Đề Xuất 3/2023 # Viêm Họng Hạt Mãn Tính # Top 5 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Viêm Họng Hạt Mãn Tính # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Viêm Họng Hạt Mãn Tính mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Viêm họng hạt mãn tính (viêm họng mãn tính quá phát) xảy ra khi nhiễm trùng hầu họng tái phát nhiều lần và gây tổn thương các tế bào lympho ở cơ quan này. So với giai đoạn cấp tính, viêm họng hạt mãn tính thường khó điều trị dứt điểm và có nguy cơ tái phát cao.

Viêm họng hạt mãn tính là gì?

Viêm họng hạt mãn tính (viêm họng hạt) là tình trạng quá phát của viêm họng mãn tính. Bệnh lý này đặc trưng bởi sự xuất hiện của các nốt nhỏ có cấu trúc dạng hạt ở thành họng. Các hạt nhỏ ở thành họng là hệ quả do hoạt động bắt giữ virus và vi khuẩn của các tế bào lympho xảy ra trong một thời gian dài.

Thông thường các hạt nhỏ này thường không gây đau hay sưng viêm nhưng có thể làm phát sinh cảm giác khó chịu và nghẹn khi nuốt.

Nguyên nhân dẫn đến viêm họng hạt mãn tính

Viêm họng xảy ra khi niêm mạc hầu họng bị nhiễm trùng do virus sởi, cúm, liên cầu và phế cầu khuẩn gây ra. Tuy nhiên viêm họng trong giai đoạn cấp tính có thể thuyên giảm nhanh chóng sau khi sử dụng thuốc và chăm sóc tại nhà.

Trường hợp viêm họng chuyển sang giai đoạn viêm họng hạt mãn tính, nguyên nhân có thể do:

Không tiến hành điều trị khiến bệnh kéo dài và chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Sử dụng kháng sinh bừa bãi gây ra tình trạng nhờn thuốc và tăng nguy cơ phát sinh các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh.

Không thực hiện các biện pháp phòng ngừa khiến hiện tượng nhiễm trùng hầu họng tái phát nhiều lần.

Biến chứng của viêm amidan, viêm xoang hoặc viêm mũi.

Triệu chứng của viêm họng hạt mãn tính

So với viêm họng cấp, viêm họng hạt mãn tính thường có triệu chứng âm thầm và diễn tiến dai dẳng.

Các triệu chứng thường gặp của viêm họng hạt mãn tính, bao gồm:

Ho khan kéo dài, thường ho nhiều vào buổi sáng

Hơi thở có mùi hôi

Cổ họng xuất hiện các hạt nhỏ

Người sốt nhẹ

Cơ thể mệt mỏi

Khi nuốt có cảm giác nghẹn như vướng dị vật trong họng

Người gầy yếu, xanh xao

Viêm họng hạt mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm họng hạt mãn tính thường khó điều trị hơn so với với viêm họng cấp, viêm họng mãn xuất tiết và viêm họng mãn tính xơ teo. Vì vậy trong quá trình điều trị, cần kết hợp việc sử dụng thuốc với chế độ chăm sóc hợp lý và khoa học.

Trong trường hợp không tiến hành điều trị, viêm họng hạt có thể gây ra các biến chứng như:

Ngoài ra các triệu chứng của viêm họng hạt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống.

Viêm họng hạt mãn tính có chữa được không?

Như đã đề cập, viêm họng hạt mãn tính thường rất khó điều trị. Trong giai đoạn bùng phát, bạn có thể sử dụng thuốc để ức chế các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên các triệu chứng này rất dễ tái phát khi có các yếu tố kích thích (thời tiết thay đổi, uống đồ lạnh, căng thẳng, mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính,…)

Vì vậy để kiểm soát hoàn toàn triệu chứng của viêm họng hạt, bạn cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, đồng thời chủ động trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Cách chữa viêm họng hạt mãn tính

1. Sử dụng thuốc Tây y

Điều trị viêm họng hạt bằng thuốc Tây y bao gồm việc sử dụng kháng sinh và các loại thuốc hỗ trợ làm giảm triệu chứng. Khi dùng thuốc, bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng nhờn thuốc và hạn chế hiện tượng tăng chủng vi khuẩn kháng kháng sinh.

