Đề Xuất 3/2023 # Ung Thư Vú Ở Nam Giới Là Bệnh Gì? # Top 8 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Ung Thư Vú Ở Nam Giới Là Bệnh Gì? # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ung Thư Vú Ở Nam Giới Là Bệnh Gì? mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư vú ở nam giới là sự phát triển bất thường của các tế bào hình thành trong mô vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Đây là một bệnh khá hiếm gặp ở nam giới, chỉ chiếm khoảng 1% trong số những trường hợp chẩn đoán bị ung thư vú mỗi năm.

Những ai thường mắc phải bệnh này?

Bệnh phổ biến nhất ở nam giới 60-70 tuổi, nam giới có lượng hormone estrogen trong cơ thể tăng cao do bị thừa cân hoặc do đang dùng các loại thuốc điều trị có chứa hormone. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú ở nam giới là gì? Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư vú ở nam giới là xuất hiện khối u không đau, sưng và có thể cảm nhận được ở ngay bên dưới núm vú, trong vú hoặc vùng ngực. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như núm vú sưng đỏ, bị thụt vào, chảy máu hoặc tiết dịch bất thường và lõm vùng da xung quanh vú.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú ở nam giới Hormone estrogen

Lượng hormone estrogen cao hoặc tiếp xúc lâu dài với nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới. So với phụ nữ, nam giới có xu hướng có hàm lượng estrogen thấp, nhưng có những trường hợp làm tăng lượng estrogen ở nam giới như:

Liệu pháp hormone – dạng estrogen nhân tạo (tổng hợp) thường được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt và bệnh nhân chuyển đổi giới tính nam thành nữ. Béo phì – nam giới béo phì có lượng estrogen cao hơn bình thường. Xơ gan – sẹo của gan, thường do sử dụng rượu lâu dài. Bên cạnh đó, một số trường hợp từng ghi nhận về một bệnh bẩm sinh khi nam giới sản xuất ít hormone testosterone hơn bình thường. Do testosterone giúp hạn chế tác động của estrogen, nên khi đó nam giới có khả năng phát triển ung thư vú cao hơn so với đa số các nam giới khác.

Di truyền và tiền sử gia đình.

Bệnh ung thư vú di truyền trong các gia đình, đặc biệt ở những người đàn ông có họ hàng ở thế hệ đầu tiên, chẳng hạn như mẹ hoặc chị em gái mang bệnh ung thư vú. Một số đột biến di truyền có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư vú: đột biến gen BRCA1 và BRCA 2. Gen đột biến có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú ở nam giới

Những phương pháp nào dùng để điều trị ung thư vú ở nam giới?

Bác sĩ sẽ xem xét diễn tiến của căn bệnh hoặc tình trạng sức khỏe của bạn trước khi chọn lựa và áp dụng các phương pháp điều trị sau:

Phẫu thuật

Phương pháp điều trị thường được dùng nhất là phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ toàn bộ vú. Khi thực hiện phẫu thuật cắt khối u, bác sĩ sẽ cắt đi khối u và vùng xung quanh khối u. Khi thực hiện phẫu thuật cắt toàn bộ vú, vú, hạch bạch huyết và đôi khi cơ bắp vùng ngực sẽ được bác sĩ loại bỏ hoàn toàn.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Khi xạ trị ung thư vú ở nam giới, một máy lớn sẽ di chuyển vòng quanh cơ thể và đưa các chùm tia năng lượng đến các điểm chính xác trên ngực.

Hóa trị

Hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nếu sau phẫu thuật, tế bào ung thư vẫn còn ở vùng khác hoặc bạn bị ung thư di căn, bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện hóa trị.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của ung thư vú ở nam giới?

Bạn có thể kiểm soát tiến triển bệnh nếu bạn thực hiện những thói quen sinh hoạt:

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ;

Khám bệnh thường xuyên để phát hiện biến chứng hoặc di căn;

Giữ một chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhằm duy trì trọng lượng cơ thể cân đối, có thể dùng thêm thực phẩm chức năng.

