Đề Xuất 12/2022 # Ung Thư Đại Tràng Di Căn Và Các Cách Chữa Trị Có Hiệu Quả / 2023 # Top 13 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 12/2022 # Ung Thư Đại Tràng Di Căn Và Các Cách Chữa Trị Có Hiệu Quả / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ung Thư Đại Tràng Di Căn Và Các Cách Chữa Trị Có Hiệu Quả / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư đại tràng thời kỳ cuối, bệnh nhân gầy gò, đau đầu, hoa mứt, lưng đau gối mõi, sốt về chiều, mồ hôi trộm, miệng khô họng ráo, lòng bàn chân bàn tay nóng, táo bón tiểu đỏ, ăn uống kém…có thể ung thư đã di căn sang gan.

Các báo cáo cho rằng một người bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối sẽ có khả năng có những thay đổi đáng chú ý trong thói quen ruột.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối ngay cả khi bạn vừa được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hoặc sau một thời gian điều trị ung thư tiến tiển thêm hoặc tái phát. Khi đó, bệnh nhân có các triệu chứng sau:

Tiêu chảy, táo bón và sưng phù đột ngột: Các báo cáo cho rằng một người bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối sẽ có khả năng có những thay đổi đáng chú ý trong thói quen ruột. Ví dụ, bạn có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón đột ngột và cũng có thể trải qua các dấu hiệu ruột trướng bụng và đầy hơi. Ngoài ra, chuột rút và thường xuyên đánh hơi là phổ biến.

Ung thư đại tràng có thể dẫn đến hiệu ứng cả hệ thống, mà là những triệu chứng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Chúng bao gồm giảm cân không chủ ý, đột ngột mất cảm giác ngon miệng, mệt mỏi cùng cực và sự yếu đuối, và buồn nôn và ói mửa.

Ung thư đại tràng di căn theo phương thức sau:

Đầu tiên, ung thư xâm lấn các cơ quan lân cận (tại đại tràng), làm phá vỡ thành ruột sau đó lan tràn vào các mô xung quanh trọng bụng hoặc khung xương chậu cạnh khối u.

Sau đó: Ung thư lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể (di căn xa), các tế bào ung thư định cư và bắt đầu phát triển ở cơ quan đó.

Ung thư đại tràng thường dễ di căn sang gan nhất, sau đó là phổi. Lý do gan là nơi “lọc” máu của ruột, tiếp theo đó là di căn tới lá phổi.

Hãy nhớ một điều quan trọng rằng, khi bạn có các tế bào ung thư đại tràng ở gan hoặc phổi không có nghĩa là bạn bị ung thư gan hay ung thư phổi mà được gọi là ung thư đại tràng di căn. Điều này cực kỳ quan trọng để quyết định các phương pháp điều trị đối phó với các tế bào ung thư đại tràng chứ không phải là điều trị ung thư gan hay ung thư phổi.

Chữa trị ung thư đại tràng giai đoạn muộn:

Điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn muộn hết sức khó khăn.

Ở giai đoạn muộn, việc điều trị ung thư đại tràng cực kỳ khó khăn, tiên lượng sống cực kỳ thấp, không quá 10% bệnh nhân ung thư đại tràng có thể sống được trên 5 năm sau điều trị.

Trong giai đoạn cuối, các phương pháp điều trị ung thư chủ yếu của ung thư đại tràng chủ yếu là hóa trị nhằm tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư. Phẫu thuật được xem xét để điều trị tùy thuộc vào vị trí khối u, mức độ lan tràn ung thư di căn lên gan hay não; cũng như thể chất, tinh thần của bệnh nhân.

Hóa trị ung thư đại tràng di căn:

Ở giai đoạn cuối, đa phần các bác sỹ sẽ lựa chọn hóa trị trong điều trị bệnh. Mục tiêu của hóa trị liệu là làm suy yếu và phá hủy các tế bào khối u còn sót lại sau phẫu thuật. Đôi khi, nó được thực hiện cùng với liệu pháp sinh học sửa đổi lần phản ứng, hoặc liệu pháp miễn dịch, thúc đẩy các phản ứng hệ miễn dịch chống lại căn bệnh ung thư. Nói chung hóa trị khi ung thư đã phát triển vượt ra xa ngoài bên trong của đại tràng hoặc ung thư đã lan rộng đến các mô lân cận và các hạch bạch huyết.