Các loại thuốc được sử dụng trong quá trình điều trị viêm họng hạt mãn tính, bao gồm:

Thuốc kháng sinh

Thuốc giảm ho (Codein, Alimemazine)

Thuốc long đờm (Acetylcysteine)

Thuốc giảm đau, hạ sốt (Paracetamol)

2. Chữa viêm họng hạt mãn tính bằng thuốc Nam

Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây y, bạn có thể tận dụng các loại thuốc Nam quen thuộc để làm giảm triệu chứng của viêm họng hạt mãn tính. Các cách chữa này dễ thực hiện và có độ an toàn cao nên rất thích hợp với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và sau khi sinh.

Chữa viêm họng hạt mãn tính bằng các bài thuốc Nam sau:

– Lá bạc hà

Lá bạc hà có tác dụng chống viêm, giảm đau và loại bỏ mùi hôi do nhiễm trùng kéo dài. Ngoài ra các hoạt chất bên trong thảo dược này còn có tác dụng ức chế virus và vi khuẩn gây nhiễm trùng hầu họng.

Thực hiện: Rửa sạch 2 – 3 lá bạc hà, sau đó nhai trực tiếp và ngậm nuốt nước. Thực hiện 2 – 3 lần/ ngày.

– Củ cải

Nước ép từ củ cải tươi có tác dụng sát trùng và giảm viêm ở cổ họng hiệu quả. Ngoài ra với vị cay nồng, củ cải còn có khả năng tiêu trừ vi khuẩn có hại bên trong răng miệng.

Thực hiện: Rửa sạch củ cải tươi, sau đó cạo bỏ và ép lấy nước. Pha thêm nước lọc vào theo tỷ lệ 1:1 và dùng nước súc miệng hằng ngày.

– Gừng tươi

Hoạt chất gingerol trong gừng có tác dụng ức chế phế cầu và liên cầu khuẩn. Ngoài ra gừng còn hỗ trợ giảm viêm, loại bỏ mùi hôi miệng và cải thiện tình trạng đau rát ở cổ họng.

Thực hiện: Thái vài lát gừng tươi và ngậm trực tiếp trong 30 – 60 phút. Thực hiện từ 2 – 3 lần/ ngày có thể làm giảm triệu chứng do viêm họng hạt gây ra.

– Lá húng chanh

Lá húng chanh chứa hợp chất codein và phenolic có tác dụng sát khuẩn và giảm tiết dịch hô hấp. Sử dụng loại thảo dược này có thể cải thiện được triệu chứng ho khan, đờm, đau rát ,… do viêm họng hạt gây ra.

Thực hiện: Rửa sạch 2 – 3 lá húng chanh, sau đó nhai trực tiếp và nuốt bã. Thực hiện 5 – 6 lần/ ngày có thể giảm nhanh các triệu chứng do viêm họng hạt gây ra.

– Me chua đất

Theo dân gian, me chua đất có vị chua, tính mát, tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm và giảm đau. Dùng thảo dược này có thể giảm sưng đau và nghẹn vướng khi nuốt do các hạt nhỏ xuất hiện ở thành họng.

Thực hiện: Rửa sạch khoảng 50g lá me chua đất, sau đó nhai trực tiếp lá với 1 ít muối (khoảng 2g).

Các bài thuốc chữa viêm họng hạt mãn tính bằng thuốc Nam có thể đem lại cải thiện rõ rệt nếu bạn kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Tuy nhiên tác dụng điều trị của các bài thuốc này thường chậm, vì vậy bạn chỉ nên áp dụng khi triệu chứng của bệnh không quá nghiêm trọng.

3. Bài thuốc chữa viêm họng mãn tính từ Đông Y

Với các trường hợp viêm họng hạt hay tái phát, bạn có thể dùng bài thuốc Đông y để điều trị và dự phòng triệu chứng bùng phát trở lại.

Bài thuốc 1: Chuẩn bị thiên hoa phấn 6g, cát cánh 4g, cam thảo 4g, tang bạch bì 12g, hoàng cầm 12g và sa sâm 16g. Đem sắc mỗi ngày 1 thang, chia thành 2 lần uống.