Ung Thư Vú Ở Nam Giới

Nam giới và phụ nữ mặc dù đều trải nghiệm những triệu chứng ung thư vú tương tự nhau nhưng bệnh này vẫn thường rất khó được chẩn đoán ở nam giới.

Ung thư vú phát triển như là kết quả của sự tăng trưởng tế bào ác tính trong mô vú. Các tế bào ung thư có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Triệu chứng của bệnh ung thư vú ở nam giới

Các triệu chứng của bệnh ung thư vú ở nam giới – cho dù đó là các khối trong mô, trong da hoặc thay đổi núm vú cũng sẽ xảy ra trong khoảng thời gian nào đó nhưng nó vẫn thường khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh hoặc chẩn đoán nhầm.

Sưng vú/ cục u bất thường

Những cục u ở mô vú thường là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư vú. Những nam giới có mô vú ít hơn phụ nữ, cục u này thường dễ dàng hình dung và sờ thấy. Do đó, nếu các nam giới thấy có cục u trong vú nổi lên bất thường và các mô này cứng như đá cẩm thạch thì nên thăm khám sớm bác sĩ chuyên khoa sớm.

Thay đổi núm vú

Những nam giới bị ung thư vú cũng có thể phải trải qua những thay đổi trong khu vực núm vú. Núm vú của bạn khi ấy có thể đảo ngược hoặc co rút lại. Trong trường hợp này, núm vú bị tụt vào trong và chỉ thấy các mô vú.

Ngoài ra, núm vú có thể to lớn hơn và rộng hơn kèm theo đó là tăng dịch xả ra từ núm vú. Những dịch xả ra này thường mờ đục và có máu. Các triệu chứng này có thể đi kèm với những cơn đau ngực. Tuy nhiên ở một số nam giới lại không xuất hiện những cơn đau đớn.

Vú của bạn có thể bị tấy đỏ và nhân rộng sang khu vực da bên cạnh. Các vùng da đỏ này lan rộng và gây đau đớn. Trong những trường hợp như vậy, khi đi khám bác sĩ, những nam giới có thể bị chẩn đoán nhầm với một phát ban hoặc dị ứng nào đó.

Tổng quan về bệnh ung thư vú nam giới

Không rõ những gì gây ra ung thư vú nam giới. Các bác sĩ biết rằng ung thư vú nam giới xảy ra khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển bất thường. Những tế bào phân chia nhanh hơn so với các tế bào khỏe mạnh.

Định nghĩa

Ung thư vú của nam là ung thư hình thành trong các mô vú của nam giới. Mặc dù ung thư vú thường được coi là một bệnh của người phụ nữ, nhưng ung thư vú có thể xảy ra ở nam giới.

Ung thư vú ở nam giới là phổ biến nhất ở nam giới lớn tuổi, mặc dù ung thư vú nam có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu có cơ hội tốt chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông trì hoãn nếu họ nhận thấy dấu hiệu bất thường hoặc các triệu chứng, chẳng hạn như một khối u vú. Vì lý do này, nhiều bệnh ung thư vú nam được chẩn đoán khi bệnh nặng hơn.

Các dấu hiệu ung thư vú ở nam giới

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú nam giới có thể bao gồm:

Một khối u không đau hoặc dày lên trong các mô vú.

Thay đổi da bao gồm vú, chẳng hạn như lún, mẩn đỏ, vết gấp hoặc mở rộng.

Thay đổi núm vú, chẳng hạn như mở rộng, đỏ hoặc núm vú biến vào bên trong.

Chảy dịch từ núm vú.

Hẹn với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng dai dẳng mà lo lắng.

