Đề Xuất 2/2023 # Y Học Hạt Nhân Trong Chẩn Đoán Bệnh # Top 2 Like | Growcaohonthongminhhon.com

Đề Xuất 2/2023 # Y Học Hạt Nhân Trong Chẩn Đoán Bệnh # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Y Học Hạt Nhân Trong Chẩn Đoán Bệnh mới nhất trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Năng lượng hạt nhân sử dụng trong y khoa được gọi là Y học hạt nhân (YHHN), là một chuyên ngành khoa học đã có gần nửa thế kỷ nay. Việc sử dụng các đồng vị phóng xạ có thời gian bán hủy ngắn ở dạng nguồn hở là một cuộc cách mạng trong y học.

Năm 1951, thuật ngữ y học hạt nhân được dùng lần đầu tiên bởi tiến sĩ Marshall Brucer tại Trường Đại học Oak Ridge, Mỹ. Đáng nói, dù đã được sử dụng sau 60 năm, nhưng đến nay y học hạt nhân vẫn còn được xem là một ngành mới trong y học do chưa thật sự được phổ cập.

Kỹ thuật ghi hình bằng máy SPECT-CT

Những chức năng chủ yếu của y học hạt nhân– Thăm dò chức năng của tế bào, mô, các tạng của cơ thể bao gồm cả hấp thu, đào thải, chuyển hóa.

– Định vị và ghi hình các tạng (còn gọi là xạ hình). Hình ảnh thu nhận được nhờ các bức xạ phóng ra từ đồng vị phóng xạ đã được tế bào, mô hấp thu. Sự hấp thu này tùy thuộc vào trạng thái sinh lý hay bệnh lý, hình ảnh thu được trên xạ hình là hình ảnh chức năng (functional image), khác với hình ảnh cấu trúc (structural image) như khi chụp tia X, siêu âm, MRI.

– Định lượng các hợp chất sinh học có nồng độ thấp bằng kỹ thuật Miễn dịch phóng xạ RIA và IRMA.

– Điều trị bằng đồng vị phóng xạ đang được áp dụng rất rộng rãi, có hiệu quả ở các bệnh viện trong nước và trên thế giới, chẳng hạn như việc sử dụng đồng vị phóng xạ 131I trong điều trị Basedow, cường giáp, bướu giáp nhân độc, bướu giáp đơn thuần và ung thư tuyến giáp, điều trị giảm đau trong ung thư di căn xương bằng 153Sm hoặc 32P… Điều trị ung thư gan nguyên phát quá khả năng phẫu thuật bằng 188Re Lipiodol là đề tài nghiên cứu của IAEA có 10 nước tham gia, BV. Chợ Rẫy được đánh giá là thành công nhất trong 10 nước làm nghiên cứu.

Riêng trong chẩn đoán bệnh, hiện nay nhiều kỹ thuật ghi hình bằng máy SPECT (Single Photon Emission Computed Tomography – chụp cắt lớp bằng bức xạ đơn photon), SPECT-CT, PET (Positron Emission Tomography – chụp cắt lớp bằng bức xạ positron) và PET-CT đã cho những hình ảnh rõ nét và chính xác của các tạng và các bộ phận trong cơ thể.

Ưu điểm so với phương pháp CT-scan (chụp cắt lớp điện toán), MRI (cộng hưởng từ) hay siêu âm, là kỹ thuật ghi hình y học hạt nhân có thể đánh giá được mức độ chuyển hóa, hoạt động chức năng của các tế bào trong một cơ quan, vì vậy chúng được sử dụng như phương pháp ghi hình chuyển hóa hay ghi hình chức năng hay ghi hình ở mức độ phân tử.

