Đề Xuất 3/2023 # Ung Thư Trực Tràng, Phát Hiện Sớm, Tỉ Lệ Chữa Khỏi Cao # Top 6 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Ung Thư Trực Tràng, Phát Hiện Sớm, Tỉ Lệ Chữa Khỏi Cao # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ung Thư Trực Tràng, Phát Hiện Sớm, Tỉ Lệ Chữa Khỏi Cao mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi, thắc mắc về các dấu hiệu nhận biết sớm ung thư trực tràng và cách chữa trị căn bệnh này.

Theo các bác sĩ, nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi ung thư trực tràng là rất cao. Tuy nhiên, do các dấu hiệu ban đầu thường không rõ ràng nên thường bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị.

* Xin hỏi ung thư trực tràng là bệnh gì? Tỷ lệ người mắc bệnh có cao không? (Dương Thị Châu, chautb@…)

– Ung thư đại trực tràng là ung thư khởi phát ở đại tràng hoặc trực tràng, có thể gọi là ung thư đại tràng hay ung thư trực tràng tùy thuộc vào vị trí khối u.

Ung thư đại trực tràng nằm trong top 10 bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới. Theo Bộ Y tế, việt nam hiện có đến 4 triệu người mắc bệnh đại tràng mãn tính, cao gấp 4 lần mức trung bình toàn cầu.

* Thời gian có thể sống của mỗi giai đoạn nếu điều trị đúng hướng? (Trần Ngọc Huyền, trangbh@…) * Ung thư đại trực tràng khi phát hiện sớm có chữa hết hoàn toàn được không? (Nguyễn Mỹ Lan, mylan@…) * Nếu người bệnh ung thư đại trực tràng di căn thì có cơ hội sống là bao lâu? (Trần Minh Hải, tranminhhai@…) * Bệnh ung thư đại trực tràng có nguy hiểm đến tính mạng không? (Nguyễn Văn Tư, nguyentu@…)

– Nếu phát hiện sớm, ung thư đại trực tràng có tỉ lệ chữa khỏi bệnh khá cao. Tỉ lệ sống 5 năm cho bệnh nhân ung thư tại chỗ (không có bất kỳ dấu hiệu ung thư nào ăn lan ra khỏi đại trực tràng: giai đoạn i, iia và iib) của đại tràng và trực tràng lần lượt là 90%, 89%; xâm lấn vùng (ung thư ăn lan ra khỏi thành đại trực tràng tới cấu trúc lân cận hoặc di căn hạch: giai đoạn iic, iii) là 71% và 70%; di căn xa (gan, phổi, hạch ở xa: giai đoạn iv) là 14% và 15%. Gộp tất cả các giai đoạn, tỉ lệ sống 5 năm của ung thư đại tràng và trực tràng lần lượt là 64% và 67%.

* Thưa bác sĩ, dấu hiệu nhận biết bản thân có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng là gì? Biểu hiện bệnh có rõ ràng không? (Lê Thị Song Ngọc, songngoc@…)

– Ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu rõ ràng. Ở giai đoạn sau, các triệu chứng có thể gặp như thay đổi thói quen đi cầu, táo bón, tiêu chảy, cảm giác đi không hết phân, máu trong phân, phân dẹt, cảm giác khó chịu ở bụng như chướng bụng, dầy hơi, quặn bụng …

* Nếu không đến kiểm tra sức khỏe định kỳ, thì có những cách nào để tầm soát và phát hiện sớm ung thư đại trực tràng không? (Nguyễn Hà, hanguyen@…)

– Ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu rõ ràng. Ở giai đoạn sau, các triệu chứng có thể gặp như thay đổi thói quen đi cầu, táo bón, tiêu chảy, cảm giác đi không hết phân, máu trong phân, phân dẹt, cảm giác khó chịu ở bụng như chướng bụng, dầy hơi, quặn bụng …