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới

Không rõ những gì gây ra ung thư vú nam giới. Các bác sĩ biết rằng ung thư vú nam giới xảy ra khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển bất thường. Những tế bào phân chia nhanh hơn so với các tế bào khỏe mạnh. Các tế bào tích tụ tạo thành một khối u có thể lây lan (di căn) đến mô lân cận, đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Trường hợp ung thư vú bắt đầu ở nam giới

Mọi người đều được sinh ra với một lượng nhỏ của các mô vú. Mô vú tạo thành tuyến sản xuất sữa được gọi là tiểu thùy, ống dẫn mang sữa và chất béo đến núm vú. Phụ nữ bắt đầu phát triển mô vú ở tuổi dậy thì và người đàn ông thì không. Bởi vì họ được sinh ra với một lượng nhỏ các mô vú, đàn ông có thể phát triển ung thư vú.

Các loại bệnh ung thư vú được chẩn đoán ở nam giới bao gồm

Ung thư bắt đầu ở ống dẫn sữa. Ung thư biểu mô ống động mạch là loại phổ biến nhất của ung thư vú nam giới. Gần như tất cả các loại ung thư vú nam giới bắt đầu trong ống vú.

Ung thư bắt đầu ở các tuyến sản xuất sữa. Ung thư biểu mô Lobular hiếm gặp.

Ung thư lây lan đến núm vú. Trong một số trường hợp, ung thư vú có thể hình thành trong ống vú và lan rộng đến núm vú, gây ra có vảy da xung quanh núm vú. Điều này được gọi là bệnh Paget núm vú.

Thừa hưởng gen làm tăng nguy cơ ung thư vú

Một số đàn ông thừa hưởng gen đột biến từ cha mẹ của họ làm tăng nguy cơ ung thư vú. Đột biến trong một vài gen, đặc biệt là gen được gọi là BRCA2, đặt vào nguy cơ phát triển ung thư vú và tuyến tiền liệt. Thông thường những gen này giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách tạo ra các protein bảo vệ tế bào phát triển bất thường. Nhưng nếu có đột biến gen, không hiệu quả bảo vệ khỏi ung thư.

Các yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú của nam giới bao gồm:

Lớn tuổi. Ung thư vú phổ biến nhất ở nam giới độ tuổi 60 – 70.

Sử dụng quá nhiều rượu. Nếu uống một lượng rượu nặng, có nguy cơ cao bệnh ung thư vú.

Tiền sử gia đình ung thư vú. Nếu có một thành viên trong gia đình với ung thư vú, có cơ hội lớn hơn phát triển bệnh.

Hội chứng Klinefelter. Hội chứng di truyền này xảy ra khi được sinh ra với nhiều hơn một bản sao nhiễm sắc thể X. Hội chứng Klinefelter gây ra sự phát triển bất thường của tinh hoàn. Kết quả là, người đàn ông bị hội chứng này sản xuất kích thích tố nam androgen thấp hơn và nhiều kích thích tố nữ estrogen.

Bệnh gan. Nếu có bệnh gan, chẳng hạn như xơ gan, kích thích tố nam trong cơ thể có thể được giảm và kích thích tố nữ có thể tăng lên. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Bệnh béo phì. Béo phì có thể là một yếu tố nguy cơ ung thư vú ở nam giới, bởi vì nó làm tăng số lượng tế bào mỡ trong cơ thể. Các tế bào mỡ chuyển đổi androgen thành estrogen, có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, và do đó, nguy cơ ung thư vú.

Tiếp xúc với bức xạ. Nếu phương pháp điều trị bức xạ vào ngực, chẳng hạn sử dụng để điều trị ung thư ngực, có nhiều khả năng phát triển ung thư vú sau này trong cuộc sống.

Các xét nghiệm và chẩn đoán Chẩn đoán ung thư vú nam giới

Nếu nghi ngờ ung thư vú, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán và thủ tục như:

Khám lâm sàng. Bác sĩ sử dụng tay để kiểm tra ngực có cục u hoặc những thay đổi khác. Bác sĩ đánh giá các cục u lớn như thế nào, cảm thấy như thế nào, và ranh giới u với da và cơ. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra phần còn lại của cơ thể đối với dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng, chẳng hạn như cảm giác bị gan to hoặc hạch bạch huyết mở rộng.

