Đề Xuất 3/2023 # Ung Thư Đại Tràng Di Căn Sống Được Bao Lâu? # Top 5 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Ung Thư Đại Tràng Di Căn Sống Được Bao Lâu? # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ung Thư Đại Tràng Di Căn Sống Được Bao Lâu? mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bài viết bởi chúng tôi Quách Thanh Dung – Bác sĩ nội ung bướu bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Người bệnh ung thư đại tràng vào giai đoạn cuối thường có tâm lý vô cùng tuyệt vọng, lo lắng. Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu và những phương án điều trị khi bệnh đã vào giai đoạn cuối là gì? – những thông tin này sẽ được chúng tôi Quách Thanh Dung, bác sĩ nội ung bướu bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City chia sẻ trong bài viết sau đây.

Ung thư đại tràng có thể khởi phát từ bất kỳ vị trí nào trên đại tràng, từ lớp trong cùng của thành ruột, rồi xâm lấn ra phía ngoài qua các lớp của thành ruột, gây phá vỡ thành ruột, sau đó lan đến các mô xung quanh khối u. Sau đó tế bào ung thư bắt đầu lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể (hay còn gọi là di căn xa). Ung thư đại tràng thường di căn tới các cơ quan, bộ phận như gan, phổi, xương, não, đặc biệt là gan.

Ung thư đại tràng phát hiện ở giai đoạn muộn đã có di căn sang các cơ quan ngoài gan, khi đó việc áp dụng các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng hạn chế, kìm hãm sự phát triển thêm của tế bào ung thư, chứ không còn khả năng điều trị triệt căn. Cách chữa trị chủ yếu ở giai đoạn này là hóa trị nhằm tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống. Phẫu thuật cũng được cân nhắc tùy thuộc vào vị trí khối u, mức độ xâm lấn của ung thư ra các cơ quan xung quanh cũng như thể trạng, tinh thần và các bệnh lý phối hợp của bệnh nhân. Phẫu thuật ở giai đoạn di căn là một điều vô cùng khó khăn, phần lớn các trường hợp phẫu thuật chỉ là tạm thời nhằm giải quyết các biến chứng của bệnh.

Khi ung thư đại tràng chưa di căn, được phẫu thuật và điều trị hóa chất bổ trợ thì tiên lượng bệnh rất cao. Nhưng khi đã di căn vào nội tạng (như gan, phổi…) thì không quá 20% bệnh nhân có thể sống được trên 5 năm.

Ngoài ra thời gian sống của bệnh nhân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Thể trạng của bệnh nhân

Các bệnh lý đi kèm như phổi, cao huyết áp, tim mạch,…

Chế độ dinh dưỡng

Tâm lý và hợp tác điều trị của người bệnh

Chúng ta có thể dựa vào một số yếu tố sau để giải đáp thắc mắc về vấn đề ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu.

Dựa vào độ tuổi mắc bệnh: Những người lớn tuổi thường dễ gặp ung thư đại tràng giai đoạn cuối hơn khi phát hiện. Tuy nhiên, cũng có những người trẻ tuổi vẫn mắc phải ung thư. Với người trẻ, khả năng phát triển khối u, tốc độ di căn được nhận xét là nhanh hơn so với người già. Mặt khác, người trẻ tuổi nếu được điều trị hợp lý và có tâm lý tích cực thì tình trạng bệnh khả quan hơn. Thời gian sống có thể kéo dài hơn.

Dựa vào tình trạng bệnh: mức độ xâm lấn đến các cơ quan khác càng nhiều, điều trị càng khó khăn và tiên lượng càng xấu

Dựa vào mức độ biệt hóa của tế bào; tế bào biệt hóa kém thì tiên lượng xấu hơn tế bào biệt hóa cao.

Như đã đề cập ở trên, việc điều trị ung thư đại tràng di căn nếu hiệu quả thì bệnh nhân có thể sống trên 5 năm. Trường hợp này chỉ chiếm 10 đến 20%. Tức là cứ 100 người điều trị ung thư đại tràng thì chỉ có khoảng 10 đến 20 người có thể sống sau 5 năm.

Hiện nay với sự tiến bộ của y học, có nhiều phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn như:

Phẫu thuật: Trường hợp ung thư di căn tới một cơ quan duy nhất thì các bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trường hợp khối u đã lan rộng gây biến chứng như chảy máu, tắc ruột thì phẫu thuật chỉ là tạm thời.

Xạ trị: Thường không sử dụng trong ung thư đại tràng, chủ yếu dùng để giảm đau trong các trường hợp có di căn xương.

Hóa trị: Dùng các chất gây độc tế bào để tiêu diệt khối u. Trường hợp khối u đã di căn sang 1 cơ quan khác như gan chẳng hạn, hóa trị có tác dụng thu nhỏ khối u để các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, mức độ thành công còn phụ thuộc vào thể ung thư, thể trạng người bệnh, khả năng đáp ứng với hóa chất..