Bài thuốc 2: Dùng huyền sâm 16g, sinh địa 16g, bạch cương tàm 8g, kê huyết đằng, tang bạch bì, mạch môn và thạch hộc mỗi thứ 12g, xạ can 6g và cam thảo nam 2g. Sắc mỗi ngày 1 thang, chia thành 2 lần uống. Có thể gia thêm huyền sâm 12g, xạ can 8g và thạch hộc 16g nếu thành họng có nhiều hạt nhỏ.

Phòng ngừa viêm họng hạt tái phát

Như đã đề cập, bệnh viêm họng hạt rất dễ tái phát khi có điều kiện thích hợp. Tình trạng tái phát nhiều lần không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn làm tăng nguy cơ phát sinh các biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy sau quá trình điều trị, bạn cần thực hiện một số biện pháp dự phòng sau:

Cần vệ sinh răng miệng 2 lần/ ngày, đồng thời cần súc miệng với nước muối thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn có hại.

Nên giữ ấm vùng cổ họng khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Chủ động phòng ngừa bệnh khi trời lạnh bằng cách uống trà gừng, mật ong, chanh,… để tăng sức đề kháng cho cơ thể và giảm nguy cơ tái phát viêm họng hạt.

Thường xuyên tập thể dục để nâng cao thể trạng và tăng cường hoạt động miễn dịch của cơ thể.

Hạn chế thức khuya và căng thẳng. Thay vào đó nên ngủ sớm, dành thời gian nghỉ ngơi và kiểm soát căng thẳng bằng các hoạt động tích cực như tập yoga, đọc sách, nghe nhạc,…

Từ bỏ thói quen hút thuốc lá và sử dụng rượu bia.

Hạn chế sử dụng trà đặc và cà phê.

Nên uống đủ 2 lít nước/ ngày.

Tránh sử dụng các thực phẩm gây kích ứng cổ họng như thực phẩm cay nóng, nhiều gia vị, thức ăn khô cứng,…

Bệnh viêm họng hạt mãn tính có đặc tính dai dẳng, kéo dài và dễ tái phát. Tuy nhiên bạn có thể kiểm soát được mức độ ảnh hưởng và triệu chứng của bệnh bằng cách tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, xây dựng chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh.

Cách Chữa Bệnh Viêm Họng Hạt Mãn Tính Hiệu Quả Nhất

Bệnh viêm họng là bệnh hết sức quen thuộc và ai trong chúng ta cũng từng có lần bị. Nhưng viêm họng hạt lại là tình trạng hoàn toàn khác, có thể nói đây là thể nặng của viêm họng. Khi bị đến giai đoạn này cần phải nhanh chóng điều trị để tránh gặp nguy hiểm đến sức khỏe.

Triệu chứng bệnh viêm họng hạt mãn tính

+ Bệnh nhân thường xuyên khạc nhổ.

+ Bệnh nhân bị mất ngủ, sức khỏe bị giảm sút.

+ Bệnh nhân bị khàn giọng khi nói, tình trạng càng trở nên tồi tệ nếu bệnh nhân hú thuốc, uống rượu bia.

+ Niêm mạc họng bị đỏ, dày lên

Một số cách chữa bệnh viêm họng hạt mãn tính nhanh chóng

Điều trị bằng phương pháp Tây y

Nên đến bệnh viện, cơ sở y tế có chất lượng để khám và điều trị bệnh, không nên tự ý mua thuốc kháng sinh về uống. Thông thường các bác sĩ sẽ kê các loại thuốc sau:

Kháng sinh đường uống: roxithromycin, penicillin, amoxilin…

Thuốc tiêm: Loại thuốc này có tác dụng tốt hơn, đây là loại kháng sinh được tiêm vào tĩnh mạch.

Thuốc đặc trị tại chỗ: Thuốc xịt hoặc thuốc ngậm, thuốc này hiệu quả không bằng thuốc uống và tiêm.

Không nên tự ý mua thuốc để dùng vì thuốc tây có nhiều tác dụng phụ, gây ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể như tim, gan, thận. Hơn nữa cách chữa này về lâu dài cũng không trị hết bệnh, thông tin đến người bệnh.

Điều trị bằng phương pháp Đông y

Phương pháp đông y có ưu điểm là an toàn, trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh và ngăn không cho bệnh tái phát. Tuy nhiên, thời gian của nó điều trị khá dài nên nhiều người bệnh e dè khi sử dụng phương pháp này.

