Đề Xuất 2/2023 # Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Dạ Dày, Xet # Top 7 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 2/2023 # Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Dạ Dày, Xet # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Dạ Dày, Xet mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư dạ dày là ung thư bắt đầu trong dạ dày. Trên toàn thế giới, ung thư dạ dày là nguyên nhân chủ yếu thứ hai gây ra các ca tử vong ung thư ở cả nam giới và nữ giới. Nó đặc biệt phổ biến ở khu vực Đông Á. Ở Singapore, nó là loại ung thư phổ biến thứ sáu ở nam giới, những người có nguy cơ 1 trên 50 trong đời phát triển ung thư dạ dày. Ở phụ nữ Singapore, nó là loại ung thư phổ biến thứ tám. Ung thư dạ dày cướp đi khoảng 300 sinh mạng mỗi năm tại Singapore.

Nguyên nhân gây ra?

Trong khi các nguyên nhân chính xác của Ung thư dạ dày vẫn chưa được biết, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày bao gồm:

Một chế độ ăn uống nhiều thức ăn hun khói và mặn

Một chế độ ăn uống ít trái cây và rau

Tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày

Viêm dạ dày mãn tính, trong đó đề cập đến một tình trạng viêm dạ dày lâu dài

Thiếu máu ác tính, đó là sự sụt giảm các tế bào hồng cầu xảy ra khi ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường

Hút thuốc

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ DẠ DÀY?

Ung thư này có ít hoặc không có triệu chứng trong các giai đoạn đầu, điều này làm cho việc phát hiện sớm gặp khó khăn.

Một bệnh nhân có thể bị mất cảm giác ngon miệng, sụt cân không giải thích được và đau bụng mãn tính. Tuy nhiên, đau dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa (đau hoặc khó chịu ở vùng bụng trên) là một triệu chứng rất phổ biến và hầu hết là do các bệnh thông thường như trào ngược acid hoặc viêm dạ dày. Do vậy, nhiều người, ngay cả các bác sĩ, có thể không ngay lập tức nghi ngờ đó là ung thư dạ dày.

Đây là lý do chính tại sao ung thư thường được phát hiện muộn. Các triệu chứng ít phổ biến hơn của ung thư dạ dày, và có xu hướng xuất hiện trong các giai đoạn nặng hơn, bao gồm nôn mửa và đi ngoài phân có màu đen, đó là một dấu hiệu của chảy máu.

UNG THƯ DẠ DÀY ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN RA SAO?

Các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư dạ dày bao gồm:

Nội soi dạ dày – Đây là xét nghiệm thường được thực hiện đối với ung thư dạ dày. Trong xét nghiệm này, bác sĩ đặt một ống nội soi (một ống linh động dài với một máy ảnh và đèn sáng ở cuối ống) vào miệng và xuống dạ dày. Điều này cho phép bác sĩ nhìn được vào bên trong dạ dày.

Sinh thiết – Xét nghiệm này được thực hiện trong quá trình nội soi dạ dày. Trong sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ một vùng trông bất thường của dạ dày, và sau đó một bác sĩ khác quan sát các mô dưới kính hiển vi.

Các kiểm tra hình ảnh của dạ dày – Các kiểm tra hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) và quét siêu âm tạo ra các hình ảnh bên trong của cơ thể để xem ung thư đã lan rộng ra những nơi khác hay chưa

Các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra nhiễm khuẩn Helicobacter pylori. Điều này có thể được thực hiện theo những cách khác nhau, bao gồm cả các kiểm tra hơi thở, xét nghiệm máu, và các xét nghiệm khác.

UNG THƯ DẠ DÀY ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ RA SAO?

Ung thư dạ dày thường được điều trị với một hoặc nhiều cách sau đây:

PHẪU THUẬT

XẠ TRỊ

Đây là phương pháp hiệu quả duy nhất để chữa khỏi ung thư dạ dày. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ có thể cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Thậm chí ở một số bệnh nhân bị ung thư dạ dày nặng không thể chữa khỏi, phẫu thuật được thực hiện để giảm các biến chứng của bệnh ung thư chẳng hạn như làm tắc nghẽn dạ dày hoặc chảy máu từ khối u.

