Đề Xuất 12/2022 # Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn 1: Phát Hiện Sớm Khả Năng Khỏi Rất Cao / 2023 # Top 12 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 12/2022 # Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn 1: Phát Hiện Sớm Khả Năng Khỏi Rất Cao / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn 1: Phát Hiện Sớm Khả Năng Khỏi Rất Cao / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 thường khó phát hiện nhưng lại có khả năng chữa khỏi cao. Do đó, bệnh nhân cần chú ý những biểu hiện của cơ thể để kịp thời chẩn đoán và điều trị.

Ung thư đại tràng giai đoạn 1

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 hình thành khi tế bào ung thư đã phát triển ở thành trong của đại tràng (còn được gọi là niêm mạc). Tuy nhiên, ở giai đoạn này tế bào ung thư chưa lan ra bên ngoài thành đại tràng và chưa xâm nhập vào hạch bạch huyết.

Khác với ung thư đại tràng ở giai đoạn 0, ung thư chuyển sang giai đoạn 1 đã bắt đầu phát sinh những triệu chứng lâm sàng.

1. Triệu chứng của ung thư đại tràng giai đoạn 1

Các triệu chứng ở giai đoạn đầu thường có mức độ nhẹ và dễ bị nhầm lẫn với những vấn đề sức khỏe khác. Do đó, bệnh nhân thường ít nhận biết bệnh ở giai đoạn này.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

Khả năng chữa trị khỏi ở giai đoạn 1 khá cao, tiên lượng sống của bệnh nhân sau 5 năm được ước tính đến 92%. Tuy nhiên, tiên lượng sống chỉ là con số ước tính và không thể dự đoán chính xác thời gian sống của bệnh nhân.

2. Chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn 1

Vì các triệu chứng của ung thư đại tràng giai đoạn 1 không có tính đặc trưng cao, do đó bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán phân biệt để loại trừ những nguyên nhân khác.

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 sẽ được chẩn đoán phân biệt với những bệnh lý sau:

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 1

Đối với ung thư đại tràng trong giai đoạn đầu, phẫu thuật được xem là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, thủ thuật được chỉ định còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

1. Cắt polyp

Ở giai đoạn 1, tế bào ung thư nằm trong polyp đại tràng. Vì vậy, bệnh nhân sẽ được cân nhắc thực hiện cắt polyp bằng thủ thuật nội soi.

Trong quá trình nội soi, polyp ung thư sẽ được cắt bỏ ở cuống bằng dụng cụ đặc biệt. Nếu polyp được loại bỏ hoàn toàn, người bệnh có thể không phải thực hiện thêm bất cứ phương pháp nào khác.

2. Cắt bỏ một phần đại tràng

Nếu tế bào ung thư nằm ở xung quanh polyp, bác sĩ có thể cân nhắc việc cắt bỏ một phần của niêm mạc đại tràng.

Ngoài ra khi ung thư không nằm trong hoặc gần polyp, bệnh nhân sẽ phải cắt bỏ một phần ruột già bị tổn thương và các hạch bạch huyết gần đó nhằm ngăn chặn sự tiến triển của tế bào ung thư.

Rủi ro khi phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn 1

Phẫu thuật luôn tiềm ẩn các rủi ro bên cạnh những lợi ích mà phương pháp này đem lại. Các rủi ro bệnh nhân có thể gặp phải khi phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn 1, bao gồm:

Chảy máu đại tràng

Nhiễm trùng

Hình thành cục máu đông

Sẹo phẫu thuật chèn ép không gian đại tràng

Bạn nên trao đổi với bác sĩ để thực hiện biện pháp ngăn chặn những rủi ro nói trên. Sau khi xuất viện, bạn vẫn nên chú ý những biểu hiện của cơ thể để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Cần chủ động đến bệnh viện khi xuất hiện các triệu chứng sau:

Sốt

Đau dữ dội

Đỏ và chảy dịch ở vết mổ

Vết mổ không có dấu hiệu phục hồi

Buồn nôn

Ói mửa liên tục

Có máu trong phân

Vàng da

Ho kéo dài

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Ung Thư Phổi Giai Đoạn Đầu Có Khả Năng Chữa Khỏi / 2023