Cách thực hiện: Tất cả nguyên liệu cho vào ấm sắc với 400ml nước, sắc đến khi cạn còn 150 ml thì uống, thuốc này uống khoảng 1 tuần mới phát huy tác dụng.

Điều trị bằng bài thuốc dân gian

Bài thuốc dân gian tuy an toàn cho người bệnh nhưng nó không thể điều trị bệnh khỏi hẳn, nếu có chữa khỏi thì đó cũng chỉ là những trường hợp mắc bệnh nhẹ. Người bệnh có thể tham khảo một số bài thuốc sau đây:

Chuẩn bị: Hạt tiêu, mật ong, bột quế lượng vừa đủ

Cách thực hiện: Cho 1 cốc nước vào nồi đun sôi rồi cho mật ong và chút hạt tiêu vào khuấy đều. Uống ly nước này là bạn sẽ cảm thấy giảm khó chịu nhanh chóng.

Cách thực hiện: Cho bột nghệ và muối vào ly nước ấm khuấy đều, ngày uống 1 lần và uống liên tục trong vài ngày sẽ giúp giảm viêm nhiễm cổ họng.

Cách tốt nhất để không bị dẫn tới viêm họng hạt và điều trị mất thời gian, bạn nên điều trị viêm họng ngay từ đầu, không nên để bệnh kéo dài dẫn đến mãn tính.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cách Chữa Viêm Họng Hạt Mãn Tính Cứu Nhiều Người “Bác Sĩ Bó Tay”

Thứ Bảy, 14-07-2018

Không phải ai cũng biết cách chữa viêm họng hạt mãn tính an toàn và hiệu quả. Bởi viêm họng hạt mãn tính thường khó điều trị hơn so với viêm họng thông thường. Người bệnh cần phải biết các cách điều trị viêm họng hạt hiệu nghiệm và phù hợp với thể trạng sức khỏe của bản thân.

Cách chữa viêm họng hạt mãn tính bằng mẹo dân gian

Chữa viêm họng hạt mãn tính nhanh nhất bằng cách gì là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Viêm họng mãn tính sẽ kéo dài và tái phát nhiều lần do không trị được dứt điểm. Các triệu chứng thường gặp là đau rát họng, sốt cao, chán ăn, tuyến amidan và vòm họng sưng đỏ nổi hạt,…

Hiện nay có các biện pháp từ Tây y và Đông y nhằm chữa các chứng bệnh hô hấp, trong đó có viêm họng hạt. Lựa chọn một cách điều trị phù hợp sẽ giúp nhanh chóng đẩy lùi bệnh viêm họng hạt mãn tính. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn một số cách trị bệnh bằng mẹo dân gian được nhiều người sử dụng.

Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản và hiệu quả, có khả năng trị bệnh triệt để và ít gây ra tác dụng phụ. Hơn nữa thường xuyên dùng các biện pháp này sẽ giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tuy nhiên dùng mẹo dân gian điều trị viêm họng mãn tính cũng có nhược điểm. Đó là mất nhiều thời gian, cần sự kiên trì và phụ thuộc nhiều vào thể trạng cơ địa của người bệnh.

1. Chữa viêm họng hạt mãn tính với muối

Đừng quá ngạc nhiên khi muối được xem như một loại “thần dược” để điều trị bệnh viêm họng hạt mãn tính. Muối có vị mặn, tính hàn, không độc. Muối đặc biệt tốt để dùng điều trị trong vấn đề làm sạch, chữa viêm, chống sưng, tiêu khuẩn và chống phù nề.

✪ Cách dùng muối điều trị viêm họng hạt như sau: dùng 1 thìa cà phê muối khuấy đều trong 1 ly nước ấm. Dùng nước súc miệng mỗi ngày 2 lần sáng/tối để làm se vết thương và giảm đau rát họng.

2. Điều trị bệnh viêm họng hạt mãn tính bằng gừng

Có thể kết hợp gừng với nhiều loại thảo dược khác để trị viêm họng hạt mãn tính tại nhà. Điểm chung của các bài thuốc có sử dụng gừng là khả năng sát khuẩn, kháng viêm, nâng cao hệ miễn dịch và kích thích tiêu hóa, giữ ấm cho cơ thể.