Điều trị bằng các thuốc kháng thể đơn dòng: bevacizumab, cetuximab (trong trường hợp không có đột biến gen RAS, BRAF).

Điều trị bằng các thuốc phân tử nhỏ: Regorafenib

Điều trị bằng liệu pháp miễn dịch: Pembrolizumab (trong trường hợp có bộc lộ MSI cao)…

Nhìn chung, nếu ung thư đại tràng di căn đến chỉ một cơ quan đơn độc thì việc điều trị cũng khả quan hơn. Thời gian sống của bệnh nhân cũng dài hơn

Trường hợp ung thư di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể thì tiên lượng xấu, tỉ lệ sống sau 5 năm rất thấp – dưới 11%. Chính vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm rất quan trọng. Do đó khi có bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư đại tràng, bạn cần đến bệnh viện uy tín để kiểm tra và sàng lọc ung thư. Tâm lý cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ung thư đại tràng. Những bệnh nhân bị ung thư đại tràng di căn rất cần giữ cho mình tâm lý nhẹ nhàng, lạc quan. Tại khoa Ung bướu – Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, đội ngũ bác sĩ luôn luôn nỗ lực kiểm soát và sử dụng những phương pháp điều trị tốt nhất để không những giúp người bệnh kéo dài thời gian sống thêm mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống, tìm đến một kết quả khả quan hơn cho câu hỏi ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu.

【Tin】Ung Thư Đại Tràng Di Căn Gan Sống Được Bao Lâu?

Ung thư đại tràng di căn sang gan là gì

Tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ngày càng cao nhất là đối với người cao tuổi và những người có chế độ ăn uống không hợp lý, sinh sống trong môi trường độc hại. Gan là vị trí dễ bị các tế bào ung thư lây lan nhất, có đến 25% các ca bệnh ung thư đại tràng có phát hiện ung thư di căn gan khi điều trị. Ung thư đại tràng di căn sang gan có đặc điểm khác các loại ung thư khác di căn sang gan. Ung thư khác đến thời kì cuối mới di căn khiến khó khăn trong việc điều trị, còn ung thư đại tràng di căn gan nếu phát hiện sớm và điều trị thích hợp thì có cơ hội khỏi bệnh rất lớn. Di căn gan được chia làm hai loại:

Di căn cùng lúc: Tế bào ung thư chỉ phát hiện đã di chuyển khi chẩn đoán mắc ung thư đại tràng.

Di căn thời gian khác nhau: Di căn sang gan sau 6 tháng phẫu thuật điều trị bệnh.

Dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng di căn gan

Triệu chứng ung thư đại tràng khi mới khởi phát thường không có dấu hiệu rõ rệt và âm thầm phát triển trong nhiều năm trước khi xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Ung thư đại tràng di căn gan phần lớn được phát hiện khi bệnh nhân tiến hành kiểm tra, xét nghiệm ngẫu nhiên hoặc đang điều trị các bệnh khác. Một số dấu hiệu biểu hiện của người bệnh thường gặp như sau:

Giảm cân nhanh chóng, chán ăn, cơ thể thường xuyên trong trạng thái mệt mỏi.

Có máu trong phân, phân lẫn nhầy, có mùi khó chịu.

Thường xuyên có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, đau bụng, chướng bụng, đầy hơi…

Để có thể nhận biết ung thư đại tràng và di căn gan một cách chắn chắn nhất, bạn nên kiểm tra xét nghiệm tại các cơ sở y tế uy tín và nên làm đầy đủ các yêu cầu cho ra một kết quả đúng nhất. Một số xét nghiệm thường thấy như sau:

