Đề Xuất 3/2023 # Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu? # Top 5 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu? # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu? mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?” là nỗi lo lắng của nhiều bệnh nhân, đặc biệt là khi vừa phát hiện bệnh. Theo thống kê, ung thư tuyến giáp (UTTG) là một trong những bệnh ung thư đáp ứng tốt với các biện pháp điều trị hiện nay.

Hầu hết bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc ung thư đều có chung một suy nghĩ rằng căn bệnh này có thể điều trị khỏi không và liệu rằng mình sẽ còn sống được bao lâu. Giải đáp vấn đề này, các chuyên gia về ung bướu cho biết bệnh ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng nếu được phát hiện sớm và điều trị khi bệnh đang ở giai đoạn đầu, khả năng khỏi bệnh rất cao.

K tuyến giáp là bệnh lý các tế bào ung thư phát sinh từ các tế bào trong tuyến giáp – tuyến có hình con bướm nằm ở đáy cổ. Tuyến giáp đóng vai trò sản xuất hormone giúp điều hòa nhịp tim, huyết áp và duy trì trọng lượng của cơ thể.

Hình ảnh khối u tuyến giáp

So với các loại ung thư khác, tiên lượng của bệnh K tuyến giáp khá cao. Bệnh nhân có thể sống trọn đời nếu phát hiện bệnh sớm, lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, mức độ phát triển và xâm lấn của khối u, tuổi tác,…

Các loại ung thư tuyến giáp thường gặp

UTTG thể nhú: Khối u phát triển gây phình to ở cổ, bệnh nhân thường không có triệu chứng đau nhưng có hiện tượng khàn giọng. Đây là loại thường UTTG thường gặp nhất.

UTTG thể nang: Loại này thường gặp ở bệnh nhân lớn tuổi. Đặc điểm của khối u thể này là các khối u phát triển nhanh, dễ phát hiện bệnh hơn, các khối u thường có hiện tượng xâm lấn mạnh mẽ sang các mô xung quanh tuyến giáp, có dấu hiệu của sự di căn.

UTTG thể tủy: Thường xuất hiện các khối u cứng, không gây đau, bệnh nhân thường phát hiện khối u khi đi siêu âm tuyến giáp.

UTTG thể không biệt hóa: Tế bào ung thư phát triển nhanh và có dấu hiệu di căn, đáp ứng kém với các biện pháp điều trị.

Bệnh nhân K tuyến giáp thường có biểu hiện đau tức ở vùng cổ, khó nuốt, khó thở

Nếu khối u ở thể nhú hay thể nang, bệnh thường có xu hướng phát triển chậm, nếu được phát hiện sớm bệnh nhân có thể điều trị khỏi được và giúp kéo dài tuổi thọ, thậm chí có thể đạt đến bằng tuổi thọ của những người bình thường. Để đạt được điều đó, bệnh nhân cần lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp theo sự chỉ định, tư vấn của bác sĩ kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Sau điều trị, bệnh nhân cần thường xuyên theo dõi và định kỳ kiểm tra sức khỏe. Làm xét nghiệm thyroglobulin máu là một tỏng những cách hiệu quả để phát hiện ung thư tuyến giáp dạng nang hoặc dạng nhú còn sót lại. Ngoài ra có thể làm xạ hình tuyến giáp định kỳ để giúp phát hiện sớm ung thư tuyến giáp tái phát (nếu có).

Sau điều trị, bệnh nhân cần thường xuyên theo dõi và định kỳ kiểm tra sức khỏe

Để đưa ra “đáp án” chính xác cho câu hỏi ” ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?” thực sự rất khó. Tiên lượng bệnh ở mỗi bệnh nhân là hoàn toàn khác nhau vì khả năng đáp ứng điều trị ở các bệnh nhân khác nhau cũng khác nhau. Ngoài ra còn có một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng, có vai trò quyết định không nhỏ đến thời gian sống của bệnh nhân như loại ung thư tuyến giáp, vị trí và kích thước của khối u, giai đoạn phát hiện bệnh, phương pháp điều trị, chế độ dinh dưỡng,…

Ung thư tuyến giáp dạng nhú và dạng nang được gọi chung là ung thư thể biệt hóa. Theo các chuyên gia ung bướu, có tới 99% trường hợp UTTG thuộc thể biệt hóa. Điều trị bệnh ở dạng này thường dễ dàng hơn và khả năng chữa khỏi gần như là tuyệt đối nếu phát hiện ở giai đoạn sớm. Khi đó, bệnh nhân hoàn toàn có thể chữa khỏi bệnh, có thể lấy lại cuộc sống bình thường và kéo dài tuổi thọ lên tới 20 năm hoặc hơn nữa.