Một số loại thuốc có thể áp dụng để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối:

Fluorouracil như tiêm hoặc thông qua truyền tĩnh mạch chậm, thường với một loại thuốc gọi là acid folinic

Irinotecan với fluorouracil và acid folinic

Oxaliplatin với fluorouracil và acid folinic

Oxaliplatin và capecitabine

Một đánh giá nghiên cứu tìm thấy bằng chứng cho thấy hóa trị liệu giúp những người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống lâu hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể nói liệu việc điều trị cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh hay không,vì việc sử dụng hóa trị liệu ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh.

Phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn cuối:

Phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn di căn là một điều vô cùng khó khăn và ít khi được lựa chọn để điều trị. Tuy nhiên, đôi khi phẫu thuật cũng được chỉ định để loại bỏ các khối ung thư gây biến chứng tắc ruột hoặc loại bỏ khối ung thư ở cơ quan thứ cấp.

Loại bỏ khối ung thư đại tràng di căn gan bao gồm:

Gây tắc động mạch gan TOCI: chặn các mạch máu gan để cung cấp cho một hoá trị liều cao đến ung thư

Phẫu thuật bằng tần số vô tuyến: bằng cách sử dụng sóng vô tuyến để tiêu diệt các tế bào ung thư

Tần số vô tuyến hỗ trợ phẫu thuật: bằng cách sử dụng sóng vô tuyến và phẫu thuật

Phương pháp áp lạnh: đóng băng các tế bào ung thư

Sử dụng vi sóng cắt bỏ: bằng cách sử dụng sóng vi mô để tiêu diệt ung thư

Laser điều trị :bằng cách sử dụng laser để tiêu diệt các tế bào ung thư

Cồn – tiêm cồn vào khối ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư

Không được sử dụng trong ung thư đại tràng, tuy nhiên với ung thư đại tràng di căn, đôi khi bác sỹ sử dụng tia xạ bên ngoài để thu nhỏ khối u hoặc làm giảm triệu chứng đau đớn cho bệnh nhân.

Dùng những loại thuốc giúp cơ thể kiểm soát sự tăng trưởng của ung thư. Một liệu pháp sinh học được gọi là cetuximab (Erbitux) được cấp phép ở Anh cho những người bị ung thư đại tràng đã di căn. Nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị của nó có thể giúp một số người bị ung thư đại tràng sống lâu hơn khi kết hợp vào điều trị hóa trị liệu thông thường. Nó cũng có thể cải thiện chất lượng cuộc sống. Các bác sĩ thường đưa ra phương pháp điều trị sinh học cho bệnh ung thư ruột tiên tiến cùng với các loại thuốc hóa trị fluorouracil, oxaliplatin, hoặc irinotecan.

Tất cả các phương pháp điều trị mới này cần phải đi qua quá trình thử nghiệm lâm sàng và việc này phải mất một vài năm, đem lại triển vọng lớn cho người bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Lựa chọn phương pháp điều trị

Lựa chọn phương pháp điều trị là quyết định rất khó khăn cho bệnh nhân ung thư đại tràng nên họ cần được tư vấn và tìm hiểu kỹ.

Đây là việc khó khăn khi quyết định phương pháp điều trị thử, hoặc là điều trị khi bạn có một ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Bạn sẽ cần phải xem xét chất lượng của cuộc sống của bạn trong khi bạn đang điều trị. Các tác dụng phụ của điều trị, cũng như nhấn mạnh như việc phức tạp khó khăn trong quá trình điều trị, có thể có một ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn. Bác sĩ sẽ giải thích những gì họ hy vọng sẽ đạt được với các phương pháp điều trị khác nhau mà họ cung cấp cho bạn. Do vậy, bạn cần phải được tư vấn và tìm hiểu kỹ trước khi bước vào điều trị.