* Tôi được bv qui nhơn chẩn đoán viêm đại tràng, thường xuyên uống pentasa trong nhiều năm, nhưng bệnh không thuyên giảm. Xin hỏi BS, có thể tôi bị ung thư đại tràng không. Xin cảm ơn bác sĩ (Tuy Trong Phan, phanthituytrong@…)

– Thường xuyên uống pentasa trong nhiều năm – ít xảy ra trường hợp ung thư đại tràng. Tuy nhiên, nhiều năm chữa trị viêm đại tràng mà không khỏi thì bạn nên đến các bệnh viện, bác sĩ chuyên về điều trị đường tiêu hóa để có hướng điều trị cụ thể hơn.

* Em là nam giới, 28 tuổi. Hiện đã lập gia đình có 1 bé trai 8 tháng tuổi. Em có tiền sử bị viêm loét thành tá tràng và mới đây qua thăm khám tại bệnh viện quận bình thạnh thì dương tính với virut hp ạ. Thời gian gần đây ngoài việc thỉnh thoảng có ợ chua và trào ngược dạ dày thì em xuất hiện tình trạng đau phía bụng dưới rốn, nhất là mỗi lần buồn đại tiện. Hơn nữa thì em theo dõi thấy có vẻ như hệ tiêu hoá em làm việc không được tốt, thức ăn không tiêu hoá được. Điển hình là các loại rau xanh gần như không được tiêu hoá. Vậy kính mong các bác sĩ tư vấn giúp em đấy là biểu hiện của chứng bệnh gì và nên thăm khám, điều trị ở đâu ạ. (Đặng Hữu Nguyên, dhnguyen.tc@…)

– Đây là biểu hiện loét tá tràng do virut hp, rối loạn tiêu hóa. Cần chữa ngay lập tức. Bạn nên đến các bệnh viện cấp thành phố/TW để được chẩn đoán chính xác hơn.

* Vừa qua tôi có đi kiểm tra, bác sĩ cho biết vùng đại trực tràng tôi có xuất hiện một số polyp nhưng không đáng kể. Vậy tôi có nên đi cắt không? Chi phí cắt polyp có đắt không? (Trương Thái, thaibanlinh@… )

– Với bất kỳ bênh lý nào, nhất là ung thư, phát hiện sớm thường luôn đi kèm với kết quả điều trị tốt nhất. Trong quá trình khám nội soi, bác sĩ có thể đề nghị cắt luôn các polyp nhỏ để ngăn chặn nguy cơ ung thư, sau đó gửi mẫu polyp đi xét nghiệm tìm tế bào ung thư, hoặc sinh thiết các polyp lớn bất thường.

Chi phí cắt polyp còn tùy thuộc vào kích thước và các bệnh lý kèm theo.

* Theo tôi được biết, ung thư đại trực tràng bắt đầu bằng những polyp. Có phải số lượng polyp nhiều thì mới có nguy cơ bị ung thư? (Huỳnh Cẩm Tú, tutuhuynh@…)

– Các yếu tố sau đây có thể khiến một người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng:

+ nhóm nguy cơ cao: tiền sử gia đình có hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền (đa polyp tuyến gia đình…), tiền sử gia đình mắc ung thư hoặc polyp đại trực tràng, bệnh sử cá nhân bị ung thư hoặc polyp tuyến đại trực tràng, bệnh sử cá nhân bị viêm ruột mạn tính (viêm loét đại tràng, crohn).

Khoảng 75% polyp đại trực tràng là polyp tuyến, trong đó 30- 50% có từ 2 polyps. Lớn tuổi là yếu tố nguy cơ phát triển polyp tuyến kết hợp với loạn sản cao. Trong các nghiên cứu về tầm soát ung thư đại trực tràng, tần suất polyp tuyến chiếm 25- 30% ở người trên 50 tuổi. Các polyp thường không có triệu chứng. Phần lớn các polyp nhỏ thể hiện sự tăng trưởng tối thiểu (trung bình 0.5mm/năm). Chỉ 5- 7% polyp tuyến phát triển thành ung thư sau 7- 10 năm.