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn sang gan

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị cho căn bệnh ung thư đại tràng và các tế bào ung thư di căn sang gan. Các phương pháp này để thể hiện được hiệu quả nhất định với các trường hợp bệnh phù hợp.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương án thường được áp dụng nhiều nhất trong các ca điều trị cho bệnh ung thư đại tràng. Phẫu thuật nhằm cắt bỏ một hay nhiều khối u. Biện pháp này có thể tiến hành thông qua phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở khoang bụng. Thông thường, trước và sau khi phẫu thuật cần thực hiện các phương pháp bổ trợ như hóa trị hay xạ trị để giúp thu nhỏ khối u. Các thủ thuật phẫu thuật bao gồm cắt bỏ một phần gan (chỉ cắt bỏ khối u), ghép gan nếu khối u đã lan rộng nhưng vẫn nằm trong gan.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư đại tràng bổ trợ cho phẫu thuật để giúp thu nhỏ khối u nếu kích thước của chúng quá lớn không thể phẫu thuật được. Ngoài ra thu hẹp phần gan có tế bào ung thư giúp hạn chế cắt bỏ và đảm bảo chức năng gan hoạt động nguyên vẹn. Khi ung thư đã lan ra ngoài gan và các hạch bạch huyết mà không thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ, các phương pháp điều trị thường không thể chữa lành bệnh và bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị hóa trị. Trong trường hợp này, hóa trị có mục đích kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Sử dụng phương pháp hóa trị có thể gây ra một số tác dụng phụ lên cơ thể như: chóng mặt, buồn nôn, rụng tóc… và có ảnh hưởng đến gan cũng như sự tái sinh của gan.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp dùng tia bức xạ năng lượng cao hoặc chất phóng xạ giúp tiêu diệt và thu nhỏ tế bào ung thư. Phương pháp này có thể đạt mức hiệu quả cao, ngoài ra giúp giảm triệu chứng đau cho bệnh nhân, cải thiện chất lượng sống, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Tuy nhiên phương pháp này ít được sử dụng do các tác dụng còn hạn chế đối với ung thư đại tràng di căn sang gan.

Thuyên tắc mạch xạ trị

Thuyên tắc mạch xạ trị là phương pháp sử dụng một ống thông qua động mạch gan và bơm các hạt vi cầu có gắn dược chất tiêu diệt tế bào ung thư vào trong khối u gan. Các hạt vi cầu này sẽ nằm lại trong mạch máu xung quanh khối u gan và ngăn ngừa các tế bào ác tính ở đây. Đây là một phương pháp có hiệu quả cao, có thể mở rộng chỉ định cho cả trường hợp ung thư gan xâm lần mạch máu xung quanh. Tuy nhiên phương pháp này còn khá mới và chưa được biết đến nhiều nhất là ở các nước đang phát triển y tế như Việt Nam.

Ung Thư Đại Tràng Sống Được Bao Lâu

Ung thư đại tràng còn được gọi là ung thư ruột già. Đây là một căn bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam và thế giới, tỷ lệ tử vong mà các bệnh nhân phải đối mặt là rất cao.

Dấu hiệu ung thư đại tràng

Cảm thấy chán ăn, khó tiêu

Bạn thường xuyên có cảm giác chán ăn, bụng bị trướng trên rốn, ăn không ngon miệng kéo theo cơ thể mệt và sút cân nhanh. Để giải quyết tình trạng trên bạn sử dụng thuốc kéo dài, nghỉ ngơi mà vẫn không thấy sức khỏe tốt hơn thì khả năng là có sự xuất hiện của khối u đại tràng.

Có máu trong phân

Mỗi lần đi đại tiện có máu đỏ tươi kèm theo phân. Thậm chí có trường hợp còn phát hiện phân chuyển sang màu đen kèm theo hoa mắt chóng mặt, đổ mồ hôi đây có thể là triệu chứng xuất huyết dạ dày, đại tràng. Dấu hiệu này nếu kéo dài không đi khám chữa kịp thời có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

Cơ thể bất ngờ giảm cân không phải do tập luyện hay ăn kiêng thì bạn cần phải để ý. Đây có thể là dấu hiệu nhận biết sớm nhất của bệnh ung thư đại tràng, dạ dày.

Cơn đau bụng kéo dài

Nguyên nhân của cơn đau bụng có thể xuất phát từ nhiều căn bệnh khác nhau như ngộ độc thức ăn hay bệnh dạ dày chúng tôi vậy, cơn đau bụng cũng báo hiệu sự tồn tại của các khối u trong bụng.

4 giai đoạn của ung thư đại tràng

– Giai đoạn I: Khối u mới chỉ phát triển ở phía trong của thành trực tràng, chưa lan ra bên ngoài.

– Giai đoạn II: Khối u đã lớn dần, xuyên qua trực tràng và thành trực tràng, di căn tới lớp cơ. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chưa tiếp cận tới các hạch bạch huyết.

– Giai đoạn III: Khối u lan rộng dần và di căn tới các hạt bạch huyết lân cận.

– Giai đoạn IV: Còn được gọi là ung thư giai đoạn cuối. Bệnh đã di căn tới các bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi, làm suy giảm nghiêm trọng sức khỏe của người bệnh.

Các bước chẩn đoán ung thư đại tràng

– Khám tổng quát lâm sàng bộ phận trực tràng- Tiến hàng xét nghiệm: CTM, gan, phổi- Thực hiện dấu ấn ung thư CEA.

– Tiến hành CT Scan hay MRI vùng bụng, chậu và phổi nhằm phát hiện khối u vùng ruột.

ung-thu-dai-truc-trang-9- Nội soi khung đại tràng để có thể quan sát trực tiếp khối u trong lòng đại trực tràng

– Siêu âm ngã trực tràng: nhằm đánh giá mức độ xâm lấn của khối u trước khi thực hiện phẫu thuật. Bước này rất quan trọng trong chẩn đoán ung thư trực tràng.

