Đề Xuất 3/2023 # Ung Thư Vú Paget: Bệnh Hiếm Và Nguy Hiểm # Top 12 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Ung Thư Vú Paget: Bệnh Hiếm Và Nguy Hiểm # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ung Thư Vú Paget: Bệnh Hiếm Và Nguy Hiểm mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ths.BS Nguyễn Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí) cho biết, bệnh Paget có thể gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi với tổn thương da vú và quanh núm vú…

Phẫu thuật ung thư vú

Khởi đầu chỉ có một vết trợt da nhỏ bằng hạt gạo nơi núm vú, rồi phát triển thành màng đỏ khiến nhầm tưởng bệnh da liễu nên tự mua thuốc điều trị tại nhà… khi đến viện thì phát hiện bị ung thư, bệnh nhân đã phải cắt tuyến vú.

Bệnh nhân không may này là Nguyễn Thị N. (sinh năm 1950, TP.Uông Bí, Quảng Ninh). Chị kể, cách đây khoảng 7, 8 năm bên ngực trái xuất hiện vết trợt da bằng hạt gạo ở ngay núm vú. Vết trợt quá nhỏ nên chị chỉ cảm thấy hơi rát, mà không có bất kỳ khó chịu nào. Do đó, chị đã tự mua thuốc về bôi. Tuy nhiên vết tổn thương không lành mà từ vết trợt nhỏ bắt đầu xuất hiện những mảng đỏ và lan dần ra khỏi núm vú. Mấy năm gần đây tổn thương lan rộng hơn thành những khối sùi màu đỏ, có viền xung quanh.

“Do tổn thương không gây ra đau nhức, không chảy dịch mà chỉ gây ngứa, cảm giác giống như bị hắc lào. Bình thường vết tổn thương đóng vảy như vảy nến, khô, khi bôi thuốc hoặc ra mồ hôi thì thấy ướt hơn, dính nham nháp nên tôi cũng thấy khá bình thường”, chị N. nói.

Đến tháng 8/2017, khi toàn bộ “vết trợt” trước kia nổi một mảng sùi màu đỏ gồm nhiều lớp chồng lên nhau, đóng vảy cứng, bờ nham nhở, đặc biệt núm vú biến dạng chị N. mới đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí khám.

Tại bệnh viện, nghi ngờ ung thư, các bác sĩ đã tiến hành chụp X- quang tuyến vú, sinh thiết da núm vú trái, chẩn đoán bệnh nhân bị Paget vú, cần được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú càng sớm càng tốt tránh di căn về sau. Ngay sau đó, bệnh nhân N. được tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ toàn bộ tuyến vú trái, nạo vét hạch bạch huyết vùng hố nách trái. Đến nay sau hơn 1 tháng nằm viện điều trị, bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Ths.BS Nguyễn Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí) cho biết, bệnh Paget có thể gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi với tổn thương da vú và quanh núm vú. Biểu hiện ban đầu là một vài vảy tiết nhỏ hoặc tổ chức sùi sừng hóa ở quanh vú. Vảy tiết gắn chặt khô hoặc hơi ướt, ngứa ít hoặc nhiều, bóc lớp này lớp khác lại đùn lên. Sau một vài năm tổn thương có biểu hiện giống một đám eczema lan khắp đầu vú, vượt quá quầng sẫm màu ở quanh núm vú, tổn thương có chỗ khô chỗ ướt đóng vảy và hơi sùi.

Đáng nói, đây là một thể ung thư vú rất hiếm gặp không chỉ ở Việt Nam mà còn hiếm gặp cả trên thế giới, chỉ chiếm 1 đến 4% trong tổng số các bệnh ung thư vú (Theo số liệu của tổ chức Y tế Thế giới WHO). Bệnh rất khó chẩn đoán do dễ nhầm lẫn với các bệnh da liễu như eczema, á sừng, vảy nến… Như trường hợp của bệnh nhân này, ban đầu cũng chỉ nghĩ đến bệnh da liễu thông thường, tự điều trị. Đến khi vào viện mới được chẩn đoán ung thư nhưng may mắn, khối u chưa di căn xa nên người bệnh đã được phẫu thuật triệt căn thành công.