* Ung thư đại trực tràng có di căn không? (Nguyễn Thị Hồng Ngọc, nguyenhongngoc@…) * Ung thư đại trực tràng có thể di căn đến bộ phận nào? (Trần Văn Sang, sangbh@….)

– Có di căn. Di căn tại chỗ,tại vùng và xa. Đầu tiên, ung thư xâm lấn các cơ quan lân cận (tại đại tràng), làm phá vỡ thành ruột sau đó lan tràn vào các mô xung quanh trọng bụng hoặc khung xương chậu cạnh khối u. Sau đó, ung thư lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể (di căn xa), các tế bào ung thư định cư và bắt đầu phát triển ở cơ quan đó.

Ung thư đại tràng thường dễ di căn sang gan nhất, sau đó là phổi. Lý do gan là nơi “lọc” máu của ruột, tiếp theo đó là di căn tới lá phổi.

* Có phải chỉ cần tầm soát polyp ác tính thì sẽ không lo lắng về nguy cơ ung thư đại trực tràng? (Trần Ngọc Mỹ, chúng tôi ngocmytran@…)

– Trong quá trình khám nội soi, bác sĩ có thể đề nghị cắt luôn các polyp nhỏ để ngăn chặn nguy cơ ung thư, sau đó gửi mẫu polyp đi xét nghiệm tìm tế bào K, hoặc sinh thiết các polyp lớn bất thường. Tuy nhiên vẫn chưa đủ để ngăn chặn nguy cơ ung thư đại trực tràng.

* Hiện có những phương pháp phát hiện khối u ung thư đại trực tràng nào? (Trần Trung Nghĩa, Long An, Nghiatrungtran@…)

– Khám Lâm Sàng, Cận Lâm Sàng, Siêu Âm, Xét nghiệm, Nội soi.

* Từ ngày có khối u ác tính đến lúc tiến triển bệnh, ung thư đại trực tràng có các biểu hiện như thế nào? (Trần Thị Thu, Tiền Giang, Thucadao@…)

– Ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu rõ ràng. Ở giai đoạn sau, các triệu chứng có thể gặp như thay đổi thói quen đi cầu, táo bón, tiêu chảy, cảm giác đi không hết phân, máu trong phân, phân dẹt, cảm giác khó chịu ở bụng như chướng bụng, dầy hơi, quặn bụng … sụt cân, mệt mỏi, thiếu máu thiếu sắt không giải thích được.

Tuy nhiên, những thay đổi này có thể gây ra bởi những bệnh lý nội khoa, đặc biệt là thói quen đi cầu, đầy hơi, khó chịu ở bụng.

* Bà nội tôi từng có tiền sử bị ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên bố tôi vẫn không có dấu hiệu bệnh. Vậy tôi có nguy cơ bệnh di truyền không? (Nguyễn Như Quỳnh, chúng tôi nguyennhuquynh280289@…)

– Mặc dù các yếu tố nguy cơ thường ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư nhưng hầu hết không trực tiếp gây ung thư.

Một số người có nhiều yếu tố nguy cơ nhưng không bao giờ phát triển ung thư, trong khi một số người không có yếu tố nguy cơ nào nhưng mắc ung thư.

Một người thuộc nhóm nguy cơ trung bình mắc ung thư đại trực tràng có khoảng 5% khả năng phát triển thành ung thư đại trực tràng.

Nói chung, hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng (khoảng 95%) được coi là lẻ tẻ, có nghĩa là những thay đổi di truyền phát triển ngẫu nhiên sau khi một người được sinh ra, do đó không có nguy cơ truyền những thay đổi di truyền này cho một đứa trẻ.

Ung thư đại trực tràng di truyền ít phổ biến hơn (khoảng 5%) và xảy ra khi đột biến gen, hoặc thay đổi, được truyền trong một gia đình từ thế hệ 1 sang thế hệ tiếp theo.