Sau khi phẫu thuật, xạ trị có thể được tiến hành cùng với hóa trị để tiêu diệt các tàn dư rất nhỏ của ung thư mà không thể nhìn thấy và loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Ở những bệnh nhân ung thư dạ dày nặng, xạ trị có thể hữu ích để giảm tắc nghẽn dạ dày. Xạ trị cũng có thể được sử dụng để cầm máu từ các khối u mà không thể phẫu thuật được.

HÓA TRỊ

LIỆU PHÁP NHẮM MỤC TIÊU

Hóa trị sử dụng các loại thuốc để giúp tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ kích thước của khối u. Nó có thể được thực hiện một mình hoặc kết hợp với xạ trị sau phẫu thuật. Hóa trị cũng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng hoặc kéo dài cuộc sống cho những bệnh nhân bị ung thư dạ dày nặng mà không thể phẫu thuật được.

Khoảng 1 trong 5 các ca ung thư dạ dày có quá nhiều một loại protein thúc đẩy tăng trưởng gọi là HER2 trên bề mặt của các tế bào ung thư. Các khối u với các mức độ gia tăng của HER2 được gọi là HER2-dương tính. Trastuzumab (Herceptin) là một kháng thể nhân tạo mà nó nhắm vào protein HER2. Dùng trastuzumab cùng với hóa trị có thể giúp một số bệnh nhân ung thư dạ HER2-dương tính nặng sống lâu hơn so với chỉ dùng hóa trị.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư dạ dày?

Mặc dù các nguyên nhân chính xác của ung thư dạ dày là chưa biết, có những bước chúng ta có thể làm để giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

Trong thực tế, ở nhiều nước phát triển, nơi mà tủ lạnh đã cho phép một lượng tiêu thụ thực phẩm tươi lớn hơn nhiều thực phẩm bảo quản muối, tỷ lệ ung thư dạ dày đã giảm đáng kể trong những năm qua.

Đây là những gì bạn có thể làm:

Ăn nhiều trái cây và rau

Giảm ăn các thực phẩm hun khói và muối

Ngừng hút thuốc lá

Biết tiền sử bệnh lý của bạn và làm nội soi dạ dày thường xuyên nếu bạn bị một tiền sử nhiễm khuẩn Helicobacter pylori

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Dạ Dày

1. Nội soi dạ dày

Khi nhắc đến các phương pháp thăm khám và điều trị các bệnh lý về tiêu hóa trong đó có ung thư dạ dày, trước tiên chúng ta cần phải nhắc đến nội soi dạ dày.

Đây là phương pháp ngày càng được nhiều người sử dụng trong chẩn đoán bệnh và cũng được xem là phương pháp chính trong việc chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày. Cách thực hiện phương pháp này như sau: Các bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ, máy móc chuyên biệt để luồn một ống nhỏ có đầu dò từ miệng hoặc mũi của bệnh nhân, xuống thực quản sau đó xuống dạ dày. Thông qua đầu dò được gắn vào ống nội soi, bác sĩ sẽ quan sát được trực tiếp dạ dày, phát hiện chính xác các dấu hiệu bất thường của dạ dày, từ đó đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác gần như tuyệt đối về tình trạng bệnh.

Nội soi dạ dày có thể phát hiện được ung thư dạ dày là lành tính hay ác tính, xác định chính xác được phạm vi thương tổn bên trong dạ dày, từ đó giúp các bác sĩ dễ dàng đưa ra một phác đồ điều trị bệnh phù hợp cho người bệnh.

Mặc dù phương pháp này mang lại kết quả chẩn đoán chính xác, tốn kém ít thời gian, tuy nhiên chúng cũng tồn tại một số hạn chế. Nội soi dạ dày có thể làm đau họng, rách lớp niêm mạc thực quản, dạ dày, có thể bị buồn nôn và nôn, gây tình trạng trào ngược… Nhưng những trường hợp không mong muốn này rất ít khi xảy ra, bạn đừng nên lo lắng quá mà cứ yên tâm nội soi.

