Đề Xuất 3/2023 # Xét Nghiệm Hpv Định Kỳ Để Phát Hiện Sớm Ung Thư Cổ Tử Cung # Top 10 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 3/2023 # Xét Nghiệm Hpv Định Kỳ Để Phát Hiện Sớm Ung Thư Cổ Tử Cung # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Xét Nghiệm Hpv Định Kỳ Để Phát Hiện Sớm Ung Thư Cổ Tử Cung mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Phúc, Phó Trưởng Khoa Phụ sản (Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh) cho biết, nếu người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính với HPV thì sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện nhằm phát hiện kịp thời các yếu tố bất thường và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Ung thư cổ tử cung là ung thư hình thành trong các mô cổ tử cung (cơ quan nối tử cung và âm đạo). Nguyên nhân chính của bệnh là do nhiễm virút Papilloma ở người (gọi tắt là HPV). Loại vi rút này lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục. HPV có hơn 100 tuýp, trong đó có 4 tuýp có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung. Các tuýp HPV này tồn tại trong cổ tử cung, làm thay đổi các gen di truyền tạo nên các tế bào và dẫn đến chứng loạn sản (còn gọi là sự phát triển bất thường của các tế bào). Nếu không được điều trị kịp thời, chứng loạn sản này có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung. Mọi phụ nữ đã có quan hệ tình dục đều có khả năng mắc căn bệnh này; trong đó, đối tượng có nguy cơ cao là phụ nữ có nhiều bạn tình, phụ nữ tảo hôn, sinh đẻ, nạo hút thai nhiều lần…

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Khắc Hân Hoan, Trưởng Khoa Xét nghiệm di truyền y học, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, sở dĩ người ta nói ung thư cổ tử cung là “sát thủ thầm lặng” với phụ nữ vì phần lớn các trường hợp nhiễm HPV đều không có triệu chứng, có thể phải mất nhiều năm để HPV gây bất thường ở các tế bào. Do đó, bệnh nhân thường chỉ được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn với các biểu hiện như: ra máu âm đạo giữa chu kỳ kinh nguyệt, sau quan hệ tình dục, đau bụng, đau khi đi tiểu, rỉ nước tiểu hoặc chất cặn từ âm đạo… Lúc này ung thư đã phát triển và khó điều trị.

Xét nghiệm HPV tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh được thực hiện trên máy Cobass 4800 – Thụy Sỹ.

Mặc dù ung thư cổ tử cung rất phổ biến và nguy hiểm ở phụ nữ nhưng nó có thể được phát hiện ngay khi chưa xuất hiện tế bào ung thư. Đặc điểm này không hề có ở các loại ung thư khác. Ngày nay, với sự tiến bộ của y học hiện đại, ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Từ tháng 1-2016, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã triển khai xét nghiệm HPV nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Đây là cơ sở y tế đầu tiên và duy nhất hiện nay ở khu vực Tây Nguyên triển khai hoạt động này, góp phần giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại ngay tại địa phương, hạn chế tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Thông thường trước đây, để tầm soát ung thư cổ tử cung, bệnh nhân được làm một xét nghiệm đơn giản gọi là PAP’s Smear nhằm phát hiện những thay đổi trên tế bào cổ tử cung. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Khắc Hân Hoan, trên thực tế, PAP’s Smear có thể bỏ sót từ 45% yếu tố nguy cơ. Do vậy, việc tái khám phải thực hiện nhiều lần hơn, khoảng từ 6 tháng đến 1 năm/1 lần. Xét nghiệm HPV có độ bao phủ rộng hơn có thể tìm ra sự hiện diện của các chủng HPV nguy cơ cao ngay cả khi chưa có những biến đổi trên tế bào cổ tử cung và cả trước khi ung thư phát triển. Do đó, nếu bệnh nhân có kết quả âm tính với HPV thì phải từ 3-5 năm sau mới cần tầm soát lại. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian, kinh phí cho người bệnh mà còn hạn chế sự quá tải cho các cơ sở y tế, từ đó chất lượng phục vụ, chăm sóc sức khỏe sẽ tốt hơn.