Ung Thư Đại Tràng Di Căn Có Chữa Được Không? / 2023

Ung thư đại tràng khi di căn có chữa được không?

Câu trả lời là có. Ung thư đại tràng có thể chữa được khi chưa di căn. Nhưng với thời điểm khối u đã bắt đầu di căn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Bệnh ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Bệnh nhân bị ung thư đại tràng được đánh giá là đã bước vào giai đoạn cuối. Nếu các kiểm tra cuối cùng sau phẫu thuật cắt bỏ ung thư, cho thấy rằng ung thư đã lan rộng đến các địa điểm xa trong cơ thể như gan, phổi, xương, hạch bạch huyết ở xa hoặc các cơ quan khác.

Ở giai đoạn cuối, ung thư đã di căn tới các cơ quan xa của cơ thể.

Thông thường bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn IV có thể được phân chia thành hai nhóm:

Những người có ung thư di căn lan rộng mà không thể điều trị bằng phẫu thuật

Những người có ung thư di căn tới một cơ quan duy nhất

Nếu chỉ có một cơ quan bị di căn, ung thư giới hạn trong một khu vực nhất định, điều trị tại chỗ sẽ mang lại hiệu quả tốt. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật, hoặc hóa trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u, thuận lợi cho việc phẫu thuật. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có di căn tới nhiều bộ phận khác & không có khả năng chữa trị. Các biểu hiện của bệnh ung thư trực tràng giai đoạn đầu

Lúc bấy giờ thì mục tiêu điều trị cho ung thư đại tràng giai đoạn cuối chủ yếu là kiểm soát bệnh, giảm bớt triệu chứng & giúp kéo dài thời gian sống. Phương pháp điều trị chính trong trường hợp này là hóa trị.

Nếu có di căn đến các cơ quan khác rồi thì tỉ lệ sống còn không quá 30%

Nếu chỉ di căn hạch thì tỉ lệ sống, lên đến 50% (trong vòng 5 năm).

Còn nếu chưa di căn chỉ dính các cơ quan gần đó thì tỉ lệ sống còn khoảng 50-60%

Dấu hiệu ung thư đại tràng khi di căn

Ung thư đại tràng được phân chia thành 4 giai đoạn. Ở giai đoạn cuối của bệnh, ung thư đã lây lan tới các bộ phận khác trên cơ thể như gan, phổi & màng bụng. Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối là 12%. ng thư đại tràng giai đoạn cuối thường có các triệu chứng sau:

1. Khó thở khi ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Khó thở là một dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan tới phổi. Một số dấu hiệu khác của ung thư đại tràng di căn vào phổi là đau ngực, ho và ho có đờm hoặc máu.

2. Ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể bị đau xương, khi các tế bào ung thư đã lan tràn tới xương. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy đau ở lưng hoặc ở sườn. Trong một vài trường hợp ung thư đại tràng di căn có khả năng khiến người bệnh bị gãy xương.

Nếu ung thư di căn tới não, bệnh nhân sẽ cảm thấy nhức đầu dữ dội, mờ mắt, chóng mặt, rối loạn và mất phương hướng. Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng để quét não và xác định quy mô, kích thước của các khối u trong não. Vàng da, sốt, chán ăn, sưng chân hoặc đau bụng có thể là những triệu chứng khi ung thư đại tràng di căn vào gan.

3. Nước tiểu có bong bóng hoặc nổi bọt

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể phát hiện thấy nước tiểu có bong bóng hoặc nổi bọt. Đây là dấu hiệu của ung thư đã ảnh hưởng tới bàng quang.

4. Giảm cân nhanh

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể bị giảm cân không mong muốn. Đây cũng là dấu hiệu của di căn ung thư trong gan.

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng bắt đầu di căn

Trường hợp chỉ có một vài vùng nhỏ của tế bào ung thư di căn sang gan hoặc phổi, chúng vẫn có thể được cắt bỏ. Khi đó, phẫu thuật có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn, hay thậm chí là có thể loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư.