2. Chụp X quang

Đây cũng là một trong những phương pháp được dùng phổ biến để chẩn đoán bệnh, kể cả ung thư dạ dày. Nguyên lý của cách chẩn đoán này là các bác sĩ sẽ dùng một máy chụp phát ra các tia X (đây là loại tia có bức xạ năng lượng cao). Loại tia này có khả năng xuyên qua các mô mềm, chất lỏng trong cơ thể để đến tấm phim được đặt sau bộ phận cần chụp. Sau đó bác sĩ sẽ dựa vào tấm phim này để chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân. Chụp X quang dạ dày cũng được tiến hành tương tự.

Chụp X quang giúp các bác sĩ phát hiện ra những thương tổn bên trong dạ dày, thấy được các tế bào ung thư ẩn trong niêm mạc dạ dày hay lớp nhầy dạ dày. Qua đó xác định được mức độ và phạm vi xâm lấn của tế bào ung thư, tạo cơ sở để vạch ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Trước khi chụp X quang, để giúp phát sáng đường tiêu hóa trên phim X quang, người bệnh sẽ được chỉ định uống dung dịch Bari.

3. Siêu âm dạ dày

Siêu âm dạ dày (siêu âm nội soi) là một trong những phương pháp mới được sử dụng trong thời gian gần đây để chẩn đoán căn bệnh ung thư dạ dày. Các bác sĩ sẽ sử dụng những sóng âm để tạo ra hình ảnh của cơ quan cần siêu âm, với trường hợp chẩn đoán ung thư dạ dày thì hình ảnh chính là dạ dày.

Với siêu âm tiêu chuẩn, các bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò hình que có gắn với các thiết bị khác rồi trượt trên da ở vùng bụng. Khi dò, sóng âm sẽ phát ra âm thanh nếu dò trúng nội tạng, từ màn hình máy tính bác sĩ dễ dàng quan sát được những bất thường trong dạ dày.

Trường hợp người bệnh siêu âm nội soi, các bác sĩ sẽ tiến hành giống với nội soi dạ dày. Chính vì thế siêu âm nội soi mang lại kết quả chẩn đoán chính xác hơn siêu âm tiêu chuẩn.

Siêu âm dạ dày rất hữu ích trong việc phát hiện tế bào ung thư và giúp xác định chính xác tình trạng xâm lấn của chúng đến các tế bào khác.

4. Chụp CT

Chụp CT thực chất là việc sử dụng nhiều tia X tác động lên cơ quan cần chụp theo lát cắt ngang, thông qua phần xử lý của máy vi tính sẽ tạo ra các hình ảnh 2 hoặc 3 chiều về cơ quan cần chụp mà ở đây chính là dạ dày. Chụp CT cho ra nhiều hình ảnh hơn chụp X quang.

Phương pháp có khả năng giúp hiển thị rõ phạm vi của ung thư trong và ngoài dạ dày. Nó thường được chỉ định dùng cho người bị ung thư giai đoạn giữa và cuối để các bác sĩ có thể nắm rõ mức độ di căn và tìm hướng điều trị cho phù hợp.

5. Xét nghiệm sinh thiết

Khi nhìn thấy điểm bất thường nào đó trong dạ dày thông qua một số thử nghiệm hoặc nội soi, để chắc chắn người bệnh có bị ung thư dạ dày hay không, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn xét nghiệm sinh thiết.

Đây là một thủ thuật được áp dụng để chẩn đoán bệnh, trong đó các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô ở cơ quan cần kiểm tra ra để quan sát dưới kính hiển vi. Thông qua bước này, có thể phát hiện được điều bất thường đang diễn ra ở cơ quan đó và đưa ra chẩn đoán về bệnh.