Ung thư phổi giai đoạn đầu có khả năng chữa khỏi

Nếu như ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn 1 thì người ta thấy là khả năng điều trị thành công có thể tới 60, 70 thậm chí tới 80% với những can thiệp ngoại khoa và sau đó sử dụng hóa trị liệu. Thế những, vấn đề ở đây là làm thế nào để có thể phát hiện được ung thư phổi ở giai đoạn đầu. Đây là một điều rất khó và là thách thức của y học bởi vì chúng ta biết là những triệu chứng ban đầu của ung thư phổi rất là mờ nhạt, không có hoặc nếu có thì không đặc hiệu làm cho người bệnh nhầm lẫn với những bệnh khác, không nghĩ đó là ung thư phổi. Chỉ có 20% những bệnh nhân ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn sớm có nghĩa là 80% còn lại là ở những giai đoạn cuối. Muốn đuợc phát hiện sớm thì chúng ta phải có ý thức phòng bệnh. Chúng ta phải đến với thầy thuốc sớm khi có những dấu hiệu bất thường để có thể được chẩn đoán sớm.

Nên phòng tránh ung thư phổi ngay từ sớm. Vì căn bệnh ung thư phổi này khá nguy hiểm. Chúng có thể di căn hoặc pháp hủy lá phổi rất nhanh. Làm cho người bệnh suy kiệt hoàn toàn. Ung thư phổi giai đoạn đầu có khả năng chữa khỏiUng thư phổi giai đoạn đầu có khả năng chữa khỏi Đối với vấn đề chế độ ăn. Về mặt khoa học thì chưa có bằng chứng gì nói rằng ăn đạm hay ăn thịt thì sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị hoặc làm ung thư phát triển nhanh hơn. Vì vậy, tôi nghĩ là không có vấn đề gì, chúng ta vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên, nói vậy thì không phải bệnh nhân chỉ ăn thịt mà không ăn cái khác. Tất cả bệnh nhân bị ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng thường xuyên bị chán ăn, vì vậy, người thân trong gia đình phải động viên bệnh nhân nên ăn và ăn theo sở thích của mình. Chúng ta phải ăn theo một chế độ ăn cân đối, lành mạnh. Trong đó, có cả thịt, cá, rau, củ quả. Nhưng tôi khẳng định rằng ăn thịt không ảnh hưởng đến kết quả của việc điều trị ung thư.

Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Đầu Có Khả Năng Chữa Khỏi Không? / 2023

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có khả năng chữa khỏi không? Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh nguy hiểm sau ung thử cổ tử cung ở phụ nữ. Hiện nay, tỷ lệ người mắc phải căn bệnh này tăng cao. Các bác sĩ khẳng định, có đến 90% ca ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Bị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có chữa khỏi được không?

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có chữa khỏi được không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Thực tế, ung thư buồng trứng là căn bệnh ác tính, có nguồn gốc từ buồng trứng. Mỗi phụ nữ bình thường sẽ có 2 buồng trứng. Buồng trứng có chức năng sản sinh ra các hormon sinh dục nữ và trứng.

Nếu phát hiện kịp thời bệnh ung thư buồng trứng sẽ giúp cho việc điều trị kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh diễn biến âm thầm nên rất khó phát hiện. Hầu hết các ca mắc bệnh phát hiện đều ở giai đoạn muộn.

Dấu hiệu, biểu hiện của ung thư buồng trứng

Khó chịu, đau vùng bụng (đau ấm ách, đầy bụng, khó tiêu…) trong thời gian dài

Buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, đi tiểu thường xuyên

Âm đạo chảy máu bất thường

Ăn uống kém hơn hẳn

Tăng, giảm cân không rõ nguyên nhân

Đối tượng nào dễ bị ung thư buồng trứng

Những người có mẹ, chị em gái, con gái hoặc họ hàng nữ giới đã bị ung thư buồng trứng thì có nguy cơ mắc cao hơn.

Độ tuổi: hầu hết các ung thư buồng trứng xuất hiện ở tuổi trên 50 và nguy cơ cao nhất là ở tuổi trên 60.

Những phụ nữ chưa từng đẻ con có nguy cơ cao hơn so với phụ nữ đã đẻ con, sinh càng nhiều con thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng càng giảm.