Điều này có nghĩa là việc thực hiện phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn phần ruột kết có chứa tế bào ung thư cùng với các hạch bạch huyết gần đó. Thêm vào đó, phẫu thuật cũng có thể loại bỏ các vùng bị tế bào ung thư lan sang.

Một liệu pháp điều trị khác là hóa trị cũng được cho là có tác dụng tương tự như trên. Trong một số trường hợp, truyền hóa chất theo tĩnh mạch ở gan có thể được áp dụng nếu khối u di căn đến gan.

Trường hợp khối u di căn rộng hơn ban đầu, hoá trị có thể được thực hiện trước khi tiến hành phẫu thuật. Sau đó, nếu các khối u co lại, sẽ có lựa chọn giữa việc thực hiện phẫu thuật hay không để loại bỏ chúng. Đối với khối u di căn ở gan, có thể có lựa chọn khác để tiêu diệt khối u là cắt bỏ hoặc thuyên tắc.

Như vậy, ở thời điểm các khối u bắt đầu di căn, điều trị chủ yếu là phối hợp giữa cả hóa trị và phẫu thuật.

Điều trị khi ung thư đại tràng di căn muộn

Nếu ung thư di căn quá rộng đến nỗi không thể thực hiện phẫu thuật được nữa, hoá trị sẽ là phương pháp điều trị chính. Phẫu thuật vẫn có thể cần thiết nếu ung thư đang khoá đại tràng lại. Đôi khi, có thể tránh thực hiện phẫu thuật bằng cách đặt một giá đỡ (stent – một ống kim loại rỗng hoặc ống nhựa) vào đại tràng trong quá trình nội soi để giữa cho đại tràng mở ra. Nếu không, các hoạt động như phẫu thuật để cắt bỏ ruột non hoặc chuyển hướng mở thông ruột kết có thể được khuyên tiến hành.

Đối với các bệnh ung thư giai đoạn cuối, xạ trị cũng có thể được thực hiện để ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng đau. Phương pháp này giúp làm co các khối u lại trong một thời gian, nhưng rất khó có thể là một phương pháp để chữa bệnh hoàn toàn.

Như vậy, ung thư đại tràng có chữa được không khi các khối u đã di căn? Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là thể trạng người bệnh. Các phương pháp điều trị chủ yếu giúp giảm đau, giảm triệu chứng bệnh cho người bệnh.

Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng Di Căn Não / 2023

Ung thư đại tràng di căn não

Ung thư đại tràng xảy ra khi các tế bào ung thư xuất hiện ở các vị trí trên đại tràng. Các tế bào này hình thành và phát triển ở lớp trong cùng của thành ruột. Chúng có thể xâm lấn ra bên ngoài và di căn sang nhiều cơ quan trong cơ thể.

Nếu không được phát hiện và điều trị ngay từ giai đoạn đầu, các tế bào ung thư có thể di căn tới các cơ quan lân cận như xương, hạch, gan, phổi, não… Tỷ lệ chữa khỏi khi tế bào ung thư đã di căn là khá thấp.

Dấu hiệu ung thư đại tràng di căn não

Theo nghiên cứu, tỷ lệ ung thư đại tràng di căn lên não chiếm khoảng 5%. Các triệu chứng bệnh ở giai đoạn này thường là:

Người bệnh ung thư đại tràng di căn lên não sẽ bị hạn chế bởi tầm nhìn, khả năng nhìn mọi vật xung quanh sẽ trở lên mơ hồ, mờ nhạt. Dấu hiệu này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của người bệnh.

Khi tế bào ung thư đã di căn lên não, chúng sẽ tác động vào các dây thần kinh bên trong não, khiến người bệnh rơi vào trạng thái thường xuyên đau nhức đầu. Cơn đau kéo dài dai dẳng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đây cũng là dấu hiệu ung thư đại tràng di căn não. Khối u chèn ép vào các dây thần kinh trong não, khiến người bệnh thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng. Nhiều trường hợp bị ngã do không thể đứng vững, rất nguy hiểm.