BS Vũ khuyến cáo, để phòng bệnh ung thư vú, chị em phụ nữ cần cảnh giác với các tổn thương ở núm vú, quầng vú. Khi phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để làm chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hải Phong

Điều Trị Thành Công Cho Bệnh Nhân Ung Thư Vú Paget Hiếm Gặp

Ngày 1-11, các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, vừa điều trị thành công cho một nữ bệnh nhân bị ung thư vú thể Paget, rất hiếm gặp trong y văn thế giới.

Bệnh nhân may mắn được điều trị thành công là bà Ng.Th.N., 67 tuổi, ở khu 8, phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Theo bà Ng.Th.N., cách đây khoảng 7, 8 năm ngực trái của bà xuất hiện vết trợt da bằng hạt gạo ở ngay núm vú. Ngoài cảm giác hơi rát, không có biểu hiện gì khác. Ban đầu, chỉ nghĩ là trợt da thông thường nhưng không thấy chỗ da trợt liền lại nên nghĩ tới bệnh da liễu và tự bôi thuốc tại nhà.

Tuy nhiên vết tổn thương không lành mà từ vết trợt nhỏ bắt đầu xuất hiện những mảng đỏ và ngày càng lan rộng thành những khối sùi màu đỏ, có viền xung quanh, không nhức, không đau, không chảy dịch mà chỉ thấy ngứa, cảm giác giống như bị hắc lào.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú và nạo vét hạch bạch huyết cho bệnh nhân

Theo ThS. BS Nguyễn Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, bệnh Paget thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi với tổn thương da vú và quanh núm vú.

Biểu hiện ban đầu là một vài vảy tiết nhỏ hoặc tổ chức sùi sừng hoá ở quanh vú. Sau một vài năm, tổn thương có biểu hiện giống một đám eczema lan khắp đầu vú.

Tới tháng 8-2017, bà Ng.Th.N. đến khám tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí trong tình trạng vị trí tổn thương được ghi nhận là một mảng sùi màu đỏ gồm nhiều lớp chồng lên nhau, đóng vảy cứng, bờ nham nhở, kích thước 4x4cm bao phủ núm vú và quầng vú, làm biến dạng núm vú trái.

Qua thăm khám và kết quả chụp X-quang tuyến vú, sinh thiết da núm vú trái, các bác sĩ thuộc Trung tâm Ung bướu bệnh viện chẩn đoán bệnh nhân bị Paget vú, cần được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú càng sớm càng tốt tránh di căn về sau.

Đến cuối tháng 9-2017, bà Ng.Th.N. đã được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến vú trái, nạo vét hạch bạch huyết vùng hố nách trái.

Giải phẫu bệnh phẩm sau phẫu thuật cho kết quả: tổn thương núm vú và quầng vú là Paget, diện cắt da quanh u không còn tế bào ác tính, hạch nách gửi thấy tế bào ác tính di căn.

Kết quả này cho thấy đây là ca phẫu thuật điều trị ung thư vú triệt căn và tiên lượng rất tốt cho người bệnh. Đến nay, bà Ng.Th.N. đã được ra viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, ăn uống, đi lại bình thường.

Đáng lưu ý đây là một thể ung thư vú rất hiếm gặp không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới vì Tổ chức Y tế thế giới đã thống kê cho thấy ung thư vú thể Paget chỉ chiếm 1 đến 4% trong tổng số các bệnh ung thư vú trên thế giới.

Do đó, bệnh rất khó chẩn đoán do dễ nhầm lẫn với các bệnh da liễu như eczema, á sừng, vảy nến. Rất may, với trường hợp của bà Ng.Th.N., dù đến bệnh viện ở giai đoạn khá muộn nhưng khối u chưa di căn xa nên bệnh nhân đã được phẫu thuật triệt căn thành công.