Quy trình xét nghiệm HPV diễn ra đơn giản như một cuộc thăm khám phụ khoa thông thường. Đầu tiên, bệnh nhân được bác sĩ khám và lấy tế bào niêm mạc cổ tử cung để xét nghiệm. Kết quả sẽ được bác sĩ điều trị thông báo đến bệnh nhân trong vòng từ 2-3 ngày. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Phúc, Phó Trưởng Khoa Phụ sản (Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh) cho biết, nếu người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính với HPV thì sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ chuyên khoa của bệnh viện nhằm phát hiện kịp thời các yếu tố bất thường và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, không phải mọi trường hợp nhiễm HPV đều trở thành ung thư bởi thời gian từ khi xét nhiệm HPV cho kết quả dương tính đến khi trở thành ung thư có thể mất từ 10-15 năm. Do đó, phụ nữ từ 25 tuổi trở lên, đã có quan hệ tình dục được khuyến cáo nên tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm HPV từ 3-5 năm/1 lần để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đồng thời, cần hình thành và duy trì lối sống lành mạnh, chung thủy trong tình yêu, tình dục, không hút thuốc lá, tiêm phòng vắcxin HPV đối với các em gái.

Xét Nghiệm Sàng Lọc Sớm Ung Thư Cổ Tử Cung

Xét nghiệm sàng lọc sớm Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là bệnh lý ác tính của biểu mô lát (biểu mô vảy) hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung, thường gặp từ độ tuổi 30 trở đi, đứng hàng thứ hai trong các ung thư sinh dục ở nữ giới về tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong

Việt Nam là một trong những nước có số lượng phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung cao. Do vậy, biết được những biện pháp phòng ngừa bệnh tích cực có vai trò rất quan trọng. Bởi hầu hết các trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh đều do quá chủ quan trong phòng ngừa.

1. Nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Nhiễm Virus Papilloma ở người (HPV) là nguyên nhân phổ biến nhất và yếu tố nguy cơ cao nhất gây ung thư cổ tử cung.

Virus HPV có hơn 100 type, trong đó có khoảng 15 týp có khả năng gây ung thư gọi là type “nguy cơ cao” và phổ biến nhất là các type HPV 16 và 18 gây ra hơn 70% trường hợp ung thư cổ tử cung trên toàn cầu

HPV lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua đường hậu môn.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh:

Phụ nữ trong độ tuổi trên 35

Phụ nữ quan hệ tình dục sớm, quan hệ với nhiều người và quan hệ tình dục không an toàn

Phụ nữ sinh nở nhiều lần

Phụ nữ bị nhiễm virus HPV

2. Một số dấu hiệu nhận biết sớm ung thư CTC

Khi chị em mắc ung thư CTC ở giai đoạn đầu hoặc có những tổn thương về tiền ung thư thì thường không có hay có ít các triệu chứng đặc hiệu nào về bệnh.

Dấu hiệu ung thư CTC chỉ xuất hiện rõ ràng khi các tế bào ác tính phát triển nhanh và xâm lấn vào các tổ chức lân cận. Khi đó, ung thư CTC có thể gây ra những triệu chứng sau:

Chảy máu âm đạo

Đau lưng

Đi tiểu bị đau hoặc khó khăn và nước tiểu đục

Táo bón mãn tính và cảm giác về sự hiện diện của phân mặc dù ruột không còn gì

Đau vừa phải trong quá trình quan hệ tình dục và tiết dịch âm đạo

Một chân bị sưng

Rò rỉ nước tiểu hoặc chất cặn từ âm đạo

3. Các biện pháp phòng ngừa ung thư CTC: Nên phòng ngừa ngay từ khi còn trẻ

Không quan hệ tình dục sớm

Quan hệ tình dục sớm (ở tuổi dậy thì) là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus HPV vì trong giai đoạn này, khả năng tự bảo vệ  trước sự tấn công của tác nhân gây bệnh rất kém.

Lứa tuổi này cũng dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục vì các màng nhầy đang trong giai đoạn này vô cùng nhạy cảm.

Tiêm phòng: Tiêm vaccin trước lần quan hệ đầu tiên

Tại Việt Nam, và bệnh viện đa khoa Đức Giang hiện nay có 2 loại vacxin tiêm ngừa HPV là: Cervarix (ngừa 2 chủng virus HPV 16 và 18) và Gardasil (ngừa 4 chủng HPV 6, 11, 16, 18).

Tiêm vaccin phòng bệnh trước lần quan hệ đầu tiên cho phép chị em phòng bệnh được tới trên 90% nguy cơ.

Khám phụ khoa định kỳ. Sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm HPV

Cần thực hiện khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng/ lần

Tầm soát bằng phương pháp phết tế bào cổ tử cung (PAP smear) định kỳ, ít nhất 1 năm/ 1 lần, để phát hiện kịp thời và có giải pháp điều trị ở những giai đoạn sớm của bệnh.

