Đề Xuất 3/2023 # Ung Thư Phổi Sống Được Mấy Năm Sau Phẫu Thuật? # Top 6 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Ung Thư Phổi Sống Được Mấy Năm Sau Phẫu Thuật? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ung Thư Phổi Sống Được Mấy Năm Sau Phẫu Thuật? mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh ung thư phổi là một bệnh ung thư ác tính. Xuất hiện khi các tế bào tại mô phổi có sự phát triển bất thường.

Đây là một bệnh nguy hiểm nhưng lại có tiến triển rất âm thầm tại những giai đoạn sớm. Rất khó để đưa ra con số chính xác cho vấn đề ung thư phổi sống được mấy năm.

Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Các phương pháp thường được chỉ định điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi là: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và một số phương pháp khác.

Tuy nhiên phương pháp này lại không thể áp dụng cho những bệnh nhân ở giai đoạn muộn. Chỉ những bệnh nhân phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm như giai đoạn 1, giai đoạn 2. Có khoảng 20% bệnh nhân ung thư phổi được áp dụng điều trị bằng phẫu thuật.

➡ Các phương pháp phẫu thuật ung thư phổi là:

– Cắt bỏ một phần phổi. Nếu khối u có kích thước nhỏ và chỉ ở cố định một vị trí trên phổi.

– Cắt bỏ toàn bộ một bên phổi: Nếu khối u chỉ ở một bên phổi, chưa xam lấn sang phổi còn lại.

– Phẫu thuật nổi soi phổi: Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi qua một vết mổ nhỏ ở ngực. Sau đó chèn các công cụ để phẫu thuật vào. Các tế bào ung thư sẽ được cắt bỏ, nạo vét và hút sạch ra bên ngoài.

Bệnh nhân ung thư phổi sống được mấy năm sau phẫu thuật?

Sau khi làm phẫu thuật, bệnh nhân đã được loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể. 50% bệnh nhân sống hoàn toàn khỏe mạnh. Đặc biệt không tái phát sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, cũng có khoảng 50% bệnh nhân có thể bị tái phát và không qua khỏi. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ giảm xuống nếu bệnh nhân được điều trị tích cực bằng xạ trị hoặc hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật.

Các tế bào ung thư không được loại bỏ hết khi phẫu thuật. Bệnh nhân sẽ được xạ trị, hóa trị tiêu diệt hoàn toàn. Tránh không cho tế bào ung thư phát triển và lây lan trở lại.

Đã có nhiều bệnh nhân sống khỏe mạnh 15 năm, 20 năm sau khi kết thúc điều trị mà không hề tái phát. Nhưng có bệnh nhân đã phẫu thuật thành công. Tuy nhiên lại qua đời chỉ 1, 2 năm sau đó.

Lý do là vì quá chủ quan rằng mình đã khỏi bệnh. Khi tế bào ung thư phổi quay trở lại họ không hề biết. Để mặc cho tế bào ung thư phát triển nhanh chóng và xâm lấn, di căn nhiều nơi mới phát hiện ra. Lúc đó, họ đối mặt với tỷ lệ tử vong vô cùng cao.

Như vậy, câu hỏi ung thư phổi sống được mấy năm sau phẫu thuật sẽ không có câu trả lời chung cho tất cả các bệnh nhân. Tỷ lệ bệnh nhân chữa bệnh và sống khỏe mạnh sau 5 năm không tái phát với tỷ lệ bệnh nhân tái phát và tử vong là ngang nhau.

Vì thế, sau phẫu thuật bệnh nhân vẫn nên được theo dõi, kiểm tra định kỳ. Từ đó có thể phát hiện sớm nếu có tế bào ung thư tái phát trở lại.

Bệnh ung thư phổi sống được mấy năm phụ thuộc vào người bệnh là chủ yếu

Tỷ lệ và thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi phụ thuộc vào:

– Loại ung thư phổi.

– Thời điểm mà bệnh nhân phát hiện mình mắc bệnh.

Bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ sẽ có thời gian sống dài hơn so với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ.

Cùng một giai đoạn nếu khối u còn nằm trong phổi chưa lây lan. Tỷ lệ sống 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ là 23%.

Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ là khoảng 49%. Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có tỷ lệ sống đến 50-70%.

