Đề Xuất 3/2023 # Viện Da Liễu Tw Sẵn Sàng Cùng Vtc Cứu Chữa Bn Hòa Bình # Top 11 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Viện Da Liễu Tw Sẵn Sàng Cùng Vtc Cứu Chữa Bn Hòa Bình # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Viện Da Liễu Tw Sẵn Sàng Cùng Vtc Cứu Chữa Bn Hòa Bình mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, bệnh viện Da Liễu Trung ương

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, bệnh viện Da Liễu Trung ương

trao đổi cùng PV TS về bệnh khô da sắc tố ở Hòa Bình. (Ảnh Bích Thảo)

Để đem đến cho độc giả một cái nhìn chuẩn xác, chính thống nhất về căn bệnh và tình hình của các bệnh nhân bị Khô da sắc tố bẩm sinh ở Hòa Bình hiện nay, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Huyền – Phó trưởng phòng chỉ đạo tuyến bệnh viện Da liễu Trung ương, trưởng nhóm phụ trách việc khám, chữa và theo dõi tình hình bệnh của bệnh nhân Hòa Bình.

Các bệnh nhân ở Mường Chiềng chưa bị ung thư

– Xin BS cho biết tình trạng diễn biến của căn bệnh khô da sắc tố ở các bệnh nhân Hòa Bình?

Đây là căn bệnh rất hiếm gặp với tỉ lệ chưa đến 0,001% ở Mỹ. Ở Nhật Bản và Đông Âu tỉ lệ mắc bệnh này còn thấp hơn nhiều. Ngay khi sở Y tế Hòa Bình báo cáo có các bệnh nhân bị bệnh da liễu, từ cuối năm 2008 tôi đã được cử dẫn đầu đoàn kiểm tra của Viện Da liễu có cuộc khảo sát, nghiên cứu tại 21 xã phường, 173 thôn, xóm huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Kết quả hồi đó là có 8 bệnh nhân bị khô da sắc tố (Tên khoa học là Xeroderma pigmentosum) viết tắt là XP, chiếm 0,014% trên tổng số 53.458 người dân của huyện. Đây là một tỉ lệ rất cao. Đến nay thì một trường hợp đã tử vong.

100% bệnh nhân ở Đà Bắc là nam giới, tuổi trung bình là 20,3. Họ đều có biểu hiện bệnh từ khoảng 1 tuổi. 100% bệnh nhân bị tổn thương mắt, 25% tổn thương thần kinh, 100% tổn thương về răng miệng.

Cuộc sống khó khăn, nghèo đói và những phong tục còn lạc hậu khiến cho thể trạng họ gầy yếu, xanh xao tình trạng bệnh tật càng trầm trọng hơn.

Em Xa Văn Tâm chưa có dấu hiệu của biến chứng ung thư da. (Ảnh T.H)

– Sau 3 năm, tình hình bệnh tật của 7 người mắc bệnh khô da sắc tố đã có sự tiến triển như thế nào, thưa BS?

Bệnh khô da sắc tố này gây tổn thương đến thần kinh khiến cho bệnh nhân chậm chạp, khó hòa đồng, khó tiếp xúc, và thiểu năng trí tuệ. Đặc biệt họ lại là người dân tộc Tày, việc vận động họ đi chữa trị không phải là đơn giản.

Chúng tôi đã đưa một bệnh nhân về Viện chữa trị trong vòng hơn 3 tháng. Mọi chi phí do Viện chi trả. Còn các bệnh nhân khác giao cho Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội Hòa Bình và trung tâm Y tế dự phòng huyện Đà Bắc trực tiếp chữa trị, theo dõi cho họ.

Theo kết quả chuyến công tác cuối năm 2008, và những báo cáo của Sở y tế Hòa Bình đến nay chưa có bệnh nhân khô da nào bị biến chứng thành ung thư.

100% người bệnh là nam giới chỉ là ngẫu nhiên

– BS có thể chia sẻ về cơ chế nhận biết bệnh khô da sắc tố?

