung thư dạ dày di căn sang gan sẽ có những biểu hiện đặc trưng như buồn nôn hoặc nôn ói liên tục, đau bụng một cách dữ dội, bị phù tay, chân, sút cân nghiêm trọng…

Thông tin cần biết về ung thư di căn sang gan

Ung thư dạ dày là căn bệnh khá phổ biến và là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Bất cứ ai cũng có thể bị ung thư dạ dày, tuy nhiên bệnh thường gặp nhất ở những người đang ở độ tuổi trên 40.

Hiểu như thế nào về ung thư dạ dày di căn sang gan?

Di căn là một thuật ngữ dùng để chỉ quá trình các tế bào ung thư thoát khỏi khối u ác tính và di chuyển, xâm lấn các mô khác trong cơ thể thông qua hạch bạch huyết và đường máu. Những khối u di căn được gọi là khối u thứ phát vì chúng phát sinh từ khối u nguyên phát.

Từ việc hiểu rõ bản chất của di căn, chúng ta có thể hiểu ung thư dạ dày di căn sang gan chính là tình trạng các tế bào ung thư của khối u trong dạ dày di chuyển bằng đường máu hoặc hạch bạch huyết đi vào gan, hình thành nên các khối u thứ phát.

Vì khối u thứ phát ở gan hình thành do tế bào ung thư dạ dày nên tế bào ung thư trong gan và tế bào ung thư trong dạ dày là cùng 1 loại. Điều này thật sự rất quan trọng, vì hiểu rõ bản chất của di căn mới giúp các bác sĩ xác định được hướng điều trị chính xác.

Các triệu chứng ung thư dạ dày di căn sang gan

Ung thư dạ dày khi đã di căn sang gan thường có những biểu hiện rất phức tạp, vì chúng bao gồm cả triệu chứng tại vị trí bị ung thư và cả các triệu chứng tại vùng bị di căn. Thông thường, người bệnh sẽ có những biểu hiện như sau:

Các cơn đau bụng diễn ra một cách dữ dội.

Có cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa liên tục.

Mắt và da có màu vàng do bị tắc ống dẫn mật từ gan xuống ruột non.

Bụng sưng, gan to.

Bàn tay, bàn chân bị phù.

Trên bề mặt da xuất hiện nhiều đốm lạ.

Sốt cao, toát nhiều mồ hôi.

Không thể ăn uống được.

Bị sút cân nghiêm trọng.

Tiểu tiện thấy có màu lạ, đi đại tiện có phân đen.

Ngoài những biểu hiện trên, tùy vào thể trạng của từng người mà bệnh có thể gây ra các triệu chứng khác nữa. Ung thư dạ dày rất khó phát hiện khi chúng ở giai đoạn đầu, vì những biểu hiện của bệnh thường rất giống với các triệu chứng của các bệnh tiêu hóa thông thường. Chính vì vậy, nếu khi thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường bạn cần nhanh chóng đi thăm khám và được chữa trị sớm.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày di căn sang gan

Ung thư di căn sang gan sẽ làm cho người bệnh vô cùng mệt mỏi, cơ thể yếu ớt. Những phương pháp chữa trị được áp dụng trong giai đoạn này chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh, giảm bớt cảm giác đau đớn và giúp kéo dài mạng sống cho bệnh nhân. Các phương pháp chữa trị sẽ được lựa chọn dựa trên các yếu tố sau:

Kích thước của khối u ung thư.

Mức độ lan rộng của khối u.

Thể trạng của bệnh nhân.

Thông thường, ung thư dạ dày di căn sẽ được chỉ định điều trị bằng các phương pháp sau đây:

♦ Phẫu thuật:

Đây là phương pháp phổ biến, được thực hiện nhằm mục đích loại bỏ khối u ác tính bao gồm các dạng như sau:

Cắt bỏ một phần dạ dày: Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt một phần dạ dày chứa khối u, các hạch bạch huyết lân cận, các mô hoặc các cơ quan khác nằm gần khối u.