– PET Scan: là bước vô cùng hữu ích trong việc phân biệt khối u lành tính hay ác tính, đồng thời giúp phát hiện những vị trí di căn khác của khối u.

– Sinh thiết – giải phẫu bệnh: nhằm đem lại kết quả chẩn đoán xác định bệnh chính xác nhất thông qua nội soi khung đại tràng hay sinh thiết kim sau bước CT Scan.

Ung thư đại tràng sống được bao lâu ?

Tùy theo thời điểm phát hiện bệnh sẽ quyết định thời gian sống sót của bệnh nhân. Với những bệnh nhân được chuẩn đoán sớm được điều trị đúng các bước thì tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 90%. Nếu bệnh ở giai đoạn giữa thì khả năng chữa trị thành công ở mức 60-70%. Còn trường hợp xấu nhất, các khối u đã di căn tới các bộ phận khác của cơ thể thì tỷ lệ trên có thể giảm xuống còn 13%.

Ung Thư Gan Di Căn Sống Được Bao Lâu?

Ung thư gan di căn giai đoạn đầu

Thời kì đầu người bệnh không có triệu trứng gì biểu hiện ra ngoài, nó không cụ thể ở một dấu hiệu nào hết. Cũng có thể người bệnh cảm thấy sốt, chán ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng giảm cân, đầy bụng khó tiêu, đại tiện thay đổi,… Tuy nhiên những dấu hiệu này nhiều người nhẫm lẫn với các bệnh lý khác.

Những điểm điển hình của bệnh lý ung thư gan di căn này là gan to bất thường, người bệnh cảm thấy rất khó chịu ở phần trên bên phải của bụng và tình cờ sờ thấy khối u ở phần hạ sườn phải. Giai đoạn này người bệnh mỗi tháng có thể bị giảm sút đến 2kg kèm theo sốt nhẹ nhưng lại tự hết sau đó. Nếu có các triệu trứng này mọi người cần lưu ý đến các cơ sở y tế để siêu âm định kì sẽ phát hiện ra bệnh.

Ung thư gan di căn giai đoạn toàn phát bệnh

Ở vào giai đoạn này người mang bệnh ung thư gan di căn sẽ gặp phải các biểu hiện như: rối loạn tiêu hoá ăn nhanh lo lúc nào cũng có cảm giác đầy chướng, tức bụng, buồn nôn và nôn ra máu, bụng căng dần đại tiện thay đổi phân đen, đi nhiều lần trong ngày, phân nát và có lẫn nhiều chất nhầy.

Sự mệt mỏi trong cơ thể ngày càng tăng lên gấp bội, không muốn kàm việc gì nữa và giai đoạn này người bệnh có thể giảm 5-6kg một tháng. Bệnh nhân thường sốt nhẹ kèm theo cả sốt rất cao và kéo dài liên tục vài ngày đến cả tháng. Phần gan liên tục cảm thấy đau tức liên tục, đau đến quặn thắt mà khi dùng các thuốc giảm đau thuông thường sẽ không thấu có tác dụng gì. Khi gan to dần lên người bệnh có thể sờ thấy những u cục và cứng trên bề mặt.

Ung thư gan di căn giai đoạn cuối

Ung thư gan di căn sống được bao lâu? Người bị ung thư gan di căn đã bước vào giai đoạn cuối có thể chi dưới bị phù da và mắt có màu vàng, lúc này cơ thể suy kiệt nhanh chóng , tóc rụng và xuất hiện sao mạch trên những vùng da mỏng như ngực, bàn tay son. Hệ tiêu hoá xuất huyết do xơ gan và đã di căn chuyển sang các bị trí khác như phổi và xương. Vào thời gian này bệnh nhân chỉ có thể sống thêm đựơc 2-4 tháng nữa, tuy nhiên cũng còn phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ chế độ điều trị ăn uống và mức độ di căn của bệnh nhân.

Khi đã bị ung thư gan di căn thì phương pháp điều trị ở giai đoạn này cũng rất hạn chế. Tuy nhiên các xét nghiệm trong quá trình chẩn đoán là một yếu tố quyết định quan trọng đối với tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư di căn. Để điều trị ung thư gan di căn còn tuỳ thuộc vào tình trạng của người bệnh các chế độ ăn uống kiêng khem, nếu chức năng gan mà tốt thì bác sỹ có thể chỉ định dùng hoá trị, hoặc phương pháp nhiệt, etanol đúng cách sẽ kéo dài được thời gian sống.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ung Thư Đại Tràng Di Căn Sống Được Bao Lâu? trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!