Áp dụng phương pháp xét nghiệm sinh thiết để chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày sẽ giúp xác định được tình trạng bệnh, quy mô lây lan của tế bào ung thư từ đó sẽ đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Gan

07/07/2018 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 486 lượt xem

1. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan

Ung thư gan xuất phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào phát sinh từ các mô trong gan. Qua thăm khám lâm sàng nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan để đánh giá chính xác tình trạng bệnh:

Siêu âm gan: có thể phát hiện khối u trong gan với kích thước đường kính 1 cm trở lên. Trong ung thư gan, thường gặp hình ảnh một ổ hoặc nhiều ổ có biểu hiện tăng siêu âm ở khối u và có viền sáng quanh u. Ngoài khả năng chẩn đoán khối u gan, siêu âm còn giúp hướng dẫn chọc sinh thiết khối u gan bằng kim nhỏ.

Chụp cắt lớp vi tính gan: cho hình ảnh rõ nét và xác định ung thư rõ hơn.

Chụp cộng hưởng từ MRI: khi khối u có kích thước nhỏ, giá trị chẩn đoán của siêu âm và CT sẽ giảm. MRI có giá trị chẩn đoán cao hơn.

Xét nghiệm chỉ điểm ung thư: AFP có những giá trị nhất định trong hõ trợ chẩn đoán, theo dõi điều trị bệnh. AFP tăng trong khoảng 70 – 90% trường hợp ung thư biểu mô gan.

Sinh thiết gan bằng kim nhỏ: chẩn đoán mô bệnh học ung thư.

2. Nên chọn bệnh viện khám chẩn đoán ung thư gan nào?

Hiện nay, có nhiều bệnh viện thực hiện khám chẩn đoán ung thư gan, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Một số ưu điểm khám chẩn đoán ung thư tại Thu Cúc:

Môi trường khám bệnh thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho người khám

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám

Trang thiết bị y tế hiện đại tại viện phục vụ tốt nhất cho quá trình chẩn đoán

Bệnh phẩm nghi ngờ có thể gửi sang nước ngoài xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất

Nếu không may phát hiện ung thư, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị trực tiếp với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore mà bệnh viện hợp tác.

Tầm Soát, Xét Nghiệm, Khám Và Chuẩn Đoán Ung Thư Dạ Dày

1.1. Vai trò của tầm soát ung thư dạ dày

Cho dù chúng ta áp dụng tất cả các biện pháp để giảm thiểu và loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây ra căn bênh ung thư dạ dày, thì điều đó cũng không thể đảm bảo rằng chúng ta sẽ không mắc bệnh. Lý do là bởi vì có những yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày chúng ta không thể khắc phục được như: di truyền, nhóm máu, giới tính,…

Đa phần bệnh nhân cảm nhận được các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày và đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, có tiên lượng sống rất xấu.

Bệnh nhân ung thư dạ dày nếu được phát hiện sớm sẽ có nhiều cơ hội kéo dài thời gian sống

Trong khi đó, nếu bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn đầu của bệnh thì tỉ lệ sống sót sẽ cao hơn. Do đó, việc tầm soát ung thư dạ dày để phát hiện sớm bệnh là yếu tố quan trọng trong việc điều trị bệnh hiệu quả và giảm thiểu tỉ lệ tử vong do bệnh.

Giai đoạn sớm của ung thư dạ dày được định nghĩa là giai đoạn mà mức độ xâm lấn của các tế bào ung thư chưa vượt qua lớp hạ niêm mạc dạ dày, không kể đến tình trạng di căn hạch hay không. Tiên lượng của giai đoạn này là 90% sống sót sau 5 năm.

Muốn làm được điều đó, bạn và gia đình cần khám sàng lọc ung thư định kỳ hàng năm để có thể kịp thời phát hiện và theo dõi sự tiến triển của bệnh.