* Bệnh ung thư đại trực tràng ở giai đoạn nào sẽ phải hóa trị thưa bác sĩ? (Ngọc Nguyễn, chúng tôi Ngoc_meocon@…)

– Giai đoạn nào cũng có thể Hóa trị. Tùy thuộc sự phát triển của khối u.

* Tôi năm nay 52 tuổi, hơn 3 năm trước khi đi tầm soát, tôi phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn 1. Sau thời gian điều trị, tôi được chưa khỏi bệnh. Nhưng không biết tôi có nguy cơ tái phát bệnh không thư bác sĩ? (Trương Thị Sáng, chúng tôi Sangnguyen@…)

– Vẫn có thể tái phát, nên cần khám định kì.

* Tôi đang mang thai, nhưng khi tầm soát phát hiện polyp không bình thường ở trực tràng. Vậy tôi sẽ phải tiến hành điều trị bệnh như thế nào? (Nguyễn Thị Tố Nhi, chúng tôi Tonhi_nhacuatoi@…)

– Bác sĩ cần biêt bạn mang thai mấy tháng, tình trạng thai như thế nao. Bạn nên đến bệnh viện/phòng khám ung bướu khám mới tư vấn cụ thể được.

* Nếu số lượng polyp nhiều nhưng không to, thì có nguy cơ ung thư đại trực tràng không? (Nguyễn Bình Yên, chúng tôi Nghiasaigon@…)

– Polyps tăng sản thường có kích thước nhỏ, hay gặp ở đoạn cuối đại tràng (trực tràng và đại tràng sigmoid) rất ít khi trở thành ác tính

* Có phải chỉ những polyp lớn hơn 1cm mới có nguy cơ trở thành polyp ác tính? (Hà Thanh Bình, Đồng Nai, Binhchamchi@…)

– Chưa hẳn. Polyp tuyến (Adenomatous polyps): 2/3 polyps đại tràng là polyps tuyến, đa số không phát triển thành ung. Polyps tuyến thường được phân loại theo kích thước, hình dáng bên ngoài và đặc điểm mô học của chúng qua sinh thiết.

Theo một định luật chung, polyps tuyến càng lớn thì khả năng ung thư hóa càng cao. Do đó các polyps lớn cần phải được sinh thiết hoặc cắt bỏ hoàn toàn và gửi đi làm giải phẫu bệnh học.

* Người có tiền sử bị viêm đại tràng thì có thể bị ung thư đại trực tràng không? (Nguyễn Minh Hiển, chúng tôi Nguyenminhhien@…)

– Có khả năng.

Mổ mở sẽ gây vết sẹo lớn sau phẫu thuật cắt khổi u đại trực tràng. Hiện nay có phương pháp nào giảm thiểu sẹo không? (Nguyễn Thị Hoa, TP.HCM)

Chào bạn, ngoài mổ mở thì còn các Phương pháp mổ khác. Ví dụ như mổ nội soi. Tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ để có Phương pháp phù hợp.

Tôi từng nghe về một số loại thuốc khá hiệu quả trong điều trị ung thư đại trực tràng tiến triển. Vậy thực hư của việc này ra sao? (Trần Văn Mai, Cần Thơ, Tranvanbon@…)

Đúng như vậy, trong những năm gần đây có một số thuốc dùng trong HT liệu cho bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng tiến triển có khá hiệu quả, ngoài tác dụng trong điều trị còn làm giảm tác dụng phụ như rụng tóc, tiêu chảy, sốt và về máu…

Hiện nay đã có vacxin phòng ngừa ung thư đại trực tràng chưa? Chi phí của vắc xin (nếu có)? (Nguyễn Hoài Tâm, Bình Dương, Tamhoainguyen3106@…)

Có 1 số nghiên cứu nhưng công bố chính thức thì chưa có. Bạn nên tầm soát sớm để can thiệp khi cần thiết.