Cắt bỏ toàn bộ dạ dày: Toàn bộ dạ dày, các hạch bạch huyết xung quanh, một số bộ phận của thực quản, ruột non và các mô lân cận sẽ được cắt bỏ. Để giúp bệnh nhân có thể ăn uống một cách bình thường, bác sĩ sẽ tiến hành nối thực quản với ruột non.

Tuy nhiên, việc phẫu thuật đôi khi không thể loại bỏ được hoàn toàn ung thư vì có thể sẽ làm hỏng các cơ quan hoặc các mô quan trọng. Lúc này, các phương pháp điều trị khác sẽ được sử dụng để kết hợp điều trị.

♦ Xạ trị:

Đây là phương pháp sử dụng các tia bức xạ có năng lượng lớn để chiếu vào khối u nhằm tiêu diệt khối u ung thư. Xạ trị cũng là một trong các phương pháp được dùng khá phổ biến trong điều trị ung thư, nó có thể được sử dụng trước, trong và sau khi tiến hành phẫu thuật/ hóa trị như một phương pháp bổ trợ. Xạ trị có thể được tiến hành theo 2 cách là tác động tại chỗ hoặc toàn thân.

Xạ trị tại chỗ: Các bác sĩ sẽ sử dụng các tia X/ gamma hoặc các tia phóng xạ khác để chiếu thẳng vào các khối u và tiêu diệt chúng.

Xạ trị toàn thân: Các loại thuốc phóng xạ được dùng bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch sẽ được sử dụng. Những chất phóng xạ có trong loại thuốc này sẽ tác động trực tiếp đến các mô ung thư và tiêu diệt chúng.

Thông thường để mang lại tác dụng chữa trị tốt, người bệnh sẽ cần thực hiện xạ trị 5 ngày/ tuần, tiến hành liên tục trong 5- 8 tuần.

♦ Hóa trị:

Hóa trị là phương pháp dùng các loại thuốc kê đơn để chữa trị ung thư và các vấn đề khác. Tùy thuộc vào loại thuốc được chỉ định mà nó có thể dùng bằng đường uống hoặc đường tiêm.

Có khoảng hơn 100 loại thuốc có thể sử dụng để hóa trị. Mỗi liệu trình điều trị thường kéo dài trong khoảng vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng và được chia ra từng đợt.

Với ung thư dạ dày di căn, hóa trị không thể tiêu diệt hết các tế bào ung thư nhưng chúng có thể làm giảm các triệu chứng của ung thư. Tuy nhiên, sử dụng bất cứ các phương pháp trị liệu nào để điều trị ung thư cũng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể của người bệnh, do đó bạn hãy trao đổi với các bác sĩ về những rủi ro mà mình có thể mắc phải để có hướng xử lý.

Ngoài các phương pháp chữa trị thông dụng được nêu ở trên, còn có các phương pháp khác được sử dụng để chữa trị ung thư như:

Tiến hành cấy ghép các tế bào gốc.

Sử dụng các loại thuốc ức chế sự hình thành tạo mạch.

Liệu pháp quang động.

Phẫu thuật lạnh.

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp điều trị, bạn cũng cần thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình cho hợp lý. Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc điều trị được diễn ra một cách thuận lợi, các triệu chứng bệnh cũng vì thế mà giảm đi nhanh chóng giúp bệnh nhân dễ chịu hơn.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Những Điều Cần Biết Khi Ung Thư Đại Tràng Di Căn Sang Gan

Tổng quan về ung thư đại tràng di căn sang gan

Ung thư đại tràng là loại ung thư ác tính bao gồm ung thư trực tràng và kết tràng. Đời sống ngày càng cao, tuổi thọ kéo dài, tỷ lệ người mắc ung thư đại tràng ngày càng cao đặc biệt là người cao tuổi. Căn bệnh tỷ lệ phát bệnh và tử vong cao thứ 4 tại Trung Quốc, cao thứ 3 trên toàn cầu. Khu vực có kinh tế phát triển có tỷ lệ mắc ung thư đại tràng khá cao, thành thị cao hơn nông thôn…

Gan là vị trí dễ bị ung thư di căn nhất, cũng là vị trí di căn duy nhất, khoảng 10%-25% người bệnh đã xuất hiện di căn sang gan kể từ khi xác định kết quả chẩn đoán, 20-25% người bệnh bắt đầu di chuyển sau khi phẫu thuật. Nếu không áp dụng các biện pháp điều trị thì thời gian sống của bệnh nhân chỉ có 8 tháng, hầu như không có trường hợp nào sống được 5 năm.