Chụp nhũ ảnh. Chụp quang tuyến vú là X ray của các mô vú. Để đánh giá mô vú, vú sẽ được ép phẳng càng nhiều càng tốt. Trong quá trình chụp nhũ ảnh, đứng ở phía trước một máy tính với áo sơ mi. Hai tấm nhựa phẳng để nén mô vú. Nén tuyến vú có thể khó chịu. Yêu cầu kỹ thuật mong đợi và nói chuyện nếu đang cảm thấy đau.

Siêu âm vú. Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm vú để đánh giá bất thường nhìn thấy trên chụp quang tuyến vú hoặc được tìm thấy khi khám lâm sàng. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo thành hình ảnh của cấu trúc trong cơ thể.

Kiểm tra xả núm vú cho các tế bào ung thư. Bác sĩ có thể thu thập xả núm vú nếu đang trải qua nó. Huyết trắng sau đó được kiểm tra bằng cách sử dụng một kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Xác định mức độ của bệnh ung thư

Nếu đã được chẩn đoán bệnh ung thư vú, bác sĩ sẽ làm việc để xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh ung thư. Giai đoạn của ung thư sẽ giúp bác sĩ xác định lựa chọn điều trị. Kiểm tra bao gồm xét nghiệm máu và kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).

Các giai đoạn của ung thư vú của nam giới là:

Giai đoạn I. Các khối u không quá 2 cm (cm) đường kính (3/4 inch) và không lây lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn II. Các khối u có thể lên đến 5 cm (2 inch) đường kính và có thể đã lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Hoặc các khối u có thể là lớn hơn 5 cm và không có các tế bào ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV. Ung thư ở giai đoạn này đã lan rộng ra khỏi vú đến những vùng xa, chẳng hạn như xương, não, gan hoặc phổi.

Theo 4suckhoe

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

5 Dấu Hiệu Bệnh Ung Thư Vú Ở Nam Giới

Ung thư vú không chỉ còn là nỗi lo riêng của chị em phụ nữ mà còn là nỗi lo của cả nam giới. Đặc biệt, nam giới thường phát hiện mình bị ung thư vú khi đã quá muộn.

Theo Khám phá, nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết trên thế giới, tỉ lệ ung thư vú ở nam giới tăng 26% trong suốt 25 năm qua. Còn ở Việt Nam, theo công bố của Bệnh viện Ung bướu chúng tôi thì con số đáng sợ hơn về căn bệnh này là 74% nam giới phát hiện mình bị ung thư vú ở giai đoạn II, III, có nghĩa là đã quá muộn để phát hiện ra mình mắc bệnh.

Ở nam giới, số lượng nhỏ các mô vú không sản sinh ra sữa thường tập trung ở các khu vực ngay dưới núm vú trên thành ngực. Và cũng giống như ung thư vú ở nữ giới, ung thư vú ở nam giới do các tế bào bất thường của mô vú phát triển không kiểm soát được.

– Lười vận động.

– Đột biến gen BRCA

– Hội chứng Klinefelter

– Rối loạn tinh hoàn

– Tiền sử gia đình có người bị ung thư vú.

Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư vú ở nam giới

Khi nam giới phát hiện những điều sau thì cần chú ý đi khám sớm bởi rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Từ đó để được kiểm tra và xem xét mức độ bệnh, được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị.

Lõm vú: Vùng quanh da có biểu hiện lõm vào như núm đồng tiền hoặc bị tụt vào trong một cách bất thường.

Núm vú ngược: Núm vú của nam giới bị kéo ngược vào trong ngực rất có thể là triệu chứng của ung thư vú.

Xuất hiện cục u: Ở những người đàn ông thường xuyên tập thể hình hay vận động thì có bộ ngực nở hơn những người bình thường. Nhưng nếu thấy 1 bên vú có sự phát triển bất thường như có khối u nhô hẳn ra hoặc sờ thấy khối u thì cần phải đi khám ngay để phát hiện có phải là khối u vú không.