Ung thư đại tràng có phải là ung thư đại trực tràng không? (Gia Anh)

Chào bạn, bạn nói như vậy là đúng, k.đại tràng cũng là k.đại trực tràng, vì theo giải phẫu học thì đại trực tràng gồm: ĐT lên, ĐT ngang, ĐT xuống và trực tràng bạn ạ

Em thường xuyên ăn đồ cay, nóng, đồ nướng. Do đó khi đi ngoài thường khó đi, có khi ra máu ít. Vậy em có nguy cơ mắc ung thư trực tràng không? (Phú Trần, TP.HCM)

Theo em nói là thường xuyên ăn đồ cay nóng nướng nên thường đi cầu khó, ra máu. Đây là những thứcc ăn, là những yếu tố có nguy cơ gây ra K.trực tràng. Cho nên bạn không nên ăn thức ăn như vậy. Cần ăn uống hợp lí, ăn nhiều rau, chất xơ, hoa trái…không uống bia rượu, hạn chế thịt động vật, chất béo…., vận động nhiều…

Tôi năm nay 35, chế độ ăn uống nhiều hoa quả, sinh hoạt vận động thường xuyên. Tuy nhiên, tháng trước tôi đi khám định kỳ thì bác sĩ cho biết có popyp ác tính, nguy cơ ung thư đại trực tràng. Vậy nguyên nhân bệnh từ đâu? (Nguyễn Thị Quyên, TP.HCM)

Thực ra K.đại trực tràng thì chưa có nguyên nhân nào rõ rệt được chứng minh, 1 số mang tính gợi ý như ăn nhiều chất béo, bị polip, u nhung mao, viêm mãn đại trực tràng…

Người bệnh ung thư đại trực tràng, nhất là những giai đoạn sau thường chán ăn và ăn được rất ít. Vậy ăn ít có gây ảnh hưởng khiến bệnh nặng hơn không? (Nguyễn Vân Trường, chúng tôi Truong12van@…)

Dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến tăng cường sức đề kháng của người bệnh. Vậy nên cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất trong quá trình điều trị.

Điều trị ung thư đại trực tràng tại các bệnh viện có được chăm sóc chế độ dinh dưỡng không? (Nguyễn Minh Nhật, Hà Nội)

Tùy thuộc vào bệnh viện đó có chuyên khoa dinh dưỡng hay không.

Tại bệnh viện Quốc tế Mỹ AIH (phường An Phú, quận 2, chúng tôi có chuyên khoa dinh dưỡng, hỗ trợ bệnh nhân trước trong và sau khi điều trị.

Ung Thư Tuyến Giáp Gia Tăng Nhưng Tỉ Lệ Chữa Khỏi Cao

Ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với hơn 5.400 ca mắc mới, nhưng may mắn, đây là loại ung thư có tỉ lệ chữa khỏi cao. Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác.

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến nhất, chiếm hơn 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết. Thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện K và nhiều bệnh viện khác có xu hướng tăng lên.

Hiện tại, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với hơn 5.400 ca mắc mới, nhưng may mắn, đây là loại ung thư có tỉ lệ chữa khỏi cao. Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác.

Khám và siêu âm tuyến giáp định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

Theo chúng tôi Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, Bệnh viện K, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh lý về u tuyến giáp nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng. Điều này không chỉ ghi nhận tại Bệnh viện K mà còn ở nhiều bệnh viện khác.

Theo Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu vào năm 2018, ung thư tuyến giáp đứng thứ 11 trong tổng số các ca ung thư ở cả hai giới với khoảng 567.000 ca mới mắc hàng năm, đứng thứ 5 trong số các loại ung thư ở nữ giới và đứng thứ 15 trong số các loại ung thư ở nam giới và ngày càng có xu hướng gia tăng.

Theo số liệu riêng tại Khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện K, hằng năm Khoa phẫu thuật cho khoảng 3.000 bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, trong đó chủ yếu là ung thư tuyến giáp và có xu hướng năm sau nhiều hơn năm trước.