Ung thư đại tràng di căn sang gan khác với ung thư khác di căn sang gan: Ung thư khác đến thời kỳ cuối mới di chuyển, hiệu quả điều trị cũng không tốt, nhưng ung thư đại tràng di căn sang gan nếu được điều trị thích hợp thì một phần lớn bệnh nhân có thể khỏi được bệnh.

Bệnh chia làm 2 loại: Di căn cùng lúc và di căn trong thời gian khác nhau. Di căn cùng lúc là chỉ phát hiện di chuyển khi chẩn đoán mắc ung thư đại tràng hoặc di căn sang gan sau 6 tháng phẫu thuật trị tận gốc ổ ung thư kết tràng và trực tràng, trường hợp di căn sang gan sau 6 tháng phẫu thuật điều trị thì được gọi là di chuyển trong thời gian khác nhau.

Chẩn đoán ung thư đại tràng di căn sang gan

Hiện nay, kết hợp nội soi và xét nghiệm mô bướu được coi là tiêu chuẩn tốt nhất trong chẩn đoán ung thư đại tràng. Ngoài ra, soi siêu âm B ở gan rất cần thiết cho việc chẩn đoán ung thư đại tràng, là sự sàng lọc tốt nhất với ung thư đại tràng di căn sang gan.

Sau khi tiến hành phẫu thuật đối với ung thư kết tràng còn phải luôn theo dõi bệnh tình của người bệnh. Trung bình từ 3 – 6 tháng cần làm xét nghiệm huyết thanh và siêu âm gan.

Phương pháp điều trị

Sau khi tiến hành chẩn đoán ung thư đại tràng di căn sang gan cần tiến hành phẫu thuật để trị tận gốc căn bệnh này. Đây cũng được coi là biện pháp tốt nhất để điều trị, thời gian sống còn trung vị (Median Surviral) của những người có thể cắt bỏ gan là khoảng 35 tháng, tỷ lệ sống trong 5 năm chiếm từ khoảng 30-50%. Nhưng phần lớn trong thời kỳ đầu chẩn đoán, chỉ có 10 – 20% trong số người bệnh có thể cắt bỏ toàn bộ, phần lớn không thể cắt bỏ gan bởi các nguyên nhân như ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan, dính vào nhiều mạch máu lớn… Trong trường hợp ung thư kết tràng di căn sang gan mà không cho phép cắt bỏ gan thì tình hình sau điều trị không khả quan lắm, không có khả năng sống trong thời gian dài.

Phương pháp phẫu thuật

Với bệnh nhân có điều kiện phẫu thuật, cần phải tranh thủ phẫu thuật lần đầu và lần hai. Ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan mà không cho phép cắt bỏ gan thì phải áp dụng biện pháp điều trị tích cực phấn đấu biến ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan không thể cắt bỏ thành khả năng có thể cắt bỏ, nhằm nâng cao hiệu quả chữa trị một cách tối đa.

Ung thư kết tràng di căn sang gan, nếu còn khả năng thu được hiệu quả chữa khỏi, thì phải điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ, thế nhưng trước và sau khi phẫu thuật cần có nhiều công việc đồng bộ chẳng hạn như hóa liệu, điều trị bằng cách đưa thuốc vào ổ bệnh, điều trị can thiệp…

Bệnh nhân có thể cùng lúc cắt bỏ ổ bệnh nguyên phát và ổ bệnh khi mà người bệnh chịu đựng nổi và có đủ lượng gan dự trữ, có thể chiếu cố đến phẫu thuật và vết mổ. Có thể cắt bỏ ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan hoặc cắt bỏ triệt để thì phải tranh thủ tiến hành phẫu thuật trong thời kỳ đầu.