Mẹo dân gian chữa bệnh viêm họng mãn tính thường được kết hợp cùng gừng là củ cải và củ hành.

# Gừng và củ cải – bài thuốc chữa viêm họng hạt hiệu quả

✪ Cách thực hiện: Cho 50gr gừng và 50gr củ cải rửa sạch giã nát cùng 1 ít muối tinh. Lấy bã ngậm trong khoảng 5 phút và súc miệng bằng nước sạch.

# Gừng và củ hành – mẹo chữa viêm họng hạt mãn tính đơn giản

Trong củ hành cũng chứa chất diệt khuẩn và kháng viêm rất tốt. Hành có vị cay nhẹ và tính ấm, cùng với gừng là một loại gia vị thường được dùng trong các món ăn hàng ngày.

Dùng gừng và củ hành chữa viêm họng hạt mãn tính theo cách này, bệnh viêm họng hạt sẽ khỏi ngay.

✪ Cách làm: lấy 10gr gừng tươi và 50gr củ hành tím bỏ vỏ cho vào ấm hãm thuốc. Đặt nước trên bếp lửa nhỏ và tiến hành xông mũi và miệng khoảng 15 phút.

Mỗi ngày nên thực hiện 2 lần/ngày để làm sạch đường hô hấp và diệt trừ các ổ viêm nhiễm.

3. Viêm họng hạt mãn tính và cách chữa từ bột quế

Một cách đơn giản để hỗ trợ điều trị bệnh bạn nên thử là dùng bột quế. Với thành phần chứa chất chống oxy hóa tốt, quế sẽ ngăn chặn sự sinh sôi của mầm bệnh và hỗ trợ sức đề kháng của cơ thể. Thường xuyên dùng quế như một loại gia vị sẽ giúp bảo vệ sức khỏe, có thể dưỡng sinh và thư giãn thần kinh.

Quế là một phương pháp trị viêm họng hạt an toàn và nhanh chóng mà người bệnh nên áp dụng thử.

✪ Liều lượng và cách dùng: Cho 1 thìa cà phê bột quế + 1 chút hạt tiêu xay + 2 muống mật ong vào ly nước ấm, khuấy đều và uống để làm giảm cơn đau rát và làm sạch vùng viêm nhiễm.

4. Khế – Thuốc chữa viêm họng hạt mãn tính

Khế có vị chua ngọt, tính bình. Trong khế chứa rất nhiều vitamin C và các chất xơ, có khả năng tăng cường miễn dịch của cơ thể. Không chỉ vậy, khế có tác dụng trị sổ mũi, viêm dạ dày, chữa ho, long đờm, hoạt huyết, tiêu viêm, ức chế sự sản sinh vi khuẩn.

Dùng khế để điều trị viêm họng hạt mãn tính là một bài thuốc được nhiều người áp dụng và lưu truyền rộng rãi.

✪ Thực hiện: Đem 500gr quả khế chín tới ép lấy nước. Có thể thêm một chút đường phèn và muối trắng để kiềm độ chua và tăng khả năng trị bệnh của quả khế.

5. Cách chữa trị viêm họng hạt mãn tính bằng tỏi

Nhắc đến tỏi thì không ai còn xa lạ với dược tính tuyệt vời của nó. Tỏi có thể ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn bằng hợp chất allicin cực mạnh. Hơn nữa, tỏi còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, kích thích tuần hoàn máu và nâng cao sức khỏe của người bệnh.

Cách dùng của tỏi chữa viêm họng hạt mãn tính như sau:

✪ Thực hiện: Tỏi đập dập, rưới mật ong ngậm tỏi. Đem tỏi và mật ong chưng cách thủy khoảng 10-15 phút, tắt bếp.

✪ Cách dùng: Lấy nước pha loãng với nước ấm và uống. Bã tỏi có thể ngậm và nuốt dần để trị viêm hiệu quả.

6. Cam nướng trị viêm họng hạt mãn tính đơn giản

Ngoài khả năng cung cấp vitamin C và các chất xơ, cam còn là một loại quả có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị ho, làm tan đờm, giảm viêm và dịu cơn đau rát do viêm họng.