Phụ nữ có tiền sử bị ung thư vú hoặc ung thư đại tràng sẽ có nhiều khả năng mắc ung thư buồng trứng hơn so với những phụ nữ không có tiền sử.

Bị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu hoàn toàn chữa được

Bị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu hoàn toàn có thể chữa được nếu phát hiện sớm. Các bác sĩ sẽ chia giai đoạn 1 thành 3 giai đoạn nhỏ:

Giai đoạn 1a: Lúc này tế bào ung thư mới hình thành và phát triển. Khu vực phát triển là buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Tuy nhiên, lúc này khối u chỉ nằm trong khu vực buồng trứng, ống trứng chứ chưa phát triển mạnh.

Giai đoạn 1b: Cả hai buồng trứng, ống dẫn trứng đều có sự xuất hiện tế bào ung thư.

Giai đoạn 1c: Các tế bào ung thư lây lan sang các cơ quan khác, khi phẫu thuật có thể bị vỡ ra. Nếu không vỡ, các tế bào ung thư sẽ xâm lấn ra bền mặt ngoài của buồng trứng và ống dẫn trứng.

Ngoài ra, các giai đoạn khác của ung thư buồng trứng sẽ tiến triển nhanh hơn nếu không điều trị kịp thời.

Ung thư buồng trứng giai đoạn II

Trong giai đoạn II tế bào ung thư đã lan đến hai buồng trứng và các cơ quan lân cận. Tuy nhiên hạch bạch huyết và các cơ quan xa chưa xảy ra tình trạng xâm lấn.

Ung thư buồng trứng giai đoạn III

Các giai đoạn ung thư buồng trứng tiến triển rất nhanh. Cụ thể khi chạm đến giai đoạn II tế bào ung thư đã có mặt tại niêm mạc bụng hai bên buồng trứng, cơ quan lân cận trong xương chậu. Trong giai đoạn III khối u có thể sẽ xâm lấn đến các hạch bạch huyết, nhưng chưa di căn xa.

Ung thư buồng trứng giai đoạn IV

Tế bào ung thư xấm lấn đến toàn bộ hạch bạch huyết sau phúc mạc. Đồng thời ở các cơ quan như gan phổi khối u đã được hình thành. Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh, việc điều trị gặp nhiều khó khăn, trong khi tiên lượng lại không cao

Chữa ung thư buồng trứng giai đoạn đầu như thế nào?

Theo các chuyên gia, người bị ung thư giai buồng trứng giai đoạn đầu nếu điều trị kịp thời có thể kéo dài thời gian sống lên đến 5 năm hoặc lâu hơn. Thực tế, có khoảng hơn 80% số ca mắc bệnh đều đặt kết quả đáng mừng.

Hiện nay, có hai phương pháp điều trị ung thư buồng trứng đó là phẫu thuật và hóa xạ trị.

Phẫu thuật điều trị ung thư buồng trứng

Những bệnh nhân bị ung thư buồng trứng giai đoạn sẽ được tiến hành phẫu thuật. Mục đích của việc phẫu thuật là cắt bỏ khối u ra khỏi buồng trứng. Tuy nhiên trong quá trình điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu bằng phẫu thuật có thể gây nên tình trạng vỡ nang trứng tăng nguy cơ lây lan tế bào ung thư đến đến các vùng xung quanh.

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối nguy hiểm như thế nào? – Vietnamnet

Thực tế, biện pháp điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu chính là phẫu thuật. Song để đạt được hiệu quả trong quá trình điều tị bác sĩ sẽ có kết hợp hóa trị và xạ trị. Nhưng có một điều đáng buồn việc sử dụng hóa trị và xạ trị sẽ giảm khả năng mang thai về sau của bệnh nhân.

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu chưa phải là dấu chấm hết của sự sống. Thế nên những ai không may mắn mắc bệnh cũng đừng bi quan thay vào đó hãy đặt niềm tin vào chính bản thân, bác sĩ và sự tiến bộ trong y học ngày nay.

5 Bệnh Ung Thư Có Khả Năng Chữa Khỏi Cao Nhất / 2023

5 bệnh ung thư có khả năng chữa khỏi cao nhất

Ung thư tuyến tiền liệt, tuyến giáp, tinh hoàn, da và ung thư vú là những bệnh ung thư có tiên lượng khả quan, đặc biệt khi phát hiện ở giai đoạn sớm.