Bệnh Paget Của Núm Vú

Bệnh Paget là một loại ung thư hiếm gặp xuất hiện dưới dạng mảng đỏ giống vảy nến hoặc chàm ở núm vú và quầng vú. Nó xuất phát từ sự mở rộng tới lớp biểu bì của ung thư biểu mô ống tuyến bên dưới của vú.

Bệnh Paget của núm vú nên được phân biệt với bệnh chuyển hóa xương mà còn được gọi là bệnh Paget. Trong bệnh Paget của núm vú, bệnh di căn thường xuất hiện vào thời điểm chẩn đoán.

Bệnh Paget của núm vú cũng xảy ra ở các vị trí khác, thường là ở vùng háng hoặc quanh hậu môn (bệnh Paget ngoài vú). Bệnh Paget ngoài vú là một ung thư biểu mô tuyến hiếm gặp có thể phát sinh từ các tuyến apocrine của da hoặc kéo dài từ ung thư trong bàng quang, hậu môn, trực tràng.

Chẩn đoán

Sinh thiết

Các vết đỏ, rỉ dịch, và vảy tiết gần giống như da viêm; nhưng các bác sĩ nên nghi ngờ ung thư biểu mô vì tổn thương có bờ rõ, một bên và không đáp ứng với điều trị tại chỗ. Sinh thiết cho thấy những thay đổi điển hình về mô học.

Điều trị

Điều trị khối u bên dưới

Cắt bỏ phức hợp núm vú-quầng vú

Bị Bệnh Carcinôm Ung Thư Tuyến Vú Có Nguy Hiểm?

BS ơi,

Mẹ cháu năm nay 39 tuổi. Hôm qua mẹ cháu đi khám bệnh, BS nói mẹ cháu bị Carcinôm ung thư tuyến vú bên phải và có bướu ác tính kích thước 30mm. BS cho cháu hỏi là bệnh này có nguy hiểm đến người và có cách nào để điều trị không ạ?

Carcinoma tuyến vú là một dạng ung thư vú. Giai đoạn đầu của ung thư vú triệu chứng có thể mờ nhạt, dễ lầm lẫn với các bệnh lý khác, trong đó có áp-xe vú. Tuy nhiên khi BS đã kết luận mẹ của em bị carcinoma tuyến vú tức là đã có kết quả giải phẫu bệnh học – kết quả này gần như là chắc chắn ung thư.

Mặc dù bệnh lý ung thư có thể nguy hiểm tới tính mạng, nhưng với những tiến bộ của y học, hiệu quả điều trị ung thư vú đã cải thiện rất nhiều. Nếu phát hiện sớm, điều trị phù hợp, đúng liệu trình thì bệnh vẫn có thể khỏi hoàn toàn.

Thân mến.

Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nam giới cũng có thể mắc bệnh này.

Ung thư vú ở giai đoạn đầu thường không gây đau đớn và có thể không có triệu chứng gì. Khoảng 10% bệnh nhân không bị đau, không thấy khối u hoặc bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh. Tuy nhiên, nếu khối u vú phát triển, bệnh có thể gây ra các triệu chứng sau:

– Vú bị sưng, biến dạng hay kích ứng da vùng vú hoặc vùng dưới cánh tay

– Xuất hiện khối u cứng ở vú

– Vú bị thay đổi kích thước hoặc hình dạng

– Quầng vú hoặc núm vú có sự thay đổi màu sắc hay các thay đổi khác, chẳng hạn như xuất hiện nếp nhăn hoặc đóng vảy

– Vú tiết dịch, bị thụt vào trong hoặc có cảm giác đau.

Có thể có các triệu chứng và biểu hiện khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Hãy liên hệ với BS nếu bạn phát hiện bất kỳ thay đổi bất thường nào ở vú. Thông thường, ung thư vú giai đoạn đầu không gây đau. Vì vậy, bạn cần thường xuyên tự kiểm tra vú và đừng đợi đến khi xuất hiện cơn đau mới đến gặp BS. Phát hiện sớm ung thư vú có thể giúp hạn chế diễn tiến bệnh và điều trị hiệu quả hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ung Thư Vú Paget: Bệnh Hiếm Và Nguy Hiểm trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!