Vì vậy bệnh nhân ung thư phổi sống được mấy năm thì yếu tố phát hiện bệnh sớm là cực kỳ quan trọng. Càng phát hiện sớm đến đâu thì số năm tuổi thọ của bệnh nhân càng tăng lên đến đó.

Cách duy nhất để bệnh nhân phát hiện sớm ra bệnh đó là phải tầm soát ung thư phổi định kỳ. Các thiết bị y khoa hiện đại sẽ phát hiện ra những điểm bất thường tại phổi.

Immunobal – Đông trùng hạ thảo Mỹ là một giải pháp bệnh nhân có thể tham khảo. Nó có tác dụng giúp bệnh nhân tránh tái phát ung thư, sống khỏe mạnh và tăng tuổi thọ sau điều trị.

Với thành phần chính là đông trùng hạ thảo cùng 6 loại nấm khác – đều là những loại dược liệu quý. Giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót, ngăn chặn các tế bào ung thư tái phát trở lại. Không chỉ thế, còn giúp bệnh nhân tăng cường thể trạng, phục hồi sức khỏe sau điều trị.

Bị U Phổi Ác Tính Sống Được Bao Lâu Sau Phẫu Thuật?

Phẫu thuật u phổi ác tính là gì?

U phổi ác tính là bệnh lý xuất hiện khi các tế bào mô phổi phát triển và tăng sinh bất thường. Đây là bệnh lý nguy hiểm, tiến triển âm thầm qua từng giai đoạn.

Tùy theo tình trạng của người mắc mà chuyên gia sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Các phương pháp thường được chỉ định trong điều trị u phổi ác tính là: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Trong đó, phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng đối với những trường hợp mắc u phổi ác tính ở giai đoạn sớm. Theo thống kê, có khoảng 20% người mắc u phổi ác tính được áp dụng điều trị bằng phương pháp này. 

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị u phổi ác tính

Một số phương pháp phẫu thuật u phổi ác tính thường dùng là:

– Cắt bỏ một phần phổi: Áp dụng đối với trường hợp khối u có kích thước nhỏ và chỉ cố định ở một vị trí trên phổi.

– Cắt bỏ toàn bộ một bên phổi: Áp dụng đối với trường hợp khối u chỉ ở một bên phổi, chưa xâm lấn sang phổi còn lại.

– Phẫu thuật nội soi phổi: Chuyên gia sẽ đưa ống nội soi qua một vết mổ nhỏ ở ngực, sau đó chèn các công cụ để phẫu thuật vào. Các tế bào ác tính sẽ được cắt bỏ, nạo vét và hút sạch ra bên ngoài. 

Bị u phổi ác tính sống được bao lâu sau phẫu thuật?

Sau khi làm phẫu thuật, người bị u phổi ác tính đã loại bỏ được khối u ra khỏi cơ thể. Theo thống kê, có khoảng 50% người mắc có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, cũng có khoảng 50% người mắc có thể bị tái phát và không qua khỏi. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ giảm xuống nếu người mắc được điều trị tích cực bằng xạ trị hoặc hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật. Theo đó, các tế bào ác tính không được loại bỏ hết khi phẫu thuật sẽ được xạ trị, hóa trị tiêu diệt hoàn toàn, tránh không cho chúng có cơ hội phát triển và lây lan trở lại.

Nhiều người thắc mắc rằng, bị u phổi ác tính có thể sống được bao lâu sau phẫu thuật? Trên thực tế, đã có nhiều người mắc bệnh sống khỏe mạnh 15 năm, 20 năm sau khi kết thúc điều trị mà không hề tái phát. Nhưng cũng có những trường hợp đã phẫu thuật thành công, tuy nhiên lại qua đời chỉ 1, 2 năm sau đó.

Lý do là vì họ chủ quan rằng mình đã khỏi bệnh hoặc do sức đề kháng quá kém. Khi tế bào ác tính quay trở lại, không kịp thời phát hiện hoặc cơ thể không có khả năng chống đỡ, để chúng phát triển nhanh chóng, dẫn đến xâm lấn và di căn nhiều nơi. Lúc này, tỷ lệ tử vong là vô cùng cao.