Đó là những người bệnh rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, trên các vùng da hở tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời (tia UV) làm tăng, giảm hoặc mất hẳn sắc tố trên da. Nếu mắc phải căn bệnh này sẽ khiến cho da người bệnh nhanh chóng bị lão hóa, dễ dẫn đến bị ung thư da.

100 phần trăm người mắc khô da sắc tố bẩm sinh bị những thương tổn về mắt . (Ảnh T.H)

– Tỉ lệ mắc bệnh ở nam và nữ là như thế nào, thưa BS?Do tính chất bẩm sinh nên bệnh khởi phát từ rất sớm, ngay khi mới đẻ ra các cháu nhỏ có thể có những biểu hiện bị bệnh mà người lớn lại không để ý đến. Khi từ 1 đến 2 tuổi, trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bệnh sẽ khởi phát với những dấu hiệu rõ ràng.

Tỉ lệ mắc bệnh không phân biệt nam nữ, cũng như vùng miền. Với các bệnh nhân ở Đà Bắc 100% đều là nam chỉ là một sự ngẫu nhiên. Hiện nay tại Viện đang điều trị cho một bệnh nhân nữ (21 tuổi) bị khô da sắc tố có những biểu hiện của ung thư da.

– Ngoài những bệnh nhân ở Hòa Bình, Viện còn phát hiện ra bệnh này ở các tỉnh khác hay không ạ?

Bệnh này có thể gặp ở bất kì đâu. Nhưng nó rất hiếm, nên cũng không dễ gặp. Một năm chúng tôi cũng gặp lác đác 1 ,2 trường hợp, biểu hiện bệnh của các bệnh nhân này không nặng đến lở loét như ở Đà Bắc. Chúng tôi hiện đang điều trị cho một bệnh nhân nữ 21 tuổi kia là người ở Hải Phòng. Em gái 17 tuổi của cô bé này cũng mắc bệnh Khô da sắc tố bẩm sinh và chuyển sang ung thư, em mới mất cách đây 100 ngày.

Chưa thể chữa trị tận gốc

– Được biết bệnh khô da sắc tố bẩm sinh là bệnh di truyền thì việc chữa trị cũng vô ích. Vậy các biện pháp khắc chế bệnh hiện nay ra sao?

Khô da sắc tố là bệnh di truyền theo cơ chế gen lặn trên Nhiễm sắc thể thường. Vì vậy mọi sự điều trị là để khắc chế sự phát triển của bệnh. Giống như điều trị phần ngọn, nhưng phần gốc vẫn bị bệnh thì việc điều trị phải lâu dài và kiên trì.

Phòng ngừa các biểu hiện tái phát là biện pháp hữu hiệu nhất. Bệnh nhân cần tránh tuyệt đối với tia cực tím bằng cách mặc quần áo chống nắng, đeo kính, đội mũ, thoa kem chống nắng với độ SPF cao. Không hút thuốc lá, bổ sung Vitamin D tránh còi xương.

Điều trị triệu chứng thương tổn trên da bằng 5 – fluorouracil hoặc áp lạnh nitrogen, cắt bỏ những khối u trên da, sử dụng iotretionin liều cao để chặn sự xuất hiện của các khối u mới.

Mắt cần chăm sóc đặc biệt bằng Methycelllose, cấy giác mạc cho bệnh nhân bị viêm giác mác nặng.

Nếu kiêng được ánh nắng mặt trời và được theo dõi thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ cho họ.

Sẵn sàng phối hợp cùng TS chữa trị cho các bệnh nhân khô da sắc tố

– Liệu xã hội và cộng động có thể chung tay cứu giúp những bệnh nhân ở Hòa Bình theo cách nào là tốt nhất, chưa BS?

Chúng tôi rất mong các xã hội quan tâm cùng chung tay để đem đến chút hi vọng kéo dài sự sống cho người bệnh.