Ung Thư Tuyến Giáp Thể Nhú Sống Được Bao Lâu?

Ung thư tuyến giáp được phân loại thành nhiều dạng, trong đó ung thư tuyến giáp thể nhú là loại thường gặp nhất, chiếm khoảng 80%. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh này đều có tiên lượng tốt nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm.

Triệu chứng của ung thư tuyến giáp dạng nhú

Bệnh thường phát triển rất chậm và gây nên ít triệu chứng. Trong thời kỳ đầu của bệnh, bệnh nhân hầu như không thấy có triệu chứng gì. Biểu hiện đầu tiên là sự xuất hiện của một khối u ở vùng tuyến giáp trước cổ và không gây ra đau đớn gì, được gọi là khối u tuyến giáp.

Khối u phát triển gây nuốt nghẹn, khó thở,…

Khối u thường được phát hiện bằng mắt thường hoặc khi sờ nắn. Khối u phát triển sẽ gây nên các triệu chứng khác nhau như: đau cổ họng, nuốt nghẹn, khó thở, giọng bị khàn, hạch bạch huyết ở cổ bị sưng lên trong thời gian dài.

Hiện nay nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên có một số yếu tố đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh như chế độ ăn thiếu I ốt, bị nhiễm phóng xạ, do di truyền…

Siêu âm tuyến giáp

Sinh thiết là phương pháp chẩn đoán phổ biến hiện nay nhằm xác định đó là bướu giáp lành tính hay ác tính. Phương pháp này vừa đơn giản, nhanh chóng vừa cho kết quả chính xác nhất. Bác sĩ sẽ đưa một kim tiêm vào các mô tuyến giáp để lấy mẫu tế bào sau đó đưa đi kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định đó là u lành hay u ác. Quá trình lấy mẫu tế bào sẽ được trợ giúp bởi máy siêu âm để đảm bảo sự chính xác và lấy đủ số lượng tế bào cần thiết.

Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không? Đây được xem là dạng UTTG dễ điều trị, có tiên lượng tốt. Nếu điều trị sớm, thời gian sống trên 5 năm khoảng 95% và thời gian sống trên 10 năm khoảng 90%. Bệnh nhân có thể khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị phẫu thuật cắt bỏ khối u sớm.

Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng một số liệu pháp sau:

Nội tiết trị liệu để ức chế TSH, đè nén các tế bào ung thư còn sót lại nhằm giảm thiểu tỷ lệ tái phát.

Sử dụng I ốt phóng xạ 131 để hỗ trợ điều trị sau mổ nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại hoặc trong các trường hợp ung thư có di căn xa và có bắt Iod.

Khi áp dụng các phương pháp điều trị trên, bệnh nhân có thể gặp phải những tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, cơ thể suy nhược,… Để bảo vệ hệ miễn dịch, giúp cơ thể đáp ứng tốt hơn với các biện pháp điều trị, bệnh nhân có thể sử dụng các sản phẩm được bào chế từ thảo dược có tác dụng đào thải độc tố, giảm thiểu sự hình thành và phát triển của khối u đồng thời tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm thiểu các tác dụng phụ của các biện pháp điều trị Tây y.

Ancan được bào chế từ các thảo dược quý có tác dụng hỗ trợ điều trị UTTG

Sau điều trị, bệnh nhân cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống khoa học ít chất béo và đủ chất xơ, không sử dụng rượu bia, thuốc lá để có một cuộc sống khỏe mạnh. Đồng thời nên đi khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe, giúp phát hiện kịp thời nguy cơ khối u tái phát (nếu có).

Mắc Ung Thư Tuyến Giáp Thể Nhú Sống Được Bao Lâu?

Ung thư tuyến giáp thể nhú là bệnh lý thuộc ung thư tuyến giáp. Việc phát hiện sớm và kịp thời bệnh, có thể là cơ hội để tăng tỷ lệ chữa khỏi và kéo dài thời gian sống. Vậy thực tế thì ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Trước khi trả lời ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu, chúng ta sẽ tìm hiểu về tuyến giáp và về căn bệnh này.

1.1. Tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có kích thích rất nhỏ, nằm ở phía trước cổ ở vị trí đốt sống cổ 5 đến đốt sống ngực 1, có hình dạng giống cánh bướm. Tuyến giáp cấu tạo gồm 2 thuỳ trái và phải, eo tuyến giáp là bộ phận giúp nối 2 thuỳ này lại với nhau.