Chảy máu/tiết dịch bất thường quanh đỉnh vú: Khi thấy khu vực xung quanh đỉnh vú bị chảy máu bất thường hoặc có tiết dịch thì cần phải đi khám sớm để phát hiện và kịp thời điều trị.

Điều trị ung thư vú ở nam giới

Vnexpress cho hay, việc điều trị ung thư vú ở nam giới phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và giai đoạn của bệnh. Thường thì ung thư vú lúc đầu thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Hoặc được điều trị toàn thân: Tiêm các thuốc chống ung thư vào mạch hoặc qua đường uống. Ở phương pháp này phải kết hợp cả liệu pháp sinh học, hóa trị và liệu pháp hormone.

Đối với phương pháp xạ trị: Các tế bào ung thư còn lại trong vú, thành ngực hay nách sau khi phẫu thuật được phá hủy bằng phương pháp này. Hoặc sẽ được xạ trị để giảm kích thước khối u trước khi phẫu thuật.

Đi Tiểu Ra Máu Là Bệnh Gì Ở Nam Giới

Đi tiểu ra máu là bệnh gì ở nam giới ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa đi tiểu ra máu là tình trạng trong nước tiểu có một số lượng hồng cầu bất thường. Người bệnh có thể thấy máu ở trong nước tiểu bằng mắt thường hoặc qua kiểm tra, xét nghiệm. Vậy đi tiểu ra máu là bệnh gì ở nam giới?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nam giới bị đi tiểu ra máu, đó có thể là do vi khuẩn xâm nhập qua đường tiết niệu gây viêm nhiễm ở niệu đạo, bàng quang, thận… hoặc cũng có thể do nam giới sử dụng một số các loại thực phẩm có màu đỏ. Một số những bệnh lý khiến nam giới bị đi tiểu ra máu có thể kể đến như:

1. Bệnh ung thư

Đây là căn bệnh gây tiểu ra máu nguy hiểm và khó điều trị. Nam giới có thể bị ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt. Mỗi loại ung thư lại có những triệu chứng khác nhau.

Nếu nam giới bị đi tiểu ra máu đột ngột mà không đau có thể là ung thư bàng quang. Nếu nước tiểu ra máu ít, đứt quãng, bỏng rát khi đi tiểu có thể là dấu hiệu tuyến tiền liệt… Tùy từng bệnh lý mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp do đó người bệnh nên khám bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân gây bệnh.

2. Phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt gần với bàng quang, do đó khi tuyến tiền liệt có triệu chứng bất thường người bệnh sẽ thấy có triệu chứng bất thường ở đường tiểu. Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt có thể do chế độ dinh dưỡng, môi trường không lành mạnh, căng thẳng, nội tiết tố nam giới bị thay đổi, quan hệ tình dục không lành mạnh hoặc thủ dâm nhiều.

Khi bị phì đại tuyến tiền liệt người bệnh sẽ thấy có triệu chứng bị đi tiểu ra máu, nước tiểu ngắt quãng, tia nước không bắn ra mạnh, tiểu són, tiểu khó, mỗi lần đi tiểu thấy bứt rứt khó chịu.

3. Bệnh thận

Bệnh thận là một trong những căn bệnh phổ biến gây tiểu ra máu ở nam giới. Bệnh thường gặp nhất là sỏi thận, nguyên nhân là do sau một thời gian gắng sức, làm việc nặng, uống nước suối khoáng. Ngoài ra người bệnh còn có nguy cơ bị lao thận do tổn thương viêm bàng quang kết hợp, thận đa nang, viêm cầu thận cấp, nhồi máu thận, chấn thương…

Người bệnh sẽ thấy có các triệu chứng đau vùng hố chậu và đau thắt lưng, bất thường khi bị đi tiểu, đi tiểu buốt, tiểu rắt…

4. Bệnh ở bàng quang

Tiểu ra máu là bệnh gì ở nam giới có thể là dấu hiệu của các bệnh ở bàng quang tiêu biểu là bệnh sỏi bàng quang. Đây là tình trạng xuất hiện những mảnh khoáng chất cứng ở bàng quang không được đào thải ra ngoài.