Viện Da Liễu Trung Ương thăm, khám, tặng quà cho bệnh nhân khô da sắc tố ở Hòa Binh. (Ảnh T.H)

Giáo dục cho bệnh nhân biết cách tự chăm sóc mình là điều quan trọng hàng đầu để hạn chế biến chứng của bệnh. Chúng tôi đưa ra khuyến cáo không nên kết hôn gần giữa với các gia đình có tiền sử bị bệnh.

Các cơ sở y tế cần tuyên truyền về bệnh ngoài da và cách chữa trị cho người dân đặc biệt là người bệnh và thân nhân của họ. Việc điều trị cần sự kiên trì lâu dài, thường xuyên, để kịp thời ngăn chặn những thương tổn mới bệnh gây nên.

– Báo điện tử TS đang kêu gọi sự đồng cảm sẻ chia từ độc giả. Chúng tôi muốn được cùng Viện chung tay giúp đỡ các bệnh nhân bị bệnh hiếm gặp này?

Gia đình của 7 bệnh nhân ở Mường Chiềng đều rất nghèo khó. Do đó để đảm bảo cuộc sống cho họ rất cần sự chung tay của xã hội. Các bệnh nhân này không còn khả năng tự lao động, nếu ra nắng thì bệnh sẽ càng nặng thêm. Nhận biết hạn chế càng khiến cho bệnh tình của họ trầm trọng hơn.

Bệnh viện luôn sẵn sàng phối hợp cùng với quý báo cũng như mọi tấm lòng hảo tâm để cứu giúp người bệnh nghèo khổ này.

– Xin cảm ơn BS!

Bích Thảo – Thu Hòe

Dự Án Bệnh Viện Da Liễu Tw Cs2

24/04

2-Quy hoạch chi tiết 1/500

UBND thành phố Hạ Long vừa có Quyết định phê duyệt QHCT 1/500 Bệnh viện Da liễu tại Đại Yên

Đơn vị lập quy hoạch: Cty TNHH MTV Tư vấn thiết kế và đầu tư xây dựng Bộ Quốc phòng

Quy mô: Nhà khám chữa bệnh 20 tầng, trạm xử lý nước rác thải,…

2020.04.29 QD BV DA LIỄU HL

10/09/19

1-Bệnh viện Da liễu Trung ương đề xuất ý tưởng xây dựng cơ sở 2 tại Quảng Ninh

Bệnh viện Da liễu Trung ương là đơn vị sự nghiệp y tế công lập trực thuộc Bộ Y tế. Bệnh viện có chức năng cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, thẩm mỹ về chuyên khoa da liễu cho người bệnh có nhu cầu. Hiện nay trung bình 1 ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận từ 500-1.000 bệnh nhân đến thăm khám và điều trị.

Qua tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Da liễu Trung ương đánh giá Quảng Ninh có tốc độ phát triển kinh tế – xã hội cao; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh luôn đứng trong top đầu cả nước, đặc biệt khách du lịch đến với tỉnh ngày càng tăng cao. Đây là những tiêu chí quan trọng để Bệnh viện Da liễu Trung ương đề xuất lựa chọn mở cơ sở 2 tại Quảng Ninh.