Như vậy, câu hỏi bị phổi ác tính sống được mấy năm sau phẫu thuật sẽ không có câu trả lời chung cho tất cả các trường hợp. Tỷ lệ người mắc sống khỏe mạnh sau 5 năm không tái phát bằng với tỷ lệ người mắc tái phát và tử vong.

Vì thế, sau phẫu thuật người mắc nên được theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Từ đó, có thể phát hiện sớm nếu tế bào ác tính tái phát trở lại.

Bên cạnh đó, thời gian sống của người bị u phổi ác tính sau điều trị phẫu thuật còn phụ thuộc vào:

– Loại u phổi ác tính mắc phải.

– Thời điểm phát hiện mắc bệnh.

– Sức khỏe toàn trạng của người mắc. 

Bị u phổi ác tính sống được bao lâu sau phẫu thuật?

Làm thế nào để tăng cường sức đề kháng cho người bị u phổi ác tính sau phẫu thuậ

t?

Để nâng cao sức đề kháng cho người bị u phổi ác tính sau phẫu thuật, chuyên gia khuyên người mắc bệnh nên thực hiện một số phương pháp sau:

Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học

Trước tiên, hãy lắng nghe nguyện vọng của người bệnh về vấn đề ăn uống hằng ngày. Sau đó là chú ý đến việc cung cấp đầy đủ năng lượng để cải thiện sức khỏe, tăng cường những thực phẩm giàu đạm trong bữa ăn hàng ngày như: Sữa, yến sào, tôm, cá dưới dạng lỏng để dễ hấp thụ.

Tập luyện thường xuyên với cường độ vừa phải

Người bị u phổi ác tính sau phẫu thuật thường rất mệt mỏi, kiệt sức và yếu ớt. Tuy nhiên, không vì thế mà họ chỉ nằm một chỗ không vận động, cần đưa họ đi dạo hoặc hỗ trợ thực hiện một số động tác vận động nhẹ nhàng để cải thiện việc hô hấp, giảm đau mỏi và kích thích sự hoạt động của đường tiêu hóa.

Giữ tâm lý tích cực, suy nghĩ lạc quan

Giữ tinh thần lạc quan, thoải mái là một cách khiến người bị u phổi ác tính bớt đau đớn cả về mặt thể xác lẫn tinh thần. Do đó, người chăm sóc cần kiên nhẫn, tế nhị, nhẹ nhàng và đem đến những niềm vui nhỏ hằng ngày để củng cố tinh thần cho người mắc sau phẫu thuật. 

Giữ tâm lý tích cực giúp tăng cường sức đề kháng cho người bệnh

Tăng cường sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ cho người bị u phổi ác tính bằng sản phẩm thảo dược Tumolung

Ngày nay, để tăng cường sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ cho người bị u phổi ác tính, bên cạnh thực hiện các phương pháp thay đổi lối sống, các chuyên gia đã phát hiện ra nhiều hoạt chất sinh học có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị cho người mắc các loại u nói chung và u phổi ác tính nói riêng. Nổi bật trong đó là phát hiện của trường Đại học Mỹ về hoạt chất lunasin – chiết xuất từ đậu tương. 

Cho đến nay, đã có hàng trăm nghiên cứu được thực hiện để khẳng định tác dụng tuyệt vời của hoạt chất này. Lunasin có tên khoa học là Glycine max, với cơ chế phân tử độc nhất và hoàn toàn khác biệt so với các hoạt chất chống khối u khác, nó tiêu diệt một cách có chọn lọc những tế bào đang chuyển hóa thành tế bào ác tính. Sau khi uống, lunasin có thể xâm nhập vào huyết tương và nhân tế bào dưới dạng có hoạt tính mà không bị enzym tiêu hóa phân hủy như các polypeptide khác. Bên cạnh đó, tác dụng sinh học của lunasin còn giúp ức chế quá trình phân chia tế bào, từ đó ngăn ngừa sự phân chia và nhân lên của tế bào khối u trong cơ thể. Cấu trúc của lunasin mang điện tích âm nên dễ dàng trung hòa với các protein của nhiễm sắc thể mang điện tích dương, nhờ vậy chúng có ái lực cực mạnh khi quá trình tăng sinh bất thường diễn ra, từ đó giảm nguy cơ tái phát cho người bị u phổi ác tính sau phẫu thuật.