Trong các kỹ thuật đó, PET-CT, một kỹ thuật hiện đại, tiên tiến đã phát triển rất mạnh mẽ, giúp ích rất nhiều cho chẩn đoán và điều trị ung thư, tim mạch, thần kinh, nội tiết, tâm thần và nhiều bệnh khác. Trong ung thư, ghi hình PET-CT có thể chẩn đoán ung thư trong giai đoạn sớm, chẩn đoán khối u lành tính hay ác tính trong khi các phương pháp khác còn nghi ngờ, tìm kiếm các vị trí ung thư di căn, tiên lượng hiệu quả của các phương pháp điều trị. Ghi hình PET-CT có thể giúp các thầy thuốc lâm sàng quyết định thay đổi 20 – 40% các phác đồ điều trị ung thư, giúp cho bệnh nhân tránh những điều trị không cần thiết, bất lợi, bớt những chi phí vô ích hoặc cần phải gia tăng mức độ điều trị hiệu quả hơn.

Ở Việt Nam hiện nay, nhiều bệnh viện tuyến trung ương như: Chợ Rẫy (TP.HCM), Bạch Mai (Hà Nội), Quân đội 108 và nhiều bệnh viện khác, đã có khoa Y học hạt nhân đang phát triển mạnh, với nhiều thiết bị hiện đại như máy SPECT, SPECT-CT, PET-CT, máy gamma counter đang thực hiện những kỹ thuật định lượng miễn dịch phóng xạ, ghi hình, đem lại nhiều lợi ích trong y học trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị, và định lượng các nội tiết tố, nhất là trong ung thư học.

BS. TRỊNH THỊ MINH CHÂUTrưởng Khoa Y học hạt nhân – BV. ĐHYD TP.HCM

Phương Pháp Chẩn Đoán Mô Bệnh Học Trong Ung Thư Phổi.

Thứ bảy, 22/11/2014 13:21

Theo ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,2 triệu người mắc ung thư phổi. Tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao. Bệnh có diễn biến âm thầm, người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh về đường hô hấp. Việc phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm giúp nâng cao chất lượng sống, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, tiết kiệm chi phí điều trị. Chẩn đoán mô bệnh học là phương pháp hiện đại và mang lại kết quả chính xác cao trong chẩn đoán bệnh nhân mắc ung thư phổi.

Phương pháp chẩn đoán mô bệnh học là phương pháp cơ bản và không thể thiếu trong chẩn đoán ung thư phổi, độ chính xác của phương pháp này đạt trên 95%. Chẩn đoán mô bệnh học bao gồm chẩn đoán trước phẫu thuật và sau phẫu thuật.1. Phương pháp chẩn đoán mô bệnh học trước phẫu thuật. – Sinh thiết phổi khoan. Trong một số trường hợp khối u rắn, xơ hóa nên phương pháp chọc hút kim nhỏ không thể lấy được mẫu bệnh phẩm các bác sỹ sẽ tiến hành sinh thiết phổi khoan lấy mẫu bệnh phẩm để xác định. Ưu điểm của phương pháp này là khả năng lấy trúng, lấy đủ mẫu bệnh phẩm cao. – Sinh thiết qua nội soi phế quản ống mềm. Thông qua ống nội soi phế quản có thể sinh thiết trực tiếp – trường hợp các tổn thương được quan sát thấy. Đối với các tổn thương không nhìn thấy có thể: + Sinh thiết xuyên thành phế quản mù: Luồn kẹp sinh thiết xuyên thành phế quản vào phân thùy phổi có tổn thương đã được xác định trước. + Sinh thiết xuyên thành phế quản vùng mô u: Để xác định bệnh các bác sỹ tiến hành luồn kẹp sinh thiết xuyên thành phế quản vào vùng có tổn thương đã được xác định qua mẫu bệnh phẩm và chụp X-Quang . – Sinh thiết phổi cắt. Là phương pháp dùng kim để cắt các mô tổn thương làm xét nghiệm mô bệnh học. Ưu điểm của phương pháp này là thủ thuật đơn giản bệnh nhân chỉ phải gây tê. – Sinh thiết phổi mở. Kỹ thuật này được áp dụng trong trường hợp các kỹ thuật tế bào học và các kỹ thuật sinh thiết khác không đạt hiệu quả. Bác sỹ sẽ tiến hành rạch đường rộng như mô phổi, cho phép đánh giá được toàn bộ nhu mổ phổi, qua đó lấy bệnh phảm làm xét nghiệm mô bệnh học. Tuy nhiên hạn chế của kỹ thuật này trong chẩn đoán ung thư phổi là tỉ lệ tử vong cao (1-4%).2. Chẩn đoán mô bệnh học sau phẫu thuật. Sau khi cắt bỏ khối u, các bác sỹ sẽ tiến hành giữ lại một phần mô u để xét nghiệm. Các mẫu bệnh phẩm được chia thành các mảnh nhỏ, được lấy ở nhiều vùng khác nhau ( thông thường là phần trung tâm và gần trung tâm khối u). Ưu điểm của phương pháp chẩn đoán mô bệnh học sau phẫu thuật là có thể lấy mẫu bệnh phẩm ở nhiều vị trí khác nhau, số lượng mẫu bệnh phẩm lấy được là không hạn chế, cùng một lúc dùng nhiều phương pháp để chẩn đoán. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này là các bác sỹ không thể tiến hành để xác định tình trạng bệnh lý để có phương pháp điều trị thích hợp. Để phát hiện sớm bệnh ung thư phổi, các bác sỹ khuyên bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/1 lần. Những người có tiền sử hút thuốc lá, sử dụng bia rượu và các chất kích thích nên đi thăm khám thường xuyên hơn. Khi cơ thể có các biểu hiện như ho, ho khan, ho lâu ngày, ho ra máu, khó thở, cơ thể suy nhược…cần phải đến các cơ sở chuyên khoa về ung bướu để được khám và tư vấn kịp thời nhất.

