Đề Xuất 12/2022 # Ung Thư Gan Di Căn Xương: Dấu Hiệu, Biến Chứng Và Các Phương Pháp Điều Trị / 2023 # Top 20 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 12/2022 # Ung Thư Gan Di Căn Xương: Dấu Hiệu, Biến Chứng Và Các Phương Pháp Điều Trị / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ung Thư Gan Di Căn Xương: Dấu Hiệu, Biến Chứng Và Các Phương Pháp Điều Trị / 2023 mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Xương là cơ quan có tỉ lệ bị các tế bào ung thư di căn đến nhiều nhất. Ung thư gan di căn xương là một biến chứng nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao, điều trị khó khăn và phức tạp.

1. Dấu hiệu ung thư gan di căn xương

– Bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt nhanh chóng.

– Sụt cân nhanh và đột ngột.

– Sốt thường xuyên, có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao.

– Rối loạn tiêu hóa, xuất huyết tiêu hóa.

– Vùng gan to và đau bất thường, có thể sờ thấy khối u nổi lên ở vùng bụng trên.

– Da và mắt vàng trầm trọng.

– Cảm giác đau nhói trong xương, các cơn đau âm ỉ kéo dài, càng về đêm càng đau.

– Xương rất dễ gãy, dù chỉ là các hoạt động sinh hoạt thường ngày cũng có thể khiến xương bị gãy.

– Các tế bào ung thư tấn công vào xương khiến cho lượng canxi trong máy tăng lên đột ngột.

2. Biến chứng của bệnh ung thư gan di căn xương

– Đau xương: Thường các tế bào ung thư gan di căn sẽ đến xương cột sống, xương chậu và xương sườn đầu tiên. Tiếp sau đó là xương cánh tay, xương dài ở chân, xương sọ,… Vì vậy khi ung thư gan di căn xương, bạn sẽ cảm thấy đau nhói ở các vùng này. Nguyên nhân các cơn đau này là do tế bào ung thư xâm nhập đã phá hủy cấu trúc và kích thích vùng vỏ xương, chèn ép lên các dây thần kinh, gây ra các cơn đau kéo dài.

– Gãy xương: Cấu trúc và tính chất xương bị thay đổi khiến cho xương không còn vững chắc, dễ bị tổn thương, dễ gãy hơn bình thường.

– Tổn thương thần kinh: Khi ung thư gan di căn đến xương, hình thành các khối u thì tủy sống và các rễ thần kinh sẽ bị các khối u ung thư này chèn ép. Bệnh nhân sẽ thấy đau lưng, đau toàn thân, hoặc có cảm giác mơ hồ, bị lú lẫn.

3. Các phương pháp điều trị ung thư gan di căn xương

– Các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng hóa trị để giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, làm giảm kích thước khối u. Các thuốc hóa trị thường được truyền thẳng vào tĩnh mạch, đi khắp cơ thể nên có thể làm ảnh hưởng tới cả những tế bào lành.

– Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư gan di căn xương có hiệu quả cao. Tia bức xạ sẽ chiếu vào vùng di căn xương, tiêu diệt các tế bào ung thư, làm giảm chèn ép, giảm các cơn đau do di căn xương, từ đó kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư gan di căn.

– Một vấn đề gây trăn trở cho các bác sĩ là phải điều trị gãy xương bệnh lý cho các bệnh nhân ung thư gan di căn xương. Gãy xương do ung thư gan di căn hoàn toàn khác biệt với các tình trạng gãy xương thường gặp khác. Việc điều trị này cần sự phối hợp của các bác sĩ đa khoa chỉnh hình, bác sĩ nội khoa và bác sĩ chuyên khoa xạ trị. Với nhiều trường hợp nặng, bệnh nhân thường xuyên gãy xương, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cố định xương.

Ngoài các phương pháp trên, dựa vào tình trạng sức khỏe và mức độ ung thư gan di căn mà các bác sĩ có thể sử dụng những phương pháp điều trị khác như điều trị trúng đích, phương pháp nhiệt, etanol,…

Điều quan trọng là bệnh nhân ung thư gan di căn xương cần có quyết tâm, có niềm tin chiến thắng bệnh tật, phối hợp tốt với bác sĩ điều trị. Người nhà bệnh nhân cũng có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc và hỗ trợ điều trị. Hãy luôn động viên, giúp bệnh nhân ung thư gan di căn vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Ung Thư Vòm Họng Di Căn Xương: Dấu Hiệu Và Phương Pháp Điều Trị / 2023

Ung thư vòm họng di căn xương gây đau đớn trực tiếp cho người bệnh. Khi các tế bào ung thư của bệnh di căn vào xương sẽ rất nguy hiểm đối với tính mạng của bệnh nhân.