✪ Cách làm: Đem cam ngâm muối rửa sạch, cắt đôi. Cho một ít muối vào giữa lòng quả cam và nướng trên than già đến khi ngả vàng. Khi ăn nên ngậm rồi hẵng nuốt để dược tính phát huy công hiệu.

Có thể dùng 1 ly nước cam hàng ngày để bổ sung năng lượng và nâng cao khả năng phòng bệnh, ngừa bệnh tái phát.

Cách chữa viêm họng hạt mãn tính bằng các phương pháp dân gian nhìn chung đều có hiệu quả nhất định trong quá trình trị bệnh. Tuy nhiên vẫn cần phải lưu ý vì tùy thuộc vào thể trạng và nguyên nhân bệnh mà công dụng sẽ phát huy nhiều hay ít.

Lời khuyên đến người bệnh là nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng và cần có một chế độ sinh hoạt bảo vệ sức khỏe tốt.

Biên soạn: An Tư

Cách Chữa Viêm Họng Mãn Tính An Toàn, Hiệu Quả

Cách chữa viêm họng mãn tính hiệu quả nhất hiện nay

Điều trị bệnh viêm họng, tùy vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng phương pháp Tây y, Đông y hay các bài thuốc dân gian hỗ trợ quá trình chữa bệnh để đạt kết quả cao hơn. Với mỗi biện pháp sẽ có những ưu, nhược điểm riêng, cụ thể:

Cách chữa viêm họng mãn tính theo Tây y

Tây y là một phương pháp giúp điều trị viêm họng mãn tính nhanh chóng và hiệu quả.Lý do là bởi thành phần của thuốc Tây có chứa dược tính mạnh, có khả năng tác động sâu vào triệu chứng của bệnh. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh cũng như các triệu chứng cụ thể, bác sĩ sẽ có những chỉ định và kê đơn phù hợp. Cụ thể:

Thuốc kháng sinh: Đây là một nhóm thuốc không thể thiếu khi điều trị viêm họng mãn tính. Thuốc có tác dụng giúp ức chế sự sản sinh của các loại virus, vi khuẩn gây bệnh. Một số loại thuốc thường chỉ định sử dụng có thể kể đến như Amoxicillin, Cephalexin, Erythromycin… Tuy nhiên ở giai đoạn này, các loại virus, vi khuẩn gây bệnh thường phát triển mạnh, dễ kháng thuốc nên trong quá trình dùng thuốc bà con cần chú ý tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ của bác sĩ.

Thuốc kháng viêm: Khi bị viêm họng mãn tính sẽ đi kèm với nhiều tình trạng viêm nhiễm khác, thường gặp nhất là tình trạng viêm mũi. Khi đó, tùy vào mức độ viêm nhiễm mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng những loại thuốc kháng viêm phù hợp, mục đích là để điều trị các triệu chứng sưng viêm, đau rát họng, chảy nước mũi,…

Thuốc long đờm: Khi bị viêm họng mãn tính, trong cổ họng của bà con sẽ xuất hiện khá nhiều dịch đờm. Vì vậy thuốc long đờm cũng sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng để giúp long đờm, tiêu thoát dịch nhầy. Một số loại thuốc thường được kê trong đơn bao gồm bromhexin, acetylcystein, mucosolvan…

Thuốc bổ phế: Loại thuốc này có tác dụng hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh, giúp nâng cao sức đề kháng cho người bệnh, tăng khả năng chống chọi lại với các tác nhân gây hại.

Thuốc ổn định độ pH: Khi bị viêm họng mãn tính, hơi thở của người bệnh thường có mùi hôi và để cải thiện tình trạng này, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng một số loại thuốc như locabiotal, rhinathiol haylysopain…

Trong trường hợp tình trạng viêm họng mãn tính đã ở mức độ nghiêm trọng, việc sử dụng các loại thuốc điều trị không mang lại hiệu quả thì bác sĩ sẽ chỉ định cắt amidan hoặc đốt laser để cải thiện các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, những phương pháp sẽ gây đau và ít nhiều có rủi ro nên bà con hãy cân nhắc trước khi thực hiện.

Việc sử dụng các loại thuốc Tây y để điều trị viêm họng mãn tính có thể mang đến hiệu quả điều trị nhanh, chỉ sau 1 – 2 ngày, bà con đã có thể lập tức cảm nhận được ngay những sự thay đổi trong cơ thể.