Mới đây, Việt Nam đã nhận quyền chuyển giao công nghệ chiết xuất lunasin peptide từ Mỹ. Sau đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu, kết hợp hoạt chất tự nhiên này với nhiều loại thảo dược khác để bào chế ra thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung có tác dụng hỗ trợ điều trị u phổi ác tính và giảm nguy cơ tái phát bệnh. Sản phẩm có thành phần chính là Lunatumo bao gồm soy protein chứa lunasin – đây là nguyên liệu thuộc dự án DA17/09 của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Tumolung còn bao gồm nhiều loại thảo dược quý khác như:

– Cao mạch chủ có tác dụng chữa ho, ăn ngủ kém, hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau. Đây là những vấn đề thường gặp ở người bị u phổi ác tính sau phẫu thuật.

– Cao cọ xẻ được sử dụng để hỗ trợ điều trị các loại ung thư trong y học cổ truyền. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ thảo dược này có tác dụng chống khối u hiệu quả.

– Cao bồ công anh: Giúp giải độc, tiêu viêm, thanh nhiệt, chống oxy hóa, chống khối u hiệu quả.

– Cao quả khế: Giúp thanh nhiệt, tiêu viêm, hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng của u phổi ác tính như ho, đờm,… 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung

Trong thời gian đầu sử dụng sản phẩm, người mắc sẽ thấy các triệu chứng của bệnh như ho, đờm, tức ngực được giảm nhẹ, cải thiện tình trạng ăn ngủ kém.

Về lâu dài, việc sử dụng sản phẩm Tumolung còn mang lại nhiều hiệu quả tích cực hơn do tác động được vào “gốc rễ” nguyên nhân hình thành u phổi ác tính. Cụ thể, sản phẩm giúp tiêu diệt và ức chế sự phát triển của tế bào ác tính, cân bằng quá trình sinh ra và chết đi của tế bào trong cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch, từ đó kéo dài tuổi thọ cho người không may mắc phải căn bệnh ác tính này.

Như vậy, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung là công thức toàn diện dành cho những trường hợp mắc u phổi ác tính trước, trong và sau khi điều trị phẫu thuật. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được sử dụng với tác dụng phòng ngừa ở nhóm đối tượng có nguy cơ mắc u phổi ác tính cao như: Người hút thuốc lá nhiều, người sống trong môi trường ô nhiễm hoặc gia đình có tiền sử bị u phổi.

Chuyên gia tư vấn

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nhật Minh

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Ung Thư Phổi Dễ Tái Phát Sau Phẫu Thuật

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến với tốc độ tăng thêm 0.5% mỗi năm, trung bình tỷ lệ sống quá 5 năm sau chẩn đoán bệnh chỉ vào khoảng 15%, đặc biệt sau phẫu thuật, có tới 50% bệnh nhân có thể tái phát, không qua khỏi.

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến với tốc độ tăng thêm 0.5% mỗi năm, trung bình tỷ lệ sống quá 5 năm sau chẩn đoán bệnh chỉ vào khoảng 15%, đặc biệt sau phẫu thuật, có tới 50% bệnh nhân có thể tái phát, không qua khỏi.

Căn bệnh dễ tái phát

Ung thư phổi được chia làm hai thể chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi tế bào nhỏ là loại ung thư nguy hiểm hơn, chiếm khoảng 16% tổng ca bệnh. Loại bệnh này có tốc độ phát triển nhanh gấp đôi loại còn lại và nhanh chóng di căn xa. Nếu không được điều trị, thời gian sống chỉ vào khoảng 12 – 15 tuần, ở giai đoạn lan tràn từ 6 – 9 tuần.

Ung thư phổi tế bào nhỏ rất nhạy cảm với hóa trị, do đó hóa trị được coi là phương pháp điều trị chính đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh nhanh chóng được đẩy lùi, nhưng hầu hết bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ tử vong là do bệnh tái phát.