Hiện các bệnh viện ứng dụng rộng rãi các phương tiện chẩn đoán u tuyến giáp trong cộng đồng, không chỉ tại Bệnh viện K. Siêu âm rất có giá trị trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp mà chi phí phù hợp với nhiều người.

Theo Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ, nhiều bệnh nhân ung thư tuyến giáp không có triệu chứng đặc hiệu. Tuy nhiên ở một số trường hợp khác, người bệnh đến viện trong tình trạng khối u, hạch vùng cổ có kích thước lớn, xâm lấn rộng gây chèn ép các cơ quan xung quanh như: Khí quản, thực quản, dây thần kinh thanh quản quặt ngược gây ra các triệu chứng tương ứng như khó thở, nuốt vướng, khàn tiếng… Các trường hợp này thường gặp ở những bệnh nhân có trình độ dân trí chưa cao dẫn tới bệnh nặng mới đi khám bệnh.

Bác sĩ Quý cũng chỉ ra 3 phương pháp điều trị chính bệnh ung thư nói chung, đó là phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa. Trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất có tính chất quyết định đến kết quả điều trị. Trong trường hợp phẫu thuật cắt giáp toàn bộ, bệnh nhân có thể được điều trị Iod 131 và hormon thay thế giúp bổ sung hormon tuyến giáp. Hoá chất thường ít có hiệu quả hơn trong điều trị ung thư tuyến giáp.

‘Hiện nay, tại Bệnh viện K đã có đầy đủ các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp như phẫu thuật, điều trị Iod-131, xạ trị ngoài và liệu pháp nội tiết. Ngoài ra chúng tôi còn luôn luôn ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất trên thế giới vào điều trị như phương pháp phẫu thuật tuyến giáp qua đường miệng. Phương pháp này cho phép cắt được toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ trung tâm đảm bảo nguyên tắc phẫu thuật trong ung thư. Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm’, chúng tôi Ngô Xuân Quý nói.

Trưởng Khoa Ngoại đầu cổ cũng đưa ra lời khuyên đối với mọi người, đó là việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh có vai trò rất quan trọng đối với bệnh ung thư.

‘Khi đã phát hiện ra bệnh ung thư tuyến giáp thì cần đến gặp bác sĩ có chuyên môn tư vấn, tránh tình trạng tin vào các lời khuyên dân gian, dùng các phương thức điều trị khác như đắp lá, thuốc nam, thuốc bắc mà khi đến viện bệnh đã ở giai đoạn muộn không còn khả năng điều trị triệt căn, như vậy người bệnh đã bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị’, BS Qúy khuyến cáo.

Tin vui cho người bệnh điều trị I 131 và nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này sẽ được bảo hiểm y tế chi trả, giúp giảm thiểu chi phí mà vẫn đảm bảo quyền lợi cũng như hiệu quả điều trị.

Theo Trần Hằng/Công an Nhân dân Link Gốc: &nbsp &nbsp &nbsp &nbsp &nbsp Copy Linkhttp://cand.com.vn/y-te/Ung-thu-tuyen-giap-gia-tang-nhung-ti-le-chua-khoi-cao-603187/

Phát Hiện Sớm Triệu Chứng Của Ung Thư Tuyến Tụy Sẽ Giúp Tỷ Lệ Chữa Khỏi Bệnh Cao Hơn

Đa phần những người mắc bệnh ung thư tuyến tụy thường được phát hiện bệnh khi đã quá trễ và khó có thể kéo dài sự sống quá 5 năm. Chính vì vậy, bạn cần đặc biệt chú ý tới những dấu hiệu điển hình sau đây.