Làm Chủ Kỹ Thuật Cao Trong Chẩn Đoán, Điều Trị Bệnh Nhân Ung Thư

08:31 19-05-2020

:518

Laocaitv.vn – Thành lập từ tháng 3/2013, với đội ngũ y bác sĩ tận tâm, trách nhiệm có chuyên môn tay nghề vững, thời gian qua, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã từng bước làm chủ được nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu góp phần chẩn đoán nhanh, chính xác một số bệnh ung thư sớm. Hỗ trợ đắc lực trong quá trình điều trị, giúp bệnh nhân ung thư có cơ hội kéo dài sự sống, tạo dựng được niềm tin của bệnh nhân và Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Nhập viện trong tình trạng ho ra máu, đau tức ngực, khó thở, qua thăm khám, bệnh nhân Nguyễn Văn Thể ở phường Kim Tân, thành phố Lào Cai được phát hiện có khối u ở phổi. Sau khi áp dụng kỹ thuật chọc sinh thiết phổi xuyên thành ngực, các bác sỹ chẩn đoán ông Thể mắc K phổi giai đoạn 3. Trải qua ba đợt hóa trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã khá lên rất nhiều. Không còn ho ra máu, đau tức ngực, tình trạng khó thở được cải thiện.

Các bác sỹ Khoa Ung bướu kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Văn Thể.

Bệnh nhân Hoàng Văn Lại, ở huyện Bảo Yên cũng được phát hiện mắc K phổi bằng kỹ thuật chọc sinh thiết phổi xuyên thành ngực, ông Lại sau đó được chụp xạ hình xương, thận nhằm chẩn đoán sớm mức độ di căn vào xương và đánh giá chức năng thận. Các y bác sĩ Khoa Ung bướu đã lên phác đồ điều trị hợp lý cho bệnh nhân. Sau thời gian thực hiện 6 đợt hóa trị và chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng, ông Lại đã khỏi hẳn các triệu chứng và tăng 7 kg so với thời điểm bắt đầu điều trị.