Các loại thuốc Tây y đều được điều chế dưới dạng viên uống nén rất nhỏ gọn nên tiện lợi trong việc sử dụng, tuy nhiên việc sử dụng thuốc Tây nhất là thuốc kháng sinh trong một thời gian dài, sử dụng không đúng liều thuốc có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc bà con dùng thuốc tây không hợp lý có thể gây ra một số biến chứng nguy như là viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu,…

Bởi vậy, để không ảnh hưởng đến sức khỏe và hạn chế tối đa những tác dụng phụ không mong muốn bà con cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người có tiền sử bệnh nền,… cần chú ý và cẩn trọng khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Cải thiện viêm họng mãn tính bằng các bài thuốc dân gian

Dùng tỏi: Chứa một hàm lượng allicin lớn, tỏi có khả năng tiêu diệt các virus, vi khuẩn gây bệnh. Bà con có thể dùng tỏi trong bữa ăn, hoặc ngậm khoảng 10 phút để hỗ trợ trị viêm họng. Hoặc bà con có thể thực hiện như sau: Tỏi đem rửa sạch giã nát, sau đó cho vào sữa nóng hãm khoảng 15 phút. Thực hiện lọc lấy nước và để khoảng 30 phút. Uống 2/3 mỗi ngày các triệu chứng của bệnh viêm họng sẽ thuyên giảm.

Dùng gừng: Trong gừng có chứa các loại kháng sinh có tác dụng chống lại các vi khuẩn, virus gây bệnh viêm họng. Gừng có thể dùng cho mọi đối tượng người bệnh từ trẻ em đến người lớn và người già trong điều trị các bệnh viêm họng, cảm lạnh, cảm cúm,… Với gừng bà con đem rửa sạch, gọt sạch vỏ, giã nát và cho vào nồi đun với nước lọc. Sau đó lọc lại và lấy nước uống. Uống 2 – 3 lần/ ngày để thấy hiệu quả.

Kết hợp quất và mật ong: Cách thành phần có trong quất và mật ong đều có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn, virus gây bệnh, đồng thời giúp tăng sức đề kháng, long đờm, giảm ho,… Vậy nên, khi kết hợp quất và mật ong để chữa viêm họng mang lại hiệu quả khá tích cực. Với phương pháp này, bà con đem quất ngâm nước muối rửa sạch, sau khi để ráo thì thái mỏng. Sau đó cho từng lớp quất và mật ong vào lọ thủy tinh. Tiến hành ngâm quất và mật ong khoảng 15 ngày thì có thể sử dụng,

Ưu điểm của những bài thuốc dân gian là tính an toàn, lành tính và không tốn kém chi phí khi điều trị, nguồn nguyên liệu sẵn có và dễ kiếm. Tuy nhiên đây chỉ là những mẹo dân gian truyền miệng và chưa có nhiều kiểm chứng khoa học nên mức độ hiệu quả ở mỗi người sẽ khác nhau tùy theo cơ địa.

Với các bài thuốc dân gian bà con chỉ nên coi đây là một biện pháp hỗ trợ điều trị vì chúng không thể trị bệnh viêm họng mãn tính tốt như các phương pháp khoa học khác. Trong trường hợp áp dụng mẹo dân gian nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm, bà con cần chuyển sang các phương pháp điều trị chuyên sâu ngay.

Cách chữa viêm họng mãn tính bằng Đông y

Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây y hay các bài thuốc dân gian để chữa viêm họng mãn tính thì những bài thuốc Đông y cũng được rất nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn và áp dụng. Theo góc nhìn của Đông y, bệnh viêm họng mãn tính khởi phát là do cơ thể bị tích tụ đàm nhiệt lâu ngày, khiến cho phế (phổi) bị tổn thương dẫn đến tình trạng ho, sưng đau cổ họng và tiết dịch đờm.

Tùy vào từng mức độ của bệnh mà Đông y sẽ có những bài thuốc phù hợp. Nguyên tắc chung của tất cả các bài thuốc Đông y đều nhằm tập trung tác động vào căn nguyên của bệnh, những vị thuốc chủ lực được sử dụng có tác dụng thanh nhiệt, bồi bổ khí huyết, đẩy lùi tà khí, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Từ đó thuốc giúp cải thiện bệnh tận gốc và ngăn ngừa nguy cơ tái phát về sau.