1. Ung thư vòm họng di căn xương

Ung thư vòm họng là căn bệnh phổ biến đặc biệt là ở độ tuổi từ 40 đến 65 tuổi. Ung thư vòm họng nằm trong số 10 căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới. Ở giai đoạn đầu, ung thư vòm họng rất khó phát hiện, đến khi triệu chứng tăng mạnh thì ung thư đã diễn biến ở giai đoạn muộn rất khó chữa trị và tiên lượng sống cũng thấp hơn so với giai đoạn sớm.

Bệnh ung thư phát hiện ở giai đoạn muộn, lúc này khối u đã di căn sang nhiều bộ phận khác trên cơ thể, các phương pháp điều trị lúc này chỉ nhằm kéo dài sự sống và giảm đau đớn cho bệnh nhân. Đối với bệnh ung thư vòm họng cũng vậy, khối u ác tính có thể di căn sang não, xương, hạch, gan, phổi…gây đau đớn cho người bệnh và khiến người bệnh yếu đi hơn nhiều.

Trong các loại ung thư vòm họng di căn thì xương là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất vì đây là bộ phận dễ bị di căn nhất.

Ung thư vòm họng di căn xương có lẽ là điều không một người bệnh nào mong muốn, bởi khi tế bào ung thư đã di căn thì thời gian và khả năng sống của người bệnh còn lại khá mong manh. Người bệnh lúc này không chỉ gánh chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng từ căn bệnh mà còn suy sụp về tinh thần khi đối diện với cái chết gần kề.

Ung thư vòm họng di căn xương gây đau đớn trực tiếp cho người bệnh. Khi các tế bào ung thư của bệnh di căn vào xương sẽ rất nguy hiểm. Xương là bộ phận cơ thể có vai trò chủ chốt đối với việc nâng đỡ, di chuyển của con người, tạo ra khung chứa cho các cơ quan trong cơ thể, nếu như những tổn thương xuất hiện ở hệ xương thì toàn bộ cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Không chỉ là những tổn thương ở xương mà còn gây ra những ảnh hưởng cho các cơ quan khác của cơ thể.

2. Biểu hiện và phương pháp điều trị ung thư vòm họng di căn xương

Biểu hiện thường gặp của ung thư vòm họng di căn xương đó là những con đau nhức các xương cố định là dấu hiệu bạn hay gặp nhất khi tế bào ung thư di căn đến xương. Xương sườn, xương chậu, xương cột sống là những phần xương dễ xuất hiện tế bào ung thư vòm họng di căn, xương có thể sẽ bị gãy do khối u tấn công.

Để điều trị ung thư vòm họng di căn xương, các bác sĩ thường chỉ định các phương pháp như hóa trị, có thể kết hợp xạ trị để làm tiêu diệt các khối u, ngăn ngừa khối u di căn sang các bộ phận khác nữa.

Hóa xạ trị ung thư có thể tác động tiêu cực đến những bộ phận khỏe mạnh trên cơ thể, khiến bệnh nhân mệt mỏi, đau nhức không di chuyển được, lúc này sự động viên của gia đình và sự nỗ lực của chính bản thân là liều thuốc hiệu quả nhất đối với người bệnh.

Khi bị ung thư vòm họng di căn xương, người bệnh không nên bi quan, nhiều trường hợp vẫn vượt qua và kéo dài sự sống lên tới 10 năm hoặc hơn thế nữa.

Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Gan Di Căn / 2023

Di căn gan là một khối u ung thư đã lan đến gan từ một bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư gan di ăn còn được gọi là ung thư gan thứ phát. Ung thư gan nguyên phát bắt nguồn từ gan. Theo các chuyên gia, các tế bào ung thư được tìm thấy trong khối u gan di căn không phải là tế bào gan thật. Chúng là những tế bào từ một phần cơ thể ví dụ các tế bào ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư phổi.

Tên gọi khác của tình trạng bệnh này bao gồm: Các triệu chứng của ung thư gan di căn

Trong giai đoạn đầu, ung thư gan di căn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc triệu chứng không cụ thể. Có thể có các triệu chứng như giảm cân, thèm ăn, sốt, và chán ăn nhưng các triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác. Ngoài ra, gan to và cứng bất thường có thể được coi như là các triệu chứng điển hình của loại ung thư này. Lúc này, bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu ở phần trên bên phải bụng. Mặt khác, nhiều người sẽ cảm thấy đau ở phần vai phải điều này được các chuyên gia giải thích là do gan to, lá gan mở rộng và kích thích các dây thần kinh bên dưới cơ hoành (tấm cơ dưới phổi) được kết nối với dây thần kinh ở vai phải.

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân cho vấn đề này bao gồm:

Tế bào ung thư có thể đã lan ra các lớp niêm mạc của bụng do đó chúng gây kích ứng và dẫn đến tràn dịch.

Gan có thể bị ảnh hưởng bởi các tế bào ung thư, nên có sự gia tăng áp lực trong các tĩnh mạch. Chất lỏng từ vùng bụng sau đó không thể vượt qua một cách nhanh chóng đủ qua gan, do đó, nó bắt đầu thu thập ở vùng bụng.