Phân lỏng, có mùi khó chịu

Các bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy thường đi ngoài ra phân lỏng, kèm theo mùi rất khó chịu. Nguyên nhân là do chất béo không được tiêu hóa hết khi bị đào thải ra ngoài. Vậy nên, khi thấy có biểu hiện đi ngoài ra phân lỏng, có mùi hôi thì đồng nghĩa là khối u đã chặn đường dẫn của enzyme tiêu hóa đến ruột. Tuy nhiên, trong cuộc sống thường ngày, nhiều người lại nhầm lẫn triệu chứng này với chứng viêm đại tràng co thắt.

Buồn nôn và ói mửa

Khi tuyến tụy gặp vấn đề, nhất là sau khi ăn đồ giàu chất béo thì bạn sẽ có nguy cơ gặp phải tình trạng buồn nôn, ói mửa. Nguyên nhân là do các enzyme tuyến tụy sản xuất ra không thể phá vỡ chất béo nên dẫn đến triệu chứng này.

Để ngăn không cho tuyến tụy bị tổn thương, bạn nên tránh tiêu thụ đồ dầu mỡ, chiên rán để giảm bớt áp lực lên tuyến tụy, gây ra cảm giác buồn nôn, khó chịu.

Giảm cân đột ngột

Không riêng gì ung thư tuyến tụy mà bất kỳ loại ung thư nào khác cũng có thể gây ra triệu chứng sút cân. Do tuyến tụy sản xuất enzyme tiêu hóa, giúp thức ăn được cơ thể hấp thụ dinh dưỡng hoàn toàn nên người bệnh rất dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng. Lúc này, khối u tuyến tụy xuất hiện sẽ phá vỡ quá trình sản xuất khiến cơ thể gặp khó khăn khi tiêu hóa thức ăn, từ đó gây sụt cân đột ngột mà không báo trước.

Chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường

Tuyến tụy là cơ quan sản xuất hormone insulin, nếu loại hormone này không sản sinh đủ trong cơ thể thì quá trình chuyển hóa glucose (đường) trong máu và các tế bào sẽ bị ảnh hưởng, gây ra bệnh tiểu đường.

Thông qua bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ), trong một cuộc nghiên cứu đã công bố, 40% bệnh nhân ung thư tuyến tụy trước khi phát hiện được khối u đã mắc bệnh tiểu đường được 1 – 2 năm. Đặc biệt, người mắc bệnh tiểu đường sẽ làm cho bệnh tuyến tụy càng khó phát hiện hơn.

Đau âm ỉ vùng bụng trên

Ở giai đoạn bệnh ung thư tuyến tụy phát triển, cơn đau bụng có thể xuất hiện thường xuyên và kéo dài. Khu vực dễ nhận thấy là vùng bụng trên và có thể đau lan sang cả phần lưng. Nếu bạn gặp những cơn đau xảy ra đột ngột, dữ dội và tập trung ở giữa bụng thì đó là dấu hiệu cho thấy nguy cơ viêm tụy cấp rất cao.

Phát Hiện Sớm Ung Thư Đại Trực Tràng Bằng Cách Nào?

– Xuất hiện máu và chất nhầy trong phân

– Thay đổi hình dáng phân và thói quen đại tiện: táo bón và tiêu chảy xen kẽ nhau, thường xuyên có cảm giác muốn đi ngoài. Phân mỏng, dẹt hơn so với bình thường.

– Đau bụng quặn từng cơn, đầy hơi, bí trung tiện: đây là các dấu hiệu của tắc ruột do u lớn làm bít tắc lòng đại trực tràng.

– Giảm cân bất thường, cơ thể mệt mỏi do thiếu máu.

2. Tầm quan trọng của sàng lọc ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa được bằng việc phát hiện sớm thông qua các phương pháp sàng lọc ung thư đại trực tràng. Việc tuân thủ sàng lọc ung thư đại trực tràng có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng ở Hoa Kỳ khoảng 50%.