Người bệnh khi mắc bệnh ở bàng quang đặc biệt là sỏi bàng quang sẽ thấy có các triệu chứng như: đi tiểu buốt, tiểu khó, tiểu rắt tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, nước tiểu có màu sẫm, đau hoặc khó chịu ở dương vật.

5. Bệnh ở niệu đạo

Điển hình là bệnh viêm niệu đạo, một trong những căn bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào lỗ niệu đạo. Đối tượng thường mắc phải là những người có quan hệ tình dục không an toàn và vệ sinh cá nhân không sạch sẽ.

Người bệnh sẽ thấy có các triệu chứng khó chịu khi bị các bệnh ở niệu đạo như: đi tiểu buốt, nóng rát khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần, tiểu ngắt quãng, tiểu rắt, đi tiểu ra máu hoặc xuất tinh ra máu, tiết dịch nhầy bất thường, ngứa và sưng ở niệu đạo.

Bên cạnh thắc mắc đi tiểu ra máu là bệnh gì ở nam giới, rất nhiều người bệnh không biết về những biến chứng nguy hiểm khi gặp phải triệu chứng này. Do đó thăm khám để tìm ra nguyên nhân đi tiểu ra máu ở nam giới là rất cần thiết. Đi tiểu ra máu ở nam giới thường được chia thành 3 loại:

Tiểu ra máu đại thể: Dễ dàng nhìn thấy màu đỏ bằng mắt thường trong nước tiểu, thậm chí nặng hơn có thể thấy dây máu hoặc cục máu đông ra theo nước tiểu.

Tiểu ra máu vi thể: Hồng cầu trong nước tiểu ít, chỉ có thể nhìn bằng kính hiển vi mà không thể làm nước tiểu đổi màu

Các bác sĩ sẽ hỏi những triệu chứng mà người bệnh gặp phải như: thời gian mắc, triệu chứng kèm theo, thói quen sinh hoạt, sử dụng thực phẩm màu đỏ hay không, dùng thuốc gì, tiền sử bệnh…

Thông qua quá trình thăm khám và xét nghiệm các bác sĩ sẽ tìm ra căn bệnh gây nên tình trạng tiểu ra máu ở nam giới. Bác sĩ sẽ làm xét nghiệm lấy mẫu nước tiểu để chẩn đoán bệnh.

Tiểu ra máu đầu dòng là do tổn thương ở niệu đạo

Tiểu ra máu cuối dòng có thể do ở bàng quang

Tiểu ra máu ở cả 3 dòng có thể do niệu quản, thận

Sau khi có kết quả thăm khám các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị phù hợp với tình trạng.

Sau khi xác định đi tiểu ra máu là bệnh gì ở nam giới các bác sĩ sẽ xác định phác đồ điều trị bệnh hiệu quả. Nếu nam giới mắc bệnh do nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở mức độ nhẹ các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc gồm thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt để điều trị tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Nếu bệnh nặng có thể áp dụng các phương pháp ngoại khoa.

Nếu bạn mắc các bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang gây đi tiểu ra máu cần uống nhiều nước và hoạt động để đẩy sỏi ra ngoài. Trường hợp nặng hơn phải sử dụng các kỹ thuật xâm lấn, phẫu thuật đánh tan sỏi thành các mảnh nhỏ và tiêu tan sỏi.

Nếu mắc các bệnh ung thư như: ung thư bàng quang, ung thư thận, ung thư tuyến tiền liệt gây đi tiểu ra máu cần tiến hành phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư và hóa trị, cắt bỏ tuyến hoặc điều trị bằng nội tiết.

Bên cạnh đó người bệnh cần chú ý không nên nhịn tiểu, ăn nhiều hoa quả trái cây, hạn chế ăn nhiều thực phẩm protein, uống nhiều nước mỗi ngày….

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ung Thư Vú Ở Nam Giới Là Bệnh Gì? trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!