Bên cạnh đó, chị em nên giữ gìn vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ, quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Nếu đang có vấn đề về viêm nhiễm phụ khoa như khí hư bất thường, viêm âm đạo, viêm lộ tuyến CTC… chị em cần đi khám và chữa trị dứt điểm để bệnh không tiến triển nặng hơn.

Với các trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao, khoa Phụ Bệnh viện đa khoa Đức Giang là địa chỉ chăm sóc sức khỏe tin cậy giúp chị em phụ nữ phát hiện nhanh chóng các bệnh lý phụ khoa; tầm soát sớm ung thư CTC để có phương án điều trị phù hợp.

Cùng với đó, hiện tại phòng tiêm chủng của bệnh viện đa khoa Đức Giang cũng đang triển khai dịch vụ tiêm vaccin phòng ngừa HPV – Virus gây ung thư cổ tử cung cho các chị em có mong muốn dự phòng sớm.

Xét Nghiệm Định Type Hpv Sàng Lọc Ung Thư Cổ Tử Cung (Utctc) Ở Đâu Tại Hà Nội

Xét nghiệm HPV sàng lọc virus gây ung thư cổ tử cung nguy cơ cao ở đâu? Khi phần lớn ung thư cổ tử cung (UTCTC) đều do quan hệ tình dục dù là do quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn,, hay bằng miệng hay bất kể phương thức nào khác. Và có thể lây lan qua vết thương hoặc vết trầy xước trên da nếu tiếp xúc với da hoặc đồ vật bị nhiễm bệnh từ bệnh nhân thông qua loại virus có tên HPV.

HPV là một loại virus có tên Human papilloma. Dễ dàng lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với ổ nhiễm trùng hay lât qua quan hệ tình dục Là nguyên nhân của các bệnh ung thư khác nhau như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư dương vật, ung thư trực tràng.

Nhiễm HPV xảy ra như thế nào?

Một số HPV có thể lây truyền qua quan hệ tình dục. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 70% phụ nữ có hoạt động tình dục thường xuyên trước đây đã từng tiếp xúc với HPV. Trong trường hợp phát hiện bị nhiễm loại virus Có thể khó để theo dõi nó đến từ đâu và khi nào, ban đầu bệnh này thường xuất hiện mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Do đó, việc tầm soát, sàng lọc sớm và tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư là việc quan trọng cần làm.

HPV nguy cơ thấp có thể gây ra những bệnh gì?

HPV nguy cơ thấp. Đây là loại không gây ung thư cổ tử cung, những vi rút HPV này gây ra mụn cóc hình thành trên các bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như bàn tay và bộ phận sinh dục như cổ tử cung, âm đạo hoặc âm hộ. Những mụn cóc này có thể nhỏ đến mức chỉ có thể nhìn thấy chúng bằng kính lúp. Hoặc nó có thể trông giống như một bông súp lơ và đủ lớn để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những mụn cóc này không phải là nguồn gốc của ung thư và thường biến mất trong vòng vài năm.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên loại bỏ những mụn cóc lớn hơn. Để làm giảm các triệu chứng.

Hiện nay người ta đã biết rằng HPV nguy cơ cao là nguyên nhân hàng đầu của ung thư cổ tử cung. Nó sẽ xâm lấn các tế bào cổ tử cung dẫn đến những thay đổi tế bào bất thường và có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Ai có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung do virus HPV

Sinh nhiều con.

Có nhiều bạn tình,

Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường.

Có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư cổ tử cung, vì một người thân nữ được.

Xét nghiệm định Type HPV ở đâu tại Hà Nội?

Tại Genlab, Phòng xét nghiệm được trang bị hệ thống máy PCR đạt chuẩn chất lượng quốc tế- kỹ thuật PCR tại Genlab đảm bảo độ nhạy cao nhất và độ đặc hiệu lên tới 96%,

Xét nghiệm định type HPV cho 15 chủng HPV có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung ở nữ: 16, 18, , 6, 11, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59. 68. Trong đó HPV type 16 và type 18 có khả năng gây ra ung thư cổ tử cung trong tương lai.

Sinh phẩm sử dụng: HPV Quant 15 – hãng DNA Technology ( Nga )..

Hệ thống máy hiện đại : Realtime PCR DTlite4 system – hãng DNA Technology ( Nga ).