Vai trò của tuyến giáp đối với cơ thể:

1.2. Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là tình trạng tuyến giáp xuất hiện những tế bào ung thư, những tế bào này hình thành những khối u ác tính tại tuyến giáp. Qua thời gian, những khối u sẽ di căn và xâm lấn tới các cơ quan, mô và cơ bộ phận khác trong cơ thể.

Ung thư tuyến giáp bao gồm 4 dạng chính: dạng nang, dạng nhú, tyur và thể không biệt hóa.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là tình trạng các tế bào trong tuyến giáp bị thay đổi xuất hiện những tổn thương ác tính, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể. Độ tuổi thường mắc bệnh chiếm tỷ lệ cao nằm vào khoảng 30 đến 50 tuổi. Và khi mắc, người bệnh thường tự hỏi liệu ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Bệnh gồm có 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn I: Lúc này, khu vực tuyến giáp đang bắt đầu hình thành khối u nên khối u vẫn còn có kích thước nhỏ nên chưa xâm lấn sáng các hạch bạch huyết xung quanh.

Giai đoạn II: Giai đoạn này, khối u đang dần lớn hơn và phát triển ra bên ngoài tuyến giáp, tuy vậy vẫn chưa xâm lấn và di căn tới các cơ quan khác.

Giai đoạn III: Vào giai đoạn này, kích thước của khối u lớn, phát triển ra ngoài tuyến giáp và bắt đầu xuất hiện tình trạng di căn tới vị trí khác.

Giai đoạn IV: Đây là giai đoạn cuối của ung thư tuyến giáp thể nhú, các khối u đã di căn tới các cơ quan như não, xương, gan và phổi.

Theo nhiều thông tin, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy vậy có một số yếu tố được xem là nguy cơ dẫn tới bệnh như là:

Hệ miễn dịch bị rối loạn: Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ sản xuất ra các kháng thể nhằm chống lại những virus, vi khuẩn tấn gây hại tấn công vào cơ thể. Vì thế khi hệ miễn dịch bị suy yếu, rối loạn sẽ tạo cơ hội cho những virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây tổn thương tuyến giáp.

Nhiễm phóng xạ qua đường hô hấp: Các chất phóng xạ tấn công vào cơ thể thông qua đường hô hấp khiến cho các phân tử DNA bị hư hại, lúc này làm cho những tế bào này chết hoặc phát triển thành các tế bào ung thư gây ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể, nhất là tuyến giáp.

Yếu tố gia đình: Khi bố mẹ hay người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư tuyến giáp thì tỷ lệ con cái mắc bệnh cũng cao hơn hẳn.

Tuổi tác và giới tính: Độ tuổi từ 30 đến 55 chiếm tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao nhất. Thông thường nữ giới chiếm tỷ lệ cao hơn nam giới. Bởi vì hormon ở nữ kích thích quá trình hình thành bướu, hạch ở tuyến giáp, nếu không được chữa trị trong thời gian dài có thể phát triển thành ung thư.

Các yếu tố khác như: sử dụng bia rượu, thuốc lá thường xuyên, cơ thể béo phì và thừa cân hay thiếu iot,…

Thực tế, việc ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu sẽ tùy thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Bệnh nhân có thể nhận biết được bệnh thông qua việc để ý những triệu chứng xuất hiện trên cơ thể bao gồm:

4.1. Vùng cổ xuất hiện khối u, hạch

Khối u ở vùng cổ là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư tuyến giáp, người bệnh có thể nhận biết được bằng cách sờ vào khối u to cố định trước cổ. Bên cạnh đó, xung quanh khối u sẽ xuất hiện các hạch nhỏ, mềm.

Lúc này, những khối u và hạch sẽ khiến bệnh nhân khó khăn trong vấn đề ăn uống, đồng thời gây chèn ép vào các dây thần kinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

4.2. Khàn tiếng và có thể khó thở

Các khối u phát triển và chèn ép vào các cơ quan như thực quản và khí quản, làm cho bệnh nhân khó thở.

Khi thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u, đôi khi sẽ dẫn đến những biến chứng sau: mất giọng, khàn tiếng hoặc xuất hiện hiện tượng thâm nhiễm hay sùi loét vùng da cổ.

Nếu như ung thư tuyến giáp thể nhú di căn vào trong phổi, thì lúc này bệnh nhân sẽ gặp phải triệu chứng: ho liên tục, ho ra máu.

4.3. Xuất hiện các nhân giáp

Nhân giáp là các hạt trong tuyến giáp, có kích thích từ vài mm đến vài cm. Bệnh nhân khi bị ung thư tuyến giáp sẽ xuất hiện nhân giáp gây hiện tượng chèn ép lên các dây thần kinh.