1.2. Khi nào nên đi tầm soát ung thư dạ dày?

Những người trên 40, xuất hiện các dấu hiệu nghiêm trọng như nôn mửa, sụt cân, đi ngoài có phân màu đen

Nhiễm vi khuẩn hp gây ung thư dạ dày (Helicobacter pylori): Đây là một loại vi khuẩn phổ biến khiến niêm mạc dạ dày bị viêm loét, có thể dẫn tới thay đổi tiền ung thư và ung thư.

Những người thường xuyên hút thuốc lá và uống bia rượu: Hút thuốc và uống quá nhiều bia rượu làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.

Tiền sử gia đình mắc các bệnh: Ung thư dạ dày, Ung thư đại tràng không polyp di truyền (HNPCC), Hội chứng Li-Fraumeni nên thực hiện nội soi dạ dày khi 40 tuổi cho dù bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, hoặc sớm hơn 10 năm (tức 30 tuổi). Nếu người thân của những người bị ung thư dạ dày còn trẻ tuổi không nhất thiết phải làm nội soi dạ dày. Tuy nhiên, họ được khuyên làm kiểm tra hơi thở urea để kiểm tra xem có vi khuẩn HP trong dạ dày hay không.

Một số biểu hiện: Thiếu máu ác tính, viêm dạ dày mãn tính và có polyp ruột, bệnh Menetrier, nhiễm virus Epstein-Barr, bị trào ngược axit hay khó tiêu mạn tính, đau bụng, ợ nóng…

Khi thấy bản thân và người thân trong gia đình thuộc các nhóm yếu tố nguy cơ như trên, bạn nên cùng người thân đi tầm soát càng sớm càng tốt.

1.3. Tầm soát Ung thư dạ dày ở đâu?

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều cơ sở tầm soát ung thư dạ dày uy tín và chất lượng như:

Bệnh viện đại học Y Hà Nội.

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện K Trung ương

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh,…

Bệnh viện Quân Y 103

Tại các bệnh viện này hầu hết đều có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm giúp bạn và người thân có thể phát hiện được bệnh chính xác nhất.

3. Các xét nghiệm ung thư dạ dày

Nội soi dạ dày (EGD)

Đây là xét nghiệm chính được sử dụng để tìm tế bào hoặc khối u ung thư dạ dày. . Thông qua test này, bác sĩ có thể phát hiện được việc có xuất hiện các vùng bất bình thường trong dạ dày hay không, và có thể sinh thiết để lấy mẫu mô ở vùng bất thường ấy bằng các dụng cụ truyền qua nội soi.

Khi nhìn qua ống nội soi, ung thư dạ dày có thể trông giống như một vết loét, một khối hình nấm hoặc nhô ra, hoặc các khu vực niêm mạc dày, phẳng, lan tỏa được.

Nội soi dạ dày là một thủ thuật đơn giản bằng một ống mềm nhỏ được đưa vào miệng đến dạ dày. Qua đó, bác sĩ có thể quan sát bên trong để tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng.

Tuy nhiên, Ung thư dạ dày lan tỏa di truyền không thể phát hiện được bằng phương pháp nội soi.

Nội soi là một thủ thuật rất an toàn, chỉ mất khoảng 10 phút và cũng không đau hay khó chịu, cũng như không cần chuẩn bị gì khác ngoài nhịn ăn trước trước giờ làm thủ thuật là 6 tiếng.

Sinh thiết dạ dày

Sinh thiết dạ dày là biện pháp duy nhất để chắc chắn rằng bạn có bị ung thư dạ dày hay không. Trong sinh thiết, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu của vùng mà được cho là bất bình thường. Sinh thiết cũng có thể lấy các mẫu từ các khu vực có khả năng lây lan ung thư, ví dụ như các hạch bạch huyết lân cận.

Sau khi sinh thiết, các mẫu mô này sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để quan sát bằng kính hiển vi xem chúng có phải là các tế bào ung thư hay không, và nếu có thì đây là loại ung thư dạ dày nào.

Siêu âm có phát hiện ung thư dạ dày không?