Các trường hợp ung thư phổi còn lại thuộc dạng ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, có thể chia thành ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn và ung thư biểu mô dạng biểu bì. Những loại ung thư này phát triển chậm hơn ung thư phổi tế bào nhỏ và có khả năng khỏi bệnh cao hơn, đặc biệt là nếu được phát hiện sớm.Ngăn ngừa tái phát bằng tiến bộ y học Singapore

Tuy nhiên, đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ, chỉ khoảng 20% đến 30% người bệnh mắc thể ung thư này được chẩn đoán giai đoạn I và II. Đây là giai đoạn có thể phẫu thuật triệt căn, được coi là phương pháp điều trị chuẩn với mục tiêu chữa khỏi bệnh.

Thêm vào đó, sau khi phẫu thuật, có tới 50% bệnh nhân có thể tái phát bệnh và không qua khỏi. May mắn là, tỷ lệ tái phát này có thể giảm đi đáng kể nếu bệnh nhân được điều trị hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật.

Theo chúng tôi Lim Hong Liang – Trưởng Khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện ĐH Tổng hợp Singapore, hiện đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc, hóa trị có vai trò quan trọng trong việc cải thiện tỷ lệ sống thêm 5 năm với người bệnh ung thư phổi từ giai đoạn IB đến giai đoạn IIIA.

Ở những giai đoạn này, khi ung thư còn có thể được phẫu thuật và loại bỏ thì điều trị hóa trị bổ trợ sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại làm giúp giảm đáng kể khả năng tái phát bệnh. Còn đối với những giai đoạn muộn hơn thì hóa trị đóng vai trò là phương pháp điều trị chính.

Từ những năm 1970 và 1980 người ta đã bắt đầu hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật, tuy nhiên giai đoạn này còn nhiều hạn chế nên không cải thiện được nhiều tỷ lệ sống cho người bệnh. Mãi đến năm 2002, thử nghiệm hóa trị bổ trợ tích cực với thuốc hóa trị hiện đại dựa trên cisplatin được đưa ra đã khẳng định lợi ích sống còn của việc hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật đối với tất cả các bệnh nhân ung thư phổi từ giai đoạn IB đến IIIA.

Tỷ lệ sống thêm 5 năm trung bình tăng khoảng 20%. Hiện nay, các thuốc hóa trị cũng phát triển hơn và đạt mục tiêu điều trị tốt hơn.

Những thống kê gần đây cho thấy tỷ lệ sống với các bệnh nhân ung thư phổi tại Singapore ngày một cao hơn. Đặc biệt là nhiều bệnh nhân kéo dài cuộc sống hơn 5 năm sau khi chẩn đoán bệnh. Điều này thể hiện phần nào những tiến bộ y học ung thư ở Singapore và phản ánh chất lượng điều trị ở đây.

Gần đây, chúng tôi Lim Hong Liang đã hợp tác điều trị ung thư tại Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc trong khuôn khổ chương trình hợp tác với một bệnh viện trong nước. Nhờ đó, người bệnh ung thư tại Việt Nam có thể chữa trị với tiến bộ y học ung thư của Singapore bởi chính các bác sỹ Singapore mà không phải ra nước ngoài.

Ngoài chúng tôi Lim Hong Liang, tại Bệnh viện Thu Cúc còn có đội ngũ bác sỹ điều trị ung thư đến từ các bệnh viện lớn của Singapore luôn sẵn sàng điều trị cho người bệnh ung thư tại Việt Nam. Trong đó, với ung thư phổi còn phải kể đến chúng tôi Pattricia Kho – Chuyên gia điều trị ung thư phổi và các bệnh ung thư ở phụ nữ.

Để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị y chuẩn Singapore, Bệnh viện Thu Cúc đã đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, cùng với đội ngũ điều dưỡng được đào tạo bài bản ở Singapore. Điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều.

Bệnh viện Thu Cúc còn là bệnh viện tư nhưng được phép áp ụng bảo hiểm y tế như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Gửi bài viết

Phẫu Thuật Ung Thư Dạ Dày Sống Được Bao Lâu?

Khi bị ung thư dạ dày người bệnh thường được chỉ đinh phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh. Vậy sau phẫu thuật ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Trước khi giải đáp thắc mắc phẫu thuật ung thư dạ dày sống được bao lâu, độc giả cần hiểu rõ về các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày và mục đích của từng phương pháp điều trị.