Trên cơ sở nghiên cứu, khảo sát, Bệnh viên Da liễu Trung ương đã trình bày ý tưởng đầu tư xây dựng cơ sở 2 tại Quảng Ninh. Dự kiến dự án có tổng mức đầu tư khoảng 700 tỷ đồng, trong đó 500 tỷ đồng đầu tư xây dựng hạ tầng, 200 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị y tế. Quy mô của dự án rộng tối thiểu 1ha với 200 giường bệnh nội trú hoạt động chủ yếu là khám bệnh BHYT, khám theo yêu cầu, thẩm mỹ làm đẹp… Khu vực khảo sát xây dựng cơ sở 2 nằm ở TP Hạ Long. Dự kiến đầu năm 2021 dự án sẽ được khởi công phấn đấu đến giữa năm 2022 sẽ đưa vào hoạt động.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đánh giá cao những ý tưởng, đề xuất xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Da liễu Trung ương tại Quảng Ninh. Đồng chí đề nghị, trên cơ sở ý kiến đóng góp của các sở, ngành dự họp, Bệnh viện Da liễu Trung ương cần tiếp tục hoàn thiện nội dung thủ tục đầu tư dự án. Giao Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh làm đầu mối để hướng dẫn Bệnh viện hoàn thành quy trình thủ tục, các ngành hướng dẫn tham gia lựa chọn địa điểm phù hợp. Trong đó, tìm địa điểm xây dựng phải phù hợp, diện tích tối thiểu rộng 1ha, tối đa 2-3ha để Bệnh viện có quỹ đất dư mở rộng quy mô sau này. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện giải quyết thủ tục hành chính, GPMB để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Tin: Báo Quảng Ninh

Bệnh Viện Da Liễu Tỉnh Bình Thuận

Khám và điều trị nội trú, ngoại trú các bệnh da.

Laser thẩm mỹ: Điều trị các bệnh: lão hóa da, sạm da, u tuyến mồ hôi, tăng sản tuyến bã; đốt nốt ruồi, tàn nhang, mụn thịt, khóe móng,…

Khám, phát hiện và điều trị bệnh phong (thuộc Chương trình mục tiêu y tế quốc gia).

Đơn vị tuyến dưới: 10/10 Tổ chống phong trực thuộc Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố.

Cùng với nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, vấn đề y đức, quy tắc ứng xử, thái độ phục người bệnh cũng luôn được Bệnh viện Da liễu tỉnh Bình Thuận chú trọng. Ban Giám đốc Bệnh viện thường xuyên xuống các khoa, phòng chỉ đạo thực hiện đón tiếp bệnh nhân niềm nở, hướng dẫn chăm sóc và điều trị bệnh tận tình, chu đáo; đồng thời có kế hoạch kiểm tra thường xuyên, nhắc nhở, học tập nên đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, thái độ, hành vi ứng xử của công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Những thành quả đạt được trong thời gian qua đã giúp Bệnh viện Da liễu tỉnh Bình Thuận tạo lập được chỗ đứng vững vàng trong lòng bệnh nhân. Trong thành công này không thể không kể đến sự nỗ lực của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện đã góp phần quan trọng vào việc loại trừ bệnh phong cấp tỉnh, bệnh lây qua đường tình dục… bởi nếu đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế không có tâm huyết, không yêu nghề thì khó lòng gắn bó lâu dài với công việc điều trị cho nhiều căn bệnh hiện vẫn còn bị xã hội kỳ thị này. Những thành quả gặt hái được cũng chính là động lực thôi thúc toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Da liễu tỉnh Bình Thuận tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa, nghiên cứu ứng dụng tiến bộ y học của thế giới, khu vực để nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị các bệnh về da cho người bệnh; hết lòng phục vụ, chăm lo cuộc sống của nhân dân.

Triệu Chứng, Điều Trị Bệnh Rụng Tóc Toàn Thể Tại Bệnh Viện Da Liễu Tw

Kênh nhĩ thất toàn phần bao gồm các tổn thương bẩm sinh của gối nội mạc với van nhĩ thất chung có hai thất c ân bằng hoặc thất trái thiểu sản, thông liên thất phần buồng nhận và thông liên nhĩ thể thứ phát hoặc tâm nhĩ độc nhất .

KÊNH NHĨ THẤT THỂ TOÀN PHẦN

1. Định nghĩa (theo phân loại ICD 10 : Q21.2)

Kênh nhĩ thất toàn phần bao gồm các tổn thương bẩm sinh của gối nội mạc với van nhĩ thất chung có hai thất c ân bằng hoặc thất trái thiểu sản, thông liên thất phần buồng nhận và thông liên nhĩ thể thứ phát hoặc tâm nhĩ độc nhất .