Siêu âm sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh bên trong dạ dày. Trong siêu âm, một đầu dò hình cây đũa được đặt trên da. Nó phát ra sóng âm và phát hiện tiếng vang khi chúng bật ra khỏi các cơ quan nội tạng và được xử lý bởi máy tính để tạo ra hình ảnh đen trắng trên màn hình.

Trong siêu âm kết hợp nội soi (EUS), một đầu dò nhỏ được đặt trên đầu của ống nội soi. Điều này cho phép đầu dò nằm trực tiếp trên thành dạ dày nơi bị ung thư. Các bác sĩ có thể nhìn vào các lớp của thành dạ dày cũng như các hạch bạch huyết gần đó và các cấu trúc khác ngay bên ngoài dạ dày. Chất lượng hình ảnh tốt hơn so với siêu âm do khoảng cách ngắn hơn mà sóng âm phải truyền.

EUS hữu ích nhất trong việc nhìn thấy ung thư có thể lan rộng đến thành dạ dày, đến các mô lân cận và đến các hạch bạch huyết gần đó.

Như vây, nếu chỉ sử dụng phương pháp siêu âm thì chưa thể phát hiện chính xác ung thư dạ dày mà cần kết hợp các phương pháp như: nội soi, sinh thiết.

Kiểm tra hình ảnh

Các xét nghiệm hình ảnh sử dụng tia X, từ trường, sóng âm hoặc các chất phóng xạ để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể bạn, bao gồm một số loại như sau:

Chụp X-quang: là một trong những phương pháp thường dùng trong xác định ung thư dạ dày ở giai đoạn tiến triển. Trong quá trình kiểm tra, bệnh nhân phải uống chất lỏng có chứa bari trước khi chụp X-quang để phân định đường viền của thành dạ dày, từ đó sẽ giúp phát hiện các vết loét và khối u, sau đó có thể thực hiện nội soi để làm sinh thiết. Nội soi thường chính xác hơn kiểm tra bằng X-quang với bari.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan):

Chụp CT sử dụng tia X để tạo hình ảnh chi tiết, cắt ngang của cơ thể bạn. Không giống như chụp X-quang thông thường, chụp CT tạo ra hình ảnh chi tiết của các mô mềm trong cơ thể.

Đây là phương pháp chủ yếu để đánh giá tình trạng xâm lấn của khối u đến các tổ chức xung quanh và đặc biệt là để đánh giá tình hình ung thư di căn: gan, hạch, tình trạng ổ bụng, ổ phúc mạc, dịch… Tuy nhiên, hạn chế của chụp CT là không thể phát hiện các tổn thương nhỏ hơn 5mm hay đánh giá sự xâm lấn của khối u theo chiều sâu.

Chụp X-quang là một trong những phương pháp xác định ung thư dạ dày

3. Khám và Chuẩn đoán Ung thư dạ dày

3.1. Khám Ung thư Dạ dày ở đâu?

Bạn có thể đến khám Ung thư dạ dày ở các bệnh viện uy tín trong cả nước như đã nêu ở trên: Bệnh viện K trung ương, bệnh viện Quân Y 103, bệnh viện Ung bướu TP. HCM, bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Hoặc nếu bạn ở các tỉnh xa Hà Nội, TP. HCM, bạn có thể tới khám ở các bệnh viện đa khoa tỉnh có khoa u bướu hoặc các bệnh viện U Bướu ở các tỉnh.

3.2. Cách khám và chuẩn đoán Ung thư dạ dày

Việc khám và chuẩn đoán Ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có: triệu chứng lâm sàng và các kết quả xét nghiệm Ung thư dạ dày như đã trình bày ở trên. Trong đó các kết quả xét nghiệm thông qua sinh thiết đóng vai trò quyết định.

Bên cạnh đó khi đã xác định một người mắc Ung thư dạ dày, bác sỹ sẽ tiến hành chuẩn đoán Giai đoạn Ung thư dạ dày để có thể lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu nhất phù hợp với điều kiện kinh tế, tình trạng sức khỏe người bệnh.

Dược sĩ: Võ Văn Bình

Bạn đang đọc nội dung bài viết Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Dạ Dày, Xet trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!