Để xác định khối u di căn lên não và mức độ ảnh hưởng của bệnh tới cơ thể, người bệnh cần phải tiến hành chụp CT hoặc MRI não. Kết quả thu được sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị ung thư đại tràng di căn não

Khi ung thư đại tràng di căn lên não hay bất cứ bộ phận nào khác thì việc chữa trị đều vô cùng khó khăn. Các phương pháp điều trị lúc này chỉ có tác dụng hạn chế, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư chứ không thể giúp loại bỏ bệnh.

Phương pháp điều trị chủ yếu ở giai đoạn này là phẫu thuật và hóa trị.

Phẫu thuật không phải là phương pháp được ưu tiên sử dụng nhưng được dùng để loại bỏ các khối u gây biến chứng tắc ruột hoặc cắt bỏ khối u ở cơ quan thứ cấp. Việc phẫu thuật cần phải được xem xét dựa trên nhiều yếu tố như vị trí khối u, mức độ di căn và tình trạng sức khỏe, độ tuổi, tinh thần của từng người.

Hóa trị thường được sử dụng nhằm thu nhỏ kích thước khối u, giảm triệu chứng và ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, xâm lấn ra xa hơn. Tùy vào tình trạng và mức độ di căn của từng người, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị kết hợp nhiều loại thuốc hóa trị với nhau để tăng hiệu quả. Các thuốc hóa chất sẽ được tiêm vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, truyền đi khắp toàn bộ cơ thể, tác động vào từng vị trí bị tổn thương, di căn để kiểm soát mầm mống ung thư.

Khi được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng di căn não, người bệnh và người nhà cần bình tĩnh, chú ý tới tinh thần, cần ổn định tâm lý và yên tâm chữa trị theo chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay, dưới sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, người bệnh ung thư ở giai đoạn cuối được điều trị kết hợp nhiều phương pháp, chăm sóc giảm nhẹ nên tỷ lệ sống cũng tăng cao, người bệnh giảm đau đớn trong thời gian tế bào ung thư di căn.

Bên cạnh đó, để cải thiện sức khỏe, ổn định tinh thần cho người bệnh, người nhà cần chú ý quan tâm, động viên, chia sẻ, đồng thời chú ý tới dinh dưỡng ăn uống hàng ngày của người bệnh để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe, chống lại mầm bệnh.

Ung Thư Đại Tràng Di Căn: Vị Trí Di Căn, Triệu Chứng, Cách Điều Trị / 2023

Cùng với sự phát triển của khối u nguyên phát, các tế bào ung thư đại tràng có thể tách ra từ khối u và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Sự di chuyển như vậy được gọi là ung thư đại tràng di căn, hình thành nên các khối u mới. Cùng tìm hiểu các vị trí ung thư dạ dày có thể di căn, triệu chứng, tiên lượng sống cũng như cách điều trị ung thư đại tràng di căn trong bài viết:

Ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh ung thư đường ruột có tỉ lệ di căn rất cao. Bắt đầu từ khối u nguyên phát tại đại tràng, các tế bào ung thư sẽ tách ra và đi vào hệ thống mạch máu, bạch huyết, dịch màng bụng,… để tới các cơ quan khác.

Khi di chuyển đến cơ quan mới, những tế bào này sẽ biến đổi để né tránh hệ miễn dịch của cơ thể và hình thành các khối u thứ phát ở đây. Bên cạnh đó, sự di căn của bệnh ung thư đại tràng còn có thể là do những tai biến trong quá trình phẫu thuật.

Ung thư đại tràng di căn sang gan thường hay gặp

Tỉ lệ ung thư đại tràng có di căn đến gan (hay còn gọi là ung thư gan thứ phát tại đại tràng) là khoảng 70% trong tổng số các trường hợp ung thư đại tràng di căn, di căn đến phổi thường có đi kèm với di căn gan và chiếm tỉ lệ khoảng 73%. Tiếp theo đó là ngực (32%), phúc mạc (21%), thần kinh (5%),… [ 1] [ 2]

2. Triệu chứng của ung thư đại tràng di căn

Các triệu chứng của ung thư đại tràng di căn sẽ bao gồm các triệu chứng do khối u nguyên phát và khối u thứ phát gây ra. Các triệu chứng thường gặp có thể kể đến như sau:

Thay đổi thói quen ăn uống, tiêu hóa

Bị tiêu chảy hoặc táo bón hoặc thay đổi tính phân

Đi ngoài ra máu hoặc chảy máu trực tràng

Đau bụng

Mệt mỏi, ốm yếu

Sụt cân bất thường

Nếu có khối u ở gan, bệnh nhân còn có thêm các dấu hiệu của tổn thương gan như vàng da, vàng mắt, dễ dị ứng, đau hạ sườn phải,…

Nếu khối u thứ phát xuất hiện trong phổi, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như ho ra máu, viêm phổi, khó thở,…

Khi có ung thư lan đến ngực, bệnh nhân sẽ cảm thấy nặng ngực, đau ngực, khó thở, đánh trống ngực và thậm chí là cảm nhận được khối u ở ngực

Trong trường hợp di căn lên não, hệ thần kinh, bệnh nhân có thể bị các tổn thương thần kinh nghiêm trọng, gây ra tình trạng mờ mắt, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, mất điều hòa vận động – ngôn ngữ – thăng bằng, và thậm chí là co giật.

3. Ung thư đại tràng di căn điều trị như thế nào?

Ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến các cơ quan xa đại tràng trong cơ thể và gây rất nhiều khó khăn trong quá trình điều trị bệnh. Bên cạnh đó, sức khỏe bệnh nhân trong giai đoạn này thường yếu, các cơ quan bị suy kiệt và tổn thương nghiêm trọng.

Do đó mục đích chính của việc điều trị ung thư đại tràng di căn chủ yếu là giảm nhẹ triệu chứng, giảm bớt sự đau đớn, khó chịu và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Bệnh nhân ung thư đại tràng di căn có thể được chia thành hai nhóm:

Những bệnh nhân có nhiều cơ quan bị di căn, không thể điều trị bằng phẫu thuật (đôi khi trường hợp này còn được gọi là ung thư không thể cắt bỏ)

Những người mới chỉ có một cơ quan bị di căn. Khi tình trạng di căn chỉ diễn ra ở một cơ quan đơn lẻ (chẳng hạn như gan), và được giới hạn ở một vùng được xác định trong cơ quan đó, bệnh nhân vẫn có thể tiến hành điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ cục bộ khối u.

Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn di căn đều thuộc trường hợp bệnh đã lan rộng ra nhiều cơ quan và không thể cắt bỏ. Do đó, phương pháp điều trị chính trong giai đoạn này là sử dụng hóa trị điều trị ung thư đại tràng di căn– tức là sử dụng các chất độc tế bào để tiêu diệt, ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư trên toàn cơ thể.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh, sự phát triển của ung thư cũng như cơ quan bị di căn, bệnh nhân có thể được chỉ định thêm các biện pháp như điều trị tại chỗ, xạ trị, cắt đốt, phẫu thuật, đông lạnh… để tăng cường hiệu quả của hóa trị. [ 3]

Hóa trị liệu là phương pháp chính trong điều trị ung thư đại tràng di căn

4. Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu?

Nhìn chung, bệnh nhân ung thư đại tràng di căn có tiên lượng sống khá thấp với tỉ lệ sống sót sau 5 năm chỉ khoảng 12 %. Tỉ lệ trên chỉ mang tính chất tham khảo, bởi tình trạng của mỗi bệnh nhân là khác nhau và do đó, thời gian sống sẽ khác nhau.

Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tình trạng sức khỏe bệnh nhân, sự phát triển của khối u nguyên phát, số lượng cơ quan và mức độ tổn thương của các cơ quan bị di căn, sự đáp ứng của phương pháp điều trị….

Khối u tại đại tràng

Sự phát triển của khối u nguyên phát (kích thước khối u và tình trạng xâm lấn đến các hạch bạch huyết lân cận đại tràng) có tác động rất lớn đến sự sống còn của người bệnh. Tùy thuộc vào những yếu tố này, tỉ lệ sống trung bình có thể dao động từ 5 đến 19 tháng, trung bình là khoảng 10 tháng.