Đội ngũ bác sỹ chuyên môn và kỹ thuật viên cao cấp sẽ hỗ trợ tư vẫn cho khách hàng nhằm giúp khách hàng có được thông tin đầy đủ và giá trị nhất trong việc chăm sóc và rèn luyện sức khỏe bản thân.

Chi phí xét nghiệm định type HPV tại Genlab Thời gian trả kết quả xét nghiệm định type HPV

Những ưu thế này sẽ cho biết chính xác kết quả có bị nhiễm HPV hay không. Đặc biệt, người bệnh còn biết mình đang nhiễm type nào, điều này giúp cho việc hiểu và xác định nguy cơ cao hay thấp có khả năng dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Để có một sức khỏe tốt và phòng tránh các bệnh hiểm nghèo có thể phát sinh. Khuyến cáo tất cả phụ nữ nên giữ gìn vệ sinh. Quan hệ tình dục an toàn bao gồm việc thường xuyên tự thăm khám và đến gặp chuyên gia, bác sĩ sản khoa để khám và sàng lọc hàng năm.

Để biết thêm chi tiết thông tin dịch vụ liên hệ chúng tôi Genlab theo hotline: 0968 589 489.

# Trung Tâm Xét Nghiệm GENLAB:

Email: info@genlab.vn.

Địa chỉ: 112 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

# GENLAB Kim Liên, Đống Đa :

Email: info@genlab.vn.

Địa chỉ: Toà nhà B4 Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội

Xét Nghiệm Máu Để Phát Hiện Sớm Bệnh Ung Thư Buồng Trứng.

Bệnh ung thư buồng trứng được coi là “kẻ giết người thầm lặng” do bệnh thường tiến triển âm thầm, triệu chứng bệnh không rõ ràng, bệnh nhân thường được chẩn đoán khi bệnh ở giai đoạn quá muộn. Hiện nay tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh ngày một cao, biến chứng lớn, tiên lượng bệnh xấu.

Phát hiện sớm giúp nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, ngăn ngừa tình trạng bệnh di căn.

Xét nghiệm máu là một kỹ thuật mới trong chẩn đoán bệnh ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng là một bệnh lý ác tính, các tế bào ung thư tăng sinh không kiểm soát trong buồng trứng hình thành các khối u.

Giai đoạn đầu bệnh thường khó phát hiện vì triệu chứng của bệnh không rõ ràng, bệnh nhân dễ nhầm với một số bệnh thuộc cơ quan sinh sản.

Ở nước ta 70% bệnh nhân được phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn III, điều trị khó khăn, tiên lượng xấu. Theo ước tính khoảng 73% bệnh nhân có thể sống trên 5 năm nếu được phát hiện ở giai đoạn I, giai đoạn II là 46%, nếu ở giai đoạn III và IV tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân chỉ đạt khoảng 5%-19%. Việc phát hiện sớm có vai trò quan trọng trong điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Phương pháp xét nghiệm máu cho phép phát hiện tế bào ung thư khi còn rất nhỏ. Xét nghiệm cho phép tính lượng protein có tên HE4 trong máu. Nếu nồng độ HE4 trong máu cao thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn. Một xét nghiệm khác cũng được thực hiện đồng thời là protein CA125 để đánh giá nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng. Loại protein này (CA125) tăng cao trong khoảng 80% các trường hợp ung thư buồng trứng biểu mô. Tuy nhiên, các bác sỹ chưa thể dựa vào kết quả này để đưa ra kết luận chính xác nguy cơ mắc bệnh vì phương pháp này còn cho phép phát hiện bệnh lý về niêm mạc tử cung hoặc ruột thừa.

Để đưa ra kết quả chính xác về nguy cơ mắc bệnh, bác sỹ cần phải tiến hành thêm một số xét nghiệm khác như kiểm tra khung xương chậu, âm đạo, tử cung, buồn trứng để phát hiện những thay đổi bất thường nếu có. Một số phương pháp chuyên sâu có thể được sử dụng trong trường hợp nghi ngờ ung thư như: siêu âm, kiểm tra khung xương chậu, sinh thiết, chụp X-Quang, CT…

Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt địa chỉ 34 Đại Cồ Việt – Hai Bà Trưng – Hà Nội là nơi quy tụ những giáo sư, bác sỹ, tiến sỹ đầu ngành của cả nước về điều trị bệnh ung thư buồng trứng. Bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng 09 49 51 07 07 hoặc 0462 50 07 07 để được tư vấn trực tiếp và cụ thể nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Xét Nghiệm Hpv Định Kỳ Để Phát Hiện Sớm Ung Thư Cổ Tử Cung trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!