Hiện nay, bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú được điều trị bằng các phương pháp sau:

Phương pháp phẫu thuật: Mục đích chính của phương pháp phẫu thuật là kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân loại bỏ khối u tuỳ theo từng trường hợp khác nhau của mỗi bệnh nhân như tình trạng sức khoẻ, tình trạng di căn của khối u.

Điều trị nội tiết: Với nguyên nhân là thay đổi hormone thì phương pháp này sẽ rất hiệu quả đối với việc điều trị bệnh. Nguyên tắc chính của điều trị nội tiết là sử dụng các loại thuốc nhằm hạn chế hormone kích thích tuyến giáp TSH, giúp kìm hãm và ức chế quá trình phát triển của các tế bào ung thư ác tính.

Điều trị tia xạ: Khi các phương pháp phẫu thuật, điều trị nội tiết không giúp loại bỏ được tế bào ung thư thì lúc này điều trị tia xạ sẽ có hiệu quả trong trường hợp này.

Tương tự với các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

Thời gian phát hiện ra bệnh đang ở giai đoạn nào: Tỷ lệ chữa khỏi của bệnh qua từng giai đoạn là giai đoạn 1: 100%, giai đoạn 2 là 97%, chỉ còn 90% khi bệnh ở giai đoạn 3 và giai đoạn cuối được xem là nguy hiểm nhất khi tỷ lệ chữa khỏi còn 40%.

Việc chữa trị bệnh.

Chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt của bệnh nhân.

Tâm lý: Người bệnh thường có tâm lý lo lắng, mệt mỏi, tiêu cực, chính những tâm lý này gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình điều trị.

Chính vì thế, người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú nếu phát hiện sớm và có những biện pháp điều trị phù hợp thì bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, sau điều trị người bệnh có thể lấy lại cuốc sống bình thường rất nhanh, kéo dài tuổi thọ đến 20 năm thậm chí thời gian sống có thể đạt được như những người bình thường.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm những hiểu biết và thông tin cơ bản về bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú và thắc mắc ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu. Nếu bạn hay người thân trong gia đình không may gặp phải bệnh này thì đừng lo lắng mà hãy nhớ là luôn giữ tâm lý được thoải mái, vui vẻ thì quá trình điều trị bệnh mới diễn ra suôn sẻ.

Bệnh Nhân Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Hạch Sống Được Bao Lâu

1. UNG THƯ TUYẾN GIÁP DI CĂN HẠCH LÀ GÌ?

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư tuyến nội tiết thường gặp, có nguyên nhân từ việc các tế bào trong tuyến giáp phân chia bất thường, xuất hiện dị tật, lâu dần sinh ra khối u. Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ chia bệnh ra làm 4 giai đoạn dựa theo 3 đặc tính sau đây:

– Khối u có kích thước như thế nào, vị trí khối u ở đâu?

– Khối u đa di căn đến các hạch lympho gần tuyến giáp chưa?

– Khối u đã di căn đến các cơ quan xa tuyến giáp hay chưa?

Ung thư tuyến giáp di căn hạch thường xuất hiện ở giai đoạn 2 của bệnh. Lúc này khối u bắt đầu di căn đến các hạch lympho gần tuyến giáp hoặc các hạch bạch huyết cạnh tuyến giáp. Giai đoạn 3, giai đoạn 4, sự di căn ngày càng xa hơn nhưng xương, gan, phổi,… cực kỳ nguy hiểm cho người bệnh. Có thể nói việc khối u tuyến giáp di căn hạch là dấu hiệu cho thấy bệnh đang tiến triển nặng và cần điều trị càng sớm càng tốt.

Thông thường ung thư tuyến giáp lành tính và chỉ có tỷ lệ nhỏ di căn đến hạch lympho, xương, phổi và gan. Một số trường hợp đặc biệt, kích thước khối u tuyến giáp có thể rất lớn, phát triển lan sang các cơ quan khác như thanh quản, thực quản, mạch máu và dây thần kinh. Theo thống kê cho thấy 30% bệnh nhân K giáp sẽ gặp tình trạng di căn hạch. Đa số di căn chỉ đi đến các hạch lympho ở cổ, chỉ có khoảng 4% di căn đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Khi di căn đến các hạch lympho, tiên lượng sống của bệnh nhân vẫn rất tốt. Tuy nhiên, khi di căn đến các cơ quan nội tạng, bệnh sẽ nguy hiểm, thời gian sống của bệnh nhân cũng bị rút ngắn.