Hướng dẫn sàng lọc ung thư đại trực tràng tại Mỹ được ban hành bởi các tổ chức sau:

National Comprehensive Cancer Network (NCCN)

American College of Physicians (ACP)

American Cancer Society (ACS), US Multi-Society Task Force on Colorectal Cancer, and American College of Radiology

American College of Gastroenterology (ACG)

S. Preventive Services Task Force (USPSTF)

Theo khuyến cáo, độ tuổi để bắt đầu sàng lọc ung thư đại trực tràng là từ tuổi 50 trở lên và không có triệu chứng bất thường. Nhưng đối với bệnh nhân có nguy cơ cao, sẽ có những khuyến nghị khác nhau về độ tuổi bắt đầu sàng lọc, tần suất và phương pháp sàng lọc.

3. Đối tượng nào nên tầm soát ung thư đại trực tràng?

Theo khuyến cáo, những người có nguy cơ mắc bệnh trung bình (không có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng, mắc một số rối loạn di truyền hoặc các triệu chứng của ung thư đại trực tràng) nên bắt đầu tầm soát ở tuổi từ 50. Nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng càng cao khi bạn già đi

Nếu bạn có các yếu tố có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng như:

Gia đình từng có người mắc ung thư đại trực tràng.

Xuất hiện máu trong phân.

Xuất huyết trực tràng.

Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân.

Xuất hiện những cơn đau bụng bất thường.

Trạng thái và hình dạng phân thay đổi liên tục.

Xuất hiện các triệu chứng toàn thân như thiếu máu, buồn nôn, mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng.

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch tầm soát phù hợp.

4. Hướng dẫn sàng lọc ung thư đại trực tràng của Hội ung thư Hoa Kỳ

Theo khuyến cáo của cơ quan y tế dự phòng Hoa Kỳ (United States Preventive Services Task Force) (USPSTF), có rất nhiều loại xét nghiệm sàng lọc. Những xét nghiệm này bao gồm:

Xét nghiệm hình ảnh

Nội soi đại tràng và nội soi đại tràng sigma linh hoạt

Chụp cắt lớp CT

Nội soi đại tràng sigma linh hoạt

Xét nghiệm không xâm lấn

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT)

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân bằng miễn dịch (FIT)

Xét nghiệm tìm DNA trong phân

Xét nghiệm tìm DNA Septin9 methyl hóa (xét nghiệm máu Epi proColon )

Trước khi lựa chọn phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng phù hợp, bạn nên tìm hiểu về những lợi ích và rủi ro của từng phương pháp. Hãy nói chuyện với bác sĩ để lựa chọn phương pháp tầm soát phù hợp nhất với bạn.

5. Xét nghiệm máu tầm soát ung thư đại trực tràng Epi proColon

Cho đến thời điểm hiện nay, các bác sĩ vẫn thường tư vấn làm nội soi để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, tuy nhiên phương pháp này mang lại khá nhiều bất tiện cho bệnh nhân với các yêu cầu bắt buộc bao gồm: làm sạch đường ruột (nhịn ăn, tháo thụt) trước khi nội soi, gây mê, cần người chăm sóc hỗ trợ, và có nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng thậm chí tổn thương. Bên cạnh đó là vấn đề tâm lý, cũng như phải đi lại nhiều lần, tốn kém thời gian và chi phí cho người bệnh.

Chính vì vậy, một phương pháp tầm soát ung thư đại trực tràng vô cùng đơn giản, an toàn và tin cậy đã ra đời, đó là Epi proColon.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra một chất chỉ điểm sinh học, đó là methyl DNA Septin 9, chất này sẽ tăng cao và hiện diện trong hơn 90% các mô ung thư đại trực tràng .

Xét nghiệm Epi proColon phát hiện methyl DNA Septin 9 trong máu bằng kỹ thuật Real Time PCR (sinh học phân tử).

Epi proColon là xét nghiệm máu đầu tiên và duy nhất được FDA Hoa Kỳ phê duyệt cho tầm soát ung thư đại trực tràng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ung Thư Trực Tràng, Phát Hiện Sớm, Tỉ Lệ Chữa Khỏi Cao trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!