Một số bài thuốc Đông y chữa viêm họng có thể kể đến như:

Bài thuốc 1: Gồm có đại hoàng, mang tiêu, cam thảo, liên liều, chỉ tử, hoàng cầm, bạc hà.

Bài thuốc 2: Gồm có hoàng kỳ , trần bì, đương quy, thiên hoa phấn, nhân sâm, sài hồ, thăng ma, bạch truật, cam thảo.

Bài thuốc 3: Gồm có ngưu bàng tử, bạch linh, bạch thược, cát cánh, hoàng cầm, phòng phong, thăng ma, cam thảo, nhân sâm, hoàng liên.

Bài thuốc 4: Gồm có huyền sâm, sinh địa, kê huyết đằng, mạch môn, thạch hộc, tang bạch bì, bạch cương tàm, xạ can, cam thảo nam.

Tùy vào từng thể trạng của người bệnh mà các thầy thuốc sẽ tăng giảm liều lượng của mỗi vị thuốc. Bà con đem sắc mỗi ngày một thang và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Kiên trì uống thuốc mỗi ngày các triệu chứng của bệnh sẽ thuyên giảm.

Ngoài những bài thuốc trên thì bà con có thể tham khảo phương thuốc chữa viêm họng gia truyền của nhà thuốc Đỗ Minh Đường nơi tôi đang công tác. Bài thuốc của dòng họ chúng tôi được áp dụng suốt 150 năm qua và đến nay vẫn tiếp tục được kế thừa, phát triển và hoàn thiện. Hiện tại, bài thuốc đã trở thành “cứu tinh” của hàng ngàn người bệnh. Với cơ chế tác động sâu từ căn nguyên gây bệnh, các phương thuốc mang lại hiệu quả điều trị qua từng giai đoạn.

Hơn nữa bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh chúng tôi tuân thủ đúng nguyên tắc chữa bệnh của Y học cổ truyền nên vừa giúp điều trị bệnh dứt điểm vừa giúp nâng cao sức đề kháng, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát. Sử dụng hơn 50 loại nam dược được ươm trồng và chăm sóc tại 3 vườn dược liệu sạch tại Hưng Yên, Hòa Bình và Gia Lâm nên đảm bảo về nguồn gốc cũng như độ an toàn cho bà con.

Với hiệu quả điều trị đã được kiểm chứng cùng với những cải tiến hiện đại, bài thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường đã được giới thiệu trên chương trình “Khỏe thật đơn giản” số phát sóng ngày 06/02/2018 cùng với đó là phản hồi tích cực từ hàng ngàn người bệnh đã điều trị khỏi bệnh từ bài thuốc này. Do vậy, bà con có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng để chữa bệnh viêm họng.

Lưu ý khi điều trị viêm họng mãn tính

Với sự phát triển của y học như hiện nay việc điều trị bệnh viêm họng không quá khó, bà con có thể áp dụng bất cứ phương pháp nào Đông y, thuốc Tây hay các bài thuốc dân gian. Nhưng dù áp dụng phương pháp gì, sử dụng thuốc trị viêm họng nào cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Các bài thuốc mà tôi chia sẻ ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, tốt nhất bà con nên đến các trung tâm y để được các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị trực tiếp.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ để bệnh nhanh khỏi. Bổ sung các loại rau củ, trái cây chứa vitamin C, uống đủ từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày. Ngoài nước lọc có thể có thể uống nước ép để tăng cường kháng thể.

Không uống bia rượu, các chất kích thích, nước ngọt có gas,… bởi những loại đồ uống này sẽ tác động đến cổ họng và gây tổn thương vùng họng, bệnh sẽ nặng hơn, lâu hỏi và bệnh có thể tái lại.

Hạn chế đến những nơi ô nhiễm, có nhiều khói bụi, hóa chất vì dễ bị các vi khuẩn, virus xâm nhập gây bệnh.

Vệ sinh sạch vùng miệng và họng, có thể sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng và súc họng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Viêm Họng Hạt Mãn Tính trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!