Kênh nhĩ thất toàn phần được phân nhóm theo Rastelli loại A, B và c .

Kênh nhĩ thất toàn phần thường gặp ở trẻ bị hội chứng Down .

Tổn thương kèm theo : tứ chứng Fallot, hẹp đường ra thất trái và thất trái thiểu sản

2. Chẩn đoán

a. Triệu chứng lâm sàng chính:

– Trong những tuần đầu sau sinh trẻ thường không có triệu chứng gì do kháng lực phổi còn cao .

– Từ tuần thứ tư trở đi : trẻ sẽ có các dấu hiệu tăng áp phổi do luồng th ông trái phải lớn bao gồm khó bú, nhịp tim nhanh, vã mồ hôi và không tăng cân.

– Các triệu chứng này sẽ nặng hơn nếu có kèm hở van nhĩ thất .

– Nếu tứ chứng Fallot đi kèm với kênh nhĩ thất toàn phần trẻ sẽ có dấu hiệu tím trung ương .

b. Xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết :

– X quang ngực thẳng: dấu hiệu tăng tuần hoàn phổi chủ động, dãn lớn các buồng tim

– ECG : trục bất định

– Siêu âm tim : giúp chẩn đoán xác định, kích thước và loại thông liên thất và Thông liên nhĩ, mức độ hở van, đánh giá hai thất và các tổn thương đi kèm

3. Chỉ định phẫu thuật

a. Kênh nhĩ thất thể toàn phần : chỉ định phẫu thuật khi có chẩn đoán xác định

b. Bệnh lý phức tạp – kết hợp :

Tứ chứng Fallot và kênh nhĩ thất toàn phần : chỉ định phẫu thuật khi có chẩn đoán xác định

Kênh nhĩ thất với thất thất trái thiểu sản : phẫu thuật theo hướng một thất

c. Thời điểm tiến hành phẫu thuật: mổ chương trình, đa số cần phải được phẫu thuật trước một tuổi để tránh nguy cơ tăng áp phổi không hồi phục

4. Phương thức điều trị

a. Tạm thời

– Banding động mạch phổi : trong những trường hợp tăng áp phổi suy tim nặng mà chưa thể tiến hành phẫu thuật triệt để .

– Shunt Blalock cho trường hợp kênh nhĩ thất với tứ chứng Fallot ở trẻ có tím nặng mà chưa thể tiến hành phẫu thuật triệt để được . Lưu ý chỉ cần shunt vừa đủ.

b. Triệt để

– Vật liệu sử dụng : patch bằng màng ngoài tim được xử lý với glutaraldehyde hoặc goretex dày 0,4-0,6 mm

– Nguyên tắc Phẫu thuật : đóng thô ng liên thất, đóng thông liên nhĩ, sửa van hai lá và sửa chữa các tổn thương kèm theo . có nhiều phương pháp sửa chữa triệt để

– Phương pháp hai patch : một patch dùng để đóng lỗ thông liên thất và một patch để đóng lỗ Thông liên nhĩ

– Phương pháp một patch cải tiến ( Nunn): dùng một patch đóng cả hai lỗ thông liên thất và thông liên nhĩ cùng một lúc .

c. Các thủ thuật hỗ trợ: PD, ECMO, LVAD Biến chứng thường gặp:

– Trước mổ : tăng áp phổi nặng, suy tim sung huyết, suy dinh dưỡng và nhiễm trùng phổi .

– Sau mổ : block nhĩ thất, hở van nhĩ thất tồn lưu, suy tim tiến triển Khuyến cáo khác

Tài liệu tham khảo

– Textbook : C. Marvroudis and C. Baker:Pediatric Cardiac Surgery 2003, Mosby Inc.

R.A Jonas :Comprehensive Surgical Management of Congenital Heart Disease 2004, Hodder Arnold

Bạn đang đọc nội dung bài viết Viện Da Liễu Tw Sẵn Sàng Cùng Vtc Cứu Chữa Bn Hòa Bình trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!