Không phải tất cả các loại bệnh ung thư đều đáng sợ. Giới khoa học đã tìm ra những phương pháp điều trị thành công cho một số loại bệnh khi cho kết quả rất tích cực. Điều quan trọng là phát hiện sớm, từ đó tỷ lệ sống trên 5 năm tức thành công của điều trị gần như 100%.

Ung thư tuyến tiền liệt

Tỷ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi được chẩn đoán là 100%.

Theo Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), nhiều khối u tiền liệt tuyến phát triển chậm hoặc không ảnh hưởng lớn đến mức cần điều trị. Người bệnh thường tử vong vì những lý do khác nhiều hơn là do bệnh ung thư.

Nếu ung thư di căn, thì điều trị khó khăn hơn nhiều, chỉ 28% nam giới sống trên 5 năm sau chẩn đoán. May mắn rằng các bác sĩ thường chẩn đoán ra ung thư tiền liệt tuyến trước khi chúng di căn.

Có hai cách chính để sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến là thăm trực tràng hoặc xét nghiệm định lượng PSA trong máu.

Nếu bạn gặp khó khăn khi đi tiểu hoặc thấy có máu trong nước tiểu thì nên đi khám bác sĩ vì đây có thể là triệu chứng của bệnh ung thư hoặc những vấn đề khác về tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến giáp

Tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán là gần 100%.

Ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là thể nhú, phát triển chậm. Thậm chí, ngay cả khi khối u lớn và bắt đầu phát triển sang các mô lân cận thì bác sĩ vẫn có thể điều trị, thậm chí có thể chữa khỏi bệnh bằng việc cắt bỏ tuyến giáp.

Sau phẫu thuật thì bệnh nhân phải dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp.

Một loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp là anaplastic carcinoma thể không biệt hóa, có tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ dưới 7%.

Bác sĩ khuyên bạn hãy đi khám bác sĩ nếu thấy sưng ở cổ hay có bất kỳ triệu chứng nào như khó thở hay khó nuốt.

Ung thư tinh hoàn

Tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán là 95,3%.

Ở giai đoạn đầu khi khối u chưa di căn đến các bộ phận khác, các bác sĩ có thể chữa khỏi bệnh ung thư này bằng phẫu thuật loại bỏ 1 hoặc cả 2 tinh hoàn có khối u. Nếu chỉ bị cắt 1 bên tinh hoàn, người đó vẫn đủ hormon để duy trì như cầu tình dục cũng như khả năng sinh con.

Với những bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn hơn, phương pháp điều trị thường kết hợp phẫu thuật với xạ trị hoặc hóa trị. Tuy nhiên, tỷ lệ sống thêm 5 năm ở giai đoạn này là 73%.Đàn ông nên thường kiểm tra bộ phận tinh hoàn. Nếu phát hiện một bên to, một bên nhỏ, bạn nên đi khám bác sĩ.

Ung thư da

Tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán là 91,5%.

Có thể phát hiện ung thư tế bào hắc tố da bằng mắt thường khi vẫn còn ở giai đoạn đầu. Nếu nó chưa di căn thì các bác sĩ có thế loại bỏ và điều trị bằng phẫu thuật.

Nếu không điều trị sớm, ung thư da có nhiều khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Khi đó, việc điều trị sẽ rất khó khăn. Khả năng sống trên 5 năm chỉ còn 15-20%.

Bạn thường xuyên kiểm tra kích thước, màu sắc, hình dáng bất thường ở da và sự gia tăng của các nốt ruồi. Đặc biệt bạn cần kiểm tra ở lưng, da đầu, bìu và ở các kẽ chân.

Ung thư vú

Tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm sau khi được chẩn đoán ở giai đoạn sớm (giai đoạn 0 và 1) là 100%.

Y học hiện đại đã có những bước tiến lớn trong việc điều trị căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ. Ung thư vú được phát hiện sớm sẽ dễ dàng để điều trị và chữa khỏi hơn so với khi nó đã di căn.

Hiệp hội Ung thu Mỹ khuyến cáo phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc hàng năm bắt đầu từ tuổi 45.

(Nguồn: dantri.com.vn)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn 1: Phát Hiện Sớm Khả Năng Khỏi Rất Cao / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!