2. UNG THƯ TUYẾN GIÁP DI CĂN HẠCH SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch phụ thuộc vào vị trí khối u di căn bao xa. Nghiên cứu cho thấy có 70% di căn chỉ xảy ra ở khu vực cổ, 57% di căn hạch lympho ra bên ngoài cổ, tỷ lệ di căn ra các cơ quan khác rất thấp, chủ yếu K giáp di căn đến phổi.

Tỷ lệ sống sót trên 5 năm của bệnh nhân di căn tới 1 cơ quan là 77.6%. Nếu bệnh nhân có khối u di căn đến nhiều bộ phận thì tỷ lệ sống trên 5 năm khá thấp, khoảng 15.3%. khoảng thời gian trung bình giữa hai đợi di căn là xấp xỉ 15 tháng. Sau 5 năm, ung thư tuyến giáp di căn hạch từ một cơ quan đến nhiều cơ quan xảy ra ở khoảng 76% bệnh nhân. Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân di căn hạch nhiều cơ quan cao gấp 3 lần bệnh nhân chỉ di căn ở 1 cơ quan. Bệnh nhân càng cao tuổi thì mức độ và khả năng di căn càng cao. Đa số bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch có độ tuổi trên 45.

3. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP DI CĂN HẠCH

Hiện nay, ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ muốn điều trị dứt điểm cần kết hợp 2 phương pháp gồm phẫu thuật và xạ trị bằng I-131.

Phương pháp phẫu thuật sẽ loại bỏ hoàn toàn khối u tuyến giáp cùng các di căn hạch bằng cách cắt bỏ chúng. Nếu bệnh nhân có quá nhiều hạch và hạch nằm ở nhiều vị trí khác nhau thì việc phẫu thuật sẽ gặp khó khăn và dễ bị bỏ sót hạch. Điều này cũng làm tăng độ nguy hiểm của phẫu thuật do càng nhiều hạch xuất hiện thì thời gian phẫu thuật càng kéo dài hơn. Vì vậy, khi bệnh nhân có quá nhiều hạch và xuất hiện ở nhiều bộ phận, bác sĩ sẽ không chỉ định phẫu thuật. Người cao tuổi, người bệnh có sức khỏe yếu cũng không được chỉ định sử dụng phương pháp điều trị này.

Phương pháp điều trị K giáp di căn hạch bằng xạ trị Iod I-131

Xạ trị bằng I-131 là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp nói chung và phương pháp điều trị K giáp di căn hạch nói riêng hiện đại nhất hiện nay. Bác sĩ thường khuyến khích sử dụng phương pháp này bởi hiệu quả cao và tác dụng phụ ít. Cơ chế điều trị bệnh là sử dụng tia phóng xạ do Iod phát ra nhằm tiêu diệt tận gốc các tế bào ung thư nhờ đặc tính hóa Iod của tế bào ung thư. Với những khối u lớn, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật trước sau đó sử dụng tia phóng xạ điều trị sau.

Thời gian điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch thường kéo dài từ 6 – 8 tuần. Trong thời gian điều trị bằng phóng xạ, người bệnh sẽ được cách li hoàn toàn trong khu vực đặc biệt nhằm hạn chế ảnh hưởng của tia phóng xạ đối với người khác. Đặc biệt, I-131 gây hại rất lớn đến phụ nữ mang thai và trẻ em. Vì vậy, phương pháp này không được chỉ định điều trị với hai đối tượng này.

Sau khi điều trị bằng phóng xạ, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ nữ chóng mặt, buồn nôn, đau ở khu vực cổ,….. Đây là những triệu chứng hết sức bình thường, người bệnh không cần quá lo lắng. Khi có các triệu chứng nặng nhưng đau cổ kéo dài, không thể ăn uống, khó thở, sốt cao,…. cần báo ngay cho y bác sĩ để được xử lý kịp thời. Để đảm bảo hiệu quả sau khi điều trị, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt, tránh bệnh tái phát đi tái phát lại. Nên đi khám và kiểm tra khối u 6 tháng một lần, điều này sẽ đảm bảo sức khỏe của bạn, theo dõi sát sao nhất khối u, điều trị ngay khi khối u tái phát.

Tóm lại, bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn hạch sống được bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng di căn. Mặc dù di căn rất nguy hiểm nhưng bệnh nhân vẫn có thể sống được trên 5 năm nếu điều trị bệnh sớm và kịp thời. Hãy kiểm tra sức khỏe của bệnh thường xuyên hàng năm để đảm bảo sức khỏe và phát hiện bệnh sớm nhất.

Bản quyền thuộc về chúng tôi Vui lòng trích dẫn nguồn khi sử dụng! Trân trọng cảm ơn!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu? trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!