Cơ quan bị di căn

Trong số các trường hợp ung thư đại tràng có di căn đến chỉ một cơ quan, thì di căn thần kinh (não) có thời gian sống sót ngắn nhất, khoảng 4 tháng sau khi phát hiện. Tiếp theo đó là di căn xương (5.5 tháng), di căn gan (9 tháng) và di căn ngực là (14 tháng). Trong trường hợp bệnh nhân có nhiều cơ quan bị di căn cùng lúc, thời gian sống sót sẽ thấp hơn.

Số lượng cơ quan bị di căn

Ung thư càng lan rộng ra nhiều cơ quan, việc điều trị bệnh càng khó khăn và tỉ lệ sống sót của người bệnh càng thấp. Nhìn chung, đa phần các bệnh nhân ung thư đại tràng di căn phát hiện mình bị ung thư ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn đến nhiều cơ quan, các triệu chứng diễn ra rất nghiệm trọng và tiên lượng sống rất thấp.

Mức độ tổn thương của các cơ quan

Sức khỏe của người bệnh

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cũng là một tiêu chí để có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Nếu bệnh nhân có sức khỏe quá yếu thì sẽ không thể tiến hành điều trị được. Bên cạnh đó, quá trình điều trị ung thư cũng gây tổn hại rất nhiều đến sức khỏe người bệnh. Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân chết là do suy kiệt chứ không phải là do ung thư. Vì vậy, để giúp hỗ trợ quá trình điều trị và kéo dài thời gian sống cho người bệnh, cần có những biện pháp chăm sóc phù hợp cả về sức khỏe lẫn tâm lý cho bệnh nhân.

Đáp ứng của phương pháp điều trị

Hóa trị là phương pháp điều trị hàng đầu trong giai đoạn này, khi ung thư đã di căn xa ra nhiều cơ quan trong cơ thể. Các loại thuốc thường được sử dụng là fluorouracil, irinotecan, oxaliplatin, capecitabine,… Cần chú ý là, các tế bào ung thư cũng có khả năng đề kháng lại với các thuốc này.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được chỉ định thêm một số biện pháp hỗ trợ như hóa trị, xạ trị, cắt đốt, sóng vô tuyến,… để tăng thêm hiệu quả điều trị. Những bệnh nhân có đáp ứng điều trị tốt, sẽ có thời gian sống lâu hơn cũng như chất lượng cuộc sống tốt hơn so với những bệnh nhân khác.

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư có tốc độ phát triển và di căn nhanh. Điều nguy hiểm là bệnh có diễn biến khá thầm lặng với những biểu hiện không đặc trưng. Thông thường khi bệnh nhân phát hiện mình bị bệnh thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, ung thư đã lan rộng ra nhiều cơ quan và tiên lượng sống lúc này là rất thấp.

King Fucoidan là sản phẩm được bào chế từ Fucoidan 100% tảo Mozuku và bột nghiền nấm Agaricus. Sự kết hợp hoàn chỉnh giữa Fucoidan và bột nghiền nấm Agaricus cho tác dụng chống ung thư hiệp đồng:

King Fucoidan thường được các các bác sĩ bệnh viện Ung Bướu Việt Nam khuyên bệnh nhân nên sử dụng trước, trong và sau quá trình điều trị. Sử dụng Fucoidan Nhật Bản kết hợp với tuân thủ theo phác đồ điều trị, chế độ dinh dưỡng, tâm lý và tập luyên khoa học giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, kiểm soát và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Bạn dễ dàng mua Fucoidan cô Liên đã sử dụng bằng 2 cách sau:

Cách 1: bạn gọi đến tổng đài (miễn cước), hoặc số số ngoài giờ hành chính 02439963961 để được hướng dẫn cụ thể. Với khách hàng khu vực miền Nam vui lòng liên hệ liên hệ tổng đài 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Cách 2: Xem các địa chỉ nhà thuốc tin cậy để mua sản phẩm gần nhà nhất.

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh. không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ung Thư Đại Tràng Di Căn Và Các Cách Chữa Trị Có Hiệu Quả / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!