Chọc sinh thiết phổi xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của máy chụp cắt lớp vi tính hay chụp xạ hình xương, thận là những kỹ thuật cao được Khoa Ung bướu triển khai từ năm 2016 với sự hỗ trợ đào tạo, chuyển giao của Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai. Với những tính năng ưu việt như giúp phát hiện sớm, chính xác tổn thương của phổi cũng như đánh giá chức năng thận, tổn thương của xương khi di căn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để chẩn đoán sớm tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp trong từng giai đoạn bệnh, đặc biệt là giảm thiểu tình trạng bệnh nhân phải chuyển tuyến và giảm chi phí điều trị cho người bệnh.

Các bác sỹ thực hiện kỹ thuật chụp xạ hình xương để chẩn đoán bệnh.

Đến nay, đã có trên 500 lượt bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật chọc sinh thiết phổi và xạ hình xương, thận để điều trị bệnh. Bên cạnh đó, Khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cũng đã thực hiện được một số ca phẫu thuật về ung thư đường tiêu hóa và phát triển thêm một số kỹ thuật cận lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm tế bào… Rất nhiều bệnh nhân điều trị bệnh đã đạt kết quả tốt, bệnh thuyên giảm.

Bác sĩ Hoàng Văn Bào, Trưởng Khoa Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết: “Từ năm 2015 đến nay, Khoa Ung bướu đã phối hợp với một số khoa như Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Khoa Giải phẫu bệnh để đưa một số kỹ thuật chuyên sâu vào phục vụ chẩn đoán và điều trị, như kỹ thuật chẩn đoán mamo tuyến vú, sinh thiết lạnh… góp phần chẩn đoán sớm và nhanh các trường hợp nghi ngờ mắc ung thư”.

Đến nay, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lào Cai đã thực hiện được nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Với mục tiêu phát triển thành Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, bên cạnh sự chẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, thì sự tiếp nhận và làm chủ các kỹ thuật cao, chuyên sâu của đội ngũ y, bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao sẽ là tiền đề quan trọng, hỗ trợ đắc lực trong quá trình chẩn đoán và điều trị các bệnh ung thư. Qua đó, tạo sự tin cậy để Nhân dân trong và ngoài tỉnh đến thăm khám và điều trị.

Vân Anh – Ngọc Dương

How To Get To Khoa Y Học Hạt Nhân Bv Chợ Rẫy In Quận 5 By Bus?

Public Transportation to Khoa Y Học Hạt Nhân BV Chợ Rẫy in Quận 5

Wondering how to get to Khoa Y Học Hạt Nhân BV Chợ Rẫy in Quận 5, Vietnam? Moovit helps you find the best way to get to Khoa Y Học Hạt Nhân BV Chợ Rẫy with step-by-step directions from the nearest public transit station.

Moovit provides free maps and live directions to help you navigate through your city. View schedules, routes, timetables, and find out how long does it take to get to Khoa Y Học Hạt Nhân BV Chợ Rẫy in real time.

Looking for the nearest stop or station to Khoa Y Học Hạt Nhân BV Chợ Rẫy? Check out this list of stops closest to your destination: Chợ Thiết; Chợ Thiếc; Bệnh Viện Chợ Rẫy; Trạm Trần Quý – Tạ Uyên; Thuận Kiều Plaza.

You can get to Khoa Y Học Hạt Nhân BV Chợ Rẫy by Bus. These are the lines and routes that have stops nearby – Bus: 06, 150, 45, 66, 96

Want to see if there’s another route that gets you there at an earlier time? Moovit helps you find alternative routes or times. Get directions from and directions to Khoa Y Học Hạt Nhân BV Chợ Rẫy easily from the Moovit App or Website.

We make riding to Khoa Y Học Hạt Nhân BV Chợ Rẫy easy, which is why over 930 million users, including users in Quận 5, trust Moovit as the best app for public transit. You don’t need to download an individual bus app or train app, Moovit is your all-in-one transit app that helps you find the best bus time or train time available.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Y Học Hạt Nhân Trong Chẩn Đoán Bệnh trên website Growcaohonthongminhhon.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!