Gan bị hư hỏng, nó có thể sản xuất protein máu ít hơn nhiều so với gan khỏe mạnh. Điều này có thể làm đảo lộn sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và gây ra chất lỏng tích tụ trong các mô cơ thể, bao gồm các mô ở bụng.

Tế bào ung thư cũng có thể ngăn chặn các hệ thống bạch huyết. Được biết, hệ thống bạch huyết là một mạng lưới các kênh tốt khắp cơ thể. Một trong những chức năng của nó là để rút hết chất lỏng dư thừa, được thông qua cuối cùng ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.

Cuối cùng, các bệnh nhân thường có biểu hiện nhầm lẫn và buồn ngủ, do sự tích tụ các chất độc trong não, như gan bị hỏng nặng không lọc máu như bình thường. Tình trạng này được gọi là gan bệnh não.

Mặt khác, tuổi thọ của một bệnh nhân bị ung thư gan di căn còn phụ thuộc vào thời điểm bệnh được chẩn đoán, và đồng thời cũng phụ thuộc vào các lựa chọn điều trị được thực hiện. Theo tính toán của các bác sĩ, khi hóa trị liệu được sử dụng như một phương pháp điều trị thì tỷ lệ sống được khoảng 1 năm. Điều trị là khoảng 10 cho đến 15%, và 3 năm cơ hội duy trì sự sống là khoảng 5%. Ghép gan sẽ làm tăng cơ hội sống sót được từ 1 năm đến hơn 80%, và khả năng làm cho tỉ lệ sống 5 năm là 75%.

Xạ trị: Đối với xạ trị, các bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời thu nhỏ các khối u. Phương pháp điều trị này tuy làm giảm cơn đau nặng, nhưng lại không mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Sửa đổi đáp ứng sinh học (BRM): Điều trị bằng phương pháp này là sử dụng một số kháng thể, các yếu tố tăng trưởng, và vắc-xin. Điều trị BRM cũng có thể làm giảm tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư khác, trong một số trường hợp, phương pháp này trực tiếp chống lại các khối u.

Dấu Hiệu Ung Thư Gan Di Căn Xương / 2023

Ung thư gan giai đoạn cuối không còn giới hạn ở gan mà đã di căn đến các cơ quan ở xa, trong đó có xương. Dấu hiệu ung thư gan di căn xương rất phức tạp, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của người bệnh.

Những dấu hiệu ung thư gan di căn xương

Ung thư gan nguyên phát là tình trạng tế bào ung thư phát sinh từ các mô trong gan. Các biểu hiện ung thư gan rất phức tạp, đặc biệt là ở giai đoạn ung thư di căn. Ung thư gan di căn đến đâu, bệnh sẽ có biểu hiện rõ tại vị trí đó.

Ung thư gan di căn xương xảy ra ở giai đoạn cuối, khi các tế bào ung thư dễ dàng tấn công hầu hết các cơ quan thông qua hệ bạch huyết và mạch máu.

Những biểu hiện ung thư gan di căn xương có thể gặp là:

Đau xương: là một trong những triệu chứng điển hình và xuất hiện đầu tiên ở bệnh nhân ung thư di căn đến xương. Cảm giác đau thường tăng dần theo thời gian, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của người bệnh.

Gãy xương: bệnh nhân ung thư gan di căn xương có biểu hiện xương yếu, giòn nên rất dẽ gãy. Gãy xương thường xảy ra ở cẳng chân, cánh tay và xương cột sống.

Tê bì, liệt, bí tiểu: nguyên nhân xuất hiện những biểu hiện này là do tăng áp lực đặt vào đốt cột sống trong di căn cột sống.

Tăng canxi huyết: các tế xương di căn giải phóng canxi vào máu. Bệnh nhân tăng canxi huyết có rất nhiều biểu hiện nồng độ canxi trong máu cao bao gồm táo bón, buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu, đi tiểu nhiều và đau…

Hỗ trợ điều trị ung thư di căn xương như thế nào?

Điều trị ung thư di căn xương khó khăn, phức tạp. Việc lựa chọn phương pháp điều trị như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vị trí xương ung thư gan di căn đến, tình trạng sức khỏe chung cũng như mong muốn điều trị của người bệnh…

Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng bệnh, giảm đau đớn do ung thư di căn, nâng cao chất lượng sống của người bệnh. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ định một số hướng điều trị phù hợp như điều trị gãy xương bệnh lý, điều trị bằng thuốc (thuốc truyền tĩnh mạch định kì, thuốc giảm đau…) hay xạ trị.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa có TS. BS Zee Ying Kiat. BS Zee là thành viện Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore.

Ngoài đội ngũ bác sĩ giỏi, bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt giúp giảm đau đớn, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ung Thư Gan Di Căn Xương: Dấu Hiệu, Biến Chứng Và Các Phương Pháp Điều Trị / 2023 trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!