Các phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày

Phẫu thuật ung thư dạ dày là phương pháp sử dụng dao mổ cắt đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày bị bệnh nhằm loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư. Tùy từng trường hợp cụ thể, mức độ bệnh, vị trí, kích thước và giai đoạn của khối u, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Khi khối u nằm ở dưới dạ dày thì người bệnh sẽ được chỉ đinh cắt bỏ một phần dạ dày, tức là đoạn dạ dày dưới bị bệnh. Bác sĩ cũng có thể loại bỏ thêm một số bộ phận lân cận có khả năng mắc bệnh như các hạch bạch huyết, lá lạch hoặc mô mỡ bảo phủ dạ dày và ruột.

Khi cắt đi phần dưới của dạ dày thì đoạn dạ dày còn lại sẽ được kéo xuống để nối với tá tràng và ruột non. Người bệnh sau cắt 1 phần dạ dày vẫn có thể ăn uống dễ dàng hơn cắt toàn bộ dạ dày.

Phương pháp này thường được áp dụng khi tế bào ung thư nằm ở phần trên của dạ dày, gần thực quản. Bác sĩ sẽ cắt đi toàn bộ dạ dày và các hạch bạch huyết lân cận, mạc nối và một phần thực quản hoặc các cơ quan lân cận khác.

Sau cắt toàn bộ dạ dày, đoạn cuối của thực quản sẽ được gắn với một phần của ruột non giúp thức ăn di chuyển xuống ruột dễ dàng hơn. Tuy nhiên khi bị cắt toàn bộ dạ dày, khả năng ăn uống của người bệnh giảm, người bệnh cần chú ý tới thực đơn ăn hàng ngày, ăn những thực phẩm mềm, lỏng, ăn từng ít một…

Dù cắt dạ dày bằng phương pháp nào cũng nhằm mục đích loại bỏ tế bào ung thư, ngăn ngừa bệnh tiến triển và di căn, đồng thời kéo dài cơ hội sống cho người bệnh. Vì thế người bệnh ung thư dạ dày cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, chú ý nghỉ ngơi, ăn uống và sinh hoạt điều độ nhằm cải thiện sớm sức khỏe.

Phẫu thuật ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Để đánh giá khả năng sống của người bệnh sau phẫu thuật ung thư dạ dày cần phải dựa vào nhiều yếu tố như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh, giai đoạn cụ thể, khả năng đáp ứng của cơ thể sau điều trị… của mỗi người.

Nếu ung thư dạ dày ở giai I: khi tế bào ung thư chỉ xâm lấn dưới lớp niêm mạc và chưa có di căn xa, chỉ lây lan ra các hạch bạch huyết thì việc phẫu thuật sớm, loại bỏ hoàn toàn khối u sẽ giúp kéo dài cơ hội sống. Tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn IA là 71%, IB: 57%.

Nếu ung thư ở giai đoạn II: Tế bào ung thư đã lan ra nhiều hạch bạch huyết, xâm lấn đến lớp ngoài của dạ dày thì tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ đạt 46% giai đoạn IIA, 33% giai đoạn IIB

Ở giai đoạn III: Khi tế bào ung thư đã xâm lấn vào các cơ quan lân cận như gan, đại tràng hoặc lá lạch thì tỷ lệ sống sau 5 năm thấp hơn, khoảng 20% giai đoạn IIIA, 14% giai đoạn IIIB và 9% giai đoạn IIIC.

Ở giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã xâm lấn ra xa thì tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ đạt 4%.

các phương pháp điều trị ung thư dạ dày Tổng quan phẫu thuật ung thư dạ dày

Tùy vào giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ có thể chỉ định điều trị kết hợp với nhiều phương pháp khác như hóa trị hoặc xạ trị nhằm loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư.

Hiện nay, khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc có hợp tác chuyên môn với đội ngũ các chuyên gia y tế hàng đầu Singapore trong đó có bác sĩ Zee Ying Kiat – nổi tiếng trong điều trị các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa. Bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn và điều trị hiệu quả bệnh cho người bệnh, giúp kéo dài cơ hội sống và tăng tỷ lệ chữa trị thành công.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ung Thư Phổi Sống Được Mấy Năm Sau Phẫu Thuật? trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!