Phương pháp hóa liệu

Đối với người bệnh ung thư kết tràng không kèm theo chứng tắc nghẽn, xuất huyết và thủng lỗ, hiện nay đều chủ trương cố gắng áp dụng biện pháp tích cực như điều trị hỗ trợ bằng hóa liệu và phóng liệu cục bộ. Làm theo phương pháp này có thể khiến khoảng 10% ổ bệnh không thể cắt bỏ thành ổ bệnh có thể cắt bỏ, hơn nữa thời gian sống còn gần bằng người bệnh ung thư kết tràng di căn sang gan tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ngay từ khi có kết quả chẩn đoán.

Phương pháp hóa liệu chỉ mang tính hỗ trợ, chỉ tiến hành hóa liệu toàn thân trước khi phẫu thuật và xạ liệu cục bộ đối với ung thư ác tính, biến ổ bệnh di căn sang gan vốn không thể cắt bỏ thành có thể cắt bỏ, biến phần gan bị cắt bỏ thu hẹp nhằm giảm bớt phần cắt bỏ và đảm bảo chức năng gan một cách tối đa.

Lưu ý, phuơng pháp này còn một số những bất cập. Chẳng hạn như gây hại đến gan, ảnh hướng tới sự tái sinh của gan, một số bệnh nhân có thể xuất hiện tình trạng xấu đi khi điều trị bằng phương pháp mới này.

Đối với người mắc bệnh ung thư phải làm theo yêu cầu của bác sỹ. Nên đến bệnh viện kiểm tra định kỳ, trong vòng 2 năm kể từ khi mắc bệnh, bình quân 3 tháng nên đi kiểm tra 1 lần. Hai năm sau trung bình nửa năm cần phải kiểm tra một lần, chứ không nên kéo dài nữa.

【Tìm Hiểu】Ung Thư Dạ Dày Di Căn Sang Gan

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời sẽ di căn đến các bộ phận ở xa, trong đó có gan. Ung thư dạ dày di căn sang gan điều trị rất khó khăn và cho tiên lượng sống không cao.

Biểu hiện ung thư dạ dày di căn sang gan

Dạ dày là ống tiêu hóa lớn có vai trò tiết dịch vị, chứa và tiêu hóa thức ăn. Ung thư dạ dày bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại lớp mô niêm mạc bên trong dạ dày. Nguyên nhân chính xác gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh như nhiễm vi khuẩn HP – nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày, hút thuốc lá, uống rượu bia, chế độ ăn không khoa học, căng thẳng thần kinh kéo dài…

Không giống như giai đoạn đầu, ung thư dạ dày giai đoạn cuối đã phát triển sâu đến lớp cơ thành dạ dày, lan rộng đến các hạch bạch huyết, các cơ quan lân cận và ở xa, trong đó có gan. Ung thư dạ dày di căn sang gan có biểu hiện phức tạp, bao gồm cả biểu hiện tại vị trí ung thư khởi phát tại dạ dày và ung thư di căn đến – gan.

Một số triệu chứng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày di căn sang gan là:

Vùng bụng bị đau quặn thắt, cơn đau xuất hiện bất chợt, kéo dài và dễ lan đến nhiều vị trí khác

Có cảm giác buồn nôn, nôn ói thường xuyên, bệnh nhân cũng có thể bị nôn ra máu

Rối loạn tiêu hóa do quá trình hấp thu thức ăn kém, uống ít nước và tác dụng phụ của một số phương pháp điều trị.

Vàng da, vàng mắt

Xuất hiện nhiều vệt đốm màu đen trên da do ung thư di căn đến gan làm mất đi các chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa của gan, làm các chất độ trong cơ thể không được xử lý

Sưng bụng, khối u lớn ở ổ bụng

Chán ăn, da xanh yếu, mệt mỏi, sút cân trầm trọng, tâm lý bất an, trầm cảm… là những biểu hiện bệnh dễ gặp ở giai đoạn này.

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn sang gan

Ung thư dạ dày di căn gan điều trị phức tạp, tiên lượng xấu hơn rất nhiều so với những giai đoạn đầu của bệnh. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này không phải để điều trị triệt căn ung thư mà là điều trị triệu chứng, kiểm soát bệnh, hạn chế ung thư di căn rộng hơn đến các cơ quan khác như não, phổi, xương và duy trì dinh dưỡng cho người bệnh.

Hóa trị liệu thường được xem xét trong hỗ trợ điều trị các triệu chứng giai đoạn muộn. Phẫu thuật giai đoạn cuối không có tác dụng và chỉ được xem xét khi loại bỏ một phần dạ dày có thể làm bệnh nhân giảm nhẹ triệu chứng.

Chăm sóc giảm nhẹ, duy trì dinh dưỡng và kiểm soát chứng trầm cảm rất quan trọng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này giúp người bệnh sống thoải mái hơn những ngày cuối đời.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có tiếp nhận bệnh nhân ung thư dạ dày di căn sang gan. Dù không thể chữa khỏi nhưng với sự chăm sóc nhiệt tình của đội ngũ bác sĩ điều dưỡng, nhiều bệnh nhân ung thư có thể sống thoải mái hơn những ngày cuối đời.

Ung Thư Dạ Dày Di Căn Sang Phổi

Ung thư dạ dày di căn sang phổi

Ung thư dạ dày di căn sang phổi là tình trạng tế bào từ khối u nguyên phát (dạ dày) giải phóng vào hệ bạch huyết hoặc mạch máu. Sau đó di chuyển đến phổi và hình thành khối u thứ phát tại cơ quan này.

1. Ung thư dạ dày di căn phổi có nguy hiểm không ?

Khi tế bào ung thư di căn và hình thành khối u thứ phát tại phổi, chúng vẫn có thể phát triển và tiếp tục làm xuất hiện khối u tại cơ quan nguyên phát. Hơn nữa khi có điều kiện thích hợp, tế bào vẫn có thể tiếp tục di căn và gây tổn thương lên nhiều cơ quan khác.

Ngoài ra, ở một số trường hợp tế bào ung thư tại phổi đã có sự thay đổi khác hẳn với tế bào ung thư ban đầu. Khi di chuyển đến phổi, chúng có thể thay đổi để phát triển và duy trì khả năng sống sót trước sự tấn công của hệ thống miễn dịch.

Những sự thay đổi này có thể khiến tế bào ung thư di căn biến đổi khác hẳn với tế bào ung thư nguyên phát. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị.

2. Triệu chứng

Ung thư dạ dày di căn sang phổi có thể không gây ra các triệu chứng lâm sàng. Trong trường hợp có phát sinh các triệu chứng, người bệnh cũng rất khó khăn để xác định đúng tình trạng mà họ gặp phải. Vì hầu hết các triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với những vấn đề sức khỏe thông thường.

Các triệu chứng của ung thư phổi di căn bao gồm:

Điều trị ung thư dạ dày di căn phổi

1. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra, một số loại thuốc còn có khả năng thay đổi cách hoạt động của tế bào nhằm ức chế sự phát triển của khối u.

2. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X hoặc các hạt năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này có khả năng kiểm soát các triệu chứng và mức độ tăng trưởng của khối u ác tính.

3. Phẫu thuật

Phẫu thuật thường không được lựa chọn khi tế bào ung thư đã có xu hướng di căn. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn sẽ căn cứ vào những yếu tố khác nhau ở từng trường hợp trước khi đưa ra chỉ định.

Bài viết có tham khảo tài liệu của VINMEC

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ung Thư Dạ Dày Di Căn Sang Gan: Những Điều Bạn Cần Biết trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!